Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Mười, 2020, 03:57:41 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chỉ một con đường - Trung tướng Nguyễn Huy Chương  (Đọc 79345 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #90 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2010, 06:53:08 am »

Trước những diễn biến phức tạp của một trận đánh, người chỉ huy giỏi phải là người không chỉ nắm bắt đúng những gì đã và đang diễn ra, mà điều quan trọng là phải nắm bắt đúng cái gì sẽ diễn ra. Địch còn đông, nhưng đã tan rã về mặt tinh thần và rối loạn về chỉ huy. Bao vây diệt lực lượng địch không cần nhiều số lượng, mà điều quan trọng là cách tổ chức chỉ huy và cách đánh, ta tập trung quân đông là “lãng phí”, mà còn có thể bị thương vong, vì phi pháo của địch. Mặt khác, trong lúc địch tưởng ta đang tập trung ở điểm cao 723, nhưng ta lại bất ngờ vây ép 660. Đòn tiến công này còn làm rối loạn chỉ huy của địch, nó không chỉ tạo thuận lợi cho việc vây ép diệt địch ở điểm cao 660 mà còn có tác động mạnh đến sự tan rã ở điểm cao 723.

Từ sự phân tích đó, Thường vụ Đảng ủy sư đoàn nhất trí thông qua phương án vây ép 660, đồng thời với tiến công dứt điểm quan địch còn lại ở điểm cao 723.

12 giờ trưa 16/3, lực lượng còn lại của trung đoàn 1 ngụy co lại thành từng cụm và tung hỏa mù phân tuyến cho máy bay phản lực oanh tạc vào các cứ điểm chúng nghi có quân ta chiếm giữ. Suốt 2 giờ, máy bay phản lực gầm thét ném bom liên hồi, từng đợt B52 rải thảm ở vòng ngoài. Tiếng nổ của bom đạn dội vào vách núi vọng lại như sấm động. Từng dãy rừng già và cây cối ở sườn núi ngã nghiêng xơ xác. Phán đoán đúng âm mưu của địch, ngay từ khi chúng mới co lại, các chiến sĩ ta đã ép sát đội hình vào nách địch. Hàng trăm tấn bom đạn của chúng đã rơi vào những khoảng trống không người. 14 giờ ngày 16/3, may bay địch vừa ngưng đánh phá, các chiến sĩ ta từ phía công sự bất ngờ mãnh liệt xông lên. Từ phía tây, trung đoàn 141 đánh xuống, từ phía đông bắc, tiểu đoàn 40 trung đoàn 1 đánh vào, từ hướng đông nam, tiểu đoàn đặc công và tiểu đoàn 15 công binh đánh lên. Quân địch ở đây đã hoàn toàn tan rã. 16 giờ 30’ tên đại tá trung đoàn trưởng trung đoàn 1 ngụy bị bắn chết. Các tiểu đoàn 2 và 3 ngụy cũng bị tiêu diệt gần hết. Tàn quân địch cụm lại. Mờ sáng ngày 17/3, quân ta mở đợt tấn công cuối cùng, 10 giờ ngày 17/3, lực lượng còn lại và sở chỉ huy trung đoàn 1 ngụy bị diệt. Để che dấu thất bại, Mĩ - ngụy vội vã cho 12 lần chiếc B52 đến ném bom hủy diệt. Trước đó, các đơn vị đã được lệnh nhanh chóng rời khỏi khu chiến 723. Vì vậy bom địch đánh vào chỗ chỉ có xác địch.

Qua 2 ngày tiến công, sư đoàn 2 Quân khu 5 đã diệt gọn trung đoàn 1 thuộc sư đoàn 1 chủ lực ngụy, tiêu diệt 4 tiểu đoàn bộ binh, 1 tiểu đoàn pháo binh, 3 đại đội tực thuộc, và sở chỉ huy trung đoàn 1 ngụy. Sư đoàn 2 còn bắn rơi 50 máy bay các loại, thu hàng trăm súng, trong đó có 9 đại bác, 19 súng cối hạng nặng, 3 xe ủi đất, 2 xe quân dụng. Với hơn 1.750 tên địch bị diệt và bắt sống. Bọn tù binh được dòng dây đi hàng dọc như một đàn kiến rừng “bò” về thị xã Sêpon.

Trưa 17/3, tại chỉ huy sơ cơ bản, tôi nhận được điện thoại từ Tổng hành dinh Bộ Tổng tham mưu. Đại tướng Võ Nguyên Giáp hỏi: “Đồng chí Nguyễn Huy Chương trả lời cho Tổng hành dinh biết. Theo Cục 2 báo cáo, thì qua đài VOA (đài Hoa Kì) và đài phát thanh Sài Gòn rêu rao là chúng đã chiếm được thị xã Sêpon và tổ chức họp báo ở tại đó có không?”. Đang ở tại chỗ và là người ra lệnh cho các đơn vị dẫn tù binh về Sêpon nên tôi không chủ quan, liền trả lời Đại tướng Tổng Tư lệnh: “Thưa Đại tướng, đơn vị địch không có ở Sêpon”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp hỏi tiếp: “Nếu địch không có ở Sêpon, đồng chí Chương phải cam kết với tôi là địch không có ở Sêpon và đồng chí phải chịu trách nhiệm trước Bộ Tổng Tư lệnh về sự xác định này”. Tôi quả quyết trả lời Đại tướng: “Thưa Đại tướng, đơn vị chiến đấu của quân địch thì không có, mà chỉ có tù binh do bộ đội sư đoàn bắt sống hiện được dẫn bộ về Sêpon để tránh máy bay B52 của Mĩ hủy diệt”.

Tôi vừa nói đến đó, thì từ bên kia đầu dây vang lại tiếng cười sảng khoái của Đại tướng Tổng Tư lệnh quân đội nhân dân. Tiếng cười làm tăng thêm nhuệ khí diệt địch của sư đoàn 2 chúng tôi, đang trên đường bôn tập sang bao vây tiêu diệt quân địch ở điểm cao 660.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #91 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2010, 06:54:25 am »

… ĐẾN TIÊU DIỆT TRUNG ĐOÀN 2
SƯ ĐOÀN 1 NGỤY

Điểm cao 660 nằm phía nam điểm cao 723, ở phía đông đường ống dẫn dầu và đường Nava -con đường mang tên của một tên tướng Pháp khi xâm lược Đông Dương. Con đường này cách Bản Đông 4km.

Sau khi trung đoàn 2 sư đoàn 1 bỏ điểm cao 748 trên dãy Phú Rệp chạy về điểm cao 660, cả trung đoàn 2 sư đoàn 1 của ngụy đều chiếm giữ dãy núi Phu-ra-teng, trong đó có tiểu đoàn 2 ở điểm cao 660, tiểu đoàn 3 ở điểm cao 654, tiểu đoàn 4 ở Phu-ra-teng. Riêng tiểu đoàn 1 và trung đoàn bộ, trung đoàn 2 ở điểm cao 462. Quân số theo biên chế mỗi tiểu đoàn có 490 tên. Trong suốt quá trình đổ quân càn quét ở đường 9 - Nam Lào hơn một tháng qua chúng đã bị đánh diệt, tiêu hao, mỗi tiểu đoàn chỉ còn khoảng 400 tên. Chúng co lại thành 3 cụm: Đồi Yên Ngựa, điểm cao 651, và 660. Tại đây, trung đoàn 2 ngụy được máy bay phản lực ném bom yểm trợ vòng ngoài, trên điểm cao 660, quân ngụy phân tán rút lẻ tẻ.

Về phía sư đoàn 2, Quân khu 5, sau khi cho 2 tiểu đoàn 60 và 90, trung đoàn 1 và các đơn vị pháo, cối phối thuộc bôn tập, cơ động chiến đấu, liên tục quần lộn với địch trên đường đến điểm cao 660. Địa hình trên đường đến điểm cao 600 dốc đứng, trơn trợt khó đi, cứ 15’ một lần, B52 rải bom ngăn chặn, có lúc đội hình trung đoàn 1 và các đơn vị phối thuộc vừa qua khỏi chừng 100m thì bom địch ầm ầm nổ phía sau. Có lúc đội hình vừa dừng lại nghỉ chân thì bom nổ trước mặt. Nắm chắc quy luật đánh chặn của địch, trung đoàn 1, đã tránh được không để B52 đánh trúng đội hình.

11 giờ trưa ngày 17/3/1971, bna chỉ huy trung đoàn 1, nhận được tin sư đoàn thông báo: “Toàn bộ trung đoàn 1 ngụy phòng thủ ở điểm cao 723 đã bị tiêu diệt”. Chiến công đó càng thôi thúc trách nhiệm của trung đoàn, đôi chân cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 1 lại săn dòn trên đường bôn tập, vượt qua những hố bom B52, những đoạn đường rừng cây gãy đổ ngổn ngang, hết qua suối lại trèo dốc, leo đèo. Tình thương yêu đồng đội, tình “huynh đệ chi binh” đã dìu dắt nhau vượt qua hiểm nguy, gian khổ mong sớm tiếp cận, xác định địa hình, nghiên cứu trận địa của địch trên điểm cao 660. Tất cả đã được tiến hành trong bóng đêm. Người đi sau, bám theo người đi trước từ ánh sáng của chiếc lá phát quang gắn trên vành mũ tai bèo. Các mũi quân của trung đoàn đã bí mật hoàn thành công tác xâm nhập, nghiên cứu vị trí đóng quân của địch trên điểm cao 660. 3 giờ đêm ngày 18/3, các đơn vị tấn công điểm cao 660 được lệnh áp sát mục tiêu. Quân địch không hề hay biết.

Trưa ngày 18/.3, tiểu đoàn 3 ngụy ở điểm cao 651 Phu-ra-teng kéo xuống phía đông chân điểm cao 660, theo đường Nava để chạy về điểm cao 462, chỉ huy sở của trung đoàn 2 và tiểu đoàn 1 ngụy. Bộ phận đi đầu của chúng vừa đến ngã tư đường ống dẫn dầu, thì từ các trận địa bố trí sẵn, các chiến sĩ của đại đội 6, tiểu đoàn 60 và đại đội 10, tiểu đoàn 90 bất ngờ nổ súng. Một lần nữa các chiến sĩ của sư đoàn lại vượt lên trước quân thù trong cuộc đấu trí và đấu lực căng thẳng. Bị đánh bất ngờ, hàng ngũ quân địch trở nên hỗn loạn. Nhiều tên địch chết gục tại chỗ. Số sống sót hốt hoảng chạy ngược trở lại và nhập vào 3 cụm lớn ở sườn phía đông điểm cao 660, 651 đông bắc Phu-ra-teng.

13 giờ ngày 19/3, nhận lệnh của sư đoàn, trung đoàn 1 tập trung pháo cối, bắn mạnh lên điểm cao 651 và 660, đội hình quân địch ở đây bị pháo ta đánh rã từng mảng. Sau khi pháo kích, từng bộ phận nhỏ của trung đoàn tiếp cận tiến lên điểm cao 660 đánh tràn xuống, một lần nữa quân địch bị ép dồn xuống chân đồi. Quân ta được lệnh mở rộng vòng vây hướng đường 35 cho địch dồn về điểm cao 462, chờ trực thăng hốt chạy Khi máy bay lên thẳng bay rà lên đỉnh cao 462, trong lúc đó trận địa 12,7mm và hỏa khí bộ binh của quân ta kiểm soát chặt từng vùng trời trên mặt đồi, diệt cắt bọn máy bay lên thẳng không cho chúng hạ cánh bốc quân. Bọn trực thăng liều lĩnh hạ cánh, bọn địch vừa bám máy bay thì quân ta nổ súng. Mũi quân của tiểu đoàn 60 trung đoàn 1, thọc thẳng vào phía tây Phu-ra-teng, đánh lên đồi Yên Ngựa, cắt lực lượng địch ra và đẩy chúng xuống cân đồi 660, tạo thế cho trận địa đón lõng của tiểu đoàn 90 trung đoàn 1, tiêu diệt chúng.

Cuộc hành quân đánh phá đường 9 - Nam Lào đẩy tham vọng của Mĩ - ngụy vào thế khố khốn đốn. Cụm quan ađịch ở Bản Đông bị bao vây. Đường 9 bị cắt đứt nhiều đoạn. Cánh quân phía nam bị đánh tan tác. Dù muốn dù không, chúng cũng phải rút chạy và bằng mọi chác rút chạy nhanh khỏi sự sa lầy bi thảm. Đây là thời cơ thuận lợi để tiêu diệt lớn sinh lực địch và phải đánh nhanh, nếu không chúng sẽ tháo chạy. Đêm 19/3, Thường vụ Đảng ủy sư đoàn họp nhận định tình hình thế trận và đi đến quyết định:

- Tập trung hỏa lực bắn phá sát thương lớn quân địch ở điểm cao 660, 651, Phu-ra-teng, đồng thời mở rộng vòng vây nhử địch xuống tung lũng để dứt điểm.

- Tích cực bắn máy bay, không cho địch tháo chạy bằng đường không, đồng thời tổ chức trận địa phục kích bí mật dọc bờ sông Sêpon, đề phòng địch bất ngờ cho máy bay xuống bốc đồng bọn ở hướng này.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #92 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2010, 06:55:58 am »

Trong tình thế bị bao vây 4 mặt, mở sáng ngày 20/3, tàn quân địch lại mở đường máu tháo chạy. Cụm quân địch ở điểm cao 651 vưa tuột xuống đến gần chân đốc, liền bị đại đội 11, tiểu đoàn 90 của ta chặn đánh, 2 đại đội của tiểu đoàn 5 quận ngụy bị diệt, số còn lại lủi vào trong rừng trốn thoát. Bọn địch ở 660 và Phu-ra-teng tháo chạy về phía đông bắc liền bị đại đội 7, của tiểu đoàn 60 chặn đánh. Không chạy thoát được, cả bọn liền lùi lại và đóng thành một cụm lớn ở sườn đông Phu-ra-teng. Pháo binh ta liên tục bắn phá sở chỉ huy trung đoàn 2 ngụy ở điểm cao 462. Trận địa pháo của quân địch hoàn toàn bị tê liệt. Quân địch hết đường tháo chạy, vội vã cụm lại và tung hỏa mù phân tuyến cho phi cơ đánh bom. Tiếng nổ của bom liên hồi, trận địa mịt mù khói lửa. Đại đội còn lại của tiểu đoàn 5, trung đoàn 2 ngụy thừa cơ vượt khỏ vòng vây chạy đến đường Nava. Trực thăng địch hạ cánh bốc chúng chạy trốn, cùng lúc đó, máy bay lên thẳng cũng hạ cánh xuống điểm cao 462 để cứu thoát bọn chỉ huy trung đoàn 2 ngụy. Quyết không cho địch trốn thoát. Từ khắp các sườn đồi, khe suối tất cả các cỡ súng của ta tập trung bắn mạnh vào các tốp máy bay lên thẳng của địch. Một số chiếc liều lĩnh sà xuống cách mặt đất chừng 5, 6m, quăng thang dây cho đồng bọn leo lên. Bọn chúng chưa kịp bám vào thang máy bay, thì máy bay đã bị trúng đạn lao luôn xuống đất.

Đêm 20/3, sau khi hội ý với Chính ủy trung đoàn Nguyễn Tá và Trung đoàn trưởng Trần Quang Lập, sư đoàn quyết định đưa tiểu đoàn 40 vừa mới từ điểm cao 723 về, phối hợp với đại đội 7, tiểu đoàn 60 hình thành 2 mũi tiến công vào các cụm quân địch. Lực lượng còn lại đón lõng tiêu diệt những toán quân địch trên đường tháo chạy.

3 giờ 30’ ngày 21/3/1971, trận tiến công dứt diểm trung đoàn 2 bắt đầu. Sau một loạt pháo chuẩn bị, bộ đội ta đồng loạt xung phong. Tiểu đội trưởng Nguyễn Ngọc Lũy, dẫn đầu tiểu đội đánh thốc vào đội hình quân địch diệt và bắt 50 tên. Riêng Lũy bắt 17 tên. Ở mũi tiến công khác, tân binh Nguyễn Khắc Hoàng, trận đầu ở điểm cao 723 đã lập công xuất sắc, diệt 16 tên ngụy. Trong trận này, Hoàng đã cùng đồng đội đánh thẳng vào sở chỉ huy tiểu đoàn địch. Phát hiện một tên ngụy to béo trong hang đá chạy ra, Hoàng liền đuổi theo, mưu trí và dũng cảm bắt sống được đối phương. Đó chính là tên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 ngụy Nguyễn Xuân Huế, tên sĩ quan này vừa được bọn chỉ huy cuộc càn thăng cấp tại trận, từ thiếu tá lên trung tá do hung hăng đọ sức với quân ta (tên Huế) bị trung đoàn Ba Gia bắt sống và phóng thích trong chiến dịch đánh địch ở Sơn Tịnh năm 1965 (lúc đó tên Huế là đại úy).

Sau hơn 5 giờ chiến đấu quyết liệt, đội hình của trung đoàn ngụy bị vỡ tung. Phần lớn quân địch đã bị tiêu diệt. Một số bị bắt sống. Quân ta vừa lùng quét, vừa buộc tên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 ngụy dùng máy PRC 25 bắt liên lạc với bọn chỉ huy của chúng kêu gọi ngưng ném bom vào trận địa và kêu gọi đồng bọn đầu hàng. Trên không trung, từng bầy rực thăng và phản lực vẫn quần lượn gầm rít, nhưng không dám bắn phá, vì không phân rõ đâu là đồng bọn, đâu là đối phương. Lúc này, cả trung đoàn 1, sư đoàn 2 quân giải phóng từ anh nuôi, y tá, văn thư đến các đơn vị chiến đấu đều ra trận địa bắt tù binh, thu vũ khí.

Trận tiêu diệt trung đoàn 2 ngụy kết thúc, ta tiêu diệt và bắt sống gần 1.300 tên địch, diệt gọn tiểu đoàn 2, tiểu đoàn 3 và 2 đại đội của tiểu đoàn 5, thu hàng trăm súng, có 4 đại bác 105mm, 54 máy PRC 25, bắn rơi 36 máy bay. Tuy nhiên, do trận đánh kéo dài, quân dịch dùng máy bay lên thẳng đã bốc được bọn chỉ huy trung đoàn ngụy tháo chạy, một vài đại đội khác của địch cũng luồn rừng trốn thoát.

Bị thiệt hại nặng về sinh lực và phương tiện chiến tranh, các bộ phận quân địch ở Bản Đông cũng bị tiêu diệt, ta bắt sống tên Đại tá Nguyễn Văn Thọ, lữ trưởng lữ đoàn dù ngụy. Quân ta được lệnh tiến hành truy kích phía sau và chặn đánh phía trước tiêu diệt các cụm quân địch ở Ka Ki, Huội San, Lao Bảo. Ngày 22/3, các đơn vị địch còn lại ở Bản Đông vứt bỏ toàn bộ xe tăng, pháo, cơ giới vượt sang phía nam sông Sêpon, chạy trốn vào rừng.

Cuộc hành quân Lam Sơn 719 đường 9 - Nam Lào, có tầm quan trọng của một trận quyết chiến chiến lược của địch, đã thất bại hoàn toàn.

Với thắng lợi điểm cao 723, 660, tiêu diệt trung đoàn 1, đánh thiệt hại nặng trung đoàn 2 sư đoàn 1 ngụy. Như vậy, sư đoàn 2 quân giải phóng Khu 5 của ta đã đánh quỵ sư đoàn 1 của ngụy. Với thắng lợi này, sư đoàn 2 Quân khu 5 đã góp phần tích cực vào chiến thắng vang dội của quân ta trên chiến trường đường 9 - Nam Lào.

Đánh giá hoạt động của sư đoàn trong chiến dịch phản công đường 9 - Nam Lào, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh chiến dịch đã kết luận:

“Nhận trọng trách ở hướng tây và tây nam của mặt trận, sư đoàn 2 Quân khu 5 đã hợp đồng với các đơn vị bạn, đã hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ: Bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh ở khu vực Sêpon, tiêu diệt được nhiều sinh lực, phá hoại nhiều phương tiện chiến tranh của địch, nêu cao được truyền thống của Quân khu 5. Các đồng chí đã nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, cơ động nhanh chóng, đoàn kết hiệp đồng với các đơn vị bạn. Tích cực chủ động, mưu trí, linh hoạt nắm vững thời cơ, liên tục chiến đấu, anh dũng lập công. Đặc biệt là tác chiến, kết hợp với binh vận, đánh thắng 2 trận lớn tiêu diệt trung đoàn 1 và đánh thiệt hại nặng trung đoàn 2 của sư đoàn 1 ngụy trên điểm cao 723. Chiến công của các đồng chí sư đoàn 2 Quân khu 5, đánh dấu một bước tiến bộ quan trọng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi to lớn của chiến dịch lịch sử phản công đường 9 - Nam Lào trong mùa xuân 1971”(1)


(1) Trích nhận xét của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh chiến dịch đường 9 - Nam Lào ghi trong Lịch sử sư đoàn 2
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #93 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2011, 06:52:38 pm »

Kết thúc hai trận đánh ở điểm cao 723 và 660, Thường vụ Đảng ủy và Bộ Tư lệnh sư đoàn mở hội nghị tổng kết chiến dịch và bàn thống nhất nhiệm vụ đánh địch trong mùa hè, đồng thời cử tôi ra Quảng Bình trực báo xin ý kiến của Bộ Tư lệnh mặt trận.

Cuộc trực báo này do Đại tướng Tổng Tư lệnh quân đội, Bộ Trưởng Quốc phòng Võ Nguyên Giáp chủ trì. Tôi được các thủ trưởng cho báo cáo hướng chiến dịch sư đoàn 2 Quân khu 5 đảm nhận, tôi trình bày một tiếng đồng hồ về các mặt, từ nhận lệnh hành quân đến địa điểm xây dựng, củng cố đơn vị và ra quân theo lệnh của bộ Tổng tham mưu và Bộ Tư lệnh mặt trận. Sư đoàn 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt các chính sách thương binh liệt sĩ, bảo đảm bí mật nơi đóng quân để giành thắng lợi và thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách tù hàng binh.

Sau khi báo cáo xong phân sư đoàn tham gia chiến dịch và báo cáo tiếp thêm phương hướng công tác mới của sư đoàn, tôi nói: “Trong điều kiện bộ đội đang sung sức, quân đủ, súng đủ, lương thực không thiếu, đề nghị cấp trên cho sư đoàn mở chiến dịch hè vào 2 hướng:

1. Đề nghị cho sử dụng xe tăng, pháo binh của Bộ tăng cường cho sư đoàn đánh vào cao nguyên Bô-lô-ven giải phóng vùng I-Tu, Bản Nhik, thị xã Atôpơ. Hướng này do Tư lệnh sư đoàn Nguyễn Chơn và đồng chí Bùi Tùng, phó chính ủy sư đoàn trực tiếp chỉ huy trung đoàn 1 tác chiến.

2. Sử dụng trung đoàn 141 do trung đoàn trưởng Đỗ Châu Sa và Nguyễn Hào, Chính ủy trung đoàn cùng với lực lượng của sư đoàn 320 tăng cường, đồng chí Dương Bá Lợi, sư đoàn phó, Sư đoàn 2 chỉ huy, mở mũi tiến công giải phóng Phalan, Đồng Hến, là giải phóng cả một vùng dân cư rộng lớn của miền Trung Lào, tạo thuận lợi cho cách mạng hai nước chi viện kịp thời cho nhau trong chiến đấu. Nếu các thủ trưởng đồng ý tôi sẽ điện ngay về cho đơn vị ra quân.


Các thủ trưởng Bộ Tư lệnh nghe tôi trình bày nguyện vọng và hướng phát triển của sư đoàn đã đồng ý ngay.

Trưa hôm đó, ban tiếp tân mời tôi nghỉ cạnh phòng của Đại tướng Tổng Tư lệnh. Chỉ cách một tấm phên bằng nứa, đại tướng trao đổi với Tư Lệnh Lê Trọng Tấn, và Chính ủy mặt trận Lê Quang Đạo: “Chúng ta là những người tướng chỉ huy quân đội có một độ ngũ cấp dưới tích cực và quyết tâm đánh giặc, vừa dứt chiến dịch đã đề nghị cấp trên cho đánh tiếp. Đây là một điều đáng tự hào của Đảng của quân đội”. Tôi hiểu những lời khen gián tiếp của các thủ trưởng cấp trên, tôi tự hứa với mình càn phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với nhiệm vụ được giao và được cấp trên tin tưởng.

Tôi về lại sư đoàn đúng lúc cả đơn vị đã triển khai và phối hợp với bộ đội Phathet Lào tiến công địch, mở rộng hành lang chiến lược miền Trung và Hạ Lào.

Thất bị nặng nề của quân ngụy Sài Gòn càng làm quân ngụy Lào hoang mang. Tuy nhiên, chúng vẫn chủ quan, cho rằng ta còn phải củng cố sau một đợt tác chiến dài ngày, không đủ sức đánh tiếp. Chúng có biết đâu ta đã tận dụng thời cơ, đánh địch trong thế bất ngờ, đơn vị vừa dứt chiến đã lên đường, và sau nửa tháng toàn sư đoàn đã xuất quân.

Mùa khô ở đất Lào, nắng và nóng. Đường hành quân xa thiếu nước để ăn uống, tắm giặt. Ngoài trang bị chiến đấu, trên vai của các chiến sĩ phải có 7 ngày gạo, 7 ngày lương khô và nước uống. Nước đựng trong bi-đông, trong ống bương, trong bọc ni lông, dụng cụ gì chứa nước được đều dùng để mang nước. Để giữ bí mật, có chặng hành quân 6 ngày liền bộ đội phải ăn cơm nắm, lương khô. Gian khổ, vất vả nhưng với tinh thần phấn khởi sau thắng lợi đường 9, tất cả cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn đều có mặt ở vị trí tập kết đúng thời gian.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #94 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2011, 06:53:38 pm »

Cao nguyên Bô-lô-ven là địa bàn chiến lược quan trọng của Cách mạng Lào. Từ khi đế quốc Mĩ thực hiện chiến lược Đông Dương hóa chiến tranh, chúng liên minh tập hợp bọn phản động khu vực, đã chiếm lại các vùng giải phóng trên cao nguyên này. Nhiệm vụ cua sư đoàn 2 là quyết tâm tấn công giải phóng vùng đất đai rộng lớn ở đây, gây ảnh hướng tốt về chính trị, xây dựng lòng tin, làm cho đồng bào các bộ tộc Lào, bị địch kèm kịp, tin tưởng ủng hộ quân giải phóng., hướng về mặt trận Lào yêu nước, góp phần củng cố tình đoàn kết tình đoàn kết chiến đấu Việt Lào, là yêu cầu cấp thiết đối với cán bộ chiến sĩ sư đoàn.

Xác định tầm quan trọng và bức thiết của nhiệm vụ, hội nghị Đảng ủy sư đoàn quyết nghị lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ, toàn sư đoàn, phát huy và làm tốt công tác dân vận đối với đồng bào các bộ tộc Lào anh em. Được cán bộ lãnh đạo ở địa phương của bạn và cán bộ quân tình nguyện Việt Nam thay nhau phổ biến, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ trong sư đoàn về phong tục tập quán, cách quan hệ giao tiếp với nhân dân, thực hiện các chính sách cụ thể đối với các vùng giải phóng. Cán bộ chỉ huy, chiến sĩ trinh sát cùng với cán bộ cơ sở vừa chuẩn bị lùng đánh bọn biệt kích, thám báo, tạo thế triển khai lực lượng, vừa tranh thủ vận động nhân dân tham gia. Từ thái độ đúng đắn và tác phong giản dị, kỉ luật nghiêm minh của cán bộ, chiến sĩ sư đoàn 2, bước đầu xây dựng được lòng tin trong dân chúng.

Các đơn vị địch ở Pắk Soòng là mục tiêu tiến công của sư đoàn Pắk Soòng ở phía đông, các thị xã Pắk Xế 20km, là tấm lá chắn, án ngữ Pắk Xế. Lực lượng địch ở đây thường xuyên có tiểu đoàn BV20 và tiểu đoàn BV43. Phát hiện lực lượng ta, địch tăng thêm các tiểu đoàn BV46 và BV25. Tuy lực lượng đông, nhưng địch chỉ dùng một đại đội giữ cứ điểm Pắk Soòng, 2 đại đội bảo vệ tiểu khu Pắk Xế. Lực lượng còn lại của chúng thường xuyên cơ động bên ngoài.

Lực lượng địch tuy đông nhưng sức chiến đấu yếu, khi bị đánh mạnh thường phân tán chạy trốn để tránh bị tiêu diệt.

Trận đánh thị trấn Pắk Soòng bắt đầu lúc 1 giờ ngày 16 tháng 5 năm 1971. Sau 4 giờ tiến công áp đảo, tiểu đoàn 90 của trung đoàn 1 chiếm được cứ điểm Pắk Soòng. Cùng lúc tiểu đoàn 40 cũng làm chủ hoàn toàn tiểu khu Pắk Xế. Các đơn vị địch đang cơ động bên ngoài vội phân tán lẩn tránh trong rừng. Ta vừa khép chặt vòng vây, vừa tích cực lùng đánh quân địch. Quân địch liều chết chạy về hướng Phu-dơ-tua. Ta làm chủ thị trấn, nhưng tất cả nhà dân đều đóng cửa vì sợ. Dân chúng ở đây gồm nhiều dân tộc như Lào, Việt, Pháp, Hoa… phần lớn làm nghề buôn bán, một số ít trồng cây cà phê. Vì ở trong vùng địch kèm kẹp lâu ngày, thường xuyên bị địch tuyên truyền, bưng bít, một số bị đầu độc, nên quần chúng hiểu biết về cách mạng có nhiều sai lệch. Tháo gỡ tâm trạng nghi ngờ của nhân dân không gì bằng hành động thực thực tế. Đơn vị chiếm lĩnh vị trí nào ở nguyên vị trí đó, các chiến sĩ vừa luân phiên cảnh giới, vừa lo quét dọn sân vườn, cho lợn, vịt, gà ăn. Mọi tài sản của dân từ xe đạp, xe máy, xe hợi, đến đồ dùng, cây ăn quả đều được bảo vệ chu đáo. Trong lúc đó, các đội công tác của bạn đến từng gia đình, hoặc dùng loa kiên trì giải thích chính sách của mặt trận Lào yêu nước.

Những cánh cửa đóng chặt dần hé mở. Trẻ em lấp ló trong hiên nhà, góc vườn và ngỡ ngàng nhìn ngó. Đôi mắt trẻ thơ lại là đôi mắt tinh tường trong việc nhận xét người hiền, kẻ dữ. Bị thu phục trước những nụ cười thân thiện và ánh mắt trìu mến của những người chưa quen biết,; tò mò trước công sự, chiến hào, súng to, súng bé, các em dần xích lại quấn quít bên cạnh các anh bộ đội giải phóng trẻ trung, hiền lành, lúc nào cũng niềm nở thân thiện với các em.

Quan sát và theo dõi mối thân tình giữa anh bộ đội với con em của mình, nhân dân đã kịp nhận thấy là: “Tha hán Việt Nam nưa, Tha hán Hồ Chí Minh” (Bộ đội Việt Nam, bộ đội Hồ Chí Minh) là người tốt thật mà. Khu phố người Việt nói với nhau: Bộ đội cụ Hồ đã đến. Hình ảnh thân thương của anh bộ đội cụ Hồ những ngày chống Pháp lại hiện lên trong trí nhớ của người già. Mấy ngày sau đó, nhà nhà đều mở rộng cửa. Nhiều gia đình đề nghị với cán bộ cho bộ đội vào nghỉ trong nhà. Trạm thủy điện của thị trấn hoạt động bình thường trở lại. Ánh điện bừng sáng. Thị trấn bắt đầu thức dậy trong buổi bình minh của cuộc sống mới, cuộc sống của những ngày giải phóng tràn ngập niềm vui, lời ca tiếng hát chan hòa tình Việt - Lào anh em.

Kỉ luật nghiêm, tư cách đứng đắn, giao tiếp hòa nhã, thân mật của cán bộ, chiến sĩ, tuy ngôn ngữ bất đồng nhưng việc tiếp xúc với nhân dân địa phương vẫn thuận lợi. Được sự giúp đỡ của bà con Việt kiều, các chiến sĩ ta vừa sẵn sàng đánh địch phục kích, vừa giải thích cho nhân dân địa phương về chính sách, về tình hữu nghị Lào - Việt. Kể chuyện Bác Hồ. Kể chuyện quê hương hai nước tựa lưng trên dãy Trường Sơn, mưa nắng có nhau như Bác Hồ đã nói: “Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long”. Sau 20 ngày công tác ở thị trấn Pắk Xế, cán bộ và chiến sĩ của sư đoàn đã làmcho nhân dân Pắk Soòng hiểu rõ hơn về cách mạng, góp phần tô thắm thêm mối tình chiến đấu Việt - Lào.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #95 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2011, 06:54:18 pm »

Thắng lợi bước đầu trong việc mở rộng vùng giải phóng, xây dựng ảnh hưởng chính trị trong quần chúng, càng cổ vũ thêm quyết tâm iệt địch của toàn sư đoàn.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tiêu diệt gọn tiểu đoàn ngụy Lào? So với quân Mĩ, quân Nam Triều Tiên, và quân ngụy Sài Gòn, sức chiến đấu của quân ngụy Lào thua kém về nhiều mật. Sư đoàn đã diệt gọn từng chiến đoàn, trung đoàn quân ngụy Sài Gòn, tiểu đoàn quân Mĩ, quân Nam Triều Tiên nhưng lại chưa tiêu diệt gọn được đơn vị quân ngụy Lào.

Trong chiến tranh, rút chạy trước đối phương thể hiện thế yếu, thế thua, là biểu hiện sự bạc nhược về tinh thần, tan rã về tổ chức, là biểu hiện của sự chiến bại. Nhưng đối với quân ngụy Lào, chạy thoát thân, chạy là để bảo toàn lực lượng lại là một chủ trương chiến lược. Binh lính và sĩ quan của chúng được phép tháo chạy khi giáp chiến với bộ đội Việt Nam… Chúng chạy bất kể thời tiết nắng, mưa, bão lụt, bất kể địa hình rừng rậm, núi cao, khe sâu hay dốc đứng, vì thế tiêu diệt gọn một tiểu đoàn cùng một lúc là rất khó. Đánh quân ngụy Lào, cần phải hoàn toàn bí mật, bất ngờ, khiến cho chúng không kịp trở tay. Đồng thời phải vây thật chặt, vây nhiều lớp, dùng lực lượng ít nhưng tinh nhuệ lót sẵn ở những khe sâu, dốc đứng, nơi chúng thường lợi dụng tài leo núi để vượt qua. Từ những kết luận đó, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh sư đoàn đã lãnh đạo đơn vị chuẩn bị mọi điều kiện để giáng cho địch những đòn tiêu diệt tốt hơn.

Mất Pắk Soòng, thị trấn Pắk Xế bị uy hiếp mạnh. Lực lượng tại chỗ của chúng không đủ sức chiếm lại Pắk Soòng. Dưới sự thúc ép của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, bọn phản động cực hữu trong giới cầm quyền Thái Lan trắng trợn đưa quân sang đánh thuê cho đế quốc Mĩ. Đầu tháng 6/1971, 3 tiểu đoàn quân Thái Lan và một tiểu đoàn hỗn hợp Lào - Thái đến Pắk Xế. Vừa đến nơi, toàn bộ lực lượng địch di chuyển luôn đến Lào Nâm. Tại đây chúng hợp quân với hai tiểu đoàn ngụy Lào từ Pắk Soòng chạy về. Tiếp theo, quân địch lại nhích đội hình xuống Y Tu, Bản Nhik ở phía tây Pắk Soòng 20km, ý định của địch là tổ chức một cụm điểm mạnh để chặn lực lượng ta tiến về hướng Pắk Xế, đồng thời chuẩn bị phản công đánh chiếm Pắk Soòng.

Y Tu, Bản Nhik nằm giữa hai con suối lớn là Huội Chăm Pi và Huội Băng Liêng. Cả hai con suối đều có lòng rộng từ 20 mét đến 30 mét, có chỗ rộng 560 mét. Nước suổi chảy siết không thể lội qua được. Bờ suối lại là vách đá thẳng đứng, với chiều cao từ 10 đến 15 mét, có chỗ 30 mét, không thể bám để trèo lên được. đó là vật cản thiên nhiên rất lợi hại, gây cho ta nhiều khó khăn trong quá tình phát triển tiến công.

Tháng 6, cao nguyên Bô-lô-ven đang mùa mưa. Sau 2 ngày hành quân, đại đội 9, tiểu đoàn 90 đã đến Huội Chăm Pi. Nước suối dâng cao, bộ đội làm bao nhiêu cầu đều bị nước cuốn trôi tất cả. Sáng ngày 10 tháng 6, đơn vị mới tìm được đoạn suối hẹp, có cây gõ vẫn ngang. Đại đội trưởng liền cho làm dây vịn, đưa đội hình qua suối chiếm lĩnh địa bàn đúng thời gian.

Hành quân đến Huội Băng Liêng, tiểu đoàn 90 liền tổ chức vượt suối. Sau một ngày tìm mọi cách khắc phục, đơn vị vẫn không qua được. Trung đoàn trưởng Trần Quang Lập, cùng với đơn vị, điện xin chỉ huy sư đoàn lùi thời gian nổ súng lại một ngày.

Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh sư đoàn quyết định sử dụng số vệ binh, trinh sát, thông tin trong bộ phận đi chuẩn bị chiến trường tổ chức thành một mũi đột kích, thay cho mũi tiến công của tiểu đoàn 90 và lệnh cho Trung đoàn trưởng trung đoàn Ba Gia phải tổ chức ngay một đại đội gọn, nhẹ, cơ động nhanh, vượt lên trước cho kịp giờ nổ súng.

Sau nửa ngày lùng sục, tiểu đoàn đã tìm được chỗ lòng suối hẹp và đốn ngả một cây to ba người ôm vắt ngang lòng suối. 16 giờ ngày 10/6 bộ đội vắt đầu vượt cầu.

Trong lúc các mũi tiến công của ta đang tổ chức chiếm lĩnh trận địa, thì 6 giờ ngày 11 tháng 6, quân địch từ Y Tu đánh xuống Pắk Cụt hòng tiến thêm một bước nữa trong kế hoạch phản công chiếm lại Pắk Soòng.

Địch nống ra, đây là điều kiện để ta nghi binh thu hút, kiềm giữ lực lượng chúng ở bên ngoài, tạo thêm thuận lợi cho trận tiến công vào cứ điểm.

Một trung đội của tiểu đoàn 1 quân tình nguyện tổ chức chốt chặn quân địch ở trước Pắk Cụt. Sau một ngày chiến đấu ngoan cường, trung đội đã đánh bật tất cả các đợt tiến công của địch. Nhưng đơn vị cũng thương vong nặng. Toàn trung đội chỉ còn 4 đồng chí. Ngày 12/6 địch lại tiến công lên chốt. Thêm một chiến sĩ nữa bị thương. Nhưng ba tay súng dũng cảm của ta vẫn kiên cường trụ bám đánh bật liên tiếp hai đợt xung phong của địch. Hàng chục xác giặc nằm chồng chất lên nhau trước mép chiến hào.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #96 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2011, 06:56:40 pm »

Lợi dụng lúc địch đang chăm chú theo dõi diễn biến của trận đánh ở vòng ngoài, các mũi tiến công của ta bí mật và an toàn tiến sát mục tiêu.

16 giờ ngày 12 tháng 6, trận địa cối 120mm ở mũi tiến công hướng tây bắc, bắt đầu trút đạn xuống Bản Nhik. Những quả đạn đầu tiên rơi đúng ngay sở chỉ huy. Tên đại tá Bu Thoong và một số sĩ quan tùy tùng của địch chết gục tại hầm.

Thời tiết đã gây thêm khó khăn cho trận đánh. Trời mưa, trận địa sũng nước. Để chống lún, các chiến sĩ súng cối phải dùng cọc gỗ đường kính từ 10 đến 15 phân, dài từ 1,2 đến 1,5 mét đóng dày sít. Tuy vậy chỉ bắn được 5-67 viên, súng đã lún sâu đến gần 1 mét. Thế là phải vác súng lên đưa đến trận địa dự bị. Trận địa di chuyển liên tục. Bom và rốc két địch nổ quanh mình. Nhưng từng viên đạn cối của ta vẫn rơi chính xác vào cứ điểm địch.

18 giờ, cối vừa chuyển làn, mũi tiến công hướng tây bắc Bản Nhik do đồng chí Trung, quyền trưởng ban tác chiến sư đoàn và đồng chí Lợi, chính trị viên phó tiểu đoàn 90, nhanh chóng xung phong đánh chiếm, làm chủ cả khu vực và phát triển về phía đông.

Cùng lúc, tiểu đoàn công binh và đại đội thiết giáp, lợi dụng sương mù, bất ngờ và mãnh liệt đột kích thẳng vào Y Tu. Quân ta nhanh chóng đánh chiếm sở chỉ huy và bắn chết tên tiểu đoàn phó tiểu đoàn ngụy Lào BV40. Đến 21 giờ phần lớn quân địch ở Y Tu đã bị tiêu diệt. Sau khi để lại một bộ phận làm nhiệm vụ tảo trừ, lực lượng ta bắt đầu phát triển sang Bản Nhik.

Do tiểu đoàn 90 đến chậm, nên cuộc chiến đấu ở hướng tây nam gặp nhiều khó khăn. Bộ phận trinh sát của trung đoàn Ba Gia cùng với vệ binh, trinh sát, thông tin sư đoàn, do đại đội phó trinh sát Nguyễn Chuyển(1) chỉ huy trang bị nhẹ đã lên kịp và chiếm lĩnh khu vực có địch chờ lệnh nổ súng.

24 giờ ngày 13 tháng 6, qua máy vô tuyến điện, Tiểu đoàn trưởng 90, Trương Hồng Anh(2) bắt liên lạc với 1 đại đội ở hướng tây bắc và lệnh cho đơn vị đánh sang phối hợp với mũi tiến công ở hướng tây nam. Do phải vượt qua một con suối sâu và đánh theo đường vòng, nên mãi đến 5 giờ ngày 13 tháng 6, đại đội 9 mới bắt liên lạc được với bộ phận trinh sát của trung đoàn. Lúc này đội hình chính của tiểu đoàn cũng đến đủ. Trận tiến công dứt điểm Bản Nhik đang được chuẩn bị khẩn trương.

Tiếng súng của ta tạm dừng. Tưởng đã rút, bọn chỉ huy quân địch ở Bản Nhik liền báo về Pắck Xế: “Chỉ mất Y Tu, Việt cộng không làm gì nổi Bản Nhik” và xin Pắck Xế tăng viện cho một tiểu đoàn để lấy lại Y Tu.

7 giờ ngày 14 tháng 6, trong lúc đám tàn quân sống sót của địch ở Bản Nhik đang đi lại nhốn nháo, thì từ các trận địa bố trí sẵn, tất cả các nòng súng cối 120,82mm, ĐK, đại liên, trung liên, rồi tiếng súng trường, lựu đạn nổ vang. Từ ba mặt, các mũi xung kích của tiểu đoàn 90 xung phong áp đảo quân địch.

Mũi tiến công chủ yếu của tiểu đoàn 90, do đại đội 11 đảm nhận đánh vào khu vực cố thủ của một đại đội Thái Lan. Lợi dụng nhà sàn của dân, chúng bố trí đại liên trên gác khống chế mặt đường 23. Đại đội 11 buộc phải dừng lại ở phía nam đường. Trung đội trưởng Trần Văn Hiệu nhanh chóng cho 2 tiểu đội vận động đánh vòng vào sau lưng địch. Để thu hút sự chú ý của chúng, Hiệu ôm súng lăn qua mặt đường. Đạn địch cày tóe lửa quanh mình. Vừa qua khỏi đường, Hiệu đã nhanh chóng nép người vào một mô đất và dùng M79 diệt ngay ổ đề kháng của địch. Cùng lúc đại đội 9 từ bắc đánh vào cả một trung đội của đo 10 từ phía tây ập tới. Chỉ trong chốc lát cả đội hình lính đánh thuê Thái Lan cùng một đại đội ngụy Lào từ Y Tu chạy qua và một đại đội của tiểu đoàn BV46 ngụy Lào bố trí trong khu vực này đã bị tiêu diệt.

Quân địch hoàn toàn tan rã. Tiếng súng truy kích của các chiến sĩ ta vang động khắp núi rừng, ta đã hoàn toàn làm chủ Bản Nhik. Máy bay địch lao tới ném bom, bắn phá, hòng hủy diệt trận địa. Trận địa phòng không của ta bắn rơi 3 chiếc T28 và một L19. Bọn còn lại vội vã bỏ chạy.

Cụm bàn đạp Y Tu, Bản Nhik đã bị tiêu diệt. Âm mưu tái chiếm Păk Soòng của địch đã bị đập tan. Trong vòng 19 giờ tiến công liên tục, ta đã tiêu diệt gọn tiểu đoàn ngụy Lào BV44, và một đại đội Thái Lan, đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn ngụy Lào BV46, bắn rơi 4 máy bay, bắn cháy 12 xe quân sự, phá hủy 5 đại bác 105mm, thu trên 170 súng các loại và nhiều phương tiện chiến tranh. Vùng giải phóng hạ Lào mở rộng thêm và củng cố vững chắc.

Hòa cùng thắng lợi của sư đoàn trên cao nguyên Bô-lô-ven, từ ngày 1 đến ngày 24 tháng 5, trung đoàn 141 và tiểu đoàn đặc công, do Bộ Tư lệnh mặt trận chỉ huy đã tiến công tiêu diệt giải phóng các khu vực Ca Lông, Bung Xui, Bung Tha La, Na Mào Ni, Vàng Sun, Cà Bao, Vàng Khuôn… góp phần giải phóng thị trấn Pha Lan. Các đơn vị trên còn phục kích tiêu diệt goàn bộ lực lượng bộ binh, pháo binh, cơ giới của ngụy Lào trên đoạn từ Đồng Hến đến Sê Nô, góp phần mở rộng vùng giải phóng miền trung nước Lào anh em.


(1) Nguyễn Chuyển là nay là thượng tá anh hùng lực lượng Võ trang QK5.
(2) Trương Hồng Anh, sau 1975 là đại tá sư đoàn trưởng sư đoàn 2, hi sinh mặt trận tây nam 1984.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #97 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2011, 06:58:43 pm »

Kết thúc nửa năm chiến đấu trên đất bạn, sư đoàn 2 Quân khu 5 đã cùng với các sư đoàn chủ lực của Bộ, Quân khu Trị Thiên, binh đoàn vận tải chiến lược 559, và quân giải phóng nhân dân Lào, giành thắng lợi lớn trong trong cuộc chiến đấu có ý nghĩa của trận quyết chiến chiến lược ở đường 9 - Nam Lào. Trong nửa năm chiến đấu, sư đoàn đã đánh trên 30 trận, từ quy mô tiểu đoàn trở lên, trong đó có những trận tác chiến quy mô sư đoàn thiếu, hoặc trung đoàn tăng cường. Lần đầu tiên tác chiến trong đội hình chiến dịch lớn, với nhiều binh chủng hợp thành, sư đoàn đã bảo đảm hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị bạn, hoàn thành được nhiệm vụ của chiến dịch phản công, thực hiện tốt chủ trương tiêu diệt nhanh gọn từng trung đoàn, chiến đoàn quân ngụy. Qua chiến đấu, cán bộ chỉ huy các cấp cũng như chiến sĩ trong sư đoàn đã trưởng thành rõ rệt về trình độ tác chiến tập trung, hợp đồng binh chủng quy mô lớn. Không chỉ giành thắng lợi và trưởng thành về tác chiến và xây dựng, sư đoàn còn thể hiện được bản chất tốt đẹp của một đội quân cách mạng: Khẩn trương, nghiêm túc trong chấp hành mệnh lệnh, kiên quyết triệt để trong tiến công tiêu diệt địch, gần gũi gắn bó mật thiết với nhân dân.

Với thành tích và ưu điểm đó, sư đoàn thể hiện được bản chất: “Trên tin, bạn mến, dân thương, quân thù khiếp sợ”.

Gần nửa năm xây dựng và hơn nửa năm chiến đấu trên đất Lào, đã đánh dấu một bước trưởng thành mới của sư đoàn, bước thưởng thành theo hướng tác chiến tập trung hợp đồng binh chủng, tiến công tiêu diệt lớn quân địch, một yêu cầu cấp bách của đơn vị chủ lực cơ động trong bước phát triển mới của chiến tranh.

Kết thúc chiến dịch phản công đường 9 - Nam Lào, tôi được Đảng ủy Bộ Tư lệnh sư đoàn cử đi dự hội nghị tổng kết chiến dịch tại Hà Nội. Hội nghị tổng kết do Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tư lệnh triệu tập. Đến Hội nghị tôi gặp anh Võ Chí Công ra họp Ban chấp hành Trung ương Đảng vẫn còn ở Hà Nội. Anh đưa tôi lên nhà nghỉ ở Quảng Bá, bên Hồ Tây để báo cáo với đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, về tình hình của sư đoàn 2 từ miền Nam ra tham gia chiến dịch phản công đường 9 - Nam Lào. Trên đường đi, anh Võ Chí Công dặn tôi: “Đồng chí Chương báo cáo cụ thể tình hình của sư đoàn 2, từ việc hành quân, xây dựng, huấn luyện, đến tác chiến thắng lợi… Ý tứ phải thật cụ thể, ngắn gọn và súc tích. Về tình hình chung của chiến trường thì anh Ba đã rõ rồi, tôi chắc anh Ba cũng bận lắm! Đồng chí cố gắng nghe!”.

Nghe anh Võ Chí Công dặn trước, khi vào gặp anh Ba, tôi cũng nói rất gọn trong vòng 15 phút, về tinh thần khắc phục khó khăn trong hành quân của sư đoàn, về tình hình xây dựng và chiến đấu của sư đoàn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, vì lí tưởng xã hội chủ nghĩa của Đảng, và về ý thức chấp hành mệnh lệnh cấp trên liên tục chiến đấu, xong trận này, tiếp trận khác vẫn giành thắng lợi. Do sư đoàn vận dụng tốt khẩu hiệu: “nắm thắt lưng địch mà đánh”, nên giảm được thương vong do phi pháo của địch gây ra cho sư đoàn. Ở bất kì tình hình ra sao, cơ quan chính trị của sư đoàn vẫn làm tốt chính sách thương binh, liệt sĩ, giữ vững, phát huy và làm tốt chính sách dân vận, sư đoàn đi đến đâu cũng được nhân dân tận tình giúp đỡ. Hành quân, trú quân trên hành lang chiến dịch gần một năm qua, sư đoàn đều làm tốt chính sách dân vận với đồng bào các dân tộc Lào anh em.

Về tình hình quân địch theo nhận định của quan của tôi, một cán bộ chỉ huy tác chiến tại chỗ, tôi nói: “Địch ỷ lại quân đông, hỏa lực nhiều, có máy bay cơ động, ồ ạt đổ quân nhưng khi xuống đất giáp chiến với ta, tinh thần của chúng bạc nhược, bọn địch phần nhiều muốn chạy thoát thân không dám chiến đấu. Nắm chắc tâm lí địch, sư đoàn thực hiện kế sách bao vây, dùng hỏa lực áp đảo tinh thần quân địch, rồi nới lỏng vòng vây để quân địch chạy đến khu vực quy định do sư đoàn tạo ra, nên bắt được nhiều tù binh. Sư đoàn 2 Quân khu 5 đã làm tốt việc tránh cho bọn chúng khỏi bị chết do bom B52 của chính quan thầy của chúng ném xuống”.

Nghe tôi báo cáo, đồng chí Lê Duẩn rất vui, tỏ lời khen ngợi cán bộ, chiến sĩ sư đoàn, đồng thời đồng chí Tổng Bí thư cũng nói về nguyên nhân thắng lợi của chiến dịch phản công đường 9 Nam Lào: “Ngay từ khi Mĩ - ngụy động binh, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta đã theo dõi và nắm chắc được âm mưu cho của Mĩ - ngụy, ta đánh giá được những thủ đoạn của địch, tình báo chiến lược của ta nắm dịch khá tốt, kịp thời báo cáo với Bộ Chính trị để có dự kiến. Mĩ - ngụy sau khi mở rộng chiến tranh sang Campuchia, thế nào địch chũng đổ quân xuống nam Lào, để đánh phá kho tàng, cắt đường vận chuyển chiến lược của ta, từ miền Bắc vào miền Nam, triệt đường tiếp tế vũ khí, lương thực cho chiến trường Khu 5 và Nam bộ. Nếu nó làm được việc đó sẽ gây cho cách mạng miền Nam suy yếu và thất bại. Mĩ - ngụy thâm độc lắm! Nhưng võ quýt dày có móng tay nhọn, Bộ Chính trị đã bàn với Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu nghiên cứu kế hoạch, chuẩn bị chiến trường đánh địch từ cuối năm 1970 và điều động các đơn vị từ miền Bắc vào và 2 sư đoàn quân giải phóng miền Nam ra để sẵn sàng chiến đấu đánh địch. Thế trận ta đã bày sẵn đâu vào đấy, địch đổ quân xuống là trúng kế của ta nên chúng thất bại. Ta thắng lớn. Nhưng với chiến tranh ta phải cần luôn cảnh giác…

Tình hình hiện nay, về mặt quốc tế, tôi cũng nói cho đồng chí rõ: Đương có nhiều vấn đề rất phức tạp. Ta phải cố gắng bình tĩnh để tranh thủ đem cái lợi về cho cách mạng. Các đồng chí là cán bộ cao cấp chỉ huy sư đoàn, là những vị tướng giữa trận tiền, nên phải hiểu sâu hơn để có quan điểm vững vàng, kiên định nhiệm vụ cách mạng ở miền Nam. Dù ở tình huống nào, toàn dân ta cũng quyết đánh và quyết giải phóng cho được miền Nam, thống nhất cho được Tổ quốc! Nhiệm vụ cụ thể của sư đoàn 2 sẽ do Bộ Quốc phòng quyết định, đồng chí trở về đơn vị, tôi gởi lời chúc anh em, chúc cán bộ chiến sĩ sư đoàn sức khỏe, tiếp tục xây dựng đơn vị thật mạnh để đánh to, thắng lớn.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Giêng, 2011, 08:02:09 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #98 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2011, 07:51:31 pm »

Trong hội nghị tổng kết chiến dịch “Phản công đường 9 - Nam Lào” được tiến hanh sau đó, thành phần dự hội nghị gồm các cán bộ từ các sư đoàn tham gia chiến dịch trở lên. Hội nghị do Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp chủ trì và được tiến hành trong 7 ngày. Nội dung hội nghị bàn các việc lớn như:

- Thảo luận âm mưu thủ đoạn của địch, nêu rõ sự thất bại trong chiến dịch và nguyên nhân của nó.

- Kiểm điểm chủ trương của ta và chiến dịch, chiến thuật, tổ chức hợp đồng chiến đấu, nhất là hợp đồng quy mô lớn, nhiều đơn vị, có các binh chủng. Nêu vấn dề thành công, kết quả và khuyết điểm tồn tại để rút ra nguyên nhân thắng lợi.

- Thảo luận vấn đề thực hiện các chính sách và chỉ thị công tác Đảng, công tác chính trị của chiến dịch.

Không khí hội nghị rất sôi nổi, thảo luận phê bình và tự phê bình dân chủ, cởi mở. Tôi phấn khởi nhất là trong 10 năm ở chiến trường, chiến dịch nào cũng được dự tổng kết, nhưng điều kiện hội họp khó khăn, không được như lần này. Hội nghị lần này tôi học được nhiều vấn đề, nhất là kế hoạch tác chiến hợp đồng binh chủng, cách đánh của từng sư đoàn, mỗi sư đoàn có mỗi cách đánh hay và cách chỉ huy của mỗi sư đoàn chiến đấu trong đội hình lớn của toàn mặt trận. Tôi cũng học tập được cách chỉ huy của Bộ về điều hành chiến dịch quy mô lớn, dài ngày, đánh liên tục vừa tinh tế, khoa học. Công tác chính trị tư tưởng, công tác bảo đảm hậu cần, kĩ thuật, các giải quyết chính sách thương binh, liệt sĩ… tù hàng binh, chiến lợi phẩm được tổ chức chu đáo và nghiêm túc. Hội nghị cũng đã chỉ ra những mặt còn yếu kém trong hợp đồng binh chủng, trong chấp hành mệnh lệnh. Các nội dung trong hội nghị, nâng được nhận thức mới, hiểu sâu được nhiều vấn đề về cuộc chiến tranh nhân dân, giải phóng dân tộc.

Ngày kết thúc hội nghị có đồng chí Trường Chinh, thay mặt Bộ Chính trị đến thăm và động viên hội nghị. Tôi nhớ mãi lời đồng chí: “Hộm nay, tôi đến thăm hội nghị tổng kết chiến dịch phản công đường 9 - Nam Lào, tôi khen ngợi tất cả các đơn vị trong toàn quân đã tham gia chiến dịch - Đúng nghĩa của nó phải nói rằng: “Đánh to thắng lớn””. Thắng lợi này, tác động lớn đến quân đội Sài Gòn, tác động cả quân đội Mĩ. Mĩ cũng thấy ró “âm mưu Việt Nam hóa chiến tranh” đưa quân ngụy Sài Gòn ra tác chiến trên chiến trường Nam Lào, là phải đọ sức với quân đội miền Bắc, kẻ địch biết điều đó nhưng căn bệnh cố hữu của nó là: Chủ quan! Chúng tưởng rằng quân đội ngụy cộng với trang bị Mĩ sẽ thắng được quân đội cách mạng. Nhưng thực tế đã trả lời là quân địch đã thất bại. Tôi xin nói lại cho các đồng chí biết, cả Bộ Chính trị vui mừng, đồng bào miền Bắc phấn khởi và tin tưởng, đồng bào miền Nam và các lực lượng vũ trang giải phóng ở miền Nam cũng rất phấn khởi. Đáng lẽ thắng lợi này là thời cơ cho cách mạng miền Nam thắng lợi nhanh hơn, nhưng tôi cũng thông báo cho các đồng chí, Trung ương Đảng và Chính phủ cũng đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại về tác động quốc tế không nhỏ”

Tôi nghe xong thông báo của đồng chí Trường Chinh, lòng dạ cứ ray rứt, khó chịu, nhưng nhớ lời dặn của đồng chí Lê Duẩn và tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng ta, cho nên cũng không nặng nề lắm, cái chính mà tôi suy nghĩ là phải làm thế nào xây dựng quân đội cho mạnh để đủ sức đánh thắng kẻ thù, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đó là con đường của Đảng ta, của Bác Hồ, của nhân dân ta đã chọn cũng là con đường mà tôi đã hằng mơ ước từ thuở còn là người học trò nhỏ ở nông thôn cho đến khi cầm súng đánh giặc đến bây giờ.

Ở Hội nghị ra về, tôi được đồng chí Lê Trọng Tấn, Bộ Tổng tham mưu triệu tập vào cơ quan Bộ dự cuộc họp “hẹp”, nghe Bộ Tổng tham mưu giao nhiệm vụ cho sư đoàn trở về chiến đấu ở miền Nam. Nhiệm vụ cụ thể của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tư lệnh giao cho sư đoàn 2 Quân khu 5 về Tây Nguyên tham dự cuộc tiến công chiến lược năm 1972 là: “Tiêu diệt địch giải phóng Đắk Tô - Tân Cảnh, có điều kiện thì giải phóng thị xã Kon Tum. Hướng phát triển có thể là Pleiku, giải phóng thị xã Buôn Ma Thuột, hình thành căn cứ địa hoàn chỉnh, nối liền với căn cứ địa miền đông Nam Bộ”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #99 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2011, 07:52:25 pm »

Trong hội nghị ngoài việc nhận nhiệm vụ, còn thảo luận vấn đề bổ sung quân số trang bị vũ khí, bảo đảm lương thực hành quân, để sư đoàn có điều kiện chiến đấu liên tục. Hội nghị có Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến dự. Sau khi đồng chí Lê Trọng Tấn, kết luận cuộc họp, thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc này là trưởng ban chi viện cho chiến trường miền Nam. Thử tướng đã biểu dương những thắng lợi của quân giải phóng miền Nam, trong đó có sư đoàn 2 Quân khu 5 ra chiến đấu ở nam Lào và các sư đoàn ở miền Bắc trong năm 1971 là đánh giỏi, đánh liên tục, bắt tù binh, thu vũ khí lớn. Lần đầu tiên bắt đến đại tá ngụy. Đây cũng là một chiến dịch bắt nhiều tù binh nhất. Thắng lợi đó, tác động đến tinh thần phấn khởi của nhân dân hai miền Nam Bắc, làm cho kẻ địch suy yếu thêm một bước. thế và lực của ta tăng lên rất nhanh, đáng phấn khởi. Thủ tướng nói: “Sang năm 1972, các đồng chí phải đánh mạnh hơn nữa, đánh đều khắp cả Tây Nguyên, đồng bằng Khu 5, Nam Bộ, tạo điều kiện giải phóng thị trấn, thị xã, diệt nhiều trung đoàn, sư đoàn địch. Đó là một yêu cầu mới hết sức to lớn và bức thiết của quân đội ta. Tôi tin rằng sang năm 1972, ta sẽ giành được nhiều thắng lợi lớn hơn, nhưng nhân đây tôi nói với các đồng chí rõ. Ta cũng có nhiều khó khăn cần hết sức chú ý, cụ thể như: Việc bổ sung quân số, tuyển thanh niên nhập ngũ ở miền Bắc cũng khó dần, vì ta đã huy động đến học sinh, sinh viên, công nhân viên chức. Đó là một yêu cầu khó cũng phải làm. Nhưng ta biết khó để nỗ lực! Một việc nữa, là huy động lương thực từ miền Bắc chuyển vào miền Nam cũng không phải giản đơn, lương thực ở miền Nam huy động trong nhân dân đã khó, bị địch phong tỏa các cửa khẩu tiếp tế. Còn ở miền Bắc thì phải đi xa hàng ngàn cây số, dưới mưa bom bão đạn của quân thù, một cái khó nữa cần phải nói, là thời gian quá gấp cần triển khai ngay bây giờ nhiều việc trong một lúc. Khẩn trương hết sức, cả miền Bắc và miền Nam phải dồn sức đánh thắng giặc Mĩ, khẩn trương đến mức phải nêu khẩu hiệu là “Vừa chạy vừa xếp hàng”. Các đồng chí có làm được như vậy thì thắng lợi mới đưa lại như mong muốn cho cách mạng, cho Đảng và nhân dân ta. Nhân cuộc họp này tôi có lời thăm hỏi các đồng chí, và nhờ đồng chí Chương chuyển lời thăm đơn vị, chúc đơn vị mạnh khỏe để đánh địch, diệt gọn, bắt tù binh nhiều, thu vũ khí lớn cùng với nhân dân miền Nam chiến đấu giải phóng đất nước. Chúc các đồng chí khỏe!”.

Tất cả những gì mà tôi cùng cán bộ, chiến sĩ sư đoàn 2 Quân khu 5, sau gần nửa năm, của năm 1971, tạm biệt chiến trường Khu 5, ra mặt trận đường 9 - Nam Lào chiến đấu.

Tuy nhiên kỉ niệm sâu sắc, mạnh mẽ trong tôi là, chiến thắng vang dội đường 9 - Nam Lào và những ngày được gặp, được nghe các đồng chí lãnh đạo Đảng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tư lệnh phân tích, truyền đạt tình hình và luôn theo sát thăm hỏi, động viên anh em, cán bộ chiến sĩ tha thiết, cởi mở, đầy trách nhiệm; cũng như được gặp gỡ, cùng sát cánh với đồng bào, chiến sĩ đất nước Lào anh em đánh Mĩ - ngụy, chư hầu; được chứng kiến cuộc sống và chiến đấu hào hùng của cả nước, như thu nhỏ một phần trên cung đường Trường Sơn huyền thoại, tôi nghĩ khó mà tìm lại được những kỉ niệm ấy - Kỉ niệm một thời chưa xa, luôn nung nấu trong tâm khảm tôi, nhất là những khi ngồi hồi tưởng lại.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM