Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Chín, 2020, 03:35:53 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 267220 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #340 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2011, 05:30:55 pm »

Hi mấy bác kể chuyện chuyên gia làm công tác dân giận em hổng hiểu gì hết , mỗi đơn vị một nhiệm vụ khác nhau .. mà mình trên cho làm nhiệm vụ ấy dám chừng bi giờ chưa có vợ VN , hic như lão DK năm nào cũng phải lăn lóc qua ấy tìm kiếm .. hông biết lão ý bao nhiêu bà và bao nhiêu cháu thống kê rồi báo anh em  Grin Grin Grin
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #341 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2011, 10:25:54 pm »

 Lão DK khi nào tìm được thì cho anh em uống rược với !
Logged
yenthanh
Thành viên
*
Bài viết: 207


Bị giang hồ trục xuất vĩnh viễn!


WWW
« Trả lời #342 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2011, 01:41:06 am »

Em cũng chưa bao giờ đụng cái phum nào mà có bẩy chông ,mìn , hầm bí mật và các đoạn địa đạo cả ( kể cả qua các câu chuyện của các bác CCB trong này ) chỉ vì đơn giản dân phải đi lại sinh hoạt bình thường và phum nào cũng có lực lượng quân báo của ta của bạn cài cấm cả nên thằng địch không ngu đến nổi chôn dấu khí tài trong phum
hehe em nói thẳng với bác cái topic này có rất nhiều sạn nhưng  em không có thời gian nhặt dùm bác đâu nhưng do bác đã nhiều lần có những nhận định cá nhân không rỏ ràng  làm cho người đọc hiểu lầm là chỉ có đơn vị bác tồn tại ở khu vực đó , phủ nhận công sức của các đơn vị khác dù không phải là đơn vị em nhưng em cũng ngứa mồm phải nhắc khéo bác nhiều lần . Tiếc là bác không nhận ra vấn đề tiếp tục xúc phạm đến cá nhân người khác .
/quote]
Chú haanh ...chỉ được cái ...nói đúng !MT đã 4 năm làm lính " địa phương quân" .Địa bàn mà đơn vị của minhtrang ở đã từng có dấu giày của E 6 , E 88 đi qua . Bọn lính tóc dài chúng tôi  đã từng đi đánh cứ và cũng đã từng bị mất mát trong một trận 8 đồng chí hy sinh hơn một chục đồng chí khác bị thương ở Boòng Rô vào ngày 18/4/1983 nhưng  không hề thấy hầm chông đâu các bác ơi !  

 Trong khi đang vận động cùng đơn vị đuổi theo toán địch hủi (có cả phụ nữ nữa) tăng gia ở nương sắn này, tôi bị sụp hầm chông. Thế mới bầy hầy! Ngã sấp mặt, mồm vập vào rễ cây giập cả môi, tôi vẫn kịp ôm cái gốc cây đằng trước để khỏi bị tụt xuống. Thằng Phụng với anh Ky chạy đến lôi lên. Một mũi chông tre xuyên rìa gót, chọc thẳng vào xương mắt cá rồi gãy gập tại đó. Chúng nó rút mũi chông gãy ra, rửa qua quấn băng chặt lại, nhưng chưa đến mức phải ga rô. Lúc ấy không thấy đau lắm, tại chỗ đó chỉ thấy nó giật giật tức tức một chút. Chống gậy vẫn lết đi được chứ không cần cáng. Định thần lại, nhìn xuống hố bây giờ mới thấy kinh. Toàn phân người nhoe nhoét quện lấy từng mũi chông tua tủa. May mà tôi bám kịp cái gốc cây chứ còn rơi hẳn xuống, chưa nói dính bao nhiêu mũi, chỉ cần dầm mình trong cái hố đấy cũng đủ ốm ba tháng.


http://www.quansuvn.net/index.php/topic,1070.210.html

 Bác TS1 cũng có hầm chông đây ạ, không những vậy mà còn bị sập hầm chông nữa.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2011, 01:56:16 am gửi bởi yenthanh » Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #343 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 07:45:32 pm »

Ở phía PaiLin chiến sự nóng bỏng quá nên ở Cầu con rồng-Chikaren bị lạnh hả bác Ducthao Huh cứ chiến tiếp đi ,sẽ có nhiều bác tham chiến ngay mà.
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #344 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 08:14:58 pm »

 Tiếp tục Đức Thảo ơi ! Anh em ngồi nhà Bác đợi nước uống đây !
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #345 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2011, 09:23:14 pm »

TRẬN ĐÁNH CÀ CÓ TRÊN QUY MÔ LỚN.
    Nhiều khi phát biểu của 1 người cũng là biểu lộ sự nhận biết của người đó về một sự việc.Duc thao cũng vậy,từ thời còn hoạt động ở các địa bàn trên biên giới,chỉ di chuyển trong một không gian hạn hẹp trong phạm vi đ/v mình đảm nhiệm,ít nhiều chỉ biết được những gì xảy ra trong khu vực công tác của mình.Ếch nằm đáy giếng,về địa bàn nầy bắt đầu mới thấy nhiều sự việc bất ngờ hơn.Ngày đó ae cứ nghỉ đơn giản,địch đả bị đẩy đuổi sang bên kia biên giới Thái hết rồi,nên chỉ những đ/v nằm nơi tuyến đầu mới có dịp đối phó căng thẳng với chúng mà thôi,còn càng về sâu phía trong chừng nào,mức độ sẻ giảm bớt chừng nấy.
    Suốt quảng đường từ Poi pet hành quân theo trục lộ 6 về địa bàn,ngang qua những phum làng,thị trấn cập trục lộ.Cán bộ ,chiến sỉ chúng tôi ai cũng hồ hởi.Thấy cuộc sống người dân có nhiều thay đổi,ai cũng mừng vui trong dạ,nghỉ rằng chắc chuyến nầy mình rút về đâu đó để dưởng quân,sau đó sẻ được rút quân theo các đợt sau khi E 2 rút.
    Việc đụng độ với các lực lượng pot ban đầu trên địa bàn,dù cũng đủ bài bản với hỏa lực cấp tập,và các loạt đạn nhọn bắn kèm,nhưng thú thật với đ/v chúng tôi lúc đó gần như là 1 điều không đáng kể,vì mức độ so ra kém với những trận chúng tôi đả từng trải qua trước đây nhiều.
    Ngay cả với phum Cà có cũng vậy,lực lượng trong phum nầy thật sự cũng không phải là 1 đối thủ của đ/v chúng tôi.Chỉ có điều là chúng biết dựa vào dân và những địa thế của phum nầy,để đối phó với ta khá hiệu quả.Cái khó của ta nằm ở chổ,chỉ chơi trò cút bắt với chúng là nhiều.Có khi đột vào,với lực lượng quá áp đảo,chúng vừa đánh,vừa tìm cách rút dần ra rừng,sau đó thì mất hút.Khi ta chiếm được phum,với lực lượng khá lớn nhưng do phum quá dài,lại tiếp giáp với các mí rừng rậm rạp,lực lượng ta không đủ chốt dầy ở trong phum,vậy là thỉnh thoảng đột ngột 1 thằng địch xuất hiện nơi nào đó trong đám dứa,bất ngờ bắn 1 trái B69 về phía ta.Khi ae vận động tới thì nó hoàn toàn biến mất,chỉ để lại 1 đám khói mờ giửa không trung,rồi đột ngột lại 1 thằng xuất hiện ngay chổ khác.
    Không đủ người để càn quét hết phum,không dám mạo hiểm tiến vào các lùm dứa gai dầy đặc,cộng với tâm lý khá hoang mang khi lúc nào cũng phải đối phó với những điều bất ngờ,cuối cùng ta lại phải từng bước tìm cách rút ra khỏi phum.Kể cả có lúc kết hợp cùng lực lượng E từ hướng bắc đánh xuống.Lực lượng ta cũng chỉ dám chốt lâu hơn một chút mà thôi,rồi mạnh bộ phận nào bộ phận đó rút.Còn thằng địch do sợ ta phục lại để chờ đánh,không dám bám đuổi theo,thành ra 2 bên cứ cù cưa hết tháng nầy đến tháng khác,nhưng về mặt lợi thế,rỏ ràng chúng hơn ta nhiều.
     Đây là 1 phum dân khá đông,ta lại hay bất ngờ đột vào tầm sáng sớm,thời điểm trong phum đang có nhiều cư dân nhất,nên việc dùng hỏa lực bắn vào lại là 1 điều không thể,vì sẻ gây thiệt hại nhân mạng cho người dân.Có lúc vào phum chạm địch,các loại hỏa lực đi cùng ta còn khó phát hỏa,vì không khéo bắn trúng phải vào dân,công tác chính trị coi như ta thất bại.
     Có 1 thời chính quyền bạn cũng tính đến phương án di dời,nghĩa là đưa dân ra khỏi khu vực nầy,bố trí vào 1 khu vực khác cho ta dể kiểm soát,cắt đường tiếp tế cho địch và khi cần sẻ dùng hỏa lực bắn vào để khống chế và tiêu diệt bọn địch thường hay bu bám vào phum.Nhưng vấn đề là làm sao bảo đảm cuộc sống bình thường cho họ,khi mà một nguồn lợi rất lớn bởi việc khai thác từ cánh rừng thông bạt ngàn ở đây họ không dể gì bỏ được.Thời điểm nầy có thể nói lượng dầu thông họ khai thác ở đây và các tấm ván xẻ được tính bằng vàng,mà rừng thông thì lại quá hào phóng ban tặng nguồn lợi nầy gần như bất tận.Bởi vậy dù cuộc sống lúc nào cũng mang vẻ nơm nớp lo sợ.Nhưng dân cư cứ mổi ngày mổi tăng,hai đầu phum cứ mổi ngày một dài ra,sự quản lý của chính quyền mổi ngày lại càng thu hẹp.
     Với lực lượng hiện có của mình,ngay cả lúc với quân số đông nhất,chúng tôi chỉ thỉnh thoảng kết hợp 2 c bất ngờ đột vào,rồi lại rút ra,không cho địch có thời gian và điều kiện cũng cố và xây dựng vững chắc trong phum.Còn để có thể trấn áp,tiến tới tiêu diệt hoàn toàn,giúp chính quyền bạn thực thi nhiệm vụ quản lý trong phum,là một điều khá khó khăn với chúng tôi lúc đó.
     Lực lượng chúng có khoảng bao nhiêu tên,bố trí như thế nào,khu vực nào có mìn trái,độ gài ra sao,còn những thứ gì khác,chúng tôi hoàn toàn mù tịt,chẳng có nguồn tin đáng tin cậy nào.Đả vậy,địch còn công khai tuyên bố,nếu ta khống chế được phum nầy mà không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân,chúng sẻ cùng nhau ra hàng,mà ta khòi cần đánh chúng.Chúng tôi cũng nghỉ như thế,vì làm sao để chúng mất thế đứng chân ở địa bàn nầy,phân hóa được người dân,không để chúng khống chế được,thì chúng cũng không còn con đường nào khác là phải ra hàng ta thôi.Nhưng làm thế nào,thì lực lượng ở khu vực nầy gần như bế tắc,chúng đả có 1 thời gian dài đứng chân và cũng cố.Tất cả các thế mạnh gần như đả triển khai và dàn giá sẳn.Còn ta gần như chưa nắm chắc được điều gì.Bởi vậy dù có lợi thế hơn về quân số,nhưng lại cũng có nhiều yếu điểm đi kèm theo,khiến giửa ta và chúng không lực lượng nào giành ưu thế hẳn,cứ ta vào chúng rút,rồi ta rút chúng lại vào.Đây thật ra cũng là 1 đòn cân nảo về chính trị,một sự khiêu khích có chủ đích,vì bọn chúng gần như nói rằng:"Đố bộ đội Việt nam làm gì được chúng mà không ảnh hưởng gì tới người dân.Còn một khi ta bắt ép dân ra khỏi khu vực nầy,thì về chính trị coi như ta thua chúng"
    Đến một thời điểm,vào cuối mùa mưa 85 đầu mùa khô 86,một buổi sáng sớm bch c3 chúng tôi bất ngờ nhận lệnh từ D,đưa 1 lực lượng khoảng 40 tay súng,do c trưởng trực tiếp chỉ huy(nguyên văn bức điện),mang theo 10 ngày lương thực phẩm,vào chốt tại đông phum Tà nguôn chờ lệnh.Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên lắm,dù nhiệm vụ dứt khoát phải thi hành,vì vị trí nầy cách c2 đóng chốt không xa,mà phum Tà nguôn thì đứng ngoài trục lộ 6,vị trí bch c3 nhìn vào còn thấy mấy căn nhà cuối.Như vậy ta cố tình bỏ ngỏ cả hướng nam,chỉ dồn về mặt bắc.Nên khu vực phum Cà có được chúng tôi xác định cho đợt bố trí nầy ngay từ đầu.
   

     pm:mấy hôm nay có việc bận,đang gỏ bài chưa kịp gởi ae đả gởi lên trước,mong ae đừng hiểu lầm,xin cảm ơn.
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Ba, 2011, 09:42:24 pm gửi bởi ducthao » Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #346 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2011, 09:55:04 am »

TRẬN ĐÁNH CÀ CÓ TRÊN QUY MÔ LỚN(TT).
     Cho đến bây giờ,có nhiều việc mà ngay thời điểm đó,khi ta mở một đợt tác chiến có thể nói là toàn diện nhằm bình định và phong tỏa phum Cà có,duc thao vẩn còn chưa hiểu hết và nắm chắc được.Chỉ nhớ lại cái khung cảnh hoành tráng như một công trình K5 thu nhỏ tại khu vực nầy,cũng đả thấy miên man trong lòng rất nhiều rồi.
     Thật ra chiến dịch nầy(xin phép được gọi như vậy vì quy mô của nó) không biết MT đả lên kế hoạch từ trước khi điều đ/v chúng tôi về địa bàn nầy hay chỉ khi qua báo cáo của chúng tôi bởi những lần chạm địch,MT mới lên kế hoạch thanh trừng.Nhưng quy mô của nó thì quả là khá lớn.Ngay cả BCH tiền phương MT về nằm tại bch c3 chúng tôi với các loại xe nồi đồng bảo vệ trong điều kiện hướng nam lộ 6 gần như bỏ ngỏ bởi các lực lượng hoạt động của chúng tôi đều dồn hết về hướng bắc cho thấy tầm quan trọng của đợt hoạt động nầy như thế nào rồi.
     Việc c3 chúng tôi được điều lên đông Tà nguôn bước đầu nhằm tăng cường bảo vệ mặt bắc SCH tiền phương,nhằm để bộ phận nầy triển khai đội hình bảo vệ BCH chiến dịch kết thúc khi 3 ngày sau,bằng 1 bức mật điện từ D,C3 chúng tôi lập tức nhanh chóng hành quân,cắt vào phum Cà có,chiếm lấy và triển khai đội hình chốt chặn toàn bộ mặt bắc phum nầy,phối hợp cùng các mủi khác truy quét và chốt chặn xung quanh phum,nội bất xuất,ngoại bất nhập,chờ nhận lệnh theo từng bước triển khai của trên.Quá trình triển khai vào phum chúng tôi khá thuận lợi,không phát hiện ra địch,nhưng trong quá trình hành quân vào chiếm rìa phum,hướng bắc khu vực quy định chúng tôi rải quân tầm 3 km nghe nhiều loạt súng nổ kéo dài khoảng 5 phút rồi im,có lực lượng nào(trong E) làm nhiệm vụ lùng sục,truy quét phía trên đả chạm địch.
     Nhưng theo nhiệm vụ đả triển khai,lực lượng chúng tôi không được cơ động ra khỏi khu vực quy định của mình khi chưa có lệnh,nên khi bắt đầu chạm mí phum hướng tây,chúng tôi men theo các đường mòn của dân thường xuyên đi lại theo hướng từ tây sang đông,bí mật triển khai theo toàn bộ bắc phum nằm yên chờ lệnh.Riêng lực lượng c2 quá trình đột phum sau đó công khai theo trục đường,thì phát hiện hướng cuối phum về phía đông,vài tên địch phát hiện ra ta đang vào liền bỏ chạy về hướng cuối phum lẩn tránh,lính ta bắn theo vài quả B cầu vồng nhưng không có hiệu quả,tốp địch nầy mất hút,mặc dù ae c3 chúng tôi chốt ở khu vực nầy sẳn sàng đón lỏng,nhưng không phát hiện thấy chúng đâu.
    Chừng 1 giờ sau,với lối đi cẩn trọng thăm dò,cuối cùng c2 cũng bắt đầu chốt chặn toàn bộ trục đường,ae cứ nhằm ngay gần các hầm trú ẩn có người mà rải ra đứng quan sát,tránh tình trạng địch bất ngờ từ các vị trí ẩn nấp xuất hiện bắn vào vị trí của lính ta,đồng thời khống chế các hầm trú ẩn của dân trong phum để chờ đợi.Tất cả mọi diển biến thuận lợi ban đầu được nhanh chóng báo cáo về trên.Lại 1 đợt chạm địch bên ngoài của các lực lượng tham gia lùng sục ngoài hướng bắc,lần nầy tiếng đạn cuối tầm chúng tôi còn nghe rỏ tiếng chiu chíu trên cao,nhưng cũng chỉ 1 thời gian ngắn,không gian lại tỉnh lặng như củ.Toàn bộ đội hình chúng tôi lúc nầy chỉ chăm chú quan sát hướng rìa phum trước mặt,trong các lùm dứa đầy gai,nơi có thể có 1 tên địch bất ngờ xuất hiện bắn vào đội hình ta trong phum,hoặc tìm cách tháo chạy.Vị trí chỉ huy của c lúc nầy đang nằm trong đội hình hàng dọc đoạn giửa phum,vị trí mà không loại trừ khả năng chạm địch trong dự kiến đả tính toán.Cứ vậy chúng tôi yên lặng chờ tình huống mới.
     Tầm lối 10 giờ,hướng đầu phum phía tây bổng vang lên 3 phát súng,3 phát bắn trả lời.Rồi 2 phát bắn tiếp theo,4 phát đáp lại.Đúng theo quy ước cộng tròn 6,như vậy là có lực lượng nào đó mới tăng cường vào phum,nhưng chổ bch chúng tôi bố trí điạ hình rậm rạp quá,tầm nhìn không thấy gì.Vội ra lệnh cho các cán bộ b đến để quán triệt lại 1 số tình huống xử trí và yêu cầu nhiệm vụ chốt chặn,đi lại.Đồng thời các tổ bố trí lại thành cụm 3 người quan sát ra 3 hướng,đảm bảo nhìn thấy lẩn nhau,chỉ huy c iền cho thông mở 1 con đường từ ngoài rìa phum vào trục lộ để bắt liên lạc qua lại với các bộ phận phía trong,và vào nhận nhiệm vụ với tiểu đoàn.
     Lúc nầy phía trong phum trở nên ồn ào lắm.Vừa bước ra trục đường ,những gì nhìn thấy khiến duc thao rất ngạc nhiên.Bởi từ hướng đầu phum quân đang đi vào lố nhố.Quân phục bạn ta đan xen lẩn lộn,gồm lính ta,công an ,bộ đội huyện bạn cứ chéo qua ,chéo lại lẩn nhau."Lần nầy lớn chuyện đây...",bất giác 1 ý nghỉ nhen lên trong tư tưởng duc thao lúc đó.Mặc dù đả từng ra vô phum nầy rất nhiều lần,có lúc chốt chặn gần cả ngày,có lúc khẩn trương rút ra gần như tháo chạy,với lực lượng khá đông.Nhưng chưa bao giờ duc thao chứng kiến 1 khung cảnh hoành tráng đến như vầy.Các lực lượng cứ ùn ùn kéo vào,vủ khí trang bị cứ nhấp nhô,lổn nhổn.Một chập cứ thấy các tổ xẹt vào bố trí 2 bên đường,nhưng phía sau cảnh ùn ùn cứ tiếp tục như bất tận,nhìn thật sướng mắt,như tất cả các lực lượng vủ trang huyện Chi ka ren của bạn đổ hết vào đây vậy.Họ cứ thế dần dần triển khai cho đến hết phum.Tiếng đi lại,gọi nhau ồn ào như cái chợ,thật tương phản với các đ/v ta đang nằm phía mí rừng.
     BCH D được bố trí ngay ngả ba đường bò đoạn giửa phum,để tiện việc chỉ huy các c trực thuộc.C2 lúc nầy củng được chỉ đạo nông ra hướng nam đường,cùng c3 chịu trách nhiệm bảo vệ 2 phía rìa phum,để các lực lượng bạn phía trong bắt đầu triển khai công tác.Không khí thật chộn rộn,khẩn trương,khiến ae rất phấn khởi,nhưng bch 2c chúng tôi cứ như ngồi trên đống lửa.Tình hình nầy nếu địch bất ngờ xuất hiện trong phum tập kích vào đội hình ta hay bạn,khả năng hổn loạn rất dể xảy ra,vì hơn ai hết,chúng tôi đả từng biết khả năng nầy của chúng.Ở phía bên ngoài,khoảng cách chừng trăm mét,xuyên qua đám dứa đầy gai,là ae các c đang ôm súng căng thẳng ngồi quan sát,phía bên trong cũng chỉ trong khoảng cách đó,không khí như có 1 lể hội sắp xảy ra.Cảnh thật lạ chắc chỉ trong cuộc chiến nầy mới có,nhưng làm gì ai biết chỉ huy ai,thôi đành tìm cách nhắc nhở,giử lính thuộc quyền,còn các đ/v khác,chỉ huy của họ sẻ có hành động quyết định.
    Chúng tôi còn được quán triệt hành động lần nầy không quan trọng ở chổ diệt địch,mà phải đặt trọng tâm là giúp bạn triển khai nhiệm vụ của mình,khiến mọi thứ cứ lan man trong đầu,không biết những gì đang chờ mình sắp tới nửa.
    Thời may cả ngày và tối hôm đó,không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra,trong tâm trạng chắc không cấp chỉ huy nào ngủ được.Số phận phum Cà có đả được quyết định bởi 1 chiến dịch được hiệp đồng bởi gần như toàn lực huyện Chi ka ren,do chính đ/c tư lệnh MT4 đích thân chỉ đạo.Giai đoạn 1 đả nhanh chóng bắt đầu.
Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #347 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2011, 09:18:30 pm »

TRẬN ĐÁNH CÀ CÓ TRÊN QUY MÔ LỚN.
    Nhiều khi phát biểu của 1 người cũng là biểu lộ sự nhận biết của người đó về một sự việc.Duc thao cũng vậy,từ thời còn hoạt động ở các địa bàn trên biên giới,chỉ di chuyển trong một không gian hạn hẹp trong phạm vi đ/v mình đảm nhiệm,ít nhiều chỉ biết được những gì xảy ra trong khu vực công tác của mình.Ếch nằm đáy giếng,về địa bàn nầy bắt đầu mới thấy nhiều sự việc bất ngờ hơn.Ngày đó ae cứ nghỉ đơn giản,địch đả bị đẩy đuổi sang bên kia biên giới Thái hết rồi,nên chỉ những đ/v nằm nơi tuyến đầu mới có dịp đối phó căng thẳng với chúng mà thôi,còn càng về sâu phía trong chừng nào,mức độ sẻ giảm bớt chừng nấy.
    Suốt quảng đường từ Poi pet hành quân theo trục lộ 6 về địa bàn,ngang qua những phum làng,thị trấn cập trục lộ.Cán bộ ,chiến sỉ chúng tôi ai cũng hồ hởi.Thấy cuộc sống người dân có nhiều thay đổi,ai cũng mừng vui trong dạ,nghỉ rằng chắc chuyến nầy mình rút về đâu đó để dưởng quân,sau đó sẻ được rút quân theo các đợt sau khi E 2 rút.
    Việc đụng độ với các lực lượng pot ban đầu trên địa bàn,dù cũng đủ bài bản với hỏa lực cấp tập,và các loạt đạn nhọn bắn kèm,nhưng thú thật với đ/v chúng tôi lúc đó gần như là 1 điều không đáng kể,vì mức độ so ra kém với những trận chúng tôi đả từng trải qua trước đây nhiều.
    Ngay cả với phum Cà có cũng vậy,lực lượng trong phum nầy thật sự cũng không phải là 1 đối thủ của đ/v chúng tôi.Chỉ có điều là chúng biết dựa vào dân và những địa thế của phum nầy,để đối phó với ta khá hiệu quả.Cái khó của ta nằm ở chổ,chỉ chơi trò cút bắt với chúng là nhiều.Có khi đột vào,với lực lượng quá áp đảo,chúng vừa đánh,vừa tìm cách rút dần ra rừng,sau đó thì mất hút.Khi ta chiếm được phum,với lực lượng khá lớn nhưng do phum quá dài,lại tiếp giáp với các mí rừng rậm rạp,lực lượng ta không đủ chốt dầy ở trong phum,vậy là thỉnh thoảng đột ngột 1 thằng địch xuất hiện nơi nào đó trong đám dứa,bất ngờ bắn 1 trái B69 về phía ta.Khi ae vận động tới thì nó hoàn toàn biến mất,chỉ để lại 1 đám khói mờ giửa không trung,rồi đột ngột lại 1 thằng xuất hiện ngay chổ khác.
    Không đủ người để càn quét hết phum,không dám mạo hiểm tiến vào các lùm dứa gai dầy đặc,cộng với tâm lý khá hoang mang khi lúc nào cũng phải đối phó với những điều bất ngờ,cuối cùng ta lại phải từng bước tìm cách rút ra khỏi phum.Kể cả có lúc kết hợp cùng lực lượng E từ hướng bắc đánh xuống.Lực lượng ta cũng chỉ dám chốt lâu hơn một chút mà thôi,rồi mạnh bộ phận nào bộ phận đó rút.Còn thằng địch do sợ ta phục lại để chờ đánh,không dám bám đuổi theo,thành ra 2 bên cứ cù cưa hết tháng nầy đến tháng khác,nhưng về mặt lợi thế,rỏ ràng chúng hơn ta nhiều.
     Đây là 1 phum dân khá đông,ta lại hay bất ngờ đột vào tầm sáng sớm,thời điểm trong phum đang có nhiều cư dân nhất,nên việc dùng hỏa lực bắn vào lại là 1 điều không thể,vì sẻ gây thiệt hại nhân mạng cho người dân.Có lúc vào phum chạm địch,các loại hỏa lực đi cùng ta còn khó phát hỏa,vì không khéo bắn trúng phải vào dân,công tác chính trị coi như ta thất bại.
     Có 1 thời chính quyền bạn cũng tính đến phương án di dời,nghĩa là đưa dân ra khỏi khu vực nầy,bố trí vào 1 khu vực khác cho ta dể kiểm soát,cắt đường tiếp tế cho địch và khi cần sẻ dùng hỏa lực bắn vào để khống chế và tiêu diệt bọn địch thường hay bu bám vào phum.Nhưng vấn đề là làm sao bảo đảm cuộc sống bình thường cho họ,khi mà một nguồn lợi rất lớn bởi việc khai thác từ cánh rừng thông bạt ngàn ở đây họ không dể gì bỏ được.Thời điểm nầy có thể nói lượng dầu thông họ khai thác ở đây và các tấm ván xẻ được tính bằng vàng,mà rừng thông thì lại quá hào phóng ban tặng nguồn lợi nầy gần như bất tận.Bởi vậy dù cuộc sống lúc nào cũng mang vẻ nơm nớp lo sợ.Nhưng dân cư cứ mổi ngày mổi tăng,hai đầu phum cứ mổi ngày một dài ra,sự quản lý của chính quyền mổi ngày lại càng thu hẹp.
     Với lực lượng hiện có của mình,ngay cả lúc với quân số đông nhất,chúng tôi chỉ thỉnh thoảng kết hợp 2 c bất ngờ đột vào,rồi lại rút ra,không cho địch có thời gian và điều kiện cũng cố và xây dựng vững chắc trong phum.Còn để có thể trấn áp,tiến tới tiêu diệt hoàn toàn,giúp chính quyền bạn thực thi nhiệm vụ quản lý trong phum,là một điều khá khó khăn với chúng tôi lúc đó.
     Lực lượng chúng có khoảng bao nhiêu tên,bố trí như thế nào,khu vực nào có mìn trái,độ gài ra sao,còn những thứ gì khác,chúng tôi hoàn toàn mù tịt,chẳng có nguồn tin đáng tin cậy nào.Đả vậy,địch còn công khai tuyên bố,nếu ta khống chế được phum nầy mà không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân,chúng sẻ cùng nhau ra hàng,mà ta khòi cần đánh chúng.Chúng tôi cũng nghỉ như thế,vì làm sao để chúng mất thế đứng chân ở địa bàn nầy,phân hóa được người dân,không để chúng khống chế được,thì chúng cũng không còn con đường nào khác là phải ra hàng ta thôi.Nhưng làm thế nào,thì lực lượng ở khu vực nầy gần như bế tắc,chúng đả có 1 thời gian dài đứng chân và cũng cố.Tất cả các thế mạnh gần như đả triển khai và dàn giá sẳn.Còn ta gần như chưa nắm chắc được điều gì.Bởi vậy dù có lợi thế hơn về quân số,nhưng lại cũng có nhiều yếu điểm đi kèm theo,khiến giửa ta và chúng không lực lượng nào giành ưu thế hẳn,cứ ta vào chúng rút,rồi ta rút chúng lại vào.Đây thật ra cũng là 1 đòn cân nảo về chính trị,một sự khiêu khích có chủ đích,vì bọn chúng gần như nói rằng:"Đố bộ đội Việt nam làm gì được chúng mà không ảnh hưởng gì tới người dân.Còn một khi ta bắt ép dân ra khỏi khu vực nầy,thì về chính trị coi như ta thua chúng"
    Đến một thời điểm,vào cuối mùa mưa 85 đầu mùa khô 86,một buổi sáng sớm bch c3 chúng tôi bất ngờ nhận lệnh từ D,đưa 1 lực lượng khoảng 40 tay súng,do c trưởng trực tiếp chỉ huy(nguyên văn bức điện),mang theo 10 ngày lương thực phẩm,vào chốt tại đông phum Tà nguôn chờ lệnh.Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên lắm,dù nhiệm vụ dứt khoát phải thi hành,vì vị trí nầy cách c2 đóng chốt không xa,mà phum Tà nguôn thì đứng ngoài trục lộ 6,vị trí bch c3 nhìn vào còn thấy mấy căn nhà cuối.Như vậy ta cố tình bỏ ngỏ cả hướng nam,chỉ dồn về mặt bắc.Nên khu vực phum Cà có được chúng tôi xác định cho đợt bố trí nầy ngay từ đầu.
   

     pm:mấy hôm nay có việc bận,đang gỏ bài chưa kịp gởi ae đả gởi lên trước,mong ae đừng hiểu lầm,xin cảm ơn.
tụi pốt biết ứng dụng những gì mà đàn anh đã dạy.Cũng giống như ngày xưa ta áp dụng với VNCH- thế mới có câu "gậy ông đập lưng ông"
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #348 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2011, 10:37:30 pm »

TRẬN CÀ CÓ (TT).
    Sau một đêm nằm ngủ ngay tại chổ(2 tổ dồn 1 thành 6 đ/c để tổ chức gác)trong tư thế mơ màng với nhiều nổi sợ,sáng hôm sau chúng tôi vội thức dậy triển khai đội hình cảnh giới thật sớm,khi trong phum vẩn còn lặng lẻ như tờ.Thật kỳ lạ,trái với những lo sợ sẻ bị tập kích bất ngờ vào ban đêm để phá vây thoát ra khỏi vòng vây ta đang giăng sẳn,bọn địch lại yên ắng gần như mất hút,không thấy có biểu hiện và dấu vết gì,như những gì chúng tôi báo về trên trước đây là tin giả vậy.
    Lệnh cảnh giới cao độ và sẳn sàng hổ trợ cho bạn lại tiếp tục được ban ra,mặc dầu chúng tôi hiện tại đả sẳn sàng cho những yêu cầu nhiệm vụ đó.Tầm 8 giờ có lệnh cảnh giác cho công binh vào thăm dò địa hình khu vực,để bắt đầu triển hai công tác rà gở mìn,và giải tỏa các chướng ngại vật địch đang bố trí trong phum.Lúc nầy cả đ/v mới sực nhớ ra 1 trong những điểm yếu hiện tại của mình.Số là kể từ ngày đ/v về hoạt động ở địa bàn nầy,trong tác chiến hầu như chúng tôi rất ít khi phát hiện thấy mìn trái,nên những bài huấn luyện lính mới vào đầu tiên,chúng tôi chỉ nghiêng về các hành động chiến thuật bộ binh của từng cá nhân,thay vì cách nhận biết và dò gở mìn như thời đ/v còn nằm ở biên giới.Hiện giờ chỉ còn có 1 số ae n/n 83 ,cán bộ b,a và 1 số đ/c 84 là còn nhận biết được về mìn,còn số đông ae n/n 85,ngay cả mìn nổ thương vong thế nào,thậm chí ae còn chưa hề nhìn thấy.
    Trong các đám dứa dầy đặc trồng cặp 2 bên phum nầy,khu vực nào có mìn dân trong phum chắc là biết hết,nhưng với thái độ bất hợp tác của họ bây giờ,khu vực nào là cần cảnh giới,chúng tôi hoàn toàn không nắm được.Bỏ thời gian đi dọc theo địa hình phía bên ngoài và cả bên trong ranh giới những đám dứa gai,chúng tôi phát hiện từ phía bên trong phum,xen kẻ hay có những lớp rào cây ngăn chặn.Có những lớp rào như mới làm,như chặn hướng không cho người dân bước vào khu vực đó.Còn những khu không có rào cản kiểu nầy,những con đường dân đi lại thành lối mòn hiện ra rất rỏ.Lệch về hướng nam phum,đoạn từ ngả ba kéo về cuối phum thì khác,không có lối mòn nào xuất hiện trong những đám dứa đầy gai góc nầy,còn các hàng rào từ hướng trong phum thì khép kín,kéo dài đến hàng vài trăm mét.Đủ thời gian để quan sát kỷ hơn,chúng tôi còn những thấy những bộ xương thú rừng hay gia súc gì trước đây vướng mìn nằm chết khô trong đó.Thật đúng như những gì trước đây chúng tôi dự kiến,khu vực mìn bẩy nầy do địch cố tình giăng ra để chờ thời cơ ta vào phum thiếu cãnh giác,chúng sẻ đánh ép lại 2 đầu để đẩy ta vào nhằm sát thương,tiêu diệt.
    Phát hiện nầy của chúng tôi được thông báo đến toàn bộ các lực lượng có liên quan trong khu vực.Lập tức các điểm nghi vấn có bố trí mìn bẩy được đánh dấu trên bản đồ để giúp các lực lượng chức năng rà phá có tập trung hơn.Xét về mặt địa hình,hướng c3 đang bố trí có vẻ ít mìn bẩy nhất,vì đây là hướng thâm nhập và rút lui của địch từ bên ngoài vào phum.Dân chúng đi lại khai thác rừng cũng nhiều,nên bọn chúng chỉ gài 1 số khu vực như hướng đầu phum,góc ngả ba,nơi lực lượng của ta hay bố trí trước khi bước vào đột kích.Để tránh tình trạng dân đi không đúng đường,bọn chúng không gài đạp mà chỉ gài vướng cho dể vô hiệu hóa khi cần thiết.
    Đó là minh chứng chính xác với những gì chúng tôi suy luận và tổ chức thăm dò,tháo gở thử ở một số khu vực nghi ngờ.Về mức độ bố trí thì cũng dể tháo gở,do để đảm bảo an toàn,chúng kéo chốt vào rất sâu,chỉ cần vài thao tác khi phát hiện,là có thể vô hiệu hóa quả mìn ngay được liền.Nhưng cái đám dứa gai mới gây khó khăn cho ta nhiều nhất,khi phải dò dẩm trong đó để tìm kiếm,phát hiện dấu vết của mìn.Dù thật chậm rải,nhưng hầu như đ/c nào chui vào,lúc ra tay chân cũng bị tứa máu vì gai cắt.Có vẻ như chúng chỉ trồng để làm chướng ngại,giảm sự cơ động của ta,vì không có dấu vết gì của sự thu hoạch trái.Luồn lách vào 1 số khu vực khả nghi,trong hơn 1 giờ đồng hồ,chúng tôi cũng tranh thủ gở được hơn chục trái,nhưng trong khu vực hướng nam của c2,các lực lượng công binh vừa phát hoang ,vừa dò gở thì phải cột chùm lại,gánh ra bằng gánh.Hướng nầy ở ngay giửa đám dứa gai,lại có nhiều hố chông được đào thành 2 hàng xen kẻ,mổi bề hố đến hơn 1 mét,phía dưới là những cây chông tre cắm đả lâu nên cũng mục 1 phần,nhưng vẩn còn đủ sức sát thương con người nếu không may lọt vào dưới đó.Đa số những trái mìn bố trí đều đả rỉ sét,nhưng một số trái ae đưa lên mủi ngửi còn sực nức mùi sơn.
    Đúng là hướng c3 chúng tôi không phát hiện ra mìn nhiều,hoặc các hố chông bẩy.Nhưng quá trình ae tiến vào các đám dứa gai thăm dò gần,thì bổng phát hiện ra 1 số đoạn trống,có những con đường nhỏ chạy theo hình chử chi xung quanh,khả nghi là những khu vực có nắp hầm bí mật.Đúng là gậy ông đập lưng ông,chính những đám dứa gai che chắn,lúc nầy khi lính ta chốt giử xung quanh,lại vô tình làm thành chướng ngại vật khiến chúng không thể vận động thoát ra được.Chính những khu vực nầy,lúc trước khi ta tiến vào phum,chúng thường đội nắp lên để thổi B khi ta thiếu cảnh giới.Bây giờ trong tình thế nầy hành động đó khác nào tự sát,bởi gì lính ta đang vây sát xung quanh.Thế là các ụ mối nằm gần lập tức được lính ta chốt giử theo thế trên cao,các loại súng bố trí đều quay lăm lăm về hướng đó.Chỉ cần có chút động tỉnh gì,các cở đạn sẻ băm nát khu vực nầy ngay.Đúng là bất ngờ cả cho địch và cả cho ta.Trong khi chúng cứ ngở như mọi lần,ta vào 1 thời gian rồi rút,vì sợ mìn trái, có bao giờ ta mò tới khu vực nầy đâu.Chỉ cần chụi khó chui xuống ẩn núp 1 lúc,khi ta rút ra thì chúng lại kéo vào phum.Lần nầy chúng đả lầm,nên từ chổ chủ quan,chúng trở thành cá nằm trong rọ.Nhưng dầu sao mới chỉ là phát hiện khả nghi,chưa có phương tiện phá hầm.Chúng tôi chỉ tạm thời bao vây chờ lệnh.Một số đ/c vốn tính cẩn thận và chịu khó,đi gom rất nhiều thân cây về chất đống lên đó,sức nặng đủ làm tên pot nếu có bên dưới,cũng khó lòng bật nắp chui ra.
    Khi tình hình nầy được báo cáo về BCH của ta và bạn,nhiều lực lượng được tổ chức đến ngay tại chổ để tham quan và nghiên cứu.Không hiểu sao lúc đó trên chưa cho đánh,chỉ yêu cầu ta bố trí khép kín toàn bộ các vị trí nầy,rồi chờ lệnh tiếp.Khoảng 10 giờ ngày hôm đó,tiếng loa gọi hàng của bạn bắt đầu mở oang oang trong phum,thời hạn cho tất cả sự chuẩn bị ra hàng nầy là 3 ngày.Các mức thưởng của từng loại vủ khí mang ra cũng được phổ biến.Bạn thì cứ chờ,còn chúng tôi bắt đầu cũng bàn bạc các phương án cho tình huống xấu nhất.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #349 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2011, 10:51:32 pm »

    Khi tình hình nầy được báo cáo về BCH của ta và bạn,nhiều lực lượng được tổ chức đến ngay tại chổ để tham quan và nghiên cứu.Không hiểu sao lúc đó trên chưa cho đánh,chỉ yêu cầu ta bố trí khép kín toàn bộ các vị trí nầy,rồi chờ lệnh tiếp.Khoảng 10 giờ ngày hôm đó,tiếng loa gọi hàng của bạn bắt đầu mở oang oang trong phum,thời hạn cho tất cả sự chuẩn bị ra hàng nầy là 3 ngày.Các mức thưởng của từng loại vủ khí mang ra cũng được phổ biến.Bạn thì cứ chờ,còn chúng tôi bắt đầu cũng bàn bạc các phương án cho tình huống xấu nhất.

He, vụ này mà xãy ra trên hướng ngã ba Con Voi thời đầu 80 thì cứ B40 mình phụt thẳng vào nắp hầm nhỉ? Quả là mỗi chiến trường, mỗi giai đoạn có cách xử lý tình huống trong chiến đấu khác nhau. Tôi vẫn xem bài viết của ducthao và vỡ ra được nhiều điều Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM