Bộ Y tá ( à quên Y tế ) vừa ra một quy trình sản xuất mắm tôm hiện đại, đảm bảo vô trùng hoàn toàn :
- Tôm ( Loại tôm he, tôm hùm - Loại này nhà bác TÔM rất nhiều ) còn bơi tung tăng, được rửa sạch, bóc vỏ, thái thành từng miếng mỏng.
- Nước đá ( phải là loại tự làm bằng nước sôi để nguội ) đập nhỏ.
- Cho đá đã đập nhỏ vào dĩa, xếp tôm đã sắt mỏng lên trên.
- Nước cốt chanh ( loại chanh cốm nhỏ nhưng rất thơm ) chuẩn bị sẵn vô chiếc chén.
- Dầu hào, Mù tạt ( Japan ) pha theo tỷ lệ tùy thích mỗi người.
- Rau thơm các loại ( Loại của vùng Láng - Hà nội trồng ) không dùng rau Trung quốc.
- Rượu đế Gò Mum ( à Gò đen ). Rượu Mường Lò ( của TS1 hôm qua ). Rượu làng Vân bày sẵn.
+ Tôm xắt mỏng sau khi đã ướp đá sạch thật lạnh, cho vào ngâm nước cốt chanh ( cho tiệt trùng ), Lấy đũa gắp một miếng, nhúng vào dầu hào đã pha lẫn Mù tạt Nhật bổn.
Từ tư....từ từ...đưa vào...miệng. Thêm chút, hành sống chẻ nhỏ, rau húng, thơm, gừng, khế, chuối xanh, ớt thái chỉ... Nhẹ nhàng bỏ vô...mồm!
Tợp thêm một hớp rượu Gò đen, Mường Lò...Mắt trợn lên vì cay, mũi nhăn lại vì nóng, miệng xuýt xoa chẹp chẹp.....
Chà! công nhận mắm tôm của Bộ Y tá ( à Y tế ) đã thật!