Thưa các bác:
Thỉnh thoảng Bí Bếp nấu lại một vài món có mùi vị đặc trưng của xứ mình tuy nhiên cách nấu và trình bày theo phong cách mới (để mời khách nước ngoài) thí dụ như canh chua thì là, cua rang muối, v.v.
Hôm Chúa Nhật vừa qua, Bí Bếp đi chợ cầu ông Lãnh ở xứ Mưa có mua được bó thì là khá tươi; hôm qua mới nấu lại món canh chua thì là như sau theo phong cách mới như sau.
Nguyên liệu: (cho 8 phần ăn)
- 1 lát cá Hồi cỡ 1.5 lbs (filet, lấy xương)
- 4 miếng má cá ngộ (Halibut cheeks)
- 1 vỉ đậu hủ mềm
- 4 trái cà chua
- 2 quả chanh vàng
- 1 bó thì là khá lớn
- Nước dùng (nước gà) đã nấu sẵn
- Muối nêm (muối, đường phèn, chút xíu bột ngọt)
Cà chua, chanh vàng (thế khế), thì là ngâm sẵn
Cá hồi, má cá ngộ, và đậu hủ mềm
Nguyên liệu căn bản
Cách làm:
* Cá hồi nên lóc da, rút xương, thái lát, chia đủ cho tám phần; cá ngộ cũng thế, cắt thành 8 miếng; tương tự với cà chua, đậu hủ, chanh vàng, cũng thái lát và chia thành tám phần để sẵn.
* Nêm nồi nước dùng (đủ cho tám tô nhỏ) với muối nêm xong đun vừa sôi, mang cá hồi và cá ngộ trần cỡ 1 phút hơn là cá vừa chín tới, vớt ra để sẵn.
Cá đã trần xong
* Sau khi trần cá xong, chúng ta cho hết 4/5 bó thì là vào, hạ lửa còn medium low để khoảng 10 phút là nước dùng sẽ đậm mùi thơm của thì là.
* Xếp cá, cà chua, chanh vàng (nếu có khế chua, chúng ta sẽ thế bằng khế chua thái lát), và đậu hủ vào bát; điểm lên một nhánh thì là nhỏ cho tương phản màu. Trước khi sẵn sàng mời khách dùng, chỉ cần đun nóng lại nước dùng (đã ngâm thì là) vào bát là xong.
Bát canh chua đã sẵn sàng chờ nước canh
Sẵn sàng mời khách