Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Mười, 2020, 05:42:46 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 268619 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #90 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 11:03:33 am »

KỂ TIẾP CHUYỆN Ở PHUM TH'NO KEN.
Đơn vị Việt Nam chúng tôi tiếp xúc duy nhất ngoài D của chúng tôi là 1 đ/v nào đó gọi là D địa bàn thuộc đoàn 7705 thì phải(có thể là D51 hay D52 không rỏ).Vào lúc tầm khoảng 10 giờ trưa một ngày chúng tôi về đứng chân cũng chưa lâu lắm.Lúc đó duc thao đang ngồi tại bch c thì bổng nghe tiếng la hét,khóc lóc ồn ào ngay hướng đông nam,đường vào phum Th'no lục,gần sát bch đại đội.Đ/c liên lạc liền chạy ra đó xem việc gì,rồi chút sau quay về báo cáo có 1 đ/v nào đó xuất hiện trong đội hình,không biết làm gì,chỉ thấy có mấy người dân đang đứng khóc lóc,năn nỉ gì đó.
Thật là lạ sao bch c duc thao không nghe tiểu đoàn thông báo gì về đ/v nầy.Cũng may là vào ban ngày,nếu ban đêm mà họ đi lại luồn tuôn như vậy,rất dể nổ súng lầm với nhau.Duc thao nghe vậy liền đứng lên cùng đ/c liên lạc theo đường ra hướng b2 xem chuyện gì đang xảy ra mà ồn ào dử vậy.
Chừng vài chục mét vận động đả thấy trước mắt xảy ra 1 cảnh khá kỳ lạ.Nhiều người dân đang đứng năn nỉ,chấp tay xá lấy xá để 1 tốp lính của đ/v nào đó trông rất lạ.Xung quanh có nhiều đ/c lính đ/v duc thao đang đứng cải nhau.Duc thao liền hỏi sự tình và được ae báo cho biết,không biết đây là đ/v nào,đi hoạt động ở đâu về,chỉ biết họ đi từ hướng Th' no lục ra,tới đội hình ta thì dừng nghỉ.Trong quá trình nầy 1 số đ/c có xin dưa chuột của dân trồng để ăn,nhưng cứ đứng bẻ 1 chổ.Thấy vậy dân liền yêu cầu họ nên bẻ mổi nơi 1 ít,cho còn lại được đều.Vậy là 1 số ae đứng dậy chưởi thề,nhổ nhốm gốc cả hàng dưa lên.
Đúng là thật bức xúc,đây không phải là một hành động hay ho gì,thậm chí là quá tiểu nhân.Và mặt dù họ là những người Việt đang đứng ngay trước mặt,duc thao cũng cảm thấy khó chịu vô cùng vì thủ đoạn nầy.Dù cho thế nào họ cũng là người của mình.Vả lại mấy chục quân của họ lúc đó cũng chỉ có vài tên hành động,số khác chỉ đáng chê trách vì không ngăn cản đồng đội của mình.
Đơn vị nầy lúc đó đối với chúng tôi thật là xa lạ.Chẳng biết phiên hiệu của đ/v họ là gì,chức năng công tác của họ ra sao,nhưng họ đả làm cho ae trong đ/v duc thao lúc đó rất bất mản,vì cái kiểu đối xử của họ như là không ăn được thì đạp đổ,chẳng cần biết có ảnh hưởng đến đ/v bạn như thế nào.Duc thao liền hỏi:"Ai chỉ huy ở đây?..."(cở chừng cũng cấp đại đội với khoảng 40 tay súng).Hồi lâu không có tiếng trả lời.Duc thao liền nói tiếp:"Đây là địa bàn đóng quân của chúng tôi,yêu cầu ae nên tôn trọng.Có gì ae cứ liên hệ với chúng tôi,nếu có khả năng chúng tôi sẻ đáp ứng.Còn bây giờ xin mời ae về bch nghỉ ngơi,uống nước rồi công tác tiếp...".Có tiếng đ/c nào đó cất lên:" Tôn trọng đ.. gì,ông làm đó,làm gì được ông.."
Ngay lập tức đ/c Dũng b2 liền bắn lên 3 phát báo động toàn bộ đội hình theo quy ước.Nhiều tiếng chân vận động cất lên,chỉ 1 thoáng lính c1 chúng tôi đả bao vây toàn bộ khu vực.Một số cán bộ b liền yêu cầu duc thao hảy về bch,dưới nầy để họ giải quyết.Rất nhiều lời đe nẹt vang lên từ phía lính đ/v chúng tôi,làm không khí lúc nầy khá căng thẳng.
Một là ở tiểu đoàn của duc thao,đa số cán bộ c như duc thao bình thường chỉ thích mặc đồ hạ sỉ quan.Còn khi đi công tác thì cũng khoác ba lô vác AK như bất kỳ chiến sỉ nào của mình.Đi trong hàng quân,địch hay dân cũng khó mà phân biệt được ai là quan,ai là lính,suốt quá trình làm công tác chỉ huy, duc thao và các đồng cấp đó đều như vậy.Nên từ nảy đến giờ chắc các ae đó cũng chưa biết duc thao là ai nên họ mới phát biểu như vậy.
Thứ hai là do quán triệt cộng với sự phân công công tác,và đội hình c duc thao không nằm cặp nhà dân mà nằm phía sau nhà,khuất tầm nhìn,nên thường khi ở ngoài trục đường,ít nhìn thấy sự hiện diện của lính ta lắm.Nhưng khi có tình huống gì,chỉ cần bắn báo động theo quy ước sẳn sàng cơ động chiến đấu,lập tức ae sẻ vận động ra trục đường chờ lệnh,xung quanh bch c,lúc đó cả trăm mét đường sẻ dầy đặc người.
Đứng trước cảnh nầy,số ae trong đ/v đó mới hình như bắt đầu cảm thấy hơi lo sợ.Sự im ắng của họ làm cho các tiếng va chạm vủ khí lách cách của ae c1 càng vang lên rỏ hơn.
Dỉ nhiên duc thao làm gì để cho sự va chạm không đáng có giửa 2 đ/v xảy ra.Nhưng đả lở với tình huống triển khai quân rồi,thì thôi coi như răn đe 1 số đ/c mang tư tưởng phá phách ở đ/v bạn cũng được,để họ bớt gây ra những hành động không hay,làm ảnh hưởng đến công tác dân vận đang cố gắng xây dựng của đ/v chúng tôi.
Duc thao liền hô to 1 tiếng:"Hạ súng....",cho ae bỏ ngay động tác răn đe nguy hiểm với đ/v bạn đi.Rồi cũng giới thiệu cương vị mình,xong yêu cầu họ rời khỏi đội hình,ra khỏi phum theo hướng công tác của họ để tránh rắc rối,trong tiếng gầm gừ của nhiều ae có tính nóng trong đơn vị.Nhìn họ lẳng lặng rút đi quả tình trong tư tưởng duc thao cũng khá cảm xúc.Đa phần ae miệt mài với những công tác phải làm,chịu đựng nhiều hy sinh,gian khổ,cả một đám dưa trong cơn khát buổi trưa cũng chẳng là gì.Mà thật ra nhiều ae cũng chấp hành nghiêm túc lắm,họ chỉ đứng lẳng lặng nhìn mà không nói gì,chỉ có 1 số tay muốn thể hiện như 1 đại ca trong chiến trận.Xấc láo,tham lam,phá bỉnh...hiếp đáp cả ae,nhưng thường hèn nhát trong tác chiến là bản chất của thành phần nầy.
Chừng 2 tiếng sau,lại thấy lục tục 1 đoàn hổn hợp gồm đủ thành phần ta bạn,nhếch nhoác lục tục kéo nhau từ hướng Th'no lục lại kéo ra.Cười nói ồn ào,bước chân xêu vẹo vì uống rượu.Đây mới đúng là thành phần các cán bộ chỉ huy,từ các thủ trưởng đ/v địa bàn Việt nam,đến lảnh đạo công an,đoàn thể gì của huyện.Họ vào phum để làm công tác gì của trên duc thao không biết.Nhưng xong việc rồi thì phum phải giết gà ,giết ngóe đải đằng,bỏ mặc ae chiến sỉ thuộc quyền,trong khó khăn ,thiếu thốn.Sao họ lại không vào để giử ổn định cho nhân dân từ trước đây,đợi đến bây giờ dân đang yên ổn thì lại tổ chức vào yêu sách,gây khó khăn thêm cho họ.
Bởi vậy suy cho cùng đừng vội trách ae chiến sỉ,khi mà 1 số chỉ huy chỉ biết nghỉ đến cá nhân mình.Dù có đang đứng trên 1 kho thực phẩm trong đói khát.Nhưng thấy người chỉ huy chấp hành lệnh trên ban không đụng đến,cũng chịu đựng như mình,người chiến sỉ cũng sẻ vui vẻ chấp nhận chịu đựng không suy tính.Còn những chỉ huy đang nói cười ngả nghiêng vì mới được bửa ngon,không thấy cái khổ cực của ae chiến sỉ mình kia,duc thao cũng không buồn ra chào hỏi,mời vào uống nước.
Thật nặng nề khi cố nhớ lại và viết ra được tâm trạng của mình,nhưng đây là những dòng trả lời những câu hỏi vì sao của ae trong những ngày qua khi đọc về tình hình của khu vực đứng chân của đ/v duc thao lúc đó.Những dòng mà nếu ae không mang nhiều thắc mắc,duc thao không phải viết lên sẻ hay hơn.Đây không phải máu hay hoa trong to pic nầy,mà đây là một sự thật trong nhiều thực tế xảy ra trong cuộc chiến.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2011, 11:13:06 am gửi bởi ducthao » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #91 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 11:31:00 am »

Thật nặng nề khi cố nhớ lại và viết ra được tâm trạng của mình,nhưng đây là những dòng trả lời những câu hỏi vì sao của ae trong những ngày qua khi đọc về tình hình của khu vực đứng chân của đ/v duc thao lúc đó.Những dòng mà nếu ae không mang nhiều thắc mắc,duc thao không phải viết lên sẻ hay hơn.Đây không phải máu hay hoa trong to pic nầy,mà đây là một sự thật trong nhiều thực tế xảy ra trong cuộc chiến.

Tôi chân thành cám ơn bài viết chân thật và đầy dũng khí của ducthao. Nói ra mất lòng nhưng tôi cũng đã từng nghe nói nhiều về cái đám lính hậu sinh mất dạy này làm ảnh hưởng đến công lao chiến trận của nhiều người đi trước. Thực ra ngày xưa lính tráng hành quân đều dè chừng anh cán bộ chỉ huy của mình - nhất là các chính trị viên thường là những người mẫu mực. Chỉ huy mà nghiêm minh thì lính tráng không dám buông tuồng phá phách như thế đâu. Các tay chỉ huy đơn vị trên kém "đức" như vậy thì lính tráng cũng phải như vậy thôi!
Logged
minhtrang91
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 692


"


« Trả lời #92 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 11:38:17 am »

Từ 81 thì có các Đoàn 77xx, 99xx... mà thường gọi là Đoàn chuyên gia có nhiệm vụ xây dựng chính quyền ( trước đó các đơn vị bộ đội chỉ hỗ trợ chuyên gia dân chính trong đó có giúp huấn luyện dân quân tập trung ).
Vấn đề là ở KPThom cũng có Đoàn 7701, nhưng sao đến năm 85 thì những nỗ lực xây dựng chính quyền ở vùng KPThom gần như là con số 0 ?! Shocked
 Chào các bác ! minhtrang xin góp lời vì topic này đề cập đến Cầu Con Rồng  huyện Chi K'reng thời 85-89 do không phải thời của mình nên chỉ "lướt Web ". Minhtrang đã từng ở E 4 F 5 rồi E 740 Đoàn 778 rồi cuối cùng D52 Đoàn 7705 nên ít nhiều về cái khoản " Xây dựng chính quyền " thời đó minhtrang có biết ,xin hầu chuyện , góp lời :
  Trước tháng 5/1981 , Tỉnh Xiêm Riệp có Đoàn 778 gồm 740 và ít nhất là có thêm Trung đoàn 6 do bác 6 Lương chính Ủy .
  Giai đoạn từ 9/1979 , từ các đơn vị của E4 F5 khai sinh ra Tiểu đoàn 2 E740  và D2 E 740 tham gia giải phóng các xã vùng sâu vùng xa do Chiến thắng 7/1/1979 chỉ đánh lướt và " thần tốc " mà bỏ qua các xã . Đại đội 1 của tiểu đoàn 2 cùng  đội hình tiểu đoàn đánh giải phóng xã Boeng Mea lea , Căm bò o rồi phát triển lên Kh'pao .Sau đó rút về đóng chốt tại Popel và các phum lân cận ,trong đó có Tà Yết 1 ,Tà Yết 2 .
   Tà Yết 1 là một xã thuộc huyện Chi K'reng tỉnh Xiêm Riệp .. Xôi đậu cũng rất nhiều ( theo ta cũng nhiều mà trung thành với Pốt cũng không ít ).Có một hôm , C 1 từ Popel đi  càn sang hướng Tà Yết  và C 3 đi càn từ hướng Tà Yết về Popel  để bắt tay nhau .Ấy thế mà khi hai đơn vị sắp gặp nhau thì  đụng ngay Pốt ở gữa đường  ,đạn bay về C 1 cũng nhiều và C 3 cũng không ít ( Mỗi bên đều hứng đạn của địch và của ta !!! ).Các bác có biết rằng trước đó độ nửa tiếng đồng hồ , anh chàng Tuấn gù nhà mình ra suối lấy nước nấu cơm được ông già trong phum Tà Yết cản không cho đi và giành lấy quang gánh và đi  gánh nước dùm về tận bếp bộ đội . Tuấn gù nhà ta nếu hôm đó mà lon ton ra suối ỷ lại bộ đội ta đã bung ra truy quẻt rồi thì chắc chắn hắn ta đã bị bắt sống . Đó là thời điểm đầu năm 1981 .Tuy nhiên ,ở Tà Yết có đội du kích rất mạnh , tay xã đội trưởng đã nhiều lần dẫn du kích chủ động tập kích vào đội hình của Pốt và chở súng chiến lợi phẩm chất lên xe bò chở về phum . Anh ta lúc nào cũng lủng lẳng trước ngực với khẩu M 79 và dắt lung một khẩu K54  thêm 2 quả 67- trang bị cá nhân rất mạnh . Anh tên Cà Ươn , hiện đang làm công tác tổ chức Đảng CPP của tỉnh Xiêm Riệp !
 Hè này sang K , dứt khoác minhtrang sẽ tìm và xin chụp với " người hùng " này một pô làm kỉ niệm !  
 
Logged

[IMG]
...Ta đi qua những năm tháng không ngờ ...
Quân khí viên
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 322


« Trả lời #93 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 12:07:07 pm »

Thật tiếc cho công sức anh Thảo và cả đơn vị bị phá nát vì đơn vị này! Chẳng ra thể thống gì cả, chỉ có một số du côn trong đơn vị  này mà danh dự QDND VN bị ảnh hưởng. Sao anh ko cho anh em trói cổ mấy thằng du côn, mất dạy đó đập cho một trận nhớ đời?
Em cũng có nghe mấy thằng bạn qua K về kể chuyện bậy bạ như ăn trộm của dân, trấn lột lung tung cả. Em hỏi sao tụi mày làm vậy? (tụi nó hầu hết là đi năm 85 về sau) Tụi nó chỉ cười he he!
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #94 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 04:39:10 pm »

 Thì các bác lính đó sau này "ngọp cha rờn" có lẽ cũng vì cái cách "dân giận" này mà ra đấy ,họ thù gét họ dẫn pot về phục kích,đi theo pot luôn. Nhìn cảnh cướp phá đó đến lính ta với nhau còn muốn banh nữa nói chi người dân là nạn nhân .
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
yenthanh
Thành viên
*
Bài viết: 207


Bị giang hồ trục xuất vĩnh viễn!


WWW
« Trả lời #95 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 06:31:40 pm »

Thật tiếc cho công sức anh Thảo và cả đơn vị bị phá nát vì đơn vị này! Chẳng ra thể thống gì cả, chỉ có một số du côn trong đơn vị  này mà danh dự QDND VN bị ảnh hưởng. Sao anh ko cho anh em trói cổ mấy thằng du côn, mất dạy đó đập cho một trận nhớ đời?
Em cũng có nghe mấy thằng bạn qua K về kể chuyện bậy bạ như ăn trộm của dân, trấn lột lung tung cả. Em hỏi sao tụi mày làm vậy? (tụi nó hầu hết là đi năm 85 về sau) Tụi nó chỉ cười he he!

  Vậy mà vẫn còn he he được Shocked
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #96 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 08:48:10 pm »

Thật nặng nề khi cố nhớ lại và viết ra được tâm trạng của mình,nhưng đây là những dòng trả lời những câu hỏi vì sao của ae trong những ngày qua khi đọc về tình hình của khu vực đứng chân của đ/v duc thao lúc đó.Những dòng mà nếu ae không mang nhiều thắc mắc,duc thao không phải viết lên sẻ hay hơn.Đây không phải máu hay hoa trong to pic nầy,mà đây là một sự thật trong nhiều thực tế xảy ra trong cuộc chiến.

Tôi chân thành cám ơn bài viết chân thật và đầy dũng khí của ducthao. Nói ra mất lòng nhưng tôi cũng đã từng nghe nói nhiều về cái đám lính hậu sinh mất dạy này làm ảnh hưởng đến công lao chiến trận của nhiều người đi trước. Thực ra ngày xưa lính tráng hành quân đều dè chừng anh cán bộ chỉ huy của mình - nhất là các chính trị viên thường là những người mẫu mực. Chỉ huy mà nghiêm minh thì lính tráng không dám buông tuồng phá phách như thế đâu. Các tay chỉ huy đơn vị trên kém "đức" như vậy thì lính tráng cũng phải như vậy thôi!

hehe mất lòng cái gì bác ? chuyện lính quậy phá đơn vị nào , thời nào mà chẳng có  Grin Các bác không nên vì vài chuyện lặt vặt mà quơ đũa cả nắm tạo điều kiện cho những người chưa từng cầm cây súng chửi rủa bôi nhọ xương máu đồng chí đồng đội , nếu anh em mất dạy đáng chết thì cũng xin các bác thông cảm bỏ quá cho họ vì tổ quốc vẫn ghi công họ .
Nói chuyện đạo đức ở đây thì dễ lắm , ai cũng nói được nhưng chúng ta những CCB chiến trường K khi nói cần phải cân nhắc  lời nói của mình xúc phạm hàng vạn cán bộ - chiến sĩ . So chuyện anh em D 51 nhổ mấy cây dưa vì nóng giận với chuyện lính của bác ducthao thu " chiến lợi phẩm " nhầm để dân thưa kiện phải lộn ba lô ra cho dân xem thì cái nào nhục hơn ? cái nào mất thể diện hơn ? ( lính tráng với nhau ai cũng hiểu việc thu " nhầm" này cả không cần nói thẳng ra). Nói như vậy để các bác bình tĩnh mà phát biểu vì chúng ta vẫn có tòa án binh , nếu ai vi phạm kỷ luật tất nhiên sẽ bị quân đội xử lý nghiêm minh , thậm chí chết rồi mà còn bị dựng hòm lên thi hành bản án tử hình nữa kia mà ?
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
hungnguyen0360
Thành viên
*
Bài viết: 218


« Trả lời #97 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 10:47:15 pm »

 

   Tôi cũng thấy 1 vụ thi hành án tử hình ở Congpongthom 1985,người bị tử hình là 1 chiến sĩ ta vi pham kỷ luật dân vận.Trực thăng chở đội thi hành án đến bắn xong là đi ngay.
   
   
Logged

Ngoảnh mặt nhìn về nơi xa ấy
một khoảng đời thơ lúc tuổi xanh
bạn bè thủa ấy giờ đâu cả
tiếng thơm danh toại đã ai thành
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #98 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 10:47:36 pm »

KỂ TIẾP CHUYỆN Ở PHUM TH'NO KEN.
    Lúc  nầy chính quyền bạn đả khá cứng,cả về biên chế,tổ chức và xây dựng lực lượng.Họ đả bắt đầu có những hoạt động khá hửu hiệu,thường xuyên tổ chức các đợt công tác vào các phum xa để cũng cố lại hệ thống chính quyền phum.Mới đầu ta cũng khá lo ngại,sợ họ sẻ đụng địch trong điều kiện khá xa như vậy,sẻ khó chi viện kịp thời,nên lúc nào cũng cho 1 lực lượng sẳn sàng cơ động ra chốt tận đầu phum,có lúc dâng lên tận phum gần nhất để sẳn sàng cơ động chi viện cho họ.Nhưng lâu dần,nhiều lần hoạt động không thấy gì,lính ta cũng ít tổ chức trực chiến cho họ hơn,để quay về tập trung công tác cũng cố cho đ/v.Thời gian trôi qua cũng gần 2 tháng,kiểm điểm lại chúng tôi thấy mình cũng làm được khá nhiều điều,đặc biệt là nhiệm vụ chính trị trọng tâm là xây dựng chính quyền và lực lượng vủ trang cho bạn.Niềm tin với dân trong phum đ/v đứng chân cũng ngày một cao hơn.Lúc nầy chúng tôi cũng biết rằng đ/v  mình sẻ phải ở lại công tác nơi đây lâu dài,chứ không phải tạm một thời gian rồi rút quân như một số đ/c hay hy vọng.
    Nhưng cũng lại còn quá nhiều công việc chưa thể thực hiện được.Đặc biệt là công tác cũng cố nơi ăn ở.Phum Th'no ken là 1 phum cận đường,dân chúng chủ yếu làm nông và đánh bắt cá theo mùa,một số ít chăn nuôi,trồng rau màu và nghề khác.Địa hình bao quanh bởi đồng ruộng,khá trống trải,nhất là các loại cây vật liệu làm nhà rất hiếm.Người dân ở đây phải đi mua ở các phum khác về xài,nên việc kêu gọi ae đi lấy tranh lá,chặt cây về làm nhà cũng khó.
    Cho đến một buổi chiều ngồi uống trà cùng xả đội trưởng Mon,khi đột ngột anh hỏi đ/v duc thao đang cần gì,duc thao mới có dịp trao đổi với anh tình hình nầy.Trố mắt nhìn duc thao một lúc anh mới nói:"Sau trước giờ ông không nói,các đ/v trước đây thường kêu gọi xả nhờ dân ủng hộ,chứ bộ đội biết kiếm đâu ra...",rồi anh nói rằng sẻ vận động dân trong xả ủng hộ cho bộ đội,mổi nhà 1 ít sẻ xong ngay thôi.Lúc nầy đến lượt duc thao mới ngớ người ra,đúng là từ trước đến giờ mình cũng không nghỉ ra chuyện đó.Cứ nghỉ cái gì của dân mà dân không cho thì thôi,không nghỉ đến chuyện xin xỏ gì nửa.Vậy là coi như chuyện ăn ở đả được giải quyết xong.Chỉ chờ ngày mai anh Mon sẻ triển khai xuống phum,nhờ dân lo cho bộ đội phần cây lá.Anh cũng hứa sẻ cố gắng vận động dân đóng góp trong 1 tuần.Một buổi chiều thật là vui và rôm rả.
    Đột ngột anh Mon chợt nhìn duc thao nói:"Có việc nầy tôi muốn nói với ông,ở trong xả lâu rồi dân không có gì vui,lúc trước dân không dám ý kiến gì còn sợ pot.Nay có lính nhiều rồi,không sợ nửa nên muốn xin bộ đội cho tổ chức 1 bửa  rôm(nhảy lâm thôn)cho vui,nhất là số thanh niên,vậy ý ông thế nào...".Từ trước đến giờ chỉ nghe nói chứ thật tình có biết vụ nhảy nhót nầy ra sao.Việc tập trung dân khá đông vào ban đêm thời điểm nầy cũng khá nguy hiểm,vì địch có thể trà trộn vào ném lựu đạn hay tập kích từ xa,không đảm bảo an toàn tính mạng cho họ.Nhưng ngược lại,nếu ta và chính quyền bạn tổ chức được sự kiện nầy,sẻ nêu bật được sự làm chủ của chính quyền và của ta,tạo nên niềm tin trong dân rất lớn.Sự kiện quan trọng như vậy khiến duc thao cũng không dám quyết định ngay liền ,mà hẹn với anh Mon để hội ý ae trong đ/v xong sẻ bàn tiếp.
    Một tuần chờ đợi rồi cũng trôi qua.Chuyện không hề dể chút nào,một gia đình 20 tấm lá thôt nốt và 1 cây tre với dân cũng không dể thực hiện.Sự đóng góp của họ cứ lai rai,từ từ chứ không đồng loạt.Nhà nào khá giả thì bỏ ra 1 ít tiền mua nộp là xong,nhưng nhiều nhà cứ lấy lý do nầy,lý do kia để hẹn,chứ không phải 1 lúc huy động được số lượng đ/v nhờ xả xin dùm.Tạm thời huy động được bao nhiêu,đ/v cho anh em làm từ từ theo số lượng mình có được.Kệ,dù trể nhưng miển có là mừng rồi.
    Còn chuyện tổ chức cho dân rôm theo yêu cầu của xả.Sau khi bàn bạc về tình hình bảo đảm an toàn cho dân xong,duc thao liền gọi anh Mon cùng các cán bộ của xả đến để đi vào bàn bạc tổ chức.Cơ bản là ta nhất trí với bạn,nhưng địa điểm là tổ chức tại phum Th'no lục,nơi có 1 ngôi chùa rất lớn trong khu vực,nằm khá xa nơi đóng quân của ta.Lý do chúng tôi chọn nơi nầy là vì thực ra nếu tổ chức 1 buổi lể như vậy,thì người dân chỉ sợ ta không cho phép,chứ thực sự không sợ pot sẻ đánh vào.Đây là 1 lể hội truyền thống của dân tộc lâu đời,mang tính vui chơi.Nên pot có giả trang vào dự cũng không mang theo vủ khí vì sợ bị ta phục kích.Nên sự cho phép mà không có mặt lính ta sẻ không gây ra nguy cơ nổ súng nào,người dân sẻ được an toàn hơn.Còn lực lượng vỏ trang của bạn cũng là con em trong xả,trà trộn vui chơi nắm tình hình báo cáo để ta phản ứng sẻ thuận lợi hơn.
    Phum Th'no lục là 1 phum nằm khá cách xa đường,theo trục đường bò tính từ trục lộ 6 vào về hướng biển hồ ước chừng gần 6 km.Sở dỉ nó mang tên như vậy theo duc thao nghỉ chắc có lẻ vì nó có 1 ngôi chùa khá lớn so với những ngôi chùa khác trong khu vực.Vượt qua 1 tuyến đường bò dân cư rải rác 2 bên,ban ngày nhìn từ xa đả thấy ngôi chùa nổi lên sừng sửng giửa xung quanh 4 bề là ruộng lúa.Không nắm được ngôi chùa nầy xây lên từ lúc nào,chỉ biết chắc có lẻ ngày xưa và bây giờ,ngôi chùa nầy khá quan trọng về mặt tâm linh trong khu vực,bởi tính quy mô xây dựng của nó.Một ngôi chùa bề dài phải cở 50m,ngang chừng 10m,khá cao,xây bằng xi măng,sắt thép,nhưng cũng có nhiều hoa văn đặc trưng khá tinh tế,nhìn rất đẹp.Đặc biệt ngự trên một phần nền cao đến 2 m,chắc để tránh lủ khi mùa nước lớn ở vùng nầy.
   Về mặt quân sự,do nằm trên 1 khu vực ruộng lúa bao quanh khá trống trải,dể quan sát và bao vây khi cần,nên pot sẻ khó dùng lực lượng đột nhập khi lể hội,chính quyền bạn sẻ dể dàng quản lý hơn.Duc thao nhớ lần đầu tiên dẩn quân đột vào khu vực ngôi chùa nầy do còn sớm,sợ địch phát hiện khi vào quá gần,nên cả đ/v phải ém lại dưới những ruộng lúa xung quanh,khi ra về đ/c nào cũng phát hiện trong mình 2,3 con đỉa bám đang căng máu.
   Tin tức về buổi lể hội nhanh chóng lan truyền ra khắp xả,trước đó mấy ngày sự chuẩn bị sôi nổi cũng làm tâm trạng lính ta ai cũng thấy nôn nao.Nhà nào,người nào cũng lấy những bộ quần áo mới nhất của mình ra giặt giủ,phơi phóng để dành mặc khi lể hội,tiếng rủ rê,bàn bạc của đám thanh niên trong phum cũng vang đầy.Cảm giác phấn khởi quá khiến mỗi khi xuống b,hình như tiếng chào hỏi cũng nhiều hơn.
   Nhưng cả đ/v chúng tôi xác định mình không thể tham gia.Tiếng là không có mặt trong khu vực lể hội nhưng 1 kế hoạch bảo đảm phòng thủ và hoạt động hổ trợ an toàn cho bạn cũng được chúng tôi thảo ra trong nội bộ để thực hiện.Ngay từ ngày hôm trước,60 tay súng của chúng tôi đả bí mật xuất kích ban đêm cắt ra hướng biển hồ lùng sục và chốt chặn từ xa.Cả ngày hôm sau,sẻ từ từ tiếp cận về hướng nầy để lùng sục,kịp thời phát hiện nếu pot có triển khai lực lượng.Đêm hôm đó sẻ tiếp cận về các lùm thốt nốt đi về hướng Bà lăng,ngăn chặn phục kích địch nếu chúng vào gần,và trong lể hội rút ra.Lực lượng ở nhà ngoài số sẳn sàng cơ động,còn lại cũng bung ra nằm xung quanh đ/v ,đề phòng địch tập kích bất ngờ.
   Dù tình hình an ninh rất căng thẳng,nhưng đêm đó với dân khu vực nầy chắc thật là vui.Từ chập choạng tối tiếng trống thập thùng đả nghe văng vẳng như mời gọi.Rất nhiều người trong phum đả tranh thủ đi từ chiều,còn chập tối tiếng rủ rê,tiếng réo gọi vang lên từng chập.Người dân trong phum ai cũng rộn ràng ,hớn hở đi thật nhanh về hướng vui chơi.Khi trời đả bắt đầu tối hẳn,đứng từ đầu phum,nhìn về các phum khác thấy từng đoàn dân,rồng rắn thắp đèn đuốt đi về phía lể hội thật đông.Khung cảnh đủ thấy người dân đêm nay vui như thế nào.
   Trừ những bọn trẻ con ,suốt đêm hôm đó chắc từ lính đến dân của xả nầy không ai ngủ được.Duc thao cũng vậy,dù chưa hề biết được 1 bửa lâm thôn của bạn như thế nào,nhưng điệu trống thùng thùng trong đêm vắng,cảm giác lo liệu cho ae đ/v hoạt động ngoài kia khiến duc thao cứ nằm thao thức mải.
    Đến khoảng tầm 10 giờ đêm,khi các đ/c gác ca đầu vừa đổi gác,thình lình hướng trục đường cuối phum bổng nhiên có tiếng bắt liên lạc của dân quân bằng 4 tiếng cú như quy ước,anh em vào báo lại dân quân bạn trà trộn vui chơi trong lể hội phát hiện có 2 tên lạ mặt nên liền tổ chức quật ngả bắt nguội,khám trong người thấy có mang lựu đạn nên lập tức giải về,nhờ ta hổ trợ giao ngay lên công an huyện để khai thác.(Sau đó mới biết đây là 2 tên lính giử kho ngoài khu vực biển hồ,cải trang vào lể hội chơi thì bị bắt.Hai ngày sau,c1 chúng tôi tổ chức lực lượng cùng công an huyện bạn đưa 2 tên nầy ra khu vực kho vủ khí ngầm của pot thu được rất nhiều súng và đạn chúng cất giấu ở đây để tiếp tế cho các lực lượng lân cận,còn nhớ trong số đó có nhiều khẩu đại liên còn nguyên mở bò mới cáu)
    Còn niềm vui thực sự sau lể hội là bắt đầu ngày hôm sau cả đ/v nhận được nhiều cái nhìn thiện cảm trong dân,sự tin tưởng nhất mực của chính quyền.Còn dân các phum xa thân pot,khi quay về phum họ thật bất ngờ khi thấy ở những ngả ba đường bò về hướng của họ xuất hiện đầy rẩy lính Việt nam chốt giử,không biết họ đả ở đây từ lúc nào.Sự việc nầy rồi sẻ đến tai những tên pot lẩn lút nơi phum của họ,báo cho chúng biết những lể hội vui như vầy,không có phần tham gia của chúng được đâu.Bộ đội Việt nam không nói hảo,họ sẻ kiên quyết bảo vệ chính quyền và nhựng người dân lương thiện.Không dể cho chúng muốn làm gì thì làm.
    Một thành công đem đến cho chúng tôi qua việc tổ chức an toàn cho lể hội nầy là cũng chỉ 3 ngày sau chúng tôi không những nhận được đầy đủ số cây lá như mong muốn,mà còn có cả xe bò bánh tét mà nhà chùa huy động trong dân cho.Thì ra qua tổ chức được lể hội nầy,thấy lính ta chịu đựng rất nhiều vất vả để dân được vui chơi,vị sư trụ trì ở chùa sau khi biết câu chuyện liền ra lệnh huy động trong dân giúp cho bộ đội.Vậy là duc thao lại biết thêm 1 vấn đề nửa là,ngoài quyền lực các lực lượng vủ trang và chính quyền của bạn,ở Cam pu chia,một đất nước xem đạo phật là quốc đạo, còn có 1 loại quyền lực thậm chí còn mạnh hơn,đó là quyền lực của những sư thầy.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2011, 11:03:31 pm gửi bởi ducthao » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #99 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2011, 11:46:40 pm »

Đã 30 năm rồi tôi không còn có dịp tham gia bầu không khí hội hè của đêm hội lâm-vông nữa, không còn được nghe tiếng trống bập bùng thúc giục lòng người nhanh chân bước vào vòng lễ hội. Trong các thành viên quân sử có bác lamlinh31278 múa lăm-thôn dẻo và chuẩn lắm. Không biết đến bao giờ tôi mới có dịp đắm mình trong bầu không khí lễ hội của ngày tết chô chơ-năm thơ-mây?

Đơn vị ducthao chấp thuận cho địa phương tổ chức được một buổi lăm-vông thành công tốt đẹp như vậy là được lòng dân lắm đó nhe Grin Không biết dưới thời Pốt có lễ hội lăm-vông không nhỉ? Mỹ đen chuyến này đi Campuchia ăn tết chô chơ-năm thơ-mây nhớ hỏi các bậc lão thành dùm tôi và post bài kể cho anh em nghe tường tận nhe.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM