Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Sáu, 2024, 09:37:13 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí-khí tài trang bị cho sư đoàn Bộ binh Nga và Việt Nam.  (Đọc 698090 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #180 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2011, 09:47:55 pm »


Đạn 3ВБМ-17 có cấu trúc rất chức tạp, đạn có 2 lõi (2 thanh xuyên ) được làm từ hợp kim "Vonfram" với độ bền cao. Đạn có cấu trúc đạn đạo tiếp nối, có mũ chụp đạn đạo  và đặc biệt có cơ cấu giảm rung. Một câu hỏi thú vị đặt ra là tại sao cần cơ cấu giảm rung trong quả đạn xuyên thép-thanh xuyên dưới cỡ ?!!! Vì cơ cấu giảm rung làm giảm tác động phá hủy kết cấu quả đạn quá sớm trước khi nó chạm mục tiêu.

Đạn  xuyên thép-thanh xuyên dưới cỡ 3ВБМ-17 với 2 lõi thép tiếp nối được cố định trong vỏ đạn. Vỏ đạn được làm bằng hợp kim có độ nóng chảy thấp cho phép thanh xuyên không cần nổ phá mảnh vượt tốc khi ra khỏi nòng súng như các loại đạn thông thường khác.
Lại phải xin lỗi bác longtrec lần nữa, mong bác không phiền. Tôi không có ý định phá quấy gì, chỉ cố gắng giải thích thêm mà thôi.
Đạn 3VBM-17 nói nôm na là được bọc đầu (gọi là mũ chụp đạn đạo cũng được) bằng hợp kim tungsten carbid rất cứng để giữ cho đầu đạn không bị biến dạng khi va chạm - hoàn toàn giống như con dao bằng théo mềm bọc lưỡi bằng thép cứng. Tiếp theo lớp mũ chụp này là lớp hợp kim mềm dễ nóng chảy, để lúc va chạm thì nó mềm ra, giảm sốc (chứ không phải là giảm rung) giữ cho thanh xuyên WHA phía sau không bị tù mũi. Khi đầu đạn đã đâm vào thép, thì lớp hợp kim này chảy ra, có tác dụng như lớp dầu bôi trơn để thanh xuyên phía sau chọc thẳng vào vách thép một cách trơn tru.

Điểm đặc biệt nữa của quả đạn xuyên thép-thanh xuyên dưới cỡ 3ВБМ-17 là lớp chụp đạn đạo(Баллистический колпачок). Việc này là cần thiết giúp cho viên đạn khi tiếp cận mục tiêu ở góc hẹp không bị hiện tượng thia lia.
Đạn thanh xuyên còn được gọi là đạn động năng vì nó xuyên thép chỉ bằng động năng chứ chẳng có chất nổ nào cả. Mà thanh xuyên khi được bắn với sơ tốc đầu nòng khoảng 1500m/s trở lên như các đầu đạn hiện đại thì góc tiếp xúc không quan trọng: thanh xuyên chỉ bị đẩy bật nếu góc tiếp xúc =<3o rad.

Hiệu quả xuyên phá của thanh xuyên phụ thuộc vào mật độ, cho nên thanh xuyên được cấu trúc sao cho mũi không bị tù đi trong khi đi xuyên qua thép. Đó chính là lý do mà thanh xuyên cần có mũ đạn đạo bằng hợp kim cứng.

Do cơ cấu quả đạn có 2 thanh xuyên, đạn đạo tiếp nối nên cho phép quả đạn 3ВБМ-17 hạ gục mọi lớp tăng chủ lực được trang bị giáp phản ứng nổ thế hệ 3 ngoại trừ giáp phản ứng nổ chủ động(Hãy nhớ lại chủng đạn chống tăng như PG-7ВР(B41), đạn PG-27(RPG-27) và đạn PG-29(RPG-29) chúng đều có cơ cấu đầu đạn trước sau(tiếp nối)).

Cách giải thích này không chính xác: Giáp phản ứng nổ chính giúp chống lại đạn HEAT (đầu nổ lõm), chứ không chống lại được đạn thanh xuyên vì lý do đơn giản là TỐC ĐỘ. Điều này được giải thích như sau: đạn 3VBM có sơ tốc đầu nòng là 1700m/s, thì khi chạm mục tiêu ở 2000m, nó có tốc độ khoảng 1000m/s. Với chiều dài thanh xuyên là gần bằng 500 mm (nửa mét), thì thanh xuyên đi qua lớp ngoài của giáp phản ứng nổ chỉ mất có 1/2000 giây, quá ngắn để kịp kích nổ khối thuốc và hất thanh xuyên ra.

Huyphong chữa bài cho 2 anh nhé Grin

Phần anh Long trình bày về đạn thanh xuyên 3VBM-17 chưa chính xác, phần tồng chí ngọc cáp chữa lại cũng không chính xác nốt Cheesy Đạn thanh xuyên dưới cỡ 3VBM-17 có cấu tạo và tính năng các cấu phần tính từ đầu tới đuôi, từ trong ra ngoài đạn như sau:
- Mũi đường đạn/баллистический колпачок: đảm bảo khí động và giảm lực cản phát sinh từ sóng chấn vượt âm
- Mũi xuyên giáp/бронебойный колпачок: giúp cố định điểm tiếp xúc giữa đạn và mặt giáp, giúp xé vỏ ngoài giáp phản ứng nổ
- Đệm giảm chấn/бронебойный демпфер: giúp giảm văng phần đầu đạn và giúp thanh xuyên sau đỡ mất động năng sau khi thanh xuyên trước bị giáp phản ứng nổ hất ra hoặc bị giáp liên hợp ngăn cản
- Thanh xuyên trước/передний сердечник: xuyên giáp liên hợp hoặc kích nổ giáp phản ứng nổ
- Thanh xuyên sau/задний сердечник: bồi xuyên giáp liên hợp hoặc xuyên giáp vỏ xe sau khi giáp phản ứng nổ hết tác dụng
- Vỏ hợp kim mềm/рубашка из легкоплавкого сплава: cố định hướng thanh xuyên
- Đuôi ổn hướng 5 cánh/хвостовая часть 5-стабилизаторов: ổn định trục đạn theo trục đường đạn
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #181 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2011, 11:01:51 pm »

Tiếp về đạn thanh xuyên 3VBM-17 Cheesy Loại này được phát triển từ năm 1983 để chuyên trị giáp liên hợp Chobham của các dòng tăng chủ lực M1 Mĩ và Challenger Anh.

Đạn 3VBM-17 gồm thanh xuyên 3BM-42 và khối liều phóng+guốc ốp đai dẫn hướng 3BM-44


Hình mô tả cấu tạo và tính năng kĩ chiến thuật thanh xuyên 3BM-42 của đạn thanh xuyên dưới cỡ 3VBM-17
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #182 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2011, 09:24:07 pm »

Huyphong xin tiếp tục chữa bài cho các anh Grin

Do đạn xuyên thép-thanh xuyên dưới cỡ có trọng lượng nhỏ hơn quả đạn xuyên thép thông thường, khi quả đạn ra khỏi nòng súng, vỏ đạn sẽ tự phá, tạo đà cho lõi đạn(thanh xuyên) đạt sơ tốc tới 1600m/s.

Bác longtrec có lẽ không phiền nếu tôi đóng góp chút ít? Có lẽ nên giải thích rằng đạn thanh xuyên dưới cỡ nghĩa là thanh xuyên có đường kính nhỏ hơn cỡ nòng, chứ không phải là có "trọng lượng nhỏ hơn", vì thực tế thanh xuyên làm bằng hợp kim Tungsten hoặc Uranium nghèo cực kỳ nặng. Vì lý do thanh xuyên có đường kính nhỏ, nên để bắn qua nòng, thì nó phải được bọc trong một cái "guốc", tiếng Anh gọi là Sabot, có đường kính gần bằng cỡ nòng. Guốc thường làm bằng hợp kim nhôm nhẹ, thường ghép từ 3 hoặc 4 mảnh được gài với nhau ôm quanh thanh xuyên, phía đầu thường tạo thành một phễu đón gió. Khi ra khỏi nòng, lực đẩy của gió tác động vào phễu gió, bẻ khóa gài (thường chỉ làm bằng nhựa polymer) và bóc ngược guốc ra khỏi thanh xuyên.
Đạn thanh xuyên dưới cỡ đúng là có khối lượng nhỏ hơn đạn xuyên giáp như anh Long nói, dưng bảo nó ra khỏi nòng vỏ đạn sẽ tự phá để tạo đà cho lõi đạn là không chính xác.

Thanh xuyên giáp đúng là có khối lượng riêng lớn hơn so với đầu đạn xuyên giáp thường, dưng bảo vì đường kính nhỏ nên thanh xuyên phải gắn guốc để bắn được qua nòng như tồng chí ngọc cắp nói là không đúng bản chất của guốc đạn thanh xuyên.

Thanh xuyên tuy có khối lượng riêng lớn hơn, nhưng tỉ khối trên liều phóng lại nhỏ hơn so với đạn xuyên giáp đúng cỡ. Vì thế khi bắn, sơ tốc đạn thanh xuyên gắn guốc đai dẫn hướng tại mặt cắt đầu nòng lớn hơn so với các loại đạn tăng khác. Bộ guốc trong đai dẫn hướng có tác dụng truyền động năng của khí thuốc liều phóng đã cháy sang thanh xuyên. Khi ra khỏi nòng pháo, bộ guốc sẽ làm tăng lực cản khí động khiến động năng của thanh xuyên bị tổn hại nên cần bị loại bỏ nhờ lực cản khí động hoặc lực li tâm do thanh xuyên xoay quanh trục.

Trong trường hợp này lõi đạn(thanh xuyên) tự quay trong quĩ đạo đường đạn là không đủ mà nhất thiết phải có cánh đuôi để ổn định đường đạn.
Tôi nghĩ điều này cần giải thích rõ hơn một tí, chắc bác longtrec cũng không phiền?
Chúng ta biết là các loại súng thường có nòng có rãnh xoắn nhằm mục đích đẩy đạn ra khỏi nòng với một mô men xoay quay trục. Trong không khí, viên đạn xoay sẽ khiến cho đạn đạo thẳng hơn do ít bị tác động bởi biến đổi không khí trên đường bay (như gió, các vùng khí thấp...) Tuy nhiên, với đạn động năng thì khi thanh xuyên xoay như đạn thường thì sơ tốc đầu nòng sẽ giảm, do một phần năng lượng của thuốc súng đã biến thành động năng quay, làm giảm hiệu quả xuyên thép. Đó chính là lý do mà pháo tăng là pháo nòng trơn (smooth bore gun) thay vì nòng xoắn rãnh (rifle gun), và thanh xuyên cần có đuôi.


Cánh đuôi như anh Long nêu không có tác dụng ổn định đường đạn trực tiếp, mà công dụng của nó là duy trì mô men quay ban đầu của thanh xuyên khoảng gần 1000 vòng/phút, qua đó giúp thanh xuyên ổn định trục đạn theo đường đạn dự kiến. Đây là cơ chế ổn định đường đạn dùng cho các loại đạn thanh xuyên dưới cỡ của pháo tăng T-62.

Phần pháo tăng nòng trơn thay cho nòng xoắn vì lí do bắn đạn thanh xuyên dưới cỡ không hoàn toàn như thế thưa tồng chí ngọc cắp Grin Pháo tăng nòng trơn đắc dụng phần lớn do nó thích hợp với việc phóng đạn tên lửa chống tăng qua nòng.  

Đạn có kích cỡ 115mm dùng cho pháo U-5TS(2A20) với khả năng sâm nhập mục tiêu ở góc 60o, nếu quả đạn được bắn đi từ nòng pháo có rãnh xoắn 30% thì hiệu quả sâm nhập mục tiêu tăng 1,6 lần.
Phần này có lẽ anh Long dịch sai ý tác giả Grin Các loại đạn xuyên giáp bằng thanh xuyên dưới cỡ trang bị cho pháo 115 li U-5TS của tăng T-62 có khả năng xuyên giáp nghiêng 60 độ tốt hơn 30% so với các loại đạn thanh xuyên dưới cỡ tốt nhất dùng cho pháo tăng nòng xoắn (chắc so với đạn L15 dùng cho pháo 120 li của xe tăng Chieftain Cheesy) , đồng thời có tầm xạ kích xa hơn 1,6 lần so với tầm xạ kích của các loại đạn tăng thường.
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #183 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 04:09:09 am »


Đạn xuyên thép thông thường khác với đạn xuyên động năng bạn ạ.

Bác làm ơn cho biết đạn xuyên thép bình thường là đạn gì?


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đạn xuyên thép "Thông thường" bài trên tôi nói là đạn đúng cỡ, tức là nó có kích cỡ tương đương với cỡ nòng pháo.


Выстрелы и снаряды к танковой пушке Д5-Т85: 1 - выстрел УБР-365П со снарядом БР-365П (подкалиберный бронебойный снаряд трассирующий «катушечного» типа); 2 - выстрел УБР-365 со снарядом БР-365 (тупоголовый с баллистическим наконечником с локализаторами трассирующий); 3 - выстрел УБР-365К со снарядом БР-365К (остроголовый с локализаторами трассирующий); 4 - выстрел УО-365К со снарядом О-365К (стальная осколочная цельнокорпусная граната с взрывателем КТМ)


Hình 1-Đạn xuyên thép dưỡi cỡ với đầu đạn vạch đường .


P/c ngoccup hãy còn đấy, chứ không chỉ có đạn xuyên động năng, hay xuyên lõm mới xuyên được thép như bạn nghĩ đâu đâu. Grin
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Chín, 2011, 04:32:22 am gửi bởi longtrec » Logged
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #184 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 04:30:23 am »Bác làm ơn giải thích nguyên lý thay đổi cơ học không khí ngoài mặt vỏ giáp giúp được không? Theo tôi biết không khí là môi trường truyền lực cơ học tốc độ thấp mà giới hạn chính tốc độ âm thanh, tức đâu đó 340 m/s. Tôi không thể tưởng tượng được chuyện mũi thanh xuyên cách mặt giáp ở khoảng cách gần - đâu đó 1 cm chẳng hạn - gây ra một tác động gì đó và nó tới kịp mặt giáp và kích nổ tấm giáp trước khi thanh xuyên đâm thẳng qua.

Điều duy nhất mà tôi biết ở cơ cấu chống đạn động năng của giáp ERA Nga là: 1) tìm cách tăng độ nhạy thời gian của thuốc; 2) tăng thời gian cần thiết đế thanh xuyên đi qua hết khối thuốc (hoặc các khối thuốc) để làm sao khi thanh xuyên đã đâm qua thì nó vẫn kịp kích nổ trong khi thanh xuyên chưa qua hết, chỉ để bẻ đuôi thanh xuyên và làm nó mất bớt năng lượng. Chuyện còn lại - cách sắp xếp các khối thuốc sao cho khổi nổ bẻ đuôi thanh xuyên tốt nhất - là chuyện khác.

Giáp ERA của Mỹ thì có cơ cấu kích nổ khác với giáp của Nga - tất nhiên. Mỹ không biết tới thay đổi cơ học không khí ngoài mặt vỏ giáp, nên chúng nó dùng cách phức tạp hơn là gắn bộ phận kích nổ điện ngay dưới vỏ thép mặt ngoài của khối giáp - nếu lớp vỏ này bị xuyên qua là nổ.


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tôi cũng là người thường chẳng phải "Chiên da" như ai đó để mà giải thích cho bạn hiểu , mai tôi cung cấp đường link cho bạn vào mà nghiêm cứu, phản bác tại sao lại như vậy nhé!


« Sửa lần cuối: 09 Tháng Chín, 2011, 04:37:03 am gửi bởi longtrec » Logged
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #185 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2011, 06:03:52 pm »

Tôi cũng là người thường chẳng phải "Chiên da" như ai đó để mà giải thích cho bạn hiểu , mai tôi cung cấp đường link cho bạn vào mà nghiêm cứu, phản bác tại sao lại như vậy nhé!
Anh Long đã là chiên da rồi mà vẫn khiêm tốn thế ạ Grin

Giáp phản ứng nổ đời 2, tức là Kontakt 5 đã có khả năng bẻ gẫy thanh xuyên (đạn 105mm), nhưng cũng chỉ khi bắn đúng góc, hiệu quả việc ngăn chặn cũng chỉ năm khoảng 30% đổ lại, việc hất thanh xuyên ra ngoài, em nghĩ không có

Điều này thì bạn đúng nguyên lý. Giáp ERA không kịp hất thanh xuyên, nên Kontact 5 được tăng độ nhạy để nổ bẻ cong thanh xuyên nhằm làm thanh xuyên giảm năng lượng. Tuy nhiên, khi US đưa ra thanh xuyên M829A2 tăng độ cứng bằng hợp kim carbid dọc sườn, thì Nga phải tăng độ dày của giáp ERA để thuốc kịp kích nổ sớm hơn, khiến cho Relikt trông như một cái can xăng 20 lít.
Thanh xuyên bị bẻ cong bằng lực gì hả tồng chí ngoccup? Trước nay công nghệ giáp ERA chỉ xét tới khả năng bẻ gãy một phần thanh xuyên hoặc làm chệch hướng của thanh xuyên trước khi nó tiếp cận giáp chính. Giáp Kontakt-5 chỉ giúp triệt tiêu tới 20% động năng của thanh xuyên, trong khi giáp Relikt dù kết hợp nhiều công nghệ như mặt giáp nghiêng, vỏ giáp cứng hơn, đĩa văng liên hợp, đĩa văng thép hợp kim và ngòi nổ nhạy, thuốc nổ mạnh hơn nhưng cũng chỉ có thể làm mất 50% động năng của thanh xuyên.

Giáp phản ứng nổ "Relikt" có dạng Modul sử dụng vật liệu phản ứng nổ 4S24 được bố trí  thành nhiều lớp trong 1 Modul mà bạn ngoccup@ gọi giống như can xăng, mục đích là để tương hỗ lẫn nhau. Các lớp giáp trong khối giáp "Relikt" khi bị kích nổ sẽ hất về phía trước và bị kích nổ dây truyền , lực văng về phía trước sẽ được cộng hưởng tăng lên theo cấp số nhân. Ngoài ra trong 1 Modul giáp phản ứng nổ "Relik" được tăng cường các tấm văng phụ phi kim loại  (Có tài liệu nói rằng những tấm văng phụ này được sử dụng vật liệu sợi thủy tinh tổng hợp khi đạn xuyên động năng tác động vào mặt giáp, các tấm "nót" phi kim loại này "Văng" về phía trước chủ động tác động lên đầu đạn ).Hơn nữa vật liệu nổ 4S24 có độ nhạy hơn rất nhiều so với 4S22 dùng trong kontak-5.
Phần này anh Long trình bày không rõ về cấu tạo của giáp Relikt. Nga còn có 1 loại giáp ERA gọi là Kactut có tính năng tiên tiến hơn hơn Relikt. 2 loại giáp này được cải tiến thiết kế để giúp ngăn 1 phần đạn xuyên động năng dưới cỡ.

Em biết rằng Kontakt 5, Rlikt hay cả Nozhd của Ukraina đều hoạt động theo nguyên tắc này (lượng nổ nổ dây chuyền, nối tiếp nhau) chuyện người Nga tăng độ dầy vỏ của Rlikt để kich nổ thuốc sớm hơn thì em thấy không phải.

P.S: Hình như Relikt còn có một khả năng kích nổ chủ động trước khi thanh xuyên chạm vào vỏ khối giáp nữa phải không bác long

Đúng vậy Selene0802! Giáp phản ứng nổ "Relik" có khả năng phản ứng lại với sự thay đổi cơ học không khí bên ngoài bề mặt vỏ giáp (пневмо-механическому реагированию наружней пластины контейнера ). Còn giáp phản ứng nổ thế hệ 3 của Mỹ được lắp trên  M1A2 Abram sử dụng nguyên lý kích hoạt phản ứng nổ điện tử.

Khi thanh xuyên lao tới gần vỏ giáp với tốc độ khoảng 1600m/s tạo ra sự thay đổi cơ học không khí ngoài mặt vỏ giáp, hiện tượng này kích hoạt tấm giáp. Tấm giáp tác động đến tấm nót (phi kim loại) hất về phía trước tạo ra 1 phản lực bước đầu làm giảm tốc độ thanh xuyên. Những tấm giáp trong Modul "Relik" với chất nổ 2S24 cực nhạy cùng vỏ hỗn hợp thép chịu cường độ lực cao sẽ tác động lên thanh xuyên -bẻ cong thanh xuyên.

Tôi xin được 1 lần nữa nhắc lại, giáp phản ứng nổ "Relik" được bố trí nhiều lớp kết hợp với tấm văng phụ phi kim loại trong 1 Modul.
Nguyên lí kích hoạt giáp Relikt không phải như vậy đâu thưa anh Long Cheesy Giờ Huyphong mắc chút công chuyện nên sẽ bàn rõ sau Grin
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #186 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2011, 02:42:13 am »

Huyphong giúp anh Long chữa bài về cấu tạo và nguyên lí kích hoạt giáp động năng Relikt Cool

Bố trí giáp Relikt trên tháp pháo (башня) và mặt nghiêng thân trước (ВЛД = верхняя лобовая деталь) tăng T-72B Rogatka


Cấu tạo các lớp của khối giáp Relikt

1 và 2: tấm bảo vệ mặt trên và mặt dưới được chế tạo từ vật liệu có tính kháng âm khác nhau (tấm mặt trên chế từ hợp kim nhôm có tính kháng âm yếu hơn tấm bảo vệ mặt dưới chế từ thép)
3: lượng nổ 4S23 (2 lượng 4S23 chế từ vật liệu nổ RDX hóa dẻo có trộn hạt mồi vi cầu chế từ nhựa PF đường kính 0,25mm)
4: tấm văng phụ (chế từ vật liệu tương tự giáp tấm liên hợp)
5: tấm thép bọc giáp (chế từ thép cứng cường độ cao độ dày 25mm)

Nguyên lí kích hoạt giáp động năng Relikt: Thanh xuyên hoặc luồng xuyên giáp xuyên qua tấm thép bọc giáp trước khi tới tấm bảo vệ mặt trên. Động năng của thanh xuyên hay luồng xuyên khi công phá tấm thép bọc giáp và va vào tấm bảo vệ mặt trên tạo thành sóng chấn truyền xuống bề mặt lượng nổ 4S23 làm nó biến dạng và thổi căng các hạt mồi vi cầu. Các hạt vi cầu vỡ tạo sóng chấn thứ phát làm tăng áp suất và nhiệt độ trong lượng nổ tới điểm tới hạn kích nổ khối 4S23 phía trên. Sóng chấn tiếp tục truyền qua tấm văng phụ và kích nổ lượng 4S23 phía dưới theo cùng cơ chế vừa nêu.

Tác dụng chống thanh xuyên hay luồng xuyên của giáp Relikt có được từ: ứng suất nén của lớp thép bọc giáp ngoài cùng, của tấm bảo vệ mặt trên, của tấm văng phụ và của tấm bảo vệ mặt dưới; sóng nổ từ 2 lượng nổ 4S23, động năng của tấm thép bọc giáp ngoài cùng, của tấm bảo vệ mặt trên và của tấm văng phụ khi bị hất văng ra; mặt nghiêng lái luồng của các lớp cấu thành giáp Relikt. 

Trả lời tồng chí selena0802: Đơn vị tạo ra giáp Relikt là NII STALI ngoài cơ chế kích hoạt giáp vừa nêu còn đưa ra 1 cơ chế kích hoạt giáp không tiếp xúc nhờ cảm ứng điện từ trường để tối ưu hóa tính năng chống đạn thanh xuyên dưới cỡ. Khi đạn thanh xuyên tới gần làm thay đổi dòng cảm ứng điện từ trường ở cuộn dây bố trí dưới mặt giáp tới 1 ngưỡng nhất định, lượng nổ 4S23 trong giáp được kích nổ bằng ngòi xung điện hất tấm văng ra chặn thanh xuyên ở khoảng cách 25cm cách bề mặt khối giáp.
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
longtrec
Trung tá
*
Bài viết: 1941« Trả lời #187 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2011, 12:21:27 pm »

 Tôi đã trích dẫn câu này (пневмо-механическому реагированию наружней пластины контейнера ), nó là nguyên lý làm việc của giáp phản ứng nổ " Relik ". Toàn bộ câu trên có nghĩa là : Phản ứng lại sự phồng rộp cơ học bên ngoài của mặt giáp. Tôi đã viết sai thành :" phản ứng lại với sự thay đổi cơ học không khí bên ngoài bề mặt vỏ giáp" do cẩu thả. Từ chỗ dịch sai dẫn tới hiểu và giải thích sai, tôi thành thật xin lỗi các bạn!


Cảm ơn chuyên gia Huyphongssy! Bạn là thày giáo sư của tôi rồi đấy(Hay chữa bài giúp tôi mà) Grin.
Logged
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #188 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2011, 08:20:25 pm »

Bạn là thày giáo sư của tôi rồi đấy(Hay chữa bài giúp tôi mà) Grin.


Cảm kích tấm lòng của anh Long, huyphong sẽ chữa nốt 1 số vấn đề còn tồn đọng trong các bài gần đây

Tuy nhiên, khi US đưa ra thanh xuyên M829A2 tăng độ cứng bằng hợp kim carbid dọc sườn, thì Nga phải tăng độ dày của giáp ERA để thuốc kịp kích nổ sớm hơn, khiến cho Relikt trông như một cái can xăng 20 lít.
Đạn xuyên giáp vạch đường M829A2 dùng cho pháo tăng M256 120mm không dùng hợp kim các bít bọc sườn. Tính xuyên giáp của đạn này được tăng lên nhờ cải thiện cả thuật phóng trong và ngoài của đạn (dùng chất liệu Uranium siêu nghèo có mật độ cao hơn Uranium nghèo để chế thanh xuyên và thuốc phóng dạng ống thay vì hạt giúp tăng hiệu quả cháy).

Thuốc nổ trong giáp Relikt kích nổ sớm hơn không phải do tăng độ dày của giáp, mà ở giảm kích thước hạt mồi vi cầu PF.

Em biết rằng Kontakt 5, Rlikt hay cả Nozhd của Ukraina đều hoạt động theo nguyên tắc này (lượng nổ nổ dây chuyền, nối tiếp nhau) chuyện người Nga tăng độ dầy vỏ của Rlikt để kich nổ thuốc sớm hơn thì em thấy không phải.
Khối giáp Kontakt-5 và Relikt bố trí trên tháp pháo có thiết kế giống nhau, riêng khối giáp mặt nghiêng trước của Kontakt-5 mới có bố trí 4 tới 6 lớp lượng nổ 4S22 xen kẽ giữa các tấm văng phụ để nổ gối lưng.

Khối giáp Nozh của Ukraine chỉ dùng một lớp các lượng nổ lõm dưới lớp vỏ giáp.

 
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
sinister wind
Thành viên
*
Bài viết: 42


« Trả lời #189 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2011, 09:39:34 pm »

Các bác cho em hỏi 3 miếng ERA 2 bên sườn xe tăng T-90 có nguyên tắc hoạt động như thế nào vậy? Tại em thấy ERA thông thường thì có dạng hình khối dày hoặc để nghiêng góc so với phương nằm ngang còn loại ERA này thì lại vừa mỏng vừa để thẳng đứng.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM