Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Năm, 2020, 12:15:32 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 263003 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #100 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 12:48:24 am »

 Chuyện chính sách dân vận thì ngay đơn vị tôi có lẽ có cá nhân vi phạm chính sách này sớm nhất trong đội hình F7 và cũng có lẽ là đầu tiên trong đội hình QD4 mất . Sáng sớm 4.1.1979 A trưởng cối 60ly người lính đi qua 2 cuộc chiến tranh , gan lỳ có tiếng , dày dạn kinh nghiệm chiến đấu và cũng hiền một cục của C2 chúng tôi chỉ bẻ có mỗi cây mía chưa kịp ăn trên trận địa thì bị cán bộ E bắt trúng quả tang , không cãi vào đâu được đành chịu kỷ luật . Đứng dưới mưa đạn của địch đang bắn vào phum và pháo cối nổ bung bét chung quanh nghe đọc quyết định kỷ luật , giáng cấp , giáng chức xuống binh nhất , chiến sỹ , khai trừ khỏi Đảng ngay trên chiến hào chỉ vì mỗi một lý do nghe rất dở hơi đó là bẻ cây mía và chưa kịp ăn sau 1 đêm luồn sâu vất vả .
 Nhưng đó là thời gian đầu thôi , còn sau này thì ... vô tư .
 Trên dọc đường hành quân càn quét , nắng như đổ lửa trên đầu , nước uống dự trữ đã cạn từ lâu , cổ họng khô dát lính ta gặp ruộng dưa hấu , mấy cây xoài chua , vườn mía vườn cam , chanh hay kể cả cây dừa lưa thưa mấy chùm quả còi cọc trên cái thân cây gày nhẳng cao tít cong queo kia mà bảo lính nhắm mắt làm ngơ bước chân đi thì có lẽ lính chúng ta thành Phật hết .
 Chúng tôi vẫn ăn vẫn lấy và vô tư như của nhà mình trồng được , kỷ luật vì chuyện này hả ? Xin mời ai đó cứ lột sao hạ cấp thoải mái bởi chúng tôi lúc đó cũng chỉ là thằng lính hạng bét trong QD , còn gì thấp hơn nữa để mà hạ xuống . Lính chúng tôi lúc đó phải ăn phải lấy để cho có sức khỏe tiếp tục chiến đấu và bảo đảm rằng lúc đó thì chỉ có Trời cản nổi bởi từ SQ chỉ huy đến lính đều thế cả .
 Với cái lý luận rất thực tế : Chúng tôi lúc đó lấy hoa quả cây trái ăn của Công xã Pôn Pốt .
 Lính ốm yếu da dẻ xanh dớt như tàu lá do thiếu chất đói lòng như lính E14 CAVT và anh em lính E9 F339 nếu thấy con bò nhởn nha gặm cỏ trên cánh đồng hay con lợn ủn ỉn chạy ngang qua hàng quân hoặc con gà đang cục cục bới thóc mà không bắt thịt hay bắn cho nó một phát vào trán để anh em kiếm tý chất tươi cải thiện thì đó là chuyện quá lạ chứ không phải là lạ nữa . Phải ăn dù biết chắc rằng đó là vi phạm chính sách dân vận , nhưng người lính không phải ăn cho cá nhân mình mà họ ăn cho QD , ăn để có thêm sức lực phục vụ QD phục vụ nhân dân , ăn để có sức khỏe vượt lên bệnh tật của mình . Chúng tôi cũng từng hạ không biết bao nhiêu con bò , con lợn hay con gà của Công xã lúc đó .
 Sau này cũng có những vụ bắn chó , bắn gà của dân nhưng rất hãn hữu mà chuyển sang mua bán đổi chác với dân , cũng có chuyện phá rào vào vườn bê mấy quả dưa heo về ăn với nhau , cũng có nổ mấy phát súng chỉ thiên dọa dẫm và kể cả nổ súng rồi vào phum " xin đểu " của dân . Một phần do lính quá thiếu thốn thèm khát và cũng một phần do tinh nghịch không hiểu hết được hậu quả của sự việc .
 Nhưng phá phách có tính triệt đường sinh nhai của người dân K thì không ai làm điều đó cả , phần lớn lính ta là con em nông dân , ít nhiều họ hiểu nỗi nhọc nhằn cơ cực của người nông dân trên thành quả hoa màu họ trồng trọt chăn nuôi được , không ai nỡ làm cái điều trái với đạo lý đó nhất là khi tận mắt chứng kiến sự tàn phá của chế độ Pôn Pốt và chiến tranh trên đất nước Campuchia .
 Từ SQ chỉ huy đến lính ở cái đơn vị kia cư xử và hành động như vậy rất đáng trách , làm xấu đi hình ảnh người lính QTN VN trong con mắt người dân K khiến họ mất đi niềm tin ở chúng ta chỉ vì chuyện mấy quả dưa và hành động phá phách trả thù nhỏ nhen theo kiểu không ăn được thì đạp đổ đó thật đáng lên án .
 Những sự việc lằng nhằng thường thì cấp trên hoặc anh em nhắc nhở chứ lính đơn vị tôi không ai bị kỷ luật nặng về chuyện này , sau này lính học biết dăm ba câu tiếng K từ dân rồi nhiều đồng cảm và tôn trọng nhau nên chuyện vớ vẩn kia cũng không còn xảy ra nữa .
 Còn chuyện lính vô kỷ luật tới mức phải dựa cột cho quân ta " quất " thì phải là cái tội không thể tha được thì quân pháp họ mới phải ra tay như thế chứ , quân ta mà phải " bắn " quân ta vì cái lý do con chó con gà thì chẳng có đâu .
 
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #101 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 01:37:21 am »

  ...Trong quá trình nầy 1 số đ/c có xin dưa chuột của dân trồng để ăn,nhưng cứ đứng bẻ 1 chổ.Thấy vậy dân liền yêu cầu họ nên bẻ mổi nơi 1 ít,cho còn lại được đều.Vậy là 1 số ae đứng dậy chưởi thề,nhổ nhốm gốc cả hàng dưa lên....
   Một vài trái dưa không là bao nhiêu . Nhưng hành động côn đồ  của các chiến sỹ nầy không thể nào không phê phán giáo dục được . Họ đã vi phạm vào 3 điều cấm trong điều 9 trong 10 lời thề của QĐNDVN ( không lấy của dân - không dọa nạt dân - không quấy nhiễu dân ) .
  Hành động côn đồ nầy không xem dân ra gì , một vi phạm không phải nhỏ , không thể nào cho là chuyện lặt vặt được . Anh hy sinh vì nước là chuyện khác , Nhân dân ghi công anh . Nhưng không phải vì thế mà anh muốn làm trời làm đất gì thì làm . Quân đội Cách Mạng vì dân mà chiến đấu từ nhân dân mà ra , không chấp nhận chuyện đó được . Hành động của một số những người nầy làm ảnh hưởng rất lớn đến thanh danh của QĐNDVN , thậm chí phải trả bằng máu của những đồng chí đồng đội khác , nếu không khắc phục và sửa chửa kịp thời , xử phạt nghiêm minh thì sẽ dể lây lan , thậm chí cho đến bây giờ dù đã hơn 30 năm , nhưng nếu ta dung túng , xí xóa và thiếu phê phán cho hành động côn đồ nầy dù trên mạng . Thì thử hỏi cái Trang WEB QSVN nầy có còn tính giáo dục và làm gương sáng cho thế hệ tương lai hay không ? Như tiêu chí đề ra của QSVN .
  Càng sai lầm khi cho rằng đơn vị nào thời nào cũng có chiến sỹ ngang nhiên quậy phá , nếu nói thế thì quá xúc phạm đến QDND . Người nầy nên mở con mắt to ra mà đọc lại lịch sử Q Đ N D và những bài của anh em mình viết trên mạng , những bài viết không phải của những nhà văn , mà là của những người lính thật , việc thật . Các thế hệ tương lai phải cố gắng noi gương những người đi trước mà giữ gìn lấy phẩm giá của người chiến sỹ Cách Mạng , vô số những tấm gương của bao lớp người trong Quân Đội quên thân mình , vì dân mà chiến đấu vì dân mà hy sinh . Nói và làm như một . Cao cã hơn nữa còn có những đ/c như chính ủy Lê Thương , tự quên mạng sống của mình để tay không vào cứ giặc thuyết phục một Trung Đoàn Pốt hạ súng đầu hàng vì thương cho sinh mạng của tù binh và của cã anh em ta . Chỉ có một số ít người bao che cho hành động sai trái côn đồ của một số chiến sỹ nầy bằng lời lẻ " ...nói thì dể , mà làm thì khó ..." Có lẽ vì chính bản thân những người nầy cũng quen đối xử với dân như vậy thôi !
  Cũng không nên lấy việc vô tình  sai lầm trong công tác dân vận của đơn vị Đức Thảo , để mà bịt miệng  không cho Đức Thảo phê phán hành động côn đồ của một số chiến sỹ sai phạm nầy . Đơn vị của Đức Thảo đang quen làm nhiệm vụ đánh địch ở vùng biên giới không có dân , chỉ có ta và địch , sau khi đánh trận những gì còn sót lại ở trận địa thì chỉ có của ta hay của địch mà thôi . Khi vào trong dân trận đầu tiên vô tình phạm phải khi thu chiến lợi phẩm vì tưởng lầm tất cả là của địch , nhưng không có hành động xem thường , hống hách và dọa nạt dân . Hành động vô tình sai lầm của đơn vị Đức Thảo đã khắc phục và sửa chửa ngay sau đó và chính Đức Thảo cũng tự nhận thấy mình sai lầm trong việc quản lý anh em , chứ không bao che , chạy tội cho mình , mà thành thật nhận lấy khuyết điểm trước dân và sửa chửa .
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #102 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 04:09:57 am »

hehe bác HR có dám chắc E747 của bác 100 % không có ai vi phạm chính sách dân vận không ? Không nói vấn đề gì to tát chỉ nói về chuyện xin sỏ gà , chó , nước dừa khi vào phum thôi ? Nếu đơn vị bác hoàn toàn không lấy bất kỳ thứ gì của dân ( chỉ cần đề cặp tới thực phẩm thôi không cần nói đến những cái to tát hơn )thì em bái phục nhưng chắc bác biết rau dền cơm mọc hoang ở những bải cỏ trong phum mà lính mình hay hái về ăn chứ ? Rau đó dân K để dành cho heo ăn đó và khi thấy lính mình mót từng cọng rau họ chửi anh em là thứ dành ăn với heo . Như vậy cũng là vi phạm chính sách dân vận phải không bác ?
Theo lý luận của bác thì em hiểu rằng chúng ta chỉ ăn muối , mắm kem tháng này qua tháng kia thôi chứ không được ăn gà chó vì dù xin nhưng dân cũng rất phiền hà , tác chiến khát nước thì tự đái ra mà uống cấm vào phum xin nước vì mùa khô nước hếm lắm sẽ gây phiền hà cho dân . Xin hỏi anh em CCB trong này có bác nào suốt thời gian quân ngũ của mình chưa hề ăn hoặc uống bất cứ thứ gì của dân không ( không tính mua nghe vì ở rừng lấy đâu ra tiền )
Trở lại chuyện D51 cứ cho rằng anh em vi phạm chính sách dân vận đi ( bác ducthao không biết tiếng K chỉ nghe anh em nói lại nên chưa chắc đã nắm rỏ nguyên nhân ) nhưng vì anh em hành quân đói khát xin dưa ăn mà bị dân cự dẫn đến hành động như vậy có đáng để các bác nổ súng thị uy với nhau không , có đáng bị rủa này nọ không , có đáng bị gọi là côn đồ không ? Giáo dục cái gì ? các bác đang sỉ nhục người ta thì có .
Chuyện bé các bác nâng quan điểm chửi bới nguyền rủa anh em mà biết đâu trong số đó có người không được may mắn trở về như chúng ta còn chuyện lấy đồ của dân đến nỗi bị dân thưa phải lộn ba lô ra cho dân kiểm tra thì nói là vô tình này nọ thiệt nực cười .
Chúng ta có trách nhiệm giáo dục cho thế hệ sau nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta phải nói dóc , tô hồng sự việc , bằng cách hô hào lên án những chuyện trong quá khứ .
Buồn cười nhất là cái lý luận lính sau chết nhiều hơn lính trước vì vi phạm chính sách dân vận nên dân ghét  Grin
Tại sao các bác làm chính sách dân vận tốt quá , dân quí quá mà địch còn nhiều quá để các lớp hậu sinh mà các bác gọi là mất dạy , côn đồ phải qua thay ? Tại sao năm 89 dân K khóc như mưa khi lính VN rút quân , đúng ra họ phải mừng vì lớp lính 85 - 89 côn đồ mất dạy về nước rồi ?
Các bác có biết cách thức các lớp lính đàn em qua K như thế nào không ? bị mang tiếng gì không ? dân đối xử như thế nào không ? Còn nhiều chuyện các bác chưa biết lắm nên đừng có vội kết tội người này lên án người kia , hãy hành quân hàng trăm km trong đói , khát đi , hãy ăn cơm hàng tháng trời với muối cục , chan canh bằng chính nước cơm chắt ra cho dễ nuốt đi , hãy thử hành quân bằng chân không đầu trần đi , hãy cảm nhận tre gai , mây rừng cào nát thân thể vì quần áo rách bươm che thân không đủ đi , hãy đứng bên đường nhìn tô hủ tiếu chảy nước miếng vì thèm rồi vội vã hành quân tác chiến tiếp đi rồi hãy cao giọng rao giảng đạo đức .
P/s : Mấy bác sư 5 cũng hay làm dân phiền lòng lắm vô đây nghe 747 chửi chung luôn đi không thôi em điểm danh à  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
minhtrang91
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 692


"


« Trả lời #103 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 07:01:28 am »

Theo lý luận của bác thì em hiểu rằng chúng ta chỉ ăn muối , mắm kem tháng này qua tháng kia thôi chứ không được ăn gà chó vì dù xin nhưng dân cũng rất phiền hà , tác chiến khát nước thì tự đái ra mà uống cấm vào phum xin nước vì mùa khô nước hếm lắm sẽ gây phiền hà cho dân . Xin hỏi anh em CCB trong này có bác nào suốt thời gian quân ngũ của mình chưa hề ăn hoặc uống bất cứ thứ gì của dân không ( không tính mua nghe vì ở rừng lấy đâu ra tiền )
Trở lại chuyện D51 cứ cho rằng anh em vi phạm chính sách dân vận đi ( bác ducthao không biết tiếng K chỉ nghe anh em nói lại nên chưa chắc đã nắm rỏ nguyên nhân ) nhưng vì anh em hành quân đói khát xin dưa ăn mà bị dân cự dẫn đến hành động như vậy có đáng để các bác nổ súng thị uy với nhau không , có đáng bị rủa này nọ không , có đáng bị gọi là côn đồ không ? Giáo dục cái gì ? các bác đang sỉ nhục người ta thì có .
Chuyện bé các bác nâng quan điểm chửi bới nguyền rủa anh em mà biết đâu trong số đó có người không được may mắn trở về như chúng ta còn chuyện lấy đồ của dân đến nỗi bị dân thưa phải lộn ba lô ra cho dân kiểm tra thì nói là vô tình này nọ thiệt nực cười .
Chúng ta có trách nhiệm giáo dục cho thế hệ sau nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta phải nói dóc , tô hồng sự việc , bằng cách hô hào lên án những chuyện trong quá khứ .
Buồn cười nhất là cái lý luận lính sau chết nhiều hơn lính trước vì vi phạm chính sách dân vận nên dân ghét  Grin
Đừng bức xúc quá Haanh ạ ! Đơn vị " vi phạm chính sách dân vận " trong bài trên là D 51 rồi!!! Hơn ai hết ,lính địa bàn  phải làm chính sách dân vận cho tốt để đỡ tốn những cái chân , hoặc nguyên thân người . Ở một hành động , lời nói vô ý thức của một vài anh lính trẻ ,thưa các bác , chúng ta không nên nâng quan điểm như vậy .Chuyện "vi phạm chính sách dân vận " ngay trong mỗi con người hay lớn hơn trong một C ,một D qua hàng chục năm chiến đấu trên đất bạn nói chung và suốt thời gian đánh nhau với Pốt của mỗi  CCB đều có .Chúng ta hãy soi rọi lại và bình tĩnh ,sẽ thấy ,ngay cả cán bộ cỡ D,cỡ E cũng có !( một số bài đã nêu trong QSVN )
Logged

[IMG]
...Ta đi qua những năm tháng không ngờ ...
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #104 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 09:16:51 am »

Bài duc thao kể lên đây chỉ là 1 câu chuyện,trong đó có những ý phân tích đúng sai thôi,cũng như những tự ái bốc đồng của người lính.Duc thao cũng từng là người lính,cũng có lúc giận dử bốc đồng,có những hành động vô tổ chức kỷ luật đến dử dội khi bị xúc phạm .Sau thời điểm những chuyện duc thao kể chuyện nầy,duc thao lại có những chuyện vi phạm tiếp tục nhưng chưa kể đến,rồi chính các đ/v trong tiểu đoàn duc thao lại xảy ra rất nhiều chuyện vi phạm sau nầy...
Nhưng quân đội ta có tính kỷ luật.Vì một lý do nào đó,khi một cá nhân hay một đ/v bị vi phạm điều bị tập thể phê bình và cấp trên khiển trách,nhằm mục đích cho thấy rỏ cái sai mà sửa chửa,ghép mình vào mục tiêu chung của tổ chức.Điều quan trọng như nhiều ae cũng góp ý là nhận ra,sửa chửa để tiến bộ hơn thôi.
Câu chuyện duc thao kể trên đây chắc có lẻ có đ/c đọc chưa được kỷ,nên cứ nghỉ duc thao viết lên để phê phán hàng chục nghìn người hay cả tiểu đoàn nên có những phản ứng hơi nóng vội,khiến ae lại phải tranh cải,gây bất hòa,thật đáng tiếc.Dù đây là điều duc thao cố gắng hạn chế xảy ra.
Đọc kỷ lại ae sẻ thấy hành động nầy chỉ xảy ra bởi một nhóm chiến sỉ,trong đội hình cở cấp c(khoảng 40 đ/c),thuộc D51 hay 52 gì đó của đoàn 7705.Ở đây dù là mẩu chuyện kể,cũng phải có tên đ/v chứ.Đ/c nào nghỉ như vậy,vội quy chụp cho người kể thì cũng hơi buồn.
Còn sự việc lần đầu đánh vào phum Bà lăng,ae nghỉ lầm thì duc thao gọi là nghỉ lầm.Phần phân tích tâm lý có đ/c nêu lên giúp rồi.Còn phần thực tế chắc duc thao không đi sâu,nên bạn Ha anh cũng chưa thực sự hiểu lắm.Vậy chúng ta chỉ cảm nhận quan điểm của những người lính trận với nhau đi.Diển biến địch tình ,tâm lý như vậy,khi tiến vào phum xong,trước mắt người lính xuất hiện rất nhiều quân trang của địch treo giắt lủ khủ,nào tăng vỏng,ba lô,quần áo ga ba đin,màn tuyn,bình tông,dao lê,nồi song...và cả súng dựng nửa,tất cả là đồ sản xuất tại Chi na,vậy ae sẻ lấy lầm hay không lầm.Duc thao không hề kể lính ta vào nhà xục bồ lúa,nơi dân cất đồ cổ gì đó ...cơ mà.Và thực tế không có chuyện cướp bóc những nơi nầy xảy ra.Còn khi huyện yêu cầu,lính ta sẳn sàng lấy trả lại,nhưng thử hỏi dân có ai dám tự nhận sở hửu những món đồ nầy...Xin đừng gì 1 chút lầm lẩn nào đó,mà nâng quan điểm 1 sự việc nhỏ quá to.Còn chuyện chiến trường mà,sự thật lúc nào cũng gây đau sót,không thể khác được.
Nhưng quan điểm duc thao rất rỏ ràng,câu chuyện kể của mình nếu có xúc phạm đến 1 người cũng là xúc phạm.Xin những ai vào đọc cảm thấy bị xúc phạm cũng bỏ qua cho.Quá khứ của bao nhiêu năm rồi,lý ra đả nằm yên trong tìm thức mải mải.Nhưng nay gì muốn tái hiện lại 1 phần nhìn thấy của mình,để mọi người hiểu được 1 số diển biến của cuộc chiến đả đi qua,có cả hoa,máu và rất nhiều nước mắt...
Đúng là làm người lính thường có nhiều bức xúc,mong ae tham gia bài nên tránh dùng từ nặng quá để phê phán cũng không hay.Rất trân trọng những ý kiến của ae đóng góp và mong ae mình còn tham gia xây dựng với nhau nhiều.
Thành thật cảm ơn.
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Hai, 2011, 09:28:03 am gửi bởi ducthao » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #105 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 09:55:46 am »

P/s : Mấy bác sư 5 cũng hay làm dân phiền lòng lắm vô đây nghe 747 chửi chung luôn đi không thôi em điểm danh à  Grin

Tôi cũng có quá lời khi chửi chung cái đám lính hậu sinh mất dạy - ăn không được phá cho hôi - vì bức xúc với hành động nhổ dưa của đám lính trên rồi lại còn chửi mắng cả cán bộ đại đội như ducthao khi anh đứng ra ngăn cản hành động trên. Và tôi có kết luận là lính hư tại cán bộ, do cán bộ mãi ăn nhậu thả lính đi rông nên có chuyện. Nào ngờ yenthanh lại gài vô cái chữ "hehe" là thương hiệu của haanh nên có chuyện - đó là chuyện ngoài ý muốn - tôi không cố tình xúc phạm, haanh đừng có bức xúc nữa nhe Grin

Trong 1 đơn vị cấp c khoảng ba bốn chục quân lẫn vài anh có tay trộm cắp hay chôm đồ trong dân là việc không hiếm. Tuy nhiên ngang nhiên bẻ dưa của dân ăn tại chổ giữa ban ngày, rồi nhổ cả dưa người ta lên, rồi thách thức cả cán bộ đơn vị đứng chân trên địa bàn có trách nhiệm bảo vệ dân và xây dựng chính quyền thì đó là hành động đáng lên án.

Tôi không sao hiểu được: Trong cái đám lính ba bốn chục quân trên sao không ai đứng ra can ngăn việc làm sai trái trên - chẳng lẽ cá mè 1 lứa cả sao? Hay đó là sự xuống cấp của đạo đức?

Anh em mình còn gặp nhau nâng ly dài dài, cố gắng giữ hòa khí, đừng vì chuyện này mà giận đến không thèm nhìn mặt nhau. Mình chửi là chửi cái việc làm vô đạo đức trên chứ không vơ đũa cả nắm là ảnh hưởng đến những anh em khác. Thân
Logged
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424« Trả lời #106 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 10:01:03 am »

KỂ TIẾP CHUYỆN Ở PHUM TH'NO KEN.
 . . . Vào lúc tầm khoảng 10 giờ trưa một ngày chúng tôi về đứng chân cũng chưa lâu lắm.Lúc đó duc thao đang ngồi tại bch c thì bổng nghe tiếng la hét,khóc lóc ồn ào ngay hướng đông nam,đường vào phum Th'no lục,gần sát bch đại đội.Đ/c liên lạc liền chạy ra đó xem việc gì,rồi chút sau quay về báo cáo có 1 đ/v nào đó xuất hiện trong đội hình,không biết làm gì,chỉ thấy có mấy người dân đang đứng khóc lóc,năn nỉ gì đó.
Thật là lạ sao bch c duc thao không nghe tiểu đoàn thông báo gì về đ/v nầy.Cũng may là vào ban ngày,nếu ban đêm mà họ đi lại luồn tuôn như vậy,rất dể nổ súng lầm với nhau.Duc thao nghe vậy liền đứng lên cùng đ/c liên lạc theo đường ra hướng b2 xem chuyện gì đang xảy ra mà ồn ào dử vậy.
Chừng vài chục mét vận động đả thấy trước mắt xảy ra 1 cảnh khá kỳ lạ.Nhiều người dân đang đứng năn nỉ,chấp tay xá lấy xá để 1 tốp lính của đ/v nào đó trông rất lạ.Xung quanh có nhiều đ/c lính đ/v duc thao đang đứng cải nhau.Duc thao liền hỏi sự tình và được ae báo cho biết,không biết đây là đ/v nào,đi hoạt động ở đâu về,chỉ biết họ đi từ hướng Th' no lục ra,tới đội hình ta thì dừng nghỉ.Trong quá trình nầy 1 số đ/c có xin dưa chuột của dân trồng để ăn,nhưng cứ đứng bẻ 1 chổ.Thấy vậy dân liền yêu cầu họ nên bẻ mổi nơi 1 ít,cho còn lại được đều.Vậy là 1 số ae đứng dậy chưởi thề,nhổ nhốm gốc cả hàng dưa lên.
Đúng là thật bức xúc,đây không phải là một hành động hay ho gì,thậm chí là quá tiểu nhân.Và mặt dù họ là những người Việt đang đứng ngay trước mặt,duc thao cũng cảm thấy khó chịu vô cùng vì thủ đoạn nầy.Dù cho thế nào họ cũng là người của mình.Vả lại mấy chục quân của họ lúc đó cũng chỉ có vài tên hành động,số khác chỉ đáng chê trách vì không ngăn cản đồng đội của mình. . . .
Tại địa bàn đơn vị tui phụ trách, có lần xảy ra sự việc "hạt sạn" như sau:
Hôm đó tui đi chốt đường 58 cùng một anh lính nhập ngũ trước tui 1 năm, nhưng anh nầy không được lanh lợi nên tui đóng vai trò phụ trách chung, tui mang khẩu AK quen thuộc còn anh kia mang khẩu M79. Vị trí chốt cách đầu phum Rô (trong bản đồ ghi là phum Pông-rô) chừng 100m hướng về phum Tà-hen. Do phum Rô có nhiều gia đình có thân nhân theo Pốt và lực lượng du kích không dám giữ súng, nên Pốt nhiều lần lẻn về ban ngày để lấy tiếp tế, thậm chí gài mìn ven trục đường. Do đó tầm 11h00' tụi tui vào phum Rô tuần tra một vòng rồi quay lại nhà một bà già đầu phum gần vị trí chốt để ăn cơm, ăn xong thì tui nằm nghĩ trước (bao se đạn và lựu đạn vẫn mang trong người) dự định nằm ngã lưng tí rồi dậy cho anh kia nghĩ lưng. Tui vừa nằm chừng 5 phút vẫn còn nói chuyện qua lại với vợ chồng con rể bà chủ thì nghe tiếng kêu la của mấy phụ nữ Cam-pu-chia mấy nhà cách vào phum chừng 100m! Tui ngồi bật dậy thì bà chủ nhà nói nhanh: "Có mấy người bộ đội Việt Nam mua gà không trả tiền chạy kìa!" nhìn theo hướng bà già chỉ tui thấy ba người mặc quân phục xanh mang súng AK xách mỗi người mốt chùm gà chừng bốn măm con, chạy nhanh ra hướng ruộng "da beo" (ruộng lẫn mấy gò cao rừng chồi) tui giật khẩu M79 của anh kia nhét đạn vào, anh kia giằng lại gắt: "Mầy muốn bắn chết mấy thằng kia thiệt hả!" (tui đã sử dụng M79 bắn mấy lần rồi) Tui vớ khẩu AK lên mở khóa nhằm khỏi đầu mấy ông "chôm gà" chừng 0,5m mà bắn vài loạt điểm xạ vào thân cây (đạn sau khi xuyên qua thân cây tiếng réo mới uy hiếp!) Miệng thì la lớn: " ĐM mấy thằng chó chết, tui bây quăng gà lại không tao bắn gãy chân bây giờ!" Lúc đó do hướng chạy mấy ông kia xéo theo bìa phum nên lúc tui nổ súng cách tui chừng hơn 150m thôi. Ông chạy sau cùng vất chùm gà lại tăng tốc chạy theo hai ông chạy trước đã khuất vào lùm cây . . . Lúc đi một vòng trước đó thì tụi tui không thấy mấy người nầy do họ cắt vào phum sau lưng tụi tui. Mấy người dân cho biết họ nói là mua gà, mấy đứa trẻ con giúp mẹ bắt gà trói lại . . . nhưng sau đó mấy ông lại xách mà chạy! Nhìn mấy phụ nữ khóc lóc mà trong lòng tui buồn hết sức, tuy công tác dân vận do C3 đảm nhiệm. Còn C21 chúng tui chỉ tăng cường công tác nhưng chưa bao giờ phải để dân họ phiền lòng, dù là phum yếu nhưng mỗi lần lính C21 tới thì họ rất vui vẻ chào hỏi mời vào nhà chơi như người thân quen lâu ngày gặp lại vậy. Tui bước tới chỗ mấy bà mất gà cố gắng xin lỗi họ, hứa về báo lại "lục thum" phạt mấy ông kia . . . đơn vị họ tui cũng biết đó là một C bộ binh của D7 E31 mới được đưa về tăng cường hướng D cao xạ cách đó tầm 7km. Tui rời phum mà trong lòng nặng trĩu, chiều về tui báo cho BCH Đại đội, mấy anh quay máy báo đến C bộ binh kia nhưng cách xử lý bên C bộ binh kia ra sao tui không rõ . . .
Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #107 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 10:15:43 am »

  Mình nghĩ Đức Thảo cứ tiếp tục công việc của mình . Làm tốt chính sách dân vận phải xuất phát từ cái tâm của người lính  , kết hợp với chủ trương của Đảng và sự giáo dục của Quân Đội . Còn một số ít có bản chất côn đồ , mình không cần tranh luận với họ làm gì . Thế hệ trẻ sau nầy dù chưa từng cầm súng nhưng anh em mình tin chắc rằng : thế hệ đàn em đủ sáng suốt để phân biệt được đâu là xấu xa của một số ít người làm rầu nồi canh , đâu là tấm gương tốt đẹp hy sinh của bao nhiêu đồng đội chúng ta ở khắp mặt trận , ở khắp đơn vị , để đem lại cuộc sống ấm no cho dân chúng dù phải khó khăn thiếu thốn đến mức độ nào đi nữa như vào hoàn cảnh năm 1978-1979 , gần như hết Miền Nam bị lũ lụt mất mùa , dân ta làm ra lúa còn phải ăn độn huống chi bộ đội , nước bạn thì lúa thóc bị Pốt đốt sạch lương thực chỉ còn con số 0  , anh em mình đi đánh giặc mà phải vắt bo bo thay cơm , gạo thì ẩm và đầy thóc sạn . Vậy mà anh em bộ đội ta còn khắc phục được , lại còn nhường lương thực , bo bo chia sẽ , cứu đói cho dân bạn . Nói chi sau nầy , lương thực , hậu cần đầy đủ , mà miệng còn kêu la , lấy cớ đó để rồi quấy nhiểu dân , là hành động thiếu suy nghĩ của một số rất ít người làm ảnh hưởng đến thanh danh của bộ đội ta .
Logged
yenthanh
Thành viên
*
Bài viết: 207


Bị giang hồ trục xuất vĩnh viễn!


WWW
« Trả lời #108 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 10:20:28 am »

Tụi nó chỉ cười he he!

P/s : Mấy bác sư 5 cũng hay làm dân phiền lòng lắm vô đây nghe 747 chửi chung luôn đi không thôi em điểm danh à  Grin

Tôi cũng có quá lời khi chửi chung cái đám lính hậu sinh mất dạy - ăn không được phá cho hôi - vì bức xúc với hành động nhổ dưa của đám lính trên rồi lại còn chửi mắng cả cán bộ đại đội như ducthao khi anh đứng ra ngăn cản hành động trên. Và tôi có kết luận là lính hư tại cán bộ, do cán bộ mãi ăn nhậu thả lính đi rông nên có chuyện. Nào ngờ yenthanh lại gài vô cái chữ "hehe" là thương hiệu của haanh nên có chuyện - đó là chuyện ngoài ý muốn - tôi không cố tình xúc phạm, haanh đừng có bức xúc nữa nhe Grin

 Bác H3 Hùng coi kỹ lại ai là người dùng từ " he he "  lại giúp em nhé.  Rồi hãy nhận xét là em gài hay không.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #109 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2011, 10:32:15 am »

Thật tiếc cho công sức anh Thảo và cả đơn vị bị phá nát vì đơn vị này! Chẳng ra thể thống gì cả, chỉ có một số du côn trong đơn vị  này mà danh dự QDND VN bị ảnh hưởng. Sao anh ko cho anh em trói cổ mấy thằng du côn, mất dạy đó đập cho một trận nhớ đời?
Em cũng có nghe mấy thằng bạn qua K về kể chuyện bậy bạ như ăn trộm của dân, trấn lột lung tung cả. Em hỏi sao tụi mày làm vậy? (tụi nó hầu hết là đi năm 85 về sau) Tụi nó chỉ cười he he!
Vậy mà vẫn còn he he được Shocked

Đây nè. Đầu tiên là ông Quân khí viên kể chuyện có nhắc đến lính 85, rồi yenthanh trích dẫn 2 cái chữ he he nữa. Lính 85 là cùng đợt với haanh, chữ hehe là thương hiệu của haanh nên làm haanh bức xúc là vì vậy. Để dàn hòa chúng ta cần đính chính rõ là không cố tình xúc phạm đến anh em theo kiểu vơ đũa cả nắm - vì anh em mình ai cũng lớn tuổi rồi - lại còn sĩ diện nữa. Còn việc lính làm bậy thì theo tâm lý chung mình thấy nóng ruột nên phải chửi thôi.

Tham gia diễn đàn đọc chuyện xong rồi bỏ đi làm mất hứng người viết, thấy việc làm sai trái mà không lên án thì lòng lại bức xúc. Hì đó là chuyện đờiGrin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM