Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Bảy, 2024, 06:39:54 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Tuy Hòa ba mươi năm kháng chiến (1945-1975)  (Đọc 53031 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #10 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2011, 08:55:08 pm »

Trong những tháng cuối năm 1945 và đầu năm 1946, được sự giúp đỡ của các đơn vị bộ đội Nam Tiến - trực tiếp huấn luyện san sẻ trang bị - lực lượng dân quân tự vệ và các đội vũ trang trong huyện được củng cố và tổ chức lại quân số, trang bị được bổ sung, chất lượng cao hơn. Đây cũng là bước phát triển và trưởng thành tạo ra sức chiến đấu mới mạnh mẽ hơn, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của nhiệm vụ. Nhận dịp tết nguyên đán năm 1946 - trong thư chúc tết của Bác Hồ giử các chiến sĩ ở mặt trận và đồng bào toàn quốc - Bác đã biểu lộ tấm lòng thiết tha đối với đồng bào miền Nam, trong thư có đoạn viết: “… Hỡi các chiến sĩ yêu quý! Trong khi đồng bào đốt hương trầm để thờ phụng tiền nhân, thì các bạn đốt thuốc súng để giữ gìn Tổ quốc…”.

Tháng 1 năm 1946, bọn Pháp tập trung 15.000 quân mở cuộc hành quân “GAUR” đánh chiếm Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Trên hướng trực tiếp với Phú Yên, địch đã đánh chiếm Ninh Hòa, thị trấn Vạn Giã. Bị ta chặn đánh quyết liệt địch không qua được tuyến phòng thủ Nha Trang. Chúng tức tốc điều quân từ Tây Nguyễn đánh xuống theo đường 21. Do lực lượng mạnh nên chúng đã chiếm được 2 huyện còn lại của Khánh Hòa là Ninh Hòa và Vạn Ninh. Cuối tháng 1 năm 1946 toàn tỉnh Khánh Hòa trở thành vùng bị chiếm.

Hơn 3 tháng chiến đấu ròng rã trên mặt trận Nha Trang, tuyến phòng thủ Bắc Khánh Hòa đại đội dân quân tự vệ Tuy Hòa, bộ đội tập trung Phú Yên đã tiến quân vào mặt trận, tham gia chiến đấu. Hàng nghìn dân công tiếp lương tải đạn ra hỏa tuyến. Đường đèo Dốc Mõ, Dốc Chanh trở thành đường tiến quân vào mặt trận, cùng vừa là đường chuyển thương binh về tuyến sau.

Với vai trò của một hậu phương quân dân Tuy Hòa đã ân cần đón tiếp trong tình thương yêu đùm bọc chia ngọt sẻ bùi, đã vận động giúp đỡ lương thực, chăn chiếu, san sẻ chiếc nón, tấm áo nhường chỗ ở, tạo việc làm. Nhiều gia đình đã tự nghuyện nhận con nuôi, anh chị nuôi, cha mẹ nuôi, những cử chỉ thân tình ấy thực sự là những nghĩa cử tốt đẹp thể hiện tuyền thống đạo lí của dân tộc, nên có câu ca dao:

“Trời mưa “Đồng Cọ” hóa gió “Tu Bông”
Cách đèo đâu phải ngăn sông
Anh đây em đó một lòng thương nhau
Cho dù hạt muối cọng rau
Thủy chung bởi có tình sâu nghĩa dày”


Một số cơ quan, trạm xá, xưởng quân giới của Khánh Hòa cũng chuyển ra Tuy Hòa, Phú Yên đã thực sự là hậu phương của Khánh Hòa và miền Nam Trung Bộ.

Sau khi địch tấn công đánh chiếm toàn bộ tỉnh Khánh Hòa, để tiếp tục thực hiện âm mưu đánh chiếm các tỉnh đồng bằng Trung Trung Bộ, bọn Pháp tăng cường lực lượng trên mặt trận Bắc Khánh, liên tục uy hiếp Đèo Cả.

Trước tình hình này mặt trận kháng chiến Nam Trung Bộ ra chỉ thị cho quân dân Phú Yên và các đơn vị bộ đội đang hoạt động ở Phú Yên, Khánh Hòa khẩn trương xây dựng phòng tuyến Đèo Cả để đánh ngăn chặn kiềm giữ không cho địch tiến công đánh chiếm Phú Yên. Thực hiện nhiệm vụ cấp bách với tinh thần toàn dân đánh giặc, huy động nhiều trung đội dân quân tự vệ của các xã, hàng ngàn dân công, cùng với Tiểu đoàn Cao Thắng từ Khánh Hòa ra cùng Tiểu đoàn Bắc Bắc tiến hành phá hoại, đào đường, đắp ụ, dựng chướng ngại vật trên quốc lộ 1, phá cầu, lật đường ray tà vẹt trên tuyến đường sắt, xây dựng hào hầm, công sự để chiến đấu.

Ngoài mặt trận Đèo Cả, bọn Pháp lại có mưu đồ dùng lực lượng ở Tây Nguyên, mở thêm hướng tiến công phía tây Hà Roi (Sơn Hòa) nhằm tạo thế hỗ trợ cho hướng tiến công chính diện Đèo Cả. Ban chỉ huy mặt trận phải điều động một số đơn vị hành quân cấp tốc để giữ mặt trận phía tây của tỉnh. Tình hình chiến trường diễn biến phức tạp, chiến tranh phát triển quá nhanh, đòi hỏi việc tổ chức xây dựng lực lượng vũ trang trở nên bức thiết, chỉ trong vòng 3 tháng tỉnh Phú Yên đã tổ chức thành lập nhiều đơn vị bộ đội tập trung hàng chục đại đội, trung đội dân quân tự vệ. Đặc biệt ở huyện “Tuy Hòa lực lượng vũ trang phát triển nhanh đã trực tiếp tham gia chiến đấu ở mặt trận Bắc Khánh, được thử thách trên chiến trường nên trưởng thành nhanh chóng.

 Những ngày tháng cuối năm 1945 đầu năm 1946 nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ phải đối đầu với những thử thách vô cùng nghiệt ngã, nền độc lập của dân tộc bị đe dọa trầm trọng. Phía nam bọn quân viễn chinh Pháp nhảy vào gây hấn ở Nam Bộ, tấn công đánh chiếm các tỉnh cực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Phia bắc quân Tưởng tràn vào cướp bóc phá phách gây áp lực với chính phủ ta, đẩy nước ta vào tình thế khó khăn một lúc phải chiến đấu với nhiều kẻ thù.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #11 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2011, 08:58:12 pm »

Đứng trước tình hình có nhiều diễn biến phức tạp Trung ương Đảng có chủ trương “Hòa để tiến”. Ngày 6 tháng 3 năm 1946 hiệp định sơ bộ được kí kết giữa ta và Pháp, Trung ương ra chủ trương: “Tranh thủ củng cố lực lượng, phát triển rộng rãi các tổ chức quần chúng, để lấy đó làm cơ sở cho du kích chiến tranh”.

Hiệp định sơ bộ là thời cơ và điều kiện thuận lợi cho ta, tổ chức phát triển lực lượng, chuẩn bị cơ sở vật chất khai thác mọi khả năng, lập thế trận cho kháng chiến lâu dài.

Được sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, tích cực thực hiện chủ trương của Trung ương, huyện Tuy Hòa đã huy động sức người sức của với tinh thần: toàn dân đánh giặc, tất cả cho kháng chiến, kiên quyết giữ cho được vùng tự do với các nhiệm vụ cụ thể:

- Phát động phong trào tòng quân giết giặc cứu nước.

- Củng cố, phát triển, tích cực huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ.

- Phát huy mọi sáng kiến, tự lực tự cường, tự tạo tự chế, rèn vũ khí thô sơ để trang bị cho lực lượng vũ trang.

- Tiếp tục huy động nhân dân xây dựng trận tuyến Đèo Cả.

- Ra sức củng cố chính quyền, xây dựng các đoàn thể.

- Hăng hái lao động sản xuất, tiết kiệm, tự lực cánh sanh quyên góp ủng hộ cho kháng chiến, nỗ lực thực hiện tinh thần chống giặc dốt, giặc đói và giặc ngoại xâm.

Tháng 4 năm 1946 Trung đoàn 79 được thành lập ở Phú Yên. Đến tháng 6 tiếp tục thành lập Trung đoàn 80. Cùng thời gian này thủy đội Bạch Đằng (bộ đội thủy thủ) cũng được thành lập ở Hòa Hiệp làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí lương thực chi viện cho chiến trường Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ. Cũng trong thời gian này ngày 22 tháng 5 năm 1946 Chính phủ ra sắc lệnh số 7 quy định: Vệ quốc quân chính thức trở thành quân đội quốc gia của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Sự ra đời của các đơn vị bộ đội chủ lực, lực lượng tập trung có ý nghĩa hết sức quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Sau khi thành lập các đơn vị trực tiếp tăng cường cho các tuyến phòng thủ Đèo Cả, Củng Sơn, ngoài ra còn nhiều tiểu đoàn tiến ra phía trước để đánh địch ở Khánh Hòa - phòng thủ bờ biển Phú Yên để kịp thời đối phó với bọn thực dân Pháp đã phản bội Hiệp ước (6.3) liên tục khiêu khích ta. Ngày 21 tháng 6 chúng đã sử dụng 1 trung đoàn đánh Tu Bông, Đại Lãnh, Đèo Cả. Ngày 22 tháng 6 ở phía tây Phú Yên tiểu đoàn lính Âu Phi từ M’Dăk tiến đánh Củng Sơn. Trong thế trận ta đã chuẩn bị trước, lực lượng ta luôn bám sát địch từ xa. Nhờ ở thế chủ động nên cả trên 2 hướng tấn công của địch đều bị lực lượng ta chặn đánh quyết liệt gây cho chúng nhiều thiệt hại.

Huyện Tuy Hòa thực sự là chiến trường trực tiếp đối đầu với địch ở 2 mặt trận phía nam và phía tây trong tình thế uy hiếp ngày càng tăng. Trong lúc khó khăn này bọn phản cách mạng trong huyện như nhóm Đại Việt của tên Trương Bội Hoàng, nhóm đội lốt Thiên chúa giáo ở nhà thờ Đông Mĩ (Hòa Vinh), nhà thờ Hoa Châu (Hòa Phong), nhóm Tin lành ở Thạch Bàn, bọn cao đài phản động ở Hòa Đồng lợi dụng tình hình đó nổi lên quấy phá ta, bắt lén cán bộ, tung tin tuyên truyền chống chế độ, cấu kết tổ chức, móc nối phát triển gián điệp, phá hoại cách mạng nhàm đón lấy thời cơ “đục nước béo cò”.

Tình hình trong huyện lúc này đã phức tạp lại càng phức tạp hơn. Song với tinh thần và quyết tâm của quân dân trong huyện là tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho kháng chiến, lực lượng vũ trang phải làm 2 nhiệm vụ: đánh giặc ngoài, diệt thù trong,bảo vệ chính quyền cách mạng.

Tháng 4 năm 1946 Huyện đội Tuy Hòa được thành lập (cả thị xã Tuy Hòa) do đồng chí Vĩnh làm huyện đội trưởng, đồng chí Huỳnh Văn Húc chính trị viên, đồng chí Nguyễn Văn Tấn huyện đội phó, đồng chí Nguyễn Thương Tiết huyện đội phó, đồng chí Ba Tân trưởng ban quân sự, đồng chí Phạm Hinh phó ban quân sư. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trong, khẳng định vai trò vị trí của lực lượng vũ trang địa phương trong cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện trường kì. Từ đây lực lượng vũ trang, bán vũ trang của huyện đã có sự lãnh đạo thống nhất, chặt chẽ và kịp thời góp phần thắng lợi cho mỗi trận đánh, mỗi giai đoạn của kháng chiến.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Tư, 2011, 08:31:08 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #12 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2011, 08:59:01 pm »

Tháng 5 năm 1946 Ban công an huyện được thành lập, lúc đầu có 10 đồng chí. Trong tình hình huyện nhà gặp muôn vàn khó khăn phức tạp. Nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự đùm bọc che chở nuôi dưỡng của nhân dân, lực lượng công an nhanh chóng phát triển đến cơ sở (cấp xã), đã tích cực hoạt động, góp phần quan trọng giữ vững anh ninh chính trị, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân.

Từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1946, bọn thực dân Pháp đã tiếp tục duy trì và thực hiện âm mưu đánh chiếm Phú Yên làm bàn đạp tiến công các tỉnh còn lại của vùng duyên hải Trung Trung Bộ. Để ngăn chặn và làm hạn chế thủ đoạn đánh phá, tiến công lấn đất từng bước của địch, lực lượng vũ trang ta chủ động bám sát địch đánh phá, quấy rối bằng nhiều hình thức: phục kích đánh đồn bốt, chống lấn chiếm, gài bom mìn, dùng lực lượng nghi binh ở Đại Lãnh, Dốc Mô diệt hàng chục tên địch. Ngày 30 tháng 9 năm 1946 ở mặt trận phía tây Trung đoàn 79 tiến công 2 đồn Cà Lúi - Ma Mốc diệt 20 tên, thu 5 thùng thuốc nổ. Cùng này lực lượng dân quân tự vện Sơn Hòa chống càn ở Buôn Ma Đung diệt một số tên, thu 2 lựu đạn, phá hỏng 1 trung liên. Ngoài việc dùng lực lượng ám sát địch để quấy rối đánh phá ngăn chặn hạn chế sức tiến công của chúng ở tuyến sau huy động mọi lực lượng tiếp tục phá đường giao thông, lập phòng tuyến, chuẩn bị lương thực vật chất sẵn sàng đánh địch trước mắt và lâu dài.

Tình thế chiến tranh ngày càng diễn biến phức tạp. Không khí sôi động, cấp bách chuẩn bị cho kháng chiến của quân dân Tuy Hòa lại càng khẩn trương hơn, vì nó đã trở thành sự sống còn của quê hương nói riêng, của Tổ quốc nói chung. Không ai bảo ai nhưng tất cả đều quyết giữ trọn lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Lớp lớp nam nữ thanh niên lên đường tường quân giết giặc cứu nước, gia nhập các đội dân quân tự vệ. Nông dân xung phong đi dân công hảo tuyến. Các ông bà cụ già vận động lương thực nuôi quân. Trai gái trẻ già ai cũng tự tìm vũ khí để trang bị cho mình. Quân dân Tuy Hòa với tinh thần và khí thế rầm rập ra quân xông vào cuộc chiến đấu mới với khẩu hiệu “Giặc tới nhà trẻ già cũng đánh”.

Ngày 14 tháng 9 năm 1946 giữa ta và Chính phủ Pháp lại kí 1 tạm ước, đến ngày 30 tháng 9 năm 1946 mới có hiệu lực - đây cũng là vấn đề có tính sách lược của Đảng ta tranh thủ hòa hoãn để chuẩn bị cho kháng chiến. Trang thủ thời cơ nhanh chóng phát triển lực lượng vũ trang trên khắp mọi miền đất nước, ra sức huấn luyện, tích cực tự túc trang bị nâng cao chất lượng xây dựng bản chất lực lượng vũ trang của dân, do dân vì dân, sẵn sàng đánh địch trước mắt và chiến đấu lâu dài.

Hạ tuần tháng 9 năm 1946 đồng chí Võ Nguyên Giáp Chủ tịch Quân ủy hội ra nhật lệnh giử cho đồng bào chiến sĩ miền Nam đã ghi:

1 - Cần phải khép chặt hàng ngũ lại trong bộ đội cung như giữa bội đội và dân chúng.

2 - Bao giờ cũng tôn trọng tình nghĩa, đồng thời bao giờ cũng phải kiên quyết bảo tồn danh dự quân sự cho bộ đội và bảo vệ quyền lợi cho dân chúng.

3 - Phục tùng thừa lệnh, tuân theo kỉ luật, phải làm đúng những điều đó, để giữ vững hàng ngũ vệ quốc quân miền Nam, để bảo vệ sự thống nhất lãnh đạo và bảo vệ chính quyền (theo báo cứu quốc 24/9/1946).

Đến ngày 29 tháng 9 năm 1946 Bộ quốc phòng gửi quân lệnh phản công cho mặt trận miền Nam Trung Bộ. Nhận định tình hình quân lệnh nêu rõ: Tạm ước 04/9/1946 nhưng đến 30/10/1946 mới được thi hành, thời gian kéo dài địch có thể bội ước như hiệp định sơ bộ 6.3. Do đó trước mắt bộ đội Nam Trung Bộ cần tiến hành những nhiệm vụ sau:

- Phản công để lấn đất, để ngăn chặn địch tiến công và lấn đất đó là bước đột phá quan trọng trong thời kì cầm cự.

- Phải hành động khắp mọi mặt trận để kìm giữ một phần lực lượng chủ lực quân của địch để phối hợp tác chiến với Nam Bộ và Stungteng (Campuchia).

- Phản công để bắt buộc địch phải thi hành sơ ước.

- Phản công để giữ vững khu vực trọng yếu Nam Ngãi Bình Phú.

Về tính chất và thời gian:

- Hoạt động toàn diện khắp các mặt trận An Khê, Củng Sơn, Đèo Cả, Trại Thơm, Phan Rang, Phan Thiết, chuẩn bị sẵn sàng mặt trận Quảng Nam và Thái Phiên (Đà Nẵng bây giờ).

- Hoạt động ráo riết trong vòng nửa tháng để sau khi sơ ước đã công bố, nếu chúng không thi hành triệt để, cũng tiếp tục phản công đến khi chúng phải thực hiện.

- Phải bảo tồn thực lực (nhất là chủ lực) tập trung diệt địch điểm nào phải chắc chắn thắng lợi, phải tránh sức địch mạnh hơn,

- Thời gian bắt đầu hoạt động từ 30 tháng 9 năm 1946. Thực hiện tinh thần quân lệnh này, chiến trường Phú Yên tiến hành chuẩn bị tấn công địch ở mặt trận phía tây. Ta tổ chức tập kích 2 đồn Cà Lúi và Ma Rốc giành thắng lợi.
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Tư, 2011, 09:07:48 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #13 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2011, 09:00:49 pm »

Ở mặt trận Đèo Cả, các lực lượng dồn ép địch tiếp tục nghi binh, liên tục đánh du kích quấn rối gây áp lực nhằm không cho địch tạo thế để phát triển tiến công.

Sau hơn 1 năm với tình hình cấp bách chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược mạnh gấp nhiều lần. Quân dân Tuy Hòa sau khi cướp chính quyền với 2 bàn tay trắng, nạn đói kém, bọn phản động lén lút gây rối phá hoại, lại bị giặc Pháp đe dọa cả 3 phía. Với chính quyền non trẻ, lực lượng vũ trang mới được thành lập, song nhờ ở lòng yêu nước chí căm thù giặc, đã biết phát huy được sự đoàn kết thống nhất tạo nên sức mạnh phi thường. Vững vàng tiến lên đạp bằng muôn vàn khó khăn thử thách, với tinh thần kiên quyết chiến đấu bảo vệ quê hương.

Ngày 19 tháng 10 năm 1946 hội nghị quân sự toàn quốc của Đảng được khai mạc, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trường Chinh Tổng Bí thư của Đảng. Hội nghị vạch rõ những âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, đánh giá về khả năng thực lực của quân và dân ta, những khó khăn cũng như thuận lợi. Trên cơ sở đó hội nghị đã đề ra những nhiệm vụ cấp bách trước mắt của lực lượng vũ trang cách mạng. Đây là hội nghị quân sự lớn nhất của Đảng sau Cách mạng tháng 8 năm 1945. Hội nghị nhận định: “Không sớm thì muộn Pháp sẽ đánh mình và mình cũng nhất định phải đánh Pháp”(1). Do đó quân và dân ta phải chuẩn bị mọi mặt cho kháng chiến và cần “Phải tự tin rằng uy kém về kĩ thuật, vũ khí nhưng với tinh thần dẻo dai bền bỉ mình nhất định thắng”(2). Trên cơ sở xem xét thấu đáo cân nhắc mọi vấn đề hội nghị quyết định: “Đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng lực lượng vũ trang, chú trọng nhất là chất lượng để sẵn sàng chiến đấu với quân thù, đặc biệt nhấn mạnh về việc xây dựng lực lượng vũ trang và chính trị”(3).

Để thực hiện tinh thân của hội nghị và tạm ước 14-9-1946, ngày 29/10/1946 đồng chí Võ Nguyên Giáp Chủ tịch Quân ủy hội ra lệnh khẩn cấp cho nhân dân miền Nam.

1 - Lâp tức đình chiến từ ngày 30-10-1946, bắt đầu từ 0 giờ.

2 - Giữ bí mật vị trí của ta và cẩn mật đề phòng.

3 - Kiên quyết tự vệ đến cùng để bảo vệ dân chúng, bảo vệ cơ quan hành chính bị tấn công, nhưng tuyệt đối tránh sự khiên khích. Theo đúng lệnh, 12 giờ đêm ngày 29/10/1946 tiếng súng của ta khắp trên mặt trận miền Nam ngừng nổ.

Chấp hành lệnh của Quân ủy hội - Tỉnh ủy và Ủy ban Quân sự tỉnh chỉ đạo trực tiếp cho 2 mặt trận quan trọng ở phía tây và phía nam, tập trung và nỗ lực lớn nhát tiến hành một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh phá hoại các tuyến đường củng cố các công sự trên phòng tuyến Đèo Cả. Tiếp tục huy động lực lượng dân công phục vụ cho mặt trận làm 3 công việc chủ yếu là: vận chuyển lương thực, vũ khí, phá hoại triệt để 2 trục đường số 1 và đường sắt, xây dựng công sự, củng cố các tuyến chiến đấu. Tổ chức lực lượng cơ động và kịp thời đánh địch đổ bộ dọc bờ biển từ cửa Đà Rằng đến Mũi Kê Gà. Tận dụng thời cơ, tranh thủ thời gian, quân dân huyện Tuy Hòa tiếp tục phát huy tinh thần tất cả cho mặt trận, vận động và đóng góp toàn bộ sức người sức của cho kháng chiến. Các đại đội, trung đội dân quân tự vệ của các xã Hòa Xuân, Hòa Hiệp, Hòa Vinh, Hòa Tân thay phiên cùng bộ đội ở mặt trận phòng thủ, tham gia tác chiến ở phía trước: Đèo Cả, Đại Lãnh, Tu Bông. Lực lượng phía sau học tập quân sự, chỉ huy dân công, hướng dẫn phá hoại và xây dựng công sự. Lực lượng dân quân tự vệ của Hòa Thịnh, Hòa Mĩ, Hòa Đông tổ chức khai thông hành lang đường Dốc Mõ lập các trạm, bảo vệ dân công vận chuyển từ Khánh Hòa. Lực lượng dân quân tự vệ Hòa Bình, Hòa Phong phục vụ cho mặt trận phía tây.

Ngày 5 tháng 11 năm 1946 Hồ Chủ tịch viết văn kiện về kháng chiến. Người chỉ rõ: “Công việc khẩn cấp bây giờ: một mặt phá hoại, một mặt kiến thiết, phá hoại để ngăn địch, kiến thiết để đánh địch. Người viết: ta phải hiểu và làm cho dân hiểu rằng cuộc kháng chiến sẽ rất gay go cực khổ, ta kiên quyết chống chọi cho qua gia đoạn chớp nhoáng đó thì đị sẽ xẹp, ta sẽ thắng cố ráng sức qua khỏi mùa đông lạnh lẽ thì ta sẽ gặp mùa xuân dù phải rút khỏi các thành phố thì ta cũng không cần, ta sẽ giữ tất cả thôn quê…”.


(1), (2), (3) Nghị quyết hội nghị quân sự của Đảng toàn quốc 19/10/1946.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #14 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2011, 09:01:44 pm »

Sơ ước 14/9/1946 vẫn không có hiệu lực, bọn thực dân Pháp tiếp tục bội ước gây hấn đánh chiếm nhiều tỉnh ở Nam Bộ, một số vùng cực Nam Trung Bộ. Chúng đã trắng trợn mở rộng chiến tranh cố tâm xâm lược nước ta một lần nữa.

Ngày 23 tháng 11 năm 1946 Hồ Chủ tịch kêu gọi “… toàn thể đồng bào phải trấn tĩnh. Bộ đội và tự vệ phải sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Chính phủ phải luôn luôn đứng sát đồng bào để giữ gìn đất nước…”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, quân dân Tuy Hòa cùng nhân dân cả nước ráo riết xúc tiến mọi nhiệm vụ cho chiến đất trước mắt, đồng thời chuẩn bị tinh thần cho công cuộc kháng chiến toàn dân toàn diện và trường kì… Để phù hợp với thế chiến trường, sự chỉ huy chỉ đạo, theo chỉ thị của Trung ương, Tỉnh ủy Phú Yên chia thành nhiều chiến khu (Tuy Hòa là chiến khu 1), thành lập các xã. Về quân sự điều chỉnh một số đơn vị đứng chân trên từng địa bàn thích hợp với phương án đánh địch. Mặt rận Đèo Cả do Trung đoàn 80 phụ trách, 1 tiểu đoàn đứng ở Liên hiệp Mĩ, Dốc Mõ, Tu Bông, Vạn Giã, 1 tiểu đoàn đứng Đại Lãnh, đường Gia Long và Hảo Sơn, 1 tiểu đoàn đứng ở Hòa Vinh. Trong tháng 11 và 12 năm 1946 bọn Pháp liên tục dùng lực lượng nhỏ cỡ trung đội, đại đội bằng mọi thủ đoạn đánh lấn ta ở mặt trận Đèo Cả. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu - bộ đội của dân quân tự vệ đã đánh lui trong những trận tiến công của địch, diệt hàng chục tên giữ vững được trận địa trên tuyến phòng thủ.

Ở tuyến sau tỉnh đã chỉ thị cho huyện khẩn trương tiến hành một số nhiệm vụ khẩn cấp tổ chức tháo gỡ Nhà máy đường Đồng Bò đưa lên chiến khu. Xây dựng xưởng sản xuất vũ khí. Thành lập ban dân công tiếp vận, ban cứu tế, các trạm cứu thương. Thế trận trên địa bàn huyện đã bố trí chặt chẽ. Lực lượng vũ trang đã cầm chắc tay súng, tay kiếm, siết chặt hàng ngũ. Nhân dân đã tích cực chuẩn bị sức người sức của cung ứng phục vụ cho chiến đấu, tất cả đều sẵn sàng trong tư thế tiến công với ý chí quyết đánh và quyết thắng.

Trong 2 ngày 17 và 18 tháng 12 năm 1946, hội nghị bất thường Ban chấp hành Trung ương Đảng dưới sự chủ tọa của Hồ Chủ tịch quyết định: “Phát động cả nước kháng chiến”. Hội nghị đã đề ra những vấn đề cơ bản về đường lối kháng chiến: Phát động cuộc chiến tranh nhân dân.

Đêm 19 tháng 12 năm 1946 quân dân ta đồng loạt chủ động nổ súng đánh quân xâm lược Pháp ở thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn, kháng chiến đã bùng nổ trên toàn quốc.

Sáng ngày 20 tháng 12 năm 146 Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Hỡi đồng bào toàn quốc!

Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa!

Không! chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

Hỡi đồng bào! chúng ta phải đứng lên!

Bất kì đàn ông, đàn bà, bất kì người già người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc, hễ là người Việt Nam phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc thuổng gậy gộc, ai cũng phải ra sức đánh thực dân Pháp cứu nước.

Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ dân quân!

Giờ cứ nước đã đến, ta phải hi sinh đến giọt máu cuối cùng để gìn giữ đất nước.

Dù phải gian lao kháng chiến nhưng với một lòng kiên quyết hi sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta”.

Lời kêu gọi của Bác Hồ đã vọng vang đất nước, lệnh Tổ quốc đã truyền khắp núi sông. Cả nước vùng lên chiến đấu - quân dân Tuy Hòa với tinh thần khí thế sẵn sàng tiến quân vào trận nung nấu quyết tâm cùng cả nước đánh thắng quân thù.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #15 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2011, 09:02:56 pm »

II - ĐÁNH ĐỊCH TẤN CÔNG LẤN CHIẾM BẢO VỆ VÙNG TỰ DO

Ngày 12 tháng 1 năm 1947, hội nghị quân sự toàn quốc lần thứ nhất trong kháng chiến. Hội nghị chỉ rõ: “Với viện binh đã kéo đến, thực dân Pháp sẽ mở cuộc phản công và tiến công” hòng “nuốt trôi nước ta” “đây là cuộc tàn phá khủng bố rất dữ dội”.

Hội nghị ra thông báo kêu gọi toàn dân chuẩn bị mọi phương tiện để đối phó với cuộc tiến công đại quy mô mà thực dân Pháp đang gấp rút chuẩn bị. Cùng lúc này Hồ Chủ tịch gửi thư cho đồng bào cả nước kêu gọi: “Phá hoại để kháng chiến” và kiên quyết tản cư.

Theo lời kêu gọi của Bác Hồ, quân dân huyện Tuy Hòa tiếp tục huy động toàn lực phá hoại triệt để đường sắt và đường số 1 từ Đèo Cả đến cầu Đà Rằng. Các nhà ngói, nhà xây ven đường, nhà ga xe lửa cũng được đập phá. Vừa phá hoại vừa xây dựng công sự, lập tuyến ngăn chặn, đồng bào đã dùng hàng vạn cọc cây, tre dài hơn 2 mét vót nhọn cắm ở bái trống gò hoang dọc tuyến sông Bàn Thạch và xã Hòa Xuân, Hòa Vinh, Hòa Tâm, Hòa Hiệp để chống quân nhảy dù.

Được sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy và tuyên truyền vận động của Ủy ban kháng chiến huyện, quân dân Tuy Hòa đã nhận rõ các chủ trương: phá hoại để kháng chiến, tản cư để để kháng chiến, bố phòng, thực hiện vườn không nhà trống để đánh giặc. Đây là sự hi sinh lớn lao, cũng là những thử thách đầu tiên mà quân dân trong huyện phải nỗ lực cao độ đạp bằng và vượt qua không quản gian lao cực nhọc. Nhận rõ được trách nhiệm và ý nghĩa cực kì quan trọng đó, quân dân Tuy Hòa trẻ già trai gái dốc sức dốc lòng đồng tâm hiệp lực trong không khí sôi động cách mạng, không kể ngày đêm lao động quên mình với tinh thần hăng hái cao độ, hoàn thành tất cả mọi công việc nhanh nhất, sớm nhất để kịp thời chiến đấu đánh bại cuộc tấn công của quân Pháp đánh chiếm huyện mình. Đây là một thành công to lớn, minh chứng sức mạnh của quần chúng, xuất phát từ truyền thống yêu nước và lòng căm thù giặc sâu sắc, là tiền đề cho sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân do Đảng và Bác Hồ phát động nhất định sẽ giành thắng lợi vẻ vang.

Tháng 1 năm 1947 bọn thực dân Pháp đưa thêm quân viễn chinh sang Đông Dương tăng quân số lên tới 10 vạn tên. Chúng tiếp tục mở nhiều cuộc phản công và tấn công ở nhiều nơi trên cả nước.

Nhằm thực hiện âm mưu tiếp tục tiến công đánh chiếm Phú Yên, làm bàn đạp chiếm các tỉnh đồng bằng Khu 5, thực dân Pháp tập trung 2 trung đoàn ở Bắc Khánh Hòa, cho 2 tàu thủy hoạt động vùng biển từ cửa Đà Rằng vào Vũng Rô. Tăng cường một số lực lượng áp sát Đèo Cả.

Trước tình hình quân Pháp tăng cường gây sức ép ở 2 mặt trận Hà Roi (phía tây), Đèo Cả (phía nam), trong những tháng cuối năm 1946, Bộ chỉ huy khu 6 đưa Trung đoàn 80 cùng lực lượng dân quân tự vệ huyện Tuy Hòa phòng giữ ngăn chặn địch ở mặt trận Đèo Cả, Trung đoàn 79 cùng lực lượng dân quân tự vệ Sơn Hào bảo vệ mặt trận Hà Roi, Tiểu đoàn Ba Dương đứng ở Tuy Hòa củng cố và sẵn sàng cơ động đánh địch trên cả 2 mặt trận. Với phương châm tác chiến, chủ động đánh địch ngăn chặn từ xa, Bộ chỉ huy mặt trận điều 2 tiểu đoàn của Trung đoàn 80 luồn vào Vạn Giã, Tu Bông chủ động tiến công vào phía sau lưng của chúng, liên tục gây cho địch nhiều thiệt hại, buộc địch phải đối phó.

Mờ sáng ngày 13/1/1947 (nhằm ngày 22/12 năm Bính Tuất), trong khi nhân dân Tuy Hòa đang chuẩn bị đón xuân Đinh Hợi, địch sử dụng 2 trung đoàn bộ binh được pháo binh (mặt đất và ngoài biển) chi viện trực tiếp. Chúng tiến công tên 2 hướng: hướng chính diện (Đèo Cả), hướng thọc sườn (đường Gia Long cũ). Chúng bắt đồng bào lùa trâu bò đi trước nhằm phá bố phòng, đồng thời che chở cho chúng thoát khỏi sự đánh chặn của lực lượng ta.

Phát hiện được thủ đoạn thâm độc của địch, Ban chỉ huy trung đoàn lệnh cho các đơn vị để dân và trâu bò đi qua rồi mới nổ súng đánh địch phía sau. Một đại đội của ta phục sẵn ở Múi Đá Đen. Khi quân địch đến gần, lợi dụng địa hình hiểm trở, dốc đứng, đá dựng với tuyến bố phòng trước, các chiến sĩ ta dùng lựu đạn đánh bất ngờ phủ đầu quân địch, nhiều tên chết, số còn lại tháo chạy rơi xuống hố sâu chết thêm một số tên khác. Mũi đột kích tấn công của giặc bị quân ta đánh quỵ. Để tiếp tục tiến công địch dùng pháo và nhiều tốp máy bay bắn phá và ném bom vào trận địa ta.

Được phi pháo chi viện dọn đường, địch tiếp tục tiến công đợt 2 lên Đêò Cả. Nhưng chúng lại bị sự ngăn chặn đánh trả quyết liệt của Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 80 (do đồng chí An Duy Vĩ làm Tiểu đoàn trưởng chỉ huy) cùng lực lượng dân quân tự vệ Tuy Hòa đã chiến đấu ngoan cường đẩy lùi nhiều đợt tiến công của địch giữ vững trận địa. Trận chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt, giữa ta với địch giành giật từng mỏm đá, gốc cây, từng đoạn đường, từng công sự kéo dài suốt cả ngày. Nhiều tổ, tiểu đội đũng cảm đánh giáp lá cà, dùng báng súng lưỡi lê diệt từng tên địch. Bóng đêm ập xuống, tiếng súng thưa dần và im bặt. Bộ đội ta cùng lực lượng dân quân tự vệ tranh thủ sửa lại công sự, lập lại thế trận, bố trí lại lực lượng với tinh thần quyết tâm giữ vững mặt trận Đèo Cả. Trong đêm hàng trăm nam nữ thanh niên dân công hỏa tuyến, dân quân tự vệ đã lên tại mặt trận chuyển thương binh, liệt sĩ về phía sau, tiếp tế cơm nước, quà bánh trực tiếp động viên các lực lượng đang chiến đấu ở mặt trận.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Tư, 2011, 08:31:28 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #16 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2011, 09:04:37 pm »

Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 80 cũng tranh thủ bổ sung vũ khí, đạn được, tổ chức bố trí và điều chỉnh lực lượng cho các khu vực phòng ngự then chốt sẵn sàng chiến đấu cho đến sáng ngày sau. Không khí ở mặt trận diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương trong tâm trạng vừa đau thương vừa căm thù phẫn uất, nhưng tất cả đều cùng một ý chí và hành động chung sức chung lòng đánh giặc bảo vệ quê hương.

Rạng sáng ngày 14 tháng 1 năm 1947 những loạt pháo từ Đèo Cổ Mã, từ tàu ngoài biển bắn dồn dập trên tuyến đường Đèo Cả, dọc các đồi, sườn núi, tiếp đến nhiều tốp máy bay khu trục đến ném bom bắn phá, nhiều hầm hào công sự, trên các tuyến chiến đấu của bộ đội ta bị hư hỏng, lấp sập. Được sự chi viện đắc lực của pháo binh, không quân, bộ binh địch lại liên tục mở nhiều đợt tấn công vào trận địa ta. Do công sự bị phi pháo bắn phá, vũ khí đạn dược của bộ đội ta quá ít ỏi thiếu thốn, có tổ phải dùng đá, cây ném, đánh địch, do vậy phải lùi dần về phía sau. Địch chiếm được một số vị trí trên tuyến đường quốc lộ phía sau Đèo Cả. Mặc dù lực lượng ta trong điều kiện khó khăn về vũ khí và thực lực nhưng tinh thần và quyết tâm không hề thay đổi đã tận dụng được địa hình với lối đánh mưu trí sáng tạo, đến cuối ngày 14 tháng 1 ta còn chốt giữ được một số điểm cao quan trọng, then chốt có giá trị về chiến thuật, giữ được thế để tạo điều kiện phản kích quân địch.

Diễn biến tình hình trên mặt trận Đèo Cả qua 2 ngày chiến đấu đánh chặn quân địch tiến công diễn ra rất ác liệt. Tuy lực lượng ta vẫn còn chiếm giữ được tuyến phòng thủ, nhưng lại gặp nhiều khó khăn, số lượng thương vong khá nhiều, đạn dược lại cạn kiệt, khả năng chiến đấu tiếp để ngăn chặn và bẻ gẫy các cuộc tiến công của địch khó có thể thực hiện được. Bộ Chỉ huy khu 6 quyết định tăng cường cho mặt trận 2 đại đội, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Trung đoàn 80 do đồng chí Nguyễn hải làm Trung đoàn trưởng.

Mờ sáng ngày 15 tháng 1 trung đoàn đã sử dụng một số lực lượng tổ chức phản kích đánh bật địch chiếm lại được một số vị trí ở phía nam Đèo Cả.

Qua 3 ngày chiến đấu trên mặt trận trong điều kiện không cân sức về lực lượng, vũ khí, dưới tầm chi viện tối đa của địch, cuộc chiến đấu trên mặt trận vô cùng ác liệt. song với tinh thần anh dũng ngoan cường, với sức mạnh đoàn kết của các lực lượng ta, bộ đội chủ lực, địa phương, dân quân tự vệ, dân công hỏa tuyến và đồng bào Tuy Hòa với nỗ lực và quyết tâm cao độ, đồng tâm hiệp lực tiêu diệt quân thủ bảo vệ quê hương, giặc Pháp phải nếm một đòn đau, hơn 420 tên chết là cái giá mà chúng phải trả trên mặt trận Đèo Cả, lũy thép ngoan cường của quân dân Tuy Hòa - Phú Yên, nó trang trọng ghi nhận chiến công oanh liệt trong trang sử hào hùng của mảnh đất anh hùng.

Với âm mưu đánh chiếm Tuy Hòa, Phú Yên làm bàn đạp chiếm các tỉnh đồng bằng Trung Trung Bộ nên trận tuyến Đèo Cả là mục tiêu hàng đầu mà mà chúng phải tiến công phá vỡ cho bằng được, dù có phải trả giá nào chúng cũng thực hiện.

Sáng ngày 16 tháng 1 chúng dùng tàu thủy đổ bộ 1 Trung đoàn trên 2 hướng Bãi Xép, Vũng Rô. Sau những đợt pháo và máy bay ném bom bắn phá trên các khu vực Cầu Lớn, Đá Chẻ, Hảo Sơn, dọc đường 1 từ Pa Tí đến Đồng Nẩy, núi Cầu, Sông Ván. Địch dốc toàn bộ lực lượng cả 3 trung đoàn tổ chức thành nhiều hướng tiến công. Chính diện từ Đại Lãnh, Vũng Rô đánh dọc theo đường 1, hướng đánh bên sườn theo trục đường Gia Long cũ, hướng vu hồi từ Bãi Xép tiến lên Phương Giang, Gò Chày, Đá Trắng, Mĩ Khê, Phú Kê, giáp đường quốc lộ 1.

Để bảo tồn lực lượng chiến đấu và kháng chiến lâu dài, trước sức tiến công mạnh của địch trên nhiều hướng, các lực lượng của ta vừa đánh nhỏ kìm chân địch vừa bảo vệ cho đơn vị rút về phía sau.

Chọc thủng được mặt trận Đèo Cả, giặc Pháp ồ ạt tiến quân theo quốc lộ 1 và ven quốc lộ. Trên đường tiến công chúng đã bị các lực lượng vũ trang chặn đánh ở Bàn Thạch, Bầu Ốc, Đông Mĩ. Ta diệt và làm bị thương gần 20 tên, đường lại bị phá hoại, đồng bào ở dọc quốc lộ tản cư thực hiện “Phá hoại để kháng chiến, tản cư cũng để kháng chiến”. Do vậy mà suốt 2 ngày địch chỉ tiến được 20km. Trưa ngày 18 tháng 1 địch mới đến nam cầu Đà Rằng nhưng ta đã phá sập cầu, chúng phải quay lại thị trấn Phú Lâm.

Thời cơ tiêu diệt địch đã đến, Bộ Tư lệnh khu 6 quyết định sử dụng 1 tiểu đoàn chủ lực của khu, Tiểu đoàn Ba Dương (Nam Bộ) cùng lực lượng của Trung đoàn 80 tổ chức vận động tập kích tiểu đoàn địch đang cụm lại ở thị trấn Phú Lâm. Với địa hình bộ đội ta đã quen thuộc nên tổ chức hiệp đồng chiến đấu được xác định nhanh chóng. Lợi dùng thời cơ và sự am hiểu tình hình chuẩn xác, lúc 14 giờ ngày 19 tháng 1 nhiều mũi trên 2 hướng tây và nam bất ngờ đồng loạt nổ súng tiến công luồn lách đánh chiếm từng khu nhà. Bọn địch hòa toàn lâm vào thế bị động đối phó nổ súng chống trả yếu ớt. Hơn 1 giờ chiến đấu, trước sức tiến công mãnh liệt áp đảo của bộ đội ta, địch đã tháo chạy bỏ lại hàng trăm xác chết, trong đó có tên quan tư đền tội. Thừa thắng lực lượng ta truy kích địch trên đoạn từ Phú Lâm đến Hòa Xuân. Đồng bào và lực lượng dân quân tự vệ các xã Hòa Thành, Hòa Vinh, Hòa Tân, Hòa Xuân, Hòa Hiệp v.v… đã dùng gậy gộc giáo mác truy đuổi, đánh địch, diệt hàng chục tên.

Hai đêm liền 22 và 23/1/1947 quân ta đánh công đồn Bàn Nham. Tuy có gây thiệt hại cho địch nhưng không vào được bên trong do ta chưa nắm được cách bố phòng của địch. Qua 2 đêm đánh nhau ta phát hiện được rõ sự bố trí hỏa lực bên trong của địch nên điều chỉnh lại kế hoạch.

Sau 3 ngày cho bộ đội nghỉ lấy lại sức và chuẩn bị thêm, đêm 26 rạng ngày 27/1/1947 quân ta lại tấn công đồn Bàn Nham một cách quyết liệt, đặc biệt súng cối 81 và 60 của ta đã phát huy được kết quả tốt. Tuy vậy quân ta vẫn không làm chủ được bên trong đồn nên gần sáng phải rút ra bao vây chung quanh. Địch bị thương vong nhiều, trong đó có tên quan tư bị tử vong.

Sáng sớm ngày 27/1/1947 giặc Pháp ở Nha Trang cho quân ra tiếp viện với nhiều xe cơ giới, thiết giáp. Chúng dùng hỏa lực mạnh đánh dạt quân ta ra xa chở xác chết bị thương về Nha Trang rồi vội vàng rút hết quân vào Phú Khê cách Bàn Nham hơn 5 km về phía nam gần chân Đèo Cả và đóng đồn tại Núi Hiềm.

Chung cuộc trận đánh Bàn Nham quân ta thắng lớn: chặn đứng được mũi tiến công của địch ra phía bắc nhằm chiếm thị xã Tuy Hòa, đẩy lùi được tiền đồn của địch vào gần chân Đèo Cả, giết và làm bị thương trên 100 tên địch, hầu hết là quân lê dương. Trong thời gian ngắn từ 19 tháng 1 đến 27 tháng 1 ta liên tiếp đánh địch 3 trận làm thiệt hại nặng 1 tiểu đoàn quân viễn chinh Pháp, giết và làm bị thương 400 tên.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #17 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 03:49:18 pm »

Chiến thắng Phú Lâm - Bàn Nham chẳng những tiêu hao sinh lực địch, còn có ý nghĩa đặc biệt là chặn đứng và đánh bại kế hoạch đánh chiếm vùng tự do Phú Yên tạo bàn đạp tiến công các tỉnh đồng bằng Khu 5. Chiến thắng còn đem lại những kinh nghiệm có giá trị vận dụng trong phương thức tác chiến, du kích vận động chiến, chứng minh sự đúng đắn của đường lối chiến tranh nhân dân bảo vệ vững chắc vùng nông thôn đồng bằng rộng lớn của Tuy Hòa, là hậu phương của chiến trường khu 6 lúc ấy giờ. Chiến thắng Phú Lâm - Bàn Nham làm cho nhân dân Phú Yên vô cùng phấn khởi, càng hăng hái tham gia phục vụ kháng chiến. Đặc biệt là đã thực sự cổ vũ mạnh mẽ cho quân và dân huyện tuy Hòa nhanh chóng phát triển về mọi mặt. Lực lượng vũ trang dân quân tự vệ lớn mạnh về tổ chức, trang bị, chất lượng tinh thần chiến đấu. Khắp huyện, khắp tỉnh dấy lên phong trào “Tòng quân cứu nước” chỉ trong vòng 1 tháng đã có hàng ngàn nam nữ thanh niên xung phong vào bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ”.

Âm mưu đánh chiếm vùng đồng bằng Tuy Hòa của địch đã bị quân dân ta đánh trả quyết liệt buộc buộc chúng phải co lại chốt giữ Núi Hiềm, Phú Khê, Bầu Lăng và dọc theo đường quốc lộ 1, Đèo Cả vào Khánh Hòa. Nhiệm vụ cấp bách của nhân dân Tuy Hòa lúc bấy giờ phải ra sức thực hiện những nhiệm vụ theo tinh thần chủ trương của tỉnh và mặt trận khu 6 là:

- Tản cư triệt để các vùng tiếp giáp với địch tạo thành tuyến trắng để cô lập chúng

- Ra sức phá hoại, chủ yếu là quốc lộ 1 đoạn từ bắc đồn Núi Hiềm đến Phú Lâm, đoạn Đèo Cả và đường sắt từ Hảo Sơn đến Đông Tác kết hợp bố phòng trọng điểm là các xã: Hòa Xuân, Hòa Vinh, Hòa Hiệp.

- Nhanh chóng phát triển và xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, chủ yếu dân quân tự vệ thôn, xã tăng cường huấn luyện quân sự, trang bị - nhằm nâng dần khả năng chiến đấu.

- Tập trung lực lượng, vây ép quân địch, tích cực chủ động đánh địch diệt tề trừ gian nhằm ngăn chặn không cho chúng càn quét, lấn chiếm. Đặc biệt không cho chúng tổ chức các mâm tề khống chế, kẹp dân ở các thôn ấp gần đồn địch, bảo vệ tính mạng của nhân dân.

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, các trung đội dân quân du kích các xã trong huyện luân phiên bám sát địch ở Núi Hiềm, Phú Khê theo dõi mọi hành động của địch. Phát hiện tề gian kịp thời tiêu diệt không cho chúng ngóc đầu dậy nhằm triệt phá thủ đoạn của địch tổ chức bộ máy ngụy quyền từng bước tiến tới thực hiện chiến lược chiến tranh “dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” mà bọn thực dân Pháp đang ráo riết tiến hành ở chiến trường Đông Dương.

Sau khi bọn Pháp co cụm ở đồn Núi Hiềm, bót Phú Khê, Bầu Lăng và dọc tuyến đường Đèo Cả, chúng tăng cường xây dựng rào công sự để phòng thủ. Mặt khác dùng lực lượng liên tục lùng sục đánh phá vùng dân cư lân cận, cướp tài sản, phá hoa màu, dồn dân lập bộ máy tề ngụy làm tay sai cho chúng. Trước những diễn biến của tình hình đó, nhiệm vụ bao vây đánh địch, triệt phá tề ngụy, bảo vệ tài sản, hao màu, bảo vệ nhân dân, bảo vệ vùng tự do của lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Tuy Hòa là nhiệm vụ hàng đầu. Những vấn đề đặt ra để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ cấp bách đó là: Phát triển và xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, khắc phục mọi khó khăn thiếu thốn tăng cường trang bị, nâng cao tinh thần và khả năng chiến đấu, phát huy thế mạnh của phong trào nhân dân du kích chiến tranh.

Chấp hành chỉ thị của Tỉnh ủy Phú Yên về việc xây dựng lực lượng vũ trang địa phương - Tỉnh đội quyết định: gấp rút thành lập đơn vị vũ trang địa phương trực tiếp chiến đấu trên địa bàn huyện Tuy Hòa, giao cho huyện đội triển khai và tổ chức thực hiện. Xây dựng một đơn vị vũ trang đối với huyện lúc này gặp nhiều khó khăn trở ngại, trước hết là quân số, lương thực và trang bị vũ khí. Song nhờ sự lãnh đạo trực tiếp của chiến khu ủy, những nỗ lực lớn của huyện đội và nhân dân trong huyện đã có biện pháp tích cực khắc phục và thực hiện. Tháng 4 năm 1947 đơn vị bộ đội địa phương huyện Tuy Hòa được thành lập quân số hơn 30 đồng chí gồm những đội viên dân quân du kích và thanh niên các xã Hòa Xuân, Hòa Hiệp, Hòa Vinh, Hòa Tân. Trang bị 10 khẩu súng còn lại là dao kiếm, lựu đạn, việc ăn mặc do nhân dân lo liệu. Phương thức tác chiến của đơn vị lúc bấy giờ là đánh nhỏ lẻ nhằm vào các toán địch lùng sục, tuần tiễn, tiếp tế, có lúc dùng lực lượng du kích Hòa Xuân luồn vào phía Nam Đèo Cả để đánh địch, thực hiện cho được yêu cầu là: tiêu hao địch, phát triển lực lượng ta. Do có chủ trương đúng đắn, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân và quyết tâm của lãnh đạo, nên mặc dù trong hoàn cảnh nhiều khó khăn đơn vị bộ đội tập trung huyện đã ra đời và từng bước trưởng thành làm nòng chốt cho phong trào du kích chiến tranh.

Cùng thời gian này đội công an biệt động cũng được thành lập, có khoảng 30 đồng chí do đồng chí Đỗ Như Dạy phụ trách (sau đổi tên là công an xung phong) chủ yếu là hoạt động trên địa bàn trọng yếu Hòa Xuân, Hòa Vinh. Vừa mới ra đời đội đã luôn bám sát địch, diệt được một số tên tề gian có nợ máu với nhân dân, như tên xã Thượng, chánh tổng Đạt vào đầu năm 1948. Đội đã mưu kế dũng cảm đánh địch giữa ban ngày tại Phú Khê trong khi bọn tề đang hội họp, giết chết tên phó tổng và nhiều tên khác bị thương, làm cho địch khiếp sợ hoang mang, có tên đã ra đầu thú xin tha tội chết và hứa không làm việc cho giặc nữa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #18 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 03:50:11 pm »

Để phát triển phong trào du kích chiến tranh, chiến khu ủy chiến khu 1 chủ trương:

- Tích cực xây dựng làng chiến đấu, giết chó và triệt để phá hoại.

- Tập trung sức đánh địch, dồn ép và cô lập chúng không cho chúng lùng sục mở rộng vùng kiểm soát, lập các mâm tề. Ta tổ chức đưa cán bộ về lại địa bàn cùng lực lượng dân quân du kích hoạt động quấy rối, phục kích đánh nhỏ lẻ, diệt tề trừ gian, tạo thế chủ động biến hậu phương của địch thành trận tuyến của ta. Nhờ vận dụng tốt các thủ đoạn hoạt động thích họp, phong trào du kích chiến tranh được phát triển khá nhanh cả về số lượng, chất lượng và thủ đoạn tác chiến.

Tháng 5 năm 1947, lực lượng du kích Hòa Xuân, Hòa Hiệp phối hợp và dẫn đường cho đại đội cảm tử của Trung đoàn 80 tấn công đồn Bầu Lăng (nam thôn Phú Khê). Trận đánh kéo dài vì một cánh quân của đại đội gặp ruộng sình lầy vào chậm, bị hỏa lực súng máy địch trong lô cốt bắn chặn. Trước tình huống khó khăn đó, chính trị viên Nguyễn Ngọc Thọ đã nhanh chóng tiến sát vào lô cốt địch dùng lựu đạn ném vào ụ súng máy dập tắt hỏa điểm, tạo điều kiện cho đơn vị tiến lên đánh địch. Đồng chí Thọ đã anh dũng hi sinh. Tuy trận chiến đấu này ta không làm chủ được trận địa nhưng đã gây cho địch nhiều thiệt hại, sua đó địch bỏ đồn Bầu Lăng rút về đồn Núi Hiềm.

Liệt sĩ Nguyễn Ngọc Thọ đã được tuyên dương công trạng và đội cảm tử của Trung đoàn 80 được mang tên đại đội Nguyễn Ngọc Thọ. Sau trận đánh Bầu Lăng tháng 5 năm 1947, 1 đại đội địch càn xuống Phước Giang (Hòa Xuân) cướp hàng chục tấn lúa, cướp cả ghe hở lúa lên cầu Bần Thạch và lúa của dân, hơn 100 trâu bò. Một bộ phận lực lượng của Trung đoàn 83 cùng với du kích Hòa Xuân chặn đánh địch tại Thạch Tuân, diệt gần 1 trung đội, lấy lại lúa và trâu bò cho dân. Cũng trong tháng 5 năm 1946, trước sự hoạt động của lực lượng vũ trang ta liên tục quấn rối, bao vây buộc địch phải bỏ tiền đồn Phú Khê.

Tình thế cách mạng ngày càng phát triển, lực lượng vũ trang ngày càng lớn mạnh, đòi hỏi sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời về nhiệm vụ tác chiến cũng như xây dựng lực lượng. Tháng 6 năm 1947 Ban chỉ huy Tỉnh đội Phú Yên được thành lập. Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn, nó tạo ra những điều kiện thuận lợi thúc dẩy sự phát triển của lực lượng vũ trang tỉnh nhà lên một bước cao hơn.

Ngày 15 tháng 6 năm 1947 địch tập trung một tiểu đoàn càn quét các xã Hòa Hiệp, Hòa Thành, Hòa Vinh, Hòa Tân, Hòa Đồng, Hòa Mĩ. Càn đến đâu giặc Pháp cướp của, đốt nhà, hãm hiếp phụ nữ đến đó. Hành động dã man, tàn bào của giặc càng làm cho nhân dân phẫn uất, sôi sục căm thù. Lực lượng dân quân du kích ở các xã cùng bộ đội đã chặn đánh địch liên tục ở Phú Hiệp (Hòa Hiệp) diệt hàg chục tên. Sáng ngày 19 tháng 6 tại Gò Mầm (xã Hòa Bình) quân ta đã chặn đánh thiệt hại nặng 1 đại đội địch, bẻ gãy một cánh quân càn quét của chúng. Lực lượng dân quân du kích và đồng bào các xã Hòa Mĩ, Hòa Đồng, Hòa Tân đã kịp nắm lấy thơi cơ nổi trống mõ uy hiếp áp đảo tinh thần địch, tạo điều kiện cho bộ đội truy kích diệt thêm một số tên. Cuộc càn quét của địch bị thất bại hoàn toàn, chúng phải rút về đồn mang theo nhiều xác chết và những tên lính bị thương. Sau cuộc càn này địch đã co lại ở các bót, đồn, thỉnh thoảng mới tổ chức một lực lượng nhỏ lùng sục các thôn xã lân cận.

Để quản lí, kìm kẹp nhân dân chặt chẽ hơn, tháng 6 năm 1947 bọn Pháp ở đồn Núi Hiềm chủ trương phát cạc cho dân (một loại thẻ ghi tên, tuổi, nơi ở của từng người) để dễ bề kiểm soát và phát hiện kịp thời lực lượng ta đang hoạt động ở trong dân. Đồng chí Lê Tấn du kích xã Hòa Xuân đã cải trang thành dân lao động, nhập vào đoàn người đi nhận cạc bất ngờ đánh lựu đạn vào nơi phát cạc diệt tên thông ngôn, ngăn chặn được âm mưu của địch.

Kể từ khi Pháp chiếm đóng núi Hiềm (Hòa Xuân), chúng đã tung quân ra đánh phá các xã Nam Tuy Hòa gây cho ta không ít khó khăn, nhất là về sản xuất. Lực lượng du kích xã Hòa Xuân liên tục quấy rối, bắn tỉa, tiêu diệt tiêu hao nhiều sinhh lực địch.

Tháng 8 năm 1947 lực lượng du kích Hòa Xuân được thành công lại chặt chẽ hơn: thành lập ban chỉ huy xã đội do đồng chí Phan Tiên Nam làm xã đội trưởng, đồng chí Võ Tấn Long làm xã đội phó.

Thực hiện nhiệm vụ trọng yếu của huyện Tuy Hòa là: “ngăn chặn bao vây cô lập địch, giữ vững vùng tự do”. Lực lượng dân quân du kích cùng nhân dân các xã Hòa Xuân, Hòa Vinh, Hòa Tân, Hòa Hiệp tiến hành đợt bố phòng, cám hàng vạn cây chông dọc bờ bắc sông Bàn Thạch và đóng hàng ngàn cây cọc trên các gò hoang bãi trống chống quân nhảy dù. Huy động hàng ngàn người luồn lách sau lưng địch phá hoại quốc lộ I và đường sắt phái nam Đèo Cả.

Để đẩy mạnh phong trào du kích chiến tranh, cổ vũ và thúc đẩy thanh niên hăng hái tòng quân giết giặc cứu nước, thực hiện cuộc kháng chiến “toàn ân toàn diện” với khẩu hiệu “giặc đến nhà, trẻ già cũng đánh”. Huyện ủy chủ trương tổ chức lực lượng “Bạch đầu quân” được các giới hoan nghênh và đồng tình ủng hộ. Các cụ già tuy tuổi đã cao nhưng cũng hăng hái xung phong nhập vào tổ chức và sẵn sàng cùng với con cháu chiến đấu bảo vệ quê hương. Sự ra đời của nó đã tạo nên động lực mạnh mẽ thúc đẩy mọi lực lượng, mọi tầng lớp tham gia kháng chiến. Tổ chức Bạch đầu quân phát triển nhanh, chỉ trong thời gian ngắn mỗi xã có từ 1 đến 2 đại đội, được tự túc trang bị vũ trang bằng dao kiếm, rựa quéo, mác phản, đã tổ chức tuần hành biểu dương lực lượng cổ vũ phong trào “toàn dân đánh giặc”.

Cuối năm 1947, sua khi ủy ban kháng chiến hành chánh huyện được thành lập và chủ trương phát triển xây dựng một số đơn vị vũ trang, bộ đội địa phương, tiếp tục kêu gọi thanh niên nhập ngũ bổ sung quân cho các trung đoàn chủ lực 80-83.

Tháng 12 năm 1947 hội mẹ binh sĩ được thành lập ở huyện và các xã, đó là một tổ chức làm chỗ dựa cho các chiến sĩ, là nguồn cổ vũ động viên lớn cho lực lượng vũ trang. Sự nuôi dưỡng chăm sóc ân cần của các chị, các mẹ càng minh chứng sức mạnh của đường lối chiến tranh nhân dân, gắn bó giữa tiền tuyến với hậu phương, già trẻ gái trai chung sức chung lòng giết giặc giữ làng giữ nước.

Sau một năm từ 19 tháng 12 năm 1946 đến 19 tháng 12 năm 1947 hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, quân dân Tuy Hòa và Phú Yên cùng cả nước đã anh dũng đứng lên giành được những thắng lợi rất quan trọng. Trên chiến trường Tuy Hòa nhân dân và bộ đội chủ lực đã ngoan cường chiến đấu đập tan cuộc tiến công với quy mô lớn của giặc Pháp, giữ vững được vùng tự do. Qua một năm chiến đấu gay go quyết liệt, quân dân huyện nhà đã lập nên những chiến công oanh liệt giành thắng lợi vẻ vang. Điều đặc biệt quan trọng là: phát huy được sức mạnh đoàn kết, toàn dân toàn diện, thực hiện đúng phương châm phương thức tác chiến, lấy nhỏ đánh lớn, lấy yếu đánh mạnh, vừa tác chiến vừa xây dựng, luôn nắm vững đường lối chiến tranh nhân dân. Quân dân Tuy Hòa đã rút ra những kinh nghiệm, nhiều bài học quý giá có thêm bề dày chiều sâu làm tiền đề cho nhiệm vụ xây dựng tác chiến trong cuộc kháng chiến đánh thực dân Pháp bảo vệ quê hương giành độc lập cho dân tộc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #19 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 03:50:38 pm »

Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM