Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2022, 04:23:56 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trung đoàn 429 một thời máu & lửa  (Đọc 354451 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
LucThum.tuitui@.VN
Thành viên
*
Bài viết: 61« Trả lời #300 vào lúc: 22 Tháng Mười Hai, 2010, 04:12:34 am »

   Trận đành cao điểm 11 đó không phải là C19 mang hỏa lực như vậy , mà trận hôm 4/12/1978 là 1 mũi cuỉa tiểu đoàn 1. CÓ các B hỏa lực của trung đoán xuống phối thuộc, tác chiến cùng. Gồm 1B của C16 , 1B của C17, 1B của C18, 1B của C19. Những ngày đó,C19-công binh có 2 trung đội , thay nhau đi phối thuộc cùng các tiểu đoàn, hoặc nằm chốt . Trước mỗi trận đánh là 1 tiểu đội công binh cùng trinh sát, bò , áp sát vào các công sự và hấm chốt của địch, đặt mìn DH10 và thuốc nổ Bộcphá C4. Dòng dây về phía sau khoảng 30m. Khi sắp đến h nổ súng thì đồng loạt cho mìn và bọcphánổ để anh em bộ binh xông lên.Trước mỗi công sự và hầm chốt của địch lúc đó , chúng để rất nhiếu các khúc gỗ to chồng lên nhau , trước miệng hầm, chúng đào rất nhiếu hố chông và để các cây khô chông chất lên nhau, ví thế trước khi đánh vapf chốt địch , anh em phải bí mật áp sát tận hấm địch để đặt Bộcphá. Sau khi chiếm được các hầm , giao thông hào đó, anh em công binh phải gài mìn KP2 hoặc lựu đạn, để phòng địch chiếm lại .
    Công Xuân Việt

  Tại hôm qua bác nói không rõ đầu bài ghi (Trận đánh của đơn vị.....) em nghĩ là của đơn vị bác, sau đó em thấy hỏa lực khiếp quá và rồi anh Võ thiện Đức có đính chính lại em mới hiểu là hỏa lực của trung đoàn lỗi do bác ghi không rõ thôi cho em Sory chúc bác vui vẻ...
Logged
VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #301 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 04:04:45 am »

 Các anh thân mến..!

       Tôi có đọc một số bài viết bên trang Hội ngộ 302, trong đó có một câu nói của YTa262 là ( khi đọc sử của F302 thì toàn là "ta thắng địch thua" cũng chán, đâm ra không biết thật hư ra sao..? ) là vì Bác Tước mới vào Quân sử có gì phang nấy, nên mấy bài viết đầu đã bị Lụcthum.tuitui choảng cho mấy phát, cái thứ hai đây là chủ đề mở, rất nhạy cảm anh em ta không thể đưa lên những chuyện không hay mong YTa và anh em hiểu...! Ngay cả một số bài của tôi cũng vậy, khi viết xong, đưa lên, vài ngày lại bị một đồng đội có tham gia trận đó, kiểm chứng gọi điện hỏi tôi..Đức có nhớ nhầm không....? sau khi nghe tôi giải thích thì đồng đội nhất trí , mình không hư cấu câu chuyện,  máu anh em đã đổ xuống đây không phải là nơi muốn nói gì thì nói, thậm chí có rất nhiều câu chuyện của đơn vị, như bên hướng của bác Hứa, đi 22 đ/c bị địch vậy, hai bên choảng nhau dữ dội lực lượng địch đông gấp đôi, bên ta bị thương và hy sinh hơn phân nữa nhưng các đ/c vẫn cầm cự chờ chi viện.....tôi có gợi ý nhưng anh Hứa không chịu viết, và rồi tiếp theo  chuyện của cô Thanh Loan YTá F302, câu chuyện bị địch phục tại cầu con rồng có một chi tiết cô Loan không nêu là lỗi do anh tài xế , lẽ ra phải đi theo đoàn và đợi các chốt đã thông đường thì anh tài xế bỏ chạy trước cách đoàn khoảng 2km. Rồi chuyện xe hồng của bệnh xá bị cán mìn, có một chi tiết cô TL có hỏi tôi nên đưa lên không, là theo nguồn tin của nhân dân campuchia và quân báo, có thấy 5 thanh niên CPC ra gài mìn, sau đó ta bắt được đưa đi khai thác, nhưng đã bị sổng mất tù binh tại chổ....! cho nên YTá và tất cả anh em chúng ta nên nhìn nhận một sự việc, một trận đánh, nơi chiến trường, ở một góc độ nào đó mà người lính chúng ta chấp nhận
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 06:48:25 pm gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #302 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 08:30:16 am »

Các anh thân mến..!
       Tôi có đọc một số bài viết bên trang Hội ngộ 302, trong đó có một câu nói của YTa262 là ( khi đọc sử của F302 thì toàn là "ta thắng địch thua" cũng chán, đâm ra không biết thật hư ra sao..? ) là vì Bác Tước mới vào Quân sử có gì phang nấy, nên mấy bài viết đầu đã bị Lụcthum.tuitui choảng cho mấy phát, cái thứ hai đây là chủ đề mở, rất nhạy cảm anh em ta không thể đưa lên những chuyện không hay mong YTa và anh em hiểu...! ...

Chuyện các đơn vị đánh lầm nhau, đơn vị nào cũng có, cũng nghe thấy. Các bác ở QĐ4 và các đơn vị khác cũng đã kể ra rồi, sư ta 302 không ngoại lệ. Không phải chỉ QĐNDVN, mà quân đội của các nước trên thế giới đều vậy cả bác Đức à. Chuyện này không có gì mà phải bí mật hết, chiến tranh nó trần trụi như vậy đấy. Trận lớn nhỏ, có thắng có thua, chung qui là chiến thắng trở về nhưng ta chỉ nói đến chiến thắng thì chỉ có các bác "lạc quan tếu" tin thôi, thế hệ đi sau họ không tin đâu, tụi trẻ tìm hiểu internet và biết nhiều thông tin hơn tụi mình tưởng đó. Các bạn nhớ không, trong bài quốc ca có đoạn "Đường vinh quang xây xác quân thù" và có cả xác quân ta nữa đó các bạn ạ. chiến thắng không gian khổ thì không gọi là vinh quang đâu các bạn.

Ở đây tụi mình không phải viết sử bằng ngòi bút của các nhà chính trị, mà là chính ngòi bút của những người lính chiến trực tiếp tham gia các trận đánh, mình ôn lại chặng đường đã qua một cách cặn kẽ, bằng sự thật để lớp đi sau hiểu và nếu cần, rút ra bài học. Nếu viết như sách thì yta ra chợ sách mua hay vô các WEB sites của QĐNDVN, đầy đủ cả rồi, không cần vào quansuvn.net làm chi nữa. Mong các bác cứ tự tin mà kể tiếp nhé.
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 10:36:14 am gửi bởi yta262 » Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #303 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 10:10:31 am »

Ở đây tụi mình không phải viết sử bằng ngòi bút của các nhà chính trị, mà là chính ngòi bút của những người lính chiến trực tiếp tham gia các trận đánh, mình ôn lại chặng đường đã qua một cách cặn kẽ, bằng sự thật để lớp đi sau hiểu và nếu cần, rút ra bài học. Nếu viết như sách thì yta ra chợ sách mua hay vô các WEB sites của QĐNDVN, đầy đủ cả rồi, không cần vào quansuvn.net làm chi nữa. Mong các bác cứ tự tin mà kể tiếp nhé.
Thất bại là mẹ thành công,ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại bao giờ,mỗi một sai lầm ,sơ xuất đều phải trả 1 cái giá nào đó...và sau khi trả giá rồi thì nó trở thành kinh nghiệm xương máu của mình !
Ở đây các bác không bàn luận chính trị,không chỉ trích cá nhân,mà chỉ nêu lên,kể lại trung thực những gì có thật,đã diễn ra trên chiến trường : có sai lầm ,có hy sinh đổ máu,thậm chí nhiều máu nữa để có được chiến thắng .Trong các topic khác các CCB cũng kể ra rất nhiều chuyện có thật,tất nhiên là cũng nhạy cảm,thậm chí chỉ tên đích danh cả những người chỉ huy kém cỏi trong tác chiến làm hy sinh nhiều chiến sỹ,cả những kẻ cơ hội lợi dụng mồ hôi công sức anh em đồng đội ,đó là sự thật mặc dù nó cũng trần trụi,mà bản chất của mọi cuộc chiến tranh vốn nó đã trần trụi rồi ! và nói đến nó đã là nhạy cảm,nhất là nói về sự hy sinh mất mát ,nhưng ta cũng không thể không nói vì như thế là sự lãng quên,và đã nói thì không thể nói sai sự thật ,để chính các CCB và con cháu chúng ta sau này hiểu đúng,đủ ,rút được nhiều kinh nghiệm, hiểu và làm tốt trách nhiệm bảo vệ tổ quốc trong mọi tình huống.
   Thienduc@:Thế nên em đề nghị các CCB cứ viết,miễn là không vi phạm nội quy là được,và tha thiết đề nghị bác Trần hứa kể lại các trận đánh của bác đi bác nhé !

 
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
minhtrang91
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 692


"


« Trả lời #304 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 11:00:09 am »

...! Ngay cả một số bài của tôi cũng vậy, khi viết xong, đưa lên, vài ngày lại bị một đồng đội có tham gia trận đó, kiểm chứng gọi điện hỏi tôi..Đức có nhớ nhầm không....? sau khi nghe tôi giải thích thì đồng đội nhất trí , mình không hư cấu câu chuyện,  máu anh em đã đổ xuống đây không phải là nơi muốn nói gì thì nói, thậm chí có rất nhiều câu chuyện của đơn vị, như bên hướng của bác Hứa....! cho nên YTá và tất cả anh em chúng ta nên nhìn nhận một sự việc, một trận đánh, một kỹ niệm nơi chiến trường, ở một góc độ nào đó mà người lính chúng ta chấp nhận
Rất đồng ý với Thiện Đức !
  Thật là giật mình khi xem lại những gì mình đã viết .Đây là diễn đàn ,chủ đề mở .Người viết có một góc nhìn ( giác quan )ở một vị trí đứng nhất định nào đó mà người đọc đủ trình độ để nhận biết sự vụ ,sự việc đang ở mức độ nào !
  Trong các bài viết gần đây ,minhtrang không muốn lặp lại những gì mình đã nói , đã viết nên ít viết bài so với các tập trước .Rất may mắn cho minhtrang , Những gì nói ở các tập trước ,một số nhân vật vẫn còn sống mãi đến giờ  . Chính vì thế , 18/12/2010 vừa qua CCB D52 của mình dự kiến quy tụ khoảng 35 người nhưng thực tế có tới gần 50 rất đông vui . Có cả Trinh sát Trí ,Bảo ,Anh Bản Tiểu đoàn trưởng D 20 bộ đội K ( chuyên gia ấy mà ),Đại đội trưởng đại đội 1, đại đội trưởng đại đội 3 ....Có người sau 27 năm gặp lại chỉ vào minhtrang mà nói :" Tôi nhớ rất rõ tên họ của anh vì .... anh nói và viết tiếng K rất giỏi ..."(Nguyễn Đình Khánh Trinh sát D 52 ).
       Đồng đội tôi có những người có thể coi như anh hùng : Cường Bôn , Trần Hiệp , Minh Khèo , Sơn nổ ... nhưng do điều kiện này khác không lên trang Quân sử được . Ví như Sơn nổ ở C 3, chỉ huy một B chỉ còn 4 anh em tử thủ trong trận Bòong rô ,phía đông lộ 6 ngày 18/4/1983 :cả đại đội bung chốt ,mất PRC 25 ,tử trận tại chỗ 8 đồng chí mình ,bị thương hơn chục người .Khi D57 và công binh trinh sát tỉnh đội và hai C còn lại của D52 xuống chi viện thì không thể nào khóc cho đồng đội được nữa !
Logged

[IMG]
...Ta đi qua những năm tháng không ngờ ...
HungD25F5
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 255


« Trả lời #305 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 11:02:14 am »

Nhà chính trị viết là phục vụ cho lý tưởng của một chế độ mà mình đã chọn , mà chế độ muốn tồn tại là phải đặt mục đích cao nhất là phục vụ nhân dân mình . Tôi đồng ý với bác Đức chúng ta là người lính khi nhắc và ôn lại chuyện chiến trường trên trang mạng này nó mang mục đích là nơi hội ngộ của những cựu binh khắp các miền của tổ quốc VN và ngoài tổ quốc , không phân biệt vùng miền , không phân biệt quốc tịch , không phân biệt sắc áo đơn vị  những câu chuyện được kể nơi đây điều mang lại cho tất cả chúng ta nhiều cãm xúc . Nhưng cũng cần có sự nhạy cãm để sự chừng mực của nó .
Logged

Tận nhân lực , tri thiên mệnh
LucThum.tuitui@.VN
Thành viên
*
Bài viết: 61« Trả lời #306 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 12:58:24 pm »

Các anh thân mến..!
       Tôi có đọc một số bài viết bên trang Hội ngộ 302, trong đó có một câu nói của YTa262 là ( khi đọc sử của F302 thì toàn là "ta thắng địch thua" cũng chán, đâm ra không biết thật hư ra sao..? ) là vì Bác Tước mới vào Quân sử có gì phang nấy, nên mấy bài viết đầu đã bị Lụcthum.tuitui choảng cho mấy phát, cái thứ hai đây là chủ đề mở, rất nhạy cảm anh em ta không thể đưa lên những chuyện không hay mong YTa và anh em hiểu...! ...

Chuyện các đơn vị đánh lầm nhau, đơn vị nào cũng có, cũng nghe thấy. Các bác ở QĐ4 và các đơn vị khác cũng đã kể ra rồi, sư ta 302 không ngoại lệ. Không phải chỉ QĐNDVN, mà quân đội của các nước trên thế giới đều vậy cả bác Đức à. Chuyện này không có gì mà phải bí mật hết, chiến tranh nó trần trụi như vậy đấy. Trận lớn nhỏ, có thắng có thua, chung qui là chiến thắng trở về nhưng ta chỉ nói đến chiến thắng thì chỉ có các bác "lạc quan tếu" tin thôi, thế hệ đi sau họ không tin đâu, tụi trẻ tìm hiểu internet và biết nhiều thông tin hơn tụi mình tưởng đó. Các bạn nhớ không, trong bài quốc ca có đoạn "Đường vinh quang xây xác quân thù" và có cả xác quân ta nữa đó các bạn ạ. chiến thắng không gian khổ thì không gọi là vinh quang đâu các bạn.

Ở đây tụi mình không phải viết sử bằng ngòi bút của các nhà chính trị, mà là chính ngòi bút của những người lính chiến trực tiếp tham gia các trận đánh, mình ôn lại chặng đường đã qua một cách cặn kẽ, bằng sự thật để lớp đi sau hiểu và nếu cần, rút ra bài học. Nếu viết như sách thì yta ra chợ sách mua hay vô các WEB sites của QĐNDVN, đầy đủ cả rồi, không cần vào quansuvn.net làm chi nữa. Mong các bác cứ tự tin mà kể tiếp nhé.

      Bạn YTá ơi ! Đây là hồi ký sống của ccb ta, đương nhiên là khác với sách sử mua ngoài chợ ở chổ không hư cấu câu chuyện tôi đồng ý, bởi vì có những câu chuyện người viết không bỏ sót một chi tiết nào dù là nhỏ nhặt nhất của một trận đánh .Rồi có một bài viết tôi ( giả sử ) khi phát hiện 3 tên polpot ra phục xe đơn vị của YTá chẳng hạn, sau đó đơn vị bạn đuổi theo, chúng chạy vào phum, trước khi tiêu diệt hết 3 tên nầy, đơn vị bạn đã bắn nhầm 5 thường dân vô tội, thử hỏi chi tiết nầy bạn đưa vô không, đây là tui (ví dụ)
       Cho nên tùy theo hoàn cảnh, không gian, thời gian, sự thể câu chuyện, chúng ta nên biết tạm dừng ở điểm nào cho hợp tình hợp lý sau cho bài viết của mình  không ảnh hưởng đến mọi người chung quanh, và bản thân chúng ta
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 05:45:17 pm gửi bởi LucThum.tuitui@.VN » Logged
VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #307 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 06:21:27 pm »

    
Chúc anh em cựu chiến binh và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, hưởng  một đêm giáng sinh vui vẻ
:•.(¯`°´¯).• ¤*•,¸.¸, một năm mới bình an •*¤*•,.•

¤*•,¸.¸, •*¤*•,¸.MERRY CHRISTMAS,•*¤*•,¸.¸,•*HAPPY NEW YEAR *•,¸.¸,•*¤*•,¤*•,¸.¸,•*¤*•,¸., •*¤*•,¸.¸,•*¤*•,¸.¸,•

…CUNG CHÚC…
Giáng Sinh sắp đến thật rồi
Bình an vui vẻ, tràn lời yêu thương
Chúc bạn bè khắp muôn phương
An lành hạnh phúc trọn đường công danh
Hôm nay ta chúc câu lành
Ngày mai ta chúc mọi ngành yên vui
Chào năm mới sắp qua rồi
Vĩnh biệt năm cũ ngậm ngùi tiếc thay
Chúc gia đình mãi vui vầy
Trọn đời yên ấm tràn đầy tình thương
An Khang- Như Ý- Cát Tường
Chúc Xuân vui hát trọn đường đang đi….
…………..Thân……………

« Sửa lần cuối: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 06:53:11 pm gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #308 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2010, 09:38:50 pm »

hehe VOTHIENDUC , tiến lên đi , đêm noen mình cũng phải đánh giặc vậy  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
VO THIEN DUC
Thành viên
*
Bài viết: 335


Hát mãi khúc quân hành


« Trả lời #309 vào lúc: 25 Tháng Mười Hai, 2010, 04:46:10 am »

hehe VOTHIENDUC , tiến lên đi , đêm noen mình cũng phải đánh giặc vậy  Grin

  Haanh ơi..!

  Năm nào cũng vậy vào dịp noel, đơn vị không có đánh địch kể cả lúc còn ở C.bộ binh, và sau nầy về C.trực thuộc  nhưng hôm nay theo lời yêu cầu của bạn mình kể cho Haanh và anh em nghe câu chuyện C mình đi phục ở đông bắc trục lộ 69
mình nhớ khoảng tháng 8 năm 83, C-5 mình nhận n/v  đi phục kích địch hướng đông bắc của đơn vị, có 3 đ/c trinh sát tiểu đoàn phối thuộc dẫn đường, 6h sáng từ Phà-Ong hành quân từ đến điểm phục khoảng 9h, phát hiện đường mòn còn rất mới bố trí 2 trái mìn DH-10 xong tất cả vào vị trí sẳn sàng chiến đấu
    Vậy mà nằm đợi cho đến trưa, thì nghe có tiếng xoong nồi khua, anh Hiếu C.Trưởng phát tay ra hiệu tất cả nằm yên không một tiếng động, đội hình đi đầu của chúng lọt vào quả mìn thư 2, không hiểu đ/c Giàu B.Phó gài kiểu gì, mà khị giật dây kíp văng ra khỏi quả mìn, không nổ anh em chúng tôi bắn hỏa lực và AK vào đội hình địch, khoảng 5 phút xung phong lên, chỉ có một tên Polpot chết tại chổ, số còn lại biến đâu hết, chúng tôi thu được 2 AK - 1 CKC - 5 ba lô trung quốc và hàng chục đôi dép tông (dép lào), xong trận phục đó trên đường rút về đơn vị, đi được khoảng 4km, lúc nầy đơn vị đang trong bìa rừng, vừa ra đến đoạn trảng trống thì trinh sát phát hiện đội hình địch rất đông, cở một tiểu đoàn, đang hành quân từ bắc xuống nam, nên ra hiệu anh em chúng tôi  ngồi xuống, anh Hiếu C.Trưởng đi lên nhìn sau đó kiểm tra lại vũ khí, thì được biết anh em chúng tôi mang không đủ cơ số đạn, riêng tôi chỉ có 3 băng trong bao xe, hai băng cột lại lắp ở súng, và trước đó đã bắn hết 3 băng đạn, khi đi đơn vị triển khai cơ số AK là 300, nhưng có ai mang đủ đâu, vì hành quân vài chục cây số nó thấm từ từ mệt lắm các bác ạ..!
       Mỗi trận đánh đều có họp đánh giá và rút kinh nghiệm, nhưng không hiểu sao, lần nầy anh Hiếu chỉ nhắc nhở nhẹ, chuyện anh em chúng tôi mang không đủ cơ số đạn, dẫu sao thì cũng diệt địch và thu vũ khí, và cũng được tiểu đoàn khen ngợi, nói thật lần đó,nếu có đủ vũ khí đạn dược, tôi nghĩ cũng te tua với chúng vì không tương quan lực lượng..
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Mười Hai, 2010, 03:22:46 am gửi bởi VO THIEN DUC » Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM