Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2024, 01:45:38 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí-khí tài trang bị cho sư đoàn Bộ binh Nga và Việt Nam.  (Đọc 698034 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
Duy Tùng
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #420 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2016, 02:48:18 am »

Hôm trước cháu có xem bản tin Khoa học quân sự của kênh QPVN thấy thông tin người Nga có kế hoạch nâng cấp pháo chính của T-14 lên cỡ 152 mm, theo cháu nếu tăng cỡ nòng thì uy lực của pháo cũng tăng nhưng mặt khác sẽ làm giảm cơ số đạn mà xe tăng có thể mang theo, vậy thì người Nga sẽ làm cách nào để cân bằng 2 yếu tố đó là hỏa lực và cơ số đạn vì trên chiến trường sẽ không tránh khỏi trường hợp trận chiến kéo dài hoặc phải đối mặt với đối phương có số lượng xe tăng vượt trội,cho dù pháo to đạn mạnh nhưng nếu hết đạn thì cũng thành tấm bia để đối thủ tập bắn, chưa kể còn làm tăng gánh nặng hậu cần,tăng chi phí sản xuất do phải đầu tư dây chuyền sản xuất loại đạn mới.Rất mong bác longtrec giúp cháu giải đáp những thắc mắc trên Smiley
Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #421 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2016, 02:06:36 pm »

Trích dẫn
Hôm trước cháu có xem bản tin Khoa học quân sự của kênh QPVN thấy thông tin người Nga có kế hoạch nâng cấp pháo chính của T-14 lên cỡ 152 mm, theo cháu nếu tăng cỡ nòng thì uy lực của pháo cũng tăng nhưng mặt khác sẽ làm giảm cơ số đạn mà xe tăng có thể mang theo, vậy thì người Nga sẽ làm cách nào để cân bằng 2 yếu tố đó là hỏa lực và cơ số đạn vì trên chiến trường sẽ không tránh khỏi trường hợp trận chiến kéo dài hoặc phải đối mặt với đối phương có số lượng xe tăng vượt trội,cho dù pháo to đạn mạnh nhưng nếu hết đạn thì cũng thành tấm bia để đối thủ tập bắn, chưa kể còn làm tăng gánh nặng hậu cần,tăng chi phí sản xuất do phải đầu tư dây chuyền sản xuất loại đạn mới.Rất mong bác longtrec giúp cháu giải đáp những thắc mắc trên Smiley


Như chúng ta được biết, trong lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít, Nga lần đầu cho ra mắt siêu tăng T-14 trên khung gầm Armata. Xe tăng T-14 phiên bản đầu vẫn sử dụng pháo chính nòng trơn  2А82-1М cỡ nòng 125mm. Trong tháng 2/2016 tại Nga đã hoàn thành thủ tục chấp nhận trang bị pháo chính trên tăng T-14 lên cỡ nòng 152mm. Pháo chính trên tăng T-14 có mã định danh là 2A 83 trước đây được phát triển để trang bị cho tăng T-95 trong đề án "195" do phòng thiết kế nhà máy số 9 đảm nhiệm.

Bạn Duy Tùng cùng tất cả các bạn! Để phân tích ưu nhược điểm của 1 khẩu pháo, nhất là pháo chính trên tăng T-14 thì tôi e rằng mấy dòng chữ này không thể làm nổi. Tuy nhiên tôi xin khái quát thế này:
 Khi được thay thế bằng pháo 152mm thì tăng T-14 không còn là xe tăng đơn thuần mà nó đã là biến thể của tăng và pháo tự hành. Mọi thiết kế đều có mặt mạnh, mặt yếu, để được cái này phải đánh đổi những thứ khác miễn sao mục đích đạt được. Thay đổi pháo chính, các nhà thiết kế đã chấp nhận đổi lượng thay bằng chất. Pháo 2A83 152mm khai thác và cải tiến sâu đạn thanh xuyên dưới cỡ với khả năng duy trì sơ tốc 1980m/s ở khoảng cách 2km thừa khả năng xuyên giáp đồng nhất 1000mm. Pháo 2A83 với khả năng phóng đạn tên lửa có điều khiển như "Krasnopol" có trong biên chế....Gần đây có nhiều thông tin dò gỉ Nga đã sản xuất thành công đạn xung điện( nén) cỡ 152mm.... .Hơn thế nữa các nhà thiết kế muốn tăng khả năng phòng không cho T-14 chống lại các máy bay trục thăng, máy bay cường kích mặt trận. Đạn Reflex-M 9M133FM-3 , có thể tấn công phương tiện bay ở độ cao 9 km và tốc độ lên đến 900 km / h, cự ly tối đa lên đến 10km. Đạn Reflex-M 9M133FM-3 được phát triển trên cơ sở đạn tên lửa chống tăng có điều khiển Reflex M (Mã định danh 9K119M, Mỹ và NATO gọi là AT-11 Sniper) .

Đạn trang bị cho tăng T-14 ngoài những chủng đạn có sẵn trong trang bị như đạn nổ mạnh-phá mảnh, đạn công phá v.v..., ngành công nghiệp Quốc phòng Nga đã tiến 1 bước dài trong cuộc cách mạng đạn dược. Cái cách Nga cải tiến đạn xuyên động năng, rồi biến đạn tên lửa chống tăng có thể là tên lửa đất đối không, cũng có thể thành đất đối đất . người Nga còn tiến 1 bước xa hơn nữa khi tích hợp bom xung điện từ thành quả đạn có điều khiển xung điện từ( nén) để áp chế,làm tên liệt mọi thiết bị điện tử trên tăng, xe bọc thép, xe điều khiển hỏa lực của đối phương... Qua đó ta thấy rằng việc mang nhiều đạn bên trong tháp pháo xe là không thật cần thiết.

Ngoài ra trong chiến tranh hiện đại, Nga còn thiết kế song song với tăng T-14 là xe hộ vệ tăng T-15.

Mời đọc thêm về xe hộ vệ tăng tại đây.

http://www.trithuccongluan.com.vn/the-gioi/8821-terminator-se-la-xe-tang-cua-ky-nguyen-moi.html
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Tám, 2016, 03:03:50 am gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #422 vào lúc: 22 Tháng Chín, 2016, 10:14:52 pm »

Thông tin về hệ thống đánh chặn mới Afganit được tờ Izvestia ngày 22/9 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Hệ thống phát hiện bằng UV đã sẵn sàng được lắp đặt cho cả T-14 và T-15 IFV và hiện đang trải qua thử nghiệm như một phần hệ thống phòng vệ chủ động Afganit (còn gọi là APS). Chúng tôi dự kiến hoàn thành dự án vào cuối năm 2016".

Theo thông tin ban đầu được tiết lộ, hệ thống dễ dàng đánh chặn đạn xuyên giáp (BPS) có lõi uranium nghèo lao đến mục tiêu với tốc độ 1,5-2 km/s. Qua những lần thử nghiệm đã cho thấy khả năng đánh chặn tuyệt với với BPS - loại đạn trước đây không thể đánh chặn", tờ Izvestia dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Về nguyên lý hoạt động, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, hệ thống này phát hiện mới truy tìm dấu vết photon UV theo vệt khí bị i-ôn hóa được một đầu đạn rocket để lại trên không.


Nó không chỉ có khả năng phát hiện một vụ phóng rocket mà còn tính được vận tốc và quỹ đạo bay của đầu đạn, cung cấp cho hệ thống phòng vệ chủ động toàn diện mọi dữ liệu theo yêu cầu để đánh chặn thành công một mối đe dọa thật sự.

Hệ thống sử dụng một radar quét phân mảng điện tử cùng một hệ thống tác chiến điện tử uy lực đủ sức làm lệch hướng đạn, tên lửa đang được bắn đến. Nó cũng có biện pháp đối phó với vũ khí dẫn đường bằng laser gây nhiễm sóng vô tuyến của kẻ thù.
Logged
Duy Tùng
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #423 vào lúc: 21 Tháng Mười Hai, 2016, 10:03:22 pm »

Rất mong bác longtrec tiếp tục chuyên đề về dòng xe tăng chủ lực thế hệ mới T-14 và các loại phương tiện chiến đấu phát triển trên cơ sở khung gầm Armata. Theo cháu thấy trên mạng internet và facebook hiện nay có rất nhiều tờ báo và fanpage về vũ khí khí tài-quân sự nhưng chất lượng và độ tin cậy không cao, nhiều khi thông tin tham khảo được không chuẩn xác và không sâu gây nên cảm giác không thỏa mãn cho người đọc. Thỉnh thoảng cháu cũng tham khảo một số trang và forum nước ngoài về chủ đề này nhưng do rào cản ngôn ngữ nên rất khó khăn khi tiếp cận thông tin, đặc biệt là các thuật ngữ quân sự tiếng Anh và tiếng Nga rất khó để dịch ra tiếng Việt chứ chưa nói đến việc hiểu ngữ nghĩa của những từ đó.Ngoài diễn đàn ttvnol ra thì bản thân cháu thấy thông tin trên đây thực sự sâu sắc, bổ ích và có độ tin cậy cao vì nó do những người trong ngành- những người có chuyên môn viết ra hoặc được tham khảo từ những nguồn tư liệu có chất lượng. Tuy nhiên mặt hạn chế của cả hai forum đó là tần suất hoạt động quá thấp, không đều đặn và không được nhiều người biết đến. Như bác longtrec đã nói hiện nay người ta chộng fb hơn,vậy thì tại sao forum mình không chuyển sang hoạt động trên môi trường facebook? Cháu biết các bác rất bận, thời gian viết bài rất ít nên mỗi tuần chỉ mong có 1-2 bài thôi Cheesy vậy nên ta có thể tuyển một số bạn trẻ có đam mê về quân sự và dồi dào về mặt thời gian, khi bác nào có bài đăng thì sẽ chuyển cho các bạn admin của trang để đưa lên facebook hoặc dẫn link về từng topic của diễn đàn cho dễ quản lí. Người yêu thích vũ khí khí tài hiện nay không thiếu, đặc biệt là giới trẻ. Cái thiếu hiện nay đó là họ không có một diễn đàn để trau dồi và học hỏi kiến thức một cách nghiêm túc để dẫn tới bị "đầu độc" bởi một số trang báo lá cải hoặc từ "nồi lẩu thập cẩm" wikipedia.Trên đây là một số đóng góp của cháu về topic và forum, rất mong nhận được những góp ý từ các bác và các bạn vì sự phát triển của diễn đàn.Cháu xin cảm ơn! Cheesy
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Mười Hai, 2016, 10:09:17 pm gửi bởi Duy Tùng » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #424 vào lúc: 25 Tháng Mười Hai, 2016, 12:34:53 am »

Chào các bác cựu chiến binh, chào bạn Duy Tùng cùng tất cả độc giả yêu kiến thức QS. Thay cho lời cảm ơn sự động viên khích lệ của các bác cùng các bạn, Longtrec tôi xin được làm 1 chuỗi bài giả định về sự chạm chán giữa tăng T-14 "Amarta" với M1 Abrams — xe tăng chủ lực của Mỹ,Leopard 2 — xe tăng chủ lực của Đức,Challenger 2 là xe tăng chủ lực của Anh thì phần thắng thuộc về ai? Khả năng của xe tăng T-14 có chống trọi được với đạn chống tăng TOW,  FGM-148 Javelin Huh? Tôi nhớ hồi mùa hè, báo trong nước có dịch bài báo nước ngoài đề cập về vấn đề trên nhưng hình như chỉ có tiêu đề với mấy dòng thông tin cụt lủn làm người đọc có phần hụt hẫng thất vọng. Trong khả năng có hạn, longtrec tôi xin cố gắng cao nhất tập chung phân tích các công nghệ được áp dụng trên các dòng tăng trên . Tôi cũng sẽ cùng các bác, các bạn đi sâu tìm hiểu các ưu nhược điểm của 2 dòng đạn chống tăng thông dụng của Mỹ và NATO và cách người Nga khắc chế chúng . Tôi rất mong nhận được sự quan tâm của các bác, các bạn!

Kể từ khi ra đời, tăng T-14 "Armata" đã dành được sự quan tâm đặc biệt của giới QS thế giới. Đã có biết bao nhiêu các bài phân tích mổ sẻ từ giới chuyên môn cùng biết bao phỏng đoán của những người tò mò...T 14 là " Siêu tăng", đã có bom bố, bom mẹ vậy thì sao không gọi tăng T 14 là " Bố tăng"... Thực sự  tăngT 14 có xứng đáng dành sự quan tâm, tôn vinh như vậy không, hay tăng T 14 chỉ là hổ giấy? Liệu Nga có tung tăng T 14 đến chiến trường Seria để thử lửa không? đã có hơn 162 đơn vị vũ khí được Nga đưa đến Seria thử nhiệm thực tế(vũ khí được sử dụng nhiều nhất như chiến đấu cơ Sukhoi Su-34,  Su-30SM; trực thăng Mi-28N, Ka-52; nhiều loại tên lửa dẫn đường...)  vậy tăng T 14 " Amarta" thì sao?

Trước tiên phải hiểu rõ là, tăng T-14 chỉ là một phần nền tảng phổ quát "Armata". Nó bao gồm : xe tăng chiến đấu chủ lực T-14, , xe hộ vệ tăng T-15, thiết giáp hỗ chợ-cứu hộ T-16 và một số chủng vũ khí khác đang được hình thành phát triển trên nền tảng "Amarta. Về lý thuyết chúng cần được thử lửa, nếu được chứng minh chúng sẽ là những vũ khí mơ ước của bất kỳ quân đội nào trên thế giới, nhưng nếu bị phiến quân bắn cháy, niềm tự hào về kỹ thuật QS Nga sẽ sụp đổ. Và đừng quên rằng, nếu Nga đưa tăng T 14 đến Seria thì rất nhiều nước muốn hỗ chợ cho phiến quân vũ khí chống tăng tốt nhất. Vậy giữa cái được và cái mất liệu Nga sẽ trọn phương án nào?Huh


***


1. Thiết kế.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 "Armata" do công ty Uralvagonzavod (UVZ) của Nga phát triển dựa trên khung gầm hạng nặng Armata (Тяжёлая гусеничная унифицированная платформа (ТГУП) «Армата». Loạt xe tăng, xe chiến đấu BB hạng nặng trên khung gầm Armata đầu tiên được sản xuất vào cuối năm 2014 .
Các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng trên thế giới hiện nay như Leopard 2 của Đức hay M1 Abrams của Mỹ đều được thiết kế cách đây trên 35 năm.

Tăng T 14 là loại tăng độc nhất vô nhị trên thế giới hiện nay được thiết kế " tàng hình" với lớp sơn chống bức xạ cùng nhiều biện pháp hạn chế tối đa bức xạ hồng ngoại ra ngoài, đặc biệt là hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới( tôi sẽ nói kỹ trong bài sau).

Nền tảng  "Armata" tương đối đơn giản, không tốn kém nhưng chuyên ngành, được thai nghén và phát triển từ thời Liên Xô. Trong thực tế, "Armata" tồn tại trong nhiều phiên bản, và trong lĩnh vực này có rất nhiều điểm tương đồng với các chương trình dành cho Lục quân của Mỹ mà hiện nay bị hủy bỏ gọi là "Future Combat Systems (Eng. Future Combat Systems).

Tư duy thiết kế và sản xuất vũ khí của LX trước đây do bị ám ảnh từ chiến tranh thế giới lần 2 nên thường thiên về số lượng-mạnh mẽ, còn các yếu tố khác như bảo vệ sinh lực binh sỹ hay tính mỹ quan, tiện lợi đều xếp ở mức độ dưới. Từ tăng T 90 trở đi thiết kế đã đi vào chất thay lượng, đặc biệt T 14 đã có thiết kế hoàn toàn cách mạng, không hề theo lối cũ. Tính mạng của binh sỹ được đặt lên hàng đầu thể hiện qua khoang lái và trưởng xe được đặt phía trên. Tăng T-90M, T-90MS, các nhà thiết kế đã bố trí lại 1 hộp đạn phụ, gồm 3 ngăn, được bọc thép dày 4 - 5 mm, bố trí phía sau tháp pháo theo kiểu module, mỗi ngăn chứa các loại đạn khác nhau nhằm giảm thiểu tối đa hư hại cho xe và binh sỹ trong trường hợp khoang đạn bị tấn công phát nổ .
Hơn nữa,  tăng T 14  được trang bị 3 lớp bảo vệ gồm :
-Bảo vệ từ xa bởi rada chế áp điện tử mạnh làm chệch hướng các loại đạn, tên lửa điều khiển.Radar mảng Fa thụ động với công nghệ chiếu xạ liên tục (ПФАР -пассивная фазированная антенная решётка-технологии и работающих по подсветке от постоянного источника).
-Bảo vệ chủ động với hệ thống KAZ "Afghanit" ,phát hiện bám bắt mục tiêu (mm) ,đạn đánh chặn tốc độ siêu vượt âm( 1700m/s trong giai đoạn thử nhiệm, giai đoạn 2 là 3000m/s).
-Bảo vệ thụ động với giáp phản ứng nổ thế hệ 4 Malakhit.

Mặc dù thiết kế mới trên tăng T14 , tăng khả năng sống sót cho kíp chắc thủ nhưng bên cạnh đó nó cũng bộc lộ  một vài nhược điểm . Kíp chắc thủ buộc phải dựa hoàn toàn vào các thiết bị cảm biến. Trên thực tế, khi sảy ra trục trặc hay lỗi hệ thống cũng như bị hư hỏng khi tác chiến thì hầu như kíp chắc thủ bị bịt mắt.

Nếu chúng ta so sánh T-14 với bản nâng cấp tăng M1A2 SEP v2 hoặc M1A3(tương lai) nó sẽ tạo ra muôn vàn thắc mắc tranh luận, nhưng ở đây tôi mong tạo ra quả bom tranh luận. Grin Sơ lược về trọng lượng thì T 14 nhẹ hơn, M1 Abrams nặng 61 tấn trang bị động cơ AGT-1500 công suất 1500HP, tốc độ tối đa  là 72km/h. còn T 14 chỉ có 48 tấn,trang bị động cơ diesel A-85-3A 1.500 HP (trang bị trong giai đoạn sản xuất thử ), bước sang giai đoạn 2 sẽ trang bị động cơ 1800HP tốc độ 90km/h rõ ràng tăng T 14 linh hoạt hơn.

Pháo chính , ngoại trừ xe tăng Challenger 2 trang bị pháo 120mm nòng soắn, các loại xe tăng chủ lực của hai phe Đông - Tây đều trang bị pháo nòng trơn. Giêng tăng T 90 và T 14 của Nga trang bị pháo 125mm còn các dòng tăng của Mỹ và Nato đều trang bị pháo 120mm. Ở đây chênh nhau 5mm pháo nòng chính ít nói nên điều gì, việc lựa trọn cỡ nòng 120mm và 125mm chủ yếu phù hợp tiêu chuẩn đạn dược của mỗi bên.Còn tiếp.
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Giêng, 2017, 03:43:27 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #425 vào lúc: 02 Tháng Giêng, 2017, 07:08:05 pm »

Chúc tết tất cả các bác, các bạn!Сuộc đua của 2 ông lớn Mỹ-Liên xô trong thập niên 80 để tạo ra cỗ máy chiến tranh di động đã cho ra đời những mẫu tăng như T90 hay M1 Abrams như chúng ta đã biết. Cuộc đua chợt khựng lại do sự kiện LX sụp đổ, nước Mỹ bỗng dưng mất đối thủ ganh đua trong 1 thời gian, điều đó lý giải tại sao 1 số dự án chế tạo vũ khí của Mỹ bị đóng băng hoặc trì hoãn lâu dài trong đó có M1 Abrams Block III.


Năm 1983, nguyên mẫu đầu tiên M1 Abrams Block III được tạo ra. Nó được gọi là " Surrogate Research Vehicle". Ở nguyên mẫu cải tiến M1 Abrams Block III  vấn đề cải tiến pháo chính, cải thiện tầm nhìn cho kíp chiến đấu được tính tới. Pháo chính trên tăng đã được thay bằng pháo M256 nòng trơn  nhẹ hơn nhưng cỡ nòng vẫn giữ nguyên120 mm, tự động nạp đạn, khoang đạn chứa được 44 viên đạn. Trong giai đoạn này, Mỹ và khối Nato có xu hướng phát triển cỡ nòng pháo chính tăng hơn lên 140mm(pháo HM291) .


Cho đến nay không có tin tức về sự "hồi sinh" của M1 Abrams Block III . Tuy nhiên, trong tháng 10 năm 2015 General Dynamics Corporation đã đưa ra giới thiệu bản nâng cấp mới М1 Abrams — M1A2 Abrams SEP v.3.


Nguyên mẫu М1 Abrams — M1A2 Abrams SEP v.3 được cải tiến sâu về khả năng thông tin liên lạc, bộ giáp bảo vệ và đặc biệt là khả năng phát hiện và phá hủy loại đạn chống tăng vác vai. Đây là một nhu cầu rất bức thiết do Mỹ và Nato mất mát quá nhiều tăng tại Iraq và Afghanistan.
 Về đạn dược , M1A2 ABRAMS SEP V.3 được trang bị 2 loại đạn mới là đạn xuyên giáp dưới cỡ M829A4 và đạn nổ mạnh đa nhiệm với ngòi nổ lập trình HM1147 AMP. Ngoài ra, "Abrams mới" còn được trang bị 1 khẩu súng máy M2 Browning cỡ nòng 12,7 mm, với hệ hệ thống tự động theo dõi, nhắm bắn mục tiêu. Theo tuyên bố của người đại diện tập đoàn General Dynamics thì M1A2 ABRAMS SEP V.3 sẽ được trang bị cho quân đội Mỹ trong năm 2017.

Nhận định: Dù được nâng cấp cải tiến thế nào thì mẫu М1 Abrams vẫn không thể nào là mẫu xe tăng của thế kỷ 21, nó cũng vẫn mãi là mẫu tăng thế hệ 3 hay đúng hơn là 3++++++ mà thôi.

Về pháo chính, cả Nga và phương tây đều có những kế hoạch tăng kích cỡ nòng cho pháo chính, cụ thể phương tây muốn tăng cỡ nòng pháo từ 120mm lên 140mm còn Nga từ 125mm lên 152mm(2А83).Nguyên mẫu đã có nhưng cả 2 phía Nga và phương tây đang đối diện với những thách thức kỹ thuật nghiêm trọng như phải giải quyết gia tăng độ bền cho nòng pháo( do thay đổi tăng áp suất trong nòng pháo) cũng như độ giật lùi, sự hao mòn nòng ... Thay đổi pháo chính còn đẻ ra cần phải thiết kế lại tháp pháo cho cân bằng với trọng lực nòng pháo cũng như phải thiết kế lại khoang đạn do kích cỡ đạn tăng lên đồng nghĩa với việc giảm số lượng đạn mang theo.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, thiết kế tăng kích cỡ nòng pháo cả Nga và phương tây rất khó đưa ra khỏi phòng thí nhiệm để sản xuất hàng loạt do gặp quá nhiều bất cập và không có tính cách mạng. Cách mạng thực thụ trong thiết kế đạn dược là phải có thuốc nổ và thuốc phóng thế hệ mới. Cần ra tăng uy lực cho pháo chính, phải làm sao  tăng được tầm bắn, tăng sơ tốc đạn, đạn phải nhẹ hơn nhưng sức công phá phải lớn hơn và hơn thế nữa là cải tiến tầm nhìn cho kíp chiến đấu, đặc biệt là tăng khả năng tác chiến điện tử. Trong tác chiến, ai phát hiện ra đối thủ trước , chế áp điện tử mạnh người ấy sẽ thắng. Vấn đề này công bằng mà nói người Nga đang dẫn trước 1-0.


Còn tiếp« Sửa lần cuối: 04 Tháng Giêng, 2017, 01:41:24 am gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #426 vào lúc: 03 Tháng Giêng, 2017, 08:58:40 pm »

Vậy các nước Nato khác đang và sẽ làm gì với cỗ máy chiến tranh của họ? Xe tăng chủ lực của khối Nato đáng chú ý nhất có AMX-56 Leclerc( Pháp), Leopard 2 ( Đức) và Challenger 2( Anh). Trong cuộc triển lãm vũ khí Eurosatory 2016 , tập đoàn Rheinmetall AG  đã đưa đến triển lãm 1 đề án thiết kế  mới  cho xe tăng chủ lực , dự kiến mẫu tăng tương lai sẽ được trang bị cho quân đội Pháp, Đức trước năm 2030.
Pháo 130mm trong triển lãm vũ khí Eurosatory 2016 .

 
Dự án  được đặt tên là Combat System (viết tắt MGCS), MGCS chủ yếu tập chung thay thế pháo chính từ 120mm lên 130mm nhưng vẫn giữ là pháo nòng chơn.  Tăng khả năng phòng vệ chủ động cho tăng tập chung ở 2 bên sườn và đằng sau xe ... Dự án đặt kế hoạch đến năm 2030 sẽ thay thế hoàn toàn Leclerc và Leopard.

Cũng trong cuộc triển lãm , Pháp đưa đến 1 mẫu tăng AMX-56 Leclerc Renove, danh sách cải tiến cũng không khác mấy so với M1A2 Abrams SEP v.3( Mỹ), Pháp lên kế hoạch tới năm 2020 sẽ trang bị cho Lục quân xe tăng AMX-56 Leclerc Renove.

AMX-56 Leclerc Renove


Đáng chú ý nhất trong cuộc triển lãm 2016 là phiên bản cải tiến  Leopard 2A7+ được cải tiến sâu từ phiên bản  Leopard 2A6 do Krauss-Maffei Wegmann thực hiện. Mẫu Leopard 2A7 + đã chú trọng trang bị cho tăng khả năng chiến đấu trong đô thị, xe được trang bị với một mô-đun vũ khí điều khiển từ xa với súng máy 12,7 mm và súng phóng lựu tự động 76mm. Leopard 2A7 + được trang bị kính tiềm vọng TZF-1A và máy đo xa PERI-R-12 cùng camera tầm nhiệt quét 360o ,với hệ thống điều hòa thế hệ với. Hình như  Krauss-Maffei Wegmann đang có những tính toán cho thị trường vũ khí Trung đông, một trong những điểm nóng hiện tại cũng như tương lại. Leopard 2A7 dùng để tác chiến trong đô thị và là sự kết hợp của các biến thể Leopard 2А5, А6 và Leopard 2PSO (Peace Support Operation) có tính đến tối đa kinh nghiệm sử dụng tăng chủ lực Leopard 2 của quân đội Canada và Đan Mạch ở Afghanistan.

Cũng cần nhắc lại trong thập niên 80 cả Đức và Thụy Sỹ đều có đề án cải tạo tăng kích cỡ nòng pháo chính lên 140mm, của Đức là Leopard 2-140 và Pz.87-140 của Thụy sỹ nhưng thật đáng buồn cả 2 đề án đã được khép lại, nó mãi ở lại trên giấy hoặc có chăng là những nguyên mẫu thí nhiệm.

Pz.87-140« Sửa lần cuối: 19 Tháng Giêng, 2017, 12:23:32 pm gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #427 vào lúc: 05 Tháng Giêng, 2017, 09:41:20 pm »

NHỮNG CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN CHỈ CÓ Ở TĂNG T14 " ARMATA".


1/ Giáp phản ứng nổ Malakhit/Малахит.

Trước khi vào phần chính nói về công nghệ tuyệt mật mà Nga đang dấu khi nói về giáp phản ứng nổ thế hệ 4 Malakhit, tôi xin được sơ qua về nguyên lý hoạt động cũng như các thế hệ giáp phản ứng nổ các thế hệ trước. Phải nói luôn rằng tôi không có tài liệu chi tiết nào về giáp phản ứng nổ Malakhit, nhưng những thông tin mà Nga tiết lộ qua truyền thông cùng những phân tích, suy đoán của các chuyên gia qs thế giới, tôi sẽ trọn lọc phân tích và cố gắng vẽ nó ra, nào mời tất cả các bác và các bạn cùng đóng góp cho bài viết.

Giáp phản ứng nổ "kontakt-1" là thế hệ giáp phản ứng nổ đầu tiên sử dụng vật liệu phản ứng nổ 4S20. vật liệu phản ứng nổ được đặt trong 2 ngăn, ở 2 góc độ khác nhau nhằm tạo ra góc tương tác đạt hiệu quả tối đa với đạn chống tăng chủng xuyên lõm.Ở thế hệ giáp phản ứng nổ đầu tiên nó hoàn toàn bất lực trước đạn xuyên thanh xuyên dưới cỡ bằng vật liệu Uranium nghèo hoặc Vonfram.


Giáp phản ứng nổ "kontakt-1
Thế hệ giáp phản ứng nổ thế hệ hai xuất hiện vào đầu những năm 1980.Giáp phản ứng nổ thế hệ 2 "Kontakt-5" được LX trang bị cho các dòng tăng : T-72B, T-80U, T-80UD và sau này là T-90 đời đầu. "Kontakt-5" cung cấp khả năng chống lại đạn xuyên động năng với sức công phá lớn vượt quá mức độ bảo vệ của bất kể loại giáp hỗn hợp thụ động nào thời kỳ đó. Trong số giáp phản ứng nổ thế hệ 2 trên thế giới có 1 số loại nhưng có nhẽ của LX là Kontakt-5 nổi trội hơn cả , sử dụng vật liệu nổ cực mạnh 4S22 .
Kontakt-5


Giáp phản ứng nổ "Relikt" là giáp phản ứng nổ thế hệ 3 trang bị trên các dòng tăng T 90 có dạng Modul sử dụng vật liệu phản ứng nổ 4S23 được bố trí  thành nhiều lớp trong 1 Modul, mục đích là để tương hỗ lẫn nhau. Các lớp giáp trong khối giáp "Relikt" khi bị kích nổ sẽ hất về phía trước và bị kích nổ dây truyền , lực văng về phía trước sẽ được cộng hưởng tăng lên theo cấp số nhân. Ngoài ra trong 1 Modul giáp phản ứng nổ "Relik" được tăng cường các tấm văng phụ phi kim loại  Hơn nữa vật liệu nổ 4S23 có độ nhạy hơn rất nhiều so với 4S22 dùng trong kontak-5.


Giáp phản ứng nổ "Relik"


Giáp phản ứng nổ "Relik" có khả năng phản ứng lại với sự thay đổi cơ học không khí bên ngoài bề mặt vỏ giáp (пневмо-механическому реагированию наружней пластины контейнера ). Còn giáp phản ứng nổ thế hệ 3 của Mỹ được lắp trên  M1A2 Abram sử dụng nguyên lý kích hoạt phản ứng nổ điện tử.

Khi thanh xuyên lao tới gần vỏ giáp với tốc độ khoảng 1600m/s tạo ra sự thay đổi cơ học không khí ngoài mặt vỏ giáp, hiện tượng này kích hoạt tấm giáp. Tấm giáp tác động đến tấm nót (phi kim loại) hất về phía trước tạo ra 1 phản lực bước đầu làm giảm tốc độ thanh xuyên. Những tấm giáp trong Modul "Relik" với chất nổ 2S23 cực nhạy cùng vỏ hỗn hợp thép chịu cường độ lực cao sẽ tác động lên thanh xuyên -bẻ cong thanh xuyên.

Cấu tạo các lớp của khối giáp Relikt

5-7/tấm bảo vệ mặt trên và mặt dưới được chế tạo từ vật liệu có tính kháng âm khác nhau (tấm mặt trên chế từ hợp kim nhôm có tính kháng âm yếu hơn tấm bảo vệ mặt dưới chế từ thép)
1-2-3-4 tấm văng chứa lượng nổ 4S23 (lượng nổ 4S23 chế từ vật liệu nổ RDX hóa dẻo có trộn hạt mồi vi cầu chế từ nhựa PF đường kính 0,25mm),tấm văng phụ (chế từ vật liệu tương tự giáp tấm liên hợp)


Gần đây khi nói đến giáp phản ứng nổ Malakhit, người ta cho rằng lượng nổ đã được tăng lên??? Theo tôi đây là quan điểm sai lầm, lượng nổ trong giáp Malakhit được kích nổ sớm hơn không phải do tăng độ dày của giáp, hay lượng nổ mà ở giảm kích thước hạt mồi vi cầu PF. Vừa qua, đại điện Viện Thép(NII Stali), đơn vị phát triển giáp phản ứng nổ Malakhit khẳng định: “Thế hệ giáp phản ứng nổ mới có các tham số cao hơn không phải nhờ lắp thêm thuốc nổ, điều có thể phá hủy các hệ thống của xe tăng khi kích nổ đạn trên vỏ giáp. Ở giáp mới, việc kích nổ phiến giáp phản ứng nổ không quá mạnh”, nguồn tin nhấn mạnh.


Còn tiếp
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Ba, 2017, 12:40:53 am gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #428 vào lúc: 08 Tháng Giêng, 2017, 05:57:46 pm »

Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #429 vào lúc: 08 Tháng Giêng, 2017, 08:33:55 pm »

       Chờ bài tiếp của bác!
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Giêng, 2017, 09:07:29 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM