Bộ Y tá ( à quên Y tế ) vừa ra một quy trình sản xuất mắm tôm hiện đại, đảm bảo vô trùng hoàn toàn :
- Tôm ( Loại tôm he, tôm hùm - Loại này nhà bác TÔM rất nhiều ) còn bơi tung tăng, được rửa sạch, bóc vỏ, thái thành từng miếng mỏng.
- Nước đá ( phải là loại tự làm bằng nước sôi để nguội ) đập nhỏ.
- Cho đá đã đập nhỏ vào dĩa, xếp tôm đã sắt mỏng lên trên.
- Nước cốt chanh ( loại chanh cốm nhỏ nhưng rất thơm ) chuẩn bị sẵn vô chiếc chén.
- Dầu hào, Mù tạt ( Japan ) pha theo tỷ lệ tùy thích mỗi người.
- Rau thơm các loại ( Loại của vùng Láng - Hà nội trồng ) không dùng rau Trung quốc.
- Rượu đế Gò Mum ( à Gò đen ). Rượu Mường Lò ( của TS1 hôm qua ). Rượu làng Vân bày sẵn.
+ Tôm xắt mỏng sau khi đã ướp đá sạch thật lạnh, cho vào ngâm nước cốt chanh ( cho tiệt trùng ), Lấy đũa gắp một miếng, nhúng vào dầu hào đã pha lẫn Mù tạt Nhật bổn.
Từ tư....từ từ...đưa vào...miệng. Thêm chút, hành sống chẻ nhỏ, rau húng, thơm, gừng, khế, chuối xanh, ớt thái chỉ... Nhẹ nhàng bỏ vô...mồm!
Tợp thêm một hớp rượu Gò đen, Mường Lò...Mắt trợn lên vì cay, mũi nhăn lại vì nóng, miệng xuýt xoa chẹp chẹp.....
Chà! công nhận mắm tôm của Bộ Y tá ( à Y tế ) đã thật!
Ui, vụ này giống chục năm trước tụi em chén món "tôm nhảy", chỉ khác là dùng tôm sú, chỉ dùng loại to bằng ngón tay út đến cỡ ngón tay trỏ thôi, không dùng loại to hơn. Tôm rửa sạch rồi, bọn em thả vào cái tô hay cái thau, tùy theo số lượng tôm, đổ vào 1 hay 2 chai Lúa Mới, chờ ít phút tôm nó say rượu ngất ngư, bắt đầu tự tay mình bóc vỏ (có con tôm còn khỏe, chưa say lắm vẫn búng tanh tách nên gọi là "tôm nhảy") thả vào chén chanh, chờ nó đỏ lên là chén được rồi.
Bác kể còn thiếu bánh tráng, dùng để cuốn tôm với các thứ rau cỏ trên, chấm vào chén mù tạt + xì dầu đã đánh nhừ. Cắn một miếng nghe vị mù tạt nó sộc lên mũi cay xè, thông mũi mát họng luôn.
Lâu lắm rồi không ăn món này nữa, vì bị mấy vị bác sỹ đe có đủ thứ sán lãi, có loại còn làm tổ trong não nữa, trước các vị bác sỹ đó bày cho ăn, ăn chán các vị ấy đe có hậy quả như vậy, các vị ấy không ăn nữa nên mình cũng thôi.