Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Bảy, 2021, 06:38:22 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Tuy Hòa ba mươi năm kháng chiến (1945-1975)  (Đọc 49941 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #40 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2011, 10:55:27 am »

Tiếp theo đồng chí Chín Cao, Bảy Tính nói cho đồng bào hiểu rõ thế lực địch với ta, sự lớn lên của cách mạng. Kêu gọi thanh niên thoát li tham gia cách mạng. Kêu gọi đồng bào ủng hộ tiền của, lương thực nuôi quân, vừa dứt lời có 45 thanh niên xung phong gia nhập lực lượng vũ trang giải phóng. Tên Tín phó đại diện xã ra thú tội trước nhân dân, giao nộp toàn bộ tài liệu và 16.000 đ cho cách mạng. Cuộc mít ting kéo dài đến 2 giờ sáng, sau đó nhân dân tỏa ra đường tuần hành về tận các thôn, hô vang các khẩu hiệu “Ủng hộ chính quyền cách mạng, “Đả đảo chính quyền Mĩ Diệm tay sai bán nước”.

Sáng hôm sau 1 đại đội bảo an tiếp ứng nhưng đến Hòa Mĩ dừng lại chiều mới vào Hòa Thịnh rồi rút ra trước khi trời tối: Hòa Thịnh trở thành một xã do cách mạng làm chủ.

Phát huy thắng lợi đêm đồng khởi, nhân dân Hòa Thịnh khẩn trương tổ chức lực lượng du kích, tiểu đội du kích xã có 8 đ/c, trang bị 3 súng trường do đồng chí Lê Chuẩn xã đội trưởng trực tiếp chỉ huy. Xây dựng các tổ chức quần chúng phụ nữ, thanh niên, phụ lão, chi đoàn thanh niên lao động được thành lập có 13 đoàn viên do đồng chí Phao làm Bí thư, tổ chức chi bộ thôn Mĩ Điền có 35 đảng viên (trong đó có 15 đảng viên dự bị) do đồng chí Năm Tức làm Bí thư.

Cuộc đồng khởi Hòa Thịnh là cuộc đồng khởi đầu tiên của nhân dân ở một xã đồng bằng Phú Yên, giành thắng lợi nhanh, gọn. Do có sự chuẩn bị chu đáo về thực lực chính trị, lực lượng vũ trang, coi trọng công tác binh vận, được lãnh đạo tổ chức chỉ huy hiệp đồng chặt chẽ, biểu dương được khí thế cách mạng của quần chúng, áp đảo được thế lực phản cách mạng.

Thắng lợi đồng khởi Hòa Thịnh là một điển hình thành công của Đảng bộ Phú Yên, vận dụng đúng đắn đường lối phương châm của Đảng, kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang tạo nên sức mạnh quật khởi của quần chúng, tiêu diệt ngụy quân đánh đổ ngụy quyền, thành lập và bảo vệ chính quyền cách mạng ở cơ sở.

Thắng lợi đồng khởi Hòa Thịnh đã chứng minh đường lối phương châm, phương pháp cách mạng của Đảng ta thể hiện trong nghị quyết 15 của Trung ương Đảng là hoàn toàn đúng đắn và sáng tạo. Thắng lợi đồng khởi Hòa Thịnh có tác động mạnh mẽ mở đường cho các xã trong huyện và toàn tỉnh. Nhân dân tin tưởng vào cách mạng, bọn ác ôn ngụy quyền hoang mang dao động.

Thắng lợi đồng khởi Hòa Thịnh đã khẳng định được vai trò then chốt của lực lượng vũ trang, là trận đánh đầu tiên, là chiến công đầu tiên nhưng có ý nghĩa cực kì quan trọng, làm nền tảng cho xây dựng tổ chức và phát triển lực lượng vũ trang xã, huyện, là động lực thúc đẩy cho lực lượng vũ trang phát huy được vai trò công cụ sắc bén của bạo lực cách mạng, là nòng cốt cho vũ trang khởi nghĩa cướp chính quyền về tay nhân dân.

Phát huy thắng lợi đồng khởi Hòa Thịnh, các xã hòa Đồng, Hòa Tân, Hòa Mĩ, Hòa Xuân, Hòa Hiệp đều tổ chức thành lập ngay các tổ vũ trang làm nòng cốt cho việc nổi dậy diệt ác phá kèm.

Tối ngày 24-12-1960 tại xã Hòa Đồng được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, quần chúng nổi dậy bắt tên đại diện xã tổ chức mít ting, tên đại diện xã quỳ trước nhân dân nhận tôi và xin tha tội chết.

Tối ngày 25-12-1960 một tổ vũ trang huyện đột nhập xã Hòa Tân phối hợp với cơ sở diệt tên Diện cộng tác viên phòng nhì, bắt tên Chương đại diện xã và 2 tên ác ôn khác. Tối ngày 26-12-1960 ta đột nhập vào phá khu dồn Hòn Kén làm chủ cả ngày hôm sau và đánh bại tiểu đoàn biệt động của địch từ Khánh Hòa ra.

Tối ngày 27-12-1960 đội vũ trang huyện cùng tổ vũ trang xã đột nhập vào các ấp Phú Nhiêu, Vạn Lộc, Phú Nhuận tuyên truyền phát động quần chúng. Sáng 28-12-1960 ta tổ chức mít ting tại chợ Phú Nhiêu có hàng ngàn người dự. Cùng thời gian những ngày cuối tháng 12-1960 các xã Hòa Xuân, Hòa Hiệp cũng tổ chức lực lượng vũ trang hỗ trợ quần chúng nổi dậy diệt ác, mít ting vận động nhân dân ủng hộ cách mạng. Chỉ trong một thời gian chưa đầy 3 tháng huyện Tuy Hòa đã có 1.300 thanh niên thoát li gia nhập lực lượng cách mạng, đặc biệt là ở các thôn Phú Hòa, Thọ Lâm, Đa Ngư, Phú Lạc xã Hòa Hiệp có gần 500 thanh niên thoát li theo cách mạng.

Đồng khởi Hòa Thịnh thắng lợi mở đầu cho những cuộc nổi dậy tiếp diễn ở Hòa Đông, Hòa Mĩ, Hòa Tân, Hòa Xuân, Hòa Hiệp. Hầu như trên toàn huyện Tuy Hòa nơi nào cũng nổi dậy đẩy địch vào thế lúng túng, phần đông các tổ chức ngụy quyền hoang mang dao động. Phong trào cách mạng trên toàn huyện phát triển nhanh chóng, tạo được thế mới, lực mới chuyển sang giai đoạn “cách mạng tiến công”.

Đồng khởi Hòa Thịnh và cuộc nổi dậy của nhân dân huyện Tuy Hòa là một thực tế sinh động, chứng minh con đường bạo lực các mạng của Đảng đề ra là đúng đắn: “… Lấy sức mạnh của quần chúng, dựa vào lực lương chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền của nhân dân…”(1)


(1) Trích nghị quyết 15 của Trung ương Đảng năm 1959.
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Tư, 2011, 02:08:49 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #41 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2011, 08:22:25 am »

CHƯƠNG IV

TIẾN HÀNH CHIẾN TRANH NHÂN DÂN
BẰNG “2 CHÂN 3 MŨI” GÓP PHẦN ĐÁNH BẠI
CHIẾN TRANH ĐẶC BIỆT (1961-1965)

I - ĐÁNH ĐỊCH BẢO VỆ THÀNH QUẢ CÁCH MẠNG

Hòa Thịnh là một xã ở đồng bằng huyện Tuy Hòa, cách thị xã Tuy Hòa không xa nhưng nối liên với núi, do vậy địch chưa chịu bỏ vùng này thuộc về cách mạng, nếu cách mạng làm chủ sẽ xây dựng bàn đạp lợi hại để phát triển tấn công chúng, hơn nữa sẽ xây dựng căn cứ được vững chắc hơn.

- Hai mươi ngày sau, ngày 21-01-1961, một trung đội bảo an hành quân vào Hòa Thịnh để lùng sục càn quét mở đường đưa lực lượng dân vệ lên tái chiếm lại Hòa Thịnh. Nắm được tình hình và quy luật của địch, sáng lên chiều về bảo an đi trước dân vệ đi sau, đội vũ trang của huyện và du kích xã do đồng chí Bảy Tính chỉ huy đã bí mật phục kích trên đoạn Bầu Sét (đoạn Bến Củi vào Mĩ Xuân). Cả trung đội dân vệ lọt vào khu vực phục kích của, ta nổ súng khóa chặt, địch không đường chạy buộc chúng phải bỏ súng đầu hàng. Ta bắt gọn cả trung đội, thu 25 súng, có 3 tiểu liện. Thực hiện chính sách khoan hồng, ta giáo dục và thả tại chỗ cho họ về nhà làm ăn.


* Về thời điểm trận Bầu Sét - Hòa Thịnh: theo sách "Phú Yên 30 năm chiến tranh giải phóng (1945-1975)" trận đánh xảy ra vào ngày 12-1-1961. Cả hai cuốn sách đều xác định trận đánh xảy ra 20 ngày sau đồng khởi Hòa Thịnh (22-12-1960), nên ngày 12-1-1961 là thời điểm chính xác. Ở đây tôi giữ nguyên ngày 21-1 trong phần đánh máy hay ngày 1-1 như trong bản đồ, dù biết là có sự nhầm lẫn, là vì tôn trọng nội dung gốc của sách.
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Tư, 2011, 02:02:30 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #42 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2011, 08:31:40 am »

Chiến thắng Bầu Sét là trận đánh phục kích đầu tiên của lực lượng vũ trang huyện Tuy Hòa, là trận đánh nhanh diệt gọn. Điểm nổi bật là: nắm chắc địch, chọn địa hình hiểm yếu có lợi cho ta, bảo đảm bí mật, phương án và tổ chức chiến đấu thích hợp, có quyết tâm cao.

Chiến thắng Bầu Sét có ý nghĩa đặc biệt, gây tiếng vang lớn mở đầu cho lực lượng vũ trang huyện nhà phát huy thắng lợi liên tục chiến đấu lập nhiều chiến công to lớn và xuất sắc hơn.

Đầu năm 1961, phong trào cách mạng của huyện phát triển nhanh chóng và rộng khắp, để giữ vững thế phát triển của phong trào đòi hỏi nhiệm vụ tổ chức xây dựng lực lượng vũ trang vồ cùng cấp bách. Các xã Hòa Hiệp, Hòa Xuân, Hòa Tân, Hòa Đồng, Hòa Mĩ, Hòa Thịnh đều tổ chức đội vũ trang. Những xã vùng sâu có tổ chức vũ trang như Hòa Thành, Hòa Bình, Hòa Vinh, Hòa Phong.

Chấp hành chỉ thị của cấp trên, huyện ủy quyết định tổ chức lực lượng vũ trang tập trung của huyện, rút các đội vũ trang công tác của 3 miền: miền Đông, miền Trung, miền Tây, bổ sung một số thanh niên vừa thoát li trong đợt đồng khởi để thành lập trung đội vũ trang tuyên truyền của huyện. Đội có 27 đ/c được trang bị 1 tiểu liên, t carbine, còn là súng trường và lựu đạn. Do đồng chí Lũy chỉ huy trưởng, đồng chí Quang chỉ huy phó, đồng chí Xuân làm chính trị viên. Đây là tiền thân của Đại đội 337 cùng với nhiệm vụ tổ chức xây dựng lực lượng vũ trang cơ sở ở xã, huyện, các tổ chức đoàn thể và đảm bảo cho nhu cầu chung của huyện cũng đã nhanh chóng hình thành như thanh niên, phụ nữ, nông dân, tràm xá, giao liên, kinh tài, ban binh vận. Đặc biệt là tổ chức Mặt trận dân tộc giải phóng huyện được thành lập do đồng chí Nguyễn Cần (Bốn Lọ) làm chủ tịch. Sự ra đời của các tổ chức chung quanh Mặt trận dân tộc giải phóng được sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng đã khẳng định một bước sức mạnh tổng hợp thế lực mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để đối phó với tình hình phát triển nhanh hóng của cách mạng, địch ra sức củng cố bộ máy kèm kẹp ở thôn, xóm, ấp. Chúng tổ chức mỗi xã 1 trung đội dân vệ, 1 trung đội thanh niên cộng hòa. Đưa lực lượng địa phương quân (bảo an, dân vệ) lùng sục càn quét đánh phá các vùng mới giải phóng của ta với các thủ đoạn hết sức dã man, bắt bớ, giết hại cơ sở cách mạng và đồng bào yêu nước bằng các hình thức man rợ: mổ bụng, cắt đầu, thả sông… đốt phá bắt giết trâu bò, cướp của, dồn dân.

Trước những âm mưu thủ đoạn đánh phá quyết liệt của địch, phong trào vẫn được giữ vững và tiếp tục phát triển, hầu hết các xã có chi bộ Đảng, lập được hậu cứ.

Ngày 28-02-1961 đại đội bảo an do tên trung úy Châu khét tiếng gian ác chỉ huy kéo vào Hòa Thịnh, bị đội vũ trang huyện và du kích xã chặn đánh quyết liệt, diệt 11 tên buộc địch tháo chạy ra Hòa Mĩ. Sau trận đánh này huyện đã kịp thời phổ biến kinh nghiệm đánh, chống địch càn quét cho lực lượng vũ trang du kích các xã học tập và xây dựng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đồng bào, bảo vệ lực lượng và căn cứ ta.

Để chuẩn bị mở rộng phong trào giải phóng đồng bằng, tháng 4-1961 Tỉnh ủy tổ chức hội nghị đề ra một số chủ trương “củng cố các đoàn thể quần chúng, ban ngành chuyên môn như: tỉnh đội, an ninh, kinh tài, dân y, giao bưu… kiện toàn ban chỉ huy quân sự các cấp…”. Hội nghị nhấn mạnh điều quan trọng là đưa lực lượng xuống bám dân, bám giáp ranh và đồng bằng để phát động quần chúng mở phong trào.

Thực hiện tinh thần của hội nghị Tỉnh ủy, huyện tổ chức lực lượng lây vũ trang làm nòng cốt. Đêm 29, 30, 31-5-1961 liên tục đột nhập các thôn Mĩ Thành, Ngọc Lâm, Lạc Chỉ, Xuân Mĩ (Hòa Mĩ), Mĩ Phong (Hòa Đồng) truy tróc ngụy quyền, phát động quần chúng, động viên lương thực, thu được kết quả tốt.

Tháng 3-1961 lực lượng vũ trang Hòa Xuân được huyện tăng cường một tiểu đội thực hiện nhiệm vụ diệt ác trong toàn xã. Kết quả trong một đêm đã diệt được 7 tên ác ôn, hỗ trợ đồng bào nổi dậy ủng hộ cách mạng và gây áp lực cho bọn ngụy quyền sợ hãi.

Tháng 4-1961 đội vũ trang công tác xã Hòa Tân bí mật phục kích giữa ban ngày ở thôn Đồng Thanh diệt tên trung đội trưởng dân vệ thu 1 súng. Đây là trận đánh đầu tiên của lực lượng vũ trang xã.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #43 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2011, 08:33:44 am »

II - LỰC LƯỢNG VŨ TRANG HUYỆN TUY HÒA CÙNG NHÂN DÂN ĐÁNH BẠI KẾ HOẠCH STALÂY - TAYLO CỦA MĨ

Tháng 7-1961 để cứu vãn tình thế bị suy sụp nghiêm trọng của chế độ bù nhìn tay sai Ngô Đình Diệm, đế quốc Mĩ đưa ra kế hoạch Stalây - Taylo, chính thức phát động chiến tranh đặc biệt để đàn áp phong trào cách mạng ở miền Nam, dốc sức đánh phá tiến tới bình định miền Nam trong vòng 18 tháng (tháng 7-1961 đến tháng 12-1962).

Để thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy (tháng 4-1961) “Kiện toàn ban chỉ huy quân sự các cấp”, Ban chỉ huy huyện đội được bổ sung đầy đủ do đồng chí Tô Nào (Tấn) làm huyện đội trưởng, đồng chí Nguyễn Khánh Thành, Huyện đội phó, đồng chí Trần Văn Sang chính trị viên, nhằm tăng cường lực lượng đủ sức chống phá và đập tan âm ưmu chiến lược của đế quốc Mĩ và bè lũ tay sai.

Tháng 7-1961 Tỉnh đội Phú Yên và huyện ủy Tuy Hòa quyết định thành lập đại đội bộ đội tập trung huyện, buổi lễ thành lập được tổ chức nghiêm túc ở Suối Cùng thôn Mĩ Điền xã Hòa Thịnh. Để phát huy truyên thống chiến đấu trong thời kì đánh thực dân Pháp, đại đội được mang lại phiên hiệu cũ là 377, quân số tổ chức thành 2 trung đội, trang bị 3 trung liên, tiểu liên súng trường đầy đủ. Đại đội 377 do đồng chí Tô Nào, Huyện đội trưởng trực tiếp làm đại đội trưởng, đồng chí Quế làm chính trị viên. Đây là đại đội bộ đội địa phương đầu tiên được thành lập ở huyện Tuy Hòa trong thời kì chống Mĩ. Cán bộ và chiến sĩ trong đơn vị đều trải qua rèn luyện thử thách và trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng. Ngay sau khi vừa thành lập đơn vị 377 kết hợp vừa xây dựng vừa công tác, phát động nhân dân đẩy mạnh công tác bố phòng bảo vệ thôn xóm, sẵn sàng đánh địch. Tuy quân số còn ít, vũ khí còn thiếu nhưng đơn vị sẽ kế thừa truyền thóng của đội quân đàn anh ngay trước. Nó sẽ là lực lượng tiên phong của huyện đi đầu trong phong trào vũ trang khởi nghĩa và làm nòng cốt cho việc xây dựng lực lượng vũ trang và phong trào toàn dân đánh giặc.

Là con đẻ của nhân dân, của phong trào cách mạng trong huyện, việc thành lập đơn vị vũ trang tập trung là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và đã kích thích phong trào quần chúng phát triển mạnh mẽ.

Cùng thời gian này phần lớn các xã trong huyện tiến hành củng cố và thành lập ban chỉ huy xã đội, đội vũ trang và lực lượng du kích được củng cố và phát triển khá mạnh có một số xã như Hòa Hiệp, Hòa Xuân, Hòa Tân, Hòa Thịnh, Hòa Mĩ, có quân số từ 10-15 đồng chí (chưa kể lực lượng du kích hợp pháp), trang bị vũ khí được tăng cường, khả năng tác chiến độc lập. Huyện ủy Tuy Hòa luôn luôn tuyên truyền giáo dục và phổ cập cho cán bộ chiến sĩ, quân dân chính đảng trong huyện học tập và tiếp thu nhuần nhuyễn đường lỗi chiến tranh nhân dân, nhân dân du kích chiến tranh, vũ trang toàn dân, quan điểm tự lực tự cường, luôn phát huy truyền thống của lực lượng vũ trang cách mạng, từ không đến có, từ ít tới nhiều, từ yếu lên mạnh. Đặc biệt đối với lực lượng vũ trang. Bán vũ trang càng nỗ lực thực hiện bản chất của một đội quân vừa chiến đấu, công tác và sản xuất.

Tổ chức xây dựng và phát triển lực lượng là yêu cầu bức thiết của quá trình cách mạng có tính quy luật, đã thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ đó đòi hỏi phải có một nguồn lực dồi dào về quân số, vũ khí, trang bị, lương thực, thực phẩm, thuốc men… Trong lúc đó ta chưa có vùng giải phóng rộng lớn, chưa có hậu cứ vững chắc, địch lại đánh phá khốc liệt. Để khắc phục những khó khăn thực tế, huyện ủy phát động phong trào toàn dân tăng gia sản xuất, tự túc và thực hành tiết kiệm để nuôi quân. Hưởng ứng phong trào, tất cả các đại đội vũ trang, các xã, các đội công tác, các ban ngành cơ quan trong huyện, từ Dốc Phường, Suối Phần (miền Tây, đến Hang Vàng, Bầu Sấu (miền Đông) nơi nào có cách mạng ở nơi đó có lúa, bắp, sắn khoai, rau xanh dọc theo các bờ suối, hóc đá. Những đám ruộng nhỏ, những rẻo đất gần trong bìa núi đều có hoa màu nên đã mang lại một phần lương thực, thực phẩm, giải quyết những khó khăn nhất định. Các đội vũ trang và du kích xã độc lập chiến đấu, tổ chức thọc sâu diệt ác, làm công tác binh địch vận, tước, thu vũ khí địch để trang bị cho mình. Quan điểm tự lực tự cường, tăng gia sản xuất, tực túc tiết kiệm đã trở thành bản chất và truyền thống của lực lượng vũ trang nhân dân trong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp và cả trong thời kì chống Mĩ.

Thực hiện kế hoạch chiến lược Stalây - Taylo biện pháp chủ yếu của địch là dùng sức mạnh quân sự kết hợp chính trị và kinh tế, mở các cuộc kết quả càn quét liên tiếp đánh phá dai dẳng dài ngày. Áp dụng các chiến thuật “trực thăng vận”, “thiết xa vận” nhằm đàn áp gom dân lập ấp chiến lược và tiêu diệt lực lượng cách mạng. Trước sức tấn công càn quét đánh phá của địch, huyện chủ trương: tận dụng mọi sơ hở của địch, dùng lực lượng vũ trang luồn sâu bất ngờ đánh diệt các mâm hội đồng và lực lượng kèm kẹp của chúng nhằm làm rối loạn hậu phương buộc địch phải quay về đối phó. Tăng cường bố phòng vùng giáp ranh, căn cứ, phân tán lực lượng tích cực đánh càn quét nống lấn: cắt một phần lực lượng của Đại đội 377 tăng cường cho miền Đông cùng lực lượng vũ trang và du kích hoạt động ở 2 xã Nam Hòa Xuân và Hòa Hiệp. Lực lượng còn lại cơ động đánh địch ở miền Trung và miền Tây. Đầu tháng 8-1961 đội vũ trang Hòa Hiệp cùng lực lượng 377 luồn sâu phục kích ở ngã tư Phú Hiệp. Địch chủ quan không ngờ ta dám phục kích ở đây nên trận đánh diễn ra vô cùng nhanh gọn. Kết quả ta diệt tại chỗ 3 tên, bắt sống 10 tên, có 1 đại diện xã, 1 cảnh sát và 8 tên dân vệ, thu 12 súng, ta hoàn toàn vô sự. Đây là trận đánh sâu trong hang ổ địch gây cho chúng hoang mang, tăng thêm sự tin tưởng hiệp đồng chiến đấu giữa 2 lực lượng huyện, xã. Trước thất bại này bọn ngụy quyền xã, quận dùng thủ đoạn trả đũa bắt bớ bừa bãi đồng bào (cả gia đình của ngụy quân) đánh đập giam cầm, đồng bào hết sức phẫn nộ. Lợi dụng thời cơ ta tổ chức lực lượng đấu tranh trực diện với chính quyền xã, quận, đòi thả những người bị bắt. Sự dã man tàn bạo của kẻ thù không những làm cho nhân dân ta vô cùng phẫn nộ mà còn làm thức tỉnh những người lính trong quân đội tay sai. Tình yêu đồng loại cùng với nhận thức về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân đã giác ngộ họ. Họ quay súng trở về với cách mạng, hoặc trở về làm ăn lương thiện. Tiêu biểu có anh Huỳnh Chí Nguyện(1) (cơ sở của ta) làm Trung đội phó dân vệ đã vận động anh em binh sĩ binh biến phản chiến mang toàn bộ súng theo cách mạng ra vùng giải phóng anh tiếp tục là trung đội trưởng Trung đội 375. Các cuộc đột nhập gọi loa tuyên truyền, bắt bọn tề ngụy ở các xã sâu Hòa Thành, Hòa Bình, Hòa Vinh đã làm hạn chế tính hung hăng của bọn ngụy quyền và giữ được tinh thần và lòng tin của cơ sở ta.

Tháng 8 năm 1961 Ban chỉ huy quân sự tỉnh triệu tập hội nghị quân sự tỉnh lần thứ 2. Hội nghị nêu rõ vấn đề bức thiết là: “… đi đội với nhiệm vụ phát triển lực lượng tập trung phải đặc biệt chú trọng phát triển phong trào nhân dân du kích chiến tranh, mỗi thôn phải có ít nhất một tổ du kích, mỗi xã phải có ít nhất một tiểu đội du kích vừa tổ chức du kích công khai ở vùng giải phóng, vừa tổ chức du kích mật ở vùng tranh chấp và vùng địc kèm kẹp. Trang bị cho lực lượng du kích hiện nay chủ yếu là vũ khí tự tạo, chông, mìn, lựu đạn, vũ khí thu được của địch.. Các đơn vị vũ trang tỉnh, huyện phải kèm cặp giúp đỡ huấn luyện du kích đánh địch và từng bước cải tiến trang bị cho du kích, để du kích có thể nhanh chóng độc lập tác chiến, bảo vệ thôn xã, bảo vệ nhân dân.


(1) Anh Nguyện sau là huyện đội trưởng Diên Khánh, là liệt sĩ hi sinh năm 1967.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #44 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2011, 08:35:36 am »

Lãnh hội tinh thần của hội nghị quân sự tỉnh, huyện ủy và huyện đội Tuy Hòa đã chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ cho các xã “… khẩn trương phát triển lực lượng du kích, đặc biệt là tổ chức du kích mật, phát huy sáng kiến làm vũ khí tự tạo, câu móc cơ sở lấy cắp vũ khí địch để trang bị cho du kích”. Đến cuối năm 1961 các xã Hòa Hiệp, Hòa Xuân, Hòa Bình, Hòa Thành xã nào cũng tổ chức từ 1 đến 3 tổ du kích mật. Đây là một tổ chức ra đời sớm nhất trong lực lượng bán vũ trang của tỉnh nhà.

Tháng 9 năm 1961 đội vũ trang công tác xã Hòa Đồng diệt tên ác ôn Đặng Phú Tân và một số tên khác. Đặc biệt thôn Phú Phong rào làng chống giặc, địch đến giải tỏa lực lượng ta dựa vào làng chiến đấu được nhân dân che chở đã quần bám đánh địch diệt 8 tên, bắt sống 3 tên, thu 6 súng. Trận chiến đấu tiêu biểu biết dựa vào làng, vào dân để đánh địch giành thắng lợi, hỗ trợ cho nhân dân giữ vững phong trào.

Gần cuối năm 1962 huyện đội đã mở một lớp huấn luyện quân sự cấp tốc ngắn ngày cho 600 thanh niên trong toàn huyện, lớp huấn luyện được mở tại Hào Thịnh. Họ được dạy những kĩ thuật cơ bản về bắn súng, ném lựu đạn, phương pháp chiến thuật đơn giản. Sau lớp học họ được bổ sung cho các đơn vị vũ trang của xã, huyện, tỉnh và 2 tỉnh bạn Khánh Hòa, Đắk Lắk. Trong 2 năm 1960-1961 phong trào thanh niên tòng quân nhập ngũ của huyện Tuy Hòa được quân khu đánh giá là ngọn cờ đầu trong quân khu.

Tuy đời sống vật chất khó khăn thiếu thốn nhưng tinh thần tư tưởng của cán bộ chiến sĩ luôn phấn khởi hăng hái không một ai kêu ca phàn nàn, luôn nhắc nhau thông cảm cho hoành cảnh bước đầu của cách mạng, động viên nhau đoàn kết, tin tưởng, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ của người chiến sĩ cách mạng.

Đầu năm 1962, sau những cố gắng bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt trong năm 1961, địch đã củng cố và ổn định được vùng chính kiểm soát. Chúng lại đề ra âm mưu thủ đoạn mới, tập trung lực lượng càn quét đánh phá ác liệt dài ngày cố đạt cho được mục tiêu “củng cố chắc vùng xanh, giành lại vùng vàng, đánh phá vùng đỏ và tổ chức chốt giữ”(1).

Ngày 08 tháng 5 năm 1962 địch tập trung quân mở chiến dịch “Hải Yến” càn quét đánh phá vùng giải phóng của ta trên diện rộng toàn tỉnh. Đây là cuộc càn quét quy mô, dài ngày, chia làm nhiều đợt, nhiều khu vực có trọng điểm. Mục tiêu cuối cùng của chúng là thực hiện âm mưu: bắt lính, dồn dân lập ấp chiến lược, xây dựng và củng cố lực lượng ngụy quân, bộ máy ngụy quyền thôn xã, tổ chức lực lượng phục quân, áp dụng lối đánh du kích chống lại chiến tranh du kích của ta. Để thực hiện được âm mưu trên chúng dùng phương thức; tập trung quân đánh phá các thôn, xã giải phóng, đóng chốt, dồn dân, lập ấp chiến lược, lấy 2 xã Hòa Bình, Hòa Đồng làm trọng điểm.

Về chính trị: khôi phục lại bộ máy ngụy quyền có 2 hệ công khai và bí mật, tiến hành tàn sát, khủng bố trắng, bắt bớ chém giết, tập trung các cơ sở, gia đình thoát li, đẩy mạnh chiến tranh tâm lí, chiêu hồi chiêu hàng, tổ chức cài cấy gián điệp vào hàng ngũ ta.

Về kinh tế: bao vây, ráo riết, triệt đường tiếp tế giữa nhân dân với cách mạng, cướp thóc lúa, trâu bò ở vùng giải phóng và tranh chấp, phá các khu sản xuất của lực lượng ta.

Trước sự càn quét đánh phá ác liệt của địch, huyện ủy và Ban chỉ huy huyện đội Tuy Hòa có chủ trương “bổ sung lực lượng tập trung, lực lượng du kích, phân tán cơ động, tích cực chủ động đánh địch càn quét, luồn sâu, thọc sâu lợi dụng sơ hở của địch đánh vào hậu phương của chúng tuyên truyền, diệt ác, giữ cơ sở, giữ phong trào, giữ thế đấu tranh hợp pháp cho đồng bào, hỗ trợ quần chúng chống dồn, phá ấp…”.

Tại các xã Hòa Hiệp, Hòa Mĩ lực lượng du kích đã liên tục quần bám chặn đánh địch, diệt và làm bị thương hàng chục tên, làm hạn chế càn quét lùng sục, có bộ phận địch tháo chạy không dám tiến quân. Ở Hòa Xuân được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, đồng bào nổi dậy phá banh hàng vạn thước rào ấp chiến lược, phá hoại hơn 1 cây số đường xe lửa, phá sập cầu sông Mới, sông Ván, sông Tra. Tháng 8 năm 1962, một đại đội địch càn vào Hòa Xuân, nắm bắt được tinh thần hoang mang dao động của địch nên anh em du kích đã bắc loa tuyên truyền “anh em binh lính không càn quét bắn giết đồng bào, không gây ảnh nồi da xáo thịt, đau đớn tang hương, hãy bỏ súng về nhà với cha mẹ, vợ, con…” địch nghe và lui quân không càn quét. Trận chiến đấu không nổ súng mà giành thắng lợi có ý nghĩa quan trọng, chiến công mà quân dân Hòa Xuân nhớ mãi và ghi vào lịch sử truyền thống của quê hương.

Sau đó vài hôm, do cầu bị phá hoại, một xe Jeep của địch phải dừng, nữ du kích mật Phạm Thị Giỏi khôn khéo lừa 1 tên Mĩ vào làng báo cho du kích xã bắt sống. Đây là tên Mĩ bị bắt sống đầu tiên trên chiến trường khu 5.

Trên đoạn đường sát, đường quốc lộ Hòa Xuân, Đèo Cả, lực lượng du kích xã liên tục chặn đánh tàu xe của địch, 1 tiểu đội du kích do đồng chí Nguyễn Tấn Hùng chỉ huy dùng súng giả chặn đứng 1 đoàn tàu, xông lên thu vũ khí và rút quân an toàn. Sau đó một thời gian, vào đầu tháng 11 năm 1962, cũng đội du kích này dùng dây rừng cột vào đường ray sau khi đã mở hết bu loong phục kích. Khi 1 đoàn tàu quân sự tới ta tập trung kéo ray và nổ súng, đoàn tàu lật nhào xuống đồng lầy, anh em xung phong diệt một số sĩ quan binh lính, đầu máy và 4 toa tàu lật nhào, địch chết bị thương hơn 20 tên. Mấy hôm sau tổ du kích (có nữ) chặn 1 xe quân sự, bắt sống một tên cố vấn (Philippines) thu vũ khí. Đầu tháng 12 năm 1960 cũng trên đoạn đường này cũng đội du kích này trang bị chỉ có 1 súng trường, còn lại là súng giả, dao, lựu đạn dùng mưu mẹo nghe binh đánh lừa địch chăn đứng một đoàn tàu quân sự. Khi 1 chiến sĩ du kích lên tàu, 1 tên địch giữ đại liên định nổ súng chống cự bị du kích diệt tại chỗ. Bọn địch trên tàu run sợ, răm rắp tuân theo lệnh của lực lượng du kích. Anh em tuyên truyền chính sách của Mặt trận giải phóng miền Nam là đại đoàn kết dân tộc chống Mĩ cứu nước. Sau hơn 10 giờ ta cho phép tàu chạy.

Nhiều trận đánh với nhiều hình thức khác nhau, lúc thì nghi binh bắt tàu, khi thì nổ súng chặn tàu, khi thì phá hoại lật tàu diệt địch thu vũ khí. Đoạn đường “Hóc Mít - Hảo Sơn” gắn liền với chiến công của du kích Hòa Xuân. Nhân dân trong huyện trìu mến gọi tên “Đội du kích đường sắt” ca ngợi lòng dũng cảm mưu trí của đội. Chiến công đánh tàu của du kích Hòa Xuân đã được báo cáo điển hình trong đại hội liên hoan chiến sĩ thi đua của lực lượng vũ trang tỉnh năm 1963 và báo cáo trong đại hội thi đua của Quân khu 5 được cấp trên tuyên dương khen thưởng.

Chấp hành chỉ thị của tỉnh đội Phú Yên mở một đợt hoạt động vũ trang lớn ở Tuy Hòa nhằm ngăn chặn âm mưu càn quét đánh chiếm của địch, giữ được thế phát triển của ta. Tháng 8 năm 1962 huyện quyết định thành lập trung đội tập trung Miền Đông - đội công binh huyện (chuyên đánh giao thông trên 2 trục đường sắt và quốc lộ, đoạn Hòa Xuân - Đèo Cả). Tỉnh cũng quyết định tăng cường đại đội 220 bộ đội tập trung tỉnh và một tiểu đội trinh sát của tỉnh đội cho huyện. Ngoài ra thường vụ tỉnh ủy cũng đã cử đồng chí Trung Dũng (Nguyễn Lầu) thường vụ tỉnh ủy, tỉnh đội trưởng xuống Tuy Hòa chỉ đạo trực tiếp. Quyết tâm của huyện là giành thắng lợi ngay từ trận đầu tiên.

Rạng sáng ngày 7-9-1962, ta sử dụng đại đội 220 và đại đội 377 bí mật phục kích ở 2 thôn Mĩ Trung, Mĩ Điền (Hòa Thịnh). 5 giờ sáng 1 đại đội bảo an kéo vào càn quét Mĩ Điền. Ta chủ động nổ súng đánh thiệt hại nặng đại đội này làm chết 30 tên, bị thương 7 tên khác,. Thu 2 súng trung liên, 15 súng trường, 1 máy PRC 10 và nhiều đạn dược, ta bị thương 6 đ/c. Sau đó 2 ngày 1 bộ phận của đại đội 377 chặn đánh địch sở Suối Dứa (Mĩ Lâm) diệt 10 tên, thu 1 súng carbine, bọn địch còn lại phải tháo chạy. Sau những trận đánh ỏ Hòa Thịnh ta tổ chức nghi binh, bí mật chuyển lực lượng xuống phía Đông để hoạt động.


(1) Vùng xanh: vùng chúng kiểm soát
Vùng vàng: vùng tranh chấp
Vùng đỏ; vùng giải phóng của ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #45 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2011, 08:36:19 am »

Ngày 28 tháng 9 năm 1962 đại đội 220 và đại đội 377 do đồng chí Trung Dũng trực tiếp chỉ huy phục kích đánh giao thông đoạn của Piđông - Cầu Lớn (Đèo Cả), ta diệt gọn 1 đoàn xe quân sự 5 chiếc, 1 đại đội đi trên xe, thu 1 đại liên 50, một số súng cá nhân và quân trang quân đụng khác. Đây là trận đánh giao thông đầu tiên của lực lượng vũ trang Phú Yên ngay trên đường quốc lộ 1 giữa ban ngày. Trận đánh hay, tiêu diệt gọn, hiệu suất chiến đấu cao. Sau chiến thắng Đèo Cả, toàn bộ lực lượng cơ động thọc sâu vào các thôn Lò 3, Phú Hiệp (Hòa Hiệp) đánh thiệt hại nặng 2 tổng đoàn dân vệ. Quần chúng phấn khởi tin tưởng ủng hộ cho bộ đội nhiều áo quần, lương thực thực phẩm, nhiều thanh niên gia nhập bộ đội, ngay hôm sau lại hành quân lên miền Trung. Đêm 14 tháng 10 nam 1962 đại đội 377 và 220 lại tập kích Núi Một (Hòa Tân), Núi Lá (Hòa Mĩ).

Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #46 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2011, 08:37:25 am »

Sáng 15 tháng 10 năm 1962 bọn địch lại mở tiếp cuộc càn quét vào vùng giáp ranh Hòa Tân (Đồng Trong) bị lực lượng 220 và vũ trang xã chặn đánh diệt 1 trung đội dân vệ, đánh tan 2 trung đội bảo an, giết chết 20 tên, bắt sống 1 tên thu 1 trung liên, 7 súng carbine, 11 súng trường, 1 máy PRC 10.

Cũng trong thời gian này, trung đội miền Đông cùng một lực lượng của 377 và du kích Hòa Xuân chặn đánh bọn địch càn vào miền đông ở Gò Cháy (Mý Khê) làm thiệt hại nặng 1 trung đội, loại khỏi vòng chiến đấu 18 tên, thu 3 súng. Lực lượng du kích Hòa Mĩ đánh địch ở cầu Bạu diệt gần 10 tên. Trận phục kích ở chợ Phú Đăng (Hòa Đồng) của lực lượng 377 và đội vũ trang xã diệt 10 tên, thu 5 súng.

Gần 4 tháng được sự tăng cường lực lượng của tỉnh (đại đội 220) trên chiến trường huyện Tuy Hòa ta đã chủ động đánh địch trên nhiều hướng với nhiều hình thức chiến thuật. Phối hợp chặt chẽ và phát huy sức mạnh tổng hợp của bộ đội tập trung và dân quân du kích giành nhiều thắng lợi, góp phần quan trọng đánh bại chiến dịch “Hải Yến’ của địch trên chiến trường trọng điểm, giữ được thế, hỗ trợ phong trào cách mạng tiếp tục phát triển. Từ thắng lợi trên rút ra những bài học quý giá về tư tưởng chỉ đạo và nghệ thuật chỉ huy trong tác chiến trên địa bàn rộng, trong thời gian ngắn, lực lượng nhỏ, liên tục chiến đấu, hiệu suất chiến đấu cao, các bài học là:

- Nắm được địch, biết lợi dụng những nhược điểm và sơ hở của chúng, biết được khả năng và tinh thần chiến đấu của lực lượng ta.

- Tổ chức nghi binh tốt, đánh lừa địch buộc chúng phải bị động đối phó.

- Cơ động lực lượng nhanh.

- Phát huy sức mạnh tổng hợp của các thứ quân, tổ chức hợp đồng chặt chẽ, sử dụng lực lượng thích hợp.

- Nắm vững phương châm 2 chân, 3 mũi, triệt để tận dụng sức mạnh của quần chúng.

Trong năm 1962 địch tiến hành chiến dịch “Hải Yến” bằng nhiều chiến thuật “trực thăng vận”, “thiết xa vận”, “Phượng hoàng vồ mồi”. Tập trung 2-3 tiểu đoàn quân chủ lực (Cộng hòa), hàng chục đại đội bảo an, toàn bộ lực lượng dân vệ, sử dụng vũ khí và phương tiện khá hiện đại, mở nhiều cuộc tấn công càn quét đánh phá vùng giải phóng căn cứ của ta, liên tục, dai dẳng với quy mô rộng, nằm tiêu diệt lực lượng ta, gom dân lập “ấp chiến lược”. Đến cuối năm 1962 địch đã chiếm và chốt giữ một số nơi Núi Lá (Hòa Mĩ), Núi Đất (Hòa Phong), đồi Cây Thị (Hòa Hiệp) làm điểm khống chết, kẹp dân và lập ấp.

Quân dân huyện Tuy Hoa bằng sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân sử dụng mọi lực lượng các thứ quân và được tỉnh băng cường đại đội 220 bộ binh. Vận dụng nhiều cách đánh linh hoạt sáng tạo với tinh thần dũng cảm mưu trí đã đánh hàng chục trận, loại khỏi vòng chiến đấu gần 200 tên địch, phá hủy 5 xe quân sự, lật nhào một đoàn tàu quân sự, thu hàng trăm súng và nhiều trang bị quân sự khác, diệt 93 tên ác ôn, bắt giáo dục cải tảo 223 tên khác, đánh phá 38 ấp chiến lược, đốt 5.500 mét rào, rải 13.200 truyền đơn, treo 167 từo mặt trận. Ta vẫn giữ được một số xã giải phóng ở phía tây và nam huyện, phát triển thêm các thôn Lạc Đạo, Tịnh Thọ (Sơn Thành) nối liền với Mĩ Thành (Hòa Mĩ) có khoảng 1000 dân xây dựng được căn cứ ở miền núi. Ngoài ra còn mở rộng và củng cố căn cứ ở đồng bằng, giải phóng 1 số thôn phía đông quốc lộ 1 (Hòa Xuân, Hòa Hiệp). Lực lượng du kích còn phát triển nhanh, có số lượng đông (cả hợp pháp, bất hợp pháp và du kích mật). Riêng 3 xã Hòa Hiệp, Hòa Xuân, Hòa Thịnh có gần 200 du kích, lực lượng du kích toàn huyện phát triển thêm 270 người, 11 xã trong huyện đã có Ban chỉ huy xã đội, có 10 đội vũ trang công tác gồm 144 đồng chí. Do ta đánh thắng nhiều trận, thu được nhiều vũ khí nên việc trang bị cho lực lượng vũ trang và du kích được cải thiện một bước. Các đội công tác đủ súng, du kích được trang bị 1/2 súng. Huyện ủy và Ban chỉ huy huyện đội thường xuyên chỉ thị cho cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang toàn huyện là: phát huy truyền thống đánh giặc giữ làng giữ nước của tổ tiên ta, luôn nắm vững tư tưởng quân sự của Đảng la nhân dân du kích chiến tranh, nhờ vậy mà quan điểm tự cung tự cấp, tự lực tự cường càng thấm sâu trong tư tưởng từng người. Việc sáng kiến cải tiến vũ khí địch, làm vũ khí tự tạo, vũ khí thô sơ chông mìn, cạm bẫy để tăng cường trang bị, bố phòng đánh địch của lực lượng vũ trang thôn xã đã trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ.

Đánh bại chiến dịch “Hải Yến: là một thắng lợi to lớn của ta, trong điều kiện địch hơn hẳn ta nhiều lần về quân số, trang bị vũ khí và phương tiện chiến tranh. Song lực lượng vũ trang huyện nhà luôn cơ động biến hóa, bám được dân, bám được làng, liên tục cơ động chiến đấu trên địa bàn rộng, phối hợp chặt chẽ với nhân dân, thực hiện phương châm tiến công địch bằng 2 chân 3 mũi giáp công trên cả 3 vùng, đánh bại các cuộc càn quét nống lấn của địch.

Đánh bại chiến dịch “Hải Yến” quân dân huyện Tuy Hòa càng phấn khởi tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, nghệ thuật tổ chức chỉ huy và chiến đấu của cơ quan quân sự các cấp, của lực lượng vũ trang nhân dân. Vượt qua nhiều khó khăn thử thách, xây dựng được tinh thần và quyết tâm chiến đấu đánh bại các cuộc càn quét lớn nhỏ, phá tan âm mưu chiến lược của kế hoạch Stalây - Taylo.

Phát huy thắng lợi, lực lượng vũ trang huyện Tuy Hòa với tinh thần, khí thế mới, sẵn sàng hoàn thành sản xuất nhiệm vụ trong thời gian tới là phá tan “Quốc sách ấp chiến lược”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #47 vào lúc: 23 Tháng Tư, 2011, 08:34:19 am »

III - TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY PHÁ TAN QUỐC SÁCH “ẤP CHIẾN LƯỢC” CỦA MĨ NGỤY, GIẢI PHÓNG NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG

Tháng 11 năm 1962 hội nghị tỉnh ủy đặt vấn đề: phá ấp chiến lược là nhiệm vụ trung tâm, hàng đầu.

Tháng 12 năm 1962 huyện ủy Tuy Hòa triệu tập cuộc hội nghị mở rộng trong suốt 3 ngày nhằm quán triệt tinh thần nghị quyết của tỉnh ủy (tháng 11.1962) và bàn biện pháp thực hiện. Sau khi soát xét toàn bộ tình hình trong huyện có 77 ấp chiến lược, 8 khu dồn, hầu hết các ấp đều có lực lượng ngụy quân, ngụy quyền kèm kẹp, có khoảng 1/3 ấp kẹp lỏng. Ấp nào cũng có cơ sở ta cả lực lượng du kích mật. Xác định phương thức phá ấp khu ủy khu 5 đã khái quát bằng 2 câu ca dao:

“Dân làm dân phá mới hay
Dân làm quân phá biết ngày nào xong”

Qua phân tích đánh giá tình hình về mọi mặt huyện ủy nhận thấy: nếu để nhân dân tự phá ấp chiến lược thì không giữ được thế hợp pháp. Nếu dùng lực lượng bên ngoài thì không bảo đảm chắc thắng. Do đó huyện ủy đã chủ trương; Lực lượng bên ngoài phải tạo thế cho dân bên trong tự phá ấp. Nếu địch đến xét hỏi thì dân có cớ trả lời “do quốc gia không giữ nên cách mạng về bắt dân phá. Đây là lỗi của quốc gia chứ không phải của dân”. Còn nếu địch nằm trong ấp giữ ấp thì ta cơ cơ sở đánh vào địch không có đường thoát khỏi ấp chiến lược.

Từ thực tiễn đó, huyện ủy đã chỉ thị cụ thể giao nhiệm vụ cho các xã là: Phải đưa cán bộ du kích bí mật luồn vào ấp, nắm cơ sở, tổ chức lực lượng quần chúng nổi dậy phá ấp chiến lược khi có thời cơ. Lực lượng vũ trang liên tục đánh địch diệt ác, phá kèm gây áp lực mạnh hỗ trợ quần chúng nổi dậy phá ấp chống dồn trở về làng cũ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm và hoàn thành chức năng của lực lượng vũ trang, cơ quan huyện đội được củng cố một bước khá hoàn thiện có bộ phận tác chiến, hậu cần, quân y, quân khí. Tiểu đội trinh sát của huyện được tăng cường đầy đủ, đại đội 377 được bổ sung quân và trang bị mạnh, đội công binh, trung đội tập trung Miền Đông cũng được củng cố. Huyện đội đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các xã đội, xây dựng quyết tâm cho từng đơn vị, kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, là dòn bẫy cùng nhân dân toàn huyện phá tan “quốc sách ấp chiến lược” giải phóng đồng bào.

Bước vào những tháng đầu năm 1963, các đội công tác, du kích, các cấp ủy xã đồng loạt ra quân bám dân, bám ấp, bám cơ sở, liên tục diệt ác phá kèm, phá ấp. Nhiều ấp bọn ngụy quyền giãn ra, bọn dân vệ ngày có đêm không, phần lớn ấp chiến lược đã phá hỏng. Tinh thần bọn ngụy quyền, quân địa phương tiếp tục hoang mang, chúng cho rằng toàn bộ hệ thống ấp chiến lược của huyện Tuy Hòa không có nơi nào là an toàn. Phần lớn số ấp chiến lược ban ngày địch quản lí, đêm thuộc về ta nên tạo điều kiện thuận lợi cho ta tổ chức quần chúng đồng loạt nổi dậy tổng phá ấp chiến lược trên phạm vi rộng nhiều xã cùng một lúc.

Về địch: chiến dịch “Hải Yến” vẫn còn tiếp diễn, mặc dù đã thực hiện được một số âm mưu dồn dân lập ấp, lán chiếm được một số vùng tranh chấp, vùng giải phóng, đóng một số đồn sâu trong vùng ta để khống chế kèm kẹp dân. Chặn và đánh phá hành lang. Nhưng nhìn chung cục diện trên địa bàn toàn huyện địch vẫn trong thế suy yếu. Quốc sách “ấp chiến lược” có nguy cơ bị phá sản, tinh thần bọn ngụy quân ngụy quyền dần dần bị phân hóa sa sút.

Lực lượng vũ trang huyện nhà quán triệt đầy đủ nhiệm vụ và chức năng của mình là liên tục chiến đấu tấn công địch, tích cực hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy phá ấp, phá dồn cùng toàn Đảng, toàn dân đưa phong trào cách mạng của huyện tiến lên một bước mới, mở màn bằng đột đánh phá giao thông Đèo Cả. Trong tháng 2 và 3 năm 1963 “đội du kích đường sắt Hòa Xuân” cùng công binh của huyện đánh lật 3 đòn tàu quân sự của địch, diệt và làm bị thương gần 500 tên. Đặc biệt là trận lật tàu ở cầu Đá Đen, 1 đoàn tàu chở đầy lính bị đánh lật hoàn toàn do địa hình núi đá cao, vực thăm nên toàn bộ địch trên tàu chết sạch. Chiến thắng Đèo Cả gây tiếng vang lớn, tiêu diệt nhiều lực lượng địch, làm rạng rỡ truyền thống của “đội du kích đường sắt” của quê hương “lũy thép dưới chân Đèo Cả”. Trung tuần tháng 3, 4 tiểu đoàn “Cọp Đen”, 23 biệt động quân từ Khánh Hòa hành quân ra Hòa Thịnh hòng bất ngờ đánh vào phía sau căn cứ của ta, kết hợp với 1 đại đội bảo an từ ngoài làng đánh vào. Lực lượng ta bao gồm đại đội 377 và du kích Hòa Thịnh chặn đánh quyết liệt tại đồng Cỏ Ống, Suối Lanh, Mĩ Điền (Hòa Thịnh) diệt gọn trung đội đi đầu, bẻ gãy cuộc càn, địch chết tại chỗ 32 tên, bị thương hàng chục tên khác. Chúng phải bỏ xác đồng bọn để tháo chạy. Sau mấy ngày được sự hỗ trợ của đại đội 377, lực lượng an ninh huyện, du kích xã, đồng bào trong các ấp: Mĩ Phú, Mĩ Trung, Mĩ Cảnh (Hòa Thịnh) nổi dậy phá banh ấp chiến lược ra căn cứ cách mạng. Tiếp đến đêm 1 tháng 4 đồng bào trong các ấp Mĩ Tường, Quảng Tường (Hòa Mĩ) được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang huyện, du kích xã đã khua trống mõ, nổi lửa đốt toàn bộ rào ấp. Tháng 4 năm 1963 đo 377 cùng du kích Hòa Thịnh tấn công bọn địch chiếm đóng ở Hòa Thịnh, địch thảo chạy, ta giải phóng xã Hòa Thịnh 1 lần nữa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #48 vào lúc: 23 Tháng Tư, 2011, 08:35:18 am »

Đến tháng 5 năm 1963, trung đội tập trung Miền Đông cùng lực lượng du kích xã Hòa Hiệp đánh tan 1 trung đội dân vệ ở Đa Ngư, giết chết 4 tên, làm bị thương 3 tên, thu 4 súng (có 1 trung liên). Thừa thắng xông lên và được sự hỗ trợ mạnh mẽ của lực lượng vũ trang, đồng bào các thôn Phú Lạc, Đa Ngư, Thọ Lâm, Lò 3 nổi dậy làm chủ và giải phóng. Vùng giải phóng được mở rộng và tạo thành thế liên hoàn ở phía nam xã, làm bàn đạp cho việc đẩy mạnh hoạt động đến Uất Lâm, Mĩ Hòa, Phú Nhuận hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy phá ấp, mít ting. Sau đó đồng bào tổ chức đấu tranh đòi thả chồng con, không cầm tù, không bắt đi lính và không rào ấp chiến lược nữa. Phong trào đấu tranh chính trị trực diện của chị em phụ nữ lại liên tục diễn ra, có cuộc lên đến hàng ngàn người, mặc dù địch đàn áp khủng bố dã man nhưng phong trào đấu tranh không lùi bước, nhiều chị đã bị giặc bắn bị thương vẫn dẫn dầu đoàn biểu tình đấu tranh không khoan nhượng.

Trước tình thế cách mạng phát triển mạnh ở miền Đông, địch dùng nhiều thủ đoạn lén lút tập kích sử dụng lực lượng hải thuyền bất ngờ đổ quân đánh sâu vào hậu phương căn cứ của ta. Với tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, ta đã nhanh chóng phát hiện được mưu đồ của địch. Khi chúng mới vừa đổ quân lên Bãi Tiền, Bãi Bàn, Bãi Con, Bãi Xép, lực lượng ta chủ động bất ngờ nổ súng vào đội hình của chúng. Do quân đông có trang bị mạnh nên bọn địch đánh trả quyết liệt. Trận chiến đấu kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, kết quả ta diệt tại chỗ 4 tên, bắt sống 3 tên, hàng chục tên bị thương. Ta thu 1 đại liên, 2 tiểu liên, nhiều đạn dược và đồ dùng quân sự, bắn chìm 1 hải thuyền và bị thương 1 chiếc khác, bẻ gãy cuộc càn quét của địch. Ngày 4 tháng 4 năm 1963 địch tiếp tục càn vào 2 thôn Đa Ngư, Phú Lạc hòng tái chiếm lại vùng này. Đội vũ trang và lực lượng du kích xã đã bám trụ, quần đánh địch suốt 2 ngày đêm, diệt và làm bị thương hàng chục tên. Trong thế bị địch bao vây, 2 đồng chí du kích Ban và Thế cùng anh Trần Bá xã đội phó đã kiên cường đánh địch đến viên đạn cuối cùng, các đồng chí đã bị địch vây bắt. Anh Trần Bá đã nhổ nước bọt vào mặt tên quận Châu và hô đảo đảo quân bán nước, Hồ Chí Minh muôn năm. Giặc đã bắn các anh, sự hi sinh anh dũng của các anh đã tiếp thêm động lực cách mạng, lòng căm thù giặc cho quân dân xã nhà. Các anh ngã xuống nhưng tấm gương kiên cường bất khuất vẫn sáng mãi với quê hương Hòa Hiệp anh hùng mà lịch sử truyền thống đã trân trọng ghi nhận.

Tháng 4 năm 1963, hội nghị đại biểu Đảng bộ huyện Tuy Hòa lần thứ 2 được tổ chức. Hội nghị đánh giá những thắng lợi đã đạt được trong phong trào Đồng khởi, trong chống phá chiến dịch “Hải Yến” âm mưu dồn dân vào ấp. Đề ra những nhiệm vụ mới “… củng cố vững chắc vùng giải phóng và căn cứ, tiếp tục công tác phá ấp giành dân, mở rộng vùng giải phóng, ra sức củng cố và phát triển thực lực cách mạng về mọi mặt”. Hội nghị ra chỉ thị nhiệm vụ cho lực lượng vũ trang, bán vũ trang trong toàn huyện “… Tích cực và chủ động tiến công địch trên tinh thần phương châm 2 chân 3 mũi giáp công, đẩy mạnh hoạt động vũ trang trước mùa mưa với các hình thức; phá ấp, diệt ác phá kèm, đánh phá giao thông, hoạt động vũ trang hỗ trợ cho đấu tranh chính trị của quần chúng…”

Để tăng cường lực lượng chủ lực nhằm đối phó phong trào cách mạng lên mạnh ở huyện Tuy Hòa. Tháng 8 năm 1963 địch điều trung đoàn 41 quân cộng hòa từ Dục Mĩ (Khánh Hòa) ra, có pháo binh không quân, hải quân chi viện mở cuộc càn quét quy mô vào miền Đông của huyện (Hòa Xuân, Hòa Hiệp), trọng điểm là tập trung đánh phá vùng giải phóng. Lực lượng vũ trang xã và du kích chặn đánh bọn bảo an và dân vệ tại Đồi Cháy (Thọ Lâm) loại khỏi vòng chiến đấu 14 tên, thu 4 súng. Đầu tháng 11 năm 1963 nắm được quy luật của địch, đội vũ trang xã Hòa Hiệp đã cải trang “lính bảo an” chặn tàu lửa trên đoạn Đông Tác - Phú Hiệp, diệt 4 tên, bắt sống 3 tên thuộc lực lượng bình định nông thôn. Trên tuyến đường Đèo Cả trong 3 tháng 8, 9, 10/1963 đội công binh cùng du kích Hòa Xuân liên tục phá hoại kết hợp bố phòng, đánh mìn đánh lật nhào 2 đoàn tàu quân sự diệt hàng trăm tên địch.

Đêm 25-6-1963 trung đội tập trung Miền Đông cùng đội vũ trang xã Hòa Hiệp đột nhập diệt ác ở Phú Hiệp, đánh tan bọn dân vệ thu 6 súng

Cuối tháng 10 năm 1963 trong khi Tỉnh ủy Phú Yên đang họp phiên mở rộng, ngày 01.11.1963 cuộc đảo chính chế độ độc tài Ngô Đình Diệm nổ ra. Trước sự kiện đó hội nghị đã kịp thời nhận định “… vì liên tiếp bị thất bại, buộc bọn chủ Mĩ phải thay ngựa giữa đường, thế lực của bọn tay sai thân Pháp, thân Mĩ cấu xé lẫn nhau, đây là thời cơ vô cùng thuận lợi cho ta…”. Tỉnh ủy chỉ thị cho các huyện: tranh thủ thời cơ đẩy mạnh phong trào quần chúng vùng lên phá ấp chiến lược, khu dồn trở về làng cũ.

Về quân sự thì phát động phong trào “thi đua ấp Bắc giết giặc lập công” tập trung khẩu hiệu hành động “Toàn quân, toàn dân thi đua phá ấp chiến lược”.

Ngay trong đêm được tin Diệm bị đảo chính, với tinh thần chủ động, Huyện ủy Tuy Hòa triệu tập hội nghị mở rộng đề ra nhiệm vụ cấp bách là: cướp lấy thời cơ, động viên toàn lực tiến công và nổi dậy phá tan hệ thống ấp chiến lược trong toàn huyện, mở rộng vùng giải phóng. Trong lúc tình hình đột biến xảy ra, bọn ngụy quyền ngụy quân dao động, lúng túng không hiểu sẽ đứng vào phe nào, đó là một cơ hội tốt cho ta mở đợt hoạt động quân sự mới.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #49 vào lúc: 23 Tháng Tư, 2011, 08:36:10 am »

Liên tiếp trong 5 đêm đầu tháng 11, ta dùng lực lượng vũ trang làm nòng cốt tiến công nhiều ấp. quần chúng nổi dậy đốt phá, lực lượng vũ trang truy diệt tề ngụy, 26 ấp chiến lược đã phá banh, 13 ấp khác phá lỏng. Ta giải phóng nhiều thôn xã nối mảng liền nhau từ Hòa Phong đến Hòa Hiệp. Phát huy thắng lợi, Huyện ủy chủ trương: dốc toàn lực tiến công và nổi dậy phá tan hệ thống ấp chiến lược trên toàn huyện. Đại đội 377, trinh sát huyện, các đội vũ trang và lực lượng du kích làm lực lượng tiến công chủ yếu hỗ trợ đắc lực cho nhân dân nổi dậy, lấy trục đường 5 làm điểm, các xã còn lại hiệp đồng cùng lúc độc lập nổi dậy.

Đúng giờ quy định lực lượng vũ trang nổ súng tiến công một số ấp trọng điểm từ Hòa Phong đến Hòa Thịnh có chiều dài hàng chục cây số. Tiếng súng tiến công cũng là hiệu lệnh nổ dậy, toàn thể đồng bào trong các ấp đồng loạt nổi trống mõ, nổi lửa đốt rào sáng rực trời. Dọc theo đường 5 và đường nam sông Ba. Các xã Hòa Tân, Hòa Vinh, Hòa Xuân, Hòa Hiệp cùng tiến công nổi dậy diệt kèm phá ấp. Cùng với lực lượng ta tấn công tiêu diệt các chốt địch đóng giữ để khống chế và kẹp dân ở Phú Hữu (Hòa Thịnh), Lạc Mĩ (Hòa Phong).

Trong 1 đêm toàn huyện đã làm nên một chiến công kì diệu, đốt phá hàng mảng ấp chiến lược nối vùng giải phóng liên hoàn, tạo nên sức mạnh mới áp đảo dồn địch vào thế bị động lúng túng. Phong trào cách mạng của huyện nhảy vọt một bước hết sức quan trọng trong thời kì chiến tranh đặc biệt. Thắng lợi còn mang ý nghĩa chiến lược là góp phần cùng quân và dân trong tỉnh đánh bại “quốc sách ấp chiến lược” của đế quốc Mĩ. Chỉ riêng trong tháng 11 năm 1963 sau những lần nổi dậy quân và dân toàn huyện đã phá 44 ấp chiến lược, 22 khu dồn dân. Trên tuyến giao thông quan trọng ở Đèo Cả, đội công binh, trung đội tập trung Miền Đông, du kích 2 xã Hòa Xuân, Hòa Hiệp liên tục đánh địch, phá hoại cầu đường làm tê liệt giao thông trên cả 2 trục được quốc lộ 1 và đường sắt, mỗi lần vận chuyển địch phải dùng hàng tiểu đoàn hành quân mở đường.

Thắng lợi trong những tháng cuối năm 1963, vùng giải phóng được mở rộng, 18 thôn, 7 xóm của 6 xã với 18.000 dân vùng căn cứ được củng cố và mở rộng, ở miền Đông từ Bãi Xép đến Mũi Điện nối liền đến Vũng Rô. Miền Tây, Hòa Thịnh nối liền Hòa Mĩ, Hòa Phong, Sơn Thành, mở 2 cửa khẩu quan trọng là: Bến Đá, Suối Phẩn, móc được lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ vùng sâu lên (cả thị xã Tuy Hòa) giải quyết một phần lớn vật chất cần thiết cho huyện và cả 2 tỉnh bạn Đắc Lắc, Khánh Hòa.

Cuối năm 1963, liên tỉnh 3 (Phú Yên, Đắc Lắc, Khánh Hòa) được thành lập, mặt trận phân khu Nam cũng ra đời, 2 cơ quan đều đứng chân trên đất Tuy Hòa. Huyện lại được sự chỉ đạo trực tiếp của liên tỉnh, sự chi viện đắc lực về quân sự của phân khu Nam là điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của lực lượng vũ trang.

Cũng trong giai đoạn này phong trào nhân dân du kích chiến tranh của huyện Tuiy Hòa phát triển mạnh nhất trong toàn tỉnh. Để đáp ứng kịp thời yêu cầu nắm bắt tình hình địch phục vụ cho đấu tranh vũ trang, chính trị binh vận, tổ chức quân báo nhân dân của huyện được thành lập có 3 đ/c trực thuộc cơ quan huyện đội. Đồng chí Nguyễn Thắng Thọ làm tổ trưởng, đồng chí Lê Văn Hiếu, Hồ Văn Tùng là tổ viên. Tổ quân báo nhân dân đã phát huy được trách nhiệm trong nghiệp vụ một cách năng động và sáng tạo đã tổ chức mạng lưới quân báo nhân dân rộng rãi, xã nào cũng có 1 đồng chí nằm trong Ban chỉ huy xã đội, có trách nhiệm tổ chức cơ sở nắm vững tình hình địch. Ngoài ra còn có mạng lưới cộng tác viên ở các địa phương hoạt động rất hiệu quả. Ta đã móc nối tổ chức được nhiều cơ sở nội tuyến trong hàng ngũ địch, ở tiểu khu, quận lị trong trung đoàn 47 ngụy, trong lực lượng bảo an dân vệ và các cấp ngụy quyền. Họ đã cộng tác tích cực, cung cấp cho ta nhiều tin tức có giá trị phục vụ cho chiến đấu diệt ác phá tề và chặn đứng được một số âm mưu thủ đoạn của địch phát hiện kịp thời một số tên trá hàng nhằm chui vào hàng ngũ cách mạng để hoạt động đánh phá ta bằng nhiều thủ đoạn nham hiểm quỷ quyệt. Tổ chức quân báo nhân dân huyện nhà đã góp phần quan trọng cung cấp được thường xuyên nhiều tin tức về tình hình có chất lượng cho lãnh đạo chỉ huy của huyện, tỉnh và Bộ tư lệnh phân khu Nam trong suốt quá trình chiến tranh cho đến ngày giải phóng quê hương.

Những tháng cuối năm 1963 và đầu năm 1964 tình hình chung trên toàn miền Nam có nhiều diễn biến bất lợi cho địch, bọn ngụy quyền Sài Gòn liên tục đảo chính. Minh hất Diệm chưa đầy 3 tháng, Khánh lại lật Minh. Kế hoạch Stalay - Taylo bị thất bại, quốc sách “ấp chiến lược” có nguy cơ phá sản, ngụy quân ngụy quyền đang trên đà suy sụp, vùng giải phóng ngày càng mở rộng. Trước những thất bại và khó khăn đó bọn đế quốc Mĩ chuyển sang kế hoạch “Mắc Na-ma-ra” tiếp tục bình định miền Nam trong vòng 2 năm.. Riêng các tỉnh đồng bằng khu 5 chúng đặt kế hoạch và thời gian trong 12 tháng phải “bình định” xong.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM