Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Mười Hai, 2020, 04:11:50 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 269843 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #260 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2011, 11:57:19 am »

 Lethao ơi ! Vỏ quít dầy thì gặp móng tay nhọn . Thằng Pốt nó cũng đâu có vừa gì , cũng rất là nhanh nhẹn ranh ma lắm . Cho nên thắng , huề , hay thua đi nữa cũng chuyện thường tình . Cái quan trọng là sau trận đánh ta học được cái gì ? Trận rồi coi như Đức Thảo hòa 1 đều với Pốt . 747 lúc mới qua cũng bị nó đánh cho xiểng niểng vì cũng chủ quan xem thường địch . Lúc đầu là D7 đóng tại phum KRay ya (nếu các bạn lên GOOGLE xem thì nó nằm về phía đông bắc cách cầu TA- ONG khoảng trên 35 km )trong khu rừng rậm dọc theo con suối Xtung . E bố trí ngon lành lắm mỗi D cách nhau mấy chục cây số . Còn D7 D bộ thì đóng ở KRAY YA , C9 mình thì đóng ở phum thmay cách D bộ 8km về phía tây , C 9 lại cho một B đóng xa C9 5 km nữa . Vào một buổi chiều sau khi đóng quân 1/2 tháng . Điện từ D báo về D6 gặp địch khỏang 20 tên . Sau đó nghe tiếng B nổ rền từ xa , lúc đó D thông báo về là E thông báo D6 chạm địch khoảng 200 tên . C trưởng bảo anh thông tin hỏi lại xem có nhầm không ? Vừa bật máy lên là nhận được tin địch cã ngàn tên , lệnh thu quân cấp tốc về bảo vệ E . Thế là 8 giờ tối , liên lạc phải vận động lên báo cho B 2 thu quân , sau đó thu quân về D bộ , ngồi nghĩ chưa nóng đít . Được lệnh thu quân tiếp về E bộ , lúc nầy mới hay D6 đàn anh của D7 từng tự hào về các trận đánh giải phóng Sài Gòn , đánh  biên giới  cà Tum Sa Mát, nay bị Pốt nó đánh cho te tua , cã tiểu đoàn mất liên lạc ( sau nầy nghe lính thông tin kể lại thây nó vừa đau vừa tếu : E trưởng sau khi nhận điện D6 xin xuất kích đánh địch khoảng 20 tên cách nơi đóng quân của D bộ khoảng 2-3 km . E trưởng cho ngay , Cụ đang ngồi nghe B nổ rền trời hướng D6 cụ vỗ đùi cái đét " kỳ nầy D6 làm ăn ngon à nghen ! Thông tin đâu tụi bây bắt liên lạc với D6 coi , lính thông tin gọi hoài không thấy trả lời , súng nổ càng ngày càng nhiều , cụ tức lên quát thằng nầy thông tin nầy làm ăn không được gì hết , cho thằng khác vô liên lạc coi , thay mấy thằng cũng vậy , sau đó gọi thẳng xuống các đại đội thì ôi thôi ! mạnh C nào C đó đang chạy vì đều bị nó phục trên đường về ứng cứu cho D bộ ) . Lúc nầy mới biết địch cã ngàn tên , cụ thu quân ngay cã ban đêm . D7 cũng thu quân hành quân đến nổi phòng rộp chân . C 9 mình mượn được hai con bò của dân cho kéo hai bao gạo , để anh em đở mang , C trưởng vừa hành quân vừa dắt bò  , nhưng đi suốt đêm đến 8 giờ sáng hôm sau hai con bò đi không nổi nữa nằm ì ra giữa đường , đánh gì thì đánh , cuối cùng phải xớt gạo ra ruột tượng cho anh em mang tiếp còn hai con bò thả lại trả dân . VỪa về đến E nghĩ chưa được 2 tiếng đồng hồ , mình lại nhận lệnh đi trinh sát tiếp , ôi thôi hai bàn chân phồng dộp ,đúng làle6 từng bước chân mà đi trinh sát . Lúc đầu mình khổ như vậy đấy .
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #261 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2011, 05:17:18 pm »

Xuất thân từ lính hỏa lực nhưng khi chỉ huy bộ binh tác chiến Ducthao không chú tâm đến tầm q/trọng của cối ,DKZ.Ducthao đã bộc lộ rỏ tính chủ quan trong tác chiến.
...
Nếu ngày ấy đ/v thua tan tác mất người mất vũ khí thì giờ này DucThao có được thảnh thơi tâm hồn không nhỉ Huh

Không biết bác đã từng chỉ huy đơn vị đến cấp nào mà bình luận kinh thế? Embarrassed
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #262 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2011, 07:29:11 pm »

Ở XÃ LÔ VÊNH RƯ XÂY.
   Địch ở nội địa là 1 bọn cơ động liên tục từ phum nầy sang phum khác,vùng nầy sang vùng khác,chứ không phải là bọn có căn cứ như ở ngoại biên.Chính vì lẽ đó tìm diệt được chúng không phải là việc đơn giản.Đặc biệt là việc trinh sát,thăm dò để nắm chính xác được lực lượng của chúng.Trừ những tin dân báo giả để nắn gân.Ngay cả khi họ báo chính xác phum đó địch đang về,thì với thời gian để tổ chức lực lượng và vận động đến đó ,thì tình hình đả khác rồi.Thường là chúng đả cơ động sang khu vực khác,sau khi đả nghỉ ngơi và trưng thu gạo thóc,thực phẩm để có cái ăn,gặp trường hợp nầy xảy ra thường xuyên,đ/v sẻ mất khá nhiều sức lực,dể sinh nản và tư tưởng chủ quan trong ae chiến sỉ.
   Còn nếu chúng vẩn còn chốt lại với quảng thời gian kéo dài như thế,có nghỉa là lực lượng chúng khá mạnh,hoặc là đang chờ hội quân với các lực lượng khác,chuẩn bị đánh bứt 1 đ/v nào đó trong khu vực theo qui ước,lúc đó lực lượng thực có của chúng đả tăng lên gấp nhiều lần.Trường hợp thứ nhất,nếu ta không tổ chức cơ động đánh địch,thì làm mất đi sự tin tưởng của chính quyền và nhân dân bạn,còn nếu tổ chức hành quân thường xuyên mà không chạm chúng, điều thu hoạch được chỉ là sự mệt mỏi.Nhưng còn đở hơn gặp trường hợp thứ 2,thì hậu quả khốc liệt hơn nhiều.Rồi nhiều khi chỉ huy non yếu,bị chúng nhử điều quân đi hướng khác,bộ phận ở nhà chủ quan,chúng bất ngờ dùng lực lượng lớn đánh vào,làm bứt chốt,lực lượng đang xuất kích nếu có quay về ứng cứu,sẻ bị chúng chặn đánh tiếp,còn nếu không cũng không còn kịp nửa.Tất cả những tình huống nầy,ta đều không có thời gian trinh sát thăm dò,còn lực lượng xuất kích phải là một lực lượng đả được chuẩn bị trước theo quy ước,thời gian gấp gáp đến nổi có khi không thể quán triệt được theo bài bản,mà vừa vận động hoặc khi vào triển khai,chỉ huy mới tranh thủ phổ biến được.
   Cấp c thường từ 5 đến 15 km trên bản đồ,khu vực các phum được giao,tự động nắm tình hình và tổ chức mọi hình thức hoạt động diêt địch,không để chúng bu bám và khống chế chính quyền,cướp bóc của nhân dân,thời gian hoạt động 1 đến 2 ngày.Tiểu đoàn thường địa bàn 5 đến 6 xã,nếu phát hiện địch tập trung hoặc hành quân tạm nghỉ đông,tổ chức lực lượng lấy từ nhiều c và các b trực thuộc,hành quân truy đuổi và lùng sục khu vực khả nghi để tìm diệt.Thỉnh thoảng tổ chức bất ngờ đánh điểm,hoặc hoạt động đẩy đuổi toàn tuyến,thời gian hoạt động:đánh điểm hoặc hổ trợ chính quyền bạn vào 1 phum công tác từ 1 đến 2 ngày,hoạt động toàn tuyến 3 đến 5 ngày.Đây là nhiệm vụ tác chiến thuộc khu vực đảm nhiệm,không cần lệnh trên,tự động tác chiến,sử dụng đến 1/2 quân số.Chỉ khi nào phát hiện lực lượng địch quá đông(ít gặp),mới báo cáo xin lực lượng hổ trợ tăng cường.Đối với cấp E,nhiệm vụ cũng như cấp D,thời gian hoạt động có dài hơn,từ 7 đến 15 ngày,cự ly hành quân lên đến hàng trăm km trong địa bàn đảm nhiệm.
   Đối với các loại hỏa lực(DKZ 82 và cối 82) hoặc thông tin tăng cường cho các c,là để tăng cường cho các điểm chốt báo tình hình và chi viện lẩn nhau khi bị địch tập kích.Trong tổ chức hoạt động tác chiến cấp c không được sử dụng hoạt động ra khỏi đội hình khi không có lệnh của D,hay nói đúng hơn các bộ phận nầy chỉ tham gia vận động tác chiến khi được D có lệnh điều động chính thức tăng cường đi tác chiến,để tránh bị lạm dụng và bị địch đánh lấy.Cụm chốt giử của 2 c(2 và 3)chỉ có 1 máy hửu tuyến PRC 25 để báo tình hình hàng ngày chung cho cả 2 c về D,nên ngay cả khi hoạt động đánh phum còn không được sử dụng,vì có 1 máy mà tới 2 đ/v cũng như không.
   Còn cấp c,hỏa lực trong biên chế chỉ có cối 60 mm.Thường đi tác chiến cơ số mang theo chỉ từ 20 đến 25 viên,nên tính chế áp là chủ yếu,còn mật độ sát thương không cao,do chỉ sử dụng rải rác chứ không bắn tập trung,mà không gian chiến trường rộng,chỉ khi nào bắn trúng ngay đội hình,còn tầm cở trên 5 m,nằm sát đất nhiều khi cũng không bị sát thương.Đó là một thực tế trong chiến đấu không theo ý muốn của mình được.Vì nếu không,chỉ tính lượng cối các cở ta sử dụng trên chiến trường cũng đủ tiêu diệt mấy lần sinh lực địch rồi,không cần các loại đạn khác.
   Trận Cà có chúng ta có cả trăm quân tham chiến cả 2 c,nên nếu ta không đánh được thì do không phải ta sợ thua,mà vì đứng trước tình hình có thể sa vào bẩy chông mìn của địch đả cố tình giăng sẳn ,việc kéo dài và phát triển theo ý đồ chiến thuật của ta có thể gặp bất lợi và thương vong lớn,nên tạm thời ta rút ra khỏi khu vực để bảo toàn lực lượng tìm cơ hội đánh tiếp.Chỉ có ngu xuẩn mới ra lệnh cho ae tấn công lúc nầy,để đẩy cả đ/v rơi vào tử địa.Bằng chứng là chúng tôi lùi về ngả ba giửa phum chốt giử.Sau đó các chỉ huy còn hội ý,cố tình từ từ rút ra để kéo địch ra bên ngoài phum nhằm tiêu diệt chúng,nhưng chúng vẩn không dám ra.Biết được ý đồ của đối phương mà còn háo thắng, cố tình lao vào dẩn đến ae hy sinh oan uổng,mới là nổi ân hận day dứt không nguôi của người chỉ huy. 
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Ba, 2011, 07:56:45 am gửi bởi ducthao » Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #263 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 12:05:38 pm »

Ở XẢ LÔ VÊNH RƯ XÂY(TT).
   Nhiều đ/v thấy ae lên diển đàn nầy trao đổi sau nghe có vẻ nhàn hạ đến phát ham.Khu vực đó địch ít hoạt động,chính quyền và lực lượng vủ trang bạn đả mạnh,tình hình dân cư bạn ổn định? Hay là ở cấp độ của mình,ae ít quan tâm những việc xảy ra ở xa hơn.Dù đả có sự hết sức cố gắng của nhiều đ/v đến trước,thời điểm năm 85,trong nội địa Cam pu chia tình hình 1 số khu vực không những không sáng sủa hơn,mà thậm chí còn trở nên u ám,phức tạp hơn nhiều so với trước.
   Trong các loạt bài viết nầy,để cho gọn 1 sự việc hay 1 thời điểm,duc thao cố gắng kể cho ae thấy diển biến gọn gàng những gì xảy ra cho hết 1 sự việc.Còn trong thực tế,công việc rất nhiều và đan xen lẩn nhau,việc nào cũng cần giải quyết sớm,như tình hình ta ,địch,chính quyền và dân bạn,đến nổi đ/v nhiều khi căng kéo ra hết cở,chỉ huy cứ bị xoay như đèn cù,việc củ giải quyết chưa xong,việc mới đả lại phát sinh kế tiếp.Những công việc thuộc từng khía cạnh khác nhau,nhưng lại liên quan với nhau rất mật thiết,nên đả giải quyết sự vụ nầy,đồng thời phải hoàn thành sự việc khác,thì công việc mói không bị tắc lại nữa chừng.
   Song song với việc thường xuyên tổ chức các hoạt động tác chiến,lực lượng còn lại phải tập trung cũng cố cho hoàn chỉnh đội hình,giúp đở huấn luyện cho bạn,và làm công tác vận động giúp dân.
   Một bản đồ theo dỏi địch tình thường xuyên do bch xác lập và bổ xung dử liệu hàng ngày,giúp bch chúng tôi bắt đầu xác định quy luật cơ động của địch,theo từng phân loại,bọn chính quy,địch địa bàn.Thí dụ ngày hôm nay nó vào phum nầy,ngày mai nó đến phum nào ,và các ngày kế tiếp nó sẻ cơ động đến những đâu...Chỉ cần quy luật nầy tái diển trong 3 lần liên tục,lập tức một kế hoạch và lực lượng chuẩn bị chờ đánh đả sẳn sàng xuất kích được hình thành.Chúng tôi gọi cách đánh nầy là đón lỏng,có nghỉa biết nó đang ở phum nầy ,mai nó sẻ đến phum đó.Khi nó đang vào phum nầy,chúng tôi cứ để yên ,chỉ chuẩn bị lực lượng chờ sẳn.Ngày mai nó đang vào phum đó,chúng tôi cũng đang trên đường vào.Vào trước hay vào sau gì,chúng tôi cũng bất ngờ tiến đánh nó,nhiều khi nó không kịp trở tay,phải bỏ chạy tán loạn,đến nổi sau nầy nó không còn dám ngang nhiên vào phum nửa,chỉ dám chốt bên ngoài,rồi cho 1 lực lượng nhỏ vào xin xỏ rồi biến thật lẹ.
   Tiêu biểu của hình thức đánh địch cơ động thành quy luật nầy là trận đánh phối hợp của c3 và c2 vào tây bắc phum Chòm bọ(Cham bak Khpos),bắc lộ 6 3 km.Tốp địch ở đây được xác định từ 7 đến 10 tên,đa số là con em của phum Chòm bọ nầy và các phum xung quanh.Do là người địa phương,lại hoạt động trong địa bàn nên chúng rất rành về địa hình khu vực và quy luật hoạt động của ta.Được trang bị tốt với rất nhiều vủ khí mạnh và hiện đại,đặc biệt là 2 khẩu chúng tôi quen gọi là B94,loại vủ khí chống tăng điểm hỏa bằng điện và có độ chính xác rất cao,uy lực khá mạnh,tầm bắn xa.Nhiệm vụ của chúng là thường xuyên tổ chức đưa đón đoàn qua lại nam bắc lộ 6 đoạn nầy vào ban đêm,khi có thời cơ thuận lợi.Bám nắm các hoạt động của ta,uy hiếp,khống chế chính quyền và dân bạn trong khu vực.Nếu có thời cơ sẻ tổ chức phục kích các bộ phận ta đi lại trên đường,từ c2,c3 về D và ngược lại.
   Ban ngày chúng thường lẩn tránh trong những địa hình có lợi như những đám rừng rậm rạp xa đường,tránh để bị phát hiện.Ban đêm mới bắt đầu ra hoạt động qua lại 2 bên lộ 6,đến gần sáng thì rút về cận phum nhận tiếp tế và trao đổi với thân nhân,sau đó rút vào các bụi cây to ẩn nấp.
   Phum Chòm bọ lại là 1 phum khá gần đường và tiện đi lại,nên thường xuyên các con bạc ở nhiều địa phương khác như Bà lai(Kong pong thom),Chi ka ren,Tà bưa...ban đêm hay rủ nhau tập trung rủ nhau về đây đánh bạc,vì chính quyền bạn lúc nầy chưa đủ sức quản lý chặt hết các phum,nơi đây do có bọn địch ngầm hoạt động khống chế nên lại chưa thể tổ chức lực lượng dân quân hoạt động.
   Vì lẻ đó nếu tổ chức xóa sổ bọn địch ngầm nầy,ngoài việc tiêu diệt 1 phần sinh lực địch trong khu vực,còn có ý nghỉa hổ trợ cho bạn thực thi quyền lực chính quyền(với đám đánh bạc) và tranh thủ tổ chức lực lượng dân quân khép kín khu vực nầy.Một quyết tâm chiến đấu đả được bch 2 c đưa ra.
   Để bảo đảm bí mật ,hướng c2 ta vẩn giử mọi hoạt động ở mức độ bình thường,không tổ chức hoạt động quân sự gì xung quanh khu vực đóng quân,tạo sự chủ quan cho địch.Riêng c3 sẻ tổ chức lực lượng hoạt động về hướng Bà lăng và nam lộ 6 gần B'rây T'tưng để nhằm đẩy đuổi bọn địch ngầm nầy qua bắc lộ,buộc chúng phải co cụm về phum Chòm bọ theo quy luật vận động của chúng.Một mủi của c3 cắt đến gần đông phum Bà lăng,lùng sục vào các cụm thốt nốt ngoài đồng,nhằm phát hiện tiêu diệt chúng,lực lượng nầy xuất phát lúc 4 giờ sáng để nhằm giử bí mật khi tiếp cận.Đồng thời đúng 5 giờ 1 lực lượng cấp b ta theo trục đường lộ 6 ,hướng b1 lên,theo ngả ba P'rây T'tưng,rồi cặp theo đường bò bất ngờ tiến vào hướng Bà lăng từ hướng bắc(đây chỉ là hình thức nghi binh,vì địch bây giờ không dám đóng quân ở phum Bà lăng nửa).
   Một tình huống bất ngờ xảy ra là khi vừa vào đến ngả ba phum thứ 2(qua 3 phum mới tới phum Bà lăng),bất ngờ lực lượng ta tao ngộ với 1 tốp địch khoảng 15 tên cắt từ hướng Th' no lục,đi ngang qua trước mặt.Một trận đọ súng quyết liệt liền xảy ra,nhưng do địa hình ta có nhiều lợi thế hơn nên bọn pot ngày càng bị ta ép ra hướng đồng ruộng.Trong trận nầy đ/c Hợi(a trưởng a4 b2,lính 83 Hà Sơn Bình)đả bắn 1 quả B40 găm ngay vào đùi 1 tên địch nhưng không nổ,trước mắt rất nhiều lính ta và địch,buộc bọn chúng phải áp vào kè tên nầy thoát khỏi vòng vây của quân ta,sau đó mới mượn xe bò của dân chở tên nầy vào Cà có,nhưng giửa đường thì tên nầy chết(theo nhiều nguồn tin lúc đó).
   Sau khi bọn nầy rút hết,ta vẩn tổ chức vào chốt lại trong phum Bà lăng.Nhận định tình chưa bị lộ,2 bch chúng tôi vẩn xác định quyết tâm đột kích phum Chòm bọ vào sáng ngảy mai như kế hoạch.
   Đúng 5 giờ sáng ngày N,trong khi lực lượng chốt giử tại phum Bà lăng bí mật rút cắt về đội hình,bộ phận hoạt động chủ yếu của ta cũng cùng lúc xuất kích.Đi đầu là 8 dân quân của bạn và tiếp nối là đội hình c3,cắt thẳng từ ngay bch c3 nhằm hướng nam phum Chòm bọ cắt vào.Lúc nầy c2 cũng xuất phát,cắt về bắc phum để thành thế bao vây từ hai hướng,ép địch phải tháo chạy ra hai bên cánh đồng,vì chúng tôi sẻ đột vào khi chiếm hết các địa hình có lợi cho ẩn núp của chúng.
   Tất cả moi việc ngay từ đầu đều diển ra rất suôn sẻ.Ae đ/v chúng tôi ai cũng tin tưởng vào chiến thắng sắp xảy ra,.Nhưng chính cái yếu tố muốn tạo thế cho bạn lại là nguyên nhân gây ra sự thất bại cho đợt tác chiến nầy.Về mặt ý đồ tác chiến,tình huống ta dự kiến là sau khi chiếm lấy khu vực lùm cây rậm rạp đầu phum,ta bắt đầu dàn ngang từ đầu nam phum đột kích lên hướng bắc,nếu địch có trong phum sẻ tháo chạy lên bắc phum hoặc ra 2 bên rìa phum ,địa hình chỉ toàn ruộng lúa,quân ta sẻ dể dàng tập trung tiêu diệt.
   Không ngờ bọn địch đả rút ra đầu phum từ sớm,đang nằm ngủ cặp theo mép đường bò về hướng tây,cách đường chưa đầy 10 m.Khi 1 dân quân phát hiện ra tốp địch đang nằm,lính ta còn đang ở phía sau chưa kịp tiếp cận.Thay vì nổ súng,tay dân quân nầy liền buộc miệng hỏi:" Nẹ na (ai đó)",khiến bọn pot giật mình lòm còm đứng dậy.Sự việc xảy ra rất nhanh,khiến lính ta ở phía sau dù biết chạm địch,cũng không kịp nổ súng.
   Khi phát hiện tốp địch tháo chạy về phía tây nam,b1 liền tách ra áp sát để truy kích,riêng bộ phận phía trên và lực lượng dân quân bạn thì nhanh chóng vận động lên,thoát khỏi lùm cây rậm để có độ quan sát nổ súng.Khổ nổi phía dân quân 1 phần không có ai chỉ huy,một phần chắc do sợ pot nên họ không vận động thẳng mà lại vận động xéo về hướng đông,né cách xa khu vực mới nằm xuống,vô tình lính ta vận động lên lại nằm giửa họ với pot,nên khi nổ súng gần như họ từ sau bắn lên cứ nghe toang toác bên tai,khiến lính ta không tài nào vận động lên sát ngả ba lùm cây rậm ,nơi thế nào pot cũng phải bắt buộc chạy ngang qua,sau khi chạm mí rừng rậm.Lúc nầy lực lượng của b1 ta đả bắt đầu nổ súng truy kích,tạo cho đội hình ta thành chữ L,ép pot vào ngay góc tử.
   Nhưng do dân quân quá hốt hoảng cứ bắn liên tục không ngưng,ta không thể ép sát vào hơn nửa,khi bọn pot bắt đầu chạy ngang qua tầm mắt,cự ly giửa lực lượng đón bắn và chúng khá xa,dẩn đến các loạt bắn không được chính xác.Ae hỏa lực B40 liền nhắm vào các tàn cây phía trên đầu bọn chúng khai hỏa,tạo thành nhiều đụm khói bốc lên xung quanh,nhưng không sát thương được gì.Chỉ có 1 tên khoác cà ma trên cổ,vô tình làm chú ý đến các tay xạ kích của ta và một tên chạy cuối là phải nằm lại bởi trúng đạn bắn tỉa,còn lại toàn bộ đội hình chúng chạy thoát hết vào lùm cây rậm đầu phum và nhanh chóng biến mất.Không biết bọn chúng đả bắn lại như thế nào,chỉ thấy 2 vỏ đạn B94 bỏ lại trận địa,loại súng mà chúng tôi chỉ mới chứng kiến uy lực của nó,mà chưa hề nhìn thấy như thế nào,đang cố gắng săn lùng thu cho được.
   Còn c2 lúc nầy ae còn chưa cắt tới đầu phum bên kia nên cũng biết đợt nổ súng nầy diển biến nó như thế nào.C3 thu được 2 khẩu AK rất mới nhưng đành giao cho bạn để tạo cho họ làm thành tích đầu tiên để động viên. Ngoài ra sáng hôm đó sau khi chốt lại,huyện bạn tổ chức vào thu được 1 khoản kinh phí kha khá qua việc phạt vạ 1 số con bạc còn kẹt trong phum. 
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Ba, 2011, 03:21:29 pm gửi bởi ducthao » Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #264 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 02:08:26 pm »

Ở XÃ LÔ VÊNH RƯ XÂY.
   ..............................

   Trận Cà có chúng ta có cả trăm quân tham chiến cả 2 c,nên nếu ta không đánh được thì do không phải ta sợ thua,mà vì đứng trước tình hình có thể sa vào bẩy chông mìn của địch đả cố tình giăng sẳn ,việc kéo dài và phát triển theo ý đồ chiến thuật của ta có thể gặp bất lợi và thương vong lớn,nên tạm thời ta rút ra khỏi khu vực để bảo toàn lực lượng tìm cơ hội đánh tiếp.Chỉ có ngu xuẩn mới ra lệnh cho ae tấn công lúc nầy,để đẩy cả đ/v rơi vào tử địa.Bằng chứng là chúng tôi lùi về ngả ba giửa phum chốt giử.Sau đó các chỉ huy còn hội ý,cố tình từ từ rút ra để kéo địch ra bên ngoài phum nhằm tiêu diệt chúng,nhưng chúng vẩn không dám ra.Biết được ý đồ của đối phương mà còn háo thắng, cố tình lao vào dẩn đến ae hy sinh oan uổng,mới là nổi ân hận day dứt không nguôi của người chỉ huy. 

Bác DucThao ơi,đọc đoạn này của bác tôi tâm đắc hơn và cái hay nằm ở chổ" Biết địch Biết ta" chứ không phải lỡ "Ném lao thì phải theo lao" vì người chỉ huy luôn cân nhắc nhiệm vụ của đ/v và xương máu ae chiến sỹ
Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #265 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 02:19:07 pm »

Không biết bác đã từng chỉ huy đơn vị đến cấp nào mà bình luận kinh thế? Embarrassed
Chào Thượng sỹ,tôi bình "loạn"ở đây chỉ với tư cách là người được mặc áo lính,thế thôi.Còn quân hàm và chức vụ đối với tôi có là gì.Sở dĩ tôi hỏi DucThao như vậy vì DucThao là người chủ động xin lệnh đánh kia mà.
Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #266 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 02:40:47 pm »

Ở XẢ LÔ VÊNH RƯ XÂY(TT).
   Nhiều đ/v thấy ae lên diển đàn nầy trao đổi sau nghe có vẻ nhàn hạ đến phát ham.Khu vực đó địch ít hoạt động,chính quyền và lực lượng vủ trang bạn đả mạnh,tình hình dân cư bạn ổn định? Hay là ở cấp độ của mình,ae ít quan tâm những việc xảy ra ở xa hơn.Dù đả có sự hết sức cố gắng của nhiều đ/v đến trước,thời điểm năm 85,trong nội địa Cam pu chia tình hình 1 số khu vực không những không sáng sủa hơn,mà thậm chí còn trở nên u ám,phức tạp hơn nhiều so với trước.
   ........................
   ........................
   ........................
   Còn c2 lúc nầy ae còn chưa cắt tới đầu phum bên kia nên cũng biết đợt nổ súng nầy diển biến nó như thế nào.C3 thu được 2 khẩu AK rất mới nhưng đành giao cho bạn để tạo cho họ làm thành tích đầu tiên để động viên. Ngoài ra sáng hôm đó sau khi chốt lại,huyện bạn tổ chức vào thu được 1 khoản kinh phí kha khá qua việc phạt vạ 1 số con bạc còn kẹt trong phum. 
Mỗi đ/v, mỗi khu vực đều có nhiệm vụ khó khăn phức tạp chứ không nhàn hạ như DucThao nghĩ đâu.Có chăng là từng giai đoạn có khác nhau về mức độ
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #267 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 03:48:42 pm »

 Trận Cà có chúng ta có cả trăm quân tham chiến cả 2 c,nên nếu ta không đánh được thì do không phải ta sợ thua,mà vì đứng trước tình hình có thể sa vào bẩy chông mìn của địch đả cố tình giăng sẳn ,việc kéo dài và phát triển theo ý đồ chiến thuật của ta có thể gặp bất lợi và thương vong lớn,nên tạm thời ta rút ra khỏi khu vực để bảo toàn lực lượng tìm cơ hội đánh tiếp.Chỉ có ngu xuẩn mới ra lệnh cho ae tấn công lúc nầy,để đẩy cả đ/v rơi vào tử địa.Bằng chứng là chúng tôi lùi về ngả ba giửa phum chốt giử.Sau đó các chỉ huy còn hội ý,cố tình từ từ rút ra để kéo địch ra bên ngoài phum nhằm tiêu diệt chúng,nhưng chúng vẩn không dám ra.Biết được ý đồ của đối phương mà còn háo thắng, cố tình lao vào dẩn đến ae hy sinh oan uổng,mới là nổi ân hận day dứt không nguôi của người chỉ huy.

 Mình nhất trí với Đức Thảo xử lý tình huống trên là bình tỉnh và sáng suốt . Chắc thì mới đánh , không háo thắng dể bị mắc lừa . Một mà phòng thủ cứng ( cứng về ý chí , cứng về công sự phòng thủ) có thể đánh thắng mười lần tấn công . Địch dù đã bị ta vây kín , không còn đường chạy , nhưng nếu nó có đầy đủ công sự vững chắc và tinh thần chúng chưa nao núng , Lúc nầy mà chỉ huy nào nôn nóng hô quân xung phong lên chiếm công sự địch chẳng khác nào cho quân tự sát , chỉ hô xung phong khi nào dùng mũi nhọn chọc phá được một điểm phòng thủ của địch . Thấy địch nhốn nháo sấp chạy thì lúc đó mới là thời cơ đồng loạt xung phong đi đến thắng lợi .
  Thời mình cũng vậy , khi mình mạnh rồi bọn chúng không dám ở trong phum , mà chỉ đóng quân ở gần phum thôi và di chuyển liên tục , nhưng khi chúng thực hiện chiến thuật đó thì chúng rất khó khăn về hậu cần , vả lại dù muốn hay không chúng cũng phải bám vào dân để lấy gạo . Đánh bọn nầy cũng có nhiều cách . Chẳng hạn như ta không vào phum , không để cho dân biết , ta bí mật phục kích đầu phum hoặc cuối phum . Hoặc là khi ta rút quân khỏi phum là bí mật cho một bộ phận vòng lại đón lỏng đầu phum . Kiểu nầy đơn vị mình làm ăn được hoài . Bọn mình nằm phục đầu phum cã ngày và đêm có lần mình và khẩu RBD nằm giữa bụi mây chỉ đón ngay đầu phum , sáng ra bọn con gái trong phum đi ra tay cầm cái thuổng đào đất , ngồi đào chỉ cách chổ mình nằm chỉ có ba bốn mét mà còn không hay mình phục ở trong đó , tiếng xè xè mình còn nghe ! ( phum pà sách cha Siêm Riệp )
Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #268 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 04:22:36 pm »

Hi hì nghe các bác nói chuyện đánh nhau với địch ở Phum này Phum nọ mà bắt thèm , đơn vị em sao cứ mút mùa trong rừng sâu hì nhiều hôm chiều tối rùi mà không thấy nó pháo vào ăn cơm lại không ngon , hì đang dở miệng mà bỏ chạy xuống hầm thì tức chết , những đêm trăng sáng lại là nỗi lo của lính biên giới chúng em .. chúng lại pháo cả đêm hay nghe tiếng nổ ùng oàng xa xa lại nghĩ thế nào cũng phải lên chố tiền tiêu tải thương tải tử về đây , còn những đơn vị trực thộc bọn em vẩn phải có một B lên phối thuộc các cao điểm ấy , lâu lâu lại lên núi tu luyện mấy tháng mới được về , lính trong biên tụi em cũng được bọn Pốt ưu ái cả ngày lẫn đêm .
Em nói mấy bác đừng cười .. hì bằng ngần ấy tuổi mà bị hạn chế tầm nhìn , trong biên toàn lũ đực .. hì nếu được đóng gần dân hi hi .. nhìn bóng Hồng thui cũng sướng tê người rùi các bác quen mắt rùi chán hay sao ý chứ em thì .. hì có chết cũng chịu .
Đầu năm 80 có một bóng Hồng của bạn vào Tà Sanh hái cau ... hi bọn em tròn hết cả mắt lên vì nét đẹp tuổi U 3 mấy .. hi rùi sau ý bọn Pốt phá đường gài mìn nhiều quá chả thấy cái bóng nào xuất hiện vùng đất của chúng em .
Năm năm trời em ở bên K chỉ có gần một tuần em thấy vui nhất là ở ngã ba Krako lúc ấy còn những năm đầu 79 và sau ấy thì ....
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #269 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 05:00:41 pm »

Chào Thượng sỹ,tôi bình "loạn"ở đây chỉ với tư cách là người được mặc áo lính,thế thôi.Còn quân hàm và chức vụ đối với tôi có là gì.Sở dĩ tôi hỏi DucThao như vậy vì DucThao là người chủ động xin lệnh đánh kia mà.
[/quote]
_Bác Le Thao 1394 cứ tiếp tục vào tranh luận cho vui, thắc mắc của bác càng làm cho to pic thêm sinh động.Chắc hơi có sự hiểu lầm nho nhỏ trong anh em.Anh H3 Hùng hơi thẳng tính một chút,nhưng rất tốt và thương ae lính lắm.Mong bác cứ tiếp tục.
   Thân mến.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM