Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Năm, 2024, 08:34:47 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Xin bình yên về lại nơi đây !  (Đọc 101539 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #110 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 10:29:14 am »

Một thoáng thu huy hoàng,
Khắc vào trong bóng liễu.
Một thoáng hồ yểu điệu,
In đáy mắt người xa.

Một thoáng bóng cửa nhà,
Sao không về mua táo.
Tiếng sỏi vườn lạo xạo,
Chẳng phải anh hái đào.

----------
To bác Trungsy1

Nhân diện bất tri hà xứ khứ?
Ðào hoa y cựu tiếu đông phong.
(Thôi Hiệu)


Dịch nghĩa:
Mặt người không biết đi vùng nào. (nhân diện=mặt người, bất tri=không biết, hà xứ=vùng nào khú=đi)
Hoa đào như cũ nở trong gió đông.  (y cựu=như cũ, tiếu=với người là cười nhưng với hoa là nở)

Dịch vần:
Mặt ấy đã phắn đi đâu
Hoa đào năm cũ lại câu gió mùa.« Sửa lần cuối: 21 Tháng Chín, 2008, 11:18:32 am gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
dongminhkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 685« Trả lời #111 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 10:45:19 am »


Dạ !  Grin Rất tự hào chú ạ ! Trước kia hắn là lính Trường Sa nhưng giờ chuyển về tạo nguồn ở Sĩ Quan Luộc Quân 2  Grin

Cháu chỉ biết anh ấy là người cháu đã & đang iu 7 năm rùi, còn bây giờ là người iu của ai thì cháu nỏ biết mô  Grin


Ồ...nếu vậy là cháu cứ ăn ngon ngủ yên đi!  Grin
Lính chỉ duy nhất có một người yêu mà thôi, không sợ mât đâu!  Grin
Logged
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #112 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 10:51:47 am »


Dạ !  Grin Rất tự hào chú ạ ! Trước kia hắn là lính Trường Sa nhưng giờ chuyển về tạo nguồn ở Sĩ Quan Luộc Quân 2  Grin

Cháu chỉ biết anh ấy là người cháu đã & đang iu 7 năm rùi, còn bây giờ là người iu của ai thì cháu nỏ biết mô  Grin


Ồ...nếu vậy là cháu cứ ăn ngon ngủ yên đi!  Grin
Lính chỉ duy nhất có một người yêu mà thôi, không sợ mât đâu!  Grin

Bác Đồng này. Tui có như thế đâu. Có một số người iu tôi và một số người tôi iu.

Người yêu lính mà sợ thì thôi, đi yêu công an cho gần. Ngày xưa chỉ những người con gái có nhiều điều kiện lắm mới yêu lính, như dân sư. Dân sư thời gian nhiều cho gia đình, nghề nghiệp đạo đức, ít tiếp xúc con trai (toàn trẻ con), lại kiếm được đủ ăn, nuôi con tắc chồng đi thú phương xa. Ngày nay chuyện thời gian không quan trọng nữa vì có Osin, lính khá rồi mà, nhưng bản lĩnh thì không giảm mà còn tăng.

Chuyện lính hư đầy ra, thương binh tử sỹ cả núi.

Gia đình nhà lính không có người nhát như gia đình công an đâu nhé.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Chín, 2008, 10:54:25 am gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230« Trả lời #113 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 12:14:05 pm »


Ồ...nếu vậy là cháu cứ ăn ngon ngủ yên đi!  Grin
Lính chỉ duy nhất có một người yêu mà thôi, không sợ mât đâu!  Grin

Cháu chẳng biết được, lần này ảnh ấy quyết tâm lắm  Roll Eyes
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230« Trả lời #114 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 01:02:58 pm »

Hoa đào, đây tôi muốn nói đến đào hoa Tây bắc, đào hoa Hà giang, đào hoa biên cương chứ không kể đến các loại đào thế lò xo, thế bu gà...đầy rẫy phiên chợ Tết Hà thành. Thau với vàng, bì với nhau thế quái nào được?

Cháu vẫn thích những kiểu đào này, chứ đào chợ Tết nó hay bị lai giống ạ  Grin. Mà nhắc đến đào làm cháu lại nhớ về những ngày Tết chưa 1 lần được đi ra đường với không khí đêm giao thừa hay vào trong chùa hái lộc, cháu không bao giờ mong Tết (thực sự ) hu hu sáng sớm ra cắm mặt xuống đến tối ngẩng mặt lên là giao thừa (có khi là qua ), 2 mẹ con chẳng kịp thở.Vì nhà cháu cũng kinh doanh, nếu mẹ mà bán hàng thì con phải dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng tất tần tật để cúng tổ tiên, năm nào may mắn thì chiều 30 rước được cây quất, cây đào về cho có không khí, có năm muộn quá không mua được thì mồng 1 ngồi thổi bóng banh treo lên, đi chơi được có mỗi ngày mồng 1 rồi mồng 2 là đã mở hàng (vì mồng 2 có nhà đã hoá vàng nên họ thiếu gì sẽ ra mua ), rồi như năm ngoái là cháu phải lên trực cơ quan từ sớm, rồi đi phản ánh không khí Tết này nọ.........ôi Tết !
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #115 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 02:50:06 pm »

Ừm. Em thoáng mải làm ăn quá không biết hoa đào và câu thơ trên của Thôi Hiệu rồi. Cái đào của em là giống đào được gò được ép cho nở trái mùa, đúng tết. Đây là "đào hoa y cựu tiếu xuân vũ", cười với mưa phùn mùa xuân bẩn muôn phần, chứ có phải là đào tiếu đông phong đâu. Đào đấy tuy sặc sỡ, nhưng là cô gái trước độn sau bơm, chứ đào mận có thứ nhựa đặc biệt theo chu kỳ sinh lý đặc biệt của nó.

Đào mận đều là những cây đặc biệt, chúng rụng lá vào mùa đông, nhưng lại nở hoa trước lá trong mùa đông bằng năng lượng dự trữ, chứ không như các cây khác ra lá quang hợp no nê rồi mới đâm hoa mùa xuân. Vậy nên nhựa đào mận mới sánh trong đặc biệt, chứa đặc sức sống, không đóng băng mùa đông. Một món om thiên đỉnh được gọi là nhựa mận, vì có thứ màu sắc và kết dính như vậy, là món thịt chó.

Để bảo vệ chất nhựa sống đó, đào mận có vỏ biểu bì chết rất dầy, khô, xù, cục, mốc meo rêu phong, nhìn vào thấy chết chóc chứ không thấy sống.
Rừng đào ra hoa mùa đông, chỉ toàn hoa trắng hồng, rất nhiều hoa trắng cả cây, hồng cả rừng, trên cành khằng khiu chết chóc đó, lại không có lá thường được tượng trưng cho sự sống.

Trong gió đông hun hút nơi sườn non, đào đẹp đến ma quái, nên dân gian mới coi hoa đào đẹp đến thiêng liêng, chế ra cây bích đào Nhật Tân để trừ ma ngày tết. Chứ hoa hồng hoa huệ, hoa cúc mẫu đơn, chỉ đẹp đến nõn nà yêu kiều, hay thắm thiết, đứng đầu chốn hồng ai, chứ chưa được dự mâm thần chiếu quỷ.

Bản Suối Hấu đẹp mê hồn. Đất ở đây màu mỡ, non cao Yên Tử chắn nó kín đáo tạo nên vùng tiểu khí hậu ôn hoà, trong vắt chứ không sa mù, núi tròn đèo lẻ làm dễ ngắm cảnh xa gần. Cây mọc theo độ cao, dưới thấp, đất dốc ít, gần bản là rừng mận, rồi đến sau sau (ít người biết, sau sau là tên Việt Nam của cây phong thay màu lá trong sách tây tầu), lên nữa là rừng dẻ, trên đỉnh núi tròn là bạt ngàn cỏ tranh, mọc vươn thưa trên cỏ tranh là cây chua chát (mận rừng) và trúc. Bản là xứ của mận tự nhiên, lại được người đem giống mận thuần đến trồng dưới đất mầu mỡ.
Thu đến đông xuân, bản thay màu lá, hương rừng. Cuối thu, đầu đông, mận rụng lá trước, trơ cành, núi tròn đi bít tất nâu. Tiếp theo mận là sau sau, úa vàng thành một dải bình độ vòng quanh núi tròn, vàng rực, đậm mùi khẳn nặng của phong, như bít tất mầu cao cổ. Rồi cả rừng sau sau trải một đệm lá vàng là lúc rừng sau chỉ còn màu nâu của cây cành trơ lá. Rừng dẻ cũng tối mầu, cả núi tròn chỉ còn một cái mũ xanh thưa chua chát.

Lúc đó, ở đới thấp hơn là điều kỳ diệu, mận ra hoa bạt ngàn giữa những ngày gió mùa lạnh giá nhất. Rừng đông bừng tỉnh từ dưới lên trên. Chu kỳ hồi sinh kéo dài qua đông, đến xuân các cây khác mới ra hoa lác đác, thì quả  mận đã to rồi. Đến hè, khi các cây khác mới hồi sinh đầy đủ thì quả mận đã trưởng thành. Thu sang, khi mận hậu đã hái, thì mận lại tích luỹ nhựa sống cho lứa sau.

Thu đến xuân sang, rừng thau màu tất, rừng đổi hương nách, nên ấn tượng về sự sống mới rõ rệt. Vậy nên lính thú khổ ải mới biết đến bản chất của cái đẹp, mới thích thịt chó, rượu say và biết không thích vẻ đẹp của ma nơ canh.Em thoáng à.
Chả hiểu sao rừng mận lại mọc gần rừng sau sau. Vùng tiểu khí hậu này cúng đặc biệt, đới trung gian là nơi hơi ẩm hút từ cao nguyên Đồng Cao, qua đèo mà sang, nên mọc niều dẻ  trong rừng rậm nhiệt đới, trong khi thấp hơn lại là màu phong ôn đới, ngược hẳn với những nơi khác.

Ấn tượng về sự tươi sáng của rừng mận đi kèm với màu vàng úa và mùi mặn nồng của sau sau. Nó cũng như màu ánh của món nhựa mận và mắm tôm vậy. Ôi, thật là quyến rũ. Hàng xóm có con chó đực nạc thiến sót vừa đòi nhảy rào, chó đen ta đúng tầm ăn ngon nhất, quyết thôi.
 Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin

Xứ nhiệt đới, bốn mùa thay lá, bốn mùa thay hoa, thay cá ao ta.
Mặt cũ đã trốn đi rong.
Hoa chanh còn đó lại đong gió nồm.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Chín, 2008, 03:31:59 pm gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230« Trả lời #116 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 06:38:39 pm »

Tối nay nhà em mất điện anh ạ ! Em ra hàng Net online & bất chợt em ngồi gần 1 cậu bé rất nhỏ (chắc chừng học lớp 1 ) cắm cúi xuống bàn phìm, tay lần từng chữ để viết email cho bố, chỉ cần chớp mắt em cũng đọc xong nội dung : " Bố ơi ! Con nhớ bố lắm, ở bên đó bố như thế nào thì thông báo cho gia đình biết.Thôi con chỉ viết được thế thôi ".Chắc có lẽ bố cậu bé đang ở nước ngoài anh nhỉ?

Em lại chạnh lòng nhớ bố, ngày xưa em cũng nhỏ như cậu bé này nhưng chỉ có điều em chưa biết đến cái máy tính để kịp ghi lại những cảm xúc & nỗi đau đầu đời của mình & cũng có thể ngày đó em chưa cảm nhận được nó.Anh ạ ! Suốt gần 20 năm qua em vẫn khát khao có được 1 người đàn ông che chở cho cuộc đời mình, là nơi bình yên em tìm về sau những sóng gió của cuộc đời & em tin, sớm muộn gì em cũng sẽ tìm được.


" Cuộc sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình trong những gian khổ hy sinh, ở đời này không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là con người ta có vượt qua được những ranh giới đó hanh không mà thôi ! "
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #117 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 08:48:02 pm »

đ/c huy phúc đa tài nhẩy,vũ khí này ,nấu ăn  này,  thơ  này... ,quả thực cháu thoáng chưa biết : Grin hoa đào cười vơí gió đông ,lịch sử văn học trung quốc ,có nói rất kỹ bài thơ này
Logged
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #118 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 09:06:00 pm »

một thoáng ánh nắng vàng
cho má em thắm lạ
một chút gió heo may
ô.... mùa yêu đã đến Grin
(bút trè)
Logged
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230« Trả lời #119 vào lúc: 21 Tháng Chín, 2008, 09:06:21 pm »

đ/c huy phúc đa tài nhẩy,vũ khí này ,nấu ăn  này,  thơ  này... ,quả thực cháu thoáng chưa biết : Grin hoa đào cười vơí gió đông ,lịch sử văn học trung quốc ,có nói rất kỹ bài thơ này

Cháu có biết đấy, nhưng cháu chưa thích thể hiện thôi ạ  Grin
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM