Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Bảy, 2024, 05:08:05 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Tuy Hòa ba mươi năm kháng chiến (1945-1975)  (Đọc 53023 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #100 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:36:10 am »

Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #101 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:40:06 am »

PHẦN KẾT LUẬN

Cuộc kháng chiến trường kì của quân và dân Tuy Hòa đã kết thúc vô cùng oanh liệt. Ngày 01/4/1975 quê hương đã hoàn toàn giải phóng. Cờ cách mạng bay rợp trời trong tiếng reo ca của hàng vạn người khao khát tự do và đã tranh đấu cho lí tưởng đó suốt mấy chục năm ròng rã. Ba mươi năm cùng với cả nước quân và dân Tuy Hòa đã làm một cuộc trường chinh vĩ đại dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh đánh đổ 2 đế quốc to là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.

Từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng vũ trang của ta hầu như chưa có gì ngoài một vài đội vũ trang của huyện và các xã. Trang bị vũ khí hết sức thô sơ dao, phản, rựa, mác, gậy gộc… Trong khi đó kẻ thù có lực lượng chính quy. hùng mạnh, vũ khí hiện đại. Tương quan so sánh lực lượng giữa ta và địch vô cùng chênh lệch. Trong điều kiện ngặt nghèo đó chẳng những ta không bị kẻ thù tiêu diệt mà còn từng bước ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu đánh chiếm bình định toàn huyện, làm bàn đạp đánh phá toàn tỉnh Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên.

Càng đánh càng mạnh, càng đánh càng trưởng thành quân và dân Tuy Hòa đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chính quy giữ vững thuyến “Mặt trận Đèo Cả”, đánh bại các cuộc càn quét lấn chiếm của địch mà đỉnh cao là cùng quân dân Phú Yên góp phần đánh bại chiến dịch Át Lăng. Những chiến thắng đó đã cùng với những thắng lợi trên khắp chiến trường cả nước, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ đã buộc thực dân Pháp thất bại nhục nhã và rút khỏi nước ta.

Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước Tuy Hòa là một địa bàn chiến lược quan trọng, là một trong những nơi địch chọn làm thí điểm các biện pháp quân sự, những thủ đoạn chính trị thâm độc, xảo quyệt. Ngay từ khi mới tiếp quản Mĩ - Diệm đã thực hiện chinh sách “tát nước bắt cá”, “diệt cộng”, “tố cộng”, nhốt nhân dân vào các nhà tù trá hình “ấp chiến lược”. Chúng ban hành luật 10/59 lê máy chém khắp nơi để chặt đầu những người cộng sản, những người yêu nước. Trước sự đàn áp khốc liệt của kẻ thù quân dân Tuy Hòa vẫn một mực kiên trung, bất khuất, trung thành với lí tưởng đã chọn độc lập tự do cho Tổ quốc thống nhất nước nhà. Vượt qua bao khó khăn thử thách, giành thắng lợi từng bước, từng vùng, góp gió thành bão, tạo nên sức mạnh để đánh thắng kẻ thù.

Trên chặng đường chiến đấu 30 năm của lực lượng vũ trang huyện Đảng bộ và quân dân Tuy Hòa phải trải qua nhiều bước quanh co khúc khuỷu. Trong chiến đấu không chỉ có thắng lợi, thành công mà còn có sai lầm, thiếu sót, thậm chí thất bại, có lúc gặp khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua.

Quy luật chiến tranh là vô cùng nghiệt ngã, mạnh được, yếu thua. Vậy thì lí giải tại sao quân dân Tuy Hòa lại có thể đương đầu và đánh thắng mọi âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, sức mạnh nào đã giúp Đảng bộ và quân dân Tuy Hòa đứng vững và từng bước biến không thành có, biến ít thành nhiều, biến nhỏ thành lớn để đối chọi với kẻ thù có một lực lượng quân sự hùng mạnh chính quy, vũ khí trang bị hiện đại.

Thắng lợi của 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc của cả nước nói chung, Tuy Hòa nói riêng trước hết bắt nguồn từ đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn của Đảng, nghệ thuật lãnh đạo và chỉ đạo chiến tranh tài giỏi của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và quân ủy Trung ương.

Nắm vững đường lối quan điểm của Đảng, Đảng bộ Tuy Hòa đã phát động và thực hiện thắng lợi cuộc chiến tranh nhân dân toàn dân toàn diện lâu dài dựa vào sức mình là chính. Đường lối cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân của Đảng ta đã phù hợp với nguyện vọng và đem lại quyền lợi cho đông đảo quần chúng nên đã thu hút, tập hợp được một lực lượng hùng hậu, mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân.

Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến với muôn vàn khó khăn thiếu thốn tưởng chừng không vượt qua nổi. Chính đường lối kháng chiến đúng đắn của Đảng đã góp phần tạo nên một sức mạnh tổng hợp, huy động đến tối đa nguồn lực trong nhân dân. Tất cả mọi người dân đều đứng lên đánh giặc. Toàn huyện là một mặt trận, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi xóm thôn là một pháo đài. Toàn dân đánh giặc là sức mạnh vô địch của nhân dân ta. Trước mọi cực hình tra tấn của quân thù, quân dân Tuy Hòa vẫn hiên ngang bất khuất, kiên trì bền bỉ xây dựng lực lượng và niềm tin tưởng tuyệt đối sẽ có ngày chiến thắng.

Đảng có đường lối đúng đắn, nhân dân tin tưởng vào Đảng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết gắn bó, quân và dân cùng một ý chí đó là một yếu tố quan trọng nhất quyết định thắng lợi trong mọi cuộc kháng chiến.

Thực tế lịch sử cho thấy, trong suốt 30 năm kháng chiến huyện Tuy Hòa luôn là ngọn cờ đầu của tỉnh, trong mọi phong trào như: Đồng khởi, phong trào thanh niên tòng quân nhập ngũ, du kích chiến tranh. Đặc biệt phong trào đấu tranh chính trị được công nhận là lá cờ đầu của quân khu. Nơi đây công tác binh địch vận được làm sớm nhất có hiệu quả nhất, nhiều cá nhân đơn vị của địch đã tổ chức binh biến, phản chiến quay súng trở về với cách mạng. Cũng tại chiến trường này những tên tù binh Mĩ, Nam Triều Tiên đầu tiên ở Phú Yên bị tóm cổ. Đây cũng là nơi phong trào quân giới nhân dân phát triển sớm và mạnh nhất trong toàn tỉnh. Phong trào phá ấp chiến lược cũng được thực hiện nhanh chóng và triệt để nhất. Những chiến công chói lọi của quân và dân Tuy Hòa cảng minh chứng cho sự mưu trí sáng tạo của các lực lượng vũ trang, của quần chúng nhân dân. Nó cũng thể hiện được sự đúng đắn sự lãnh đạo kịp thời sâu sát của Đảng.

Không ngừng chăm lo xây dựng củng cố và phát triển các lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận vững mạnh của 2 lực lượng, ba thứ quân, thực hiện 3 mũi giáp công, lấy lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt đánh thắng địch về mặt quân sự.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Năm, 2011, 07:36:55 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #102 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 08:24:40 am »

Bạo lực là bà đỡ cho mọi cuộc cách mạng, trong đó lực lượng vũ trang làn òng cốt làm hậu thuẫn cho đấu tranh chính trị và binh vận của quần chúng nhân dân.

Với tính chất và đặc điểm riêng; Tuy Hòa vừa là chiến trường vừa là hậu phương, là nơi địch đánh giá có tầm chiến lược quan trọng, luôn tập trung cao độ lực lượng và phương tiện chiến tranh, quyết định lấn chiếm một trong những “kho người vựa lúa” của Phú Yên. Suốt 30 năm kháng chiến chống Pháp, Mĩ xâm lược Tuy Hòa luôn chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang về mọi mặt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đánh địch trong từng thời kì qua từng giai đoạn chiến tranh.

Đặc biệt ở Tuy Hòa lực lượng chính trị được xây dựng hùng hậu và rộng khắp toàn huyện là nguồn gốc sâu xa của mọi chiến thắng là nền tảng để thực hiện thắng lợi cuộc chiến đấu toàn dân toàn diện. Toàn dân đánh giặc là sức mạnh tổng hợp của kháng chiến. Nhưng thành bại của một cuộc chiến chủ yếu là cuộc đọ sức của lực lượng vũ trang 2 bên tham chiến. Nếu có lực lượng chính trị dù đông đảo hùng hậu đến bao nhiêu cũng không thể tiêu diệt được lực lượng quân sự của địch. Muốn phát huy được sức mạnh toàn dân đánh giặc phải xây dựng một lực lượng vũ trang mạnh giữa lực lượng vũ trang và lực lượng chính trị có mối quan hệ khăng khít và biện chứng lực lượng này giúp cho lực lượng kia phát triển và có tác động trở lại làm nòng cốt cho lực lượng kia.

Trên cơ sở có lực lượng chính trị hùng hậu Tuy Hòa đã tổ chức và xây dựng lực lượng vũ trang gồm 3 thứ quân đi dần từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao, từ tác chiến du kích phân tán lên tác chiến tập trung, từ đánh nhỏ đến đánh vừa đánh lớn. từ những đội viên du kích lẻ tẻ trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp đến kháng chiến chống Mĩ huyện đã có đại đội 377, đại đội đặc công, đội công binh, pháo binh và nhiều trung đội du kích của các xã. Bộ đội địa phương và dân quân du kích phát triển khắp huyện từ vùng tạm chiếm, vùng tranh chấp và vùng tự do, đủ sức tiêu hao, tiêu diệt kiềm chế lực lượng địch giữ vững quyền làm chủ của nhân dân bảo vệ cơ sở mọi mặt của kháng chiến. Quá trình giành thắng lợi của lực lượng vũ trang trong huyện là quá trình kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng và chiến đấu giữa tác chiến du kích nhỏ lẻ với tác chiến của bộ đội tập trung tỉnh và chủ lực cấp trên. Hoạt động tác chiến của lực lượng vũ trang luôn kết hợp chặt chẽ với đấu tranh, chính trị và công tác binh vận tạo nên sức mạnh tổng hợp đánh thắng kẻ thù. Đã thành quy luật, hậu phương luôn là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của chiến tranh bởi vì hậu phương là nơi xây dựng và dự trữ tiềm lực của chiến tranh cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự, là nơi chi viện chủ yếu sức người sức của cho tiền tuyến, là chỗ dựa tinh thần cho tiền tuyến.

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến Đảng bộ Tuy Hòa đã tập trung xây dựng cơ sở hậu cần tại chỗ và thực hiện hậu cần nhân dân, đảm bảo yêu cầu kháng chiến trong mọi tình huống. Tuy Hòa nói riêng, Phú Yên nói chung xa hậu phương miền Bắc, vấn đề đảm bảo quân số, lương thực, thuốc men, đạn dược là một vấn đề hết sức cấp bách đòi hỏi một sự nỗ lực phi thường của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong huyện.

Ngoài chủ trương lấy chiến lợi phẩm, lấy súng địch đánh địch, việc chú trọng tự lực cánh sinh tăng gia sản xuất, thu mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, quân trang, quân dụng đặc biệt thực hiện hậu cần nhân dân huy động sức dân toàn diện, mọi mặt đảm bảo cung cấp hậu cần tại chỗ và chi viện cho các chiến trường trong tỉnh và tỉnh bạn Đắk Lắk, Khánh Hòa.

Trong kháng chiến chống Pháp, Tuy Hòa là vùng tự do một vùng lí tưởng để xây dựng lực lượng vũ trang tập trung, vừa là nơi cung cấp sức người sức của, vừa là địa bàn đứng chân để huấn luyện, củng cố sau mỗi đợt hoạt động, mỗi chiến dịch của bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương của mình.

Chiến tranh ngày càng mở rộng và phát triển, nhu cầu hậu cần đòi hỏi ngày càng cao, không chỉ về số lượng mà cả về chất lượng và chủng loại. Việc bảo đảm hậu cần đều dựa hẳn vào nhân dân. Mỗi người dân là một chiến sĩ vừa chiến đấu vừa sản xuất. Căn cứ địa hậu phương của huyện không những chỉ xây dựng ở rừng núi mà cả đồng bằng ven biển. Qua thắng lợi của đấu tranh, những căn cứ lõm của ta xuất hiện ngày càng nhiều trong vòng vây địch như Bãi Xép vẫn là nơi đứng chân tương đối an toàn của các cơ quan chỉ đạo phong trào, các đơn vị chuyên trách đánh sâu vào các căn cứ quân sự lớn.

Trong điều kiện chiến đấu ác liệt căn cứ địa của huyện có lúc bị thu hẹp. Nhân dân nhiều người đã anh dũng hi sinh hoặc bị địch bắt giam cầm tra tấn. Nhưng kẻ địch vẫn không sao phá vỡ được hệ thống căn cứ địa hậu phương tại chỗ của ta. Tuy có lúc kẻ địch gây khó khăn, thậm chí ngăn chặn tạm thời nhưng sức người sức của huy động phục vụ cho kháng chiến của huyện vẫn mỗi năm một tăng thêm. Nhân dân Tuy Hòa đã hết lòng yêu thương đùm bọc nuôi dưỡng che giấu cán bộ, bộ đội.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Năm, 2011, 07:38:05 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #103 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:39:15 pm »

Hậu cần nhân dân của huyện chẳng những lo tiếp tế nuôi quân mà còn lo cả phục vụ vận tải vũ khí, chuyển, chăm sóc điều trị thương - bệnh binh. Hơn thế nữa nhiều mẹ nhiều chị đã đem hẳn thương binh về nhà nuôi nấng điều trị ngay dưới tầm mưa bom bão đạn và càn quét đánh phá của kẻ thù. Ngoài những vai trò quan trọng trên Tuy Hòa còn là nơi tiếp nhận, bảo quản phân phối vũ khí phương tiện chiến tranh và các vật phẩm khác từ hậu phương miền Bắc chuyển vào.

Sở dĩ hậu phương tại chỗ đã phát huy ngày càng đầy đủ vai trò, tác dụng đối với cuộc chiến tranh cách mạng của huyện, tỉnh là bởi hậu phương đó được xây dựng, bảo vệ và không ngừng mở rộng theo một đường lối đúng đắn, bằng những biện pháp hiệu quả. Đường lối và biện pháp đõ đã tạo sự bền vững, tạo ra tính đa dạng và rộng khắp của hậu phương tại chỗ ở rừng núi, đồng bằng… Tùy điều kiện từng nơi, từng lúc mà đề ra các biện pháp xây dựng bảo vệ củng cố và mở rộng hậu phương tại chỗ phù hợp với tình hình cụ thể nhưng tựu trung lại phải biết tin vào nhân dân, dựa vào nhân dân, cùng đồng cam cộng khổ với nhân dân, xuất phát từ quyền lợi, nguyện vọng và ý chí của nhân dân mà tìm ra các hình thức và biện pháp xây dựng phát triển cơ sở cách mạng trong nhân dân, phát động nhân dân đẩy mạnh đấu tranh, đẩy mạnh sản xuất xây dựng và bảo vệ hậu phương tại chỗ ngày càng vững mạnh.

Thắng lợi của quân, dân Tuy Hòa trong 30 năm chiến tranh giải phóng không thể không nói đến vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Tuy Hòa cùng các Đảng bộ cơ sở. Đó là nhân tố quyết định việc thắng lợi trong chiến tranh cũng như trong hòa bình.

Với lực lượng vũ trang, sự lãnh đạo của Đảng là tuyệt đối, trực tiếp và toàn diện. Ở Tuy Hòa trong suốt 30 năm chiến tranh xuất phát từ điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của địa phương huyện Đảng bộ đến Đảng các cấp đều luôn đặc biệt quan tâm, chú ý lãnh đạo lực lượng vũ trang từ dân quân du kích, bộ đội địa phương đến quân chủ lực.

Sức mạnh lãnh đạo của Đảng bộ là ở chỗ Đảng bộ tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, biết tập trung nỗ lực để giành thắng lợi từng bước chuyển biến cục diện chiến trường, đồng thời nhìn xa thấy trước để chuẩn bị thế và lực cho những trận chiến đấu tiếp theo. Hành động nhất quán giữa nói và làm, đoàn kết nhất trí cao là sức mạnh của Đảng, qua đó nó giữ vững củng cố lòng tin và nâng cao thêm sức mạnh đấu tranh của quần chúng.

Đảng bộ luôn gắn bó chặt chẽ với quần chúng hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của quần chúng, lắng nghe ý kiến của quần chúng. Trong đấu tranh hằng ngày với địch quần chúng nhân dân là tai mắt của cách mạng. Nhờ bám sát và tồn tại ngay trong quần chúng nên cán bộ đảng viên lãnh đạo các cấp đã đánh giá đúng chỗ mạnh chỗ yếu của địch phát huy được trí thông minh và tài năng đánh giặc của quần chúng. Từ đó nâng lên thành phong trào đánh địch rộng rãi.

Sức mạnh lãnh đạo của Đảng bộ là ở chỗ tuyệt đại bộ phận cán bộ đảng viên luôn giữ vững và nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, luôn nêu cao phẩm chất cách mạng kiên định và sáng ngời trong mọi tình thế nguy hiểm, trong lúc phải đương đầu với những thủ đoạn đánh phá tàn ác của địch. Rõ nhất là sau 1954 với chính sách tố cộng diệt cộng địch ra sức trả thù và chặt đầu những cán bộ đảng viên của ta. Nhiều vùng đã trở thành vùng trắng dân không đảng, Đảng không thành lập được chi bộ. Bất chấp mọi hi sinh gian khổ, cán bộ đảng viên luôn bám trụ bền bỉ khôi phục xây dựng lại phong trào. Chính trong những giờ phút đó quyết định thành bại của phong trào phụ thuộc vào cán bộ đảng viên gương mẫu tiến lên hay do dự lùi lại.

Vừa chiến đấu học tập vừa rút kinh nghiệm, Đảng bộ đã từng bước nâng cao được năng lực lãnh đạo vượt qua những thiếu sót khó khăn lúng túng trong quá trình lãnh đạo. Sự lãnh đạo kiên định vững vàng của Đảng bộ, đội ngũ cán bộ đảng viên luôn nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, nêu cao phẩm chất cách mạng sáng ngời, gắn bó chặt chẽ với nhân dân là sức mạnh tổng hợp của Đảng bộ. Đó là bài học thành công nhất, quyết định nhất, là nhân tố quyết định đầu tiên của thắng lợi.

Cùng với cả nước quân dân Tuy Hòa đang ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Thời gian qua nhanh cuộc chiến đấu 30 năm kiên cường bất khuất với bao gian khổ hi sinh mất mát, bao thắng lợi huy hoàng gắn liền với với những địa danh, những đơn vị tên người… đã dần dần đi xa vào lịch sử, nhưng những chiến công vẫn luôn tỏa sáng, nhưng sự hi sinh vẫn được khắc sâu ghi đậm, nhắc nhở mọi người mọi thế hệ. Những bài học, những kinh nghiệm quý bấu của cuộc trường kì kháng chiến đó là tài sản vô giá vẫn còn nguyên giá trị cho hôm nay và cho cả mai sau. Mỗi chúng ta cần tôn trọng, giữ gìn, học tập và phát huy truyền thống đã đạt được để góp phần xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #104 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:41:15 pm »

PHẦN PHỤ LỤC

PHỤ LỤC 1:

SỐ LIỆU “BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG”

STT
ĐƠN VỊ
TỔNG SỐ
CÒN SỐNG
1
Hòa Bình I
09
1
2
Hòa Bình II
10
1
3
Hòa Xuân Nam
01
0
4
Hòa Xuân Tây
17
3
5
Hòa Xuân Đông
10
3
6
Hòa Vinh
12
1
7
Hòa Hiệp Bắc
02
0
8
Hòa Hiệp Nam
25
6
9
Hòa Hiệp Trung
17
7
10
Hòa Thành
05
0
11
Hòa Tân Tây
26
8
12
Hòa Tân Đông
13
1
13
Hòa Thịnh
29
3
14
Thị trấn Phú Lâm
3
1
15
Hòa Mĩ Tây
14
3
16
Hòa Mĩ Đông
16
2
17
Hòa Phong
04
3
18
Sơn Thành
03
0
19
Hòa Đồng
17
0
20
Hòa Tâm
06
0
21
Hòa Phú
06
3
 
Cộng
245
46
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #105 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:43:18 pm »

PHỤ LỤC 2:

DANH SÁCH CÁN BỘ HUYỆN ĐỘI, ĐẠI ĐỘI
TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP

     STT     
HỌ TÊN
CHỨC VỤ
     1Sư SơnChiến khu trưởng
     2Nguyễn Thế VĩnhHuyện đội trưởng
     3Võ Xuân VinhHuyện đội trưởng
     4Nguyễn Thái DuânHuyện đội trưởng
     5Huỳnh Văn HúcChính trị viên Huyện đội
     6Trần Công MinhChính trị viên Huyện đội
     7Nguyễn Văn TấnHuyện đội phó
     8Ba TâmHuyện đội phó
     9Phạm HinhHuyện đội phó
     10Lê TấnHuyện đội phó
     11Nguyễn MãoHuyện đội phó
     12Huỳnh Đức VinhChính trị viên phó Huyện đội
     13Trần Châu VinhChính trị viên phó Huyện đội
     14Võ Văn KhảĐại đội trưởng 377
     15Phạm Trọng TuyênĐại đội trưởng 377
     16Đỗ Hữu ChâuĐại đội trưởng 377
     17Lê Đức LangChính trị viên trưởng 377
     18Nguyễn LầuChính trị viên trưởng 377
     19Hoàng SơnĐại đội phó 377
     20Nguyễn Phúc ÁnhĐại đội phó 377
     21Huỳnh Văn ThứcChính trị viên phó 377
     22Nguyễn Thượng TốcChính trị viên trưởng Huyện đội
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #106 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:46:46 pm »

PHỤ LỤC 3:

CÁN BỘ HUYỆN ĐỘI
KHÁNG CHIẾN CHỐNG MĨ

STT
HỌ TÊN
CHỨC VỤ
1  Tô Nào (Tấn)  Huyện đội trưởng
2  Ba Linh (Giai)  Huyện đội trưởng
3  Hồ Văn Cẩn  Huyện đội trưởng
4  Cao Văn Khánh  Huyện đội trưởng
5  Trần Quang Tuyến  Huyện đội trưởng
6  Trần Văn Sang  Chính trị viên trưởng
7  Mười Đồng  Chính trị viên trưởng
8  Nguyễn Quyền (Hòa)  Chính trị viên trưởng
9  Nguyễn Đình Chi (Thọ)  Chính trị viên trưởng
10  Đỗ Thơm (Thu)  Chính trị viên trưởng
11  Lê Văn Minh (Sang)  Chính trị viên trưởng
12  Trình Quế  Chính trị viên trưởng
13  Nguyễn Tiếu  Chính trị viên trưởng
14  Nguyễn Ta  Chính trị viên trưởng
15  Lê Minh (Cúc)  Chính trị viên trưởng
16  Nguyễn Khánh Thành  Huyện đội phó
17  Trương Thanh Hiền  Huyện đội phó
18  Lê Thị Hòa  Huyện đội phó
19  Nguyễn Thị Lăng  Huyện đội phó
20  Nguyễn Hữu Ngọc  Huyện đội phó
21  Nguyễn Lựu  Huyện đội phó
22  Nguyễn Thắng Thọ  Huyện đội phó
23  Nguyễn Tiện  Huyện đội phó
24  Bình  Huyện đội phó
25  Hà Phi Hùng  Huyện đội phó
26  Ngô Thuyết Minh  Huyện đội phó
27  Nguyễn Đũ Huyện đội phó
28  Nguyễn Văn Thái  Chính trị viên phó Huyện đội
29  Cao Văn Dư  Chính trị viên phó Huyện đội
30  Trần Cẩm  Chính trị viên phó Huyện đội
31  Ngô Trung Dũng  Chính trị viên phó Huyện đội
32  Lê Quang Ngọc  Chính trị viên phó Huyện đội
33  Nguyễn Hóa  Chính trị viên phó Huyện đội

PHỤ LỤC 4:

CÁN BỘ ĐẠI ĐỘI
KHÁNG CHIẾN CHỐNG MĨ

STT
HỌ TÊN
CHỨC VỤ
1  Tô Nào (Tấn)  Đại đội trưởng 377
2  Phạm Đình Quy  Đại đội trưởng 377
3  Huỳnh Xuân Tháp  Đại đội trưởng 377
4  Cao Văn Khánh  Đại đội trưởng 377
5  Phan Thanh Hiếu  Đại đội trưởng 377
6  Nguyễn Lựu  Đại đội trưởng 377
7  Trần Ngọc Cẩm  Chính trị viên 377
8  Nguyễn Thời  Chính trị viên 377
9  Trình Quế  Chính trị viên 377
10  Nguyễn Thanh  Chính trị viên 377
11  Cao Văn Thanh  Chính trị viên 377
12  Nguyễn Quyền  Chính trị viên 377
13  Nguyễn Ngọc Sang  Chính trị viên 377
14  Ngô Văn Tuấn  Chính trị viên 377
15  Nguyễn Ngọc Khánh  Đại đội phó 377
16  Nguyễn Văn Tấn  Đại đội phó 377
17  Trần Ngọc Quang  Đại đội phó 377
18  Bùi Long Nhơn  Đại đội phó 377
19  Lê Văn Xích  Đại đội phó 377
20  Nguyễn Xuân Lũy  Đại đội phó 377
21  Nguyễn Đắc  Đại đội phó 377
22  Nguyễn Thiên  Đại đội phó 377
23  Nguyễn Quế  Đại đội phó 377
24  Nguyễn Văn Phó  Đại đội phó 377
25  Lê Quang Ngọc  Chính trị viên phó 377
26  Ngô Trung Dũng  Chính trị viên phó 377
27  Huỳnh Văn Thúc  Chính trị viên phó 377
28  Trần Thanh Tùng  Đại đội phó 377
29  Nguyễn Tâm  Đại đội trưởng 203 đặc công
30  Nguyễn Trưng  Đại đội trưởng 203 đặc công
31  Hồ Quang Trung  Đại đội trưởng 203 đặc công
32  Nguyễn Hữu Ngọc  Chính trị viên trưởng 203
33  Ngô Văn Hạn  Chính trị viên phó 203
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Tư, 2012, 08:22:26 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #107 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:50:46 pm »

PHỤ LỤC 5

DANH SÁCH ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG
HUYỆN TUY HÒA

Anh hùng Liệt sĩ LÊ TRUNG KIÊN


Sinh ngày 10-2-1941     Dân tộc Kinh
Quê quán: Xã Hòa Hiệp Nam - huyện Tuy Hòa
Nhập ngũ: 20-10-1960
Chức vụ: Đại đội trưởng Đại đội 202 đặc công, bộ đội địa phương tỉnh Phú Yên
Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.
Hi sinh ngay 3-3-1968
Được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 15-2-1970.

Anh hùng Liệt sĩ LƯƠNG TẤN THỊNH


Sinh năm 1946     Dân tộc Kinh
Quê quán: Xã Hòa Hiệp Trung - huyện Tuy Hòa
Nhập ngũ: năm 1963
Chức vụ: Đại đội trưởng Đại đội 202 đặc công, bộ đội địa phương tỉnh Phú Yên
Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Hi sinh: ngày 24-4-1972
Được tuyên dương danh huyện Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 20-9-1971.

Anh hùng NGUYỄN ĐỨC QUÂN


Sinh năm 1945     Dân tộc Kinh
Quê quán: Xã Hòa Hiệp Trung - huyện Tuy Hòa
Chức vụ: Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 10 - Bộ Chỉ huy Miền
Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam
Được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 20-12-1973.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Năm, 2011, 07:57:25 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #108 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:54:11 pm »

Anh hùng Liệt sĩ TRẦN KIỆT (tức Trần Thùng)


Sinh năm 1937     Dân tộc Kinh
Quê quán: Xã Hòa Hiệp Nam - huyện Tuy Hòa
Nhập ngũ: 2-3-1960
Chức vụ: Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 14 đặc công Phú Yên
Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam
Hi sinh: 30-12-1971
Được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 15-1-1976.

Anh hùng Liệt sĩ NGUYỄN ANH HÀO (tức Năm An)


Sinh năm 1926     Dân tộc Kinh
Quê quán: Xã Hòa Bình 1 - huyện Tuy Hòa
Ngày tham gia cách mạng: 19-8-1945
Ngày tham gia công an: 25-8-1945
Chức vụ: Ủy viên Ban An ninh tỉnh Phú Yên kiêm Trưởng ban điệp báo và an ninh đô thị
Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 21-1-1997.

Anh hùng Liệt sĩ PHẠM ĐÌNH QUY

Sinh năm 1936     Dân tộc Kinh
Quê quán: thôn Hòa Lạc (nay là thôn Phú Khánh) - xã Hòa Tân
Nhập ngũ: ngày 06-5-1961
Cấp bậc: Chuẩn úy - Đại đội trưởng Đại đội 377
Vào Đảng: 05-1964
Hi sinh: 18-8-1967
Được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày  tháng  năm 1999.

Bà cụ: LÊ THỊ KÍNH, sinh năm 1911.
Quê quán: xã Hoa Đồng - huyện Tuy Hòa.
Ngày 28-7-1964, nằm cản xe M.113 đẩy lùi đoàn xe 7 chiếc của địch, không cho chúng càn quét phá hoại hoa màu, mở đầu cho phong trào phụ nữ huyện Tuy Hòa chặn xe tăng giặc liên tiếp thắng lợi.
Bà là: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (có 3 con là liệt sĩ).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #109 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2011, 07:56:45 pm »

PHỤ LỤC 6:

CÁC ĐƠN VỊ ĐƯỢC TUYÊN DƯƠNG ANH HÙNG
THUỘC HUYỆN TUY HÒA

1 - Đại đội 311 bộ binh, bộ đội địa phương huyện
Ngày 20-10-1976, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

2 - Du kích xã Hòa Hiệp - huyện Tuy Hòa
Ngày 20-10-1976, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

3 - Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Tuy Hòa
Ngày 30-10-1978, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

4 - Công an huyện Tuy Hòa
Ngày 29-8-1985, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

5 - Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Hòa Thịnh
Ngày 20-12-1994, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

6 - Ban An ninh xã Hòa Mĩ - huyện Tuy Hòa
Ngày 3-8-1995, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

7 - Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Hòa Tâm
Ngày 30-8-1994, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

8 - Nhân dân và Ban An ninh xã Hòa Hiệp
Ngày 29-1-1996, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

9 - Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Hòa Xuân
Ngày 28-8-1998, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

10 - Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Hòa Bình
Ngày 28-8-1998, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

11 - Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Hòa Mĩ
Ngày 28-8-1998, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Tư, 2012, 09:11:39 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM