Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 12:24:35 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí-khí tài trang bị cho sư đoàn Bộ binh Nga và Việt Nam.  (Đọc 700805 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #20 vào lúc: 29 Tháng Mười, 2010, 07:59:01 pm »

Tôi xin trân trọng giới thiệu cùng các đàn anh CCB và các bạn một số mẫu súng bắn tỉa, trong số chúng có 1 số mẫu(Model) không có trong trang bị sư đoàn BB, mong các đàn anh và các bạn cứ xem đây là 1 thông tin tham khảo.SÚNG TRƯỜNG BẮN TỈA SVL/СВЛ "LOBAEV" (Снайперская винтовка Лобаева (Россия)).


Thành phố  nhỏ Tarus tọa lạc bên bờ sông OKA cách Moscow khoảng 100km về hướng nam. Nơi đây có Cty tư nhân ООО "Царь-Пушка"( Cty trách nhiệm hữu hạn "Vua-Súng" do Владислав  tác giả khẩu súng trường bắn tỉa SVL" Lobaev"  đồng thời cũng là chủ doanh nghiệp).
 
Khẩu súng trường bắn tỉa SVL là hình mẫu tiêu biểu được 1Cty tư nhân phát triển chứ không phải là 1 nhà máy thuộc tập đoàn công nghiệp quốc phòng của nhà nước sản xuất.
 
Đến với Cty "Vua-Súng" khách hàng có thể lựa chọn các phiên bản súng bắn tỉa do Cty đã sản xuất hoặc hoàn toàn có thể đặt hàng theo yêu cầu. Cty "Vua-Súng" đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật của khách hàng như kích cỡ nòng, trọng lượng súng v.v..

Thiết kế khẩu súng trường bắn tỉa SVL là Vladislav Lobaev (Владислав Лобаев) một vận động viên bắn súng nổi tiếng đạt cấp hạng " Benchrest". Sau này ông chở thành chuyên gia vũ khí, nhà thiết kế súng thể thao, súng săn và súng bắn tỉa. Khẩu súng bắn tỉa SVL đã chiến thắng trong 1 cuộc thi thiết kế súng bắn tỉa Quốc gia và phiên bản súng bắn tỉa "408 Chey-Tac" đã được lực lượng đặc biệt bảo vệ tổng thống Nga lựa сhọn sử dụng.

Đội bắn tỉa (Bảo vệ từ xa) thuộc Lực lượng bảo vệ tổng thống thường tác chiến trên các mái nhà dọc đường xe tổng thống Nga hay đi qua , hoặc các nơi tổng thống xuất hiện. Trong ảnh đội bắn tỉa sử dụng súng bắn tỉa "408 Chey-Tac" của LobaevTrên cơ sở thiết kế của khẩu súng bắn tỉa SVL Cty "Vua-Súng" đã phát triển Sery súng săn cho dân sự gọi là OVL/ ОВЛ(охотничья винтовка Лобаева).

Khẩu súng bắn tỉa SVL có các phiên bản có đường kính nòng lớn như :
- Phiên bản 338 (8,6 мм) và  phiên bản 408 Chey-Tas (10,3 мм).
Phiên bản có đường kính nòng cỡ nhỏ và không theo chuẩn " Wildcat":
-Phiên bản 22, .25, .270, .234 (6 мм), 7 мм, 6,5 мм, .
Phiên bản có đường kính nòng chuẩn:
-Phiên bản 30 (7,62 мм), .

Phiên bản 408 "Chey-Tas " có tầm bắn hiệu quả 2200m, khi sử dụng đúng các qui định , nhà sản xuất đảm bảo độ chụm của đạn khi bắn 0,2-0,3 MOA(góc-phút).

Súng bắn tỉa SVL được sản xuất tại Cty "Vua-súng" thực chất là lắp ráp, còn các bộ phận chính Cty đặt sản xuất tại Mỹ.
 Súng bắn tỉa SVL được thiết kế đặc biệt với khóa nòng có thể xoay , khóa qui lát được gắn chặt với khóa nòng bằng 3 đinh vấu xuyên tâm. Buồng đạn bên ngoài được làm bằng hợp kim nhôm, mặt trong là ống nót được làm từ thép không gỉ ép chặt gắn với nòng súng.


Nòng súng được làm từ thép không gỉ chất lượng cao khi cần có thể thay đổi nhanh chóng ( Do khẩu súng SVL có tầm bắn hiệu quả xa, nên yêu cầu kỹ thuật rất khắt khe, không chấp nhận độ hao mòn, hay tác dụng ngoại lực nào nên nòng súng đều bị buộc thay nòng). Ở nòng súng có thiết lập khóa hãm miệng súng/ hoặc có bộ phận điều chỉnh bù trừ. Ốp nòng súng được làm kéo dài liền khối xuống báng bằng chất liệu đặc biệt Carbon-Kevlar( công nghệ độc quyền của Cty "Vua-Súng").

Súng bắn tỉa SVL có 2 càng giúp ổn định đường ngắm cho xạ thủ, càng súng có thể điều chỉnh cao thấp nhờ có tay vặn được gắn 1 trục tiện dãnh xoắn rất tiện lợi, ngoài ra  càng súng có thể gấp lại hoặc tháo dời.Báng súng SVL có trọng lượng rất nhỏ, nhưng có độ cứng và độ bền rất cao, ở báng súng có ốp má có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng xạ thủ.
Súng trường bắn tỉa SVL được Cty "Vua-Súng" giới thiệu với các phiên bản với hộp tiếp đạn 5 viên hoặc đạn để hộp bên ngoài . Súng trường bắn tỉa SVL  có thể lắp được mọi kính ngắm nhờ giá kính ngắm làm theo chủng "Picatinny rail".

Khách hàng Cty "Vua -Súng" có thể đặt sản xuất súng bắn tỉa SVL với:
-Cỡ nòng theo ý khách hàng.
-Cơ cấu hoạt động của súng : lên đạn bằng tay(từng viên) hoặc tự động lên đạn .
-Chiều dài súng, nòng, cấu hình theo ý khách hàng.
-Trọng lượng theo ý khách hàng.


Tổng hợp thông tin từ các nguồn:
http://world.guns.ru/sniper/sn100-r.htm
http://www.liveinternet.ru/users/zzyzx_zzyzx/post110137209/
http://weaponland.ru/load/snajperskaja_vintovka_lobaeva_svl/88-1-0-489


« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2011, 11:20:55 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #21 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2010, 12:50:44 am »

Bài viết dưới đây chỉ có tính chất tham khảo mở rộng chứ không phải vũ khí trang bị cho sư đoàn BB.

SÚNG TRƯỜNG BẮN TỈA ĐẶC BIỆT (GIẢM THANH)"VSS"/Винтовка Снайперская Специальная.


Súng trường bắn tỉa đặc biệt VSS (ВСС) "Vintorez"{Винтовка Снайперская Специальная} được tạo ra để thực thi những nhiệm vụ đặc biệt, khi tác chiến (nổ súng) tạo ra những tiếng ồn thật nhỏ. Kiểu súng VSS được viện nghiêm cứu cơ khí chính xác (ЦНИИТОЧМАШ) tại tp Klimovsk dưới sự lãnh đạo của Петра Сердюкова phát triển. Phát triển đồng bộ với khẩu súng trường bắn tỉa có nòng giảm thanh là đạn dược cho súng. Đạn cho VSS có tốc độ cận âm, có khả năng hạ mục tiêu ở khoảng cách tối đa 400m. Đạn của VSS có kích cỡ 9x39R , SP-5 (Đạn thông thường) và SP-6 (Đạn xuyên giáp). Trên cơ sở của hộp tiếp đạn 7,62mm x 39 (mẫu 1943), sơ tốc đòng nòng của đạn PS-5 và PS-6 là 280m/s , trọng lượng viên đạn là 16g. Khẩu súng trường bắn tỉa có nòng giảm thanh , được trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm năm 1980. Khẩu VSS được sử dụng rộng rãi và rất thành công trong các đơn vị đặc nhiệm trong cơ cấu sức mạnh vũ trang LBN.

Trong cuộc xung đột Nga-Tresnia, các đơn vị đặc nhiệm làm nhiệm vụ triệt phá các nhóm phiến quân, giải cứu con tin rất ưa sử dụng VSS.
 Cuộc giải phóng con tin tại trường học Beslan(1.9.2004), đội đặc nhiệm Vympel đã sử dụng rất hiệu quả khẩu súng trường bắn tỉa có nòng giảm thanh VSS.

.


Khẩu súng trường bắn tỉa có nòng giảm thanh VSS có cơ cấu chích khí tự động , xoay quy lát. Piston khí của súng cố định với  quy lát, khóa quy lát được gắn với  quy lát   bằng 6 đinh vấu. Buồng đạn được phay từ thép đặc biệt tăng kết cấu vững chắc cho súng. Chốt quy lát và khóa an toàn được sử dụng theo nguyên tắc như ở súng AK, nhưng chuyển sang chế độ chiến đấu thì sử dụng chốt ngang nằm sau cò súng. Ở phần đầu nòng súng, nằm sau ống giảm thanh có các lỗ chích khí , muc đích thoát khí thuốc súng khi viên đạn được bắn đi . Ở  đầu nòng súng có rãnh xoắn, ren tiện hình tam giác để lắp ống giảm thanh.  Khi viên đạn được kim hỏa kích hoạt sẽ tạo ra tiếng nổ, giải phóng năng lượng nổ của viên đạn , đẩy đầu đạn thoát khỏi nòng súng tạo ra tiếng nổ. Ống giảm thanh gồm những màng thép, có lỗ cho viên đạn đi qua , có nhiệm vụ  làm giảm tiếng tiếng ồn ở mức tối đa.
 Ống giảm thanh có thể tháo lắp rễ ràng khỏi súng khi cần vệ sinh, nhưng nguyên tắc sử dụng VSS là cấm bắn khi chưa lắp ống giảm thanh. VSS có thể gắn đầu ruồi và thước ngắm cơ khí trên  ống giảm thanh  mục đích giúp xạ thủ có thể bắn thông qua thước ngắm cơ khí ( ở khẩu Vintorez), hoặc chỉ bắn qua kính ngắm quang học (AS).

Súng trường bắn tỉa có nòng giảm thanh VSS được trang bị kính ngắm ngày/đêm. Bệ giá lắp kính ngắm có thể điều chỉnh để lắp được các loại kính ngắm quang học khác nhau.

Báng súng của khẩu VSS có cấu trúc bằng gỗ, trong trường hợp cần thiết có thể tháo dời.


Thông số kỹ thuật:

-Cỡ đạn : 9mm súng tự động  AS "Val", 9mm "Vintorez".
-Tầm phát hiện mục tiêu của kính ngắm( ngày) : 400m(AS), 400m(Vintorez).
-Tầm phát hiện mục tiêu của kính ngắm(đêm) : 300(AS), 300m(Vintorez).
-Chiều dài súng trong trạng thái hành quân : 650m.
-Chiều dài súng trong trạng thái chiến đấu : 875mm(AS), 894mm(Vintorez).
-Hộp tiếp đạn : 10 hoặc 20v.
-Trọng lượng súng không hộp tiếp đạn, không kính ngắm : 2,6kg.
-Trọng lượng súng đầy đủ (hộp tiếp đạn và kính ngắm) : 3,41kg.
-Chiều dài nòng súng : 200mm.
-Tốc độ đạn : 280m/s.
-Tốc độ bắn 600v/phút.
Khẩu Vintorez.Khẩu trên Vintorez với băng tiếp đạn 10v, khẩu dưới VSK-94 "Val" với băng tiếp đạn 20v.
Bài tiếp theo tôi xin đưa thông tin về khẩu súng trường bắn tỉa VSSK "Xả khí" đây là khẩu súng bắn tỉa giảm thanh sử dụng đạn cỡ lớn 12,7mm. (Бесшумная крупнокалиберная снайперская винтовка ВКС / ВССК "Выхлоп").
Khẩu VSSK.


Mời các bác cùng các bạn  VÀO ĐÂY để ta tiếp tục bàn về vũ khí khí tài!

« Sửa lần cuối: 07 Tháng Mười Một, 2010, 09:44:16 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #22 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2010, 01:05:45 pm »

Bài viết dưới đây có tính chất tham khảo chứ không phải vũ khí trang bị trong sư đoàn BB.


SÚNG TRƯỜNG BẮN TỈA CỠ NÒNG LỚN VKC/VSSK "XẢ"/ Бесшумная крупнокалиберная снайперская винтовка ВКС / ВССК "Выхлоп".

Súng trường bắn tỉa có cỡ nòng lớn "Xả" (Бесшумная крупнокалиберная снайперская винтовка ВКС / ВССК "Выхлоп") , được chi nhánh là phòng thiết kế-chế tạo dụng cụ của Trung tân thiết kế súng thể thao, súng săn thành phố Tula phát triển năm 2002.
 VKC/VSSK " Xả " được phát triển theo đơn đặt hàng đặc biệt của Trung tâm đặc biệt thuộc cục an ninh LBN ((ЦСН) ФСБ ). Nếu không phải là Cục an ninh LB đặt sản xuất VSSK thì rất có thể sery súng này sẽ có tên : " Súng trường bắn tỉa hiệu ứng nhỏ Unmaskin".

Năm 2005 lần đầu tiên khẩu súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn VSSK được đưa ra giới thiệu tại triển lãm súng bắn tỉa tổ chức tại Moscow.
 Theo số liệu công bố, khẩu VSSK được sản xuất với số lượng nhỏ, chủ yếu trang bị cho Trung tâm đặc biệt thuộc cục an ninh LBN.

Mục đích phát triển khẩu súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn " Xả " VSSK là khi hoạt động (nổ súng) gây tiếng ồn nhỏ. VSSK cần đánh bại mục tiêu được bảo vệ ví dụ như mục tiêu lấp trong xe Bus, mục tiêu có trang bị áo giáp hạng nặng v.v..
 Tầm bắn hiệu quả của VSSK là 600m.

Súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn " Xả " VSSK sử dụng đạn có tốc độ cận âm (khoảng 290-295m/s). VSSK hiệu quả rất cao khi sử dụng đạn 59g (Đạn SC-130PT độ chính xác cao) hoặc đạn 76g (Đạn SC-130VPS với khả năng xuyên giáp). Đối với đạn SC-130PT độ chụm của đạn là 25mm trong cự li 100m(1MOA/góc phút). Đối với đạn SC-130VPS bảo đảm xuyên thủng tấm sắt dày 16mm ở cự li bắn 200m , hoặc áo giáp chống đạn hạng nặng lớp số 5 ở tầm bắn 100m.

Từ trái sang phải đạn SC-130PT, SC-130PT2 và SC-130VPS.


Đạn súng VSSK loại đặc biệt được sản xuất có kích thước ngắn, tổng chiều dài viên đạn SC-130 là 97mm so với 145mm, đạn bình thường theo chuẩn Nga là 12,7mm x 108mm.

Súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn " Xả " VSSK có báng súng ngắn, phía trên súng có giá lắp kính ngắm ngày/đêm. Ở phía trước bệ súng có gắn 2 chân súng có thể gấp lại.


Thông số kỹ thuật:

-Cỡ đạn, мм    12.7х108/12,7х54мм/12.7х99 .
-Chiều dài súng có ống giảm thanh, мм    795.
-Chiều dài súng không có ống giảm thanh, мм    600.
-Trọng lượng súng khi không có kính ngắm và ống giảm thanh, кg    5.0
-Trọng lượng súng khi  có kính ngắm và ống giảm thanh, кg     7.0
-Hộp tiếp đạn :   5v.
Nguồn:
http://calibr.ucoz.ru/publ/snajperskie_vintovki/rossija/besshumnaja_krupnokalibernaja_snajperskaja_vintovka_vks_vssk_quotvykhlopquot/121-1-0-179
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2011, 11:21:54 pm gửi bởi longtrec » Logged
nong_dan_wto
Thành viên
*
Bài viết: 42


« Trả lời #23 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2010, 03:47:18 pm »

Tôi nghĩ là các loại súng snipe đặc biệt như đã giới thiệu ở trên (loại cỡ nòng lớn có giảm âm - KC/VSSK " Xả " được phát triển theo đơn đặt hàng đặc biệt của Trung tâm đặc biệt thuộc cục an ninh LBN ((ЦСН) ФСБ ) - chẳng hạn) chắc là để trang bị cho lực lượng đặc biệt của FSB hoặc cảnh sát chống bạo động, cảnh sát bảo vệ mục tiêu ... chứ không phải là vũ khí thông dụng trang bị trong Sư đoàn bộ binh Nga cũng như sư đoàn bộ binh Việt. Cho nên giới thiệu chúng cho biết vậy thôi, có lẽ là chưa hợp lắm với nội dung chủ đề.
Logged

Nông dân góp chân Hội nhập
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #24 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2010, 05:17:07 pm »

SÚNG TRƯỜNG BẮN TỈA SV-98/ снайперская винтовка СВ-98.Khẩu súng bắn tỉa  SV-98/ СВ-98(снайперская винтовка) được phòng thiết kế nhà máy chế tạo máy thành phố IZEV phát triển -  ИЖМАШ( Ижевский Машинoстроенны завод).  SV-98 được cải tiến trên cơ sở khẩu súng thể thao cỡ nòng 7,62mm " Record-cism" ( Tương tự cách làm của nhà thiết kế súng trường bắn tỉa Blaser R93 Tactical). Thân súng và báng súng sử dụng chất liệu gỗ, ở phần báng súng có ốp tì má có thể điều chỉnh. Phía trước thân súng có gắn càng súng, có thể gập lại hoặc tháo dời.

Súng trường bắn tỉa SV-98 được trang bị cho các phân đội làm nhiệm vụ đặc biệt. Trong chiến dịch triệt phá quân phiến lọan Chesnya, các phân đội thuộc các đơn vị sức mạnh LBN thường được trang bị VS-98.Người ngồi giữa cầm SV-98 không lắp giảm thanh.


Máy súng SV-98 như ở nguyên mẫu súng thể thao " Record-cism" nhưng có điều chỉnh tăng khả năng khi bắn. Súng SV-98 bắn phát một và lên đạn cơ khí.

Kính ngắm quang học theo chuẩn được lắp cho SV-98 là kính DKS-07, bội số cố định là 7X.Nòng súng được làm bằng máy công cụ đặc biệt (quay-ren), khớp nối được cheo bên trong buồng đạn. Miệng súng có tiện khắc ren tam giác để lắp ống giảm thanh.

Theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất công bố , ở cự li 300m độ chụm của đạn là 50mm, nếu theo chuẩn của Mỹ sẽ là 0,6-0,7MOA ( 0,6-0,7 góc phút,  1 góc phút tương đương 76-78mm ở cự li 300m.).

Tầm bắn hiệu quả của SV-98 là 800m.Thông số kỹ thuật:


-Cỡ nòng : 7,62mm x 54R.
-Trọng lượng súng : 6,2kg (không hộp tiếp đạn, không kính ngắm).
-Chiều dài súng : 1270mm(không lắp giảm thanh), 1445mm (lắp giảm thanh).
-Hộp tiếp đạn 10 v.
-Chiều dài nòng súng : 650mm.
-Tốc độ bắn : 10v/phút.
-Sơ tốc nòng : 820m/s.


« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười Một, 2010, 05:34:37 pm gửi bởi longtrec » Logged
Negi
Thành viên
*
Bài viết: 131


« Trả lời #25 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2010, 07:20:48 am »

SÚNG TRƯỜNG BẮN TỈA CỠ NÒNG LỚN VKC/VSSK

Liệu súng trên có liên quan gì đến SA-80 không nhỉ, em thấy nó giống quá.
Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #26 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2010, 12:06:11 pm »

SÚNG TRƯỜNG BẮN TỈA CỠ NÒNG LỚN VKC/VSSK

Liệu súng trên có liên quan gì đến SA-80 không nhỉ, em thấy nó giống quá.Bạn Negi! Khẩu súng  SA-80 "Enfield"( thuộc chủng súng trường tấn công) được đưa vào trang bị cho quân đội Anh 1980, có cỡ nòng 5,56 x 45. SA-80 có hộp tiếp đạn giống với M16 và có cơ chế chích khí lạp đạn tự động. Khẩu SA-80 được cho là một trong những khẩu súng trường tấn công chính xác  nhất thế giới.

Thông số kỹ thuật:


Thuộc chủng súng trường tấn công.
-Trọng lượng (Không hộp tiếp đạn)3,8kg.
-Chiều dài súng : 785mm.
-Chiều dài nòng súng : 518mm.
-Sơ tốc nòng : 940m/s.
-Tầm bắn qua kính ngắm : 600m.
-Nhịp độ bắn : 610-775v/phút.
-Băng đạn có 2 loại, nhiều nhất chứa được 30v.

Nước sản xuất : Anh
SA-80.
Còn đây là : SÚNG TRƯỜNG BẮN TỈA CỠ NÒNG LỚN VKC/VSSK.

NÓ CÓ GIỐNG NHAU GÌ ĐÂU BẠN NEGI?
Logged
Negi
Thành viên
*
Bài viết: 131


« Trả lời #27 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2010, 05:49:39 pm »

SA-80 thì em biết qua, khẩu súng đầu tiên em sử dụng là SAR-21 được làm dựa trên các tính năng của SAR-80 (nhưng nhẹ hơn)

Vì nhìn lướt qua kiểu dáng bull-up và nơi nhả đạn ra, em nghĩ là nó cũng hoạt động chế độ cơ chế chích khí lạp đạn tự động. Xin lỗi bác vì câu hỏi hơi thừa của em bên trên  Sad

Nhưng khẩu súng VKC/VSSK bắn được đạn với vận tốc như bài bác nói thì, lính bắn tỉa như tụi em từ 100m đổ về chắc chả cần chỉnh tỷ lệ lực hút trái đất trên ống ngắm, chỉ điều chỉnh độ cong của đạn khi bị gió đẩy Cool Chỉ không biết là khi ốp mặt vào bắn thì cảm giác ra sao, vì có những khẩu như AMW hoặc SV-98 (trong bài của bác) có các miếng chịu động lực của súng và miếng lót mặt nên bắn rất dễ chịu.
Logged
mrquang
Thành viên
*
Bài viết: 72


« Trả lời #28 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2010, 09:18:18 pm »

SA-80 thì em biết qua, khẩu súng đầu tiên em sử dụng là SAR-21 được làm dựa trên các tính năng của SAR-80 (nhưng nhẹ hơn)

Vì nhìn lướt qua kiểu dáng bull-up và nơi nhả đạn ra, em nghĩ là nó cũng hoạt động chế độ cơ chế chích khí lạp đạn tự động. Xin lỗi bác vì câu hỏi hơi thừa của em bên trên  Sad

Nhưng khẩu súng VKC/VSSK bắn được đạn với vận tốc như bài bác nói thì, lính bắn tỉa như tụi em từ 100m đổ về chắc chả cần chỉnh tỷ lệ lực hút trái đất trên ống ngắm, chỉ điều chỉnh độ cong của đạn khi bị gió đẩy Cool Chỉ không biết là khi ốp mặt vào bắn thì cảm giác ra sao, vì có những khẩu như AMW hoặc SV-98 (trong bài của bác) có các miếng chịu động lực của súng và miếng lót mặt nên bắn rất dễ chịu.

Khó hiểu nhỉ. Có bác nào thảo về bắn tỉa giải thích thêm tí cho anh em hiểu rõ hơn. Cứ tưởng dưới 100 m thì bắn bằng thước ngắm thường cũng phải đi chứ.
Logged
Negi
Thành viên
*
Bài viết: 131


« Trả lời #29 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2010, 10:25:50 pm »

À, cũng không khó hiểu lắm đâu. Tớ thì không biết huấn luyện bắn tỉa của VN thế nào, bên tớ thì nó thế này. Thường khi bắn tỉa, ống ngắm ta có 3 núm xoay. Núm xoay nhìn gần lại ( zoom) là bọc vòng quay thân.

Như hình chú này là đang chỉnh độ xa gần của ống ngắmCòn núm nằm ngang phía trên ống ngắm là ống điều chỉnh độ lệch của đạn khi gặp gió. ( ghét cái này nhất, vì bọn em bị bắt ngồi "cảm nhận" gió).

Núm nằm dọc trên ống ngắm là điều chỉnh hồng tâm theo độ lẹch của lực hút.

Lý do tại sao em nói câu trên, vì yếu tố đạn rất cũng là phần quan trọng với lính bắn tỉa. Sau khi sát định mục tiêu và loại đạn để tiêu diệt mục tiêu thì phải điều chỉnh độ ngắm lệch với lực hút của từng loại đạn. Có nhiều loại đạn khác nhau, cân nặng của chúng cũng khác ( lính bắn tỉa phải tập nhớ cân nặng, tính chất các loại đạn để còn điều chỉnh). Loại súng của bác longtrec bắn loại đạn nặng tới 76g, mà với nòng súng ngắn, lại bay được tốc độ đến được cận âm thì sức công phá là khỏi nói rồi. Và với tốc độ đạn như thế thì không cần thiết phải điều chỉnh lại. Chưa kể còn yếu tố đây là súng giảm thanh, nên yêu cầu tốc độ phải cận âm. Còn về yếu tố không khí nữa, nhưng mấy ông bên đội bắn tỉa kêu cái đấy không quan trọng lắm, vì ngoại trừ lên núi cao đánh nhau chứ, không khí ở khu dưới là giống nhau. Còn rất rất nhiều thứ
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM