Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Hai, 2020, 03:24:57 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những chuyện lạ có thật ở chiến trường  (Đọc 94017 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #110 vào lúc: 16 Tháng Ba, 2011, 07:33:21 PM »

Xóa các bài spam và nhắc nhở các thành viên có bài bị xóa!
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
lamson1981
Thành viên
*
Bài viết: 432


Chết vì thích làm oan hồn!


« Trả lời #111 vào lúc: 29 Tháng Tư, 2011, 01:22:44 PM »

Theo một số bài báo tôi đọc thì khi thân nhân Liệt sỹ chuyển mộ từ nghĩa trang Liệt sỹ về quê nhà, ngôi mộ cũ tại nghĩa trang vẫn được giữ còn tại quê nhà Liệt sỹ sẽ được an táng trong ngôi mộ mới tại nghĩa trang Liệt sỹ địa phương. Không biết có đúng không - mong các bác cho biết thêm

Chuyện này cũng dễ hiểu thôi, Hai mộ chỉ là 1 người,tôi đã gặp rồi . Không hề có chính sách buộc phải giữ lại mộ củ, nhưng ở nghĩa trang củ họ muốn giữ lại cảnh quan vì mộ liệt sĩ đã xếp theo hàng lối
Logged
ThaiE88
Thành viên
*
Bài viết: 462


Bình Minh NNBL


« Trả lời #112 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2011, 10:35:15 PM »

Trích dẫn
Năm 1983 , ở gần Boeng_Mealea . C19 công binh E88 , được dân báo có Pốt gài mìn tăng trên đường . Một A trưởng , dẫn 4 chú tân binh ra hiện trường để thực thi huấn luyện thao tác dò gỡ mìn tại trận . Sau 30 phút dò dẫm đã tìm thấy trái . Lão trực tiếp dò gỡ và giảng giải cho các em các kỹ thuật kiểm tra thăm dò đề phòng địch gài bẫy kèm theo , khi lão xách được trái mìn lên , liền gọi các em tới gần và quăng đánh huỵch 1 cái trên mặt đường , 4 em hoảng hồn vội nằm rạp cả xuống . Lão cười , bước lại , đứng hẳn lên trái mìn , làm bục giảng : Đây là mìn tăng , dùng đánh xe tăng , ô tô . Nên lực đè phải hơn trăm ký mới có hiệu lực gây nổ . Tao có 5 chục ký chưa xi_nhê  gì . Vừa nói vừa chứng minh = cách nhảy lên , đạp xuống trái mìn . Mấy em hoảng quá la to : Thôi đi anh ơi , ghê quá ! Lão càng nhảy cao hơn và la lại  to hơn : Yên tâm đi .
 Và ... nháng lửa - Oành ! Khói bụi mù mịt đất đá văng tung tóe , rào rào ...
Các em lao lại , chỗ đó chỉ còn là 1 cái hố rộng cả mét . Khẩu AK văng xa tít , nát bét , cong queo như chiếc lá héo ... Tìm kiếm mãi mà Lão cũng chỉ còn có 1 túm . Thật đau xót _ Không cái dại nào giống cái dại nào .Dù lão vẫn là Liệt sỹ !
  Âu cũng là 1 chuyện lạ rất xót xa nơi chiến trường K !
Bác SVailo: Nếu bác có đi đánh Ban Tra-veng tháng 4/1984 sẽ biết câu chuyện thật 100% về lính công binh F đi gài mìn trên tuyến biên giới Thái, gần chỗ E271 đóng chốt, trước khi các đơn vị xuống núi giao địa bàn cứ F912 này lại cho E429. Câu chuyện này gần giống như câu chuyện của C19 bác kể ở Bâng Mia-lia 1983:

2 ngày sau khi anh Tòng (thượng úy) C trưởng C19 và anh Thung trợ lý công binh E (đại úy) hy sinh trên đỉnh Đăng-rếch vì mìn dứa QK7 (Pomz 2) do chính anh em C19 cài trên tuyến biên giới K-Thái trong một chuyến đi kiểm tra tuyến mìn cài thì tiếp theo là 1 B phó công binh F ra đi ngon ơ vì mìn chống tăng cũng trên tuyến mìn cài của ta !

Số là sau trận đánh chiếm cứ Ban Tra-veng công binh F phối hợp với công binh E88 và E271 đi cài rải mìn dọc tuyến biên giới khu vực cứ F912 nhằm ngăn địch từ bên Thái trở lại sau khi ta rút quân xuống núi. Việc cài mìn này có phương án và sơ đồ rất bài bản, bao gồm rất nhiều loại mìn được cài thành nhiều lớp theo chiến thuật của công binh. Thời gian đó, bọn lính cơ quan và nói chung những anh em nào thuộc dạng "rảnh rổi" của các C trực thuộc, kể cả các D đều phải xuống chân núi phía Nam để tải đủ các loại mìn của ta lên cho các đơn vị công binh cài.

Sáng hôm đó, anh B phó công binh F phụ trách 1 tổ 4 người đi cài mìn chống tăng ở con đường lớn từ cứ F912 chạy qua đất Thái, ngang qua tuyến mìn của E88 và E271 đã cài có cắm cờ giấy đuôi nheo xanh đỏ làm hiệu hẵn hoi.

Cũng do nhận thức từ bài bản kỹ thuật đã được học về mìn tăng với loại kíp đè nổ của LX là phải có lực đè từ 160 đến 200kg mới làm kíp phát nổ được nên sau khi 2 anh lính đàn em đào lỗ đặt xong 2 quả mìn, mỗi quả khỏang 15kg chồng lên nhau, anh B phó liền đứng lên 2 quả mìn đã đặt dưới hố vừa nhún vừa nói:

- "Phải dậm cho nó dẽ chặc xuống nền đất khi xe địch qua nó mới nổ được !".

Mấy anh lính đàn em sợ xanh máu mặt nhưng đâu dám ý kiến ý cò gì, tự động tản ra xa. Thấy vậy anh B phó liền giảng bài ngay:

- "Mìn tăng với loại kíp này phải 200kg mới nổ được, tao nặng có 60kg, 1 quả mìn nằm trên 15kg, tất cả mới có 75kg thì nhằm nhò gì!".

Xong anh em xúm lại lấp đất vào hố đặt mìn và cắm 1 cây cờ hiệu (cờ này sau khi cài xong toàn tuyến cũng sẽ rút đi). Thấy hố lấp xong đất bị cao hơn chung quanh, dễ bị phát hiện nên B phó yêu cầu anh em phải dậm lèn xuống cho chặc và phải bằng với mặt đường. Lính sợ quá, không dám đứng lên dậm mà lấy xẻng xúc bớt đất ra rồi nhẹ nhàng nện lại mặt đường. Thấy vậy, B phó điên tiết la lên:

- "Đồ bọn chết nhát, tránh ra để tao dậm cho mau xong mà về nghỉ !".

Anh em vừa sợ ông cán bộ B vừa ớn 2 quả mìn nên nhanh chóng tản ra xa. B phó liền bước lên hố mìn dậm mạnh chân cho đất nén xuống, chừng như chưa vừa ý nên vừa dậm vừa nhảy lên nhảy xuống vài cái và y như rằng .... một tiếng "Ầm" khủng khiếp vang lên ! Tiếng nổ lớn đến nổi anh em tui đi tải mìn từ chân núi lên còn cách chỗ đó cả cây số mà nghe cứ tưởng như tụi Thái Lan bắn pháo vào đội hình ta, bỏ ba lô chạy kiếm chỗ núp hết !

Sau khi biết là mìn nổ, vẫn còn bị ám ảnh 2 ngày trước 2 sĩ quan của E88 cũng bị nổ mìn hy sinh, anh em 88 và 271 gần đó chạy lại chi viện cứu thương binh.

Khoảng 15 phút sau đòan tải tụi tui đến nơi, hiện trường chỉ thấy 1 lỗ to sâu hoắm, đường kính gần 2 mét giữa đường, 1 anh công binh bị thương ở cánh tay máu vẫn tuôn thấm ra ngòai lớp băng, mặt tái nhợt ám khói, 3 anh công binh còn lại không ai bị thương nhưng mặt mày cũng ám khói và có vẽ hơi hỏang loạn ...  anh B phó thì chẳng còn gì cả, tất cả được treo trên các cành cây ven 2 bên đường, không thấy giọt máu nào quanh lỗ mìn nổ nhưng máu từ các bộ phận của anh B trưởng treo trên các cành cây đang nhiểu xuống chung quanh ! Nhìn cảnh tượng qúa hải hùng luôn ! Một anh 271 chạy về chốt mang ra cái thùng đựng đạn B40, anh em lấy cây khều các bộ phận của anh B phó trên cây xuống và lượm một vài miếng thân thể xung quanh bỏ vào thùng B40, tất cả được chừng 2 kg ...

(hiện trường tui mục kích sở thị, còn những lời đối đáp giữa anh B trưởng và các anh em khác do chính anh em công binh kể lại tại chỗ. Chuyện này các anh em công binh F302 tham gia trận Ban Tra-veng 1984 chắc là biết rõ).

Chẳng biết lính công binh mình được đào tạo, huấn luyện như thế nào mà tự tin "phát ớn" vậy không biết nữa ! Nếu được biết tường tận cái công thức P= kia thì anh B phó không dám dũng cảm tự tin như vậy đâu phải không các bác!
Logged

Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng GIAN bút chẳng tà !
DK1278
Thành viên
*
Bài viết: 422


Chiến binh chùa tháp


« Trả lời #113 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2011, 07:03:43 PM »

DK1278 xin chào các bác
qua trang QSVN "Những chuyện lạ có thật ở chiến trường" Riêng chuyện lạ của Liệt sỹ K-Rit/K A Rit. DK1278 tui cũng đồng quang điểm bình luận như các bác thôi (xh còn nhiều tất trách lắm...) ở Nghĩa trang TP Biên Hòa đó cũng có mộ đồng đội tôi ở đó là Liệt sỹ Đặng Văn Nhung sinh năm 1956, quê quán Bến Thủ, Long an (nhưng trên mộ bia lại ghi sinh năm 1965, quê ở huyện Bến Tre, tỉnh Long an). đó là những tất trách cá biệt sai phạm không biết do khâu nào (cán bộ chính sách, người ghi tạc bia đá....?)
Nhưng những ngày tưởng nhớ Thương binh Liệt sỹ 27/7 tôi đến nghĩa trang TP.Biên Hòa này với một cảm giác rất ấn tượng, cảnh quan một mau sáng trắng tinh khiết, một màu sáng trong bình dị, cao cã của người lính. phần mộ liệt sỹ được tôn tạo cao ráo, xếp hàng cánh sen trong một búp sen tổng thể. Anh em liệt sỹ quy tụ về đây thật ấm cúng.
Nghĩa trang tuy tính quy mô hơi nhỏ, ít cây xanh, không có thảm cỏ xanh tươi. Nhưng có vẽ đẹp hiện đại của ngày nay.
Qua đây DK1278 tui cũng có cảm xúc về Nghĩa trang Liệt sỹ TP.HCM của anh em đồng đội liệt sỹ là con dân TP.HCM. Nghĩa trang LS TP minh với quy mô lớn, thiết kế xây dựng đẹp, mang nhiều ý nghĩa. Đã xây dựng hơn ba mươi năm nay phần mộ liệt sỹ đồng đội mình ẩm thấp, đơn sơ quá!...

Năm 2012 là kỷ niệm 65 năm tròn ngày Thương binh Liệt sỹ

Chúng ta CCB, cùng cộng đồng XH vận động, hành động......... hành động thiết thực.

Thân chào
Logged

Nhắn tìm đồng đội C19 - E740- 7705: Phạm văn Đông lính 78 Hải Hưng, Nguyễn văn Thành lính 78 Phú Khánh
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #114 vào lúc: 05 Tháng Tám, 2011, 10:46:44 PM »

           Chào các anh em !
          Tôi cũng xin kể một câu chuyện thật như bịa mà tôi biết. Số là hồi năm 1979, D7 chúng tôi đóng quân ở Cooc Môn cùng với trung đoàn 10 bộ đội biên phòng. Trên tuyến đường từ Cooc Môn đi về trung đoàn bộ 429-F302 là đường đất, nhiều chỗ khi gặp trời nắng dất bi tơi như cát khô. Bọn địch rất hay lợi dụng những chỗ này để gài mìn, đã làm cho lính D7 chúng tôi và E10 bị trúng mìn khá nhiều. Nhưng có một hôm, anh Bông-người cùng làng với tôi là pháo thủ số 1 B cối 82 của đại đội tôi bị sốt rét đi điều trị ở bệnh xá trung đoàn từ Xầm rông đi về đơn vị cùng với một số anh em trong D và E10 cũng từ trên đó về. Đa số là anh em về từ bệnh xá E. Nhưng vì anh Bông có đôi bàn chân to quá cỡ, ngón cái dài ngoẵng, xòe ra rất rộng nên không có cở giày dép nào vừa. Dày cỡ 42 mà còn phải khoét mũi giày mới đi nổi. Bởi thế, Bông thường xuyên đi chân trần, nhất là khi phải đi xa từ 3-4 km trở lên. Anh em C4 chúng tôi đặt cho Bông biệt danh là " Chàng trai chân đất" và anh em khác trong tiểu đoàn 7 cũng hay gọi theo.  Hôm đó Bông cũng đi chân trần, đến đoạn cách phum Cooc Môn khoảng 3km, đang đi bỗng Bông đứng khựng lại vì có cảm giác có vật gì đó chui qua kẽ chân cái, hơi lành lạnh. Khi nhìn xuống chân thì giật mình thấy phần đầu 1 quả B41 (loại của của Mỹ) trắng hếu thò lên qua kẽ chân. Bông liền hô to :
       - Tôi đạp phải mìn rồi anh em ơi!
      Mọi người cả trước sau đều nằm rạp xuống. Rất may quả cối không nổ do đầu nổ đã chui qua kẽ chân " Giao Chỉ " của Bông. Với bản lĩnh của pháo thủ số 1  cối 82, Bông từ từ cúi xuống banh rộng hơn kẽ ngón chân cái và nhẹ nàng rút chân ra khỏi đầu trái cối. Đồng thời lấy tay gạt nhẹ đất phủ xung quanh và nhẹ nhàng tháo đầu nổ của trái đạn ra. Sau đó tiếp tục bới xung quanh và lôi quả đạn lên. Đến lúc này mọi người mới thở phào và chạy đến chỗ Bông xem cái vật vô tri, vô giác nhưng xuýt gây thương vong cho anh em. May mà bàn chân của Bông đã cứu sống mình và mọi người.  Nếu như hôm đó mà Bông đi giay hay dép thì không biết hậu quả sẽ ra sao?! Quả cối đó được mang về D bộ. Khi nghe xong chuyện, anh Đặng Trường Biên - chính trị viên phó tiểu đoàn đã đặt thêm cho Bông 1 biệt danh nữa là " Chàng trai Giao Chỉ ". Mọi chi tiết đều do chính Bông kể lại.
Logged
hungf10
Thành viên
*
Bài viết: 88


« Trả lời #115 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2011, 10:45:12 AM »

Xem truyện của các bác kể cũng lạ đây ,nhưng có lạ bằng truyện quân ta trang bị cho pốt và huấn luyện hẳn 1 B để nó "oánh" lại quân mình chưa. Grin Grin Grin
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #116 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2011, 11:25:16 AM »

Xem truyện của các bác kể cũng lạ đây ,nhưng có lạ bằng truyện quân ta trang bị cho pốt và huấn luyện hẳn 1 B để nó "oánh" lại quân mình chưa. Grin Grin Grin
Chưa từng thấy bác ạ, nếu nó là sự thật của chiến trường thì bác kể cho anh em cùng biết đi.

 Bác sudoan5 cũng đã từng huấn luyện cho lính Khmer đỏ thời KCCM và cũng chính bọn nó nện lại quân ta sau này.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
daibacvn
Thành viên
*
Bài viết: 128


Chí làm trai dặm nghìn da ngựa...


« Trả lời #117 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2011, 12:14:37 PM »

Sang thời đại của chúng ta sáng kiến mới cẩn thận gửi kèm chôn cùng người mất cái điện thoại di động dùng sim rác để nhỡ người mất có tỉnh lại thì có cái mà liên hệ với người thân ngay cho chắc ăn  Grin
Chiêu này hay quá bác binhyen ơi, có điều phải cân nhắc vì người nhận cuộc gọi dễ bị tăng xông đi thay người mới tỉnh dậy lắm à!
Logged

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ,
Dưới sông còn đó bạn tôi nằm...
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #118 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2011, 10:54:46 PM »

RE:những chuyện lạ có thật ở chiến trường...
Chuyện của bác Đinh long giang kể quả là hy hữu,tuy vậy cũng chỉ có một người trong tình trạng :nguy hiểm,
và lại thoát hiểm nhờ sự "sắp đặt của Thượng đế" Nếu người lính đó không có "bàn chân giao -chỉ",thì anh ta sẽ ra sao?...
Tôi xin kể lại cho các bác ccb một câu chuyện tương tự  có khác chăng là ở đây có ba người rơi vào cảnh:"ngàn cân treo sợi tóc"
Tôi xin bắt đầu như sau:Hồi ở Phố Lu có 7 lính hà nội được bổ sung cho c18-e 153-f356,lúc sang Hà giang tụi tôi vẫn đi cùng nhau, trong số đó có 3 đứa thân nhau hơn cả .
tôi và một cậu cùng là lính 2w,còn cậu kia là truyền đạt.
lúc trung đoàn lên 685 chiến đấu 3đứa tụi tôi cùng lên một đợt.Câu chuyện tôi kể là lúc d6đã ém quân vào "E_1"chỉ đợi giờ "G"
hôm đó vào buổi chiều lúc đó tiếng súng đã thưa bọn tôi rủ nhau tìm hiểu xem 685 có gì khác 772(đợt 12-7 ,trừ tôi đi phối thuộc cho e 149,còn lại các bạn tôi đều đi vận tải p/v chiến đấu!
Lại nói chuyện 3 đứa đi thám thính mỏm "e-2"mỏm này thấp nhất trong 5 mỏm của 685(sau này -do đạn pháo của hai bên bắn phá e-2 hầu như chỉ còn là một đóng đá dăm!

lúc đó bọn tôi lượn một vòng ,gần hết e-2 chuẩn bị quay về thì bỗng cậu Phúc -lính 2w đi theo d trưởng d6
phát hiện đây chính là bãi mìn do e 149 cài (đợt 12-7-1984) do cậu ta đã được trinh sát hướng dẫn lúc đi tiền trạm cùng d trưởng d6-e 153!...Cả 3 đứa tái mặt ...đứng như trời trồng ,chỉ cần dịch chuyển -là kích nổ bãi mìn gồm hàng trăm quả mìn đủ loại!...nhưng nhờ một chút tài lẻ :(Cầu trời,cái tài lẻ ấy lại hay xuất hiện lúc nguy-nan!)
Tôi nói to:chúng mày tìm xung quanh ,xem có giấy chùi...Đ..không?  Hai thằng bạn trinh sát một lúc -thì phát hiện :không phải một-mà là một rạch nhỏ "giấy chùi Đ...(chúng tôi thoát hiểm trong hoàn cảnh éo le vậy đó!)
Xin tiết lộ:thằng cha lính 2w đicùng tôi hôm đó hắn đi cùng tiểu đoàn trưởng d6-e 153 trong trận đánh e-1-
điểm cao 685,hắn bị thương trước tôi, sau đó lính 2w d6 thay thế  bị sập hầm -và anh hùng Lê trần mẫn
xin phào trùm lên trận địa...ngườibanj lính 2w Hà nội đó vói tôi như hình với bóng ,(hắn đã cùng tôi hạ cây trám cổ thụ ở Ngọc đường -mà tôi đã kể-nhưng đó là mãi sau này )
câu chuyện trên có thật nhưng nếu không phải là 3 người đồng hành -thì có lẽ không thể tin nổi,phải vậy không các bác ccb...Người dẫn chuyện N.H.Đ.356
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #119 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2011, 11:23:07 PM »

hehe bác nguyenhongduc nhanh trí thật  Grin nhưng ở bên K bác chơi chiêu này là toi đấy vì không có giấy đâu  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM