Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Tám, 2020, 06:31:49 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tụi mình là lính e55 ( e732 ) - phần 3  (Đọc 292528 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #220 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 07:43:20 pm »

@hoangpet : hehe trên 20 chục em thì không nhưng trên 10 em thì em cũng tham gia vài trận , rừng ở cao điểm 12 tây lộ 68 , đồng bằng thì ở Biển hồ nhưng nói nào ngay toàn là tụi para . Tụi này chết nhiều vì nó mang ba lô nặng chạy chậm còn pốt thì trận nhiều nhất bỏ xác tại chổ chỉ 4-5 em vì mấy thằng này chạy rất nhanh . Những trận này đều đánh trảng trống nên mới đếm xác được chứ rừng rậm thì bó tay .
hehe mà em nói thiệt tụi em không thích đào hầm hay giao thông hào gì cả , mệt lắm , cứ đánh vận động cho lẹ . Có 1 -2 lần nhiệm vụ đứng chân ở phum để thu hút địch đánh thì mới phải đào giao thông hào với chiều sâu lên đến ..đầu gối  Grin vậy mà khi địch đánh tụi nó cũng nhảy hết lên trên bắn cho thoải mái nhất là mấy thằng vác hỏa lực .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #221 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 07:43:53 pm »

 Nếu muốn bắn tỉa thì ít nhất mục tiêu phải đứng yên hoặc là nằm yên một chổ , thì mới đưa vào thước ngắm được , trong khi cã đội hình C2 đang vận động , đố  10 tay thiện xạ nào mà tỉa một lúc trong vòng 5 -10 phút mà diệt gọn cã C2 , khi toàn bộ c2 đang vận động  . Một điều hết sức vô lý , có ai mà dám bảo đảm bắn bia di động trúng ở khoảng cách 100, 200 mét không , dù cho người đó thiện xạ cở nào đi nữa  . Còn C 2 đảm bảo để chúng phục gần lắm cùng lắm vài chục mét mà thôi , chứ ở cự ly 100 - 200 mét như Hoàng pet nói là rất khó tiêu diệt hết được C2 trong vòng mấy phút , với cự ly 100 - 200 mét nầy tôi đảm bảo tôi chạy cho bắn tỉa không thèm bắn lại  . Nếu C2 đã lọt vào ổ phục kích ở cự ly gần thì không lẽ anh em C2 với súng trong tay , đứng im làm bia cho bọn chúng tập bắn tỉa từng người  một hay sao ? Quá vô lý ! Chẳng lẽ xác anh em C2 mình hy sinh đều bị trúng ngay đầu hay ngay ngực cã vì khi đã bắn tỉa thì chỉ chọn vào chổ nhược mà bắn thôi !
 
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 07:56:00 pm gửi bởi Hai Ruộng » Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #222 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 07:57:34 pm »

 BY hiểu rồi vì đã xem qua bức ảnh chụp lại chiến trường xưa nơi A. Dôi cùng đơn vị bạn tác chiến vào thời điểm ngày 5 tết năm 1986 .
 BY có thể hiểu được trận đánh đó cụ thể như sau :
1- Quân số quá chênh lệch , địch phòng ngự sẵn trong phum với quân số là 100 tên , ta vận động bên ngoài phum vào với tổng số quân là 32 cán bộ chiến sỹ dưới sự chỉ huy của D trưởng A. Dôi ( hơi thắc mắc là tại sao D trưởng mà có ít quân thế ) .
2- Địa hình trống trải , ruộng trắng mùa khô với bờ thửa và những cụm thốt nốt giữa cánh đồng và phum bên trong  ( địa hình giống y như thời cuối năm 1978 đơn vị của BY còn chốt chặn tại Svay riêng ).
 Chúng ta vận động từ bên ngoài vào phum và gặp sự phản công của địch từ trong phum ra và buộc phải tấp vào cụm thốt nốt giữa ruộng và làm mồi cho lính bắn tỉa của Pốt ( có thể bằng súng CKC ) hạ từng người ngon lành như miếng thịt cày rựa mận vậy và chỉ sau 15 phút nổ súng cánh A. Dôi không còn ai .

 Nấp dưới bờ thửa ruộng cao 50 60cm mà thấy đạn bắn găm xuống đất thì chắc chắn địch ở trên cao nã đạn xuống , nếu tỉa bằng súng AK để nấc phát 1 thì không phát hiện ra địch đang sử dụng súng gì chứ súng CKC thì chỉ bắn được phát 1 chứ không thể bắn liên thanh được , điều đó rất dễ phát hiện ra . Vậy thì lính ta đã biết địch có lính bắn tỉa hoặc chơi kiểu tỉa và nằm ở trên vị trí cao mới bắn được đạn găm như vậy .
 Tất nhiên khi đã nổ súng thì khói lửa mịt mù âm thanh loạn xạ , ta không nhìn thấy địch thì ngược lại địch cũng không thể ngắm bắn ta được , còn trong chiến đấu cái tai phải dỏng lên để lọc âm thanh phân loại vũ khí của địch là điều rất cần thiết  , còn chuyện ta ít đạn khi tác chiến đến nỗi lính vác súng B bắn xong thì chỉ còn là cái gậy sắt thì đơn vj tôi chưa từng có bao giờ , AK bắn cho hết 3 băng 90 viên và 2 hộp giấy 40 viên tổng số là 130 viên AK thì ít nhất cũng cầm cự được nửa ngày , bắn thì ít nhất cũng phải biết rằng bắn cái gì và bắn đi đâu chứ không lẽ bắn gây tiếng nổ dọa địch ?
 Súng của ta lính xài kiểu quăng quật nên độ chính xác cũng mất đi , ta như vậy thì địch cũng chẳng hơn gì ( trừ súng bắn tỉa chuyên nghiệp ) nhưng kiểu gì thì nó cũng chỉ là sự sai lệch ở mức chấp nhận được chứ không thể lệch vài mét của đường đạn được , có thể lính bên đơn vị tôi dùng toàn đồ ngon nên không hiểu lắm về chuyện súng đạn của lính bộ binh sau này ở K ?
 Với thế trận như vậy 32 đấu với 100 ở thế phòng ngự thì dù người chỉ huy có giỏi bằng Giời cũng ôm đầu máu mà chạy , chạy được vẫn là còn may đấy , nhưng thua thì thua như thế nào đó mới là điều đáng nói , gặp địch mạnh hơn gấp nhiều lần mà cũng cố chịu đấm ăn xôi đánh thì chết là cái chắc , ta khôn thì địch nó cũng không có dại , ta mạnh thì địch nó cũng không có yếu , lính ta dũng cảm thì địch nó cũng đâu có hèn nhất là khi chúng bị nhồi sọ tư tưởng bảo vệ đất nước chống ngoại bang của Sihanouk .
 Tình huống đó thì chỉ có duy nhất 1 cách ghìm chân địch phòng thủ chặt giữ gìn lực lượng gọi viên binh chi viện kịp thời là tốt nhất .
 Ta cứ phân tích thế này , 3 lính đánh vận động mới bằng 1 thằng phòng ngự , địch gấp 3 lần quân số ta mà lại ở thế phòng ngự như vậy thành 3 X 3 = 9 lần ta . 1 người lính của ta phải chiến với 9 thằng địch thì làm sao thắng nổi mà nói chuyện đánh . Chưa đánh tôi đã thấy chắc phần thua và biết thua mà vẫn cố tình đánh thì ... tôi chẳng biết gọi là thế nào nữa .
 Rồi khi tác chiến chi viện của cấp E cùng những đơn vị khác trong E tại khu vực đó , họ đâu hết cả rồi trong khi anh em mình đang phơi mình cho lính Pốt nó hạ từng người ngon quá vậy ? Rồi những phản ứng tiếp theo của ta sau đó khi đơn vị bạn đã mất sức chiến đấu ra sao để truy kích địch giữa ruộng trống như vậy ? Để chúng thoát ngay trước mũi mình đơn giản quá trong khi ta rất thuận lợi về đường xá di chuyển quân cùng phương án dồn địch về đâu để tiêu diệt chúng . Thời đầu 1979 chỉ cần khoảng 1 C lính Pốt tập trung ở đâu đó thôi thì hướng đơn vị tôi sẽ kéo cả E tập trung vào nghiền chúng thành cám đâu dễ để chúng nhờn mặt QTN VN quá như vậy được .
 Ở đây tôi thấy đơn vị bạn có những sai lầm rất lớn về phương án tác chiến , sự chuẩn bị chi viện cho nhau trong hoàn cảnh khó khăn nhất gần như không có dẫn đến sự hy sinh của A.Dôi cùng số anh em khác mặc dù họ chiến đấu rất dũng cảm , chiến đấu đến hơi thở cuối cùng .
 Chiến đấu để thắng trận , để còn sống mà trở về được chứ không ai chiến đấu để lấy chết cả , nếu có thì cũng chỉ là bắt buộc phải như vậy .

 Tháng 9.1978 khi đang còn là mùa mưa nước ngập ngang bụng ( khi tôi chưa về đơn vị , chuyện nghe kể lại vì tôi vào sau 1 ngày ) Đơn vị tôi đánh vận động tại Svay rieng , do trinh sát ta bị địch lừa nên dắt quân sai vị trí , đến giờ nổ súng lính ta hở dọc sườn của đơn vị , địch trên những gò nổi với 1 khẩu đại liên và 1 khẩu 12.8ly quất thẳng xuống ruộng , lính ta lóp ngóp phía dưới đồng nước cách 150 200m , nấp ở những bờ thửa và gốc thốt nốt , đánh 1h đồng hồ không lên nổi cho tới khi trời sáng rõ , cuối cùng phải chịu nằm im cho bọn nó tỉa , chỉ cần động nước loang loáng là lính Pốt nó sổ cả đống đạn vào đó không thương tiếc , thằng nào thò đầu lên khỏi mặt nước thì địch nó bắn vỡ thủ ngay , 1 anh B trưởng lính Thái bình vác khẩu B40 quất vào gò chốt trước mặt 1 quả thì địch trả lời 3 quả DKZ75ly vào đó và anh ấy hy sinh người chia 3 mảnh , cây thốt nốt anh ấy nấp đổ ập xuống ruộng nước và cũng nhờ nó mà khối thằng không bị bắt vỡ sọ , tầm trưa không quân VN bay qua thả chi viện cho 2 quả bom nhưng mấy ông không quân ném vào giữa 2 bên rồi bay về mất hút , E phải điều 2 lính bắn tỉa chuyên nghiệp với súng Dragunov từ cự ly 5 600m bắn dìm đầu hỏa lực địch xuống cứu lính C2 chúng tôi để tối đến lính lặng lẽ rút về . Thương vong 12 người hy sinh thì 11 người bị đạn nhọn 12.8 và đại liên bắn trúng đầu , 1 trận đánh không có thương binh mà chỉ có tử sỹ .
 Tình huống khó khăn tới như vậy mà vẫn có rất nhiều người trở về được chứ đâu đến nỗi bế tắc tuyệt đối để địch xơi ngon mình được . Phân tích ở đây không có ý chê bôi gì đơn vị bạn trong chiến đấu mà để nói lên những kinh nghiệm cùng sự chuẩn bị phương án chi viện cho nhau hợp đồng tác chiến là điều rất cần thiết của lính bộ binh nói riêng thôi . Ngoài ra kinh nghiệm của người chỉ huy rất quan trọng , là cán bộ cấp C D thì không nhất thiết phải cầm súng tằng ... tằng làm gì , quan sát nhận xét tình hình ta địch rồi đưa ra được những quyết sách có tính chiến lược thì mới đúng là cương vị chỉ huy lãnh đạo đơn vị của họ .

 Cái gì hả ông lính thông tin 2w Haanh ? 1 tấn đạn / 1 thằng Pốt bị hạ ấy hả ?  Wink
 Đơn vị ông vẫn còn là giỏi chán so với nhiều đơn vị khác  Grin ,
 Lính QD3 trong một hội nghị tổng kết thông báo rộng rãi là tiêu hao hết 3 tấn đạn dược / 1 thằng Pốt bị hạ .
 Lính QD4  nói chơi trên diễn đàn ( chắc đoán già đoán non với nhau thôi ) 16 tấn đạn dược / 1 thằng Pốt . Grin
 Họ bắn thế mà không sợ thủng màng nhĩ nhỉ ? BY sau này lười bắn lắm , gặp địch lẹt đẹt vài loạt AK rồi kiếm ụ mối gốc cây nào ngon ngon ấm gáo một chút là nằm khểnh ở đó quấn điếu thuốc rê làm vài hơi cho đã cơn nghiền rồi thò đầu lên hỏi anh em : Xong chưa ? Nếu chưa xong thì quấn thêm điếu nữa nằm hút tiếp , nếu xong rồi thì lao lên nhanh không lại .... hết phần của mình . Grin
 Nói như ông sếp của đơn vị ông Haanh thì những thằng lính Pốt kia có mà bẹp dí như con gián . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
hoangpet
Thành viên
*
Bài viết: 268« Trả lời #223 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 07:59:00 pm »

Trích dẫn
Trích dẫn
Đánh nhau với Pốt hoặc Para, tôi thấy chỉ khi tập kích hỏa lực thì chúng mới xả đạn ào ạt. Còn khi chúng chống lại ta trong thế phòng ngự trận địa thì chúng cứ bắn tỉa cắt bùm thôi. Có lẽ do chúng ít đạn nên phải tiết kiệm, mặt khác khi chúng chiếm lợi thế về mặt công sự hoặc chổ ẩn núp tốt thì cách nhắm bắn là hiệu quả nhất. Nhiều đồng đội của tôi đã bị đạn nhọn tỉa chết như thế:

- Trận Amleang địch trên bờ đê dùng súng AK (hoặc CKC) bắn tỉa anh Ơn ngay trán, anh Hội bị tỉa ngay chân.
- Sau trận Công-sê-lốp anh Lê Hùng Dũng dắt lính đi tuần tra căn cứ Công-sê-lốp (đã ta bị phá hủy) bị lính Para tỉa một phát ngay ngực.
- Tôi cũng đã từng bị lính Pốt tỉa ở Amleang, tỉa trên đường vào Cao Mê-lai và lính Para tỉa trong trận Công-sê-lôp nhưng nhờ phước lớn, mạng lớn nên không chết trận Embarrassed
 Bác H3Hung đồng ý với em ???10 cây AK không bằng 1 cây bắn tỉa , dĩ nhiên cây súng chuyên để "nẻ" cắc cùm này ( AK hay CKC hay gì đó ) là cây súng đã được tinh chỉnh tốt nhất , muốn vậy phải hao đạn trong khi chỉnh súng và tay thủ cây này phải có trình độ tác xạ điểm 9 hay 10 ...hiểu biết về tính năng và qui luật đường đi của "đứa con cưng" của mình ...Chứ bắn nhau rầm rầm 10 cây AK mất 300 viên đạn chưa chắc hạ gục thằng Pốt nào ...Nhưng chỉ cần 2 hay 3 viên nếu hên là 1 viên đã gục một em ...lợi hại lợi hại . Trong chiến đấu thực tế chú TOP ta chỉ đánh đuổi tụi nó là nhiều , đánh để đuổi nó đi chổ khác . Chứ đánh tiêu diệt gọn thì hơi hiếm ....
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #224 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 08:16:59 pm »

@BY :hehe vụ 1 tấn đạn / 1 tên là ông ***// của MT 479 chửi xéo lính đó  Grin các ông ấy thừa biết lính báo cáo láo lấy đạn cải thiện  Grin Bọn em tiết kiệm đạn dữ lắm có đâu mà bắn bừa , tiền chứ có phải rơm rác gì đâu , nghe lão linh moi cho lao longtrec cả thùng đạn thấy xót cả ruột  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #225 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 08:30:57 pm »

Bác H3Hung đồng ý với em ???10 cây AK không bằng 1 cây bắn tỉa , dĩ nhiên cây súng chuyên để "nẻ" cắc cùm này ( AK hay CKC hay gì đó ) là cây súng đã được tinh chỉnh tốt nhất , muốn vậy phải hao đạn trong khi chỉnh súng và tay thủ cây này phải có trình độ tác xạ điểm 9 hay 10 ...hiểu biết về tính năng và qui luật đường đi của "đứa con cưng" của mình ...Chứ bắn nhau rầm rầm 10 cây AK mất 300 viên đạn chưa chắc hạ gục thằng Pốt nào ...Nhưng chỉ cần 2 hay 3 viên nếu hên là 1 viên đã gục một em ...lợi hại lợi hại .

Tôi nghĩ thằng Pốt hoặc Para giao chiến với mình cũng chỉ được trang bị tiểu liên AK hoặc CKC hoặc M16 như lính bộ binh thông thường thôi. Có điều súng chúng được cân chỉnh tốt hơn ta vì chúng là địa phương quân (lính nằm vùng) chứ không phải là lính viễn chinh phải thường xuyên cơ động như ta. Khả năng tác xạ của nó cũng như mình, tức 1 viên trúng thì... nhiều viên trật, nhờ vậy tuy tôi bị bắn tỉa vài lần nhưng đạn chưa hề trúng tôi, trừ cối tại nó văng nhiều mảnh quá nên chịu Undecided

Chuyện anh Dôi và anh em d2 anh dũng hy sinh chúng ta biết và trân trọng. Có cần thiết phải phân tích kỹ quá không, trong khi mình không phải là người trong cuộc? Coi chừng xúc phạm đến anh linh người đã khuất!
Logged
Brest
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 841« Trả lời #226 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 09:37:28 pm »

Trích dẫn
Cái gì hả ông lính thông tin 2w Haanh ? 1 tấn đạn / 1 thằng Pốt bị hạ ấy hả ?  Wink
 Đơn vị ông vẫn còn là giỏi chán so với nhiều đơn vị khác  Grin ,
 Lính QD3 trong một hội nghị tổng kết thông báo rộng rãi là tiêu hao hết 3 tấn đạn dược / 1 thằng Pốt bị hạ .
 Lính QD4  nói chơi trên diễn đàn ( chắc đoán già đoán non với nhau thôi ) 16 tấn đạn dược / 1 thằng Pốt .

Không biết tổng kết chiến trường BGTN, con số đó là bao nhiêu tấn đạn/1 à pôt nhỉ? Mà vào thời điểm 7x-8x chúng ta còn nhiều khó khăn ắt số chiến phí ấy cũng không phải nhỏ.
tưởng tượng một chút, giá mà dù́ng số tiền ấy chiêu dụ lính P về có khi ta đở tốn xương máu lại còn được tiếng thơm!!

Nhất trí với H3 Hùng về việc dừng tranh luận trận Kos Champas. Anh em ta chỉ nên ôn lại hồi ức kỷ niệm xưa, không nhất thiết sa đà tranh luận hay khen chê dựa trên kinh nghiệm, nhận định cá nhân e xúc phạm người còn sống và những người đã ngã.

Có lẽ chúng ta nên kết thúc vụ này bằng một khoảng lặng        .Để tưởng nhớ những người con đã anh dũng quên mình vì Tổ Quốc.
Logged

Bài ca tôi không quên, tôi không quên đất rừng xứ lạ..
Bài ca tôi không quên, tôi không quên những người đã ngã..
hungd3e55
Thành viên
*
Bài viết: 81« Trả lời #227 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 09:55:10 pm »Chuyện anh Dôi và anh em d2 anh dũng hy sinh chúng ta biết và trân trọng. Có cần thiết phải phân tích kỹ quá không, trong khi mình không phải là người trong cuộc? Coi chừng xúc phạm đến anh linh người đã khuất!
[/quote]
     Hay , nói rất hay ! có lẽ tới đây là đủ , các bác có trận nào kể tiếp cho anh em nghe với
Logged
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #228 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 10:20:31 pm »

Không biết tổng kết chiến trường BGTN, con số đó là bao nhiêu tấn đạn/1 à pôt nhỉ? Mà vào thời điểm 7x-8x chúng ta còn nhiều khó khăn ắt số chiến phí ấy cũng không phải nhỏ.

Tôi có đọc đâu đó là cuộc chiến K, mỗi năm tốn... 200triệu USD, vị chi hơn 2 tỷ, không biết họ có tính số bom đạn chiến lợi phẩm của Mỹ vào không? và chắc cũng có anh hai lo phần nào ! Wink
Logged
hoangpet
Thành viên
*
Bài viết: 268« Trả lời #229 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 11:35:56 pm »Chuyện anh Dôi và anh em d2 anh dũng hy sinh chúng ta biết và trân trọng. Có cần thiết phải phân tích kỹ quá không, trong khi mình không phải là người trong cuộc? Coi chừng xúc phạm đến anh linh người đã khuất!
[/quote]
 Nhất trí ! Cho dù các ae đồng dội mình có hy sinh như thế nào , nói tóm lại họ ( những người đã khuất ) đã được Nhà Nước ta công nhận là Liệt Sĩ ( chết vì nước ) Tôi xin hứa đến ngày GIỖ  của ae D2 ( đồng đội thân thương nhất của tôi ) sẽ làm một buổi mặt niệm dành cho họ ...Nếu ae nào có cùng suy nghĩ với tôi hãy đến Phum Hoàng Pết để chia sẽ . Và bây giờ tôi xin không bàn nữa ....
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM