Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Mười, 2022, 06:40:57 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trung đoàn 429 một thời máu & lửa  (Đọc 353294 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #100 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2010, 04:29:53 am »

Anh Việt thân mến.....!
            Cuộc chiến ở campuchia đã lùi vào quá khứ nếu tính từ ngày đội quân tình nguyện VN sang giúp bạn cho đến nay đã hơn 31 năm  và tính từ ngày quân tình nguyện  rút về Việt Nam đã được 21 năm . Xin mượn lời  của nhà thơ Phạm sỹ Sáu ( Ngày 7/1/1979 đã lùi xa 30 năm  Điều tôi đau khổ nhất là không hiểu sao cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam bị lãng quên. Khi trở lại thăm Campuchia, đến thắp hương những đền thờ tưởng niệm hàng triệu người diệt chủng, mới thấy được vai trò của quân tình nguyện Việt Nam là quyết định trong việc ngăn chặn bàn tay diệt chủng của Pol Pot. Thế giới cũng đã công nhận điều đó. Trong khi ở trong nước, mới 30 năm mà đã bị lãng quên, ngỡ như cuộc chiến này còn xa hơn cuộc chiến chống Mỹ, chống Pháp.)
            Trong cuộc sống hiện tại và khi trở về đời thường anh em ta phải bộn bề lo toan mọi viêc sao cho ổn định cuộc sống gia đình mặt khác vẫn còn chút ít thời gian ôn lại nhớ lại những kỹ niệm hào hùng của một thời   đã dành phần lớn thời tuổi trẻ của mình cho cuộc chiến ở campuchia . nhớ lắm anh ạ.....! ngày nào mới qua nhiều thằng mặt búng ra sữa nhưng thời gian trôi qua chỉ có 3 năm thử lửa thôi  mà mặt đứa nào đứa nấy đã già hơn  trái cà . Anh Việt biết không....! chỉ tham gia viết bài có một thời gian ngắn tôi đã nhớ lại tất cả thậm chí cả hòm thư đơn vị củ bên K là ( 9R.558 TPHCM ) cho đến hôm nay tôi cũng chưa quên Trong những năm tháng chiến tranh đó, chúng tôi dù quê quán ở đâu, dù chiến đấu ở mặt trận nào trên đất bạn Campuchia nhưng có một điểm chung là hòm thư ngoài những con số riêng luôn đề địa chỉ là TPHCM. nói đến hòm thư tôi mới nhớ có một anh bạn đơn vị gửi thư về gia đình . thấy địa chỉ con mình ghi là ( 9R.....TPHCM ) liền dặn con rất kỹ là ( ở tp HCM xe cộ đông đúc đi đứng cẩn thận không được ăn chơi ..lêu lỏng.hư thân ...nghe con....) mà đâu có ngờ rằng con của mình đang ở tuốt luốt trong rừng sâu khỉ ho gà gáy chưa biết sống chết ra sao . chuyện của lính thì nhiều lắm , buồn vui lẩn lộn dẫu ít hay nhiều cũng là kỹ niệm phải không anh  . Anh Việt nhớ rủ bạn bè chiến đấu năm xưa tham gia trên diễn đàn cho vui kể cho nhau nghe một thờ hào hùng của đơn vị  những kỹ niệm một thời trên đất nước chùa tháp anh nhé.....!
      « Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười Một, 2010, 01:43:37 pm gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

Trongc6
Thành viên
*
Bài viết: 495


« Trả lời #101 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2010, 09:43:29 am »

Xin mượn lời  của nhà thơ Phạm sỹ Sáu ( Ngày 7/1/1979 đã lùi xa 30 năm  Điều tôi đau khổ nhất là không hiểu sao cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam bị lãng quên. Khi trở lại thăm Campuchia, đến thắp hương những đền thờ tưởng niệm hàng triệu người diệt chủng, mới thấy được vai trò của quân tình nguyện Việt Nam là quyết định trong việc ngăn chặn bàn tay diệt chủng của Pol Pot. Thế giới cũng đã công nhận điều đó. Trong khi ở trong nước, mới 30 năm mà đã bị lãng quên, ngỡ như cuộc chiến này còn xa hơn cuộc chiến chống Mỹ, chống Pháp.)
-------------
Không phải đến bây giờ các CCB chiến trường K mới trăn trở điều này trên QSVN đâu các bác Công Xuân Việt và Võ Thiên Đức ạ.
Từ lúc loạt bài "Biên giới Tây Nam" cú bác TS1 post lên, mọi người đã nói điều này nhiều rồi.
Trong khoảng hơn 1 năm gần đây, nhà nước mình đã có nhắc đến vai trò chiến trường K và quân tình nguyện nhiều hơn.

Nghe nói Quốc hội còn có ý kiến phải quan tâm nhiều hơn đến các lực lượng CCB các thời, lực lượng quân tình nguyện và cả TNXP nữa.

Hy vọng điều đó chóng trở thành sự thật. Chúc các bác khỏe
Logged

congxuanviet
Thành viên
*
Bài viết: 96


Công Xuân Việt


« Trả lời #102 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2010, 02:31:59 pm »

     Bây giờ ngồi nhớ lại những kỉ niệm các trận chiến đấu của đơn vị trước đây, những hình ảnh lúc hành quân hay những lúc chiến đấu cứ òa về trong tâm trí của mỗi người lính chúng mình-những người đã trải qua cái thời đó như vừa mới xảy ra hôm qua vậy . . .
     Tôi còn nhớ, những ngày đầu tháng 1 năm 1979 khi trung đoàn 429 mình vừa đánh địch vừa hành quân qua khu vực Biên giới lúc đó.
     Khi sang K anh em toàn đi hành quân bộ. Thời kì đó là mùa khô nên ít nước. Đêm hôm đó hình như khoảng tháng 1 năm 1979, cả trung đoàn hành quân về khu vực đầm Be - có mấy ngôi chùa (Vót thMây). Đến nửa đêm thì trinh sát phát hiện có hố nước 2 bên đường, dọc đường là rừng rậm, đơn vị cho anh em dừng chân nghỉ ngơi, anh nuôi nấu cơm và lấy nước dự trữ. Đến sáng, sau khi lấy nước quanh các hố bom để rửa mặt, thì phát hiện xung quanh các miệng hố bom đó rất nhiều các bộ xương và xác khô của dân Cam-pu-chia do lính pôn-pôt giết và vứt xuống đó!
     Sau đó đơn vị chuyển quân lên 1 khu rừng dầu ăn Tết năm 79 tại đó. Sáng mùng 1 Tết Âm lịch thì tiến tới bờ sông Mê-kông . . .

Công Xuân Việt ----- C19-E429-F302
Logged
VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #103 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2010, 03:27:38 pm »

Anh em thân mến …..!

     Thời gian sống chiến đấu trên đất bạn có rất nhiều chuyện buồn và vui. Tôi đã đọc qua chuyện khẩu cối 60 của bạn Haanh rất hay , tiện đây tôi xin kể  cũng chuyện khẩu cối 60 của đơn vị tôi do các anh đi trước kể lại như sau .
         Chuyện cối 6 cướp cò
      Khẩu cối 60 ly có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính
      1: thân súng    2 :đế súng    3: chân súng   4 :bộ kính ngắm
       Nhưng khi đi tác chiến  nếu để  các nhà phát minh sáng chế ra nó nhìn vào sẽ không biết nó là súng gì  vì chú đội ta rất hay chế tạo lại rất gọn nhẹ cho phụ hợp với điều kiện chiến đấu của chiến trường  campuchia tức là bỏ đi 3 món ( chân – đế - và bộ kính ngắm ) chỉ còn thân súng   đế súng thì lấy đế dép râu loại làm bằng vỏ xe tải chỉ cần khoét chính giữa một lỗ cho vừa với đế súng là xong
      Khi đi tác chiến mỗi chiến sĩ mang AK ngoài đồ dùng cá nhân cơ số đạn  phải phụ 1 trái cối 60 . riêng anh xạ thủ cối 60 ngoài nòng pháo chỉ mang thêm 2 trái cối sau 2 túi cóc ba lô và 1 trái cầm tay để khi đụng địch có mà chơi  . nòng pháo thì vác bên vai phải tay phải vịn còn  tay trái cầm trái cối  , hành quân xa mỏi mệt anh xạ thủ nhét quả cối vào nòng cho gọn chỉ chừa nhô ra nửa trái  có chổ mà cầm lúc nầy thì quá sung sướng vì rảnh được một tay  . hành quân đường rừng băng qua biết bao đoạn rậm và trảng trống cứ đi mãi đi mãi mồ hôi ướt đẫm bờ vai đến lúc nào đó không còn  cảm giác (nòng  pháo hay quả đạn ) hết đổi vai phải  qua vai trái   đến đoạn trảng trống vừa đổi vai thì tuột luôn quả đạn vào nòng  một tiếng đề ba …ton…cả đội hình bò lăn ra nằm rạp xuống đất tiếp theo một tiếng nổ ..ầm…vang   Đại đội trưởng hét lên Đ..M..thằng nào tông cối  anh xạ thủ.. ú..ớ ..dạ..dạ...cối cướp cò….đại đội trưởng hét tiếp Đ…M.. Cò đâu mà cướp.....! đến đây thì cả đại đội lòm còm đứng dậy tuy mệt nhưng vẫn ôm bụng cười  sự việc sảy ra quá nhanh chỉ có anh đi cạnh phát hiện mới kể lại cho toàn đơn vị nghe mà rút kinh nghiệm
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười Một, 2010, 03:08:07 am gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #104 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2010, 03:41:55 pm »

Đại đội trưởng hét lên Đ..M..thằng nào tông cối  anh xạ thủ.. ú..ớ ..dạ….cối cướp cò….đại đội trưởng hét tiếp Đ…M.. Cò đâu mà cướp . sự việc sảy ra quá nhanh chỉ có anh đi cạnh phát hiện mới kể lại cho toàn đơn vị nghe mà rút kinh nghiệm

Đại đội trưởng chắc là Võ Thiện Đức phải không? Hôm bữa f5 tổ chức offline mở rộng, bschung nói có mời Thiện Đức tham gia, chờ hoài không thấy. Tiếc quá, làm mất đi 1 cơ hội giáp mặt bạn ngoài đời Undecided
Logged
VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #105 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2010, 05:59:45 pm »


Đại đội trưởng chắc là Võ Thiện Đức phải không? Hôm bữa f5 tổ chức offline mở rộng, bschung nói có mời Thiện Đức tham gia, chờ hoài không thấy. Tiếc quá, làm mất đi 1 cơ hội giáp mặt bạn ngoài đời Undecided
   
      H3Hung và anh em thông cảm .. hôm đó mình đi Đồng Nai còn chút nữa bị công an phạt vì lái xe nghe điện thoại mà có ai xa lạ đâu BSChung gọi hẹn 6h gặp nhau tại nhà hàng Hương Cau hôm đó trời mưa kẹt xe mãi tới 7h mới về đến sài gòn mình về nhà lo cơm nước cho đứa con thì bị cúp điện nên không thể bỏ con ở nhà một mình mà không đi được thì rất tiếc BSChung nói có anh em D25 - F5 và một số anh em mình như H3Hùng   sapaco   myden  anh em đến đông đủ vui lắm   không đến được thôi cho mình xin cáo lỗi hẹn anh em dịp sau trái đất tròn mà.......!
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười Một, 2010, 08:09:47 am gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #106 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2010, 04:41:02 am »

Anh em thân mến……!
Đầu năm 84 vào khoảng tháng 2 đơn vị C5 chúng tôi đóng quân ở Chơ rưng , vào mùa khô nên mọi việc không có gì vất vã chỉ trừ gác đêm còn ban ngày anh em chúng tôi rảnh nên củng cố doanh trại người thì đi cải thiện ( tát cá hoặc săn bắn )  đơn vị có anh Hoàng công Tươi người Thanh Hóa nhưng xã huyện thì vùng dân tộc nên việc săn bắn thú rất giỏi bởi vậy  lần nào đi săn cũng đều rủ tôi theo và rất lạ là chưa bao giờ anh em tôi săn về mà không có thú hôm thì con Mễn hôm thì vài con kỳ đà hoặc con Cheo .tôi nhớ chiều hôm đó khoảng 4h  anh Tươi nói Đức ơi đi…( vì tin dị đoan không được nói đi săn )  tôi nhảy vội xuống võng mang giầy lấy khẩu AK báng gấp đeo vào vai  , hai anh em đi về hướng tây  vừa ra khỏi đơn vị là nghe con chim ( ..dắt.. bà.. xã.. tà.. tà. ) kêu lanh lảnh anh em nào ở F302 có lẽ biết con chim nầy chỉ bằng con chim cút thôi  hay kêu vào mỗi buổi chiều nghe nó kêu buồn nhớ ông bà ông vãi lắm, hai anh em đang đi thì nghe có tiếng ( Mễn ) toát….toát....! lúc này chúng tôi gần ra đến bờ trảng tranh chỉ lưa thưa vài cây dầu  xác định là Mễn kêu ở bìa rừng cách  khoảng 200m anh Tươi nói Đức ngồi im đây để tao bám vào , tôi nhìn theo anh Tươi vừa đi lom  khom  ra khỏi trảng tranh độ chừng 50m thì một tiếng nổ Ùng – Oành của B40 tiếp theo là tiếng nổ dồn dập và rất dòn của AK  chúng bắn như mưa làm hai chúng tôi chạy bán sống bán chết vắt giò lên cổ mà chạy tôi nhìn thấy hai bên trước mặt  tiếng nổ và  khói , trên đầu thì đạn AK bay véo véo chạy đến con suối cạn  bờ cách bờ  khoảng 5m mà hai chúng tôi bay như chim qua gần bờ bên kia một cách nhẹ nhàng  một  kỷ lục ngày thường không thể nào  làm được . vào đến đơn vị thì anh em chuẩn bị cơ động ra  thấy hai thằng tôi mặt cắt không còn chút máu liền hỏi chúng tôi có sao không...?  đại đội trưởng đứng đó   nhìn hai đứa tôi vừa cười vừa nói ( chút nữa đơn vị có hai con thú đầu đen …) sợ chưa…!
Lúc hai chúng tôi đi anh Đạo B trưởng thấy nên khi có tiếng súng B40 địch bắn ở hướng tây nên báo cáo đại đội thằng Tươi và thằng Đức đi săn hướng tây bị địch phục . thoát chết chúng tôi phải ngưng một thời gian việc săn bắn   vài tháng sau đó lại đi tiếp nhưng cẩn thận hơn
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười Một, 2010, 02:48:28 pm gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #107 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2010, 08:41:43 am »

   
     Tôi còn nhớ, những ngày đầu tháng 1 năm 1979 khi trung đoàn 429 mình vừa đánh địch vừa hành quân qua khu vực Biên giới lúc đó.
     Khi sang K anh em toàn đi hành quân bộ. Thời kì đó là mùa khô nên ít nước. Đêm hôm đó hình như khoảng tháng 1 năm 1979, cả trung đoàn hành quân về khu vực đầm Be - có mấy ngôi chùa (Vót thMây). Đến nửa đêm thì trinh sát phát hiện có hố nước 2 bên đường, dọc đường là rừng rậm, đơn vị cho anh em dừng chân nghỉ ngơi, anh nuôi nấu cơm và lấy nước dự trữ. Đến sáng, sau khi lấy nước quanh các hố bom để rửa mặt, thì phát hiện xung quanh các miệng hố bom đó rất nhiều các bộ xương và xác khô của dân Cam-pu-chia do lính pôn-pôt giết và vứt xuống đó!
    

      Anh Viêt thân mến...!
      Tôi có nghe mấy anh em lính 78 kể chuyện nầy rồi , vì hành quân đến điểm tập kết thì trời đã tối khát nước quá nhiều anh xuống vũng uống sống trực tiếp luôn không đợi nấu chín , anh nuôi thì vo gạo nấu cơm ăn ngon lành ...! đến sáng ra mới phát hiện thì đâu đã vào đấy rồi ... nước trong vắt nhìn rõ từng bộ xương và đầu lâu nhìn khíp lắm
      Về sau nầy vào mùa khô nếu đi hành quân cấp D hoặc E mỗi anh em chỉ mang một bình tông nước vì quân trang gạo sấy lương khô súng đạn rất nặng đâu còn chổ để mang nhiều nước khi đã hết rồi  ,trên đường đi gặp vũng nước nhỏ hay to trong hay đục đều uống một cách ngon lành những người đi đầu đội hình còn được uống nước trong những anh em cuối đội hình thì nước có đục mấy cũng uống luôn ....lính mà...!
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười Một, 2010, 02:48:39 pm gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #108 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2010, 02:59:37 pm »


-------------
Không phải đến bây giờ các CCB chiến trường K mới trăn trở điều này trên QSVN đâu các bác Công Xuân Việt và Võ Thiên Đức ạ.
Từ lúc loạt bài "Biên giới Tây Nam" cú bác TS1 post lên, mọi người đã nói điều này nhiều rồi.
Trong khoảng hơn 1 năm gần đây, nhà nước mình đã có nhắc đến vai trò chiến trường K và quân tình nguyện nhiều hơn.
Nghe nói Quốc hội còn có ý kiến phải quan tâm nhiều hơn đến các lực lượng CCB các thời, lực lượng quân tình nguyện và cả TNXP nữa.

Hy vọng điều đó chóng trở thành sự thật. Chúc các bác khỏe


         
Anh em ta cũng ráng dài cổ ra mà chờ.... nghe nói sang năm . có tin vĩa hè là một năm một triệu đồng các tỉnh phía bắc lãnh rồi .Còn  bạn nói Quốc Hội quan tâm nhiều hơn đến các lực lượng CCB các thời, lực lượng quân tình nguyện và cả TNXP nữa. thì mình hy vọng điều bạn nói
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười Một, 2010, 03:25:39 am gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

cb479
Thành viên
*
Bài viết: 665« Trả lời #109 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2010, 04:06:07 pm »


-------------
Không phải đến bây giờ các CCB chiến trường K mới trăn trở điều này trên QSVN đâu các bác Công Xuân Việt và Võ Thiên Đức ạ.
Từ lúc loạt bài "Biên giới Tây Nam" cú bác TS1 post lên, mọi người đã nói điều này nhiều rồi.
Trong khoảng hơn 1 năm gần đây, nhà nước mình đã có nhắc đến vai trò chiến trường K và quân tình nguyện nhiều hơn.
Nghe nói Quốc hội còn có ý kiến phải quan tâm nhiều hơn đến các lực lượng CCB các thời, lực lượng quân tình nguyện và cả TNXP nữa.

Hy vọng điều đó chóng trở thành sự thật. Chúc các bác khỏe


           
Anh em ta cũng ráng dài cổ ra mà chờ nghe nói sang năm . có tin vĩa hè là một năm một triệu đồng các tỉnh phía bắc lảnh rồi .Còn  bạn nói Quốc Hội quan tâm nhiều hơn đến các lực lượng CCB các thời, lực lượng quân tình nguyện và cả TNXP nữa. thì mình hy vọng điều bạn nói
bao năm nay không có ..nay không có cũng chẳng sao...tớ chỉ thấy vui vui..khi nhờ cái vụ kê khai đi K làm cho chúng ta nhớ lại những tháng ngày gian khổ..khốn khó..với một chút tự hào vì đã hoàn thành nghĩa vụ đối với đất nước...một chút xót xa khi tuổi thanh xuân với biết bao ước mong ..tình yêu..học tập..đã bị lữa chiến tranh thiêu rụi...và..nỗi ngậm ngùi nhớ về các đồng đội đã ngã xuống để cho chúng ta được sống { bởi hỏa lực của địch đã hướng về bạn chứ không hướng về mình }
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM