Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Giêng, 2021, 11:38:42 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những mảng tối trong chiến tranh  (Đọc 41894 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lehuychieu
Thành viên
*
Bài viết: 25


« vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 06:31:25 pm »

Các bác cựu binh thân mến. Chúng ta hay nói nhiều về chiến tranh,đặc biệt là những trạn đánh thắng lợi ,hào hùng. Chúng ta biết nhiều về những  tấm gương dũng cảm,về kết quả thắng lợi của trận đánh. Tuy nhiên cũng có những thất bại,khó khăn và những sự hi sinh anh dũng,điều này ít được báo chí và dư luận đề cập đến. Tôi lâp TOPIC này để chúng ta mạn đàm về những sự thật trong chiến tranh mà ít người được biết đến. Mong các bác cựu binh ủng hộ tôi trên trang này...
Logged
thaynhin
Thành viên
*
Bài viết: 178


« Trả lời #1 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 06:42:12 pm »

Ủng hộ bác Lehuychieu về một topic mới đi các bác ơi!
Tuy vậy không biết có vùng cấm nào không?Trân trọng.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #2 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 08:40:32 pm »

Tôi lâp TOPIC này để chúng ta mạn đàm về những sự thật trong chiến tranh mà ít người được biết đến. Mong các bác cựu binh ủng hộ tôi trên trang này...

Bác là chủ topic thì bác nên có câu chuyện mở đầu để anh em chúng tôi biết mà tham gia chứ? Để lính chiến dễ dàng nhìn ra đồng đội, tôi nghĩ bác lehuychieu nên có vài lời phi lộ tự giới thiệu về mình và chiến trường của mình. Thân
Logged
thinhe677f346
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 573


Thịnh e677/f346 cùng phu nhân.


« Trả lời #3 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 09:15:59 pm »

Các bác cựu binh thân mến. Chúng ta hay nói nhiều về chiến tranh,đặc biệt là những trạn đánh thắng lợi ,hào hùng. Chúng ta biết nhiều về những  tấm gương dũng cảm,về kết quả thắng lợi của trận đánh. Tuy nhiên cũng có những thất bại,khó khăn và những sự hi sinh anh dũng,điều này ít được báo chí và dư luận đề cập đến. Tôi lâp TOPIC này để chúng ta mạn đàm về những sự thật trong chiến tranh mà ít người được biết đến. Mong các bác cựu binh ủng hộ tôi trên trang này...
_________________________________________________________________________________________________
_Chúc mừng Bác đã tham gia QSVN. Mong những bài viết của bác. Những chuyện vui buồn mà chiến tranh đã lùi sa đã nâu rồi mà nhiều người đến bây giờ vẫn còn mơ hồ nhất là lớp trẻ. Thôi chúng ta tự kể lại cho nhau nghe vậy. Mong bác viết đều tay.
Logged

Biên cương có giặc ta quyết giữ
Hậu phương yên bình gắng dựng xây.!
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #4 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 09:31:49 pm »

câu đầu tiên là lời chúc mừng bạn đã gia nhập QSVN, thứ hai là nhất trí với H 3, bạn đã mở topic này thì nên có bài trước để ae viết theo, chủ đề rất hay, cái thắng thì có rất nhiều máu, huống hồ chuyện thất bại của một trận chiến đấu thì chắc chắn máu các đồng đội ta đổ ra không phải là ít, rất monh được xem bài mở đầu của bạn
Logged
lehuychieu
Thành viên
*
Bài viết: 25


« Trả lời #5 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 10:43:58 am »

Từ hôm qua tới giờ may của em bị con vi rút nó gậm nhấm hì hì . Tôi la Lê huy Chiêu cựu binh của E576 PB   
F307 MT 579 QK 5 xin chào tất cả các bạn . E576 là E pháo lựu 105+155 gồm 2 tiểu đoàn là d10 và d11 chiến đấu trong đội hình F 307 thuộc Quân khu Đông bắc Kam pot.
Logged
TraanfPhiVux
Thành viên
*
Bài viết: 5


Học... Học nữa... Học mãi...


WWW
« Trả lời #6 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2010, 04:14:51 pm »

Topic này có khác topic "Sự trần trụi của chiến tranh" không hở các chú các bác? Nếu vẫn là sự thật trần trùi trụi mà có 1 topic mới cũng tốt Cheesy, chỉ sợ mấy chú mấy bác hết chuyện để kể thôi.
Logged

Mình vẫn còn ngu... ngu lắm...
lehuychieu
Thành viên
*
Bài viết: 25


« Trả lời #7 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2010, 11:01:20 am »

    Tôi xin kể một trận đánh nhỏ của đơn vị tôi mà ở đó xét một cách toàn diện là đã bị thuqa cuộc. Thương vong lớn, tư tưởng bộ đội hoang mang dao động .
1,  Địa điểm trận đánh : Giữa cánh đồng lúa ( đã thu hoạch xong ) cách rìa tây thị trấn Choamkhsan tỉnh Preahvihia khoảng 1 km cách SCH E576 khoảng 1.5km . Đặc biệt cách C15 Công binh khoảng 500m.
2,  Thời gian xẩy ratrận đánh : 23gio30ngày 10/12/1982 (đầu mùa khô )
3,  Tương quan lực lượng :
A,  Về phía ta ,6 đ/c trong đó có 1 A trưởng chỉ huy, vũ khí mang theo 6AK ,1M72,Lựu đạn US vài cơ số đạn.
B,  Về phía địch , Khoảng hơn 100 tên, có nhiều súng AK,nhiều B40,B41(do Trung quốc sản xuất)
4,  Diễn biến trận đánh ,Giao ban tối 10/12/1982 Đại đội trưởng Nguyễn văn Tiêm quê Thái bình nguyên là thiếu úy trợ lý xe của d10 được điều sang làm C trưởng C15 công binh ,cử 6 đ/c(lính nhập ngũ 6/1982) đi phục kích địch.
    Vị trí phục kích là bờ ruộng nằm giữa đồng cách bờ mương khoảng 300m là nơi đêm đêm Pôn pốt thường đi qua .Cách đại đội khoảnh 500m .Khoảng 23gio20 thì có tiếng bước chân rậm rịch ,sau một lúc thì bọn địch đã bắt đầu đi tới,chúng đi hàng một nối duôi nhau . Đem trung tuần trăng sáng vằng vặc.Nhìn thấy quân địch khoảng trên dưới 100 tên đang lầm lũi bước , tổ phục kích quyết tâm tiêu diệt địch . Quả M72 duy nhất được phóng vào giữa đội hình địch làm chúng ngã xuống một số tên.Sau đó là những loạt AK bắ xối xả tiéng US rền vang.Tuy nhiên trận đánh không kéo dài,sau mươi phút tấn công đạn dược đã cạn kiệt.Bọn địch sau phút hoảng hốt đã nhận ra rằng quân ta có quá ít người chúng liền phụt B40,B41xối xả về phía quân ta.Kết quạđ/c hy sinh ngay tại chỗ,1đ/c bị thương bò dọc theo bờ ruộng thoát ra ngoài (người duy nhất còn sống sót sau trận đánh ) Quân địch đã đến tận nơi kiểm tra từng cái xác,mỗi đ/c của chúng ta còn bị chúng tương thêm một vài viên đạn vào mặt . Có lẽ chúng nghĩ quân ta sẽ ra chi viện nên đội hình cơ bản chúng cho đi trước,mang theo cả thương và tử.Mọt bộ phận hỏa lực ở lại phục lại chúng ta .
   Bộ đọi C15 đang yên giấc bị đánh thức bởi tiếng súng đã tản ra các vị trí chiến đấu , C trưởng Tiêm quần đùi trắng áo lót trắng biết quân mình đã gặp địch . Anh liên điều động một tổ 15 đ/c ra giúp sức.Trên đường vận động ra khu vực tác chiến anh chạy trước hàng quân.Do anh mặc quần áo trắng nên dưới ánh trăng nhìn anh rõ mồn một .Đén nơi anh hô bộ đội xung phong và bản thân anh chạy đầu,vừa đi vừa bắn về phía trước . Mọt quả B40của Pốt bay ra trúng vào giữa ngực nổ tung làm anh gục ngay tức khắc.Bộ đọi phía sau lưng cũng dính liên tiếp các quả B40.B41 khác của địchlàm nhiều đ/c hy sinh ngay tại chỗ.
   Sau khi nhận được cấp báo của C15 cụ Trịnh trung Cầu E trưởng điện xuống C21 trinh sát điều gấp một tổ 25 đ/c ra ứng cứu . Lúc đó BCH C21 có 2 d/c là tôi và anh Hoan C phó CT .Kiểm tra quân số và vũ khí xong tôi trực tiếp dẫn quân đi,Sau mươi phút vận đọng chúng tôi đã tiến sát khu vực CĐ của C15.Tại đây có các TB đang rên rỉ và họ chưa được băng bó gì cả.
   Nắm nhanh tình hình địch tôi chia bội làm 3 mũi,2mũi vu hồi 2 cánh còn tôi chỉ huy mũi chính diện. Rất nhanh anh em TS đã áp sát vào nhóm quân địch  đang nằm phục kích lại.Tôi quyết định thăm dò lực lượng địch.Sau vài điểm xạ ngắn vào bìa rừng là những quả B40,B41 của địch bay ra.Tuy nhiên do chúng tôi áp vào quá gần nên đạn đều bay ra sau lưng bộ đội. Không ai hề hấn gì. Như vậy là địch còn khoảng mươi tên. Tôi quyết định tấn công. Bộ đội ba phía tràn vào, địch vứt súng bỏ chạy. Chúng tôi truy kích khoảng 1km, vì trong rừng quá tối. Lúc này ở phía sau đã có một tổ gồm anh em C15 và mười đồng chí vệ binh của trung đoàn do anh Cầu E trưởng trực tiếp chỉ hay đang tảo thanh trận địa và băng bó đưa thương binh về phẫu.
5,  Kết quả trận đánh: địch bỏ xác lại ba tên, bị thương nặng hai tên. Số thương và tử chúng mang đi không xác định. Vũ khí ta thu được: 3 B40, 2 B41, 2 AK, một số đạn B40 và B41. Ta hy sinh 8 đồng chí, bị thương 5 đồng chí.
6,  Bài học rút ra từ trận đánh:
a,  Việc bố trí quân đi mai phục có sáu đồng chí là quá ít. Tối thiểu phải có một B trưởng hoặc B phó chỉ huy.
b,  Vũ khí mai phục quá giản đơn (6AK + 1M72) Sau một thời gian ngắn đã hết đạn dược.
  Thông thường chúng tôi đi mai phục tùy theo từng công việc cụ thể tối thiểu phải có từ 12 đến 15 đồng chí. Vũ khí mang theo gồm nhiều quả DH, nhiều quả Claymo. Mỗi đồng chí một AK kèm 1 M72 và cơ số đạn đủ dùng do một B trưởng hoặc cán bộ đại đội chỉ huy.
  Trường hợp gặp địch chỉ riêng mìn định hướng đã tiêu diệt được khá nhiều tên địch làm chúng tê liệt hoặc mất sức chiến đâu. Việc còn lại là M72 và AK giải quyết.
c,  Vị trí phục kích: Đáng lý phải nằm trong bìa rừng có cây cối che phủ để phục quay ra bờ mương thì bộ đội C15 lại làm điều ngược lại phơi lưng ra dưới làn hỏa lực của địch gây thương vong tổn thất nặng nề.
d,  Đại đội trưởng Nguyễn Văn Tiêm khi đưa quân ra ứng cứu đáng lẽ phải nắm rõ địch rồi mới tấn công, đặc biệt chia ra các mũi vận dụng địa hình địa vật để vận động tấn công quân địch thì anh lại dẫn quân chạy xồng xộc vào thẳng hướng quân địch để đến nỗi bản thân mình cũng bị hy sinh.
e,  Trong chiến đấu kị mặc quần áo trắng dễ làm mục tiêu cho địch.
  Trên đây là một trận đánh nhỏ nhưng kết quả lại không hề nhỏ. Bộ đội thương vong nhiều gây hoang mang cho bộ đội. Tôi đưa lên đây để mọi người cho ý kiến bình luận, đặng phần nào góp ý cho điều lệnh chiến đấu của quân đội ta.


     
Logged
TraanfPhiVux
Thành viên
*
Bài viết: 5


Học... Học nữa... Học mãi...


WWW
« Trả lời #8 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2010, 12:59:29 pm »

Cháu đọc một số hồi ký chiến truong  K thấy súng chống tăng được sử dụng rất nhiều trong các trận đánh với bộ binh, nhất là bên Polpot. Vậy có phải pot dư quá nhiều súng không? Vì lúc ấy tăng- thiết giáp bên mình đâu nhiều?

Như bác kể, chỉ còn trên dưới 10 tên địch nhưng có tới 3-4 tên bắn B40, B41.
Logged

Mình vẫn còn ngu... ngu lắm...
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1941« Trả lời #9 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2010, 01:32:40 pm »

Cháu đọc một số hồi ký chiến truong  K thấy súng chống tăng được sử dụng rất nhiều trong các trận đánh với bộ binh, nhất là bên Polpot. Vậy có phải pot dư quá nhiều súng không? Vì lúc ấy tăng- thiết giáp bên mình đâu nhiều?

Như bác kể, chỉ còn trên dưới 10 tên địch nhưng có tới 3-4 tên bắn B40, B41.

Súng phóng lựu chống tăng Việt Nam quen gọi là B-40 hoặc B-41 thực ra là RPG-2 và RPG-7 do Liên Xô phát triển, Trung Quốc chỉ là nước nhái lại.
B-40 và B-41 là hỏa lực cấp đại đội,  được phát triển để đánh bại tăng thiết giáp đối phương, ngoài ra còn được sử dụng để tiêu hao sinh lực đối phương ẩn lấp trong các phương tiện bọc thép hoặc không bọc thép.

Thực tế trên chiến trường BB cả hai phía đều dùng B-410,B-41 là hỏa lực để áp đảo đối phương.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười Hai, 2010, 07:39:10 pm gửi bởi longtrec » Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM