Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Năm, 2024, 06:36:26 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Pailin ngày ấy (79-82)  (Đọc 278699 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #30 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2011, 12:28:55 am »

Cám ơn bạn BY60 đã chỉ ra kinh nghiệm ,nhưng bạn hơi ác vì nếu khi ấy bạn thông tin kinh nghiệm cho toàn mặt trận thì có phải anh em đỡ khổ không .Hồi ấy ,thấy cát ẩm cũng muốn đào sâu ,nhưng ngặt nỗi ,đã mấy ngày đói ,khát ,với lại anh em cũng đã bỏ mất thói quen là đi đánh nhau phải mang theo cuốc ,xẻng nên khi đó đào được sâu 1m bằng tay không là cố gắng lắm rồi.
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #31 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2011, 12:40:52 am »

Hôm nay ,tình cờ gặp 1 con nhạn sa lưới ở toppic ở phía Pai lin nên mình đang bắt về topic của mình để phục vụ các bạn .Con nhạn này ngày xưa rất rành bản đồ tác chiến (vì phụ trách bản đồ ở ban tham mưu E812).
Mình định đưa hình lên để giới thiệu,nhưng bị trục trặc.
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #32 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2011, 11:52:21 am »

Trở lại con đường 10 ngày ấy ,một hôm vẫn theo thông lệ là ca gác cuối phải đánh thức nuôi quân dậy nấu cơm để sáng ra còn đi tuần đường ,chốt đường .Hôm ấy đến lượt tôi đi gác cho anh nuôi nấu cơm ,cái bếp âm nằm ở lưng chừng dốc trên đường xuống suối .Khi ấy vừa nhóm xong bếp để đặt soong cơm thì bổng đâu chớp sáng nổi lên từ hướng suối ,chớp sáng của những quả B40 phát nổ ngay trước mặt cộng với tiếng đạn AK bay véo véo ,hai chúng tôi chỉ còn kịp nằm mẹp xuống đất và đợi chờ ,vài phút sau ,sau loạt đạn AK kết thúc núi rừng lại im ắng.Tôi biết chúng đã rút đi ,chỉ còn lại mùi thuốc đạn khét lẹt, và bữa sáng lại được tiếp tục ,ở đường 10 điệp khúc tập kích này rất quen thuộc .Đầu tiên là loạt đạn AK tiếp theo là B40 bắn liên thanh và kết thúc cũng là 1 loạt AK. Hôm ấy chúng tôi không bị sao cả vì kịp núp xuống bếp âm để tránh đạn AK, còn B40 thì đã có lùm tre che chắn nên tất cả đều nổ trên lùm tre trước mặt,vì trời vãn còn tối nên chớp lửa nổ cách xa khoảng hơn chục mét mà cứ thấy như ở ngay trước mặt.
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #33 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2011, 02:55:30 pm »

...Hôm ấy,cả C đi đánh trong đội hình D1 ,ở nhà chỉ còn mấy anh em ghiền Cloroquine .Khung cảnh núi rừng bây giờ sao vắng lặng đến thế ,nhất là lúc chiều tàn, nhìn ra khoảng rừng trống vừa mới phát quang để hạn chế tầm hỏa lực tập kích của địch ,càng về tối ,anh em càng lo,nhỡ địch nó biết đại đội đã hành quân ;Nó tấn công vào thì lấy đâu ra hỏa lực mà chống trả ,cuối cùng thì cũng đã có giải pháp, đó là những chiếc thùng phuy rỉ sét ,đã thủng đáy. Khiên vội những chiếc thùng phuy thủng đáy ấy đặt rải rác lên bờ hào quanh chốt ,rồi đút khẩu AK vào ,hướng vào rừng mà điiểm xạ vài loạt,tiếng súng AK bấy giờ nghe to và ấm rồi tiếng đạn xào xào bay vào rừng (ngang qua khoảng trống đã phát quang )  nghe như là tiếng 12,7 mm .Thế là anh em ai nấy cũng yên tâm ,và cứ chiều chiều lại điểm xạ vài phát ,lúc chổ này ,lúc chổ khác .Chẳng hiểu địch không tới hay nó hiểu nhầm nên không tới ,mà mấy ngày trôi qua vẫn bình yên cho đến khi đại đội trở về .Anh em nhìn thấy mấy khẩu 12,7 mm tự chế mà không khỏi phì cười .
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #34 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2011, 03:59:29 pm »

Các bạn biết không, khi ở quân trường Quế Sơn ,thuộc khung E 38 ,F2 .Cán bộ khung đã rèn cho lính là phải có tác phong nhanh nhẹn và được anh em cụ thể hóa bằng "ranh ngôn" như sau : Nhanh như sóc ,mạnh như hổ ,bật dậy như lò xo (đó là tác phong khi gặp báo động ở quân trường) ,thế nhưng sau bao nhiêu năm ra trường mà nó không mai một ,mà lại còn thấm sâu vào thành phản xạ của người lính .Một hôm ,trong khi đi tuần đường 10, do chủ quan vì đường quá quen ,vả lại bẳng đi thời gian địch không ra phục kích ,thế là anh ta chủ quan không cầm súng mà quàng qua đầu ,đeo sau lưng .Bổng địch nổ súng từ trong rừng bắn ra,chỉ trong nháy mắt anh ta đã nằm mẹp xuống đường và bắn trả quyết liệt .Khi xong xuôi,về đến chốt ,bình tỉnh lại anh ta suy nghĩ ,không biết làm sao mà mình có thể tháo được khẩu súng từ sau lưng ,qua khỏi đầu rồi lại mở khóa ,nằm bắn trong thời gian cực ngắn (lời kể của anh Hoàng C1D1) .Một hôm khác ,anh thương binh bị địch phục đang điều trị ở Viện ,đang nằm lơ mơ trên giường bổng bên ngoài tiếng ầm ầm nổ lên ,kèm theo ánh chớp sáng rực ,trong chớp mắt,anh ta đã nằm trên mặt đất ,đến khi nhận ra tiếng sấm chớp báo hiệu mưa dông ,thì mới thấy toàn thân ê ẩm, vết thương đau nhức (lời kể của anh Học C3 ) .Thế mới biết ,lính nhanh là vậy .
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #35 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2011, 05:34:14 pm »

Cám ơn bạn BY60 đã chỉ ra kinh nghiệm ,nhưng bạn hơi ác vì nếu khi ấy bạn thông tin kinh nghiệm cho toàn mặt trận thì có phải anh em đỡ khổ không .Hồi ấy ,thấy cát ẩm cũng muốn đào sâu ,nhưng ngặt nỗi ,đã mấy ngày đói ,khát ,với lại anh em cũng đã bỏ mất thói quen là đi đánh nhau phải mang theo cuốc ,xẻng nên khi đó đào được sâu 1m bằng tay không là cố gắng lắm rồi.
Những năm tháng đầu mới GP Đất nước Chùa Tháp các đơn vị của ta mũi nào biết mũi ấy , đơn vị nào biết đơn vị ấy , mỗi người mỗi hướng khác nhau trên dọc đường hành quân chẳng mấy khi gặp đơn vị bạn khác và lúc đó chúng ta cũng chỉ cùng là những thằng lính trẻ binh nhất binh nhì với nhau cả .
 Nhưng theo BY tôi nghĩ thì những kinh nghiệm tác chiến hoặc tìm kiếm nước trên đất K mùa khô thế nào cũng có báo cáo về cấp trên rồi từ đó báo cáo lên mặt trận và rồi từ đó phổ biến xuống các đơn vị khác cùng biết , lúc đó chúng tôi cũng có được phổ biến nhiều kinh nghiệm khác từ những đơn vị bạn đã rút ra được từ thực tiễn chiến trường , phần lớn là kinh nghiệm tác chiến ví dụ như địch hay tổ chức tấn công chúng ta bằng phương pháp gì ...vv
 Chết thật ! Tôi cũng cứ tưởng lính đơn vị tôi đã thuộc loại " Bầy hầy " lắm rồi , đi tác chiến vứt bỏ gần hết cuốc xẻng , vậy mà đơn vị bác lính còn dám vứt hết sạch xẻng cuốc thế kia à ?
 Cuốc bộ binh thì gần như chúng tôi không có mấy nhưng xẻng thì trước chiến dịch được phát đủ mỗi người mỗi cái , thêm lưỡi cưa của Pháp hiệu Peugeot đàng hoàng chỉ cần chặt cành tre vít cong 2 đầu chốt lại cho lưỡi cưa căng là có thể có cái cưa làm hầm hố chiến đấu rồi , xẻng cuốc không thằng lính bộ binh nào dám vứt dù nặng bao nhiêu , chỉ có sau GP địch gần như không còn pháo hạng nặng và chúng ta tác chiến theo thế vận động truy quét thì cái xẻng mới bỏ dần tại cứ , nhưng ít nhất mỗi B cũng tự giác phân công nhau mang vác theo 1 cái xẻng và 1 con mác của Mỹ .
 Lợi dụng địa hình địa vật chiến trường mà bố trí đội hình đơn vị thì gần như đơn vị nào ở K cũng vậy cả , chẳng mấy khi thấy lính bộ binh đào hầm hố chiến đấu , nhưng mỗi khi chốt chặn hay dừng chân đâu đó qua đêm thì những khẩu hỏa lực mạnh cấp C D luôn phải đào , đắp , hầm , ụ chiến đấu .
 Đơn vị bác mà vứt hay bỏ lại cứ hết xẻng cuốc khi đi tác chiến như thế là hơi bị liều . Grin
 Trong đội hình tác chiến cấp C thường ông đại đội phó chuyên phải lo và chăm sóc công tác này của đơn vị , đôn đốc kiểm tra giám sát thực hiện sự chuẩn bị của đơn vị mình trước mỗi chiến dịch hay trận đánh , nhưng nhiều ông sau khi lên nắm cái vị trí C phó hoặc CTV phó thì ỳ thần xác ra không nhìn thấy trách nhiệm của mình mà nghiễm nhiên cho rằng mình được quyền sai khiến kẻ khác và hay đun đẩy nhiệm vụ này cho liên lạc đại đội và văn thư đôn đốc , nhiều đơn vị thì cán bộ C bị thương hy sinh nhiều quá nên cứ đun đẩy nhau lên gấp mà lãnh đạo anh em cái đã , cứ ông nào mặt mũi già dặn suy nghĩ cứng cáp hơn là cấp trên đẩy lên C phó CTV phó , chỉ dừng ở Cấp phó cao hơn nữa là Cấp phó quyền Cấp trưởng nên đôi khi nhiệm vụ đôn đốc kiểm tra anh em đơn vị của mình cũng không nắm được .
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424« Trả lời #36 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2011, 09:40:03 pm »

Tui đi thông đường thì cầm cái que thông nòng AK mài nhọn làm que xăm mìn, súng AK mang một bên vai. Phía sau chừng 30m là một anh hỗ trợ (nhưng thay phiên nhau) con mắt vừa nhìn kỹ mặt đường xem dấu vết (chỗ nào khả nghi mới xăm) phải dỏng tai nghe xung quanh và liếc ngang dọc. Chợt soạt một tiếng bên lùm le khô lá cách mặt đường 60m, tui vừa ngã lăn vai chưa chạm đất thì súng tui đã nổ hai loạt điểm xạ vào vái vật đen đen phía đó rồi! Hoàn hồn lại thì cái gốc cây cháy có con sóc chạy trốn khi thấy bóng người! Grin Cái gốc cây cụt cháy đen đó trúng hai viên đạn! Thật như phim ảnh vậy, bình thường kêu tui diễn lại thì bảo đảm không bao giờ diễn được như vậy! Grin
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tư, 2011, 10:01:46 pm gửi bởi trung-truc » Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #37 vào lúc: 04 Tháng Tư, 2011, 07:48:37 am »

Thế mới thấy được câu nói cửa miệng ," lù đù gặp lửa thì lanh " là có thật .
Logged
trandung
Thành viên
*
Bài viết: 20


« Trả lời #38 vào lúc: 04 Tháng Tư, 2011, 11:47:32 am »

Hôm nay ,tình cờ gặp 1 con nhạn sa lưới ở toppic ở phía Pai lin nên mình đang bắt về topic của mình để phục vụ các bạn .Con nhạn này ngày xưa rất rành bản đồ tác chiến (vì phụ trách bản đồ ở ban tham mưu E812).
Mình định đưa hình lên để giới thiệu,nhưng bị trục trặc.
Sao lại là Nhạn nhỉ, bạn phải nói là OV 10 hay " đầm già" chứ, nó lảng vãng để nghe ngóng và thỉnh thoảng có thể phụt đấy, chắc có bắt được không hay là bà đầm mê tiếng trai tơ mà tự đến kiếm chút đỉnh...ha ha, nói vậy thôi chứ nghe các bạn kể chuyện mà mình như bị phê bồ đà, nghĩ lại thời "quanh liệt" mà sướng tê.
Dũng ĐB
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #39 vào lúc: 04 Tháng Tư, 2011, 02:39:00 pm »

Ha ha ! Vậy là cuối cùng mình cũng bắt được anh chàng trandung vào topic của mình rồi,đã bị bắt vào đây rồi mà còn cãi chày, cãi cối ,không chịu làm nhạn sa lưới mà cứ đòi làm OV10 .Bạn nghĩ như thế nào khi mình nổi giận nhốt bạn vào cái hầm sấy cà phê ,rồi sau đó cầm cục tà-pôn to bằng nắm tay đã được mài gọt láng bóng ,kẻ từng nhát lên khuôn mặt điển trai ấy, hay là bạn thích mình ném bạn xuống giếng cạn trước C vận tải để những thỏi vàng cứng ngắc ấy xẻ ngang ,xẻ dọc như dẫm phải vú nàng ở biển vậy .
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM