Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Tư, 2024, 11:13:39 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm  (Đọc 294712 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vaxiliep
Global Moderator
*
Bài viết: 321



« Trả lời #540 vào lúc: 06 Tháng Giêng, 2009, 05:11:04 pm »

Nhá em nhá, em đi qua cầu Thăng Long, chạy thẳng đến cái gọi là nhà ga nội địa, sau đó bắt chuyến bay gì gì đó vào Đà Nẵng, sau độ 1h30'  rồi bắt 1 cái xe chạy độ 30' nữa thì em đã đến nơi bán Mỳ Quảng rồi đấy Grin keke.. Grin

ặc ặc, thầy lựu đạn quá! ăn mỗi tô mỳ quảng mà bắt em chạy mất 3-4 tiếng để ăn xong lại còn vòng về  nữa chớ! hix à, mà thầy biết nấu món đó hông? Wink

Anh sẽ dẫn chú đi ăn mỳ Quảng, ý chú sao?  Grin
Logged

Ầu ơ...Gió đưa tàu chuối sau hè
Tưởng vui một chút ai dè...có con!

trungdoan
Thành viên
*
Bài viết: 41


WWW
« Trả lời #541 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2009, 05:02:17 pm »

  Về cái món mà chị Hoa cúc đã trình bày là Bún bò Nam bộ thật ra ở trong Nam gọi là Bún thịt bò xào. Nó cũng giống như bún thịt nướng thôi, chỉ khác là thịt bò ướp với sả bằm + hành tây xắt mỏng + rau sống, dưa leo, giá + bún tươi, trong này thường dùng bún Thủ Đức cọng nhỏ và trong. Khi làm nước mắm xong thì muốn bắt mắt hơn nữa thì trái ớt phải lấy hết hột ra và bằm trái ốt nhuyễn 1 tí, nước mắm riêng, ớt bằm riêng + ai muốn béo thì làm tí mỡ hành. Món bún này xào thịt gì để vào ăn cũng được như : heo, bò, nai thậm chí cầy cũng được tùy người ăn.  Grin
 
Logged

Nghe tiếng kẻng lệnh vang trong đêm
Là tiếng kẻng gọi ta ra xe.
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670



« Trả lời #542 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2009, 03:31:14 pm »

Thấy bác Bibếp đang trong diễn đàn  Grin Khoẻ không bác?
Giá bác kể sơ qua xem đồng bào ta bên xứ Mưa đón Tết Ông Công Ông Táo thế nào thì hay quá!  Wink
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #543 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 12:40:46 am »

Chào bác TS1:

Chúc bác & ACE đang sinh hoạt ở diễn đàn QSVN một năm mới an khang và dồi dào sức khoẻ.  Tết Ký Sửu năm nay về đúng vào ngày thứ Hai (26/01/09) Tây lịch nên đa số người mình sẽ mừng Tết theo giờ VN (tất niên cho đến mùng một đều đúng vào ngày cuối tuần).

Phần Bí Bếp thì đây là cái Tết thứ 31 mình đã sống xa quê hương nên mùa Xuân còn lại trong ký ức cũng không tránh được sự thay đổi cùng thời gian lẫn không gian.   Bao năm lưu lạc xứ người, sự bồi hồi của âm hưởng Tết còn lại chăng chỉ là dư âm xa vắng của tiếng trống lân tắc cùm hoà quyện cùng mùi pháo nổ dòn, tiếng đùa nghịch của các trẻ tung tăng trong bộ đồ mới, tiếng lắc bầu cua, tiếng chuông ngân .... và ....  Roll Eyes

Trở về cùng thực tại thì đa số người Việt ở xứ mưa (Seattle, bang Washington) cũng còn vật lộn cùng việc làm đúng theo thể tuổi con trâu đó các bác.   Người mình ai cũng biết là có đến 12 con giáp nhưng sau khi định cư ở xứ người thì hầu như ai cũng đổi thành tuổi con trâu mờ mang thân kéo cày để trả nợ đời, nợ người, nợ gia đình ... cộng thêm ba mớ hụi sống lẫn ... hụi chết ở quê nhà mờ chẳng biết bao chừ mới hốt hết đặng.  Năm Ký Sửu nầy, đối mặt cùng sự suy thoái kinh tế ... cũng làm gánh lo của bao người trở nên nặng nề hơn bao năm trước.   Có một số đã bị thua lổ qua những mối đầu tư về nhà đất nên trong vòng chưa đầy năm mà số vốn liếng dành dụm sau bao năm mang kiếp con trâu ở xứ người đã mất hẳn theo sự suy thoái kinh tế.  Thí dụ như nhà trung bình ở xứ Mưa có giá tròn trèm cỡ 500,000.00 Mỹ kim từ hai năm trước; năm nay có nơi giá chỉ còn cỡ 60-70%; thí dụ như giới đầu tư đặc cọc khoảng 20% (tức là 100 ngàn Mỹ kim) để đầu tư vào một căn nhà trung bình ở Seattle, chừ giá nhà còn tròn trèm $350 ngàn Mỹ kim thì khoảng tiền cọc không những đã mất mờ bán được nhà cũng còn mang thêm nợ ... đó là chưa kể có một số không nhỏ đã rải mua một lúc 5-7 căn nhà để đầu tư trong vòng vài ba năm trước thì năm nay chỉ có nước ....  Cry


Một cảnh chợ Tết ngày hôm qua ... khá vắng người

Ở xứ Mưa cũng như hầu hết những khu tập trung đông đảo người Việt khác tại nước Mỹ thì hầu như đa số những ngày Tết đều được tổ chức vào ngày cuối tuần gần Tết nhất và ngay cả những ngày cưới hỏi cũng thế (chiều thứ Bảy cuối tuần nào cũng đều là ... ngày lành giờ tốt cả) cũng do sự ràng buộc vì hoàn cảnh và thời gian ở đây.  Chung qui là người mình có dự tính tụ tập mừng lễ lộc, Tết nhất chi chi ... cũng chỉ nên tổ chức trong phạm vi hai ngày cuối tuần thì mới mong có sự họp mặt tương đối đông đủ của nhiều người hơn.  Đáo gian tuỳ khúc & nhập gia tuỳ tục thì như thế đấy các bác.

Sinh hoạt Tết thì đa số bà con hoặc bạn bè tụ tập riêng ở một nhà nào đó (có sức chứa tương đối ... 30-50 người từ người già đến con nít) thì tốt; cũng ăn mừng có bánh tét, các món ăn mang tính chất quê hương (bb Huế, mì Quảng, phở, lẩu ...); dân chai lọ dĩ nhiên lại có dịp ... nhậu.  Tuỳ tôn giáo riêng, các chùa & nhà thờ do người mình dựng lên đều có những sinh hoạt & lễ Tết truyền thống; ở Seattle có một nhóm ACE trẻ họ có xin được những khoản tiền do các cơ sở thương mại địa phương bảo trợ nên năm nào họ cũng có tổ chức Tết (có hội chợ, văn nghệ, lì xì, và chương trình dạ vũ ...) kéo dài cả hai ngày mà họ lấy một cái tên là "Tết in Seattle" cho tổ chức của họ.

Như các bác cũng biết, người mình một số đông cũng có máu "đỏ đen" nên vào những dịp Tết như thế này họ cũng tụ tập ở những sòng bạc lớn (casino) thường do những bộ lạc thổ dân địa phương (người da đỏ) làm chủ để thử thời vận.  Những sòng bạc nầy thường mướn những ca sĩ tương đối có tên tuổi từ trong nước lẫn ngoài nước để về tổ chức văn nghệ ca hát mà họ không lấy tiền vào cửa; tuy nhiên, có mấy ai thoát được sự lôi cuốn của cây bài, con bạc ... một khi họ đã bước vào những sòng bạc qui mô và hoành tráng đó.  Đây cũng là một trong những điểm yếu của cộng đồng người Việt ở Seattle và lắm nơi khác.  Ông bà mình nói "tham thì thâm" và thực tế thì lắm người mình tính tham vẫn còn khá cao đấy các bác.


Khách đang tranh thủ sắm Tết

Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #544 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 01:04:30 am »

Trở về cùng thực tại thì đa số người Việt ở xứ mưa (Seattle, bang Washington) cũng còn vật lộn cùng việc làm đúng theo thể tuổi con trâu đó các bác.   Người mình ai cũng biết là có đến 12 con giáp nhưng sau khi định cư ở xứ người thì hầu như ai cũng đổi thành tuổi con trâu mờ mang thân kéo cày để trả nợ đời, nợ người, nợ gia đình ... cộng thêm ba mớ hụi sống lẫn ... hụi chết ở quê nhà mờ chẳng biết bao chừ mới hốt hết đặng.
Bác Bibep,mở lòng mình rất chính xác.Ở nước ngoài,mình đi làm thuê cho người ta chỗ nào cũng vậy cả thôi.Cũng làm,cũng ăn.Chứ nếu tài giỏi cả,thì có lẽ dân họ cũng chưa phải nhờ đến dân mình.Kinh tế có kém,nhưng chúc bác và bà con bên đó cố gắng có một cái tết thật hoành tráng nhé!
Gửi lời từ GBR
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Giêng, 2009, 01:21:35 am gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #545 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 04:28:22 am »

Thưa ACE:

Mì Quảng tuy là một trong những món ăn bình dân nhưng nó đã trở thành một trong những món ăn tiêu biểu rất ư là Việt Nam mà biết bao văn sĩ, thi sĩ miền trung lắm khi có cơ hội thảnh thơi và thư thả để thơ thẩn rồi than thở về cái hương vị bất thủ của món tủ nầy từ xứ Quảng mà họ thiếu thốn khi ...! 

Bí Bếp đã có duyên thưởng thức đặng món mì Quảng khi còn nhỏ rất nhỏ, mà cái hương vị tuyệt vời do chính tay cô Ba Quảng, (người sống cùng xóm gần nhà của Bí Bếp) nấu bán thường ngày, qua những tháng ngày tuyệt vời nhất trong đời Bí Bếp khi còn ở những năm học tiểu học mà chiến tranh chưa kéo về và xóa đi những gì mà Bí Bếp còn nhớ là hồn nhiên và mộc mạc của quê hương...!

Kinh nghiệm ăn uống của Bí Bếp tuy rất khiêm tốn khi còn sống ở quê nhà, nhưng những hương vị nồng nàn và tuyệt vời của bát mì Quảng ngạt ngào tình quê đã in đậm trong cái ổ cứng của Bí Bếp trước tiên nhất, xong mới đến món bún bò Huế, rồi mới đến món phở Bắc mà Bí Bếp từng cho là món cao cấp, món hạng sang của người lớn... á! 

Bao năm xa quê, Bí Bếp cũng gắng làm lại những món ăn thuần túy của quê hương; thế mà Bí Bếp lại lội ngược dòng, tập nấu món phở Bắc nhiều lần và trước nhất, sau đến là món bún bò Huế, xong mới đến món mì Quảng thân thương nầy...!  Có lẻ sự kiện cũng hoàn toàn vì hoàn cảnh mà ra; Bí Bếp sống gần dân 9 nút nhiều hơn, rồi đến bà con gốc Huế, còn dòng họ xứ Quảng thì... lại ít có duyên?  Tuy nhiên, điều này xảy ra do sự xắp xếp theo tinh thần "save the best for last" chăng? 

Ôi chao, món mì Quảng thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng nấu cho đầy đủ hương vị thì chả đang giỡn tí nào.  Ở các diễn đàn có lẽ cũng có bao ACE gốc Quảng, hay có dây nhợ cùng xứ Quảng đã từng dạy nấu món ni, hôm ni Bí Bếp chỉ xin nấu theo kinh nghiệm tổng hợp và từ từ Bí Bếp sẽ dán hình đăng kèm cho ACE tường hén. 

Mì Quảng thì khó mà nấu chỉ cho vài ba người ăn, nên hôm nay bài mì Quảng nầy, Bí Bếp sẽ nấu đủ cho cỡ một gia đình bự bự (đủ cho 25 tô lớn) hoặc nếu thiếu người thì ACE cũng nên mời cho đủ khách ăn đến mới dzui hén... 

Nấu món mì Quảng, chúng ta nên sửa soạn cho đầy đủ các thành phần như sau:

1) Phần nhân và nước lèo

2) Phần rau sống

3) Phần mì

4) Phần đồ phụ tùng & gia vị

* Sửa soạn ninh nước lèo như sau:

- Ninh 4 lbs (cỡ 2 kg) xương heo + 4 lbs xương gà + 2 củ hành tây cùng ít vỏ tôm + đầu tôm (có thể thay bằng bonita flakes nếu không có vỏ tôm) chung với 8 lít nước lạnh; cách ninh khá giản dị, chỉ rửa sạch xương trước khi ninh, và vớt bọt khi nước sôi chừng 4-5 phút xong hạ lửa ninh riu riu (medium low) chừng 2 giờ là xong phần nước lèo.   Ninh xong nước sẽ có màu trong, màu gạch tôm trở nên hồng tự nhiên, chúng ta lọc nước ra, nêm lại với muối, đường phèn và ít bột nêm (hoặc mì chính cũng được).


Nước lèo đang ninh

* Sửa soạn phần nhân:

- Phần nhân cho mì Quảng thường là thịt heo + tôm còn vỏ (miền trung dùng tôm trung cỡ 36-40 chứ hổng phải tôm bự lột vỏ cỡ 16-20 như những món dùng tôm khác ... ), và củ sắn thái hạt lựu. Có người lại đệm thêm chả cá, chả tôm chiên, chả lụa v.v. dĩ nhiên ai thích thì cứ chìu á...  Thịt heo (cỡ 3 lbs) thái hạt lựu, thường có tí da + mỡ (pork fat rules á) ướp chung với 2 Tbsp đường, 4 Tsps mắm + 4 củ hành hương thái mỏng + 1 tbsp nghệ + 1/2 tsp tiêu bột + 1/2 tsp ớt bột (cayenne pepper) để sẵn. Tôm trung (cỡ 6 lbs) cũng rửa sạch, thái hạt lựu, để sẵn. Củ sắn thái hạt lựu dùng cỡ 4 cups của hành tây thái hạt lựu.

* Dùng nồi trung (nồi 2 quarts) cho vào 1/4 cup dầu ăn, dầu nóng cho vào ít hành hương + 1 tsp ớt bột (càng cay càng thơm). Cho vào nồi lớn (nồi 8 quarts) 1/4 cup dầu ăn, lửa cao dầu nóng, cho vào khoảng 4 củ hành hương thái nhỏ + 1 tsp tỏi bằm tao cho thơm xong cho thịt vào tao cho đều khoảng 5 phút, thịt săn cho tôm + củ sắn (cỡ 4 cup) + củ hành tây thái hạt lựu (2 củ trung) vào xào chung chừng 3-5 phút, nêm thêm chừng 1/4 cup nước mắm + 1/4 cup đường phèn đã nghiền nát + 1 Tsp tương riêu cua (red soya crab paste) + 1 tsp bột ngọt + 1 Tsp chunky peanut butter (nếu không, nghiền ít đậu phụng cho vào cỡ 1/2 chén; nước lèo đun cho sôi lại xong chúng ta mới cho thêm nước lèo (khoảng 2 quarts) cho vừa mặt nhân + phần dầu ớt màu, hạ lửa cho nồi nhân sôi riu riu tiếp tục (low to medium low - tùy lò riêng của mình).  Phần nhân sẽ trở nên sền sệt chứ không lỏng bỏng và cứ thêm thắt ít nghệ tươi đã đâm nhuyễn, ớt cay .... cho dậy mùi mì Quảng mờ mình nhớ trong ký ức.

* Sửa soạn phần rau sống.

- Phần rau sống, chúng ta dùng bắp sú bào mỏng + hoa chuối thái mỏng, trộn với giá sống, rau húng nhủi, tía tô, rau răm, và ít xoài sống bằm nhỏ, hoặc táo xanh thái sợi (ngâm nước chanh vắt) nếu không có xoài xanh. Nếu thích, chúng ta có thể độn thêm rau romain salad (thái mỏng) cũng khá ngon cho món rau độn. Phần rau trộn cũng phức tạp không kém vì thiếu rau... nhất là húng nhủi + tía tô cho món mì Quảng có khác nào... phở Bắc mà thiếu ngò gai + húng quế. 


Hai đĩa rau sống cho món mì Quảng

* Sửa soạn phần làm sợi mì:

- Tiếng gọi là mì, chứ thật ra sợi mì Quảng lại làm từ bột gạo thái to bảng và ngâm trong nước nghệ cho có màu vàng ... nghệ! Bên Mỹ người mình dùng bánh phở khô to bản, bánh phở ngâm nước lạnh để sẵn (cỡ 4-5 gói); Dùng nồi lớn (nồi 8 quarts), cho vào 2/3 nước lạnh đun sôi, cho vào 2 Tsps bột nghệ + 1 tsp muối bọt + 2 Tsps dầu ăn, hạ lửa còn medium low, cho bánh phở vào luộc từ từ khoảng 4-6 phút, xong vớt mì ra xả lại nước lạnh, để cho ráo nước là xong phần sợi mì. 


Bát mì đang chờ ... phụ gia của mì Quảng

* Sửa soạn phần đồ phụ tùng & gia vị ăn kèm:

- Mì Quảng không thể thiếu đậu phụng rang (đâm sơ chứ không nát nhỏ) + bánh đa nướng; còn gia vị ăn kèm nhưng chanh tươi, mắm ngon, ớt tươi thật cay, tỏi tươi, và các loại rau thơm ăn kèm (như húng nhủi, ngò gai, ngò om, húng quế); miền trung vào mùa sứa, họ cũng kèm theo món sứa dòn dòn cùng khá lạ miệng... nhưng bên Mỹ chúng ta phải dùng sứa Tàu trong bịch thì??? 

* Phần sửa soạn ăn:

- Chúng ta sửa soạn các thứ ở trên bàn sẵn. Nhân + nước lèo cho vào thố để sẵn (nếu có nồi lẩu thì cứ cho vào nồi lẩu để lửa nóng riu riu); rau xếp vào đĩa bàn, bánh đa nướng, đậu phụng rang, và các thứ gia vị + rau thơm phụ tùng cũng xếp sẵn; sợi mì Quảng cho vào rổ sạch đựng trên đĩa lớn.


Sẵn sàng chiến đấu

- Dùng bát trung (chứ hỏng phải bát xe lửa), cho rau vào lót dưới, cho vào ít mì, múc thìa nước nhân, cho lên thìa nước cà phê mắm sống đã pha ớt, múc chừng 1 vá nước lèo chế lên... hoặc mỗi phần ăn có thể dùng riêng một chén nước lèo theo thể cao lầu; rắc ít đậu phụng bóp ít bánh đa vào bát, vắt lên ít chanh tươi, cắn miếng ớt tươi cay thơm nồng cả miệng... xong và vào miệng, từ từ nhai, ... ngưng một chút.. cho bao thứ hương vị quê hương thấm lên cả hệ olfactory... nhắm mắt.. trước khi cho miếng ngon miền trung nầy.. tuột xuống cổ họng... mèn.. 


Bát mì Quảng xuất ngoại
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #546 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 04:41:07 am »

Bác Bibep,mở lòng mình rất chính xác.Ở nước ngoài,mình đi làm thuê cho người ta chỗ nào cũng vậy cả thôi.Cũng làm,cũng ăn.Chứ nếu tài giỏi cả,thì có lẽ dân họ cũng chưa phải nhờ đến dân mình.Kinh tế có kém,nhưng chúc bác và bà con bên đó cố gắng có một cái tết thật hoành tráng nhé!
Gửi lời từ GBR

Cám ơn lời chúc Tết của bác Khanhhuyen và nhà iem cũng chúc bác bên nớ vạn sự như ý và sớm có dịp dìa quê ăn Tết cùng bà con nhá.  Smiley
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670



« Trả lời #547 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 06:00:24 am »

Tết năm nay mình phải nịnh "nó" làm một nồi theo công thức này mới được.  Cheesy Cảm ơn bác Bí!

31 năm xa quê, bác vẫn dùng Việt ngữ chuẩn thế này thì khó chê quá! Tôi đọc đoạn mở đầu về các thi sĩ... thư thả để thơ thẩn rồi than thở về cái hương vị bất thủ của món tủ nầy từ xứ Quảng mà họ thiếu thốn...! thì thấy nó thủ thỉ, thiết tha và thú vị quá!  Cheesy
Chúc bác và gia đình một năm mới yên bình !


 
Logged
DepTraiDeu
Thành viên
*
Bài viết: 658

Kẻ thù của Đế quốc và CHỊ EM!No prisoner pls!


WWW
« Trả lời #548 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 09:15:01 am »

Trời ơi! Bác Bí Bếp ơi là bác Bí Bếp! Em ở HN thèm ăn mì Quảng muốn chết mà ko kiếm ra chỗ, h bác đưa lên vầy, nhìn mà muốn khóc quá! huhu
@Bác Trungsy1: hehe theo như ý bác, em muốn ăn món này ở HN thì chắc em cũng phải kiếm 1 "NÓ" nấu cho quá hén!

Cám ơn mấy bác, có công thức, có ý tưởng  vầy rồi, h em muốn ăn chỉ còn mỗi việc tìm người nấu. Cheesy
Logged

BAO CHIẾN SỸ ANH HÙNG! NÀO CÙNG VUNG GƯƠM RA SA TRƯỜNG!
pằng.. chéo! oái nó có súng còn mình có mỗi gươm! Cheesy
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #549 vào lúc: 21 Tháng Giêng, 2009, 09:39:48 am »

Mời các bác tham khảo bài "Mì Quảng không biết cãi" (?)

http://www.xuquang.com/cms/index.php?option=com_content&task=view&id=75&Itemid=48
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM