Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Bảy, 2024, 06:21:57 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Tuy Hòa ba mươi năm kháng chiến (1945-1975)  (Đọc 53028 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #20 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 03:52:34 pm »

III - CHIẾN ĐẤU NGĂN CHẶN VÀ TIÊU HAO QUÂN ĐỊCH, BẢO VỆ VÙNG TỰ DO, TỔ CHỨC XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CHUẨN BỊ CHO NHIỆM VỤ PHẢN CÔNG (1948-1950)

Tháng 1 năm 1948 hội nghị quân dân chính đảng và hội nghị quân sự miền Nam Trung Bộ được tổ chức, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Văn Đồng. Hội nghị đã xác định ba nhiệm vụ lớn cần phải tập trung thực hiện:

- Đẩy mạnh chiến tranh du kích trong vòng địch đánh bại kế hoạch “Chiêu an bình định” của địch, biến hậu phương địch thành tiền phương của ta.

- Xây dựng và bảo vệ vùng tự do Nam, Ngãi, Bình, Phú thành căn cứ địa vững chắc, thành hậu phương trực tiếp không chỉ cho Nam Trung Bộ mà cho cả chiến trường Hạ Lào và đông bắc Campuchia.

- Phối hợp với cách mạng Lào - Campuchia xây dựng thế trận đánh địch ở ngã ba Đông Dương.[86]

Hội nghị còn quyết định một số chủ trương, biện pháp lớn và quan trọng trong thời gian tiếp theo của công cuộc kháng chiến ở chiến trường Nam Trung Bộ.

Ngày 25 tháng 01 năm 1948 đại hội đại biểu lần 2 Đảng bộ Phú Yên đã họp. Đại hội soát xét đánh giá tình hình và đề ra những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong những năm tới và bầu ra Ban chấp hành mới.

Căn cứ vài tình hình nhiệm vụ của hội nghị quân sự miền Nam Trung Bộ đề ra và nghị quyết của đại hội Đảng bộ Phú Yên, Tỉnh ủy và Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh chủ trương mở cuộc vận động đẩy mạnh phong trào toàn dân đánh giặc, đẩy mạnh sản xuất.

Trải qua rèn luyện va thử thách trong thực tế chiến đấu được sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự che chở đùm bọc nuôi dưỡng của nhân dân, cùng với sự giúp đỡ của các đơn vị bạn, bộ đội địa phương huyện nhanh chóng trưởng thành. Để đáp ứng với nhiệm vụ tác chiến và cục diện phát triển của chiến tranh, mà hội nghị quân sự toàn quốc đầu năm 1948 đã vạch ra. Tỉnh đội quyết định phát triển bộ đội địa phương huyện Tuy Hòa thành đại đội, nhằm đáp ứng yêu cầu chiến đấu trước mắt, làm nền tảng cho nhiệm[87] vụ tác chiến và phát triển của những năm tiếp theo. Ngày 07 tháng 4 năm 1948 tại bãi cỏ sở điện tín Phú Lâm, đại đội địa phương của huyện Tuy Hòa được thành lập mang phiên hiệu 377, do đồng chí Nguyễn Thái Vĩnh làm Đại đội trưởng, đồng chí Huỳnh Húc làm Chính trị viên. Đây là đại đội bộ đội địa phương đầu tiên trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.


Cùng với sự ra đời của Đại đội 377, lực lượng công an tỉnh cũng phát triển khá nhanh, được tổ chức huấn luyện cấp tốc, sử dụng một số vũ khí cần thiết, lực lượng công an đã tăng cường cho huyện Tuy Hòa một số tổ, đội hoạt động trên địa bàn chủ yếu Hòa Xuân (lấy Hòa Vinh, Hòa Hiệp làm bàn đạp). Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện: tổ chức bám giữ địa bàn để sẵn sàng đánh địch đổ bộ ven biển, càn quét lấn chiếm của bọn địch ở đồn Núi Hiềm. Các đơn vị bộ đội chủ lực Trung đoàn 80-83 làm công tác tổ chức thế trận, giúp đỡ công tác huấn luyện, san sẻ vũ khí cho dân quân du kích và bộ đội huyện. Phương châm tác chiến trong giai đoạn này là; “du kích chiến làm chính - vận động chiến làm phụ”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #21 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 03:53:31 pm »

Bên cạnh đó ta tiếp tục đẩy mạnh phong trào vũ trang toàn dân, giáo dục và nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, kịp thời vây bắt bọn gián điệp biệt kích. Tổ chức và phát triển rộng rãi mạng lưới phòng giam giữ bí mật trong nhân dân. Nhờ việc xúc tiến toàn diện và tinh thần tự giác hưởng ứng của đồng bào các tầng lớp nhân dân nên đã phát hiện kịp thời vây bắt nhiều ổ gián điệp, nhiều tên Việt gian chỉ điểm nguy hiểm, chặt được tay chân của giặc, ngăn chặn những hành động phá hoại của chúng. Tình hình an ninh chính trị và vùng tự do được giữ vững.

- Ngày 03 tháng 1 năm 1948 du kích Hòa Xuân cùng Đại đội 224 của Liên khu 5 phục đánh địch tại chợ Xéo (Bàn Thạch) làm một số tên địch chết và bị thương.

- Tháng 3 năm 1948 du kích Hòa xuân đánh địch ở gò mả Vôi, làm chết 1 tên, bị thương 2 tên khác. Sau trận đánh này trung đội du kích thoát li xã Hòa Xuân được thành lập được tỉnh trang bị vũ khí lựu đạn thường xuyên. Từ đó các xã Hòa Bình, Hòa Hiệp cũng tổ chức thành lập các trung đội du kích thoát li.

Tháng 4 năm 1948 một đại đội địch từ Núi Hiềm càn xuống Phú Lạc bị lực lượng du kích Hòa Hiệp, Hòa Xuân chặn đánh địch tháo chạy mang theo 5 tên chết và bị thương.

- Vào cuối tháng 4 năm 1948 một đại đội địch vượt cầu Lưới Gõ càn vào xóm Gò (Phú Hòa) cướp lúa và trâu bò. Một tiểu đoàn của Trung đoàn 80-83 do đồng chí Lư Giang chỉ huy cùng du kích 3 xã Hòa Xuân, Hòa Hiệp, Hòa Vinh sử dụng chiến thuật vận động tấn công ào đội hình của địch lúc chúng đang tập trung mang vác tài sản cướp được như chiếu cói và lùa bò. Bị tiến công bất ngờ trên nhiều hướng, địch tháo chạy thục mang, có tên rơi xuống sông chết chìm. Trận này ta đã diệt 30 tên địch, bị thương một số tên khác, thu 3 súng, một số đạn và lựu đạn, lấy lại được của cải và bò cho dân. Trận đánh cầu Lưới Gõ làm cho nhân dân rất phấn khởi, giặc vô cùng khiếp sợ, Bàn Thạch con sông quê hương lại thêm một lần nhận chìm xác quân thù.

- Tháng 6 năm 1948 giặc Pháp càn xuống vùng Lạc Long, Phước Giang cướp lúa gạo, tài sản của dân, cướp xuồng sỏng về đồn, bị dân quân ta chặn đánh chúng bỏ xuồng sỏng tháo chạy.

- Tháng 7 năm 1948 một tiểu đoàn địch từ Khánh Hòa ra cùng lực lượng ở đồn Núi Hiềm mở một cuộc càn xuống các khu vực Phước Giang, Bãi Xép, Hóc Chỗ, Gò Chày. Lực lượng ta tổ chức phục kích các điểm Lỗ Đó, Gò Đình, Gò Kè, Gò Chày, Trại Hội, bất ngờ nổ súng vào đội hình địch, chúng tháo chạy tán loạn, bỏ lại toàn bộ trâu bò, lúa gạo, của cải vừa cướp được, chỉ kịp mang theo mấy xác đồng bọn bị chết và bị thương. Chiến thắng này không lớn nhưng có một ý nghĩa hết sức quan trọng là: đánh bại được âm mưu càn quét của địch, bảo vệ tài sản của nhân dân. Phát huy được khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương càng đánh càng trưởng thành.

Hơn 18 tháng sau khi quân Pháp chiếm đóng trên đất Hòa Xuân, chúng đã liên tục mở nhiều cuộc càn quét để mở rộng vùng kiểm soát, đánh phá vùng tự do, dựng tề lập ấp, nhằm mưu đồ xây dựng bàn đạp, lợi dụng thời cơ đánh chiếm vùng đồng bằng phía nam sông Đà Rằng. Với tinh thần yêu nước nồng nàn quật cường, bất khuất, quân và dân Tuy Hòa dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng đã đoàn kết nhất trí, phát huy được sức mạnh tổng hợp của đường lối chiến tranh nhân dân: toàn dân, toàn diện, trường kì kháng chiến dựa vào sức mình là chính. Trước sự chống trả kiên cường của quân và dân Tuy Hòa địch bị bế tắc, lúng túng. Từ tình hình thực tế của chiến trường chúng đã điều chỉnh, thay đổi phương thức và thủ đoạn để đánh phá ta. Dùng lực lượng hải quân đổ bộ đánh phá các vùng ben biển, dùng đại bác ở tàu thủy bắn vào các vùng căn cứ hậu phương của ta, tăng cường hoạt động không quân bắn vào ngư dân và thuyền bè trên biển, bắn giết trâu bò, phá mương đập, rải chất độc, thả sâu bọ, nhằm phá ta về nhiều mặt, chủ yếu là triệt phá kinh tế. Cuộc kháng chiến diễn ra ngày càng ác liệt, mức độ càn quét đánh phá của địch ngày một gia tăng, gây cho ta nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống của nhân dân.

Để khắc phục và kịp thời giải quyết những khó khăn của nhân dân, Huyện ủy - Ủy ban kháng chiến hành chính huyện đã kịp thời đề ra 2 nhiệm vụ trung tâm và cấp bách cho quân dân trong huyện là:

1 - Tăng cường cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, đánh địch càn quét, đổ bộ ven biển, phá hoại, bố phòng, vây ém địch diệt tề, trừ gian, triệt phá và truy bắt các ổ gián điệp, tiếp tục củng cố và phát triển lực lượng vũ trang, dân quân du kích.

2 - Tích cực và hăng hái thi đua tăng gia sản xuất, tự túc và tiết kiệm với tinh thần “Địch bắn phá ban ngày, ta cuốc cày ban đêm”.

Để thực hiện nhiệm vụ của huyện, quân dân Tuy Hòa đã tích cực hưởng ứng bằng nhiều biện pháp và hành động cụ thể: tăng gia sản xuất, tự túc va tiết kiệm. Với khẩu hiện hành động “toàn dân là chiến sĩ, toàn quân là nông dân”, người người hăng hái tiến quân vào 2 mặt trận chiến đấu và sản xuất. Ngọn cờ tiêu biểu trong phong trào là xã Hòa Hiệp, đã có nhiều thành tích trong bố phòng chống địch và bảo đảm tăng gia sản xuất tốt, được Liên khu 5 thưởng cờ luân lưu “bám địch giữ làng, sản xuất tự túc giỏi”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #22 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 03:59:44 pm »

Đầu tháng 8 năm 1948 trung đội du kích tập trung Hòa Xuân phối hợp với Tiểu đoàn 365 do đồng chí Hà Vi Tùng chỉ huy, tập kích tiền đồn nhà dù (Phú Khê) hơn 15 phút nổ súng chiến đấu, ta đã diệt 1 trung đội lính Pháp và một số tên ngụy tề gian ác thu một số vũ khí và đồ dùng quân sự.

Tháng 11 năm 1948 - đại đội 337 cùng một bộ phận lực lượng chủ lực và du kích Hòa Xuân phục kích đánh một đại đội địch tại cầu Lớn (Đèo Cả), hơn 30 phút nổ súng chiến đấu ta diệt 19 tên làm bị thương một số tên khác, thu 21 súng và một số đạn dược và đồ dùng quân sự. Đây là trận chiến đấu có hiệu suất cao, tiêu hao địch, bồi dưỡng ta, đã được cấp trên biểu dương khen thưởng.

Trong năm 1948 ta vẫn giữ vững được thế chiến trường tuy địch ra sức càn quét đánh phá bằng nhiều thủ đoạn quỷ quyệt cục diện chiến tranh, ác liệt hơn. Lực lượng ta càng đánh càng trưởng thành, các đại đội dân quân du kích, trung đội tập trung ở các xã đều được tổ chức, được huấn luyện, phần lớn được trải qua thử thách trong chiến đấu.

Cùng với sự lớn mạnh của lực lượng vũ trang, các đoàn thể giới hội, thanh niên, phụ nữ, nông dân, phụ lão, bà mẹ bính sĩ… được phát triển rộng khắp và tham gia hoạt động tích cực có hiệu quả đã góp phần đưa phong trào cách mạng của huyện nhà tiến lên mạnh mẽ. Đặc biệt các tổ chức cơ sở Đảng ở hầu khắp các xã đều có cấp ủy chi bộ. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng là điều kiện thuận lợi cho quân và dân của huyện thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng tiến tới giành nhiều thắng lợi lớn hơn.

- Tháng 1 năm 1949, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị lần thứ 6. Hội nghị đánh giá và nhận định tình hình: sau 3 năm kháng chiến, ta càng đánh càng mạnh, bọn giặc Pháp càng đánh càng bị suy nhược và lâm vào tình cảnh lúng túng, tương quan lực lượng giữa ta và địch đã thay đổi có lợi cho ta. Trên cơ sở đánh giá phân tích đúng đắn tình hình, hội nghị đã chủ trương; động viên mọi lực lượng tinh thần và vật chất của toàn dân cho công uộc kháng chiến kiến quốc, giành cho được độc lập dân chủ, với khẩu hiệu “Tất cả để chiến thắng”. Hội nghị vạch rõ về nhiệm vụ quân sự “Du kích chiến là căn bản, vận động chiến là phụ trợ. Nhưng cần mạnh bạo đẩy vận động chiến lên địa vị quan trọng”(1). Hội nghị nhấn mạnh: cần đặc biệt chú trọng việc xây dựng lực lượng nhất là bộ đội chủ lực, thực hiện vận động chiến để tiêu diệt quân cơ động, đánh bại các cuộc hành quân càn quét lấn chiếm của địch, hỗ trợ phong trào chiến tranh du kích địa phương.

- Cuối tháng 2 năm 1949, đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ lần thứ 3 được tiến hành. Đại hội nhận định đánh giá tình hình, rút ra những kinh nghiệm, những bài học thắng lợi trong thời gian qua và đề ra chủ trương biện pháp tổ chức thực hiện cho năm 1949. Về công tác quân sự tỉnh ủy chỉ rõ: “Tích cực xây dựng và phát triển lực lượng, đặc biệt là các đơn vị dân quân du kích tập trung ở xã, bộ đội địa phương huyện, tranh thủ thời gian huấn luyện quân sự, nâng cao trình đội kĩ chiến thuật và khả năng chiến đấu. Tăng cường cảnh giác, kịp thời chặn đánh địch dùng tàu đổ bộ đánh phá ta ven biển. Tăng cường lực lượng ngăn chặn, quấy rối lấn ép và bao vây địch ở đồn Núi Hiềm, tích cực phá hoại Đèo Cả, triệt phá đường vận chuyển tiếp tế của địch từ Khánh Hòa ra, bố trí lực lượng dân quân du kích bảo vệ cầu Đồng Bò, đập Đồng Cam, sẵn sàng đánh địch từ phía tây xuống giữ vững vùng tự do”.

Với tinh thần quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự của lực lượng vũ trang huyên Tuy Hòa trong năm 1940 mà nghị quyết của Tỉnh ủy đã chỉ rõ. Tháng 1 năm 1949, Tiểu đoàn 195 do đồng chí Ngô Văn Chang làm tiểu đoàn trưởng cùng lực lượng du kích Hòa Xuân vận dụng chiến thuật cường tập nổ súng tấn công, sau 20 phút chiến đấu ta đã tiêu diệt đồn Phú Khê (Hòa Xuân) giết và bắt sống 30 tên địch, thu 27 súng các loại, diệt một số tên nội tề gian ác có nhiều nợ máu với nhân dân trong mâm hội tề của xã Hòa Xuân (42 tên), số còn lại sợ hãi chạy ra đầu thú với chính quyền cách mạng, còn 2 tên chạy tốn vào đồn Núi Hiềm. Ban hội tề Hòa Xuân đã bị tan rã, nhân dân Hòa Xuân vô cùng phấn khởi đẩy mạnh các phong trào tham gia kháng chiến như: bố phòng, phá hoại, tăng gia sản xuất, quyên góp, nuôi quân, động viên con em tòng quân nhập ngũ. Lực lượng dân quân du kích Hòa Xuân phối hợp với 1 đại đội chủ lực chặn đánh địch càn quét cướp phá thôn Phước Giang, giết chết 7 tên (có 1 tên quan hai đền tội, số còn lại rút chạy về đồn Núi Hiềm.

Tháng 4 năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sắc lệnh thành lập bộ đội địa phương. Tháng 8 năm 1949 Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị: Xây dựng bộ đội địa phương và phát triển dân quân”., Chỉ thị nêu rõ: Bộ đội địa phương và dân quân du kích trong quá trình tiến triển của chiến tranh là lực lượng hậu bị trực tiếp của quân chủ lực. Nhờ sự phát triển của lực lượng ấy tài sản nhân dân, chính quyền nhân dân, các đoàn thể nhân dân và cơ sở Đảng được bảo vệ, chính quyền bù nhìn của giặc, kinh tế của chúng, ngụy binh và âm mưu chiếm đóng của quân địch bị phá hoại”(2).

Chỉ thị còn nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng bộ đội địa phương và phát triển dân quân “là một công tác then chốt để đẩy mạnh chiến tranh tiến tới”(3) phải “động viên nhân dân nuôi dưỡng bộ đội địa phương, gia nhập bộ đội ấy”, “Đưa cán bộ có năng lực vào phụ trách bộ đội địa phương”(4).


(1) Nghị quyết hội nghị Trung ương lần thứ 6 - tháng 1.1949.
(2) Nghị quyết của Đảng 1945-1950 Nhà xuất bản QĐND Hà Nội năm 1976.
(3), (4) NQ hội nghị quân sự 45-50 Nhà xuất bản QĐND, Hà Nội 1976.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #23 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 04:00:46 pm »

Thực hiện sắc lệnh của Bác Hồ, nghị quyết và chỉ thị của Đảng, Huyện ủy Tuy Hòa đã đặc biệt quan tâm về việc xây dựng, nuôi dưỡng lực lượng vũ trang địa phương. Nhờ vậy mà phong trào dân quân du kích thoát li tăng nhanh về số lượng, các xã Hòa Xuân, Hòa Hiệp, Hòa Tân, Hòa Vinh tổ chức đại đội dân quân du kích, các xã còn lại trong huyện đều có 1 đến 2 trung đội tập trung. Huyện cũng đề ra những biện pháp giải quyết khó khăn. Về lương thực ngoài việc ủng hộ nuôi dưỡng các đồng bào, huyện đã giao ruộng đất cho dân quân du kích sản xuất tự túc một phần lương thực, hoa màu. Về vũ khí, động viên các lò rèn, rèn dao kiếm, liên hệ xưởng Cao Thắng xin mìn, lựu đạn, liên hệ các đơn vị chủ lực xin giúp đỡ san sẻ vũ khí, mặt khác tích cực đánh địch thu vũ khí của chúng để trang bị. Tổ chức luân phiên ra tuyến trước để tham gia trực tiếp chiến đấu nhằm thử thách rèn luyện trong thực tế, tăng khả năng và trình độ chiến đấu lên một bước. Ngoài ra việc xây dựng phát triển các đơn vị ở cơ sở xã, thôn, lực lượng tập trung huyện được quan tâm kĩ hơn. Huyện đã tiến hành chỉ đạo thành lập các Ban chỉ huy và xã đội có từ 2 đến 5 đồng chí. Kiện toàn cơ quan quân sự huyện, lập hệ thống lãnh đạo chỉ huy quân sự, thông suốt, thống nhất và chặt chẽ nhằm đáp ứng yêu cầu và hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang: ngăn chặn và tiến công địch, bảo vệ chính quyền, bảo vệ Đảng và bảo vệ nhân dân, giữ vững vùng tự do.

Ngày 25 tháng 8 năm 1949, giặc Pháp sử dụng một lực lượng hơn 500 quân do tên quan năm chỉ huy, mở cuộc càn quét lớn xuống vùng sông Ba Trường Lạc, âm mưu của chúng là phá đập nước Đồng Cam, một đập nước lớn tưới cho cả đồng lúa Tuy Hòa có diện tích gần 40.000 héc ta, hòng triệt phá nguồn lương thực chủ yếu của Liên khu 5. Lực lượng tham gia trận đánh này gồm có: Tiểu đoàn 365 do đồng chí Nam Hồ là tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn Hoàng Hoa Thám của Trung đoàn 84 do đồng chí Nguyễn Lập trung đoàn phó trực tiếp chỉ huy, Đại đội địa phương 377 của huyện Tuy Hòa cùng 3 trung đội dân quân du kích các xã thuộc huyện Tuy Hòa phối hợp tác chiến - đồng chí Lư Giang liên trung đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy các đơn vị đã vận động từ những điểm khá xa có nơi gần 40 cây số, đã đến kịp trận địa trước giờ quy định.

Đúng 9 giờ 10 phút sáng 26 tháng 8 năm 1949 bọn địch đến Trường Lạc, ta chủ động nổ súng tiến công địch. Để bao vây quân địch, các đơn vị của quân ta vừa nổ súng tiến công vừa vận động đánh dồn ép địch ra bờ Sông Ba. Cuộc chiến đấu diễn ra rất ác liệt, kéo dài gần hai giờ. Trước sức tấn công áp đảo của ta địch bị lâm vào thế bao vây nên chúng phải tìm đường tháo chạy, bỏ lại hơn 6 thùng thuốc nổ TNT và kíp nổ (của bọn lính công binh mang theo để phá đập Đồng Cam), giải thoát hơn 100 đồng bào bị giặc bắt và hơn 500 con bò, ngựa bị giặc cướp.

Tiểu đoàn Hoàng Hòa Thám đã liên tục truy kích đán bọn tàn quân trên đường tháo chạy về buôn Hai Đức trong suốt cả 3 ngày liền, diệt gần 100 tên nữa, thu thêm gần chục súng.

Sông Ba - Trường Lạc là trận vận động tiến công đầu tiên giành thắng lợi lớn trên chiến trường Phú Yên. Những yếu tố dẫn đến thắng lợi của trận đánh là tinh thần cảnh giác cao độ của quân dân ta kịp thời phát hiện địch, các đơn vị bộ đội chủ lực, địa phương và dân quân du kích luôn sẵn sàng chiến đấu, phối hợp nhịp nhàng, chiến đấu dũng cảm, tổ chức chỉ huy hiệp đồng chặt chẽ, vận dụng cách đánh thích hợp và được sự tận tình giúp đỡ của nhân dân. Chiến thắng Sông Ba Trường Lạc còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng:

- Phát huy được sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, giữ vững thế trận bảo vệ vững chắc vùng tự do.

- Bảo vệ nguồn kinh tế lớn, kho thóc của đồng bằng khu 5, nguồn lương thực cung cấp cho kháng chiến.

- Đánh bại âm mưu nham hiểm của địch gây cho chúng hoang mang sợ hãi.

Nhân dân Tuy Hòa hết sức vui mừng trước thắng lợi, nó thúc đẩy tinh thần tất cả cho kháng chiến, tất cả cho chiến thắng sôi động hơn bao giờ hết.

Vào một đêm đầu tháng 10 năm 1949, bọn Pháp dùng tàu thủy bí mật đổ bộ một đại đội địch lên vùng biển Phú Lạc đốt phá ghe thuyền mành lưới của nhân dân. Với tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, trung đội du kích thôn đã kịp thời phát hiện địch, lợi dùng địa hình xóm làng và các ngọn đồi núi Chợ, núi Lăng, núi Bầu phân chia nhiều tổ quần bám địch nhiều nơi. Đồng chí Lê Chiêu trung đội trưởng du kích đã xáp lá cà dùng rựa chém đầu giặc. Suốt cả ngày địch đến đâu cũng bị đánh liên tục, buộc chúng phải lui quân xuống tàu mang theo hàng chục tên chết và bị thương.

Hành động dũng cảm của anh Lê Chiêu được đại hội thi đua liên khu 5 (1950-1951) bầu là chiến sĩ giết giặc dũng cảm, là tấm gương cho lực lượng vũ trang huyện nhà học tập và noi theo.

Ngày 04 tháng 11 năm 1949 Đại đội 202 cao xạ của liên Trung đoàn 80-83 do đồng chí Thành chỉ huy làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Máng Đồng Bò, đã dũng cảm chiến đấu với một tốp máy bay địch đến ném bom phá máng, phá cầu. Ta bắn rơi tại chỗ một máy bay, thu 2 súng trọng liên, 2 súng đại liên, 1 máy vô tuyến, tên giặc lái bị đền tội.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #24 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 04:01:44 pm »

Tháng 11 năm 1949, lực lượng du kích Hòa Xuân phối hợp cùng lực lượng của Tiểu đoàn 365 tập kích tiêu diệt 1 trung đội công binh Pháp tại xóm quán (Phú Khê) làm cho 20 tên địch chết và bị thương, thu 7 súng. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, lực lượng vũ trang huyện nhà cùng nhân dân liên tục tổ chức các đợt phá hoại giao thông trên những đoạn đường xung yếu ở Đèo Cả làm tắc nghẽn giao thông tiếp tế của địch, buộc chúng phải dùng máy bay thả lương thực, đạn dược cho bọn địch ở đồn Núi Hiềm, góp phần quan trọng cùng lực lượng dân quân du kích, bộ đội tiếp tục vây ép đẩy địch ngày càng lâm vào thế cô lập. Bên cạnh đó lực lượng vũ trang huyện càng tham gia tổ chức và dẫn đường đưa hàng vạn dân công vận chuyển tiếp tế hàng ngàn tấn muối, lương thực, đạn dược cho đồng bào các đơn vị bộ đội chiến đấu ở chiến trường Bắc Khánh Hòa, Nam Tây Nguyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tiên tuyến và làm tròn trách nhiệm hậu phương, bải đảm kháng chiến lâu dài.

Nhờ có đường lối đúng đắn của Đảng, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và chỉ huy của Tỉnh đội mà trực tiếp là Huyện ủy và Huyện đội, trải qua 3 năm chiến đấu và xây dựng được thử thách rèn luyện trong điều kiện nhiều khó khăn gian khổ, tinh thần cách mạng, sức chiến đấu của quân và dân huyện nhà được nhân lên gấp bội, liên tục chiến đấu và chiến thắng, hoàn thành tốt các công tác lớn phục vụ cho kháng chiến, gió phần xứng đáng cùng quân dân tỉnh Phú Yên từng bước đánh bại âm mưu địch và ngày càng trưởng thành.

Đại đội 377 - bộ đội địa phương của huyện phát triển và lớn mạnh toàn diện về quân số trang bị, trình độ kĩ - chiến thuật, tổ chức chỉ huy, bản lĩnh và khả năng chiến đấu xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân đánh giặc của chiến tranh nhân dân trên địa bàn huyện.

Cùng với bộ đội tập trung của huyện, lực lượng dân quân đu kích được tổ chức rộng khắp, từng bước được củng cố nhiền mặt như: tổ chức chỉ huy thống nhất từ huyện đội xuống xã đội, thôn đội, xác định chức năng nhiệm vụ, đảm nhiệm tác chiến tại chỗ, làm nòng cốt trong phong trào chiến tranh du kích, liên tục hoạt động giữ thế chiến trường, sẵn sàng phối hợp và phục vụ cho bộ đội chủ lực tác chiến

Những thắng lợi trong chiến đấu đã dẫn đến sự phát triển và trưởng thành của lực lượng cách mạng, từ không đến có, từ ít đến nhiều, từ yếu đến mạnh, tạo được thế và lực trên chiến trường vững chắc nghiêng dần về ta. Song những thành công đó cũng chỉ là bước đầu, con đường kháng chiến đi đến giành thắng lợi còn lâu dài gian khổ, đòi hỏi nhiều thử thách và sự hi sinh to lớn hơn nữa. Quân dân huyện Tuy Hòa với truyền thống yên nước, ý chí kiên cường bất khuất, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ quyết tâm đạp bằng những khó khăn thử thách cùng quân dân tỉnh nhà giành nhiều thắng lợi to lón hơn, góp phần xứng đáng đưa cuộc kháng chiến mau đến ngày toàn thắng.

Bước vào năm 1950, cục diện chiến tranh có nhiều biến động lớn, lực lượng ta đã mở nhiều chiến dịch liên tục tấn công địch trên nhiều chiến trường trong cả nước, giành nhiều thắng lợi to lớn, đem lại những ý nghĩa hết sức quan trọng. Trước hết nó khẳng định được trình đội tổ chức chỉ huy hiệp đồng tác chiến của lực lượng vũ trang cả nước được nâng cao rõ rệt và trưởng thành nhanh chóng.

- Đưa cuộc kháng chiến phát triển lên một bước mới, ta giành được thế chủ động trên chiến trường.

- Đẩy địch ngày càng lún sâu vào thế bị động lúng túng.

Trước những diễn biến, tình hình trên chiến trường Việt Nam không có lợi cho thực dân Pháp xâm lược, nguy cơ thất bại đã bộc lộ ở một số chiến trường đồng bằng sông Cửu Long và Bắc Bộ. bọn cầm đầu thực dân Pháp phải tăng quân, thay tướng đề ra những âm mưu thủ đoạn và chiến lược mới nhằm ngăn chặn, đối phó với ta, hoàng làm xoay chuyển tình hình ở chiến trường. Những âm mưu thủ đoạn cơ bản của chúng là: Xây dựng lục lượng chủ lực cơ động mạnh, cấp tốc ráo riết bắt lính, tổ chức phát triển các đơn vị ngụy binh với quy mô lớn bổ súng cho quân viễn chinh xây dựng quân đội của chính phủ bù nhìn. Tăng cường hệ thống phòng ngự vững chắc ở các vùng chúng chiếm đóng để tiến hành “Chiến tranh tổng lực”, ráo riết “bình định” các vùng tạm chiếm vơ vét sức người sức của nhân dân ta. Tiếp tục thực hiện chính sách “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, dùng người Việt đánh người Việt” chuẩn bị phản công giành lại thế chủ động trên chiến trường. Địch cho rằng Phú Yên là địa bàn quan trọng, là tuyến đầu ở mặt trận phía nam của Liên khu 5, là kho nhân tài vật lực phong phú, vừa là hậu phương trực tiếp chi viện cho chiến trường cực nam và mặt trận Nam Tây Nguyên. Do vậy nên địch càng tập trung đánh phá quyết liệt bằng không quân, hải quân, sử dụng lực lượng biệt kích lùng sục bắn phá dữ dội. Ưu tiên hàng đầu là đánh phá kinh tế, chúng liên tục bắn vào ngư dân và ghe thuyền đánh cá trên biển, bắn trâu bò. Mục tiêu chủ yếu là ném bom phá các cầu máng mương đập nước thuộc hệ thống thủy nông Đồng Cam, có ngày địch ném xuống cầu Đồng Bò, đập Đồng Cam từ 5-7 tấn bom. Ngoài ra địch liên tục bắn phá các chợ, bến xe, trường học, kho tàng.

Riêng ở huyện Tuy Hòa trong năm 1950, máy bay địch đã giết hại 158 người, làm bị thương 173 người, ném bom cháy và phá sập 13.024 nóc nhà, 30 trường học.

Ở Hòa Xuân chúng tăng quân từ Khánh Hòa ra, tăng cường càn quét đánh phá, khủng bố ráo riết ở các thôn Nam Bình Thạch Chẩm, Bàn Nham, Bàn Thạch, chúng đã giết hại nhiều thường dân, đánh phá cơ sở, gây nhiều khó khăn cho chính quyền ta trong công tác bám dân bám làng để hoạt động. Trên tuyến bờ biển địch dùng tàu chiến chạy gần bờ để bắn phá các vùng dân cư, dùng đại bác từ biển bắn vào làng mạc, dùng lực lượng biệt kích đổ vào bờ đánh phá chớp nhoáng rồi rút ngay.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #25 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2011, 04:02:51 pm »

Từ tháng 8 đến tháng 10 năm 1950, địch đã 5 lần đổ bộ lên vùng bờ biển huyện Tuy Hòa các vùng lộ 1, 2, 3, Đa Ngư, Phúc Lạc (Hòa Hiệp). Ngày 17 tháng 8 năm 1950 đổ bộ lên Đông Tác (Hòa Thành).

Trước tình hình và diễn biến khá quyết liệt mà thực dân Pháp đang tiến hành để mở rộng chiến tranh, quân dân huyện Tuy Hòa gặp không ít những khó khăn thử thác mới, chịu đựng nhiều hi sinh tổn thất.

Nghị quyết của đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ lần thứ 4 họp ngày 24 tháng 4 năm 1950 đề ra phương hướng nhiệm vụ cho quân dân tỉnh nhà, với tinh thần không ngừng tiến lên đánh bại các âm mưu thủ đoạn của địch giành thắng lợi lớn hơn, đưa cuộc kháng chiến của quân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng bước sang một giai đoạn mới. Các nội dung then chốt là:

- Tăng cường lực lượng vũ trang địa phương.

- Tổng động viên nhân tài, vật lực để đẩy mạnh cuộc kháng chiến.

- Nỗ lực tăng gia sản xuất, triệt để tiết kiệm để vượt qua nạn đói đang đe dọa và phục vụ tiền tuyến.

- Tập trung sức lực khẩn trương sửa chữa và bảo vệ các công tình thủy nông.

- Tăng cường công tác giáo dục cho nhân dân nhận rõ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của địch.

Nhằm thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy Phú Yên, Huyện ủy, Ủy ban kháng chiến hành chánh và Ban chỉ huy Huyện đội đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp cụ thể cho lực lượng vũ trang và các đoàn thể quân chúng, phát động phong trào “thi đua ái quốc”, “giết giặc lập công”.

Do yêu cầu tác chiến của các chiến trường cực nam, Tây Nguyên nên cấp trên đã điều động các đơn vị bộ đội chủ lực đứng chân hoạt động ở Phú Yên, Tuy Hòa chuẩn bị cho các chiến dịch. Nhiệm vụ quân sự của huyện trong thời gian này là tập trung lực lượng bộ độ địa phương dân quân du kích bám sát địch, dùng các thủ đoạn tác chiến, phục kích tập kích, đánh giao thông, bắn tỉa, quấy rối, bẻ gãy các cuộc càn quét của địch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền binh địch vận, lấn ép bao vây cô lập đẩy địch vào thế bị động.

Tháng 5 năm 1950 du kích Hòa Xuân phục kích đánh địch đi lấy nước ở Hóc Lựu diệt chết 3 tên. Mấy ngày sau lực lượng dân quân du kích Hòa Xuân phối hợp cùng đại đội 377 và đại đội bộ đội địa phương tỉnh, chặn đánh 2 đại đội địch càn lên vùng Thạch Chấm, Nam Bình. Hơn 1 giờ nổ súng chiến đấu 29 tên địch đã bị diệt, số còn lại tháo chạy về đồn Núi Hiềm.

- Ngày 02 tháng 7 năm 1950, một bộ phận lực lượng của đại đội 377 dùng mìn tự tạo phục kích tại Đá Đen (Đèo Cả) giết 15 tên và làm bị thương một số tên khác. Vào khoảng cuối tháng 9 năm 1950 một đại đội Pháp từ đồn Núi Hiềm càn xuống Thạch Tuân, xóm Lưới Gõ. Đại đội 377 và du kích Hòa Xuân phục kích đánh thiệt hại nặng đại đội này diệt 22 tên và nhiều tên bị thương, thu 3 súng, 11 quả lựu đạn.

- Phát huy những thắng lợi liên tiếp của bộ độ địa phương và dân quân du kích. Giữa tháng 10 năm 1950, đại đội 377 đã phục kích tại cầu Lớn (Đèo Cả) giết 25 tên địch, làm bị thương một số tên khác, phá tan trận càn làm thiệt hại nặng đại đội này. Sau những thất bại liên tiếp ở các trận Nam Bình, cầu Lưới Gõ, Đá Đen, cầu Lớn, lực lượng địch đã bị tiêu hao khá nặng nề, tinh thần binh lính hoang mang lo sợ, chúng buộc phải co lại phòng thủ. Trước tình hình và thời cơ thuận lợi đó Tỉnh đội chủ trương tập trung lực lượng tỉnh, bộ đội huyện và dân quân du kích các xã Hòa Xuân, Hòa Hiệp, Hòa Vinh, Hòa Tân mở đợt hoạt động liên tục mạnh mẽ trên địa bàn Hòa Xuân, tạo sức mạnh áp đảo bao ây địch đưa phong trào toàn dân kháng chiến của huyện Tuy Hòa tiến lên mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 25 ngày đêm, đại đội 377, đại đội 374, đại đội 245 và dân quân du kích các xã nổi lên bằng nhiều hình thức và thủ đoan chiến đấu linh hoạt, sáng tạo, đã đánh 12 trận giết 58 tên (có một tên quan hai), làm bị thương 34 tên, thu 8 súng, 13 lựu đạn, 300 viên đạn các loại, phá hủy 1 xe GMC. Thắng lợi của đợt hoạt động này làm cho quân địch hoang mang sợ hãi hơn. Đầu tháng 11, một lính Đức ở đồn Núi Hiềm đã mang 3 súng trường, 1 súng Mooctar, 4 lựu đạn, 300 viên đạn chạy sang hàng ngũ ta.

Gần 4 năm giặc chiếm đóng Hòa Xuân với mưu đồ lấy Hòa Xuân làm bàn đạp tấn công đánh chiếm Phú Yên, làm cơ sở cho việc tấn công đánh chiếm các tỉnh đồng bằng Liên khu 5. Quân dân Tuy Hòa nói riêng, Phú Yên nói chung đoàn kết một lòng phát huy truyền thống yêu nước đánh giặc ngoại xâm, bằng sức mạnh tổng hợp của đường lối chiến tranh nhân dân, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã liên tục tấn công địch gây cho chúng nhiều khó khăn khốn đốn trong việc thực hiền mưu đồ xâm lược. Đặc biệt nhất là trận đánh then chốt đánh tan một tiểu đoàn quân viễn chinh Pháp ở Phú Lâm ngày 19 tháng 1 năm 1947, buộc địch phải co về chiếm giữ bờ nam sông Bàn Thạch. Bốn năm dai dẳng Hòa Xuân là chiến trường giằng co quyết liệt giữa ta và địch. Địch đã gây biết bao tội ác: giết người, đốt phá hàng ngàn nóc nhà, cướp tài sản, bắn giết trâu bò… Nhiều cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống trên mảnh đấtn ày để giữ gìn quê hương. Đặc biệt từ tháng 7/1950 đến tháng 12/1950 lực lượng du kích Hòa Xuân và các xã trong huyện phối hợp với bộ đội địa phương, bộ đội chủ lực liên tục tổ chức tập kích tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Trên đoạn đường Đèo Cả ta phục kích những đoàn xe tiếp tế của giặc, phá hoại đường giao thông làm cho việc vận tải bằng đường bộ của chúng bị tê liệt. Đồn Núi Hiềm bị cô lập hoàn toàn chúng chỉ lo cố thủ ở trong đồn không dám càn quét đánh phá như trước. Những tên lính hung hãn liều mạng ra khỏi đồn bị ta phục kích đánh tỉa càng làm cho chúng hoang mang lo sợ. Bên cạnh đó, để cô lập chúng hơn nữa ta tổ chức diệt tề ở các thôn xã Hòa Xuân, diệt và phá tan tổ chức gián điệp ở Nam Bình.Lúc này địch ở Núi Hiềm rơi vào trạng thái khủng hoảng và tuyệt vọng lương thực vũ khí ngày càng cạn kiệt. Thỉnh thoảng mới được vài chiếc máy bay đến thả dù tiếp tế để tránh nguy cơ bị tiêu diệt trước sức tấn công liên tục của quân và dân ta, đêm 5 tháng 12 năm 1950 toàn bộ quân địch ở Núi Hiềm và các chốt trên đất Hòa Xuân đã rút chạy vào Khánh Hòa, bỏ lại nhiều quân trang, quân dụng, lương thực và đồn bót mà chúng đã ra sức xây dựng trong những năm chiếm đóng. Hòa Xuân sạch bóng quân thù. Đó là một thất bại vô cùng đắng cay và nhục nhã của bọn xâm lược Pháp. Thành quả của quân và dân Tuy Hòa đã được ghi nhận một cách xứng đáng, Ủy ban kháng chiến Trung Bộ tuyên dương công trạng chiến công giải phóng Núi Hiềm vào cuối năm 1950. Giải phóng Hòa Xuân là thắng lợi lớn của quân dân Tuy Hòa, Phú Yên, là điều kiện thuận lợi để phát triển và xây dựng về mọi mặt đưa hậu phương kháng chiến ngày càng vững mạnh.

Trong niềm hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sĩ Tuy Hòa trước thành quả đạt được: giải phóng Hòa Xuân. Nỗi vui mừng hạnh phúc chưa dứt thì ngày 27 tháng 11 năm 1950 đại độ 377 bộ đội địa phương huyện Tuy Hòa được vinh dự đón nhận danh hiệu “Đơn vị xuất sắc trong các lực lượng vũ trang tỉnh Phú Yên”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #26 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2011, 04:56:01 pm »

IV - LỰC LƯỢNG VŨ TRANG HUYỆN TUY HÒA TRONG CHIẾN LƯỢC PHẢN CÔNG VÀ TỔNG PHẢN CÔNG (1951-1954)

Tháng 2 năm 1951 đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 2 của Đảng được tiến hành. Nhiệm vụ chính trị của đại hội là: đẩy cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn và xây dựng Đảng lao động Việt Nam(1).

Về đường lối kháng chiến, đại hội khẳng định: “Cuộc kháng chiến của ta là cuộc chiến tranh trường kì và gian khổ nhưng cuối cùng cũng nhất định thắng lợi"(2).

Phương châm tác chiến lúc này là “Lấy du kích làm chính, vận động chiến làm phụ, nhưng phải đẩy mạnh vận động chiến tiến lên”(3).

Thực hiện tinh thần nghị quyết của đại hội Đảng lần thứ 2, căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, Tỉnh ủy Phú Yên đề ra những chủ trương và nhiệm vụ cụ thể, tiến hành chỉ đạo các địa phương nỗ lực tổ chức thực hiện.

Về quân sự: tiếp tục phát triển, xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh, huyện và cơ sở. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của lực lượng vũ trang nhân dân và chiến tranh nhân dân. Củng cố hệ thống chỉ huy, tích cực huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu. Nâng cao cảnh giác sẵn sàng đánh địch đổ bộ, càn quét lấn chiếm giữ vững vùng tự do, hăng hái lao động tăng gia sản xuất tự túc và tiết kiệm cùng nhân dân địa phương khắc phục và giải quyết những khó khăn thiếu thốn trong đời sống. Đẩy mạnh bố phòng xây dựng làng chiến đấu, cùng toàn Đảng toàn dân trong tỉnh xây dựng hậu phương vững mạnh về mọi mặt.

Chấp hành chủ trương của Tỉnh ủy và tăng cường công tác chỉ huy của lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện, ban chỉ huy Huyện đội được kiện toàn. Đồng chí Nguyễn Thái Duân làm huyện đội trưởng, đồng chí Huỳnh Văn Húc chính trị viên trưởng, đồng chí Võ Xuân Vinh làm chính trị viên phó, các Ban chỉ huy Xã đội cũng được củng cố tổ chức lại.

Với tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, vào đêm 30 tháng 9 rạng sáng 01 tháng 10 năm 1951 bọn Pháp dùng tàu đổ bộ lên Phú Lạc (Hòa Hiệp) để đốt phá cướp bóc, lực lượng du kích và kịp thời chặn đánh liên tục vào các toán địch lùng sục trên các hướng, diệt 12 tên, buộc chúng phải rút quân trong ngày. Trận chống càn, thắng lợi tuy nhỏ song có ý nghĩa quan trọng đã chứng tỏ tinh thần cảnh giác cao, ý hức sẵn sàng chiến đấu tốt trong phong trào thi đua “luyện quân lập công”. Huyện đội đã kịp thời phổ biến cho lực lượng dân quân du kích các xã học tập.

Tháng 3 năm 1952 đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 5 tỉnh Phú Yên được tiến hành. Trước những yêu cầu mới của tình hình, đại hội đã đề ra phương hướng nhiệm vụ cho tỉnh tập trung chủ yếu là “… cần đặt mạnh vấn đề rèn luyện tư tưởng và lập trường cho cán bộ đảng viên. Phương châm công tác là nắm vững quan điểm quần chúng và đường lối kháng chiến, trước hết là cải cách dân chủ để bồi dưỡng kháng chiến. Đẩy tới công cuộc hoàn thành công tác chuẩn bị chuyển mạnh sang tổng phản công tích cực hơn nữa”.

Trên chiến trường chung cả nước, bọn thực dân Pháp đã bị nhiều thất bại nặng nề, nhưng chúng chưa chịu từ bỏ âm mưu xâm lược, với những âm mưu thủ đoạn tiếp tục đánh phá ta quyết liệt, mở rộng chiến tranh, tập trung lực lượng càn quét đánh phá quy mô, dài ngày cố chiếm một số địa bàn quan trọng hòng lật ngược thế từ bị động đối phó sang chủ động tấn công. Trên địa bàn huyện Tuy Hòa, địch tiến hành bằng những thủ đoạn cụ thể:

Tăng cường đánh phá vùng ven biển đẩy mạnh hoạt động biệt kích gián điệp, dùng máy bay bán phá, ném bom triệt phá các khu vực xung yếu của ta, đặc biệt là tập trung đánh phá kinh tế, mục tiêu chủ yếu là phá hệ thống thủy nông Đồng Cam.

Để ngăn chặn và phá tan âm mưu thủ đoạn của địch, huyện ủy Tuy Hòa đã chỉ thị nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng vũ trang trong huyện phải tích cực huấn luyện quân sự, tăng cường cảnh giác, kịp thời đánh và ngăn chặn địch trong mọi tình huống. Củng cố hệ thống phòng không trên các điểm xung yếu, sẵn sàng bắn máy bay địch, tổ chức hướng dẫn và cùng nhân dân triệt để phá hoại khu vực Đèo Cả, đường số 1 và đường sắt.

Tháng 5 năm 1952 địch dùng máy bay ném bom liên tục các mục tiêu Đập Đồng Cam, Cầu Máng Đồng Bò, Cầu Máng, Suối Cái, lực lượng phòng không của ta đánh trả quyết liệt, nhưng do vũ khí thiếu, đạn quá ít, trình độ kĩ thuật non yếu nên không có hiệu quả.

Đến ngày 26 tháng 5 năm 1952, sau nhiều đợt ném bom của máy bay địch, Cầu Máng Đồng Bò bị phá sập. Đó là một tổn thất to lớn, gây hậu quả nghiêm trọng toàn bộ đồng ruộng Tuy Hòa khô cháy. Quân dân Tuy Hòa lại gặp nhiều khó khăn và đứng trước những thử thách khắc nghiệt. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện nhà đã tập trung sức lực không quản ngày đêm khắc phục hậu quả, sửa lại Cầu Máng để phục vụ sản xuất. Vừa mới khôi phục xong thì địch lại đánh phá. Những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua: mất mùa, đói kém ập đến với nhân dân Tuy Hòa. Trong khó khăn hoạn nạn những truyền thống đạo lí tốt đẹp của người dân Tuy Hòa, Phú Yên được nhân dân gấp bội. Tất cả mọi người đêu tự nguyện nhường cơm xẻ áo để cứu người bị đói. Với đức tính cần cù chịu thương chịu khó một nắng hai sương nhân dân bắt tay vào khôi phục mương máng đẩy mạnh sản xuất tích lũy lương thực cho quân đội; để xứng đáng là hậu phương lớn của Phú Yên và chiến trường Nam Trung Bộ.


(1), (2), (3) Văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 2 của Đảng - tháng 2 năm 1951.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Tư, 2011, 05:22:06 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #27 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2011, 04:57:05 pm »

Lợi dụng nạn đói của đồng bào ta, địch tăng cường rải truyền đơn kêu gọi dụ dỗ đồng bào theo chúng vào vùng bị chiếm với chính sách “quy thuận, chiêu an” khá thâm độc một số đồng bào đã trốn làng bỏ quê hương đi vào vùng địch.

Huyện ủy đã kịp thời có biện pháp ngăn chặn và dập tắt được những diễn biến này và cử cán bộ vào vùng bị chiếm vận động dân trở về với xóm làng quê hương.

“Đói lòng ăn củ khoai lang
Còn hơn theo giặc bỏ làng ai ơi”

Trong một thời gian ngắn hầu hết số đồng bào đã lần lượt trốn địch về lại quê cũ, tăng gia sản xuất tham gia kháng chiến.

Ngoài những thủ đoạn trên địch còn tăng cường hoạt động quân sự trên tuyến biến nhằm gây áp lực để tiếnh ành thực hiện chính sách của chúng. Nhiều tàu chiến, ca nô luôn có mặt từ cửa Đà Rằng vào Vũng Rô để đón ghe thuyền của dân theo chúng, mặt khác lợi dụng sơ hở đổ bộ bắn phá cướp bóc.

4 giờ sáng ngày 17 tháng 6 năm 1952, 1 đại đội địch đã dùng ca nô đổ quân lên lò 3 càn vào Thọ Lâm, Đa Ngư (Hòa Hiệp) đã bị du kích xã cùng đại đội 392 dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Ngọc Anh chặn đánh quyết liệt bẻ gãy một cánh quân ở Núi Quéo (Đa Ngư), địch phải cho máy bay đến ném bom giải tỏa. Kết quả ta đã giết và làm bị thương 13 tên địch, chúng phải rút ngay xuống tàu.

Ngày 12 tháng 9 năm 1952, một tiểu đoàn quân Pháp dùng tàu đổ bộ lên lò 3, xóm Mới, Tân Hải, chia làm nhiều cánh càn vào Phú Lạc, Thọ Lâm, Đa Ngư, bị dân quân du kích Hòa Hiệp phối hợp cùng bộ đội tỉnh chặn đánh tại rừng dương (Đa Ngư). Hơn 2 giờ chiến đấu địch không tiến lên được phải rút ra Tân Hải. Cánh quân Phú Lạc, Thọ lâm cũng bị lực lượng du kích bám đánh làm bị thươg một số tên, một số tên khác sụp hầm chông bị thương. Trước sự chặn đánh quyết liệt của ta địch buộc phải rút quân xuống tàu mang theo 11 tên chết và gần 10 tên bị thương, có tên dính chông phải khiêng luôn cả bàn chông xuống tàu. Chiến thắng Đa Ngư làm cho nhân dân vô cùng phấn khởi, góp phần thúc đẩy sự lớn mạnh nhanh chóng của lực lượng vũ trang trong huyện.

Trong chiến dịch Đông Xuân 1952-1953 các lực lượng chủ lực tiến công trên các chiến trường chính Bắc Bộ giành thắng lợi lớn ở Tây Bắc. Sau hơn 2 tháng tấn công quyết liệt, quân ta đã tiêu diệt một bộ phận lớn sinh lực địch, quét sạch một mảng lớn đồn bót giải phóng một vùng đất rộng lớn củng cố và mở rộng căn cứ địa Việt Bắc. Ở khu 5 bộ đội chủ lực và các lực lượng vũ trang địa phương Bình Định, Tây Nguyên mở một đợt tấn công mạnh mẽ từ 12 tháng 1 đến 28 tháng 1 năm 1953, đã san bằng, bức hàng, bức rút hàng loạt cứ điểm, đồn bót trên trục đường phía tây tỉnh Bình Định bao gồm: Cửu An, Tú Thủy, Thượng An. Đầu đèo eo gió. Tiêu diệt 1.200 tên địch. Ở tỉnh Phú Yên ta cũng mở đợt hoạt động ở mặt trận phía tây. Bộ đội chủ lực của Liên khu 5, bộ đội địa phương và lực lượng dân quân du kích 2 tỉnh Phú yên và Đắc Lắc đã liên tục tấn công một số đồn bót, buôn Hai Đức, Bà Lá, Đất Bằng, Suối Trai, Chấn Đơn, Cà Lúi, chặn đánh địch ứng viện, giải tỏa phía nam M’Drắk tiêu diệt và đánh tan 3 đại đội địch. Lo sợ bị tiêu diệt bọn địch ở một số đồn bót hoang mang rút chạy. Những thắng lợi liên tiếp trên các chiến trường chứng tỏ các lực lượng vũ trang ta càng đánh càng mạnh và trưởng thành nhanh chóng. Đẩy bọn thực dân xâm lược Pháp càng lún sâu hơn nữa vào thế phòng ngự bị động. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của quân và dân phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

Tin thắng trận ở các chiến trường tron cả nước với quân dân Tuy Hòa làm nức lòng phấn khởi mọi người, càng thúc đẩy tinh thần hăng hái thi đua, tăng gia sản xuất khắc phục nạn đói. Thanh niên nô nức nhập ngũ, xây dựng lực lượng vũ trang lớn mạnh. Phong trào thi đua luyện quân lập công, sẵn sàng cùng quân dân trong tỉnh đập tan những âm mưu mới của địch, được mọi người rầm rộ hưởng ứng. Huyện ủy và Ban chỉ huy Huyện đội kịp thời đề ra một số nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng vũ trang chấn chỉnh bổ sung tổ chức, thống nhất lực lượng dân quân du kích các xã, mỗi xã đều có một trung đội du kích tập trung, kiện toàn ban chỉ huy xã đọi, phát triển du kích thôn, mỗi thôn có 1 tổ đến 1 tiểu đội. Tăng cường trang bị vũ khí mìn muỗi, lựu đạn. Tiến hành huấn luyện quân sự tập trung các nội dung chủ yếu, chiến thuật phục kích trung đội, tiểu đội, đánh nhỏ từng tổ 3 người (lối đánh chim sẻ), kĩ thuật gài mìn, đào hầm chông, phương pháp bố phòng, rào ràng chiến đấu, đánh giao thông tập kích nhỏ v.v… mỗi xã đều tổ chức tổ làm công tác binh địch vận. Rút một số du kích xã bổ sung cho bộ đội huyện và tỉnh.

Tiếp tục thực hiện chủ trương của Bộ tư lệnh Liên khu 5, huyện tiến hành mở đợt chỉnh huấn cho lực lượng vũ trang nhằm bồi dưỡng nhận thức, phẩm chất chính trị cho cán bộ chiến sĩ luôn kiên định lập trường tư tưởng, trung thành với nhân dân, với Tổ quốc, nâng cao tinh thần và ý chí chiến đấu sẵn sàng đánh và thắng địch trong bất cứ tình huống nào. Qua đợt học tập “rèn cán chỉnh quân”cùng với những thắng lợi lớn trên chiến trường, sự phát triển nhanh mạnh của phong trào nhân dân hợp thành sức mạnh tổng hợp, thực sự thúc đẩy quân dân trong huyện tiến quân vào chiến dịch Đông Xuân 1953-1954 với quyết tâm chiến thắng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #28 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2011, 04:58:20 pm »

V - LỰC LƯỢNG VŨ TRANG HUYỆN TUY HÒA THAM GIA ĐÁNH BẠI CHIẾN DỊCH ÁT LĂNG - GÓP PHẦN CÙNG CẢ NƯỚC GIÀNH THẮNG LỢI HOÀN TOÀN KẾT THÚC CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP XÂM LƯỢC

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta ngày càng giành nhiều thắng lợi của nhân dân ta ngày càng giành nhiều thắng lợi to lớn, ta đã tạo được thế chủ động trên chiến trường, thực dân Pháp liên tiếp bị thất bại nặng nề ngày càng lâm vào thế bị động co cụm phòng ngự. Trước những nguy cơ thất bại, bọn thực dân Pháp vẫn chưa chịu từ bỏ dã tâm xâm lược và cướp nước. Chúng tiếp tục ngoan cố đẩy mạnh chiến tranh hòng cứu vãn và xoay chuyển tình thế. Bọn cầm quyền Pháp chủ trương thay đổi chiến lược trên chiến trường Đông Dương bằng những âm mưu và phương sách, thay tướng, tăng quân, tiến hành mở nhiều cuộc hành quân tổng lực với quy mô lớn trên cả 3 chiến trường: đồng bằng Nam Bộ, các tỉnh Duyên hải khu 5, củng cố và giữ thế phòng ngự chiến lược ở Bắc Bộ. Hăngri Na Va được cử làm tổng chỉ huy quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương. Vừa nhậm chức y đã đệ trình lên hội đồng quốc phòng Pháp một kế hoạch quân sự lớn hòng xoay chuyển tình thế giành thắng lợi có tính chất quyết định kết thúc chiến tranh trong vòng 18 tháng.

Trọng tâm của kế hoạch Na Va là tổ chức phân phối chủ lực cơ động mạnh. Trên cơ sở đó Pháp sẽ thực hành tiến công chiến lược với 2 bước:

1 - Giữ thế phòng ngự chiến lược ở Bắc Bộ, thực hiện tiến công chiến lược ở miền Nam, chiếm đóng tất cả các vùng tự do còn lại, đặc biệt là Hậu Giang ở Nam Bộ, và Nam, Ngãi, Bình, Phú.

2 - Sau khi bình định xong tập trung khối chủ lực cơ động quyết chiến với chủ lực ta trên chiến trường miền Bắc giành thắng lợi quyết định.

- Cuối tháng 12 năm 1953 để chuẩn bị cho cuộc tiến công đánh chiếm các tỉnh đồng bằng khu 5, Nam, Ngãi, Bình, Phú địch điều động và tập trung 40 tiểu đoàn đứng trên các hướng Khánh Hòa (nam) lực lượng chủ yếu, Playku, Kon Tum (tây), Đà Nẵng (bắc) và quân cơ động đổ bộ trên tàu biển phía đông hình thành thế trận để tiến hành mở cuộc hành quân Át Lăng, kế hoạch chia làm 2 bước:

Bước 1: Tập trung 22 tiểu đoàn từ 3 hướng, từ Khánh Hòa đánh ra, từ biển đổ bộ vào, từ Tây Nguyên đánh xuống chiếm thị xã Tuy Hòa phát triển đánh chiếm toàn tỉnh Phú Yên.

Bước 2: Sau khi hoàn thành chiếm đóng tỉnh Phú Yên, sẽ tăng cường thêm lực lượng, phát triển đánh chiếm Quy Nhơn và toàn bộ tỉnh Bình Định.

Bước 3; Bước quyết định, tập trung lực lượng từ 4 hướng Quảng Nam đánh vào, Bình Định đánh ra, Kon Tum đánh xuống và từ biển đánh lên, cả 4 cánh quân sẽ hợp điểm tại thị xã Quảng Ngãi, hoàn thành mục tiêu đánh chiếm vùng tự do Liên khu 5.

Để chuẩn bị tiến hành cuộc tiến công với quy mô lớn trong những tháng cuối năm 1952, trên địa bàn huyện Tuy Hòa địch dùng gián điệp biệt kích hoạt động chỉ điểm cho máy bay bắn phá các vùng trọng điểm: Hòa Xuân, Hòa Vinh, Hòa Hiệp, Hòa Thịnh, dùng tàu thủy hoạt động ven biển Tuy Hòa - Vũng Rô, lén lút đổ biệt kích thăm dò lực lượng ta. Lực lượng công an và du kích đã phát hiện kịp thời bắt được một số tên ở Hòa Xuân, Hòa Vinh khai thác biết thêm nhiều tin tức và âm mưu của địch, cung cấp cho trên những tài liệu có giá trị để nhận định, hiểu thêm về địch.

Trung ương đã nắm được những ý đồ chiến lược tấn công quân sự của địch trong 1954-1955. Để tiếp tục đánh tan chiến lược của chúng, Trung ương đã chỉ thị và giao nhiệm vụ cụ thể cho khu ủy và Bộ Tư lệnh Liên khu 5 là: tập trung lực lượng chủ lực tấn công lên chiến trường Tây Nguyên. Phải nắm chắc địch, quyết đánh thắng trận đầu, liên tục đánh chiếm nhiều mục tiêu khác tiêu diệt nhiều sinh lực địch, phá thế trận chiến lược quan trọng trên địa bàn Tây Nguyên làm suy yếu thế và lực của địch trong lúc chúng tiếnh ành kế hoạch Át Lăng đánh chiếm các tỉnh đồng bằng. Tổ chức và có kế hoạch chu đáo cho lực lượng bộ đội địa phương và dân quân du kích các tỉnh đảm nhiệm tác chiến tên từng địa phương. Vận dụng linh hoạt những hình thức chiến thuật và cách đánh thích hợp với phương châm là chủ động tích cực, sáng tạo, linh hoạt, năn chặn tiêu hao kiềm giữ địch, hạn chế sức tiến công lấn chiếm của chúng, bảo vệ vững chắc vùng tự do. Huy động sức người sức của phục vụ vận chuyển tiếp tế cho chiến trường Tây Nguyên.

Thực hiện kế hoạch quân sự của liên khu, Tỉnh ủy va Ban chỉ huy Tỉnh đội khẩn trương triển khai tổ chức bố trí lực lượng trên địa bàn tỉnh. Phổ biến kế hoạch tác chiến xuống cơ sở, xác định trọng điểm là huyện Tuy Hòa (chiến khu 1 và 2), giao nhiệm vụ cho 2 Đại đội 377 và 392 đảm nhiệm. Tăng cường trang bị vũ khí đủ mạnh để chiến đấu (đại đội lúc bấy giờ có 7-9 khẩu trung liên), du kích xã cũng được trang bị mạnh có đủ súng cho các trung đội tập trung, dân quân du kích thôn cũng được trang bị súng, mìn lựu đạn đầy đủ. Các xã trọng điểm của huyện, Hòa Xuân, Hòa Vinh, Hòa Hiệp, vận động và tập trung nhân lực xây dựng làng chiến đấu, bố phòng dựng các chướng ngại vật trên các trục giao thông. Sau khi nghe cấp trên phổ biến thời gian địch tấn công ra Phú Yên. Không còn bao lâu nữa thời gian để cho ta chuẩn bị mọi mặt hết sức gấp rút. Với tinh thần hết sức khẩn trương quân dân Tuy Hòa đã không quản ngày đêm lao động quên mình để hoàn thành các nhiệm vụ của tỉnh và huyện giao, đáp ứng yêu cầu tổ chức thế trận chiến tranh nhân dân trên địa bàn huyện, sẵn sàng đánh địch bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân, bảo vệ vùng tự do, thực hiện cho bằng được ngăn chặn, kiềm giữ, căng kéo địch tạo điều kiện thuận lợi cho hướng tiến công chủ yếu ở Tây Nguyên.
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Tư, 2011, 09:49:56 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #29 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2011, 04:59:08 pm »

Đầu tháng 12 năm 1953 chiến dịch tấn công chiến lược Đông Xuân 1953-1954 của quân dân cả nước bắt đầu. Trên khắp các chiến trường Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Lào, đường 9, Bình Trị Thiên, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Nam Bộ địch bị những thất bại nặng nề làm đảo lộn thế trận, càng ra sức vùng vẫy chúng càng bị lún sâu trong bước đường cùng. Đặc biệt các trận đánh ở Khánh Hòa ta giết hàng trăm tên giặc, phá nhiều kho xăng dầu đạn dược địch chuẩn bị cho cuộc tiến công đánh chiếm Phú Yên.

Ngày 11 tháng 1 năm 1954, Tỉnh ủy và Ủy ban Mặt trận tỉnh họp để nghe thông báo về tình hình và âm mưu của địch trong thời gian tới. Hội nghị tiếp tục chỉ thị bổ sung nhiệm vụ cho quân dân tỉnh nhà chuẩn bị tốt mọi mặt để đánh địch tấn công lấn chiếm. Tỉnh ủy chỉ thị nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng vũ trang địa phương và du kích phải triệt để vận dụng chiến thuật du kích với phương châm “tích cực, chủ động cơ động, linh hoạt”.

Huyện đội Tuy Hòa khẩn trương mở các lớp huấn luyện cho xã đội và cán bộ các trung đội du kích tập trung. Nội dung huấn luyện chủ yếu là: kĩ thuật đào hầm chông, gài mìn, xây dựng làng chiến đấu, các hình thức rào, đào hào chiến đấu, ổ chiến đấu liên kết với địa đào bảo đảm cho lực lượng bám trụ để chiến đấu. Chuẩn bị khu vực sơ tán, tản cơ cho đồng bào, chuyển kho tàng đến các vùng căn cứ. Trong không khí sôi động tất bật với lòng căm thù giặc, các học viên ra sức học tập nâng cao trình độ kĩ chiến thuật quyết tâm đánh giặc bảo vệ quê hương.

Mờ sáng ngày 20 tháng 1 năm 1954, quân Pháp bắt đầu mở cuộc tấn công ra Phú Yên với một quy mô lớn chưa từng có. Lực lượng tham gia trực tiếp tiến công gồm có 22 tiểu đoàn của các binh đoàn cơ động 10, 41, 42, 100 và 2 tiểu đoàn dù. Ngoài ra còn có đại bác ở tàu biển, không quân, xe tăng, xe bọc thép trực tiếp chi viện.

Đúng 5 giờ sáng, đại bác của địch từ biển bắn cấp tập vào thị xã Tuy Hòa. Hơn 1 giờ sau chúng cho máy bay ném om và bắn phá dọc tuyến quốc lộ 1, từ cầu Ông Chử đến Chóp Chài. Sau khi pháo binh và không quân bắn phá mở đồng dạn bãi, địch đổ quân lên phường bảy, 2 tiểu đoàn nhảy dù xuống sân bay Chóp Chài. Chúng tiến hành tiến công đánh chiếm các mục tiêu, khu vực trong thị xã, với thái độ chủ quan kiêu ngạo, quân và dân ta đặc biệt là Đại đội 377 và du kích thị xã đã chặn đánh quyết liệt diệt hàng trăm tên, buộc chúng phải tiến quân chậm chạp. Ngay tối hôm đó (20 tháng 1 năm 1954) lực lượng 377 đã bí mật luồn qua nhiều cụm quân địch, tập kích sân bay Chóp Chái và đánh vào sở chỉ huy của địch trong thị xã gây cho chúng nhiều thiệt hại.

Cùng thời gian ở hướng nam địch dùng pháo biển cùng pháo mặt đất bắn phá quyết liệt đoạn đường từ Đại Lãnh ra Hảo Sơn, dùng xe bọc thép phá các chướng ngại vật và hệ thống bố phòng của ta, từng bước tiến quân. Đến 15 giờ địch dùng nhiều tốp máy bay bắn phá dọc tuyến đường sắt Hảo Sơn, Thạch Tuân, Phú Hiệp chi viện cho bộ binh và cơ giới tiến quân. Do đường quốc lộ 1 bị ta phá hoại nên bọn Pháp phải mở đường sắt làm trục giao thông chính để cơ động và vận chuyển.

Quân và dân ta đã bày sẵn thế trận đánh trả quyết liệt. Mặc dù địch sử dụng cả một binh đoàn và hàng trăm xe cơ giới có pháo binh, không quân mở đường và chi viện trực tiếp nhưng chúng không thể ồ ạt tấn công được. Về ta chỉ có Đại đội 392 do đồng chí Võ Văn Kha chỉ huy, cùng lực lượng dân quân du kích Hòa Xuân, Hòa Hiệp, Hòa Tân, Hòa Thành, Hòa Bình, Hòa Vinh và một trung đội của Đại đội 377 do đồng chí Nguyễn Phúc Ánh chỉ huy đã liên tục chặn đánh địch hàng trăm trận trên tuyến từ Đèo Cả đến Phú Lâm. Với nhiều thủ đoạn chiến đấu linh hoạt phục kích tập kích, đánh bom mìn, bắn tỉa, quấy rối, đánh xe kết hợp cạm bẫy, hầm chông, quân dân Tuy Hòa đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong thế trận chiến tranh nhân dân, kết hợp với tinh thần chiến đấu dũng cảm ngoan cường, chưa đầy 10 ngày đã diệt hơn 300 tên địch, gặp phải sự kháng cự quyết liệt của quân và dân ta địch phải lúng túng đối phó nên tốc độ hành quân rất chậm. Với khoảng cách chưa đầy 30 cây số phải mất 10 ngày địch mới hợp quân ở thị xã Tuy Hòa được. Còn ở phía tây địch dùng 2 binh đoàn 41, 42 tiến xuống Củng Sơn, Tuy Bình.

Ngày 31 tháng 01 Thường vụ Tỉnh ủy họp kiểm điểm đánh giá tình hình và quyết định một số chủ trương. Hội nghị biểu dương tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân Phú Yên, đặc biệt là quân và dân Tuy Hòa đã giành được những thắng lợi quan trọng, tiêu diệt được nhiều sinh lực địch thực hiện được nhiệm vụ kiềm chân không cho chúng mở rộng vùng kiểm soát cất giấu, phân tán lương thực tài sản phục vụ lâu dài cho kháng chiến. Hội nghị cũng tập trung đánh giá tình hình địch trong thời gian tới, trên cơ sở đó hội nghị đề ra một số nhiệm vụ và biện pháp cụ thể: khẩn trương tổ chức và phát triển lực lượng, tăng cường trang bị, tranh thủ huấn luyện, củng cố các làng chiến đấu, chôn dấu lương thực, vận chuyển kho tàng, tích cực và đẩy manh công tác binh địch vận, liên tiếp tiến công địch, ngăn chặn tiêu hao không cho địch phát triển vùng kiểm soát.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM