Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Hai, 2020, 05:45:09 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những chuyện lạ có thật ở chiến trường  (Đọc 93819 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #130 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2011, 12:02:56 PM »

 Bác hungf10!

 BY phân tích tình hình lúc đó và xác nhận sự nhận định của bác là đúng với thực tế trong trận "quân ta chiến thắng quân mình" đấy chứ. Grin Ai dám lên lớp đàn anh đâu. Grin

 Còn chuyện mất cảnh giác huấn luyện cho địch chống lại ta thì cũng là chuyện thường thôi bác ạ, gần như đơn vị nào cũng dính trong quan hệ với dân K chỉ có điều đơn vị nào cảnh giác cao sẽ đỡ hơn thôi. Grin

                                 ----------------------------------------------------------------------------------------------
 
Lòng nhân đạo của người lính giữa chốn chiến trường là có chứ không phải chúng ta là cỗ máy bắn súng chỉ biết bắn giết kể cả người dân vô tội. Thấy người dân chết oan hay đói rách khổ sở cũng thấy thương tìm cách giúp đỡ hay tạo điều kiện cho họ trở về quê hương làm ăn sinh sống, nhiều người tuy không phải y tá, bác sỹ nhưng cũng biết sơ qua về thuốc men cũng tìm cách chữa bệnh cho dân khi họ về ổn định cuộc sống.

 Đối với người dân K sau ngày mới GP thì có nhiều cái thiếu thốn khó khăn rất cần sự giúp đỡ của QTN VN và QD ta đã từng giúp đỡ người dân K thời gian đó rất nhiều. Không có người lính QTN VN nào căm ghét thù hằn gì người dân K cả.

 Nhưng đối với kẻ địch thì lại là chuyện khác, không khoan nhượng, không tha thứ nếu chúng không chịu buông vũ khí. Điều đó được lính QTN VN thể hiện rất rõ ở những đơn vị từng bị địch tấn công với nhiều tổn thất và hy sinh hay họ từng chứng kiến tội ác của lính Pốt trên các tỉnh biên giới VN như Tây Ninh, Long An những năm đầu của cuộc chiến (1977).

 Đối với những đơn vị khác trên chiến trường K thế nào thì tôi không biết, nhưng với đơn vị tôi thì KHÔNG BAO GIỜ có chuyện khoan nhượng hay nhân đạo gì với kẻ địch nếu chúng còn cầm vũ khí chống lại, cảnh giác với dân K là đặt ở hàng đầu trong kỷ luật bởi kẻ địch luôn lợi dụng chà trộn trong dân. Nhân đạo quá để rồi nó chống lại mình thì chẳng khác nào TỰ SÁT.

 Chúng tôi kiên quyết như vậy trước kẻ địch trong trận đánh, nhưng chưa bao giờ có chuyện lính hành hạ hay dùng dao rạch trên da thịt xác chết kẻ địch đánh dấu tên đơn vị mình.

 BY nhắc nhở bạn nguyenhongduc ;

Bạn nên đọc kỹ nội quy diễn đàn, không được dùng từ ngữ mạt sát hay ám chỉ khinh miệt dân tộc khác
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #131 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2011, 02:13:08 PM »

Chào đồng chí Bình yên.! Đồng chí xem lại đi :từ:(MIÊN hoặc CAO-MÊN)là :CAMPUCHIA... phiên âm theo tiếng HOA,,,nếu đồng chí cho rằng đó là ám chỉ sự miệt thị ,nhạo báng ,thì (TIỆP-KHẮC)phiên âm theo tiếng Hoa từ CHEZS -SLOVAKIAcũng là miệt thị ?TÔI tham gia diễn đàn chỉ làvui vẻ thôi -CÔNG -HẦU-KHANH TƯỚNG mà chi !!!
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #132 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2011, 05:34:12 PM »

 Vâng chào đồng chí nguyenhongduc!

 Không phải là tôi cho rằng như vậy đâu mà là quy định của diễn đàn đấy, mời đồng chí xem qua nội quy thuộc khoản 3 điều 2 nhé. Trên diễn đàn tất cả những thành viên hay CCB đều tránh dùng từ (Miên) mà thay bằng từ lính Pốt hoặc dân K cũng bởi lý do đó. Mọi người tham gia diễn đàn cũng chỉ là vui thôi bạn ạ, nhưng quy định nội quy của diễn đàn thì bắt buộc mọi người phải tuân thủ giữ lấy sân chơi chung cho tất cả mọi người.

 Đồng chí nguyenhongduc bình tĩnh suy xét sự việc.

 http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,8068.0.html
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #133 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2011, 06:51:01 PM »

Hồi đó em lần đầu tiên làm đơn xin đi phép ... cuối đơn em viết: "Chào đoàn kết và quyết thắng". Sếp cầm đơn phì cười: "mày xin đi phép chứ tính đánh nhau với tao hay sao mà quyết với chả thắng?".

Em thấy các đ/c sau khi phát biểu ý kiến đóng góp chân thành cho đồng đội thì cũng nên chốt 1 câu:
"CHÀO ĐOÀN KẾT VÀ QUYẾT THẮNG".
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #134 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2011, 09:42:56 PM »

RE:Những chuyện lạ có thật ở chiến trường

  ... Đối với bọn linh Pol-Pốt , ta không thể nhân từ với chúng được

 ...N.H.Đ.

  ************88
     Nếu N.H.Đ mà viết như Mod đã sửa thế này thì  tôi đã chả có ý kiến gì .
  Bác ấy viết là : "  Bọn MIÊ... " .


 Vâng! Chúng tôi hiểu ý kiến thắc mắc của bác là đúng bởi cách gọi đó không phù hợp với diễn đàn VHM nên BY tôi đã sửa bài của thành viên nguyenhongduc cho phù hợp cũng như sửa luôn phần trích dẫn trên bài của bác tránh đi sự tranh luận không đáng có.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #135 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2011, 09:56:04 PM »

Nghe các bác trao đổi về từ ngữ trong topic tôi cũng chợt nhớ lại là : Khi chuẩn bị đánh sang CPC, chúng tôi đã được lãnh đạo đơn vị quán triệt tinh thần là: Để làm tốt công tác dân vận, để giữ hòa khí giữa ta và bạn thì khi tiếp xúc với dân hay quân đội cách mạng CPC, thì khi nói chuyện tuyệt đối phải kiêng không được gọi họ là "dân Miên" hay "bộ đội Miên". Nếu nói từ đó trước mặt dân hay bộ đội, du kích CPC thì sẽ mang họa vào thân và làm ảnh hưởng đến đơn vị. Vì đó là từ gọi mang tính thể hiện sự khinh thường, miệt thị dân tộc. Kiểu ngày xưa thực dân Pháp sang đô hộ nước ta thường gọi dân ta là " An nam mít",  bọn Pôn Pốt thì gọi bộ đội ta là "duôn". Hay ngày xưa các vua chúa, tướng soái triều đình các nước thường gọi quân của các tộc người vùng biên ải xa xôi là " quân mọi rợ".v.v...
Sự đúng sai tôi không biết thế nào. Chỉ xin nêu ra đây để anh em ta cùng nhau suy ngẫm về ý kiến của 2 bác: nguyenhongduc và binhyen1960 đưa ra.
Xin "CHÀO ĐOÀN KẾT VÀ QUYẾT THẮNG" !
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #136 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2011, 11:46:24 PM »

hehe em nhớ lúc bác BY mới vào cũng dùng từ miên và ngay lập tức đá bay tới tấp và tự điển bách khoa toàn thư được lật xoành xoạch  Grin
Quân TNVN được dạy không được sử dụng từ miên đối với dân vì sợ họ mích lòng nhưng đối với địch thì không có bất kỳ cái lịch sự nào  Grin Em rất ấn tượng chuyện tướng LNP khóc trước thi thể lính mình  ..đm mấy thằng miên mọi đánh các con tao như thế này ...
Như vậy có thể hiểu từ miên chỉ dùng cho địch không dùng cho dân K để không vi phạm nội qui diễn đàn  Grin
Tuy nhiên có 1 thực tế trong cuộc chiến tranh du kích khó phân biệt được đâu là địch đâu là dân vì vậy để bảo vệ tính mạng mình đòi hỏi người lính phải cực kỳ tỉnh táo và nhạy bén , linh động và sáng tạo khi xử lý tình huống . Khi nó cười nói vui vẻ với mình thì nó là dân , cộng lông chân của nó mình không dám rớ , bước xuống cầu thang dẫm phải mìn chôn dưới dép thì bà nội nó cũng phải đội chuối khô với lính mình .
Nhân từ không đúng lúc đúng nơi là tự sát , cứng rắn quá thì dễ bị vi phạm chính sách dân vận . Cuộc chơi khó quá , bị ép quá nên bị hội chứng chiến tranh là bình thường , không phải cứ làm việc ác thì mới bị hội chứng chiến tranh  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 628


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #137 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2011, 12:02:36 AM »

Hồi đó em mới qua thì được các đại ca đồng hương quận Tư quán triệt là :"Tình cảm là thất bại,nhân đạo là tự sát,gian ác mới huy hoàng!" Sau này ngẫm lại thấy có lúc cũng đúng mới ghê! Hì hì!
Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #138 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2011, 07:33:03 AM »

RE:Những chuyện lạ có thật ở chiến trường.
N.H.Đ.:Xin cảm ơn Ha-Anh,và các bác Cựu chiến binh đã đứng ra ủng hộ tôi.nhưng về phần mình tôi cũng hơi quá đà -ham "bóng"nên xô phải trọng tài,!He!
Tôi thấy ngày xưa các cụ nhà ta đi thi nhiều cụ vì "phạm húy" trượt hoài đến bát tuần mới thi đậu đó sao?

Dĩ hòa -vi quý chúng ta lấy tinh thần đoàn kết ,để diễn đàn ngày càng tốt đẹp -vui vẻ là hơn các bác ạ ... Tôi có ý kiến đó các bác "CỰU" nghĩ sao ?
Kính chào.N.H.Đ.
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #139 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2011, 10:29:53 AM »

RE:Những chuyện lạ có thật ở chiến trường.
N.H.Đ.:Xin cảm ơn Ha-Anh,và các bác Cựu chiến binh đã đứng ra ủng hộ tôi.nhưng về phần mình tôi cũng hơi quá đà -ham "bóng"nên xô phải trọng tài,!He!
Tôi thấy ngày xưa các cụ nhà ta đi thi nhiều cụ vì "phạm húy" trượt hoài đến bát tuần mới thi đậu đó sao?

Dĩ hòa -vi quý chúng ta lấy tinh thần đoàn kết ,để diễn đàn ngày càng tốt đẹp -vui vẻ là hơn các bác ạ ... Tôi có ý kiến đó các bác "CỰU" nghĩ sao ?
Kính chào.N.H.Đ.

Không sao cả bạn nguyenhongduc ạ, xin lỗi tôi dùng từ "bạn" cho nó gần gũi bởi không rõ bạn bao nhiêu tuổi? Đi lính năm nào? nên cứ dùng từ bạn trên diễn đàn cho nó chung chung, đối với người nhiều tuổi hơn không sợ bị nhầm trong xưng hô ăn nói xếch mé, đối với người ít hơn thì nó hòa đồng và vui vẻ. Grin

 Hàng ngày chúng ta sinh hoạt trên diễn đàn không tránh khỏi những cái sai nhỏ, anh em nhắc nhở nhau để hoàn thiện hơn trong tình đoàn kết, trên bài viết có gì chưa phù hợp thì Min Mod có thể giúp đỡ sửa bài giúp chứ không có gì phức tạp cả. Điều quan trọng nhất là anh em phải hiểu nhau tránh đi những tranh luận đáng tiếc không nên có và giữ được cái chung cho tất cả mọi người. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM