Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Mười, 2020, 08:25:14 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ký ức một thời hoa lửa - Phần 2  (Đọc 273986 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #270 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2011, 04:15:53 pm »

Bác Chien C3 ạ :

     Bác mõ nhà ta nói đúng đấy, bản thân bác ấy đã thạo 99....100 thì còn bà mõ ở nhà phải là 1+1 =2 chứ bằng 3 thế nào được, may mà có anh em mình" bảo lãnh" đấy không có thì ....

     Chính vì vậy Bác Cường "Ba ngang" khi đi đâu cũng nói đùa như thật ( nhưng Bác Cường cũng có vợ giáo viên dạy văn đấy). bác hay đùa :" Dậy con từ thủa còn thơ, dậy vợ từ thủa bơ vơ mới về" . Lấy vợ về dậy cho một trận, lần sau "ho cũng phải xin phép". Làm mõ bà tin sái cổ. Nhưng Bác Cường cũng chỉ hùng hổ thế thôi bị em An bắt vị thì cũng như Bác mõ mà thôi.

     Khi còn trai trẻ chư ai có GĐ, thì tâm lý ai chẳng thích có con trai Bác Cường bảo " con gái ngày xưa là "gái rượu, gái thịt" con gái bây giờ giỏi lắm cũng chỉ được "một tràng vỗ tay thôi" và khi nó có chồng rồi tất cả đồ đạc trong nhà phải đánh dấu hết, thậm trí thìa còn phải đục không có thì nó mang về nhà nó hết" và kết quả Bác  Cường đã có một tràng vỗ tay rồi, còn đang đợi tràng vỗ tay thứ hai.
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 538


« Trả lời #271 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2011, 04:45:25 pm »


các bác thaiminhung, chienc3 và LXT, như hồi nào dân gian còn nói con gái thích lấy chồng tiến sỹ nhưng làm nghề lái xe, có phải thời ký sau 75 không nhỉ, cùng thời với " một yêu anh có may ô.... ?
Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #272 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2011, 11:07:17 pm »

Câu chuyện Ba người tên Hùng ( tiếp theo)

      Thời gian huấn luyện ngày càng gấp rút , phải tập leo núi, mỗi người phải đeo 2-3 viên gạch không nung để leo núi, không hiểu sao hôm đó tôi bị đau bụng đi không nổi mặt tái xanh, cán bộ tưởng tôi mắc bệnh “tư tưởng” nhưng về sau biết bị đau thật nên động viên lúc này Anh Thái được bổ xung làm đồng Trung Đội trưởng  ( hiện nay tôi vẫn thường xuyên liên lạc và gặp gỡ anh  nhà anh ở Khu tập thể của Thư viện KHKT TƯ) bảo tôi vứt hết gạch đi em  cố gắng lên đúng là một người CB, người anh thực sự. và giờ đây khi nhắc lại câu chuyện cũ cách đây 39 năm với Anh Thái , anh vẫn nhớ và bảo lúc đó anh 30 tuổi, chưa có vợ con gì nhìn các em mà anh rất thương; sau này anh cũng vào Nam chiến đấu lên được đến cấp Đại úy, chuyển ngành về làm ở Thư viện KHKT TƯ cho đến lúc về hưu./.

      Việc liên lạc với gia đình lúc đó cũng chỉ bằng những lá thư viết vội vàng và cũng chẳng ai dám nói thật với gia đình về sự vất vả, gian khổ . Lúc đó ở Hà Nội, các gia đình cũng đang đi sơ tán vì Mỹ ném bom trở lại miền Bắc, các anh chị thì người đi làm , người đi học xa, bố mẹ phải, đi làm , các cơ quan, nhà máy cũng phải đi sơ tán vào ngày nghỉ thì  lo đong gạo, mua thực phẩm, dầu đun cho các con ở nơi sơ tán , các em thì còn nhỏ đang đi học việc liên lạc trong gia đình chỉ là những cánh thư hoặc những lời dặn dò trên trang giấy  theo đúng nghĩa ( như trong phim Đừng Đốt của Đạo diễn Đặng Nhật Minh  đã thể hiện ). Phương tiện đi lại thì khó khăn chủ yếu bằng xe đạp mà khi đó gia đình nào có 2-3 xe đạp là loại giầu có chứ mỗi nhà chỉ có 1 xe thôi đó là tài sản rất có giá trị. Ai cũng có hoàn cảnh như vậy vì thế mọi người không ai dám phiền gia đình cả; bản thân tôi khi đó cũng không xác định được vị trí đóng quân về Hà Nội bằng cách nào.

      Một buổi chiều ra sông tắm, chúng tôi thấy D54 bắt đầu hành quân bổ xung cho các đơn vị chiến đấu ( lúc đó chúng tôi nghĩ là họ bắt đầu đi B) trong đoàn quân đó có những người lính là sinh viên ĐHXD HN, chúng tôi đứng bên bờ sông vẫy và tạm biệt họ và nghĩ chắc cũng phải hai, ba tháng nữa là đến lượt mình,vì lúc đó chưa  huấn luyện về chiến thuật, hoặc sử dụng những loại vũ khí khác đâu, ngoài AK, CKC, K63, RPK, RPD, các loại đó cũng na ná như nhau , cùng sử dụng một cỡ đạn 7ly62.
Còn nữa…
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
chientruong
Thành viên
*
Bài viết: 47


« Trả lời #273 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 09:42:24 am »

Chào các Bác,
Trên diễn đàn xem các Bác tranh luận vè 'Tiêu chuẩn chọn chồng,vợ" của chị em  và anh em qua các giai đoạn rôm rả quá nhỉ.Đúng là mỗi giai đoan đều có tiêu chuản cả đấy, có Giai đoạn vợ là Giáo viên chồng là bộ độ là lý tưởng như thời Tôi  và Bác LXT đấy, còn các thời kỳ khác như thời bao cấp do khó khăn, thiếu thốn, đói kém vv... thì tiêu chuẩn và bộ đoi lý tưởng củng rất đơn giản , tôi thấy ngày bao cấp tôi có  Ong anh họ lấy được vợ làm nghề ban hàng gạo, thấy nhà anh ấy toàn ăn gạo ngon, còn người khác thì mua toàn phải gạo mốc, thậm chí có cả nhiều con mọt trong gạo.Lúc đó nghĩ. sau nay mình cũng tìm kỳ được cô bán gạo để láy măc dù nhan sắc có kém một tí cũng không sao, Đúng là dạ dày là kim chỉ nam dẫn đường.  Thế bây giờ Tôi đố  các Bác Tiêu chuẩn chọn Vợ, chồng bây giờ là thế nào Huh
Đọc chuyện của Bac thaiminhhung về thời bao cấp thấy khổ thật , thời ký đó tôi còn nhớ mua gạo, mua thịt, lấy nươc ( thời kỳ đó lấy nươc phải ra phố )chứ nước máy không mắc về tận nhà, vào tận bếp như bây giờ.  phải xếp hàng, nên bọn trẻ chúng tôi thường phải lấy Hòn Gạch để xếp hàng, lúc nào cung cãi nhau ỏm tỏi cả lên. Cũng may mà pha bỏ bao cấp chứ không thì có lẽ  dân ta cung sẽ  như Bắc  Triều Tiên và CUBA bây giờ.
Tôi còn nhớ, năm 1980 khi ra trường, đi làm rồi  lấy cô GV toán ở quê, chiều thứ 7 nào cũng đạp chiếc xe đạp tự nắp về quê, sang sớm thứ hai ( khoảng 4 giờ )là phải dậy lại đạp xê đi Hanoi, không may hôm nào mà cầu Long Biên tắc thì đên gần trưa mới đến đươc cơ quan.May mà hồi đó các xếp cung x thông cảm không thì cũng cuốn gói về quê  cho  sớm chợ. Nghí bây giờ AE mình có đươc  cuộc sông như vậy là toại nhuyện , là hạnh phúc lắm rồi. Chỉ thương nhiều đồng đọi chúng ta đã hy sinh,bị thương không có cơ hội để tạo dựng cuộc sông.
Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #274 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 10:20:19 am »

  Các bác có vợ là cô giáo thân mến:

Hồi đó, chị em chọn người yêu là cao lắm, lúc đó có bài thơ như thế này :

Em không yêu binh nhất;
Em không yêu binh nhì, một tháng  năm đồng
Em không yêu binh nhất, em không  yêu binh nhì vì không có tiền
Tình tang tình, em đi tìm trung úy *
Tuy có già, nhưng mà lắm tiền
 Đài đeo bên hông, đồng hồ đeo tay....

*Ghi chú : khi đó cấp bậc trung úy là đã có giá lắm rồi, và theo cả nghĩa bóng nữa , trung úy" hai hột một gậy"

 và đây là ảnh của TMH với ba chiến hữu có vợ là cô giáo

Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #275 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 10:54:54 am »

  Các bác có vợ là cô giáo thân mến:

Em không yêu binh nhất;
Em không yêu binh nhì , vì  ....

 và đây là ảnh của TMH với ba chiến hữu có vợ là cô giáo[/font]
        Bác Chien C3 ạ, bác nói thế nào ý! Có những lúc Bác mõ cũng trốn được sự "kìm kẹp" và đi đứng rất hiên ngang chứ, em chứng minh cho các bác xem, để các bác bình luận thêm./.


  Gửi các bác CCB,
   Cái " T"  của bác TMH trong Thời Kinh tế thị trường này đã chuyển sang nghĩa rộng hơn là " vật chất " có sức " Công Phá "  cực mạnh luôn ,  nói như lính là loại đạn ấy đến thép xe tăng cũng bị chảy thành nước ( nhũn ra và sụp tại chỗ) .  Tuy vậy  " Cô giáo " của các Bác là các cô cấp " 2" hoặc cấp " 3" chứ không phải Giảng viên cấp " đại học " mà cũng "nhúng" trong môi trường chưa " ô nhiễm " như giờ nên chỉ có " Kìm kẹp tý thôi. Tôi thấy Bác LXT đi ngao du mà vẫn "tưoi" đấy chứ  ( như  TMH  đã nói )? Còn nhìn  ảnh thấy :  Bác chienC3 thì có phải được  cấp " hiệu trưởng " quản lý nên vẫn căng thẳng và đăm chiêu lắm ?  Đề nghị Các bác " đồng cánh " hộ trợ  cho Bác chien C3 , còn Các bác " đồng cảnh " thì chắc cũng khó đấy ... Smiley Huh
Logged
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #276 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 11:35:39 am »

Bác Thaiminhhung ơi, thấy bác rất hay đeo túi bên vai trái khi chụp ảnh. Cẩn thận quá. Nhưng cái túi khi đứng bên xe đạp Diamant cách đây 20 năm có vẻ khủng hơn cái túi bây giờ nhiều. Chẳng biết bên trong túi thì thế nào?
Logged

Nhật ký Viết lại
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #277 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 12:49:58 pm »

Bác 6971 ạ :
 Em đi đường xa hay phải mang theo túi vì  quân tử phòng thân, tiểu nhân phòng "bị gậy mà" , cái túi đứng bên xe đạp em để đựng" phong bì" vì thời đó phong bì to như gói "mỳ chính" bác ạ !

- Trong túi còn phải mang camera để còn có những tấm ảnh độc bây giờ các bác mới được chiêm ngưỡng
- Mang theo kính ( hai loại ) vì mắt em hơi bị kém hơn các bác.
- Mang theo loại rượu "tăng tốc" được ngâm từ thuốc cực hay và" rượu gạo làng ta uống vào lời ra"
- Mang theo, phần tiền lương là cái" PHẦN CHIẾN HỮU LÀ PHẦN PHẢI CÓ"   và cả "  MỘT PHẦN ĐỂ ĐÓ TÍNH SAU."

  Xin tiết lộ thêm với bác 6971 một tý; trong đợt đi này chợ cửa khẩu LAO BẢO gần như hết hàng vì mỗi ông CCB mua mỗi ông một cái quạt gật gù, lại còn phun ra cả nước nữa, và rất nhiều quần áo các loại, quạt này hiện nay vẫn chạy rất tốt. Cả đoàn có 10 ông đi mà mang những 02 ô tô đến nỗi không còn chỗ để chở hàng nữa. Có ông còn mua những hai cái quạt, riêng bác mõ LXT chọn loại rẻ tiền nhất mua, về sau nghe  anh em dùng và kể lại cứ suýt xoa tiếc. Đến đợt sau đi định mua thì hết hàng./.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Bảy, 2011, 01:52:33 pm gửi bởi thaiminhhung » Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #278 vào lúc: 02 Tháng Bảy, 2011, 08:44:42 am »

 Bức ảnh có 3 người tên Hùng, và một người lính Trinh sát  Anh Duyên ( ĐHSPNN) , và Thái Hồng Sơn ảnh chụp tại cửa lấy nước tại nhà máy thủy điện QT
Trong máy ảnh của tôi có cái ảnh này , đây là ảnh rất tự nhiên không có" bố trí, dàn dựng" gì cả, Trong ảnh người lính trinh sát C20F325 Nguyễn Đức Duyên cười rất tươi


            
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Bảy, 2011, 09:33:48 am gửi bởi thaiminhhung » Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #279 vào lúc: 02 Tháng Bảy, 2011, 11:57:34 am »

Bức ảnh có 3 người tên Hùng, và một người lính Trinh sát  Anh Duyên ( ĐHSPNN) , và Thái Hồng Sơn ảnh chụp tại cửa lấy nước tại nhà máy thủy điện QT

              Gửi các Bác CCB XÂY DỰNG,

    Thủy điện Quảng trị còn có tên là thủy điện Rào Quán và nó lấy nước sông Đăkrong có đúng không ? Hôm trứoc đi Quảng trị nhìn thấy sông Đăkrong tôi nhớ bài hát " Sông Đăkrong mùa xuân về " , con sông Đăkrong trong bài hát  là ở Tây nguyên  nên có hỏi một Đ/c ở Quảng trị nhưng trả lời chưa trúng. Đây là hai con sông khác nhau ?  tôi biết từ Đăk có nghĩa là nước ( tiếng dân tộc ) Bác nào rõ cho giải thích thêm về hai con sông này ?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM