Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Tám, 2020, 11:57:09 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tụi mình là lính e55 ( e732 ) - phần 3  (Đọc 292990 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #520 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2011, 04:34:20 pm »

hehe hay lắm , tiếp đi anh Văn ơi  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #521 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2011, 04:47:40 pm »

Hi E55 cũng đóng quân ở vướn cây ăn trái , đơn vị mình ở Sam Lốp Battambang cũng thế .. mảnh đất đỏ cây lên tươi tốt lạ lùng , ngôi nhà hầm của mình nơi ấy nằm giữa gốc 2 cây chôm chôm già , tán của nó che kín hết mái nhà và khoảng sân rộng phía trước , nhưng đến mùa mưa thì ẩm ướt đất mọc cả rêu xanh , ngôi nhà ấy cũng là nơi tiếp giáp con đường bò đi sâu vào trong rừng và cũng từ con đường ấy mà khẩu đội mình chịu tất cả những trận tập kích của địch .
Vườn cây ăn trái không thiếu thứ gì nếu là thời bình thì là thiên đàng , nhưng cái thiên đàng không sợ đói nhưng bị trả giá lại không có nước , cái giếng đào vừa sâu vừa rộng mà vẫn khô không khốc , con đường bò dẫn vô sâu mấy km tới một con suối , địch cũng biết thế nên lợi dụng điểm yếu này chúng gài mìn và phục kích hàng ngày , đơn vị đến 2/3 quân số thương tử từ hướng này nên cái sân của khẩu đội mình là nơi chình trang lần cuối cho anh em trước khi tập kết lên nghĩa trang trung đoàn , vậy mà giữa tháng 12/80 cả khẩu đội chỉ trơ lại mỗi mình mình ... tụi nó cứ lần lượt ra đi lúc thì một thằng lúc thì hai thằng .
Cuối năm 80 mình qua làm b trưởng B3 nằm bên kia đường lộ , đến bây giờ mình vẫn còn mang theo một nỗi buồn trong lòng ... trước B3 mình có một cây sầu riêng rất lớn , nó tươi tốt nhất và cũng cho nhiều trái nhất mỗi mùa , đêm gác mà nghe tiếng sầu riêng rơi lộp bộp để rồi sáng ra gốc nhặt có khi hơn 20 trái lúc vào mùa chín rộ , cây nhiều trái lắm dễ phải mấy trăm một mùa , nhớ năm đầu vào thấy sầu riêng hái vội chất dưới gầm phản , bao nhiêu ngày chúng vẫn trơ ra không phát mùi , sau mới biết nó chín tự nhiên và chỉ rụng về đêm .. hi lần đầu thấy nó cứ sợ nó rụng xuống thì lủng cái gáo .
Cây sầu riêng ấy khi D1 đi từ trên xuống bị địch phục gần đây , cái chết là lính ta đi riết thành con đường mòn chạy thẳng vào B3 của mình , lần một chưa sao nhưng đến lần hai địch lại phục dữ dội hơn , hic có lần địch đã mò gần vô B của mình , chính tay mình gài trái mìn KP2 ngay gốc cây ấy và vài tháng sau đơn vị bạn vô tiếp quản thay thế để đơn vị mình lui về tuyến hai tháng 6/82 .
Trái mìn bị một nhánh trà khô rơi xuống nhưng không nổ và khi đơn vị bạn đến mình có bàn giao , đơn vị rút ra nhưng một tiểu đoàn phải ở lại để có gì tác chiến hỗ trợ , hic khi mình Phục viên rùi có bán kiếng đeo mắt ở đường CMT8 bây giờ là đường Trường Chinh , bán ngay khu buôn đồ gỗ sát Hoàng Hoa Thám , gặp mấy ông sỹ quan cùng đơn vị về phép tại đây , anh Hương CTV đại đội cũ của mình có nói trái mìn mình gài anh em tiểu đoàn 3 vô lượm sầu riêng đụng nổ hy sinh 2 và một bị thương .
Mình cứ áy náy trong lòng cho đến hôm gặp anh Nam D trưởng D3 thì mới biết tên 2 anh em hy sunh đợt đó , vừa rồi mình vô nghĩa trang có đến thăm mộ và lão Bret có chụp hình , mình lau sạch bia mộ và áy náy giá ngày đó mình hủy đi thì đồng đội mình không phải nằm đây .. hối hận quá .
Logged
ancakho
Thành viên
*
Bài viết: 281


« Trả lời #522 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2011, 11:15:00 am »


 Giá mà Tôi được tham gia trận xả súng vào lũ chó chết lóp ngóp dưới sông này thì may phúc và tự hào cho đời lính của tôi lắm lắm  bác Ancakho à ! Mấy khi tạo được THẾ đứng trên đầu thù như vậy ?
 Bác đừng hỏi tôi câu cuối cùng , TÔI TIẾC LẮM  .

Ra là bác không tham dự trận đó, bác nói thánh tướng ... em cũng lấy làm tiếc!
Logged

”˙ıɐ uầɹʇ ɯốnɥu ểđ ớɥɔ' ʇénb ıùɥɔ ɯăɥɔ ờıƃ ờıƃ' ƃuás ƃuơưƃ ıàđ ưɥu ɯâʇ' ềđ ồq ıộɔ àl uâɥʇ“
minhchau_d2e551978
Thành viên
*
Bài viết: 46« Trả lời #523 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2011, 11:27:47 am »

          Mình nhất trí với cách giải thích của Phumtarop về tên địa danh "Đồi không tên" mà anh em E33 và E55 có nhiều kỷ niệm.

          Suốt thời gian ở Svay cheak cùng với các sĩ quan của D2 mình đã không ít lần leo lên rồi lại tìm đường mà xuống... và lần nào cũng vậy lúc đi thì rất "hăng" mà khi về thì lần nào cũng "buồn" nẫu ruột.
       Vào thời điểm tháng 11/1978 anh em của các đại đội thuộc D2 vẫn gọi nó với cái tên "Cao điểm 82" về sau tham gia cùng viết với các bạn mình sợ gọi lại tên cũ anh em lại tưởng ở Svay cheak có đến hai cao điểm... Nhờ Phumtarop nhắc lại cái tên"Cao điểm 82" mình chợt nhớ vào khoản thập niên 90 nhân ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam mình một bài viết ngắn viết về những kỷ niệm của thời mặc áo lính gửi cho một tạp chí văn nghệ... mình gọi đùa đó là một ngọn đồi có nhiều kỷ niệm với đám lính trẻ nhưng có tuổi của một "lão già".

         Lúc về ngã ba Kret, mình có được nghe anh em nói nghĩa trang liệt sĩ Xa Mat nơi yên nghĩ của số đông anh em thuộc F5 và F303 có tên là "Đồi không tên", xét về mặt địa lý hai cao điểm cách xa nhau hàng mấy chục km, một nằm trên đất Việt, một nằm ven đường 13 tỉnh Kratie của bạn, Phumtarop giúp minhchau giải đáp câu hỏi này nhá!

                                                                              Minh Châu D2 E55
Logged
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #524 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2011, 10:17:14 pm »


 Giá mà Tôi được tham gia trận xả súng vào lũ chó chết lóp ngóp dưới sông này thì may phúc và tự hào cho đời lính của tôi lắm lắm  bác Ancakho à ! Mấy khi tạo được THẾ đứng trên đầu thù như vậy ?
 Bác đừng hỏi tôi câu cuối cùng , TÔI TIẾC LẮM  .

Ra là bác không tham dự trận đó, bác nói thánh tướng ... em cũng lấy làm tiếc!

  ********************88
   Oh !  Không tham dự trận đó , mà cứ trình bày quan điểm của riêng mình thì là NÓI THÁNH TƯỚNG hả Ancakho  ?
   Vậy thì việc bác đề nghị anh em E55 , xem lại các bài viết về việc quân ta trên bờ Đông xả súng vào 1500 tên địch đang lóp ngóp lội sông vượt sang bờ Tây , vì là bác " THẤY LỢN CỢN " : Chúng cũng là người , mà lại đang bị thua phải lội sông THÁO CHẠY , thì còn THÁNH TƯỚNG hơn nhiều  .
    NHÂN ư ?  ĐẠO ư ? . 
 Địch đã thua chạy rồi thì không được truy kích nữa , Không được bắn nữa ! Nhất là chúng lại đang phải lội sông - mệt  . Tội nghiệp  !
Các bác E55 dự trận này ... sao lại chơi  " QUÁ ĐÁNG "  thế  ?  ! ./.
Logged
phumtarop
Thành viên
*
Bài viết: 221


1978 - một thời để nhớ...


« Trả lời #525 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2011, 05:28:50 pm »

         
         Lúc về ngã ba Kret, mình có được nghe anh em nói nghĩa trang liệt sĩ Xa Mat nơi yên nghĩ của số đông anh em thuộc F5 và F303 có tên là "Đồi không tên", xét về mặt địa lý hai cao điểm cách xa nhau hàng mấy chục km, một nằm trên đất Việt, một nằm ven đường 13 tỉnh Kratie của bạn, Phumtarop giúp minhchau giải đáp câu hỏi này nhá!
                                                                            

        Lơ ngơ như bò đội nón ấ ! Nhanh lên,khẩn trương lên muốn lên bàn thờ cả nút à ?

        Trung sĩ B trưởng "Dương cần Bậc" (vể sau là đại đội trưởng C3D1E55) to tiếng hối thúc những chàng lính trẻ thuộc quyền tiếp tục hành quân sau đợt phục kích của bọn F260... Toán TS E tụi mình đc lệnh đưa tiểu đoàn 1 vào khu vực đồi không tên (D2 đang bị vây trên đồi),sau 03 TS của D là C3D1 dẫn đầu đội hình.Mình là người đi đầu tiên bám theo đường mòn mà D2 đã vào hôm trước,chợt thấy có bóng người thoáng qua sau bụi le trước mặt bên phải hơn 20m,biết là gặp "nó" rồi theo phản ứng tự nhiên chúi người nhào vào gốc cây dầu bên vệ đường (củng may trong gốc cây không có mìn) là loạt đạn Ak đầu tiên của địch đã găm ngay trước mặt phựt phựt...tiếp theo là một trái B40 xịt ngay sau lưng toán TS tiểu đoàn,khói đen xì khét lẹt...anh em bộ binh nằm rạp trên đường mòn lập tức bắn trả (không dám tản đội hình vì có mìn).Sau vài loạt AK và 01 trái B40 chào mừng D1E55 mấy thằng trời đánh F260 đã lủi mất như chuột.Thật may tuy bị phục kích nhưng quân ta vô sự,có lẻ mấy thằng Pot này thần kinh bị "teo" lắm hay sao ấy nên dủ ở thế chủ động nhưng bắn trật lất hà hà...
        Cái từ lơ ngơ... mà ngày xưa mấy sếp mắng lính,lúc ấy thấy nó quê quê thật,tự ái dồn cục luôn đó,nhưng rồi nghỉ lại thấy thương các đàn anh lắm,toàn là lính nhập ngủ năm 70-72 quê tận miền Bắc,quân hàm chỉ ở mức trung sĩ,thượng sĩ (nhiều vị không thèm nhận chuẩn uý) nhưng các anh là những người có nhiều trải nghiệm cuộc sống gió sương và bề dầy chinh chiến,biết đau xót chảy nước mắt khi anh em hy sinh...không la mắng ấy à? Thì bọn thanh niên lớ ngớ tụi mình ngày ấy vừa rời ghế nhà trường có mà đi tong...!
        Thảm sát Ba Chúc...có ai đó đi trên con đường từ Xa Mát đến cửa khẩu biên giới có từng đếm có bao nhiêu ngôi mộ chết cùng ngày họ có tội tình gì chứ? người già,phụ nữ,trẻ em...thủ phạm là bọn trời không dung đất không tha lính PonPot.
        Cuộc chiến tự vệ chánh nghĩa được tiến hành là hiển nhiên,những người con ra trận quên mình vì tổ quốc quang vinh.Mặt trận phía Đông có "Đồi Không Tên" nơi xảy ra những trận đánh ác liệt,địa danh không chính thức do những người lính tham chiến đặt tên...Nghĩa trang Xa Mát được củng gọi là "Đồi Không Tên"...Có gì đâu ! Đó là đồng đội bên chiến hào gọi thế,để nhớ rằng nơi đây giữa lòng đất mẹ đang ôm ấp những người con vị quốc vong thân ngày ấy,nơi ấy chỉ chúng ta những người lính vẫn nhớ mãi trong lòng Sư đoàn 303,Sư đoàn 5,Sư 302 và Đặc công...
Logged
phumtarop
Thành viên
*
Bài viết: 221


1978 - một thời để nhớ...


« Trả lời #526 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2011, 06:16:43 pm »


  ********************88
   Oh !  Không tham dự trận đó , mà cứ trình bày quan điểm của riêng mình thì là NÓI THÁNH TƯỚNG hả Ancakho  ?
   Vậy thì việc bác đề nghị anh em E55 , xem lại các bài viết về việc quân ta trên bờ Đông xả súng vào 1500 tên địch đang lóp ngóp lội sông vượt sang bờ Tây , vì là bác " THẤY LỢN CỢN " : Chúng cũng là người , mà lại đang bị thua phải lội sông THÁO CHẠY , thì còn THÁNH TƯỚNG hơn nhiều  .
    NHÂN ư ?  ĐẠO ư ? . 
 Địch đã thua chạy rồi thì không được truy kích nữa , Không được bắn nữa ! Nhất là chúng lại đang phải lội sông - mệt  . Tội nghiệp  !
Các bác E55 dự trận này ... sao lại chơi  " QUÁ ĐÁNG "  thế  ?  ! ./.

    Đối với bọn Pot khùng điên ba trợn này không có gì là quá đáng các bác ạ ! Không có quân đội VN liệu chúng có giải phóng được đất nước,để rồi chúng trở mặt cướp bóc tàn sát dân lành Việt Nam trên toàn tuyến biên giới nhiều lần,cái gì đến phải đến khi quân đội VN tiến quân vào xứ chùa tháp thị bọn họ thừa hiểu hồi kết thế nào rồi ?! Chúng như con thú vào đường cùng,biết là sắp chết rồi nhưng vẫn còn lồng lộn cắn xé lung tung...Khi chúng tháo chạy lóp ngóp dưới sông,tặng cho chúng nó mỗi thằng một phát đạn để kết liểu là may mắn lắm rồi,còn mà bắt được thì có mà bóp cổ cho nó lè lưởi củng chưa hả giận.
    Các trận đánh ở Đồi Không Tên Svaycheak E55 mất khá nhiều quân có thể nói không thua gì trận Ban Tàtum. Có điều là E55 chưa thể đánh dập đầu được bọn ôn dịch F260. Do yêu cầu nhiệm vụ E55 được rút ra để đối đầu với F603 giải phóng Kratíe. Trận tuyến Svaycheak được chuyển giao lại cho các bác F302,mình cay bọn F260 này lắm, mong các bác F302 cho biết thông tin đã "cẩu đầu trảm" bọn này thế nào?
Logged
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 630


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #527 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 12:18:29 am »

Dạ chào anh Văn,302 lúc nào cũng sát cánh E55,rồi sau này là F5,hồi chiều này em mới họp với anh Hoàng D2 E55,tội nghiệp ảnh cứ nhắc hoài chuyện hồi ở rừng cao su có anh nuôi hơi bị phì nhiêu mà leo lên con ngựa bé xíu làm "chi chuôn" la um sùm(chắc sợ con ngựa bị gẩy xương sống),ảnh cứ thắc mắc là không nhớ nổi con ngựa tiếng K gọi là gì,phần em ở 88 ôm cái núi Hồng nên cũng không gặp con ngựa nào,em chỉ biết con mon,bo,sa ma,sa ke,tờ rây,chi rút...toàn những con hốp được,mà kể hoài không vô hệ ảnh,các bác nhớ tên con ngựa thì nhắc dùm em tí nha,cám ơn các bác trước,hẹn gặp lại sau!
Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #528 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 09:57:36 am »

Dạ chào anh Văn,302 lúc nào cũng sát cánh E55,rồi sau này là F5,hồi chiều này em mới họp với anh Hoàng D2 E55,tội nghiệp ảnh cứ nhắc hoài chuyện hồi ở rừng cao su có anh nuôi hơi bị phì nhiêu mà leo lên con ngựa bé xíu làm "chi chuôn" la um sùm(chắc sợ con ngựa bị gẩy xương sống),ảnh cứ thắc mắc là không nhớ nổi con ngựa tiếng K gọi là gì,phần em ở 88 ôm cái núi Hồng nên cũng không gặp con ngựa nào,em chỉ biết con mon,bo,sa ma,sa ke,tờ rây,chi rút...toàn những con hốp được,mà kể hoài không vô hệ ảnh,các bác nhớ tên con ngựa thì nhắc dùm em tí nha,cám ơn các bác trước,hẹn gặp lại sau!
hehe chổ tui cũng không thấy con ngựa nào nhưng thấy lính cũ dạy câu chửi mấy con nhỏ gái K chảnh là : "sầm phân - xe" ..suy ra con ngựa là "xe  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 630


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #529 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 12:51:06 pm »

Vậy là 30/4 này mình sẽ mời haanh phất "sara tờrây xe"nha,hì hì!
Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM