Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Ba, 2024, 01:15:30 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm  (Đọc 294437 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #550 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 02:27:25 pm »

ngược dòng, tập nấu món phở Bắc nhiều lần và trước nhất, sau đến là món bún bò Huế, xong mới đến món mì Quảng thân thương nầy...!  Có lẻ sự kiện cũng hoàn toàn vì hoàn cảnh mà ra; Bí Bếp sống gần dân 9 nút nhiều hơn, rồi đến bà con gốc Huế, còn dòng họ xứ Quảng thì... lại ít có duyên?  Tuy nhiên, điều này xảy ra do sự xắp xếp theo tinh thần "save the best for last" chăng? 


Bác xa VN 31 năm mà tả tô mì Quảng cứ như bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân dạy tren tàng hình vậy, đọc xong là nướng miếng nó rủ nhau chảy ướt bàn phím rồi bác.
À, cháu tò mò tí, bác hồi xưa ở gần dân 9 nút là ở SG hay ĐN vậy ạ? Cũng đố các bác ngoài Bắc "dân 9 nút" là chỉ ai?
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #551 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 02:35:58 pm »

hehe ,ở đây có nhiều dân 9 nút  lắm đấy nhé Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670



« Trả lời #552 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 08:57:05 pm »

Trời ơi! Bác Bí Bếp ơi là bác Bí Bếp! Em ở HN thèm ăn mì Quảng muốn chết mà ko kiếm ra chỗ, h bác đưa lên vầy, nhìn mà muốn khóc quá! huhu
@Bác Trungsy1: hehe theo như ý bác, em muốn ăn món này ở HN thì chắc em cũng phải kiếm 1 "NÓ" nấu cho quá hén!

Cám ơn mấy bác, có công thức, có ý tưởng  vầy rồi, h em muốn ăn chỉ còn mỗi việc tìm người nấu. Cheesy

Thèm thì mai đi với ta! Ngã ba Láng Hạ - Đường Láng. Bún bò Huế cũng ở đấy luôn! Wink
Logged
hiephoa2000
Thành viên
*
Bài viết: 377



« Trả lời #553 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 09:10:01 pm »

ka ka , em cũng dân 9 nút nè. nhưng chẳng thấy làm sao, 9 nút cũng quốc tịch VN, bao nhiu nút cũng VN mà  Grin
Logged

D Vượt sông , E 476 CB . QK7
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #554 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 10:22:44 pm »

hehe ,ở đây có nhiều dân 9 nút  lắm đấy nhé Grin

Bác đừng làm em sợ ... em 7 nút, xém 9 nút này bác ... vô đây em mới biết trên đời này lại có cách gọi nhiều ý nghĩa như vậy đó bác.
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #555 vào lúc: 02 Tháng Hai, 2009, 10:43:37 am »

Đã nhiều năm, tôi gắng tìm lại những mùi vị quê hương hầu làm nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, nhất là được chia sẻ cùng một số bạn bè, người thân những khoảng khắc gần gũi tiêu biểu qua những miếng ăn đặc thù của quê mình.  Là người Việt chẳng mấy ai lại không mê những món ăn rất Việt mà mọi giới, mọi lứa tuổi, từ thành thị đến thôn quê, từ miền sơn cước đến duyên hải, từ Bắc vào Nam, và từ Việt Nam ra các nước... cũng đều biết... món đó, chính là miếng ngon quê mình.

Một trong những món Việt tiêu biểu, bảo đảm không đụng hàng cùng bất kỳ dân tộc hoặc nước nước nào, chính là món bún bò Huế.  Có lẽ những ai trong chúng ta đã lớn lên từ Việt Nam, hầu như đều biết thưởng thức món bún bò Huế nếu đã không từng nấu món nầy ít nhất cũng bao nhiêu lần trong cuộc đời tha hương.  Qua những cuộc họp mặt gia đình, bạn bè, hoặc các dịp lễ lộc  đông người, món bún bò Huế là một trong những thường được đề nghị và chắc rằng không ít giới kẹp tóc lẫn dân chai lọ cũng sốt sắng tình nguyện xông pha vào chốn dầu sôi lửa bỏng để chinh phục một món ăn thuần Việt, có vẻ bình dân mờ có hương vị tương đối "chảnh" nầy.

Trước giờ, tôi cũng từng tìm tòi, sao lục, lượt duyệt, năn nỉ, xin xỏ, và ngay cả về tận Việt Nam bao lần để học cách nấu món bún bò Huế mà tâm trí tôi đã in đậm hương vị đặc thù của món bún bò Huế.   Thành thật mà nói, thử hoài, nấu mãi, làm đi, làm lại... tôi sinh ra đâm chán... nấu món bún bò Huế nầy...; đơn thuần dù tôi có chỉnh sửa, mằn mò, bóp đầu, vò trán, hoặc dùng bao nhiêu công thức, liều lượng, kỹ thuật... và cuối cùng tôi vẫn không làm sao cho miếng thăn bò Mỹ có mùi thăn bò đậm đà như miếng thăn bò già ở xứ mình, hoặc làm thế nào cho lá răm hoặc thanh sả có mùi hương thơm nồng tiêu biểu như những lá răm hoặc thanh sả đã được vun trồng ở quê cha đất tổ, và nhất là tìm đâu cho được những sợi bún tươi, vừa mềm nhưng dẻo và làm thế là... mua đâu cho có thìa mắm ruốc mờ có hương thơm đặc thù của ruốc tím xứ Huế đây?

Trước đây tôi cũng đã tổng hợp một số cách nấu món bún bò Huế và đăng bài ở Đặc Trưng mờ tôi chỉ tạm hài lòng.  Từ đó đến nay, tôi chỉ nấu lại món nầy năm bảy lần là cao, tuy nhiên, càng nấu lại món bún bò Huế, tôi lại càng... thất vọng, vì đã bao lần tôi vẫn chưa tìm lại được vị ngọt ngào nhưng cay nồng, hương thơm của mùi bò quyện chung với sả, nhất là có mùi ngây ngất của ruốc Huế và vị cay chảy nước mắt của dầu ớt, hoặc nếm được miếng chả lá vừa dai, vừa tươi ngon mờ bao nhiêu đòn chả lụa mình làm hoặc mua ở xứ Mỹ vẫn không qua được.  Mặc dù đa số bạn ăn đều khen nhưng tôi vẫn biết rằng tái tạo lại được một món ngon rất gần và bình dân như món bún bò Huế mà có hương vị căn bản thôi cũng đã là một điều quá xa vời và rất khó khăn một khi mình đã bỏ nước ra đi... (bài cũ về món bún bò Huế http://dactrung.net/giachanh/noidung.aspx?BaiID=8Gp4QFQLO7kdFk2tOKLUNA%3d%3d)

Vào dịp Tết năm nay, không hiểu sao tôi lại muốn nấu lại một số món Việt thuần túy; tôi bày đặt "hoa lá cành" bằng cụm từ "thương về miền Trung"; tôi đã làm món "mì Quảng", "bánh canh chả cá" và.... hôm nay tôi nấu lại món bún bò Huế vì nhờ có một dịp may, một người bạn đã cho tôi một ít mắm ruốc Huế mà chị ta nhận được từ gia đình cả mấy tháng trước; điều đáng nêu ở đây là chị bạn nầy sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn và chị lại là người Việt gốc Hoa 100%, mờ không hiểu sao chị lại thích những món ăn rất thuần Việt, ngay cả món mắm ruốc, chị ta cũng kèo nèo cho bằng được, phải là ruốc Huế thì chị ta mới hài lòng?

Đã có ruốc Huế và có bà chị kết nghĩa cho miếng chả quế đặc biệt từ dịp Tết,  thế tôi ghé chợ Việt từ chiều thứ Sáu để lựa mua xương bò (2 kg), bắp bò (cỡ 1 kg), giò heo (1 kg), huyết heo (1 hộp) và các thứ rau thơm (lá răm, húng cây, húng nhủi, tía tô, hoa chuối, giá sống... ) và đồ phụ tùng (sả, chanh, ớt) để về nấu lại món bún bò Huế đủ cho cỡ 14-16 tô.  Tôi cảm thấy có sự thích thú nấu lại món bún bò Huế lần nầy.  Tôi suy nghiệm, mặc dù mình bị giới hạn về các nguyên liệu tạo hương vị bún bò Huế căn bản (khắc phục sự thiếu mùi của sả, lá răm, xương bò), tôi cẩn thận cột bắp bò, tẩy xương & đùi heo và tránh để nồi nước lèo sôi bùng.


Xương, thăn bò, giò & huyết heo


Đang tẩy xương & thịt


Xương & thịt sau khi tẩy sạch


Hành tây & hành hương chờ nướng


Đang ninh bún bò Huế ở giai đoạn 1

Cách nấu bún bò Huế cũng không khác bao lần trước về căn bản, tuy nhiên tôi tránh dùng hạt điều để làm màu mà dùng 3 loại ớt để làm vị cay & màu cho bún bò Huế (bột ớt piquin, cayenne, và parika).  Ruốc Huế thì tôi pha chung với nước thật lạnh (tránh làm mất mùi), để lắng xong mới cho vào ở giai đoạn ninh vào phần sau.   Giai trình nấu cũng mất chỉ 3 giờ là xong phần bún bò Huế; Hương sả tôi dùng khá nhiều và phân ra làm hai bó, một bó cho vào ninh ở giai đoạn đầu chung với hành tây + hành hương, một bó cho vào giai đoạn sau khi tôi cho giò heo vào ninh (cỡ 1 giờ ở mức nước sôi rất nhẹ... cỡ 195F). Tôi không dùng thêm dầu ăn để tao nước màu mà dùng chính váng mỡ bò tôi tao chung với sả bằm + hành hương trước xong lọc lại trước khi cho 3 loại bột ớt vào và cho vào lại nồi bún bò Huế.   Phần nêm chỉ có nước mắm ngon, muối, đường phèn, và chút xíu bột ngọt + phần nước mắm ruốc Huế đã lọc. Phần bún thì tôi dùng bún khô Giang Tây, tuy nhiên sau khi bún luộc xong, xả nước lạnh, tôi hấp lại trong microwave cho bún mềm và nóng, trước khi cho vào tô mà trang điểm lại cho giống món bún bò Huế.  Phần tương ớt thì tôi dùng sả xay thật nhuyễn, trộn với hành hương, tỏi, ớt, chút mắm ruốc Huế, muối, và đường... tao chậm trong dầu ăn để làm món tương Huế.


Các loại rau thơm đang ngâm cho tươi


Lá răm... khá quan trọng


Hoa chuối... luôn cần có


Ruốc Huế đang lắng xuống


Nồi bún bò Huế ở giai đoạn 2


Thăn bò, huyết heo, chả quế


Một tô bún bò Huế


Đầy đủ phụ tùng cho bún bò Huế


Kết quả của món bún bò Huế lần nầy thì tôi rất hài lòng, tôi nghĩ rằng tôi đã "giải mã" được món bún bò Huế.
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Hai, 2009, 10:48:10 am gửi bởi Bí Bếp » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
DepTraiDeu
Thành viên
*
Bài viết: 658

Kẻ thù của Đế quốc và CHỊ EM!No prisoner pls!


WWW
« Trả lời #556 vào lúc: 02 Tháng Hai, 2009, 10:51:31 am »

Em cám ơn bác Bí Bếp nhiều lắm lắm! Trưa nay nhứt quyết em phải đi làm 1 tô bún bò Huế! Tía má ơi, thèm quá xá...=p~
Logged

BAO CHIẾN SỸ ANH HÙNG! NÀO CÙNG VUNG GƯƠM RA SA TRƯỜNG!
pằng.. chéo! oái nó có súng còn mình có mỗi gươm! Cheesy
trungdoan
Thành viên
*
Bài viết: 41


WWW
« Trả lời #557 vào lúc: 03 Tháng Hai, 2009, 01:44:46 am »

  À,cái ruốc Huế bác lắn xong là cho vào nồi ninh luôn à. Vậy nó có bị tanh không nếu không xào sơ qua với tỏi + xả. Củ hành, xả bác có nướng sơ qua không vậy. Sao không thấy tôm khô. Bác còn thiếu rau muống bào nữa nhé
Logged

Nghe tiếng kẻng lệnh vang trong đêm
Là tiếng kẻng gọi ta ra xe.
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #558 vào lúc: 03 Tháng Hai, 2009, 06:19:07 am »

Vâng, để giữ mùi ruốc Huế nguyên bản, mình chỉ để cho ruốc lắng xuống, và cho vào nồi nước ninh ở giai đoạn sau cùng; làm ớt sa tế cho món bún bò Huế, mình mới xào ruốc chung với sả xay, hành hương, tỏi, ớt bột, và nêm thêm chút muối đường.   Rau muống mùa nầy bên ni, chúng nhìn héo queo mờ họ treo giá đến 8 Mỹ kim một cân lận bác, thế nên "nhà iem" đành nhín cho qua mùa.  Khi ninh nước dùng cho bún bò Huế, nhà iem không dùng tôm khô (thường nấu bún riêu mình mới dùng tôm khô).

Kính bác.

Chúc bác Đẹp Trai ... ăn bún bò Huế ngon miệng ....  Smiley
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #559 vào lúc: 03 Tháng Hai, 2009, 09:19:35 am »

bác bí thơ lắm văn và nấu ăn ngon quá trời luôn Grin ,nam tới bác về VIỆT NAM ăn tết đi /
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM