Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 02:21:24 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Pailin ngày ấy (79-82)  (Đọc 278268 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 09:03:25 pm »

Sau khi rời chiến trường quân khu đông bắc,đi bằng DC4 vào Tân Sơn Nhất ,rồi lại dùng C130 qua Battambang ,sau 1 tếng rầm khủng khiếp,trong chiếc máy bay kín mít,anh em kháo nhau ,máy bay rơi rồi,nhưng không phải,đó chỉ là cú tiếp đất.Thế rồi cuốn vào cơn lốc truy quét mùa khô,ngày đi đêm nghỉ,không biết qua bao địa danh,có lẽ phải hơn 1/2 tỉnh Battambang .khi xong chiến dịch truy quét,là lại tiếp tục bắt đầu cuộc đời chốt. Trước tiên chốt ở đường 5,sau đó là là đường 10,và cuối cùng là vào ở ngay thị trấn Pailin .Chặng cuối đời binh nghiệp của tôi là vậy đó các bạn ạ .
  Xin chào các đồng đội ,không định viết vì " 1 cây làm chẳng nên non " vả lại thấy có cây mới mọc ,các bạn đã dậm cho chết ngắc nên thấy cũng "kinh" .Nhưng nay thấy các bạn muốn vào Pailin chơi làm mình cảm thấy xốn xang,đứng ngồi không yên,nên mạn phép chị Linh Lan mình xin mở mục pailin ngày ấy. Mong các bạn thông cảm nếu mình tiếp đón chưa chu đáo.Mình hy vọng rằng sẽ thuyết phục được hơn 50 anh em d1 e812 ở Nha Trang tham gia thì cuộc kể lể của mình sẽ rôm rả hơn .Cũng nhân đây xin bắt tay chào anh Quyenkh và anh Trungtruc ,những đồng đội f309 .
  Đặc điểm Pailin là 1 trong 2 mỏ hồng ngọc lớn nhất K ( 1 ở quân khu Đông bắc không nhớ địa danh ),là vùng sốt rét nổi tiếng nhất Đông dương (được các nhà nghiên cứu về sốt rét thế giới quan tâm ) ,người dân ở đây sợ đến nỗi trái cây ở đây họ không ăn,mà phải chở đi thật xa để bán ,rồi mua từ nơi khác về ăn. Theo mình nghĩ,sốt rét thì thích ăn chua,mà ăn chua thì bệnh tái phát không khỏi ? Bao quanh thị trấn là 1 nông trường cà phê bát ngát và một nhà máy chế biến .
Logged
Quân khí viên
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 322


« Trả lời #1 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 09:45:35 pm »

Kính chào bác BS-812.
Thì ra bác ở e812. Em quen nhiều anh ở e812 nhất là mấy anh nhập ngũ từ 76 -80 như anh Trân ở Diên Điền, anh Thọ ở Diên An, anh Thiên ở Diên Phước.... Hầu hết các anh đều ở Diên Khánh. Em cũng được mời tham gia dự lễ KN  ngày thành lập e tổ chức tại Diên Khánh vài lần.
Nếu bác cho phép em sẽ cố gắng mời mấy bác này vô để chi viện cho bác.
Chào bác!
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Ba, 2011, 05:49:23 am gửi bởi Quân khí viên » Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #2 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 10:04:13 pm »

Chào người đồng đội F309 thưở nào vì bây giờ E 812 đã tách khỏi 309 về Quảng Nam , năm 1980 mình học HSQ tại TP Battambang ở chung với Tuấn đen C12,7 của E812 , không biết bác hay bạn của bác biết  Tuấn không , còn sống hay đã hy sinh .. hì năm anh em của E 250 mình đi học khoá HSQ năm ấy chỉ sau một thời gian ngắn là rơi rụng hết sót lại mỗi mình .
Anh em E812 có ai về dự ngày thành lập sư đoàn không , hy vọng bác và anh em tạo một topic nóng trên diễn đàn QS ... hì bác có nhặt được viên đá quý đem về không .. anh em thắc mắc dữ lắm .
Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #3 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 10:11:07 pm »

Chị Linh Lan thật hay và thật khéo khi biết kết hợp giửa topic Phía Pailin và topic Pailin ngày ấy.Lôi kéo được người trong cuộc vào kể chuyện thì quá hay rồi!
Tôi rất ủng hộ việc nầy,mong rằng bạn sẽ cho chúng tôi biết thêm nhiều điều về Pailin ngày ấy qua cái nhìn của người lính trận.Đôi khi... ở khía cạnh của một nhà văn hay phóng viên khó có được cái nhìn sát thực bằng người lính đã từng chịu đựng và trãi qua cuộc sống đó.
Có điều với cách hành văn của chúng mình thì cũng khó diển đạt theo ý mong muốn.
Chúc mừng bạn và chúc bạn đạt được ý muốn
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #4 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2011, 09:40:05 am »

Chào các bạn, trước tiên xin cám ơn sự nhiệt tình chào đón của các bạn. Hiện tại nơi thành phố mình ở các chiến hữu cùng D rất đông, còn ở huyện diên Khánh thì chủ yếu là lính ở D2 .Hàng năm ,đến ngày hội ngộ lính 77 ở 812 thì cũng có mời tất cả các anh em trong Tỉnh ,nhưng ở các huyện thì thường về không nhiều ,Diên Khánh thì mình nhớ có Toàn cà ở công binh rất vui tính ,bọn mình hay chọc "làm nghề nào ăn nghề đó,làm Công binh chắc ăn mìn nhiều lắm" nhưng cũng tội thỉnh thoảng vẫn cho đồng hương ít thuốc nổ để đi đánh cá ,còn ngoài ra thì mình cung quen với Kinh ở D2 ,còn Phúc đen 12,7 thì mình không nhớ,nhưng ở đây C 12,7 có nhiều anh em,mình sẽ nhắn tìm cho bạn .Bây giờ mình xin chuyển sang mục Hồng ngọc,trước đây thì hình như là QĐ3 hoặc 1 đơn vị biên phòng nào đó đã ở đây nên họ đã vơ hết rồi ,đầu tiên là họ nhặt những viên đã chế tác xong ,sau khi hết rồi thì họ mới nhặt đến đá chưa chế tác,còn về thị trường thì ,theo cánh vận tải là người hay về Battambang nhận hàng thì đá xanh là có giá nhất ,rồi đến đá đỏ và cuối cùng là đá trắng (khác với VN mình ,đá đỏ là nhất) nhưng sau này,khi đã nhặt hết đá đã khai thác rồi,không còn gì nữa thì có lẽ lúc đó xanh ,đỏ gì họ cũng mua ráo .Mình là người đến sau,người đến trước đã nhặt hết rồi,vả lại cũng phải có số được của mới thấy được ,như ở C mình,hôm nọ cuốc đất trồng rau,có 4,5 anh cùng cuốc ,nhưng rồi có anh hô lên ,tao được chỉ vàng ,thì ra anh chàng Hiệp người quảng nam,lính 78 đã nhặt được chiếc nhẫn vàng,vậy đó nên mình cũng cố gắng ,sau mỗi trận mưa banh mắt nhìn xuống đất,may ra có gặp tí gì ,nhưng số không được thì chịu .Ở Pailin mình chỉ có mỗi cái tài là bắt chuột ,làm bẫy theo kiểu dân K,bắt hàng đống chuột để ăn dần ,chứ nhà nước chỉ cấp gạo và muối .Được cái là chuột K khá béo,con bằng cổ tay,rán lên cũng được lưng bát mỡ ,thôi thì mỡ ,để thắp đèn ,để chế hộp quẹt ,ăn chuột nhiều đến nỗi toàn thân bay mùi chuột,aó quần cũng mùi chuột .(Xin lỗi ,cho mình nghĩ tí đã ).
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #5 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2011, 10:59:59 am »

bạn quân khí viên ơi ,xin mạn phép hỏi bạn ở đơn vị nào vậy,nếu bạn vận động được ae ở Diên khánh tham gia thì tốt quá,mình vận động ae ở NhaTrang nhưng vãn chưa có kết quả nên đành phải liều mình vậy .Trở lại chuyện Pailin ,đã đến Pailin (hoặc gần Pailin thì phải sốt rét,đố ai tránh được ) do đó các ae ở đây thường hay chủ quan về rốt rét,và đã có người phải mất mạng ,là do đã điều trị sốt xong liền đi tắm suối do nhiều ngày o tắm,người đầy ghét bẩn .Nếu không có người theo canh là có thể chết ngay lập tức .Số là ở C mình hôm đó có anh Hạt người NT ,sau hơn tuần điều trị ở bệnh xá về ,hôm ấy thèm tắm ,đi ngang qua thấy mình bèn nhờ mình canh chừng dùm vì sợ chết đuối ,mình nghĩ ,lẽ nào lại chết được nhưng không ngỡ từ chối ,nên cùng theo ra suối ,mình ở trên bờ nhìn anh ta từ từ bước xuống suối,nhưng khi anh ta vừa chạm chân đến mép nước thì chỉ kịp nghe tiếng ớ lên một cái rồi thì cả người anh ta đổ sấp xuống nước như một cái cây bị đốn ,từ trên bờ cao,mình chỉ kịp phi thân xuống nước chứ không chạy, cũng may mình nhanh trí chứ không bị mất bình tỉnh ,nhấc vội đầu anh ta lên khỏi mặt nước rồi định dìu anh ta lên bờ ,nhưng bấy giờ người anh ta cứng như khúc gỗ, nặng trịch (vì anh ta lớn xác hơn mình) ,may nhờ là chỗ nước cạn nên mình đặt được đầu anh ta lên đùi rồi tri hô ,lúc ấy có mấy anh em trong C đi ngang gần đó nghe được liền vội chạy đến, khiêng anh ta lên bờ rồi đưa vào nhà bếp đốt lửa lên sưởi,lát sau thì người anh ta mềm dần và bắt đầu sùi bọt mép,rồi thở lại bình thường,thế là ae lật đật cáng lên ngay trạm xá.May mà anh ta ngưng thở tức thì ,chứ theo mình nghĩ nếu úp mặt xuống nước trong mấy mươi giây,nếu thở thì nước vào phổi ,chỉ có chết.Đấy là lần duy nhất mà mình biết được thế nào là chết cứng ,khi gác đầu anh ta lên đùi ,toàn thân anh ta lạnh ngắt,cứng đờ .
Logged
Quân khí viên
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 322


« Trả lời #6 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2011, 12:12:38 pm »

Bác BS-812: em trước kia ở d5 Cục KT QK 5, là đơn vị kho vũ khí -đạn của Quân khu đóng ở Hòa Cầm- Đà nẵng. Đơn vị em hình như chỉ có mình em nhập ngũ năm 85 là dân Khánh Hòa nên không biết chơi với ai, Sẵn dịp mấy anh ở 812 rủ nên theo chơi với mấy ảnh, chơi riết rồi em quen luôn, ai hỏi em nói em ở 812. Grin Grin
 Mấy ông anh em nói cũng làm biếng lắm, em có trao đổi vụ này nhưng mấy ổng viện đủ lý do( lúc đó em chưa biết bác nên không nói rõ là có cựu binh 812 ở đây). Em sẽ vận động mấy ổng nữa.  Grin

Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #7 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2011, 12:43:34 pm »

Món thịt chuột rừng lính gốc QK5 ai cũng biết , hì mình thưởng thức món ấy từ lúc ở khu 20 nhà Puốc Sát rồi , năm ấy vào mùa mưa 79 cỡ khoảng tháng 8 dương lịch gì đó , mình vừa trải qua một trận sốt xuất huyết thập tử nhất sinh xong , giống như bác nói hồi ấy mấy thằng bị sốt lại hay ra suối tắm lắm , hi cái giống thuốc của Mỹ uống vô nó theo mồ hôi ra quần áo ngửi kinh lắm người cứ nhơm nhớp dinh dính thế nào , lính mà chỉ có mấy bộ đồ lại vào mùa mưa không giặt thì ai giặt cho , anh em bận công tác ai lo được cho ai , áo quần giặt xong trời thì mưa dầm hic sao trong biên giới mưa lắm thế rả rích cả ngày , quần áo giặt xong ngáng hai cái chạc bắc cây ngang qua rồi hơ cho chóng khô , quần áo vá chằng vá đụp dày như mo cau hic hơi rao ráo là mặc rồi nó ám mùi khói thế nào rất khó chịu vì nó lẫn với mùi mồ hôi .. không xà phòng chỉ nhúng nước vò đặt lên đá lấy chân mà dậm .
Mình bị sốt cũng hay mò xuống suối tắm giặt , nước chảy qua đá rợp bóng cây rừng lạnh buốt tới xương .. hì lúc ấy chỉ có xương nào còn thịt , may hôm ấy có ông Nhạ y sỹ trung đoàn thấy kêu y tá đơn vị mình chuyển gấp lên bệnh xá , máu đỏ đã tứa ra da hì lão y tá khi đơn vị chuyển nhiệm vụ được tập huấn non một tháng nên rất gà .
Kể lại món thịt chuột .. kỳ ấy mình đi cõng gạo , khu 20 nhà tiếp nối đường 56 nhưng bị đứt quãng bởi con suối to chưa có cầu treo như f 339 sau thế quân cho mình , đơn vị mình chỉ bắc tạm cầu treo chô người qua ... vì bắc cầu mà một lính CB của E mình trôi mất xác , từ khu 20 nhà vô tới khu 3 nhà là cả một ngày đường , 20kg gạo trong ba lô kèm một ruột tượng gạo cho 7 ngày đường , võng tăng súng đạn nước phải đến 35kg ... mùa mưa khu này chỉ sợ vắt .. chúng no rồi nhả lấy bao nhiêu máu của chú đội VN , nhưng bù lại theo dòng nước mưa có những chú cua đá bò lổm ngổm .. máu đổ cho rừng thì lấy nó bồi bổ lại .
Đến khu 3 nhà của C5 anh em tập trung balo gạo lại phân tán ra vài người trú chung với căn nhà hầm của lính chốt tại đây , mình có vài đồng hương tại C5 này .. hi thằng Tân kêu minh về lán nó ở , căn nhà hầm nó được dựng dưới một gốc cây xiên , hồi ấy trong rừng đào hầm sợ nhất rễ cây vì dao rựa cùn trơ chặt hoài không đứt .
Tối nay mày ở với tao .. rồi tao đãi mày món mặn của D2 , bữa cơm đơn vị mang ra chỉ nước gạo rang loáng thoáng vài váng dầu , cũng có cá hộp ấy nhưng mặc bồ đồ lặn chưa chắc vớt được một miếng bằng đầu móng tay , chỉ có mùi tanh tanh cho dễ nuốt để lừa cái mũi cái lưỡi của chú đội .
Mày nói món mặn đâu sao tao không thấy .
Mày phải chờ tới tối khi hi .. im ắng nó mới ra , cơn ngủ làm zíp mắt lại mình đang lơ mơ thì nghe tiến Xoạch .
Có có rồi đó Sơn .. để tao làm cho mầy thưởng thức , tôi hé mắt nhìn cha mẹ ơi con chuột rừng hơn đầu ngón cái tý ti .
Thằng tân hí hoáy chặt đầu lột da dưới ánh ngọn đèn dầu leo lắt , vài hạt muối sát vô miếng thịt đỏ hỏn  hì hì mình sợ quá vội nói tao no rồi bây giờ buồn ngủ quá mầy ăn đi .
Sau ấy mình có vô khu này phối hợp hơn nửa tháng và có thưởng thức món mối áp chảo lần đầu , còn khi ở Tà Sanh - Sam Lốp thực phẩm ít khan hơn heo rừng rất nhiều lấy KP2 đặt chúng đôi khi hốt cả đàn , nhưng nơi này dế cơm rất nhiều hì và rất ngon .
Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #8 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2011, 06:34:38 pm »

Xem những topic khác thấy anh em của những đơn vị khác xổ tiếng K quá trời , nhất là các ông được làm công tác dân giận , hi chẳng bù cho bọn lính F309 cũng ngần ấy năm bên K mà hổng biết tiếng nào , mấy lão nói chuyện xara còn cánh mình bàn nhau thịt chuột .. Ôi lính khu eo .
Logged
hungf10
Thành viên
*
Bài viết: 88


« Trả lời #9 vào lúc: 30 Tháng Ba, 2011, 08:22:40 am »

Xem những topic khác thấy anh em của những đơn vị khác xổ tiếng K quá trời , nhất là các ông được làm công tác dân giận , hi chẳng bù cho bọn lính F309 cũng ngần ấy năm bên K mà hổng biết tiếng nào , mấy lão nói chuyện xara còn cánh mình bàn nhau thịt chuột .. Ôi lính khu eo .
Grin Grin  Ở lâu thì phải rành tiếng K chứ, tôi mới có gần 300 ngày cũng còn nhớ được câu:" on xa ranh boong tê".mà lúcchoảng nhau có gặp gái K đâu mà để nói câu đó.Loại đánh nhau  "cưỡi ngựa xem hoa" như lính F10 bọn tôi ở ít ngày thì khỏi nói chứ các bác ở lâu bên đó liệu có bác nào "gửi sản phẩm" lại bên K không?Thấy các bác ở trong nam đi thăm chiến trường xưa nhiều lắm mà có phải là đi thăm chiến trường hay đi tìm lại "sản phẩm" đây. Nghi lắm?Huh Grin Grin Grin Grin Grin Grin
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM