Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Giêng, 2021, 09:32:50 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Người lính muộn màng  (Đọc 23147 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quaham
Thành viên
*
Bài viết: 21


« vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 11:19:36 am »

Chào các bạn mình là người muộn nhất tham gia diễn đàn của một thời máu và hoa. Mình là lính của K15. E4 QK TTH là bạn và cũng là đồng đội của bác Phong Quảng. Mình chính là tên Oánh "trọc" mà bác Phong Quảng có nhắc đến tên mình trong một đoạn hồi ức của bác P.Q trong giai đoạn 1 của chiến dịch giải phóng Huế năm 1975. Chắc mọi người đều có ý nghĩ như mình là khó mà quên được một thời trai tre gian khổ, ác liệt nhưng vô cùng tự hào của những người lính đã hy sinh một phần cuộc đời mình cho độc lập của dân tộc đúng không các bạn. Nhưng mình cũng đề nghị với bac PQ là nên viết cả về những thời gian của những người lính năm xưa nay trong cuộc sống đời thường nữa để chúng ta càng hiểu rõ hơn về bản chât của những người lính sau chiến tranh, về cuộc sống mà số phận đã dành cho mỗi con người sa cuộc chiến như thế nào để chúng ta cùng suy gẫm. cuộc đời của người lính dù ở phía "bên này" hay "bên kia" đều có những mảng tối, hay mảng sáng của "một con người". Mình không thể nào quên được cái cảm giác tức tưởi, phẫn uất, đau xót, của một đứa con cô đơn trong lúc cái sống và cái chết được tính bằng giây mong được gặp lại đồng đội của mình trong cái gia đình lính nhưng chỉ là mong muốn trong vô vọng. Một mình với khẩu súng chỉ còn hai viên đạn chơi trò cút bắt với hàng chục tên lính VNCH có sự hỗ trợ của cả xe bọc thếp nên khi gặp lại đồng đội của mình thì tất cả mọi cảm giác như một cơn lũ lớn phá vỡ con đập mong manh để ùa ra, xả mọi uất hận được tích lũy lại của một tuần cô độc trong lửa đạn. Đến tận bâ giờ mình không thể nào quên được hình ảnh nhưng tên lính của tiều đoàn cọp điên (VHCH) xếp tất cả những anh chị, em thương binh, liệt sĩ ở  trạm phẫu Q21 lại thành hai hàng rồi cho xe bọc thép chạy qua, chỉ trong chốc lát tất cả chỉ còn lại hai vệt máu thịt lẫn lộn, bầy nhầy . Mình đã chứng kiến tận mắt hành động dã man đó nhưng đành bất lực vì chỉ còn hai viên đạn và hoàn toàn cô đơn, thì mọi người có thể hiểu được tâm trạng của mình khi gặp lại anh em. Đến bây giờ ngồi viết lại những dòng này mà nước mắt mình vẫn trào ra không cầm lại nổi, đau xót quá cho những đồng đội của mình đến lúc chết mà vẫn không được toàn thây.Các anh, các chị đã hy sinh một cách anh dũng nhưng cũng rất tức tưởi khi cách chiến thắng chỉ còn chục ngày nữa, mà khi chết vẫn là những người liệt sỹ khuyết danh. Q21 vẫn chỉ là một cái mật danh, không ai trong số chúng tôi được biết địa chỉ chính xác ở đâu của cái huyện Quảng Điền. chỉ biết đó là một cái làng cũ bỏ hoang, toàn cát, cây sim, cây mua và bao bọc bởi những bụi tre lồ ô. Ai biết ở đâu chỉ cho mình biết với.Mình muốn trong đời dù chỉ một lần được quay lại nơi đây để thắp cho anh chị em đồng đội đã khuất một nén hương thơm để tạ lỗi cùng các anh các chị vì đẫ không thể làm gì được cho ácc anh anh chị ở thời điểm đó.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Giêng, 2011, 07:19:55 pm gửi bởi dongadoan » Logged
lamson1981
Thành viên
*
Bài viết: 432


Chết vì thích làm oan hồn!


« Trả lời #1 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 11:56:20 am »

 Chào bác quaham đã đến với diễn đàn. Chuyện bác kể nghe rùng rợn quá, bác hãy kể rỏ lại bác thấy chuyện xe tăng VNCH cán TB, LS của ta ở q21 trong trường hợp nào. Kể chi tiết thì sẽ có người biết địa danh q21 đó
Logged
DK
Thành viên
*
Bài viết: 18


« Trả lời #2 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 12:40:03 pm »

Bác quaham@ ạ!
Cháu đã đọc rất nhiều hồi ức của các bác, các chú là CCB từ rất nhiều cuộc chiến giành độc lập KCCM, rồi đến BGTN, BGPB.
Thật sự là rất xúc động và hiểu thêm được những khó khăn, gian khổ và ác liệt mà thế hệ cha anh đã trải qua.
Bác PQ@ đã kể cho anh, em chúng cháu những hồi ức khó quên của một thời lửa đạn,gian khổ mà tự hào.
Thật sự là mong bác kể về những kí ức một thời "phải nhớ" (đối với thế hệ chúng cháu) ấy. Để anh, em chúng cháu hiểu hơn về những
gì mà thế hệ cha anh đã trải qua để có ngày hôm nay.
Cháu thì cháu không hi vọng bác là người "muộn nhất" tham gia vào QSVN  Grin.
Rất mong bác kể cho anh em chúng cháu nghe nhiều hơn những kí ức về một thời " Hoa Lửa" ấy.
Kính chúc bác nhiều sức khỏe để tiếp tục "hành quân " trên QSVN  Cheesy.
Cháu DK@.
Logged
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1941« Trả lời #3 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 12:41:24 pm »

Chào bác Quaham@ bác ở K15 tức là tiền thân của D3E4F337 sau này, bác chẳng những có bác PQ là đồng đội mà còn có đồng đội cũ là anh Ninh nguyên Dtr D1E4 đúng không?

P/m: Câu chuyện bác kể trên xin nói rõ hơn về địa điểm , thời gian cũng như hoàn cảnh mà bác bất đắc dĩ phải chứng kiến được không? Em hi vọng trên QS sẽ có những đàn anh CCB cùng thời với bác biết về sự kiện này.
Logged
GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #4 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 02:04:23 pm »

Em nghe các cựu KCCM nói giai đoạn này, bên VNCH chỉ lo rút chạy? Ví dụ trận Thượng  đức 1974 của f324-QKTT ấy?
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #5 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 02:42:05 pm »

 Bác quaham ! Grin
 Ngày nay năm nào bác Phong Quảng chẳng ngao du Thừa Thiên Huế ít nhất 1 2 lần thăm lại chiến trường xưa , với cái mật danh Q21 trên đất huyện Quảng Điền thì theo BY em nghĩ chắc cũng không khó tìm lại chốn cũ rừng xưa mặc dù hôm nay TTH đã thay đổi rất nhiều .
 Người lính còn sót lại cuối cùng sau trận đánh , tận mắt chứng kiến những hành động trả thù phi tính người của đối phương đối với thân xác những người đã vĩnh viễn giã từ cuộc chiến khiến ai nghe xong cũng thấy nóng máu . Angry
 Được đến lại những nơi đó , thắp cho đồng đội cũ nén hương an ủi vong linh người đã khuất chắc không riêng mình bác quaham mong muốn mà là nhiều người muốn bởi cái tình đồng đội từng sống chết bên nhau nay người còn người mất , tri ân họ là điều đáng để chúng ta làm .
 Bác quaham cứ kéo bác Phong Quảng cùng đi thì dù hang cùng ngõ hẻm nào bác Phong Quảng cũng lần ra được hết , bác ấy gần như thổ địa vùng Bắc Thừa Thiên Huế đấy . Nếu các bác đi TTH vào cuối tháng 3.2011 biết đâu BY em lại được đón các bác tại quê nhà . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #6 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 04:03:30 pm »

  Lính VNCH thuộc các sắc lính như : Dù , BDQ , TQLC ,Biệt kích đa số lấy lính trong các gia đình...chống cộng điên cuồng,có thâm thù với cách mạng,rất cuồng tín,ngoan cố, nên gặp bọn này bộ đội mình rất vất vả , và chuyện chúng moi gan bộ đội,du kích, cơ sở CM là chuyện có thật nhất là những năm 1968 đổ về trước,đến 1975 khi mình đánh vào tới tận BH ,Thủ Đức mà chúng còn kháng cự đến cùng cơ mà !
  Sau giải phóng vì tinh thần và không khí Hòa bình ,lại quá nhiều việc hậu chiến ,nên mình đã bỏ sót,không có điều kiện truy tầm những tên ác ôn, có nhiều nợ máu chưa kịp chạy ra nước ngoài,còn bọn đã bán xới thì khỏi nói, sau này chúng nghiễm nhiên thành Việt kiều yêu nước sau khi ủng hộ,tài trợ một số tiền,về quê làm ăn,được bắt tay nguyên thủ quốc gia ,trở thành thượng khách ,trong khi rất nhiều Anh Hùng,BMVNAH chưa một lần được ra Thủ Đô viếng lăng chủ tịch HCM !
   Nghe ông già nuôi em ở Củ Chi kể : Từ ngày 28-đến chiều 30-4-1975 là đã có lệnh : cấm trả thù,giết chóc tự do những người theo phe địch ,thì cũng là dân trong xóm ngoài làng, bà con phi nội tắc ngoại cả chớ có mấy người sứ khác ,thế mà khi lệnh được thực hiện vào chiều 30-4 thì nguyên 1 xã TLH dân,quân CC đã chém hết mấy chục mạng rồi,lại còn cử người truy theo một số kẻ chạy về tận Miền tây cũng không thoát , cứ mã tấu xả ngang vai,đầu ,có khi chém làm mấy khúc !.
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #7 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 04:04:05 pm »

Bạn Quaham@ thân mến,hoan nghênh bạn tham gia trang QSVN.net.Nhưng không muộn đâu,chả bao giờ muộn với những người lính cả,chỉ trừ khi bạn để đến lúc chẳng còn nhớ được gì nữa thì muộn thật rồi.
Chuyện bạn kể thật thương,thật xúc động.Những liệt sĩ hi sinh hai lần và vô danh vĩnh viễn chẳng có gì có thể so sánh được bạn nhỉ.Nghĩ đến những người anh hùng ấy thì mọi sự thiệt thòi,mọi sự không may mắn ta gặp trong cuộc đời chả có ý nghĩa gì.Bạn ơi tìm đi,tìm chính xác đi rồi thắp  giúp bọn mình một nén hương
với cho các liệt sĩ hai lần liệt sĩ này.Cám ơn bạn nhé.Mong được đọc nhiều hồi ức của bạn trên trang.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #8 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 06:40:28 pm »

  ...
   Nghe ông già nuôi em ở Củ Chi kể : Từ ngày 28-đến chiều 30-4-1975 là đã có lệnh : cấm trả thù,giết chóc tự do những người theo phe địch ,thì cũng là dân trong xóm ngoài làng, bà con phi nội tắc ngoại cả chớ có mấy người sứ khác ,thế mà khi lệnh được thực hiện vào chiều 30-4 thì nguyên 1 xã TLH dân,quân CC đã chém hết mấy chục mạng rồi,lại còn cử người truy theo một số kẻ chạy về tận Miền tây cũng không thoát , cứ mã tấu xả ngang vai,đầu ,có khi chém làm mấy khúc !.
Dù đứng ở bất kể góc độ nào mà trả thù người đã buông vũ khí , kẻ thất thế rồi thì vẫn là hành động thiếu nhân tính .
 Sự trả thù đối phương là hạ sách , vô hình dung tự ta đẩy những người muốn buông vũ khí quy hàng quyết tâm hơn cầm súng chống lại ta đến cùng vì họ đã không còn lối thoát .
 Sau 1975 chúng ta đã không làm điều đó mặc dù ở tư thế là người chiến thắng , đó là sự khoan hồng chỉ có trong chế độ của chúng ta đối với người đứng trong hàng ngũ phía bên kia , rất nhiều người phía bên kia đã nhìn ra được góc độ này song cũng không ít người không chịu chấp nhận một thực tế từng có , họ từng xiên tạc chính sách nhân đạo này bằng những dẫn chứng nghe cực kỳ chối tai .
 BY từng đối chất 1 SQ của VNCH và là " Việt Kiều yêu nước " khi ông ta lấy giọng cha chú lớn tiếng xiên tạc chính sách khoan hồng đối với người phía bên kia sau chiến thắng 1975 :
- Nếu VNCH là những người chiến thắng trong cuộc chiến tranh đó đi thì các ông có đủ lòng nhân ái để đối xử với những người VN Cộng sản như họ đã từng đối xử với người của các ông không ? Hay các ông sẽ trả thù họ như đã từng làm ? Liệu các ông có tha cho những thằng như chúng tôi (quân F1 như Ongbom_f2 từng nói ) được sinh ra từ miền Bắc có cha mẹ là dân miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954 không ? Hay các ông cũng mang ra cho tắm máu để tiệt hết nòi Cộng sản ?
- XYZ .... im lặng . ( câu hỏi chắc khó trả lời quá ) .
 Một người lính VNCH khác đã từng khoác đủ sắc áo lính trước 1975 phát biểu .( cứ đăng lính , nhận tiền rồi vào quân trường huấn luyện vài tháng khi chuyển quân là đào ngũ về nhà rồi đăng ký đi lính binh chủng khác , cứ thế cho đến ngày GP )
- Thời nay sướng quá , thoải mái ăn no ngủ kỹ chẳng sợ điều gì muốn đi đâu thì đi , muốn làm gì thì làm chẳng ai ngăn cấm bắt bớ , trước kia vật chất có thể hơn chút ít nhưng lúc nào cũng lo nơm nớp chết lúc nào không hay.
 Một lính thiết giáp M113 của VNCH ( đơn vị ông ấy là sư đoàn vỡ trận chạy từ Tây nguyên về Tuy Hòa năm 1975 ) nói :
- Xưa lái TG M113 chạy phăm phăm , xăng dầu cùng nhiều thứ khác bán .. bán .. bán suốt đời đi đánh trận chết lúc nào không hay , bây giờ là lão nông chi điền ăn no ngủ kỹ mỗi năm thu hoa màu từ ruộng vườn vài trăm triệu sống khỏe re . Vô lo vô nghĩ và hay mua vé sổ xố hy vọng kiếm cái giải độc đắc cho biết mùi tỷ phú  Grin
 Kết luận : Chỉ những kẻ còn cay cú bởi là kẻ kém tài thua trận mới có những ý nghĩ hay hành động chống lại , còn phần lớn những người lính VNCH cũ thì với họ : Vứt bố nó súng đi ông về quê đi cày sướng hơn . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #9 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 06:55:49 pm »

Chào các bạn mình là người muộn nhất tham gia diễn đàn của một thời máu và hoa. Mình là lính của K15. E4 QK TTH là bạn và cũng là đồng đội của bác Phong Quảng. Mình chính là tên Oánh "trọc"

      Chào bác "Quá Hâm". Chúng tôi là những người "Cực Hâm" đây. Tay BìnhYên thì bảo là "Khùng" đấy !
Logged

Trang: 1 2 3 4 5 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM