Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 11 Tháng Tư, 2021, 08:33:04 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Bến Tre  (Đọc 62687 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #80 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 10:52:48 am »

I - NẮM VỮNG ĐƯỜNG LỐI CÁCH MẠNG, QUAN ĐIỂM BẠO LỰC
VÀ NHIỆM VỤ CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẢNG, VẬN DỤNG SÁT ĐÚNG
VỚI THỰC TẾ CHIẾN TRƯỜNG, ĐỂ RA CHỦ TRƯƠNG BIỆN PHÁP THÍCH HỢP.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta là một cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp và quyết liệt. Trong cuộc đấu tranh đó, có nắm vững đường lối, quan điểm bạo lực, nhiệm vụ chiến lược của Đảng mới thấy rõ con đường và phương hướng tiến lên của cách mạng. Do đó, việc quán triệt và kiên quyết chấp hành đầy đủ đường lối, chủ trương của Trung ương Đảng là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi. Nhìn lại 21 năm kháng chiến chống Mỹ, qua thực tiễn chiến trường, rõ ràng đường lối, chủ trương của Trung ương đề ra là hoàn toàn chính xác, phù hợp với tình hình chung trong từng giai đoạn, Đảng bộ Bến Tre đã nghiên cứu, vận dụng sát hợp đường lối ấy vào tình hình địa phương mình; đề ra những nghị quyết đúng đắn, tạo được niềm tin trong nội bộ và biến thành sức mạnh của phong trào, của quần chúng giành những thắng lợi to lớn qua các giai đoạn của chiến tranh. Về vấn đề này có thể nêu lên một bài học quý: Sau hiệp định Genève, trên cơ sở nắm vững mục tiêu của cách mạng miền Nam, với ý thức chuẩn bị cho địa phương mình một lực lượng sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên ở lại đều hòa mình vào tổ chức cơ sở, bám chặt quần chúng và coi việc bám dân, bám địa bàn là một chủ trương “sinh tử” của Đảng. Đồng thời Đảng bộ Bến Tre cũng xác định nhiệm vụ và phương thức đấu tranh trước mắt là đấu tranh chính trị; nhưng phải nắm chắc quan điểm bạo lực cách mạng. Từ đó, cán bộ, đảng viên đã lợi dụng các tổ chức công khai, bán công khai để tập hợp và lãnh đạo quần chúng đấu tranh; bí mật tổ chức những đội vũ trang tuyên truyền, tổ, đội “thanh niên ngầm”; tích cực đưa người vào cầm súng trong hàng ngũ địch và đã xây dựng được một lực lượng binh vận to lớn trong nhiều đơn vị ở khắp các địa phương. Khi địch tiến hành “tố cộng, diệt cộng” đến mức quần chúng không thể sống nổi, nhiều đảng viên, cán bộ đòi hỏi được chiến đấu vũ trang. Nhưng với lòng tin tưởng và kiên quyết chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, Đảng bộ Bến Tre đã có những biện pháp đấu tranh thích hợp, giữ gìn thực lực và luôn luôn súc tích, phát triển lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng nổi dậy khi có thời cơ. Khi có nghị quyết 15 của Trung ương, vận dụng sát đúng với tình hình trong tỉnh, Đảng bộ đã kiên quyết mạnh dạn hành động; đã tiến hành Đồng khởi làm đảo ngược lại tình thế tạo nên một cục diện mới hết sức thuận lợi mở đầu cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Bến Tre. Đây là bài học sinh động về nắm vững quan điểm bạo lực cách mạng và vận dụng sát đúng đường lối khởi nghĩa vũ trang của Đảng.

Trong các giai đoạn kháng chiến tiếp theo, việc vận dụng và nắm vững quan điểm, đường lối chiến tranh cách mạng của Đảng cũng có nhiều bài học cụ thể, phong phú. Nhưng vấn đề nổi bật, xuyên suốt là Đảng bộ, quân và dân Bến Tre đã biết phát huy tinh thần tự lực, tự cường; nắm vững tư tưởng chiến lược tiến công, liên tục tiến công địch; biết kết hợp tiến công và nổi dậy, tiêu diệt và làm tan rã địch với giành quyền làm chủ, giành quyền làm chủ với tiêu diệt địch xây dựng và phát triển lực lượng cách mạng. Qua 21 năm chiến tranh, với 5 cuộc tiến công và nổi dậy đồng loạt đã chứng minh rõ điều này. Đó là cao trào Đồng khởi năm 1960 đập tan bộ máy kềm kẹp của địch, giành quyền làm chủ trên hầu hết các vùng nông thôn rộng lớn. Đó là cuộc tiến công và nổi dậy đánh phá “quốc sách ấp chiến lược” của địch năm 1964. Và khi quân viễn chinh Mỹ nhảy vào miền Nam với đầy đủ phương tiện chiến tranh hiện đại - cùng với chiến trường chung toàn Miền, theo ý đồ chiến lược chung của Trung ương - quân và dân Bến Tre mở cuộc tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968 thắng cả Mỹ lẫn ngụy. Đến cuộc tiến công và nổi dậy năm 1972 Bến Tre lại đánh bại một bước quan trọng âm mưu bình định của địch ở địa phương mình dẫn đến cuộc tổng tiến công và nổi dậy giành thắng lợi Xuân 1975.

Thực tiễn chiến trường còn chứng minh rằng: trong quá trình tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương của Trung ương mặc dù có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn rất lớn, nhưng bất cứ lúc nào, bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng phải nắm vững đường lối, cũng phải khẳng định lòng tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng, vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ và luôn kiên trì tổ chức thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên một cách nghiêm chỉnh và sáng trạo, quyết tâm khắc phục khó khăn vươn lên giành thắng lợi mới.

Tuy nhiên, có những lúc do Đảng bộ ta chưa nắm chắc chủ trương, ý định của cấp trên hoặc không đánh giá đúng mức tình hình tại chỗ, vận dụng không thích hợp và kịp thời nên không chuyển được phong trào. Để làm rõ điều này, cần nêu lại hai thời kỳ ta bị mất đất, mất dân mà đáng kẽ ra ta có thể chủ động hạn chế được khó khăn. Sau đợt đầu của Xuân Mậu Thân, địch đã khôi phục, tăng cường được lực lượng và phương tiện chiến tranh; quân Mỹ đã nhảy vào chiến trường phản kích lại ta, đồng thời, quân ngụy đã triển khai kế hoạch bình định lấn chiếm nông thôn. Trong lúc đó lực lượng ta vừa điều động một phần về trên vừa bị tiêu hao; lòng tin của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vào thắng lợi qua các đợt tiến công vào thị xã, thị trấn bị giảm sút, nhưng ta cứ dốc sức tấn công vào thị xã, thị trấn mà không kịp thời củng cố lại thế trận ở cơ sở đang bị xộc xệch, bị xáo động ở thời cao điểm “tất cả cho giải phóng thị xã”, thế chính trị trong quần chúng bị sa sút đã tạo ra sơ hở rất lớn trên địa bàn nông thôn. Do đó khi địch tiến hành bình định lấn chiếm trong những năm 1969, 1970, 1971 ta gặp nhiều khó khăn và không đủ sức đối phó, ngăn chặn, đánh trả bình định của địch. Bởi thế, việ khôi phục lại cơ sở, gây dựng lại phong trào phải mất nhiều thời gian. Cũng như sau hiệp định Paris, ta chưa đánh giá đúng ản chất ngoan cố, lật lọng của kẻ địch nên khi chúng bung quân ra lấn chiếm giành dân - có thời gian - cả ba vùng, bằng cả ba mặt, do đó không ngăn được địch, để mất đất, mất dân. Sau đó Tỉnh ủy đã đánh giá lại tình hình địch, ta; nắm chắc hơn nữa quan điểm bạo lực cách mạng và tư tưởng chiến lược tiến công và đã kiên quyết phản công, tiến công quân địch. Cục diện chiến trường lại thay đổi có lợi cho ta. Thế và lực của cách mạng lại phát triển đều trên cả ba vùng.

Trên đây là bài học lớn nhất của Đảng bộ, quân và dân Bến Tre.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:40:45 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #81 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:43:56 pm »

II - TIN TƯỞNG VÀ DỰA VÀO QUẦN CHÚNG, TỔ CHỨC XÂY DỰNG
LỰC LƯỢNG CÁCH MẠNG BAO GỒM LỰC LƯỢNG CHÍNH TRỊ,
LỰC LƯỢNG VŨ TRANG, BINH VẬN VÀ CÁC LỰC LƯỢNG KHÁC
HÌNH THÀNH SỨC MẠNH TỔNG HỢP ĐÁNH ĐỔ KẺ THÙ

Từ nhận thức cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, đồng thời thấm nhuần quan điểm chiến tranh nhân dân của Đảng, trong 21 năm chống đế quốc Mỹ, Đảng bộ Bến Tre đã nhận thức được rằng: muốn giành thắng lợi trong chiến tranh, muốn đạt được mục tiêu chính trị của chiến tranh thì nhất thiết phải tin và dựa vào quần chúng, phải giáo dục, tổ chức tập hợp quần chúng, từng bước hình thành sức mạnh bạo lực của cách mạng, sức mạnh tổng hợp của chiến tranh - một sức mạnh áp đảo quân thù - mới đánh đổ được chúng, giải phóng được tỉnh nhà và giải phóng hoàn toàn miền Nam. Nắm vững quan điểm đó, Đảng bộ, nhân dân Bến Tre đã kiên trì bám trụ, luôn luôn giữ mối liên lạc mật thiết giữa Đảng và quần chúng, giữ mối quan hệ quân dân như cá với nước, thường xuyên chăm lo giải quyết những lợi ích trước mắt và lâu dài của quần chúng.

Có bám sát, có tồn tại ngay trong quần chúng ta mới hiểu được tinh thần nguyện vọng của quần chúng, mới tiến hành giáo dục giác ngộ họ, mới lãnh đạo tổ chức được lực lượng cách mạng. Ngược lại, không bám sát quần chúng thì không thể đánh giá đúng mặt mạnh, mặt yếu của địch, không thể xây dựng phát triển được thế và lực của cách mạng, thế và lực của chiến tranh.

Lịch sử đã chứng minh rõ ràng trong những năm khó khăn ác liệt như các năm: 1957, 1958, 1959 nhờ bám quần chúng, sống trong dân, hiểu được dân, nắm được địch mới có cơ sở nghiên cứu đánh giá đúng tình hình hạ quyết tâm thực hiện cao trào Đồng khởi năm 1960. Trong những năm chiến tranh, đại đa số cán bộ, đảng viên đều kiên quyết bám quần chúng, bám trong các ấp chiến lược, các vùng yếu, vùng tôn giáo, thị trấn, thị xã. Ngay trong những năm 1970, 1971, khi địch bình định chiếm đóng trong toàn tỉnh, các cấp ủy, các đơn vị vũ trang, các ngành cũng bám chặt trong quần chúng. Do đó tuy địch tạm thời chiếm đóng được nhiều đồn bót, nhưng không bao vây, tiêu diệt được lực lượng cách mạng. Ngược lại đại bộ phận đồn bót của chúng bị nhân dân luôn bao vây và hàng ngày, hàng giờ chúng phải chống đỡ với ba mũi tiến công của lực lượng cách mạng cơ sở. Âm mưu thâm độc của kẻ địch hòng tách Đảng ra khỏi dân “tát nước để bắt cá” hoàn toàn bị thất bại.

Trong quá trình bám đân, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang đã vận dụng sáng tạo những phương thức bám trụ phù hợp với điều kiện, tình hình từng nơi, từng lúc. Với kinh nghiệm những năm kháng chiến chống Pháp, cán bộ ly xã về bám xã căn bản là dựa vào cơ sở cách mạng, vào gia đình cán bộ. đảng viên, vào quần chúng công nông, vào cơ sở binh vận trong lòng địch. Trong những năm từ cuối năm 1956 đến năm 1959, một cơ chế tổ chức mới gọi là “Tổ nòng cốt rễ chuổi” được hình thành chính là thể hiện chủ trương Đảng bám chắc vào quần chúng… Như vậy là trong bất cứ tình huống nào, Đảng bộ, quân và dân Bến Tre vẫn giữ được thế bám trụ trong dân; không ngừng giáo dục, giác ngộ nhân dân; và điều quan trọng là đưa họ vào các tổ chức cách mạng; hướng dẫn họ đấu tranh, bảo đảm sự thống nhất hành động, do đó xây dựng được thế chính trị vững chắc của quần chúng.

Với thế bám trụ trong dân, dựa vào lực lượng công nông và bằng sự vận dụng đúng đắn các chủ trương, chính sách của Đảng - nhất là giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân - Đảng bộ đã xây dựng được khối liên minh công nông chặt chẽ - lực lượng trụ cột của cách mạng và của chiến tranh. Từ đó ta đã thu hút các tầng lớp trung gian, các tôn giáo, các gia đình binh sĩ, sĩ quan ngụy; đã khéo léo khoét sâu những mâu thuẫn của các tầng lớp này đối với địch; phát huy tinh thần dân tộc chống chiến tranh và khéo vận dụng sách lược của Đảng nên đã lôi kéo họ ngã về với kháng chiến, với cách mạng. Nhờ vậy ta đã hình thành được Mặt trận dân tộc đoàn kết đấu tranh rộng rãi chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai.

Trên cơ sở đoàn kết toàn dân, lấy liên minh công nông làm nền tảng và xuất phát từ tình hình thực tế chiến trường, sự so sánh lực lượng giữa ta và địch, yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ, từng giai đoạn chiến tranh, đảng bộ Bến Tre đã giải quyết thành công việc tổ chức xây dựng lực lượng bao gồm lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, binh vận và các loại lực lượng khác hình thành sức mạnh tổng hợp, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Trong suốt 21 năm chiến tranh chống Mỹ, các lực lượng này không ngừng phát triển nhờ sự kết hợp chặt chẽ việc xây dựng với phong trào tiến công địch thực hiện tốt phương châm càng tiến công càng mạnh, càng trưởng thành bảo đảm đánh dài hơi, liên tục.

Lực lượng vũ trang Bến Tre hình thành và phát triển từ phong trào đấu tranh chính trị rộng rãi, mạnh mẽ của quần chúng và trong chiến tranh cách mạng, từ quần chúng mà xây dựng lực lượng vũ trang, đào tạo cán bộ đi đôi với vũ trang, quần chúng rộng rãi. Cũng trên chiến trường miền Nam, việc xây dựng lực lượng vũ trang Bến Tre đã đi đúng đường lối của Đảng và có nhiều sáng tạo phù hợp với thực tiễn điều kiện, khả năng của địa phương - đặc biệt là ở trên một chiến trường không có căn cứ rừng núi.

Ngay từ đầu, khi lực lượng vũ trang mới ra đời, quần chúng đã thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ và bảo đảm mọi yêu cầu cho hoạt động của lực lượng vũ trang.

Các lực lượng vũ trang Bến Tre bao gồm lực lượng tỉnh, huyện, xã ấp đã hình thành, phát triển từ nhỏ đến lớn. qua các thời kỳ, ba thứ quân được tổ chức cân đối. Bộ đội tỉnh và huyện nhất là bộ đội tỉnh được ưu tiên xây dựng và đã phát triển kịp với yêu cầu đòi hỏi của từng giai đoạn chiến tranh. Lực lượng vũ trang của tỉnh đứng trên các địa bàn chủ yếu của tỉnh làm nhiệm vụ cơ động khắp các chiến trường trong tỉnh. Bộ đội huyện bám sát địa bàn huyện. Du kích, dân quân xã bám trụ tại xã đã cùng với nhân dân đánh bại mọi âm mưu thủ đoạn của địch, thực hiện chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện.

Đội ngũ cán bộ lãnh đạo và chỉ huy đều từ trong phong trào cách mạng mà ra, am hiểu quần chúng, am hiểu địa phương, chiến trường và các địa bàn chiến đấu. Tỉnh ủy, Ban chỉ huy Tỉnh đội đã luôn luôn chăm lo đến sự lớn mạnh, trưởng thành của đội ngũ cán bộ quân sự các cấp; thường xuyên có lực lượng dự trữ, nguồn kế tiếp, nhờ đó mà đáp ứng yêu cầu phát triển lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng thời còn cung cấp cán bộ cho Miền, cho Khu.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #82 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:45:05 pm »

Các cấp đã quan tâm và nổ lực xây dựng lực lượng vũ trang của cấp mình; đã phát động mạnh mẽ phong trào thanh niên tòng quân để phát triển lực lượng tại địa phương và cung cấp cho trên. Việc trang bị cấp dưỡng, nuôi quân, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, đều dựa vào hậu cần nhân dân tại chỗ.

Lực lượng vũ trang Bến Tre vừa ra đời đã phải chiến đấu liên tục, quyết liệt với kẻ thù. Nắm vững đặc điểm này, các cấp lãnh đạo, chỉ huy đã khéo léo kết hợp phương châm vừa xây dựng, vừa chiến đấu: xây dựng để chiến đấu và chiến đấu để củng cố xây dựng lực lượng. Lực lượng vũ trang tập trung đã coi trọng nhiệm vụ đánh tiêu diệt và không ngừng sáng tạo cách đánh

Sau mỗi đợt chiến đấu, sau mỗi chiến dịch, các cấp đều tổ chức rút kinh nghiệm, tập huấn để kịp thời bồi dưỡng cho cán bộ chiến sĩ nhận thức sâu sắc hơn về đường lối quân sự, phương châm tác chiến của Đảng, về công tác chính trị, tư tưởng và công tác xây dựng Đảng; đồng thời phát hiện và vận dụng nhanh nhạy những kinh nghiệm mới nhắt về lãnh đạo, tổ chức chỉ huy, vận dụng chiến thuật kỹ thuật. Đặc biệt trong công tác chỉ đạo chỉ huy đối với một chiến trường có địa hình, địa thế đặc biệt, cuộc “đấu trí, đấu lực” giữa ta và địch lại diễn ra hàng ngày, hàng giờ, cán bộ chỉ huy chỉ đạo đã rút ra một kinh nghiệm quý: cấp lãnh đạo phải đứng trên địa bàn trọng điểm, người chỉ huy phải luôn luôn sát chiến trường, thường xuyên ở vị trí chiến đấu, nắm chắc lực lượng chủ yếu, xử trí kịp thời những tình huống phức tạp, tạo điều kiện giành thắng lợi cao hơn. Đồng thời đó cũng là nguồn động viên cán bộ chiến sĩ cấp dưới vững lòng tin, nâng cao hiệu suất chiến đấu.

Được sự lãnh đạo chặt chẽ của Tỉnh ủy, lực lượng vũ trang Bến Tre luôn luôn nêu cao tinh thần tự lực tự cường, luôn chủ động và độc lập chiến đấu, không trông chờ ỷ lại bên trên. Phát huy mọi tiềm năng sẵn có tại địa phương, phát huy lòng dũng cảm và tính sáng tạo, mưu lược, kết họp trang bị vũ khí hiện đại và thô sơ, dựa hẳn vào phong trào quần chúng, khéo tranh thủ thời cơ để chủ động hiệp đồng với chiến trường chung, chiến trường trong Quân khu, trong tỉnh để căng kềm địch, lừa địch, lực lượng vũ trang Bến Tre đã chủ động liên tục tiến công quân địch, liên tục giành thắng lợi xứng đáng với vai trò “đòn xeo” của phong trào ba mặt tiến công địch tại địa phương.

Trong quá trình xây dựng và tiến công địch, lực lượng chính trị, lực lượng binh vận và các lực lượng khác đã không nừng phát triển lớn mạnh và trưởng thành.

Lực lượng chính trị quần chúng bao gồm các đoàn thể, các tổ chức quần chúng và phát huy tác dụng toàn diện qua các giai đoạn chiến tranh.

Lực lượng đấu tranh chính trị từ đấu tranh với khẩu hiệu dân sinh, dân chủ đến những khẩu hiệu cao hơn, với hình thức, qui mô ác liệt hơn như tấn công phân hóa kẻ thù, làm công tác binh vận… đã hình thành tổ chức lực lượng tiến công địch ba mặt tại chỗ, tại đồn bót, tại từng đơn vị địch, đã diệt, phá rã lực lượng địch, dứt điểm đồn bót, giành quyền làm chủ và cùng phối hợp đắc lực với lực lượng vũ trang tác chiến trên các địa bàn trong tỉnh. Trong những đợt phối hợp đấu tranh dài ngày, trong những cuộc tiến công và nổi dậy, lực lượng này có thể huy động tới hàng chục ngàn với hệ thống tổ chức, chỉ huy chặt chẽ.

Trong xây dựng lực lượng, Đảng bộ Bến Tre rất coi trọng và quan tâm đúng mức đến lực lượng phụ nữ. Ngoài vai trò nòng cốt, then chốt trong lực lượng đấu tranh chính trị, tiến công binh vận, chị em còn có mặt trong lực lượng vũ trang, trong các ngành nghề của cách mạng tại địa phương. Vừa tiến công địch ở phía trước, vừa đảm đương mọi công tác ở hậu phương và đã đi hoạt động trên khắp mọi miền của đất nước. Lực lượng phụ nữ đã trở thành “đội quân tóc dài” nổi tiếng - một mũi tiến công địch rất lợi hại trong suốt cả cuộc kháng chiến chống Mỹ tại địa phương.

Lực lượng binh vận ngày càng được củng cố và phát triển theo nhiệm vụ chính trị, theo yêu cầu chiến đấu ở từng lúc, từng thời kỳ. Từ tiến công chính trị vào hàng ngũ địch đến phá rã tổ chức địch, xây dựng lực lượng cách mạng bên trong, kết hợp với lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang bên ngoài tiến công địch, hình thành thế công nông binh liên hiệp đánh địch từ thấp đến cao - từ dệt ác, phá phương tiện chiến tranh đến phản chiến, làm binh biến khởi nghĩa. Số lượng và chất lượng binh vận đã phát triển từ lẻ tẻ trong một số đồn, một số đơn vị đến tổ chức trong những mục tiêu then chốt, trong lực lượng cơ động của địch, trong từng tập thể lực lượng phòng vệ dân sự tại xã ấp và ngay trong một số sĩ quan của chúng.

Bến Tre không chỉ vừa nỗ lực xây dựng lực lượng cho mình mà còn cung cấp lực lượng cho trên. Đảng bộ, quân và dân Bến Tre luôn luôn xác định: chiến trường Bến Tre là một bộ phận, một địa bàn không thể tách khỏi với phong trào chung toàn Miền và trong cả nước. Việc đóng góp sức người, sức của cho trên và các chiến trường khác là nghĩa vụ phải làm tròn. Trong suốt quá trình chống Mỹ, 70.000 cán bộ chiến sĩ, thanh niên xung phong đã lần lượt được đưa lên trên và các tỉnh bạn. Bến Tre đã làm tròn nhiệm vụ của một chiến trường đánh thắng Mỹ, diệt ngụy, làm tốt nhiệm vụ của một hậu phương tại chỗ, đáp ứng yêu cầu của chiến tranh.

Một bài học sâu sắc khác - bài học dựa vào dân để xây dựng ăn cứ, họn thế đứng, xây dựng hành lang giao thông - Đảng bộ, quân và dân Bến Tre đã giải quyết đúng đắn vấn đề này. Để bảo đảm yêu cầu chỉ đạo chỉ huy sâu sát, kịp thời, nhạy bén và hoàn chỉnh được thế trận tiến công địch liên tục trên khắp ở cả ba vùng, Bến Tre đã dựa vào sức mạnh của quần chúng, nền tảng chính trị trong dân để xây dựng thế đứng, xây dựng căn cứ cho từng cấp, cho lực lượng vũ trang, cho hành lang, kho tàng và cho việc xây dựng hệ thống giao thông liên lạc trên chiến trường tỉnh và tiếp giáp với các chiến trường bạn. Bến Tre không chủ trương dựa vào căn cứ thiên nhiên. Có thể nói, đó là một kinh nghiệm quí báu trong việc chỉ đạo chiến tranh ở địa phương.

Trên đây là một số nét về bài học kinh nghiệm xây dựng và phát triển sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở chiến trường Bến Tre.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #83 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:46:16 pm »

III - PHÁT HUY SỨC MẠNH TỔNG HỢP VÀ VẬN DỤNG CHIẾN LƯỢC
TỔNG HỢP CỦA CHIẾN TRANH NHÂN DÂN MỘT CÁCH ĐÚNG ĐẮN,
SÁNG TẠO, THÍCH HỢP VỚI ĐIỀU KIỆN CỤ THỂ CỦA CHIẾN TRƯỜNG
GÓP PHẦN ĐÁNH BẠI CUỘC CHIẾN TRANH XÂM LƯỢC CỦA ĐẾ QUỐC MỸ

Nắm vững tư tưởng chiến lược tiến công và đường lối chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng, Đảng bộ, quân và dân Bến Tre đã vận dụng đúng dắn chiến lược tổng hợp đưa chiến tranh nhân dân địa phương phát triển lên đỉnh cao và đã đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ trên chiến trường Bến Tre. Chiến lược tổng hợp - chiến lược cơ bản của chiến tranh nhân dân nước ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ - được thể hiện trên địa bàn tỉnh với những nội dung phong phú và đa dạng. Có thể tóm tắt như sau: đó la sự kết hợp giữa đấu tranh vũ trang, đấu tranh chính trị và binh vận; thực hiện 3 mũi giáp công; kết hợp tác chiến giữa ba thứ quân; kết hợp đòn chủ lực (bộ đội tập trung tỉnh, có lúc chủ lực khu cấp tiểu đoàn và trung đoàn) với lực lượng 3 mặt tại chỗ: kết hợp đấu tranh chặt chẽ thường xuyên giữa 3 vùng… luôn luôn giữ thế tiến công, giành quyền chủ động tiến công địch trong mọi lúc, mọi nơi; thực hiện làm chủ để tiêu diệt địch, tiêu diệt địch để làm chủ, giành thắng lợi từng phần, đẩy lùi địch từng bước tiến tới thực hiện tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt, giải phóng hoàn toàn địa phương mình.

Vận dụng chiến lược tổng hợp của chiến tranh nhân dân, trên chiến trường Bến Tre đã hình thành phát triển từng đợt hoạt động tổng hợp, từng chiến dịch tổng hợp trong các thời điểm và địa bàn khác nhau với ý định, mục đích, nhiệm vụ và tương quan ta - địch khác nhau. Trong các chiến dịch tổng hợp đó, điều cốt lõi là tiêu diệt được nhiều sinh lực địch, diệt gọn từng đại đội, tiểu đoàn chủ lực ngụy; đại đội, tiểu đoàn Mỹ; tiểu đoàn, chiến đoàn bảo an cơ động tiểu khu, phá thế kềm kẹp, giành dân, mở mảng, mở vùng. Các chiến dịch tổng hợp đó đã đạt hiệu quả chiến lược rất cao.

Hình thành từ trong cao trào Đồng khởi và phát triển lên một bước trong những năm đầu của chiến tranh đặc biệt, phương châm ba mặt đã hình thành ba mũi tiến công địch trên diện rộng tại từng đồn bót, từng ấp chiến lược. Ta đã ngăn chặn, đẩy lùi nhiều cuộc càn quét, đánh phá của địch, giữ vững vùng ta, đã diệt, bức hàng, bức rút hàng loạt đồn bót, mở rộng nhiều vùng.

Trong cao trào phá ấp chiến lược năm 1964, ta đã nâng những cuộc tiến công ba mũi của lực lượng tổng hợp lên những cuộc tiến công và nổi dậy quy mô trong toàn tỉnh và có điểm, có diện, có yêu cầu mức độ cho từng vùng. Lực lượng vũ trang tỉnh kết hợp chặt chẽ với lực lượng chủ lực của Quân khu (tiểu đoàn 263) đánh tiêu diệt mạnh các đối tượng chủ yếu của địch trên từng địa bàn huyện (như tiêu diệt tiểu đoàn “Ó Đỏ” ở Ba Tri, tiểu đoàn “Ó Vàng” ở Mỏ Cày) tạo nên những trận then chốt mở đầu, thúc đẩy sự nổi dậy của quần chúng tiến công địch bằng ba mũi, đánh thẳng vào hệ thống ấp chiến lược, giải phóng nhiều vùng nông thôn rộng lớn.

Đây là chiến dịch tổng hợp đầu tiên với nghệ thuật chỉ đạo, chỉ huy sắc bén đã diệt gọn hai tiểu đoàn chủ lực của sư đoàn 7, giải phóng hàng vạn dân, phá tan hệ thống ấp chiến lược, làm chuyển biến tương quan lực lượng trên chiến trường Bến Tre, tạo nên bước nhảy vọt rất có ý nghĩa của chiến tranh nhân dân.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng vũ trang bao gồm bộ binh, các đơn vị binh chủng, lực lượng dân quân với số lượng thích hợp, trang bị khá, được chuẩn bị tốt về cách đánh trên địa bàn thị xã, cùng với 30.000 lực lượng quần chúng xuống đường khởi nghĩa trong toàn tỉnh. Ngay từ ngày đầu tiến công thị xã, ta đã hình thành nhiều mũi tiến công xung kích, thực hiện đánh và làm chủ hầu hết các mục tiêu quân sự, căn cứ, kho tàng, cơ quan đầu não của địch (chỉ còn một khu vực nhỏ - dinh tỉnh trưởng). Đồng thời lực lượng ba mặt tiến công bằng ba mũi đã diệt và bức hàng hàng chục đồn bót, giải phóng vành đai ngoại ô. Các xã, các huyện trên cả ba vùng cùng một lúc với lực lượng tỉnh tiến hành đánh chiếm và bao vây các thị trấn, các trục giao thông huyết mạch, áp đảo bao vây quân địch như ở thị trấn Mỏ Cày; ba mũi tiến công và nổi dậy giải phóng vùng sâu như huyện Chợ Lách… Quân Mỹ nhảy vào cứu nguy, chúng đã bị diệt gọn một đại đội, bị tiêu hao nặng một tiểu đoàn. Đây là một chiến dịch tiến công tổng hợp cùng một lúc đánh vào nhiều địa bàn, nhiều mục tiêu khác nhau trên khắp cả ba vùng, đánh với nhiều sắc lính - kể cả quân Mỹ - và đã tiêu diệt nhiều sinh lực địch, làm chủ thị xã 4 ngày đêm, giải phóng nhiều xã ấp. Chiến dịch tiến công tổng hợp Xuân 1968 đã phát triển thêm một số nét mới về nghệ thuật chỉ đạo, chỉ huy. Nét nổi bậy là cuộc tiến công thị xã đã tạo nên một mô hình về tổ chức lực lượng tổng hợp qui mô lớn; về chọn hướng tiến công chủ yếu; về bố trí lực lượng ở các mũi, các hướng… và để lại những kinh nghiệm bổ ích cho Xuân năm 1975. đối với việc giải phóng gần hết huyện Chợ Lách đó là kinh nghiệm chớp thời cơ giành quyền chủ động trong khi lực lượng ta chỉ có hơn một trung đội còn địch có cả hệ thống đồn bót dày đặc.

Đến chiến dịch tổng hợp năm 1972 sẵn có kinh nghiệm các chiến dịch trước và nằm trong thời cơ chung của toàn Miền, Bến Tre kết hợp ba mặt tiến công địch, ở cơ sở, hình thành sức mạnh tổng hợp ở từng địa phương thực hành tiến công và nổi dậy giành nhiều thắng lợi. Và lần đầu tiên lực lượng ta diệt gọn một chi khu (chi khu Trúc Giang) bằng hai mũi: vũ trang kết hợp với binh vận; sau đó diệt chiến đoàn bảo an cơ động làm thất bại kế hoạch thí điểm của địch - lấy quân bảo an cơ động địa phương thay cho quân chủ lực của khu chiến thuật. Chiến đấu kết hợp chặt chẽ với xây dựng, càng đánh càng mạnh, lực lượng vũ trang tập trung tỉnh đã được tổ chức đến cấp trung đoàn (trung đoàn Đồng khởi).

Trong các chiến dịch mùa khô 1973-1974, đặc biệt là chiến dịch mùa khô năm 1974-1975 - trong thế chiến lược chung của cả nước, của toàn miền Nam - một thời kỳ sôi động nhất, bằng tất cả sức mạnh của địa phương mình, với sự chỉ đạo chỉ huy sâu sát, nhạy bén, theo dõi nắm chắc mọi diễn biến tình hình ta và địch; chỉ huy chiến đấu hết sức linh hoạt; phán đoán được tình huống - nhất là chọn điểm diện tiến công, hướng phát triển, đối tượng chiến đấu và vận dụng phương châm, phương thức đúng đắn cho từng lực lượng, từng mũi trên cả ba vùng - có thể nói: khắp các địa bàn trong tỉnh, tất cả những gì đã tích lũy trong mấy năm qua đều được đem ra vận dụng, dồn ra phía trước, quyết thực hiện cho kỳ được quyết tâm chiến lược: xã giải phóng xã, huyện giải phóng huyện, tỉnh giải phóng tỉnh.

Một đặc điểm khác, trong các chiến dịch tổng hợp hay nói cho đúng hơn là ngay trong từng trận chiến đấu, từng đợt hoạt động, ngoài việc phát huy sức mạnh tổng hợp, các cấp chỉ đạo, chỉ huy còn luôn quan tâm kết hợp hình thành nghi binh, nghi trang để đánh lạc hướng, chia xẻ lực lượng địch, tạo nên thế mạnh, bảo đảm gianh thắng lợi. Nhờ khéo léo nghi binh, nghi trang mà có lúc thế ta yếu trở thành mạnh; lực lượng ta ít trở thành nhiều, áp đảo được tinh thần địch, làm cho bọn địch tại chỗ hoang mang dao động, làm cho bọn bên trên bối rối không chống đỡ được. Có lúc khéo léo nghi binh, nghi trang mà lực lượng địch bị căng kéo hoặc bị thu hút vào một hướng, tạo điều kiện cho lực lượng ta thực hiện những trận đánh then chốt trong một chiến dịch, một đợt hoạt động. Có khi ta dùng áp lực của quần chúng kết hợp với nghi binh, nghi trang áp đảo tinh thần địch nên đã gỡ hàng loạt đồn bót, giải phóng xã ấp. Thực tế đó cũng là một nghệ thuật chỉ huy được vận dụng xuyên suốt trong quá trình kháng chiến - nhất là trong các chiến dịch và đã góp phần vào thắng lợi chung.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #84 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:47:54 pm »

IV - NĂM VỮNG VÀ ĐÁNH GIÁ ĐÚNG ĐỊCH TA

Các cấp lãnh đạo và chỉ huy ở Bến Tre đã nhận thức đầy đủ vấn đề then chốt trong chiến tranh là: hiểu địch hiểu ta thì trăm trận trăm thắng. Đây cũng là qui luật trong chỉ đạo chiến tranh.

Muốn đánh giá địch, ta đúng đắn, kinh nghiệm 21 năm chống Mỹ trên chiến trường Bến Tre cho thấy: một mặt phải nắm vững những nhận định cơ bản của Đảng, mặt khác, phải bám sát thực tế ở địa phương, bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện và đánh giá đúng mức, thực chất âm mưu, chủ trương, biện pháp cụ thể của địch từng lúc nhằm kịp thời đối phó và chủ động đề ra kế hoạch đánh địch có hiệu quả nhất. Trong việc đánh giá địch ta, điều quan trọng khác là còn phải luôn luôn quán triệt ý định chiến lược của trên, có quan điểm cách mạng và khoa học, có tinh thần dám đánh địch mới phát hiện một cách đầy đủ chỗ yếu của địch, chỗ mạnh của ta; biết hạn chế chỗ mạnh và khoét sâu chỗ yếu của địch làm cho sức mạnh của ta nhân lên gấp bội. Thực tế quá trình kháng chiến vừa qua đã chững minh điều này rất rõ. Trong Đồng khởi năm 1960, Tỉnh ủy đã đánh giá đúng bản chất tình hình địch, ta với những nhận định hết sức sâu sắc: Nhìn bề ngoài thấy địch có vẻ mạnh nhưng đi sâu vào bên trong thì chứa chất đầy mâu thuẫn; càng đi xuống dưới mâu thuẫn đó càng sâu sắc hơn. Nhìn bề ngoài thấy phong trào cách mạng có vẻ yếu, nhưng đi sâu vào bên trong thì nó chưa đựng những tiềm năng to lớn, Từ nhận định đó, Tỉnh ủy Bến Tre đã hạ quyết tâm phát động quần chúng “Đồng khởi” và giành thắng lợi.

Trong chiến tranh, ngay khi quân Mỹ ồ ạt đem lực lượng và phương tiện chiến tranh vào, chúng đã làm thay đổi tương quan lực lượng trên chiến trường. Với quan điểm đánh giá địch đúng đắn, Tỉnh ủy đã phát động toàn Đảng bộ, quân và dân sẵn sàng chống Mỹ và có những phương thức phù hợp cho tất cả các loại lực lượng: nhờ đó phát huy được thế trận chiến tranh nhân dân. Các đơn vị, cơ quan, các lực lượng đã đứng vững trên địa bàn, đánh đúng vào chỗ yếu của từng loại lực lượng địch…

Trong công tác nắm địch, Bến Tre đã dựa vào quần chúng, tổ chức mạng lưới quần chúng nòng cốt ở cơ sở xã ấp - nơi thu thập nhiều nguồn tin nhất. Đồng thời ta còn khai thác triệt để các nguồn tin từ cơ sở binh vận, từ các tổ chức nghiệp vụ thuộc các ngành quân sự, công an và khéo tận dụng các phương tiện kỹ thuật vô tuyến để phát hiện một cách nhanh chóng chính xác những nguồn tin quan trọng cho chỉ đạo chỉ huy xử trí kịp thởi bảo đảm giành thắng lợi trong nhiều tình huống phức tạp.

V - ĐẢNG BỘ VỮNG VÀNG KIÊN CƯỜNG LÃNH ĐẠO
ĐÚNG ĐẮN SÁNG TẠO LÀ NGUYÊN NHÂN CƠ BẢN
ĐI ĐẾN THẮNG LỢI TRONG CHIẾN TRANH

Dưới ánh sáng đường lối chính trị và đường lối quân sự của Đảng, được sự lãnh đạo và sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Cục, Các Bộ Tư lệnh Miền, Khu ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Đảng bộ Bến Tre đã lãnh đạo quân và dân trong tỉnh tổ chức và tiến hành thắng lợi cuộc khởi nghĩa vũ trang từng phần và chiến tranh nhân dân toàn dân toàn diện ở địa phương, hoàn thành nhiệm vụ chống Mỹ cứu nước trên địa bàn tỉnh.

Thắng lợi đó chứng minh sâu sắc, toàn diện sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ trong suốt 21 năm chống Mỹ cứu nước. Nó khẳng định sự vững mạnh về chính trị của Đảng bộ - trước hết là việc nắm đường lối và kiên quyết chấp hành đường lối của Đảng sát hợp với tình hình cụ thể của địa phương. Đồng thời nó nói lên được tính nhạy bén của cấp lãnh đạo chỉ huy về nắm vững quan điểm bạo lực, qui luật khởi nghĩa vũ trang và chiến tranh cách mạng, chiến tranh nhân dân địa phương.

Đạt được thành quả như trên, Đảng bộ Bến Tre đã phải trải qua một quá trình phấn đấu liên tục: vừa lãnh đạo, vừa xây dựng củng cố mình trong thực tế đấu tranh và luôn luôn nắm chắc vũ khí phê bình và tự phê bình, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong bội bộ và không ngừng nâng cao trình độ và hiệu lực lãnh đạo của Đảng.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong suốt chặng đường chống Mỹ đã chiến đấu anh dũng kiên cường. Bất cứ lúc nào, ở đâu, làm nhiệm vụ gì cán bộ, đảng viên đều bám chắc quần chúng để hiểu địch, hiểu ta tìm tòi sáng tạo cách đánh, sáng chế các loại vũ khí để tiến công diệt địch. Nhiều đồng chí bị tù đày đã chịu đựng mọi cực hình tra tấn dã man của địch, bền bỉ chiến đấu và hy sinh trong các nhà tù, giữ gìn khí tiết cao cả của người Cộng sản, bảo vệ sơ sở, bảo vệ nhân dân.

Trong vô số sự kiện lịch sử gắn liền sự hy sinh của đồng bào, đồng chí, gắn liền với trí tuệ và xương máu của Đảng bộ, quân và dân Bến Tre, những bài học trên đây chưa phải là tất cả kinh nghiệm trên chiến trường, nhiệm vụ còn đặt ra cho chúng ta dày công nghiên cứu và vận dụng nó trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #85 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:49:02 pm »

PHỤ LỤC

THÀNH TÍCH DIỆT SINH LỰC ĐỊCH

Năm
         LOẠI KHỎI VÒNG CHIẾN ĐẤU
        (chết, bị thương, bắt sống, đào rã ngũ)
1960
3.800
1961
5.630
1962
10.021
1963
12.742
1964
13.790
1965
14.283
1966
13.097
1967
13.983
1968
28.562
1969
25.840
1970
21.451
1971
11.067
1972
32.366
1973
14.252
1974
13.561
1975
25.013 (tính đến 1-5-1975)
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Sáu, 2011, 05:08:18 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #86 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:49:54 pm »

THÀNH TÍCH DIỆT ĐÒN BÓT PHÁ ẤP CHIẾN LƯỢC

Năm
    ĐỒN BÓT BỊ DIỆT
    PHÁ ẤP CHIẾN LƯỢC
    HÀNG VÀ BỨC RÚT
    (Phá hoàn toàn, phá banh, phá lỏng)
1960
100
1961
60
1962
35
100
1963
75
121
1964
101
181
1965
33
108
1966
34
117
1967
60
119
1968
195
102
1969
35
104
1970
15
112
1971
10
115
1972
332
118
1973
65
133
1974
263
105
1975
754
    (Giái phóng hết ấp chiến lược trong toàn tỉnh)
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Sáu, 2011, 05:08:57 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #87 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 04:50:31 pm »

THU CHIẾN LỢI PHẨM CỦA ĐỊCH

Năm
 Súng các loại
 Máy thông tin
 Pháo 105mm
 GHI CHÚ
  155mm
1960
1.700
10
1961
358
25
1962
406
38
1963
792
53
1964
967
56
1965
690
26
1966
937
32
1967
869
29
1968
1.481
48
1969
889
26
1970
897
34
1971
480
21
1972
1.806
127
1973
799
37
1974
850
72
1975
Thu toàn bộ
Toàn bộ
28
 (tính đến ngày 1-5-1975)
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Sáu, 2011, 11:50:42 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #88 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 05:04:47 pm »

THÀNH TÍCH DIỆT VÀ PHÁ HỦY
PHƯƠNG TIỆN CHIẾN TRANH CỦA ĐỊCH

Năm
 MÁY THÔNG TIN
 PHÁO CÁC LOẠI
 MÁY BAY
TÀU
 XE QUÂN SỰ
 GHI CHÚ
 Phá hủy
 Phá hủy
 Rơi và
 Chìm tại chỗ
 Phá hủy
và hư hại
 và hư hại
 bị thương
 và bị thương
 và hỏng
1960
5
   
1961
9
1962
10
4
10
1963
12
35
6
37
1964
15
64
15
39
1965
12
4
59
31
43
1966
7
22
57
13
59
1967
5
23
73
55
74
1968
13
45
97
126
86
1969
6
36
75
95
57
1970
39
30
45
67
75
1971
32
20
18
49
40
1972
25
23
29
68
104
1973
5
16
23
21
86
1974
10
2
2
8
53
1975
11
5
8
19
 Đến 1-5-1975
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Mười Một, 2020, 03:39:54 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #89 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2011, 05:07:24 pm »

THÀNH TÍCH CỦA QUÂN DÂN BẾN TRE
VỀ GÓP NGƯỜI, GÓP CỦA VỀ TRÊN
(1960-1975)

- 70.000 cán bộ, chiến sĩ và thanh niên xung phong
- 700 triệu đồng
- 160 lượng vàng

SỐ LIỆT SĨ, THƯƠNG BINH…
SAU 21 NĂM CHIẾN TRANH

- Liệt sĩ: 21.171 đồng chí
- Thương binh: 6.520 đồng chí
- Số người bị nhiễm chất độc hóa học: 300.000 người
- Bị bắt, đánh đập, tù đày, tàn phế: 17.000 người

Tổng số người bị thiệt mạng trong chiến tranh do đế quốc Mỹ gây ra: 250.000 người

ĐƠN VỊ ĐƯỢC TUYÊN DƯƠNG ANH HÙNG
LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN

http://www.bentre.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=324&Itemid=47

CÁ NHÂN ĐƯỢC TUYÊN DƯƠNG ANH HÙNG
LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN

http://www.bentre.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=2864&Itemid=175

Danh sách anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre in trong sách đã quá cũ. Xin giới thiệu danh sách từ trang web của tỉnh Bến Tre để bố sung đầy đủ hơn.
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Chín, 2012, 09:54:37 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM