Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Chín, 2021, 11:43:39 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với sử học Việt Nam  (Đọc 67384 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #130 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:52:36 am »

3. Võ Nguyên Giáp là một vị tướng sắc sảo nhất về nghệ thuật khoét sâu chỗ yếu của địch.

Ông rất cẩn trọng trong so sánh tương quan lực lượng đôi bên, không bao giờ đánh giá thấp đối phương. Chỗ yếu lớn nhất của địch là chiến tranh phi nghĩa, không có được các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Việt Nam thì ngược lại, với cuộc chiến tranh toàn dân, đàn ông, đàn bà, người già, con trẻ đều là chiến sĩ, làm cho quân địch luôn lo sợ cái chết rập rình. Chúng lo sợ cả gỗ, đá, thân tre, lá lúa đều biến thành chông, bẫy, gươm, đao. Địch tập trung lớn, ta biết tránh dối đầu trực diện, làm cho chúng không tìm thấy đối phương, hiệu suất chiến đấu rất thấp. Chúng ta biết linh hoạt phân tán và tập trung ưu thế binh hỏa lực đánh vào chỗ sơ hở, điểm yếu và hiểm yếu của địch, gây cho chúng thiệt hại nặng nề. Võ Nguyên Giáp là vị tướng luôn chủ động bắt buộc đối phương bị động thay đổi thế cờ, đánh theo cách đánh của ông, vi thế mà phá sản chiến thuật, chiến dịch, chiến lược, dẫn đến thất bại hoàn toàn.

4. Về tài thao lược, thế giới xem ông là bậc thầy về chiến lược, chiến thuật quân sự

Hơn 30 năm chỉ huy quân sự, Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ phạm sai lầm về chiến lược. Ngược lại, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Võ Nguyên Giáp đã buộc 10 danh tướng Pháp, Mỹ mắc sai lầm về chiến lược và thua trận, trong đó có 7 đại tướng Pháp: Philippe Leclerc, Étaienne Vally, C.Blainot, M.Carpentier, Delattre De Tassigny, Roul Salan, Henri Navarre và 3 đại tướng Mỹ: Westmoreland, C.Abrám và F.C.Weyand.

Các thiên tài quân sự thường truyền lại binh thư, binh pháp. Võ Nguyên Giáp đã dốc tấm trí nghiên cứu học thuyết quân sự của giai cấp vô sản và tư bản, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Liên Xô, chiến tranh chống Nhật của Trung Quốc; lý luận quân sự của Clausewit, những trận đánh của Napoléon, truyền thống đánh giặc của tổ tiên, những trận đánh thắng và không thắng của ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đúc kết thành những nguyên tắc quân sự độc đáo của Việt Nam. Các sách quân sự và các tác phẩm văn học của ông đã giúp nhiều nhà nghiên cứu lịch sử quân sự trên thế giới hiểu biết về cuộc chiến tranh toàn dân và tự giải đáp được nguyên nhân vì sao thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thất bại trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Võ Nguyên Giáp không qua một trường quân sự nào, ông học trong thực tế là chính. Chiến tranh nuôn ẩn chứa nhiều yếu tố ngẫn nhiên không thể biết và lường trước được hết. Ông không xử trí chiến thuật quân sự bằng những “giải pháp quân sự cố định học đường”, mà luôn xuất phát từ thực tế chiến trường để giải quyết mọi tình huống ngoài dự kiến và lật ngược thế cờ. Lý luận về “trận đánh quyết định” trong học thuyết quân sự của ông được giới quân sự chú ý và nghiên cứu. Ông cho rằng, ta có thể đánh thắng địch trong khi chúng đông quân nhất, nhiều vũ khí nhất và ngay cả khi chúng cho là ta không thể thắng chúng, miễn là ta có cách đánh đúng va thích ứng với thực tế… Ông đã hoàn toàn đúng với học thuyết về “trận đánh quyết định” ở Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ trên không” và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Với bài báo “Tướng Giáp suýt thua trong trận đánh Điện Biên Phủ như thế nào?” đăng trên tờ Người quan sát mới, Nhà sử học Pháp Bodarel đã phản biện, đại ý: Tướng Giáp đã hai lần tấn công thất bại “Con nhím Nà Sản”. Lần thứ nhất, dùng chiến thuật “Đầu nhọn đuôi dài”… bị tổn thất mà không thắng. Lần thứ hai, sớm nhận ra Tướng Giáp sẽ chỉ đạo thay đổi chiến thuật, dùng cách đánh “Khoanh chặt để bắt sống con nhím”, Navarre đã rút bỏ Nà Sản; ta đã giải phóng được địa bàn nhưng thất bại trong ý đồ và mục đích chính là tiêu diệt sinh lực địch. Tướng Giáp dám “Khoanh chặt để bắt sống con nhím khổng lồ Điện Biên Phủ” là ông ta dám thế chấp sinh mạng chính trị của minh cho trận đánh, vì nếu thua thì ông sẽ mất hết, dù ông còn sống thì đó cũng chỉ là sự tồn tại. Phải có một bản lĩnh lớn, ông mới thuyết phục được các cố vấn Trung Quốc từ bỏ ý định “Đánh nhanh, thắng nhanh, với chiến thuật đầu nhòn, đuôi dài nở hoa trong lòng địch”. Và mọi người đã đồng thuận chấp nhận cách đánh của ông - cách đánh của Việt Nam - cách đánh Bác Hồ luôn căn dặn, đó là “Đánh chắc, tiến chắc; dùng chiến thuật bao vây đánh lấn theo kiểu bóc vỏ, xẻ múi, nghiền hạt”. Tướng Giáp đã bắt sống con nhím khổng lồ Điện Biên Phủ, không để cho nó xổng chuổng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #131 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:54:07 am »

5. Võ Nguyên Giáp là vị tướng có một nhân cách phi thường

Nét đẹp cao quý tập trung nhất về nhân cách của ông là tinh thần “Dĩ công vị thượng”. Ông tâm niệm, làm theo lời răn dạy đó của Bác Hồ suốt cả đời mình. Với ông, Tổ quốc, dân tộc và Đảng là trên hết, không có gì thiêng liêng, cao cả hơn. Trước sóng gió trên mặt trận quân sự và cả trong cuộc sống, ông tỉnh táo lạ thường, tỉnh táo đến sáng suốt tuyệt vời. Ông đã luôn gạt cá nhân mình sang một bên, đặt sinh mạng chính trị của đất nước, nhân dân lên trên hết. tìm cách thu hẹp mọi bất đồng, mâu thuẫn nhằm khắc phục những khuyết điểm, sai lầm gây nguy hại cho quốc gia, dân tộc. Ông luôn tỏ rõ là một vị tướng tài đức song toàn, có uy tín cao và tròn vẹn, là chỗ dựa tinh thần và nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân, cán bộ đảng viên.

Tháng 2-1989, ông thay mặt Chính phủ tiếp kiến Thống chế Méhra - người thống lĩnh chỉ huy luy không quân và các lực lượng phòng không toàn Ấn Độ dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Ấn Độ sang thăm nước ta. Thống chế Méhra không ngớt lời ca ngợi ông là một vị tướng huyền thoại. Ông cảm ơn và từ tốn đáp lời: Nếu không có một tập thể lánh đạo đúng đắn, sáng suốt, nhân dân và quân đội anh hùng, tướng lĩnh chúng ta dùng tài giỏi đến đâu, cũng không thể làm nên công trạng, thành tích”. Thống chế Méhra rất tâm đắc lời ông.

Tháng 11-1998, John Kennedy (con trai Tổng thống Mỹ Kennedy co đăng trên Tạp chí George cuộc phỏng vấn ông. John Kennedy hỏi: “Ai là vị tướng người Việt giỏi nhất?”. Không một phút suy nghĩ, ông trả lời ngay: “Nhân dân Việt Nam”. John Kennedy rất bất ngờ và thú vị.

Học làm làm theo Bác, ông rất chuộng lối sống giản dị, thanh cao. Căn phòng tiếp khách của ông đã đón tiếp không biết bao nhiêu người có địa vị xã hội cao ở nhiều nước, nhưng không có đồ vật gì sang trọng cả. Ông đi tàu hỏa về thăm quê hương. Ông đi máy bay dân dụng lên thăm Điện Biên Phủ. Ông chan hòa tình cảm với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, rất hồn nhiên, vui vẻ.

Trên lĩnh vực quân sự, nhân cách của ông tỏa sáng rực rỡ tin thần quyết đoán, dân chủ, nhân hậu.

Trước những quyết định khó khăn, đòi hỏi người chỉ huy phải dũng cảm, trí tuệ. Về điều này, trong lịch sử quân sự thế giới, ít người sánh kịp ông. Ông cho rằng, những thắng lợi trên chiến trường, xét cho cùng là do những người trực tiếp chiến đấu quyết định. Vì vậy, ông rất coi trọng phát huy dân chủ. Ông chịu khó lắng nghe, chọn lọc và trân trọng những sáng kiến, cách đánh hay của cán bộ, chiến sĩ và trong nhân dân, tạo nên một khối đoàn kết vững chắc, một sức mạnh vô địch của cuộc chiến tranh toàn dân.

Ông rất nghiêm minh về kỷ luật nhưng cũng rất bao dung, nhân hậu. Ông xem cán bộ, chiến sĩ như anh em trong một đại gia đình cách mạng. Ông hết lòng yêu thương chiến sĩ và không ít lần đã khóc trước thương vong của bộ đội, nhân dân trong chiến tranh. Đặc biệt, ông quý từng giọt máu của người lính. Ông tâm sự với đội ngũ cán bộ thuộc quyền rằng: Chiến tranh không phải là vấn đề thể diện, không được phiêu lưu, mạo hiểm, không cho phép đánh đổi bằng bất cứ giá nào. Một người chỉ huy giỏi là một người đánh thắng kẻ thù nhưng ta thương vong thấp nhất, đổ xương máu ít nhất. Sinh mạng của con người là vô giá và không gì có thể bù đắp được nỗi đau mất mát trong chiến tranh.

Dĩ công vi thượng, khiêm tốn, sống giản dị, thanh cao, quyết đoán, dân chủ và bao dung, nhân hậu - đó là nhân cách Võ Nguyên Giáp - một thiên tài quân sự.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của vị chỉ huy tối cao Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những chiến thắng vĩ đại mà Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp góp phần làm nên đã tác động mạnh mẽ vào dòng chảy lịch sử, làm thay đổi bộ mặt thế giới thứ ba và số phận một số nước trên thế giới, thúc đẩy sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới. Nhân dân Ấn Độ gọi ông là “Một con người Việt Nam đã thuộc về toàn thế giới”. Còn khắp năm châu, ông không chỉ được tôn vinh là một vị tướng huyền thoại, mà còn là một thiên tài quân sự của mọi thời đại. Điều này, không có gì khó hiểu. Vì ông là một trong nhưng người học trò xuất sắc và là bạn chiến đấu gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị Đại tướng của nhân dân, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Và có lẽ, chính những tên gọi giản dị này lại ghi đậm trong ta những ấn tượng đẹp đẽ, sâu sắc nhất, những bài học quý giá cần được chiêm nghiệm mỗi khi ta nghĩ đến con người và sự nghiệp của ông đã hiến đâng cho nhân dân, đất nước ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #132 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:54:56 am »


Bức ký họa chân dung Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp


Bác Hồ và đồng chí Võ Nguyên Giáp tại vườn Bắc Bộ phủ cuối tháng 8-1945


Bác Hồ và đồng chí Võ Nguyên Giáp
trên ô tô ra Quảng trường Ba Đình ngày 2-9-1945


Đồng chí Võ Nguyên Giáp thăm Trung đoàn Thủ đô năm 1946
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:48:29 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #133 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:55:50 am »


Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại lễ thành lập Đại đoàn quân tiên phong
(Đại đoàn 308) ngày 28-8-1949


Hoàng thân Xuphanuvông và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
bàn kế hoạch phối hợp mở chiến dịch Thượng Lào, năm 1953


Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
trong chiến dịch biên giới năm 1950


Đại tướng Võ Nguyên Giáp kiểêm tra hầm pháo trước khi tấn công Him Lam
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:49:39 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #134 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:56:53 am »


Đại tướng Võ Nguyên Giáp động viên các chiến sữ thực hiện chuyến vượt biển
đầu tiên vào Nam trên con tàu không số tại điểm xuất phát từ Đồ Sơn, năm 1960


Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón Đoàn quân sự Trung Quốc
do Nguyên soái Diệp Kiếm Anh dẫn đầu sang thăm Việt Nam, năm 1961


Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng,
Võ Nguyên Giáp tại Hội nghị công tác đặc biệt tháng 3-1964


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Đại đội nữ dân quân pháo binh
Ngư Thủy (Quảng Bình), tháng 12-1968.
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:39:08 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #135 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:57:39 am »


Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp nghe các đồng chí
Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Văn Thái báocáo về tình hình chiến sự miền Nam, năm 1969.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm một đơn vị không quân
trực chiến tại một sân bay dã chiến, Tết năm 1969


Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm việc với Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân
xác định phương án tác chiến đánh B52 bảo vệ Hà Nội, tháng 11-1972


Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến kiểm tra một cung đường
vận tải chiến lược Tây Trường Sơn mùa khô 1972-1973
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:35:21 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #136 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:58:37 am »


Đại tướng Võ Nguyên Giáp trình bày dự kiến kế hoạch
giải phóng miền Nam trong cuộc họp Bộ Chính trị


Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện với các anh hùng
Quân giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc


Đại tướng Võ Nguyên Giáp duyệt bản thông cáo
Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng


Đaị tướng Võ Nguyên Giáp tại Tổng hành dinh ngày 30-4-1975
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:38:06 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #137 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 10:59:34 am »


Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez trao tặng thanh bảo kiếm
cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, năm 2006


Tổng thống Chilê Bachelet đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng, năm 2006


Đại tướng Võ Nguyên Gáip gặp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Mắc Namara tại Hà Nội, năm 1995


Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp lại A. Thomas (đội Con Nai)
trong Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Việt - Mỹ, năm 1995
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:47:00 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10441


Lính của PTL


« Trả lời #138 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2011, 11:00:24 am »


Đại tướng Võ Nguyên Giáp và GS. Trần Văn Giàu,
hai Chủ tịch danh dự của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam


GS. Phan Huy Lê và GS. Đinh Xuân Lâm mừng thọ
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 97 tuổi, tháng 8-2007


Đoàn cán bộ, phóng viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Tạp chí Xưa & Nay
đến chúc Tết Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Xuân Đinh Hợi 2007


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm khu khai quân Đàn Xã Tắc, Hà Nội, năm 2007
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Hai, 2011, 11:42:56 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM