Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Chín, 2020, 10:04:45 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cầu con rồng,Chi ka ren,Siêm riệp,những năm từ 1985 đến 1989  (Đọc 267188 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #10 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 12:05:18 pm »

hehe D bác ducthao 500 quân , trang bị quá dữ trong khi các D địa bàn của 7705 không quá 120 quân trang bị thiếu thốn lại phải chịu trách nhiệm địa bàn cả huyện thì chuyện yếu kém hơn là đương nhiên nên bác ducthao cứ mạnh dạn kể không cần ngại ngần gì  Grin
Bọn em mỗi lần thấy địch chạy về hướng núi Hồng hoặc Biển Hồ thường cười nói : kệ cho bọn 7701 hưởng sái tí ai có dè nó tập trung về đánh bác Ducthao  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #11 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 12:07:22 pm »

Hi, bác ducthao - D1,
Tui đã hỏi anh bạn làm y tá khối E bộ rồi! Nguyễn Văn Hải 82 - 85.
Tám Trung E trưởng, Trần gì Dương TMT E phải không bác?

hehe bác Trần Dương TMT E đâu rồi ? lên tiếng nhận đồng đội với bác Ducthao đê  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
ancakho
Thành viên
*
Bài viết: 281


« Trả lời #12 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 12:08:08 pm »

Hehe, haanh,

Có hỏi cái vụ 7705 đóng ở vườn xoài lộ 6, 1985 bán đường rồi!
Logged

”˙ıɐ uầɹʇ ɯốnɥu ểđ ớɥɔ' ʇénb ıùɥɔ ɯăɥɔ ờıƃ ờıƃ' ƃuás ƃuơưƃ ıàđ ưɥu ɯâʇ' ềđ ồq ıộɔ àl uâɥʇ“
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #13 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 03:54:59 pm »

Trước hết xin cảm ơn bản đồ do bạn Sài gòn guider đả giúp duc thao được dể hình dung lại toàn cục địa hình và diển biến của thời điểm duc thao đang kể lại câu chuyện nầy.Vâng ,báo cáo với ae so sánh lại những gì thuộc về trí nhớ,thì những địa danh hay cự ly là tương đối chính xác như lúc ban đầu.Sau nầy,do đặc điểm địch tình và nhiệm vụ,đ/v duc thao cũng nhiều lần điều chỉnh lại để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ,từ từ duc thao sẻ đề cập đến ở những phần sau.Cũng có 1 số địa điểm như phum Bà lăng,trong bản đồ thể hiện là như vậy,nhưng trong thực tế do sau nầy dân tình di chuyển về phía biển hồ,nên từ ngả ba P'rây t'tưng theo đường bò vào đến 7 km mới là cuối phum.
Cũng như địa danh Cà có(Bao bố)lại được pot cho là Củ chi của chúng(chứ không phải do duc thao chủ quan nhận định như ae hiểu lầm đâu).Vậy khu vực nầy như thế nào mà chúng dám cho là như vậy,từ từ duc thao sẻ báo cáo trong những phần kể sau.Nhưng đây là 1 khu vực hầu như lần nào chúng tôi tổ chức đột kích vào cũng chạm địch,có lúc rát quá,cối 82 dựng nòng bắn ứng dụng luôn,mà không kịp giá đế.Đáng nhớ nhất là trong 1 lần hợp đồng tác chiến với E Gia định đánh vào từ 2 hướng,mổi bên gần cả trăm quân.Khi vào phum không thấy gì,lúc quay ra,E Gia định do đi đường củ,bị chúng phục kích vây đánh,thiệt hại khá nặng nề,hy sinh luôn đ/c Dtrưởng đi chỉ huy trong trận đó.
Thời điểm D duc thao về đứng chân khu vực nầy,ngoài đ/c Tám Trung E trưởng,ngoài ra BCH E chỉ có đ/c Hiến Ephó ct và đ/c Chương tham mưu trưởng thôi,sau đó còn có các đ/c Tư Trung,đ/c Thành....là cán bộ E phó...Cái tên đ/c Trần Dương thật tình duc thao nghe có vẻ lạ(có lẻ do ít lên E quá nên không nhớ rỏ lắm,xin thông cảm)...
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #14 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 05:16:18 pm »

NHỮNG NGÀY ĐẦU(PHẦN TT).
Một đêm với nhiều sự cố cũng nhanh chóng qua đi.Sáng sớm hôm sau,để chủ động với tình hình,bch c chúng tôi nhanh chóng hội ý triển khai hàng loạt công tác để rút ngắn thời gian cũng cố,sẳn sàng nhận nhiệm vụ trên giao.
Xác định đầu tiên là chúng tôi sẻ cố gắng hạn chế cho ae ở dưới nhà dân để tránh mọi rắc rối có thể nảy sinh,gây mất đoàn kết và dể lộ bí mật tác chiến.Chỉ trừ 1 số khu vực không thuận lợi phải ở tạm để khép kín đội hình trong tổ chức phòng ngự,còn lại ae kiên quyết ở biệt lập bên ngoài.Như vậy khó khăn đặt ra lúc nầy là tìm kiếm vật liệu làm nhà,để nhanh chóng ổn định chổ ở.Trừ 1 số ít làm nhiệm vụ trực chiến,còn lại các b tự tổ chức bung ra xung quanh,để kiếm vật liệu về làm nhà ở.Một bộ phận khác nhanh chóng xây dựng các vị trí chiến đấu tạm thời bằng các hầm ếch,sau đó nối lại bằng đoạn chiến hào liên kết với nhau,khi đả xác định được điểm đứng chân của đ/v mình.
Một bộ phận gồm bch c(trừ 1 đ/c c phó ở nhà trực chỉ huy)cùng toàn bộ cán bộ b,các a trưởng hỏa lực trực thuộc lập thành 1 bộ phận trinh sát xung quanh đội hình cách khoảng 500m,nhằm xác định các mục tiêu,tình huống phòng ngự và các phương án cơ động,chi viện lẩn nhau.
Cả trăm con người hoạt động gần hết công suất trong buổi sáng.Đến tầm gần chiều lại có các tình huống phát sinh lại xảy ra.Bộ phận b1 tổ chức trinh sát trước đội hình 2 km,do theo trục đường bò dể đi nên đi vào gần phum Th'no lục,nơi có 1 ngôi chùa khá lớn,thì phát hiện dân chạy nháo nhác xuống hầm,dấu hiệu có địch nên họ sợ 2 bên nổ súng,mới tháo chạy như vậy.Dấu hiệu nầy khiến ae không phát triển tiếp vì lực lượng chỉ có 6 đ/c,nên vội vả quay về báo cáo lên bch.Tình hình được chúng tôi nhanh chóng báo cáo về BCH D để có hướng xử lý.
Sự kiện thứ 2 không thuộc về địch tình nhưng cũng làm bch chúng tôi khó khăn không kém là bị dân thưa kiện lên huyện gì dám chặt cây,đốn lá của họ tùm lum ngoài ruộng về làm nhà như chổ không người.
Lúc nầy chúng tôi mới ngớ người ra.Đúng là tư tưởng biên giới đang còn ăn sâu trong chúng tôi đến nổi không ae nào nghỉ được là bây giờ tất cả cái gì cũng có chủ,chứ không phải như lúc còn ở rừng,muốn làm gì cũng được,cây cối có ai làm chủ gì đâu.Đứng trước đám dân chúng đang la hét,xì xồ,bch chúng tôi cũng không biết giải thích thế nào cho họ hiểu,chỉ kịp ra lệnh cho ae không được tiếp tục chặt cây,đốn lá của dân nửa mà thôi.
Đúng lúc nầy có một người trung niên khoảng hơn 40 tuổi,dáng tầm thước,chắc khỏe vạt đám đông ra nạt lớn mấy tiếng.Lập tức ai nấy đều im thinh thích,từ từ rút lui về nhà hết.
Bằng chút vốn liếng tiếng Việt học được trước đây cộng với động tác tay chân.Bên phía bch duc thao cũng cố gắng tập trung hết cở để có thể hiểu.Anh ta tự giới thiệu tên là Mon,xả đội trưởng trong địa bàn c duc thao đang đứng chân.Trước khi đ/v duc thao về đây,do pot hoạt động quá mạnh vì địa bàn đang bỏ ngỏ,nên anh ta tạm thời cùng số dân quân trung thành của mình phải lánh lên huyện.Nay thấy bộ đội ta về chốt ở đây,nên mới kéo về hoạt động tiếp.
Thật tình trước khi về nội địa tác chiến,duc thao cũng nghe nói nhiều về địch ngầm,2 mặt.Nên dù chưa biết ra sao,duc thao cũng rất e dè.Nhưng tạm thời sự xuất hiện của tay xả đội trưởng biết bập bẹ tiếng Việt nầy,khác nào cứu cánh trong tình huống mà cả bch chưa bắt được liên lạc gì với chính quyền bạn để nhờ họ hổ trợ.
Việc đầu tiên là duc thao đề nghị tay xả đội trưởng nầy cùng đám dân quân đi theo là nên vào phía trong bố trí để bộ đội ta dể dàng bảo vệ(trong khi chả có ai trong chính quyền của bạn xác nhận họ có đúng là lực lượng vủ trang của xả hay không,đúng là lúc đó pot có giả danh chúng tôi cũng không biết).Nhưng rất may là họ từ chối ở phía trong,mà xin chốt bên ngoài ta,cuối đường về hướng Th'no lục,trong nhà tay xả đội trưởng nầy,đồng thời là hướng xác định phòng ngự chủ yếu của chúng tôi,với yêu cầu nếu pot có đánh quá mạnh,hảy chi viện cho họ.
Như vậy là bước đầu dù có những tình huống khó khăn,đến giờ chúng tôi bổng nhiên có được khá thuận lợi,trên cả mong muốn của mình.
Nhưng trong ngày,hướng c2 chốt giử ở Lô vênh rư xây,khi tổ chức nống lên phum Rung thơ mây cách đó chừng hơn 1 km thì chạm địch nổ súng dử dội.Phải tổ chức cơ động lực lượng lên thêm chúng mới rút chạy khỏi phum.Đó cũng là sự báo hiệu chúng tôi về đây tác chiến không phải là chuyện dể dàng.
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Hai, 2011, 05:22:26 pm gửi bởi ducthao » Logged
trungdoangiadinh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373


« Trả lời #15 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 06:18:47 pm »

 Hi..bác ducthao hơi..lộn tí xíu rồi, trận ấy hy sinh anh Điệp C phó c trinh sát của EGD, bị chúng vây!!!.. Phum ở khu vực đó, khi ta vào thì toàn bộ dân đều bỏ chạy vào..rừng! Khi bọn em tăng cường vào chốt, thì vườn không nhà trống, chỉ còn..gà là ở lại.. Grin Grin Grin
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #16 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 08:20:30 pm »

Hehe, haanh,

Có hỏi cái vụ 7705 đóng ở vườn xoài lộ 6, 1985 bán đường rồi!
hehe chuyện này hay đây , anh phọt lên cho mọi người hiểu thêm sự phức tạp ở địa bàn mới của bác ducthao .
Chikraren là địa bàn hoạt dộng của D51 , bên cạnh đó còn có 1 D bộ đội huyện + chuyên gia + BCHQSTN sao không thấy ai liên hệ với đơn vị bác ducthao để hợp đồng tác chiến hết vậy ? Thông thường các đơn vị khác hoạt động trong địa bàn thì BCH D địa bàn phải biết để hợp đồng tác chiến tránh đánh nhầm .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
fx74rc
Thành viên
*
Bài viết: 27


« Trả lời #17 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 10:36:37 pm »

Thưa chú Thảo,như chú giới thiệu thì đúng là pốt đã áp dụng đúng công thức của việtminh là quân chính quy+quân địa phương+du kích ngầm hình thành 3 thứ quân liên tục đánh phá,tiêu hao,quấy rối đối phương không ngưng nghỉ làm cho đối phương phát điên.muốn đánh lại cũng không xong. trong chiến tranh việt nam có đại đội nữ Hồng gấm-Đức phổ, trong toppic ký ức tuổi thơ máu lửa của a lamson đã rất thành công với chiến thuật này. 
-cháu rất nóng lòng muốn biết các chú đội đã phản đòn thế nào để đánh bại thằng đệ tử láo xược dám dùng chiêu này để đánh lại thầy. chiêu này việt minh dùng từ năm 45 đến tận 75, đúng 30 năm tu luyện.
Logged
concopxamcuamiendong
Thành viên
*
Bài viết: 134


cọp lìa rừng, cọp về thành phố


« Trả lời #18 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 11:29:18 pm »

Hi..bác ducthao hơi..lộn tí xíu rồi, trận ấy hy sinh anh Điệp C phó c trinh sát của EGD, bị chúng vây!!!.. Phum ở khu vực đó, khi ta vào thì toàn bộ dân đều bỏ chạy vào..rừng! Khi bọn em tăng cường vào chốt, thì vườn không nhà trống, chỉ còn..gà là ở lại.. Grin Grin Grin
    Chào bác ducthao và toàn thể anh em ccb đả từng tham gia trên đất nước chùa tháp.Theo bài viết của bác thì đơn vị bác rất đông vì 1D500 quân gần bằng 2D của E55 thế thì rất mạnh, D1 mình quân số khoảng 250 quân đổ Lại mà còn chưa hề hắn gì,nói thiệt Lúc ở xiemriep tụi mình chạm chán với pôt 912 y như rằng khoảng chừng 20 phút Là im tiếng súng Là tha hồ sung phong,vì khi nổ súng địch sẻ biết đơn vị nào mạnh và yếu.còn D/V bác như vậy chẳng sợ gì cả,còn D/v bác và E gia định(E742)mà anh điệp C phó c trinh sát hy sinh có phải khoảng tháng 5 và 6 ở ngã 3 chia tay phài kg hihi Tongue ::)và minh nhớ ở gần các bác có 1D/v nữa đó Là( E7 hai còn gọi Là E cục)có phải kg các bác   
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Hai, 2011, 11:36:11 pm gửi bởi concopxamcuamiendong » Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #19 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2011, 12:10:26 am »

Hi..bác ducthao hơi..lộn tí xíu rồi, trận ấy hy sinh anh Điệp C phó c trinh sát của EGD, bị chúng vây!!!.. Phum ở khu vực đó, khi ta vào thì toàn bộ dân đều bỏ chạy vào..rừng! Khi bọn em tăng cường vào chốt, thì vườn không nhà trống, chỉ còn..gà là ở lại.. Grin Grin Grin
    Chào bác ducthao và toàn thể anh em ccb đả từng tham gia trên đất nước chùa tháp.Theo bài viết của bác thì đơn vị bác rất đông vì 1D500 quân gần bằng 2D của E55 thế thì rất mạnh, D1 mình quân số khoảng 250 quân đổ Lại mà còn chưa hề hắn gì,nói thiệt Lúc ở xiemriep tụi mình chạm chán với pôt 912 y như rằng khoảng chừng 20 phút Là im tiếng súng Là tha hồ sung phong,vì khi nổ súng địch sẻ biết đơn vị nào mạnh và yếu.còn D/V bác như vậy chẳng sợ gì cả,còn D/v bác và E gia định(E742)mà anh điệp C phó c trinh sát hy sinh có phải khoảng tháng 5 và 6 ở ngã 3 chia tay phài kg hihi Tongue Roll Eyes
Thời gian cụ thể về trận kết hợp cùng E Gia định đánh vào phum Cà có(E Gia định gọi là Bao bố)duc thao không nhớ rỏ lắm.Lúc nầy E Gia định chỉ có 2 D và E bộ đóng quân tại khu vực Bà lai đi về hướng Kong pong thom.
Dân An luông k'ranh thường thì khi lính ta vào có chạm địch nổ súng họ vẩn không bỏ chạy,chỉ xuống hầm,sau đó chui lên đứng nhìn lính ta vào chiếm phum với cặp mắt như nẩy lửa.Địa bàn nầy không biết thuộc tỉnh nào,nhưng phía E 7,cụ thể là D1 chúng tôi vào đánh liên tục.Có lúc chốt giử gần tháng trời.Trận hợp đồng với Gia định hôm đó là trận duy nhất 2 đ/v ở 2 tỉnh cùng đánh vào.Hình như là sau thời điểm vào 1 buổi sáng,lúc 8 giờ địch tổ chức đánh vào E bộ hay D nào của E Gia định bằng 1 trận tập kích khá lớn thì phải.Có thể bên Gia định xác định lực lượng pot xuất phát từ đây để đánh vào vị trí đóng quân,nên mới hợp đồng cùng D1 E7 chúng tôi lúc đó cùng đánh vào khu vực nầy.
Còn nhớ khi cùng tiến vào phum không chạm địch.Lúc lực lượng E Gia định quay ra duc thao có khuyên rằng không nên về đường củ.Nhưng không biết các đ/c đó đi như thế nào,bị phục kích và vây đánh rất dử dội(duc thao cứ hay nghỉ hay là do cấp mình lúc đó nhỏ hơn,nên tiếng nói không có trọng lượng).
Đúng là lúc đó duc thao chỉ nghe nói có 1 D phó hy sinh.Sau nầy trong 1 lần xem 1 bộ phim về lịch sử E Gia định nghe có trận ở thời điểm nầy hy sinh 1 D trưởng mới phong chuẩn bị về phép xin đi công tác,nên mới liên tưởng không được chính xác .Xin thành thật xin lổi TRUNG ĐOÀN GIA ĐỊNH và các ae vì sự lầm lẩn nầy.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Hai, 2011, 12:18:55 am gửi bởi ducthao » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM