Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Mười, 2020, 10:41:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 268529 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #270 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 05:27:59 pm »

Bọn mình nằm phục đầu phum cã ngày và đêm có lần mình và khẩu RBD nằm giữa bụi mây chỉ đón ngay đầu phum , sáng ra bọn con gái trong phum đi ra tay cầm cái thuổng đào đất , ngồi đào chỉ cách chổ mình nằm chỉ có ba bốn mét mà còn không hay mình phục ở trong đó , tiếng xè xè mình còn nghe ! ( phum pà sách cha Siêm Riệp )

Đầu năm 80 có một bóng Hồng của bạn vào Tà Sanh hái cau ... hi bọn em tròn hết cả mắt lên vì nét đẹp tuổi U 3 mấy ...

Lão quyenkh vào đây mà xem chỗ bác Hai Ruộng phục kích cho đở thèm nè, ha ha.
Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #271 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 07:02:12 pm »

Hi vậy hôm nay nghe mấy lão nói mà em cảm thấy mình thiệt thòi hết sức , nhớ kỳ đầu chiến dịch E Gùi em đánh hướng Mondonkiri , giải phóng thị xã Cô Nhép xong vài ngày sau đón dân từ rừng về , những tưởng phen nay mình được làm công tác dân vận vì nghe Nông Pêng giải phóng rùi mừ , ngày nào ông Minh CTV cũng ra rả 10 điều cấm , hic tụi em có dám tơ hào của dân đâu từ tép xả mọc quanh nhà cũng hông đụng vào , nhưng những khu nhà cán bộ Pốt .. hi chuồng gà từng dãy một đậu xanh , khô bò , đường ê hề tụi em mới lỉnh tý thui .
Tưởng đâu như kỳ giải phóng SaiGon 75 ai dè dân vừa về thì tụi em trở về nơi cũ , bìa rừng ngôi nhà muôn thuở hic ... nhưng được cái nằm cạnh con suối .. nơi cấp nước cho cả Phum mé trên , nhất là khẩu đội em nằm ngay vệ đường mòn dẫn xuống suối .. thế là cô nào xinh cô nào bé cô nào lùn đi ngang qua ý để xuống suối tắm giặt em biết tất , mà dân vùng ấy hổng nói tiếng Khơme mà nói tiếng Lào , hi mấy cô ấy ấc lắm hễ bộ đội ta đang tắm là mấy cô lên trên nguồn chảy , hic hôm nào ra trễ mấy cô ý tắm gùi mình mò lên trên y rằng tý nữa mấy cô ý cũng bò lên phía trước .
Đâu được hai ngày chúng em bàn với nhau .. đấy là gợi ý của lão Minh k63 , bọn em bò qua bên kia suối .. hi nấp vô rình xem chị em ta thay đồ như thế nào .. hic em thề hông thấy được gì ráo họ thay khéo quá , tội cho bọn em gai cào xước cả da , được vài ngày thì lại chuẩn bị chiến dịch đánh vô sư bộ 920 của Pốt , hic biết ngọn núi Xanh này có Vàng em thề em ở lại ý rùi .. hi bi giờ về Sài gòng kiếm mấy lão CCB ngày trước đào công sự giỏi qua làm nhân công khai thác .
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Ba, 2011, 07:10:18 pm gửi bởi quyenkh » Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #272 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 08:51:12 pm »

   Lão quyenkh vào đây mà xem chỗ bác Hai Ruộng phục kích cho đở thèm nè, ha ha.

  Thì cũng giống như Lão Quyenkh vậy thôi , chỉ nghe được tiếng ....  và nhìn thấy bọn con gái K nó đứng lên sang số thôi , khi ngồi xuống xà rong nó xòe tròn ra trùm kín hết có thấy được cái gì đâu ?
Logged
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #273 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 09:12:15 pm »


_Rất ...  bác Svailo vì những hiểu biết của bác như người trong cuộc nầy.
_Và bọn pot ở Cà có  là lực lượng chủ yếu,dựa vào sự ủng hộ nhiệt tình của dân phum nầy để bảo vệ tuyến hành lang tiếp tế đó.
 ******************88
  ... " như người trong cuộc nầy "  . Vâng ! Đúng là như vậy mừ , DUCTHAO .
 Các bạn chặn tuyến 3 sâu trong nội địa , E88 F302 chúng tôi chặn tuyến 2 trung gian , còn E201 F302 chặn tuyến 1 tiền tiêu trên đường biên giới Thái thuộc tỉnh Seam reap - Otdomienchay ,cùng với sư 307 QK5 cũng chặn 3 tuyến như vậy của tỉnh Pretvihia .
 Pốt quá hiểu chúng ta : Ranh giới giữa các tỉnh , ranh giới giữa các tuyến bố phòng của các đơn vị ... thường là nơi ta lơi lỏng nhất , đấy là khu trung gian , chúng ta hay ... nhường nhau kiểm soát .
 Muốn tác chiến ở khu vực đó là phải có hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị . Nhưng hệ thống thông tin , chỉ huy thống nhất tác chiến của chúng ta còn nhiều và nhiều hạn chế trong giai đoạn ấy.
 Cho nên chúng chọn ranh giới 2 Tỉnh , xây dựng tuyến hành lang bảo đảm hậu cần chiến lược là rất biết người biết ta . Ép mạnh Seam reap thì chúng dạt về Pretvihia và ngược lại , giữa vùng rừng nguyên sinh bạt ngàn như vậy , phải vài Sư càn cùng lúc mới xuể
 Các bạn không phải đi càn rừng quyét núi bắt tay với quân khu 5 , chứ chúng tôi năm nào cũng phải 5 - 7 lần . Lôi thôi lình sình phát nản luôn : Bản đồ không thống nhất chủng loại , sai lạc tùm lum . Loanh quanh không biết nhau đâu mà tìm , bắt liên lạc bằng B41 bắn lên trời tự hủy là chuyện thường tình .
  Đánh địch trong dân , quyét địch bu bám địa bàn là thứ tác chiến mệt mỏi ,hiệu suất không cao , chiến thắng không hoành tráng và thử thách ý chí ghê gớm .
Chúng cũng 3 thứ quân 3 vùng chiến lược . Vũ trang kết hợp Chính trị + Ngoại giao . Tóc dài tóc ngắn . Kiện cáo tứ tung ... chứ không phải dễ dàng gì mà trấn áp  .
  Các bạn làm được vậy cũng đã là rất nỗ lực rồi .

 Các Sếp E88 chúng tôi còn có " bài " : Ngày truy quyét thứ nhất đến điểm chỉ định , phải đánh dấu vào 1 cây nào đó mấy nhát chém , ngày thứ 2 đến điểm quy định lại mới được điện chém mấy nhát kiểu khác , ngày thứ 3 , thứ tư ... cũng vậy . Lâu lâu lặp lại lộ trình cũ, các Sếp sẽ cử người đi kiểm tra xem có đúng không . Quân lệnh thì như sơn rồi , nhưng vẫn phải có biện pháp giám sát là vậy . Không phải là không tin nhau !
Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #274 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 10:36:08 pm »

[quote author=ducthao link=topic=20407.msg293640#msg293640 date=129992404
_Bác Le Thao 1394 cứ tiếp tục vào tranh luận cho vui, thắc mắc của bác càng làm cho to pic thêm sinh động.Chắc hơi có sự hiểu lầm nho nhỏ trong anh em.Anh H3 Hùng hơi thẳng tính một chút,nhưng rất tốt và thương ae lính lắm.Mong bác cứ tiếp tục.
   Thân mến.
[/quote]
Thực sự thì không có vấn đề hiểu lầm gì đâu bác ơi,tôi cũng trực tính lắm nên hay nói thẳng.Có lần cũng vì bức xúc quá nên choảng nhau với C trưởng qua đt , kết quả máy đt của C trưởng bị nát.Lúc sau thông tin đ/v lên thay máy khác và thử máy,hỏi lại mới biết vì tự ái nên điều quân lên chốt điểm trong đêm.Tình thế càng căng thêm khi nói với đ/c thông tin bằng mọi giá phải gặp anh C trưởng,nếu không cản được việc điều quân bất thường này ae phải trả giá bằng xương máu.Mãi đến 2 giờ sáng anh c trưởng nọ mới đồng ý không đem quân lên chốt sau khi tôi tự nhận kỷ luật (kể cả ra tòa án binh).Sáng hôm sau anh c trưởng đích thân dẫn ae lên chốt và phát hiện mìn bẩy(mìn 652B như lính mình quen gọi).Anh c trưởng này đứng bắn hủy mìn khoảng 25m liền bị lật nhào vì phía dưới còn có mìn tăng và cả thuốc nổ.Trưa hôm ấy tôi bỏ đài quan sát về đ/v theo đường dự phòng len lõi giữa bãi mìn để nhận kỷ luật,về đến đ/v tôi ngớ người ra khi anh c trưởng ôm tôi xiết mạnh mà nước mắt hoen mi trong sự mừng rỡ tôt độ và thốt lên" hên quá thảo ơi".Tôi vào BCH uống ngụm trà lào rồi về b nghe ae kể lại sự việc mới vỡ lẽ. Một kỷ niệm khó quên của lính tôi.
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #275 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 10:37:17 pm »

 Khu vực Kampong Thom mà vùng giáp ranh với Siêm Riệp, Pret vihia , Rừng lớn lắm SVAILO ơi ! Vùng Siêm Riệp thì rừng chòm xen lẽ với đồng ruộng với Phum , chỉ có núi Hồng và núi Liếp là có rừng già nguyên sinh , chứ rừng Kam pong thom thì hành quân trong rừng suốt cả hai ba tháng vẫn thấy ở trong rừng , có những khu rừng cổ thụ dây Cam Thảo to bằng bắp tay ngoằn ngoèo như con rắn đeo lên ngọn cây , anh em mình ba bốn đứa đu lên mà không đứt , lấy lưởi lê dạt một miếng ngậm vào rất thông họng . Còn đăt biệt vùng rừng Kam pong Thom là dây gùi nhiều vô kể thường mọc hai bên suối , trái gùi tròn như trái chanh khi chín màu đỏ , ăn vào chua chua ngọt ngọt , ngon lắm , nhất là khi hành quân trời nắng khô cổ họng , mùa nầy là đã chín lai rai , đến đầu mùa mưa ( khoảng một tháng nữa là chín rộ ) , Đức Thảo và SVailo có thưởng thức trái gùi nầy chưa ( K họ gọi là Phle kui ) . Hành quân truy quét đến suối , cá rất nhiều , anh em mình đánh cá , cá lăng to hơn một ký nấu canh chua với trái gùi là số một , nhà hàng bây giờ có tiền nhiều cũng tìm món canh chua nầy không ra . Trong rừng Kam pong Thom còn có trái trường nữa , vỏ thì giống trái nhản lồng , nhưng hình bầu dục , còn ruột thì giống trái chôm chôm , ăn cũng đở khát nước , nấu canh chua cũng số một . Đặc biệt là trái gùi và trái trường chỉ có ở vùng rừng giáp ranh Kampong Thom và Siêm riệp là có thôi , còn lên Siêm Riệp hay xuống cực nam của Kampong thom , vùng huyện Ba Rai cũng không thấy nó .  Còn gì nữa anh em có nhớ không ? Đó là cây bứa cã kampong thom Siêm Riệp , Kra Chê , Pret vihia gì đều có , trái chín màu vàng tươi , bỏ vỏ đi ruột ăn ngon như trái măng khục , nhưng ăn nhiều hay bị ói vì nhựa của trái nằm trong vỏ , lá bứa non nấu canh chua cũng rất tuyệt , mùa trái chín rộ là vào cuối thu , lúc mưa nhiều . Còn nhiều đặc sản rừng nữa nhắc tý để anh em mình nhớ mà thèm thôi . " Máu và Hoa " chẳng những máu còn có hoa và trái nữa . Giải lao tý để Đức Thảo lấy sức mà chiến tiếp
Logged
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424« Trả lời #276 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 10:40:39 pm »

Ở XẢ LÔ VÊNH RƯ XÂY(TT).
. . .
Không biết bọn chúng đả bắn lại như thế nào,chỉ thấy 2 vỏ đạn B94 bỏ lại trận địa,loại súng mà chúng tôi chỉ mới chứng kiến uy lực của nó,mà chưa hề nhìn thấy như thế nào,đang cố gắng săn lùng thu cho được. . .
Có thể khẩu B94 chỗ bác DucThao là khẩu B62 theo tên gọi của Bộ đội nhà mình nơi địa bàn tụi tui hoạt động: Cái vỏ đạn là cái ống nhựa composit dài độ 500mm~600mm đường kính hơn 60mm chút. Loại nầy điểm hỏa tiếng nổ đầu nòng và khói ít hơn B69 và B45, nhưng tầm bắn xa hơn B45 kém B41. Nó do Trung Quốc chế tạo lai tạp giữa B41 và M72 của Mỹ. Khẩu súng hao hao như bazoka, nạp ống đạn từ phía sau rồi kéo nút kích điện để lên cò bắn, do đạn có một phần liều phản lực tương tự B41 và M72 nên đường đạn căng và xa hơn B40, đầu đạn thuộc loại nổ lõm khoan sâu khi bắn trúng vật che đỡ, mảnh thứ cấp không nhiều hơn B40. Các đơn vị bộ binh chỗ F tui thu được của Pốt cũng kha khá, mang sử dụng cũng thích loại nầy lắm! Do mang được nhiều đạn!
Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #277 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2011, 11:02:33 pm »

Khu vực Kampong Thom mà vùng giáp ranh với Siêm Riệp, Pret vihia , Rừng lớn lắm SVAILO ơi ! Vùng Siêm Riệp thì rừng chòm xen lẽ với đồng ruộng với Phum , chỉ có núi Hồng và núi Liếp là có rừng già nguyên sinh , chứ rừng Kam pong thom thì hành quân trong rừng suốt cả hai ba tháng vẫn thấy ở trong rừng , có những khu rừng cổ thụ dây Cam Thảo to bằng bắp tay ngoằn ngoèo như con rắn đeo lên ngọn cây , anh em mình ba bốn đứa đu lên mà không đứt , lấy lưởi lê dạt một miếng ngậm vào rất thông họng . Còn đăt biệt vùng rừng Kam pong Thom là dây gùi nhiều vô kể thường mọc hai bên suối , trái gùi tròn như trái chanh khi chín màu đỏ , ăn vào chua chua ngọt ngọt , ngon lắm , nhất là khi hành quân trời nắng khô cổ họng , mùa nầy là đã chín lai rai , đến đầu mùa mưa ( khoảng một tháng nữa là chín rộ ) , Đức Thảo và SVailo có thưởng thức trái gùi nầy chưa ( K họ gọi là Phle kui ) . Hành quân truy quét đến suối , cá rất nhiều , anh em mình đánh cá , cá lăng to hơn một ký nấu canh chua với trái gùi là số một , nhà hàng bây giờ có tiền nhiều cũng tìm món canh chua nầy không ra . Trong rừng Kam pong Thom còn có trái trường nữa , vỏ thì giống trái nhản lồng , nhưng hình bầu dục , còn ruột thì giống trái chôm chôm , ăn cũng đở khát nước , nấu canh chua cũng số một . Đặc biệt là trái gùi và trái trường chỉ có ở vùng rừng giáp ranh Kampong Thom và Siêm riệp là có thôi , còn lên Siêm Riệp hay xuống cực nam của Kampong thom , vùng huyện Ba Rai cũng không thấy nó .  Còn gì nữa anh em có nhớ không ? Đó là cây bứa cã kampong thom Siêm Riệp , Kra Chê , Pret vihia gì đều có , trái chín màu vàng tươi , bỏ vỏ đi ruột ăn ngon như trái măng khục , nhưng ăn nhiều hay bị ói vì nhựa của trái nằm trong vỏ , lá bứa non nấu canh chua cũng rất tuyệt , mùa trái chín rộ là vào cuối thu , lúc mưa nhiều . Còn nhiều đặc sản rừng nữa nhắc tý để anh em mình nhớ mà thèm thôi . " Máu và Hoa " chẳng những máu còn có hoa và trái nữa . Giải lao tý để Đức Thảo lấy sức mà chiến tiếp
   _Xin bái phục trí nhớ anh Hai Ruộng,tự nhiên anh nhắc lại làm thấy thèm.Nhớ có 1 lần công tác lên hướng bắc,đi cả gần 2 ngày luồn rừng bổng đột nhiên lọt vào 1 vùng trảng toàn gùi là gùi.Dây nào trái cũng nhiều,treo lủng lẳng.Đả vậy còn 1 bầy mển đang đứng để ăn.Dừng lại 2 ngày vừa ăn gùi vừa ăn mển mệt nghỉ.Lần sao cắt vào lại lạc hướng,xà quần cả ngày không thấy gùi đâu,chỉ thấy mệt.Đúng là ăn của rừng nhiều khi phải rưng rưng nước mắt.
   _Anh Trung Trực diển tả đúng là loại súng hỏa lực đó rồi.Đường đạn nó chính xác lắm,tầm 3,400m ban đêm mà nó bắn lọt cửa sổ lính ta chỉ đốt đèn dầu,không biết đ/v anh có lấy được và sử dụng loại kính ngắm quang học của nó không.
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Ba, 2011, 05:34:58 pm gửi bởi ducthao » Logged
concopxamcuamiendong
Thành viên
*
Bài viết: 134


cọp lìa rừng, cọp về thành phố


« Trả lời #278 vào lúc: 13 Tháng Ba, 2011, 12:11:22 am »

         chào các bác.đơn vị em ngày xưa cũng tịch thu của pốt một khẩu B62 và B69 khi chạm chán với pốt ở tây bà rài sau khi từ bangtatum vè Liền bị pốt đánh phủ đầu thăm dò Lực Lượn mạnh hay yếu để tiếp tục quấy nhiễu nhưng kg quá ba bận thì im Luôn
Logged
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #279 vào lúc: 13 Tháng Ba, 2011, 08:35:33 am »

Bác Hai ruộng liệt kê mấy món đặc sản của lính rừng làm chi để vài hôm nữa xuất hiện trong thực đơn nhà hàng.Lúc này các nhà hàng lại vơ vét của các cựu  nhẵn túi vì "nhớ rừng". đấy
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM