Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Ba, 2024, 05:45:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm  (Đọc 294424 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #260 vào lúc: 07 Tháng Tám, 2008, 09:57:09 pm »

Thưa các bác:

Thỉnh thoảng Bí Bếp nấu lại một vài món có mùi vị đặc trưng của xứ mình tuy nhiên cách nấu và trình bày theo phong cách mới (để mời khách nước ngoài) thí dụ như canh chua thì là, cua rang muối, v.v.

Hôm Chúa Nhật vừa qua, Bí Bếp đi chợ cầu ông Lãnh ở xứ Mưa có mua được bó thì là khá tươi; hôm qua mới nấu lại món canh chua thì là như sau theo phong cách mới như sau.

Nguyên liệu: (cho 8 phần ăn)

- 1 lát cá Hồi cỡ 1.5 lbs (filet, lấy xương)
- 4 miếng má cá ngộ (Halibut cheeks)
- 1 vỉ đậu hủ mềm
- 4 trái cà chua
- 2 quả chanh vàng
- 1 bó thì là khá lớn
- Nước dùng (nước gà) đã nấu sẵn
- Muối nêm (muối, đường phèn, chút xíu bột ngọt)


Cà chua, chanh vàng (thế khế), thì là ngâm sẵn


Cá hồi, má cá ngộ, và đậu hủ mềm


Nguyên liệu căn bản

Cách làm:

* Cá hồi nên lóc da, rút xương, thái lát, chia đủ cho tám phần; cá ngộ cũng thế, cắt thành 8 miếng; tương tự với cà chua, đậu hủ, chanh vàng, cũng thái lát và chia thành tám phần để sẵn.

* Nêm nồi nước dùng (đủ cho tám tô nhỏ) với muối nêm xong đun vừa sôi, mang cá hồi và cá ngộ trần cỡ 1 phút hơn là cá vừa chín tới, vớt ra để sẵn.


Cá đã trần xong

* Sau khi trần cá xong, chúng ta cho hết 4/5 bó thì là vào, hạ lửa còn medium low để khoảng 10 phút là nước dùng sẽ đậm mùi thơm của thì là.

* Xếp cá, cà chua, chanh vàng (nếu có khế chua, chúng ta sẽ thế bằng khế chua thái lát), và đậu hủ vào bát; điểm lên một nhánh thì là nhỏ cho tương phản màu.  Trước khi sẵn sàng mời khách dùng, chỉ cần đun nóng lại nước dùng (đã ngâm thì là) vào bát là xong.


Bát canh chua đã sẵn sàng chờ nước canh


Sẵn sàng mời khách
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Tám, 2008, 09:59:53 pm gửi bởi Bí Bếp » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #261 vào lúc: 07 Tháng Tám, 2008, 10:19:04 pm »

Cua rang muối thể tân biên!

Vật Liệu:

- 4 con Dungeness Crabs
- 2 tbsp gừng xay nhuyễn
- 2 tbsp tỏi bằm
- 1 thỏi bơ (chia làm 4)
- 1/2 tsp muối chanh (lemon & pepper salt)
- chanh tươi
- hành lá (thái chéo cạnh) for garnish
- 3 ổ bánh mì (baguette)
- VSOP Cognac

Gia vị muối trộn đều (lấy 2 tsps, còn lại để dành cho lần sau)

- 3 tsps seasoned salt
- 1 tsp đường
- 1 tsp tiêu sọ
- 1/2 tsp MSG
- 1/2 tsp bột ngũ vị hương
- 1 tsp bột curry Singapore

Cách Làm:

* Cua để sống cho đến lúc chúng ta đã sữa soạn mọi thứ gia vị xong. Dùng bàn chải cứng ... chải cho cua sạch ... xong bẻ mui cua ... và làm sạch bằng cách lấy phểu (go) cua ra. Có thể dành gạch cua để lấy thêm mùi nếu không ngại cholesterol! Cua làm sạch xong ... vẫn để nguyên con trước khi rang muối.



Bốn con cua vừa làm sạch

* Lò nướng vặn nóng sẵn cỡ 425F!

* Trước hết ta rang sơ cua bên ngoài với lò gas (càng mạnh càng tốt). Dùng một chảo dày ... cho 1/4 thỏi bơ vào ... xong cho vào 1/2 gừng và tỏi đã chia sẵn. Cho 1 con cua vào ... rưới lên một nữa của phần muối đã trộn sẵn. Lật cua sang và cũng rải đều phần muối còn lại ... (mất khoảng 1-2 phút cho mỗi mặt). Nghiêng chảo ra khỏi lò gas ... cho vào một dash rượu cognac (about 1 hefty Tsp) và đưa cho bén lữa để xông mùi rượu ... Sau khi rượu cháy tàn ... sang cua vào một tray để nướng ... Có thể cho 1/2 gạch cua vào để lấy mùi ... xong đổ lên phần giữa lưng của cua.


Vừa bắt đầu rang


Rắc muối gia vị lên cua


Tắm rượu cognac lấy mùi thơm


Rắc thêm tí muối gia vị trước khi đút lò

* Cứ lập lại cách rang cua với phần cua còn lạị Rang cua sẽ không mất hơn 2-3 phút cho mỗi con. Sau khi xếp đủ 4 con cua vào tray nướng ... rưới đều ít muối chanh (có thể thế bằng bột me) lên cua xong cho vào đút lò (vặn lò lên mức broiled) thêm chừng 15 phút là cua chín đều.  Mang cua ra ... Ta có thể xếp lên từng đĩa ... đệm lên cua ít hành lá xanh đã thái chỉ ... và chanh xanh. Phần nước cua từ khay thì có thể thêm tí chanh và bơ để làm nước chấm bánh mì.


Bốn con cua rang muối đã lên bàn


Một phần cua rang muối

* Cua rang muối nầy tương đối làm khá nhanh nếu ta nắm rõ kỹ thuật. Từ A-Z sẽ không mất hơn 1/2 tiếng đồng hồ cho bốn con cua ... sẽ đủ cho tám phần ăn.

* Beer Corona múa đôi cùng món cua rang muối nầy khá hạp nhưng hôm nay Bí Bếp dùng bia Heineken để thế cũng tạm giải quyết đặng!
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
liua
Thành viên
*
Bài viết: 93


« Trả lời #262 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2008, 12:36:08 am »

 Món ăn của bác Bíbep trình bày rất bắt mắt.Hướng dẫn cụ thể,có ảnh minh họa rõ ràng.
Logged
liua
Thành viên
*
Bài viết: 93


« Trả lời #263 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2008, 01:42:08 am »

 Bác Bí lúc nào rảnh,bày cho cách thịt heo quay và sushi nhé.
Logged
AqTao
Thành viên
*
Bài viết: 65



« Trả lời #264 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2008, 05:44:38 pm »

Báo cáo bác Bếp, món canh chua của Bác trông bắt mắt quá, nhưng em hơi thắc mắc lúc húp nước nó có đậm vị cá không thía ạ. Tính em cứ chém to kho mặn, thay vì nước dùng gà, nhà em lấy cái thủ cá hồi đun nhỏ lửa (có thể nấu cùng với nước dùng gà) để cho nó rõ hơn vị cá, với lại lúc nhậu phê phê rồi còn có cái để bốc mả. Thế có được không ạ.

Còn món cua rang thì hết xảy ạ. Em vừa nếm rùi.

Kính bác cả chai.
Logged
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580



« Trả lời #265 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2008, 04:00:38 pm »

Bibep ơi cho xin công thức và cách làm chả chìa từ các loại thịt ngoại trừ thịt cầy và thịt mèo.Chờ lâu quá rồi đó nhen.
Logged
dodinhbao87
Thành viên
*
Bài viết: 17


« Trả lời #266 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2008, 07:18:47 pm »

thương bác Bí Bếp hết sức, vừa tái xuất giang hồ là tòan món xuất sắc không  Kiss
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #267 vào lúc: 14 Tháng Tám, 2008, 11:44:36 pm »

thương bác Bí Bếp hết sức, vừa tái xuất giang hồ là tòan món xuất sắc không  Kiss

Thêm một món khá dễ làm nè.

Món "Sườn heo hấp tương đen" là một trong những món khá dễ làm, gọn, và khá ngon... nhất là ăn thiệt, ăn chơi đều ăn được cả.  Bí Bếp mới làm lại món nầy... mời  ĐĐB & bà con duyệt nha.

Nguyên liệu: (Đủ cho 4-6 phần ăn)

- 1 vĩ sườn non cỡ 2 lbs
- 1 lóng gừng cỡ 2"
- cỡ 4-6 thân hành lá
- 2-3 tép tỏi
- 3 tbsp tương đen (black beans & garlic sauce)
- 1 tbsp dầu hào
- 2 tbsp rượu nấu ăn
- 1 tsp bột năng


Nguyên liệu căn bản

Cách làm:

* Sườn non, chặt miếng vừa đũa gắp xong mình ngâm trong nước pha rượu tẩy hoặc có thể pha ít muối + dấm để tẩy sơ cho bán mùi.  Để cho ráo nước.


Thịt heo đang tẩy trong nước pha rượu rửa

* Trong lúc ngâm sườn heo, chúng ta làm gừng thái chỉ, đuôi hành & tỏi cũng thái sợi và đâm nhuyễn.


Các nguyên liệu đã sẵn sàng

* Trộn chung các thứ vào tô lớn (thêm ít bột năng cho nước sốt sẽ sệt lại, dễ ăn hơn) xong để sườn cho thấm cỡ 15 phút.


Sườn heo đang chờ hấp

* Cho sườn lên xửng hấp cỡ 45 phút (từ lúc hơi nước bắt đầu đầy và ra hơi mạnh) là sườn vừa chín tới (chỉ cần hấp ở mức medium high là đạt).


Sườn heo vừa hấp xong

* Chia sừa ra đĩa, điểm lên vài lá ngò hoặc hành xanh thái chỉ là sẵn sàng...


Đĩa sườn heo hấp tương đen

Ghi chú:  Nếu có ai thích vị mặn hơn tí nữa, có thể trộn thêm 1/2 tsp bột nêm, 1 tsp dầu hào hoặc xì dầu là vừa miệng.  Ai thích cay, chỉ cần đệm thêm vài lát ớt vừa tạo thêm màu, thêm vị cay... Cool
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #268 vào lúc: 14 Tháng Tám, 2008, 11:47:17 pm »

Bác Bí lúc nào rảnh,bày cho cách thịt heo quay và sushi nhé.

Món thịt heo quay, Bí Bếp sẽ làm vào tuần sau nhé (mới có hình minh họa... viết chay thì dễ rồi.)

Báo cáo bác Bếp, món canh chua của Bác trông bắt mắt quá, nhưng em hơi thắc mắc lúc húp nước nó có đậm vị cá không thía ạ. Tính em cứ chém to kho mặn, thay vì nước dùng gà, nhà em lấy cái thủ cá hồi đun nhỏ lửa (có thể nấu cùng với nước dùng gà) để cho nó rõ hơn vị cá, với lại lúc nhậu phê phê rồi còn có cái để bốc mả. Thế có được không ạ.

Còn món cua rang thì hết xảy ạ. Em vừa nếm rùi.

Kính bác cả chai.

Bác AqTao:

Món nầy là để "mời khách" chứ mình mờ nhậu thì mần các món lẩu.. sẽ dễ đưa men hơn.  Kính bác!

Bibep ơi cho xin công thức và cách làm chả chìa từ các loại thịt ngoại trừ thịt cầy và thịt mèo.Chờ lâu quá rồi đó nhen.

Chiều nay Bí Bếp sẽ ướp sườn cừu non để làm món chả chìa vào ngày mai.  Thong thả Bí Bếp sẽ dán hình sau nha bác.
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tám, 2008, 11:51:42 pm gửi bởi Bí Bếp » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670



« Trả lời #269 vào lúc: 16 Tháng Tám, 2008, 06:35:49 am »

Chào bác! Dậy sớm thế bác?
Tháng bảy ngày rằm, xá tội vong nhân. Bên đó cộng đồng người Việt ta làm lễ Vu lan như thế nào bác?  Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM