Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Chín, 2020, 10:17:30 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 267189 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #370 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2011, 09:11:46 pm »

 Loại MK III2A nầy có màu vàng cam , vậy nó có chất độc không H3 hùng , loại nầy của Mỹ mình mới thấy lần đầu , còn loại MK3 trước anh em mình cho cá ăn đã lắm .
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #371 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2011, 09:21:12 pm »

Loại MK III2A nầy có màu vàng cam , vậy nó có chất độc không H3 hùng , loại nầy của Mỹ mình mới thấy lần đầu , còn loại MK3 trước anh em mình cho cá ăn đã lắm .

Không ngày trước tụi tôi chỉ xài MK3 1 màu đen tuyền như hình tôi post hỏi Hiệp Hòa 2000. Còn quả MKIIIA2 màu da cam này không có trang bị cho chúng tôi, tôi chỉ post hình lên để minh họa cho thấy rõ hình ảnh quả mìn thôi.

He lính mình có cái gì xài cái nấy, đâu biết phân biệt loại nào có độc. Nhờ bác Hai hỏi mà tôi mới rõ, hì.
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #372 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2011, 11:34:44 pm »

  Đơn vị bác đứcthao đánh song bỏ đó có kiểm tra "nghiệm thu" không ? có thăm dò ngâm cứu xem nó có bao nhiêu ngõ ngách,mấy tầng đâu, nó ở đấy lâu chắc phải đào địa đạo dài và sâu,có đường thoát nữa , nó cũng khôn ngoan sáng tạo chứ đâu có kém cỏi gì ! DK Củ chi mình cũng tự sáng tạo chứ có ai dạy đào địa đạo đâu ? ,hehe em đoán chúng chết vì bôc phá chỉ một phần,phần chết vì bị vây lâu đói khát, bị cây đè không lên được nữa  Grin
  Sau đó thế nào ? tiếp tục đi bác ducthao !
 
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #373 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2011, 06:17:16 pm »

TRẬN CÀ CÓ(TT).
   Tất cả chỉ là sự phóng đại mà thôi,chỉ có chông mìn bẩy khu vực nầy là tương đối bài bản,nhưng so ra cũng dể khắc phục.Còn lại cái mà pot gọi là địa đạo của chúng thực ra chỉ là những đoạn đường ngầm hình chử chi .Khúc nào ít thì có 2 đoạn như hình chữ L,còn khúc nào nhiều thì khoãng 3 đến 4 đoạn,mổi đoạn dài trung bình 5 đến 7m như hình chữ chi ,và lại không được kết nối liên hoàn như du kích của ta đào địa đạo thời chống Mỹ.Bởi vậy với phát hiện gần 20 đoạn như vậy,chỉ cần 1 lượng chất nổ không lớn,cơ bản ta đả xóa sạch gần hết khu vực nầy rồi.
   Cứ dùng từng cây tre dài rọc hết nhành cho trơn láng,từng đoạn cứ treo lượng nổ trên đầu điểm hoả rồi thò vào,đến đoạn cua thì dừng lại cho nổ,khi đó đất sụt xuống sẻ cho ta thấy lổ hổng thứ 2,và cứ luân phiên đến đoạn cuối cùng,thì cả đoạn gọi là địa đạo hầu như bị phá hủy sụp đổ hết.Tuần tự chúng tôi vừa lùng sục ,vừa đặt bộc phá đánh cho tới khi hết những chổ khả nghi.Những đoạn địa đạo như vậy có vẻ như mang tính chất của 1 gia đình tạo ra hơn là 1 tổ chức liên kết,chủ yếu che giấu chồng con họ khi đang ở trong phum,mà bị ta đột kích vào không thoát kịp.Phải nói địa hình Cà có phức tạp dử lắm,khi toàn bộ mặt bắc của nó gần sát mí rừng thông dầy đặc,xen kẻ trong đó là 1 loại cỏ gì đó rất rậm và dầy,đan xen kẻ nhau như đám buì nhùi,khiến cho bên nào khi vận động hướng nầy cũng đều gặp khó khăn như nhau cả.
   Nhưng vì không thể chạy thoát,phải chui vào các đoạn địa đạo nầy,nhân lúc lính ta không chú ý,chúng đội nắp hầm lên táng B lại làm lính ta khó khăn không ít vì không dám càn vào các đám thơm,sợ vướng trái,nên khó phát hiện ra vị trí bắn của chúng.
   Ngày hôm sau khi đoàn tải của các c vào tiếp tế,chúng tôi đang làm nhiệm vụ trong phum mới biết dọc đường từ hướng c2 vào trong phum Cà có và hướng từ phum Tà bưa,Ophơ long qua,các lượng lượng bộ đội huyện và dân quân các xả đả chốt đầy,để bảo vệ cho dân công chuẩn bị vào phát hoang,bố trí chướng ngại vật trong phum để khống chế.Sự dồn quân tăng cường công tác cho hướng nầy,khiến cho ngoài trục lộ 6 khung cảnh trở nên rất vắng vẻ.Ngay cả đoàn công tác mặt trận về nằm tại bch c3,hướng nam thấy cũng rất hở sườn.Vậy là nhiều đ/c tự động thỏa thuận thay đổi công tác với nhau,đ/c vào tải ở lại trong phum để chốt,đ/c đang chốt được về đ/v nghỉ ngơi.Mặc kệ ae,miển làm sao đủ người công tác là được.Cái nửa là lúc nầy do làm công tác hổ trợ cho huyện,nên về mặt hậu cần,trong nầy được cung cấp thêm thịt heo,cá khô,rau cải...nên dầu sao ăn uống cũng đầy đủ hơn ae đang ở nhà.
    Mọi công tác trở nên gấp gáp lắm,có vẻ từng giai đoạn đả được sắp xếp theo kế hoạch đả định sẳn,nên dù chưa thật sự kiểm tra hết trong khu vực,hôm sau chúng tôi đả được lệnh nống sâu lên hướng bắc để bảo vệ sườn cho lực lượng công binh MT vào làm tiếp công tác dò gở và đánh mìn các gốc cây to và ụ mối lớn dọc theo khu vực rìa phum,rồi đưa dân công vào dọn dẹp tiếp tục.
    Một vài trận chạm địch lại xảy ra xa xa ở hướng bắc,với chỉ vài quả B bùng..bình,xen kẻ vài loạt đạn nhọn rồi im ắng trở lại,chắc đ/v nào đó hoạt động tuyến ngoài hơn nửa chạm địch,nhưng chúng không đông.
    Lúc nầy có vẻ như  toàn bộ khu vực trở nên  một công trình K5 thu nhỏ,bởi các lực lượng dập dìu qua lại như lể hội.Công binh vào,các lực lượng vủ trang huyện hành quân qua lại,áp giải số địch ngầm đi ra,dẩn dắt số khai báo đi lấy vủ khí chúng cất dấu.Có lẻ khu vực nầy từ xưa đến giờ chưa bao giờ được chứng kiến cảnh nầy.Thời gian khá lâu,cộng với có quá nhiều sự kiện xảy ra lúc đó nên ít nhiều làm bộ nhớ duc thao không thể hình dung hết nổi những gì chính xác đả xảy ra trong thời gian nầy.Lúc trưa nay trao đổi cùng đ/c Chánh(c phó c3 lúc đó),có mấy sự kiện mà đ/c Chánh có nhắc lại là ta và bạn có khui được mấy hầm vủ khí ở hướng đông bắc phum,và 1 đ/c trinh sát D trong lúc lùng sục,thăm dò hướng nam bị lọt hầm chông phải đi viện.
    Sau khi các lực lượng huyện bố trí chốt đường và lùng sục xung quanh khu vực xong,c3 chúng tôi cũng đả triển khai lên hướng bắc bảo vệ,lực lượng công binh ta mới bắt đầu vào triển khai công tác bảo đảm an toàn cho khu vực dân công vào triển khai tuyến khống chế.Tiếng dùng bộc phá để đánh các chướng ngại quanh phum như ụ mối,gốc cây to,các lùm tre rậm rạp cứ vang lên liên tục,ngồi ngoài rừng mới đầu nhiều đ/c còn bị giật mình,sau rồi nghe quen quá,không ai thấy phản ứng gì nửa cả.Đúng là công binh,trước đây chúng tôi hạn chế sự dụng tiết kiệm bao nhiêu,còn bây giờ họ xử dụng thật thoải mái,hết thùng nầy đến thùng khác được khui ra.Chỉ cần khả nghi chổ nào 1 chút,hay gặp 1 gốc cây hơi to,là ae áp mìn điểm hỏa ngay không thương tiếc.Chỉ tội nghiệp số dân công làm nhiệm vụ tải vô,mang thùng chất nổ lặc lè đi hàng chục cây số.
   Vừa dọn dẹp xong các chướng ngại vật lớn 2 bên rìa phum,sau khi dò gở cẩn thận toàn bộ khu vực thi công xong,bạn bắt đầu đưa dân công vào thi công công trình phòng thủ theo kế hoạch.
    Khó có thể hình dung được những gì mà dân công huyện Chi ka ren phải làm được lúc đó.Toàn bộ hướng bắc phum,công binh sẻ dùng bộc phá dây để hạ hàng trăm cây thông gần sát nhất,tạo ra 1 khoãng trống tính từ toàn bộ bắc phum ra 100m,dân công các xả theo chỉ tiêu được giao phát dọn 2 bên phum ,tạo ra 1 khoảng trống theo yêu cầu.Các ụ mối to và những gốc cây lớn trong đó sẻ được dùng chất nổ để đánh mềm đi,việc còn lại do dân công dùng dụng cụ dọn thành bình địa tiếp,làm sao không còn cọng cỏ,chỉ còn 1 màu đất trắng toát nổi lên.
    Trừ hướng nam chỉ bố trí vài đoạn rào mang tính ngăn chặn,còn suốt hướng bắc,3 lớp rào bằng cây thông cao 3m được dựng lên sát nhau liên tục,mổi hàng cách nhau 10m,một đầu được đẻo nhọn,một đầu được chôn xuống đất,được ghép vào nhau bởi những thân cây ngang.Mục đích làm cho địch bị hạn chế khi thâm nhập và rút lui về hướng bắc,và chủ tịch phum và toàn bộ dân trong phum chịu trách nhiệm tu bổ và sửa chửa tuyến phòng thủ nầy.Ba lớp rào bằng hơn 6 km chạy dài bởi các thân cây thông như vậy,tiêu tốn biết bao nhiêu cây thông có đường kính 40 đến 50 cm,thật là 1 tài sản khổng lồ,và biết bao nhiêu công sức đả đổ ra trong đó.Chỉ cần đứng ở đầu phum bên nầy,là có thể nhìn thấy suốt đến đầu phum bên kia,giửa 2 hàng thân cây thông cắm thẳng,quả là 1 kế hoạch táo bạo và rất tốn kém.Toàn bộ công trình nầy được hàng ngàn lượt dân công toàn huyện Chi ka ren thay nhau thực hiện hơn 2 tháng trời.
    Và mặc dù sao nầy cứ đột kích vào vẩn thường hay chạm địch,nhưng bọn chúng chỉ vào rất ít trong phum và tháo chạy ngay lập tức.Công trình nầy cũng giúp chúng tôi đối phó với địch thuận lợi hơn rất nhiều.Cả vài tháng sau giửa những lớp rào cỏ vẩn mọc lên không nổi,nên khi vào lính ta không gặp trở ngại gì.Tiếc rằng quy mô của công trình nầy chỉ hầu như chỉ những đ/v trong đội hình ở E7 lúc đó mới được chứng kiến,còn lại không biết có đ/c công binh MT nào thời đó làm công tác tại khu vực nầy đang lên mạng để xem không.Lời thách thức của pot đả được quân ta trả lời,không cần di dời dân,nhưng chúng cũng không bám được phum để xây dựng lợi thế được nửa.
   Giờ thì mọi điều chắc cũng không còn như xưa,nhưng đ/v chúng tôi cũng tự hào vì ngày đó đả hổ trợ giúp bạn tạo nên 1 công trình mang tính quy mô như vậy.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Ba, 2011, 09:13:48 pm gửi bởi ducthao » Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #374 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2011, 07:23:22 pm »

 Như vậy nơi đậy chỉ là công sự ngầm có nắp đậy bí mật và bố trí chông mìn . Có lẽ bọn Pốt nầy chưa bao giờ được nhìn thấy địa đạo Củ Chi của ta nên mới bốc phét như vây , không ngờ gặp tổ sư địa đạo nên phải vong mạng thôi . Cho chúng biết Quân Đội ta không đánh thì thôi đã đánh là đánh cho tận gốc .
Logged
claymore
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #375 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2011, 09:34:19 pm »

vậy là hình thức làm ở Phum Cà Có y chang ấp chiến lược nhưng thay rào kẽm gai bằng cây thông, chống xâm nhập và cách ly để kiểm tra.
Logged

Cư An Tư Nguy--------------Chọn Lựa là Hy Sinh
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #376 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2011, 10:51:14 pm »

Thời năm 85-86 thì hình như E 25 cb mặt trận 479 chúng tôi đã đổi phiên hiệu là E 548 thuộc mặt trận 979 rồi thì phải .Không biết đv công binh mà Đức Thảo nói đó là đv công binh nào?Đức Thảo có nhớ không?
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #377 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 08:15:46 am »

Gởi anh Da Thao.
    Rất tiếc thời đó,chỉ trừ cấp E(thí dụ như công binh gọi là c 19,vận tải gọi c 22...),còn bắt đầu từ cấp sư trở lên,ae chỉ quen gọi theo nhiệm vụ chung chung như công binh sư,công binh Mặt trận.Còn cụ thể phiên hiệu là D,E gì thực tình ae không nắm được,nên câu hỏi của anh tôi hoàn toàn mù tịt,mong anh em thông cảm.
    Thân mến anh.
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #378 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 10:09:06 am »

 Mình ngẫm nghĩ lại thấy BSChung nghi vấn là có lý ! Vì theo lời ông Anh mình kễ  lúc bị Mỹ nó đông , nó rượt sát quá nên khi chui vào địa đạo người sau cùng không đậy nắp hầm kịp và bị chúng phát hiện nắp hầm . Sau đó chúng dùng chất nổ để đánh cho cã đoạn hầm tróc nóc ra hết , Nhưng chúng không tìm được bất cứ một dấu vết gì , tất cả như là biết tàn hình vậy . Còn ông anh mình và cã tổ thì đã chui vào hầm bí mật khác , hầm nầy mới liên thông với địa đạo . Còn đoạn trên đào ngoằn nghèo chia ra nhiều nhánh , nhưng để nghi binh và đề chiến đấu tạm thời thôi . Khi địch phát hiện dù có đánh bung hết nắp hầm vẫn chỉ thấy đoạn công sự độc lập , chúng không tài nào phát hiện được cửa hầm bí mật tiếp theo để chui vào xương sống của địa đạo . Nông dân Củ Chi đã khéo léo và đã tính toán phòng bị đến mức đó . Vì vậy khi khai quật các công sự ngầm ở Ca Có , đơn vị Đức Thảo có kiểm tra lại kỹ không nếu công sự ngầm độc lập khi  bị ta đánh sập  bung nắp thì dứt khoác địch phải bỏ lại xác ,hoặc là vũ khí chúng mang theo , có thể xác và vũ khí không còn nguyên vẹn , nhưng không thể biến mất hoàn toàn được . Có dịp qua lại K , Đức Thảo cố gắng ghé lại phum Cà Có để hỏi thăm lại tình hình trước kia có khi bây giờ người dân không còn giữ bí mật nữa .
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #379 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 10:12:39 am »

Thời năm 85-86 thì hình như E 25 cb mặt trận 479 chúng tôi đã đổi phiên hiệu là E 548 thuộc mặt trận 979 rồi thì phải .Không biết đv công binh mà Đức Thảo nói đó là đv công binh nào?Đức Thảo có nhớ không?
hehe cái anh E 548 sau này vẫn đóng ở kralanh , vẫn ra vô lộ 68 mỗi ngày nên chắc cũng thuộc MT 479 bác ạ . Lão hiephoa2000 năm 87 cũng có đi kralanh thăm đồng hương ở 548 .
Đám đàn em của bác sao này rách nát te tua còn hơn bộ binh tụi em , chốt đường mà thấy xe công binh chạy qua khỏi mất công chạy ra xin thuốc  Grin Nhìn mấy khúc gổ và cây cưa cá mập trên xe tụi em thằng nào cũng ngán , làm lính bộ binh sướng hơn  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM