Vũ khí-khí tài trang bị cho sư đoàn Bộ binh Nga và Việt Nam.

(1/90) > >>

longtrec:
Thưa các bác CCB, các bác cựu quân nhân cùng các bạn !

Tôi mở topic này nhằm giới thiệu các loại vũ khí , khí tài trang bị cho sư đoàn Bộ binh Nga. Trong sư đoàn Bộ binh của VN  vũ khí , khí tài trang bị có từ 3 nguồn chính : Liên Xô, Trung quốc và chiến lợi phẩm ta thu của Mỹ và VNCH sau năm 1975.

Vũ khí, khí tài chỉ là điều kiện cần chứ không phải  điều kiện đủ, chính con người VN bình dị mới là nhân tố làm nên lịch sử. Topic với sự ủng hộ, đóng góp kinh nghiệm sương máu của các Bác CCB trong 3 cuộc chiến tranh KCCM, BGTN và BGPB . Các loại vũ khí, khí tài của Nga đang trang bị trong sư đoàn BB của họ, của ta và tương lai sẽ trang bị. Chúng sẽ lần lượt được giới thiệu từ lịch sử ra đời, tính năng ,thông số kỹ thuật 1 cách đầy đủ và có hệ thống nhất từ trước tới nay. Kinh nghiệm của các CCB qua thực tế sương máu sẽ giúp các bạn trẻ có cái nhìn và những kinh nghiệm quí báu.

longtrec:
Trong chúng ta hầu như ai cũng ít nhất 1 lần được nghe và nhìn thấy khẩu súng tiểu liên tấn công huyền thoại AK. Nói tới AK người ta hiểu ngay rằng khẩu súng tiểu liên tự động được mang tên cha đẻ ra nó (Автоматический Калашников).

 Nhưng ít người trong chúng ta biết rằng Kalashnikov còn là cha đẻ của khẩu trung liên RPK mà không 1 người lính BB Nga hoặc Việt Nam nào không biết. Khẩu súng RPK cũng được lấy tên của nhà thiết kế súng đại tài Kalashikov đặt tên cho nó (ручной пулемёт Калашникова dịch sang tiếng Việt là: Súng máy sách tay Kalashnikov mà ta quen gọi : Trung liên RPK).
Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ nói về súng ngắn Kalashnikov.

Trong nửa thập kỷ cuối của thế kỷ 20, tại Liên Xô và rất nhiều nước trên thế giới biết tới 4 cái tên :  Kalashnikov/Калашников, Dragunov /Драгунов, Makarov/Макаров и Stechkin/Стечкин.

Bốn con người trên họ là ai? Họ, đều có chung những điểm giống nhau : Họ là công dân Xô Viết, họ đều là những nhà thiết kế vũ khí, tên tuổi họ đã gắn với khẩu súng mà họ sinh ra. Tất cả bốn người đều không được đào tạo chính qui để thiết kế vũ khí, nhưng với sự đam mê và khả năng thiên phú đã giúp họ tạo ra những vũ khí BB không thể thiếu được trong trang bị trong sư đoàn BB Nga  và quân đội nhiều nước trên thế giới.

-Kalashnikov : Súng AK, RPK, và súng ngắn PK/ПК (пистолет Калашников) v.v...

-Dragunov : Súng bắn tỉa mà Người lính BB quen gọi là khẩu Dragun.Súng bắn tỉa Dragunov.


-Makarov : Súng ngắn Makarov mà những sỹ quan trong QD Nga và Việt Nam nói chung và trong Sư đoàn BB nói giêng ai cũng biết. Nó được biết dưới cái tên tại Việt Nam là : K-59 Makarov, súng ngắn Makarov được phát triển để thay thế khẩu TT-33 (viết tắt của "Tokarev-Tula năm 1933") mà Việt Nam ta hay gọi là K-54.


-Người cuối cùng là :Stechkin tên của ông cũng gắn với khẩu súng ngắn APS/АПС(автоматический пистолет Стечкина).

Vào cuối những năm 1950 , Kalashnikov cố công tạo ta mẫu súng ngắn. Mẫu súng ngắn do ông tạo ra tuy không thành công như khẩu AK nhưng  nó đánh dấu kết quả lao động sáng tạo không ngừng của ông. Khẩu súng ngắn Kalashnikov sử dụng cỡ đạn : 9x18PM.

Một số hình ảnh về nó:Khung sương, băng đạn khẩu súng ngắn Kalashnikov.

longtrec:
Hẳn không 1 người lính BB nào trên chiến trường không biết tới khẩu súng trường bắn tỉa Dragunov! Dù người lính đó là  Nga hay Việt.

Cha đẻ của khẩu súng trường bắn tỉa có tên đầy đủ là :
Evgeniy Fedorovich Dragunov/Драгунов, Евгений Фёдорович. Ông sinh ngày 20/2/1920 tại Izhevsk trong 1 gia đình có truyền thống chế tạo súng.
 Năm 1934 sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông ông theo học Cao đẳng công nghiệp và về nhà máy làm việc. năm 1939 ông được gọi vào Quân đội, sau đó được cử đi học trường Hạ sỹ quan. Từ năm 1945 sau khi xuất ngũ, ông làm việc chuyên về thiết kế các mẫu súng thể thao quân dụng như mẫu súng trường bắn tỉa SVD-63.

Ông được tặng thưởng huân chương danh dự -1957, huân chương nhân ngày sinh 100 của Lenin và huân chương chiến thắng Phát Xít 1941-1945...Евгений Фёдорович Драгунов (20/2/ 1920 — 4 /8/ 1991).


longtrec:
Lựu đạn ngày nay được sử dụng rộng rãi trong hầu hết Quân đội các nước nhất là trong các đơn vị BB. Chẳng có 1 người lính bộ binh nào mà không từng được sử dụng lựu đạn chí ít là 1 lần. Nhưng không mấy người lính chúng ta biết rằng quả lựu đạn mà chúng ta từng sử dụng đã được khai sinh ra cách đây 605 năm.

Cha đẻ của lựu đạn là : Konrad von Ayhshtadta Kaiser, vào năm 1405 ông đề xuất 1 sáng kiến nhồi thuốc súng vào vỏ gang đúc sẵn để gia tăng sức công phá, tạo thành nhiều mảnh nhỏ gây sát thương diện rộng. Trong thời gian này lựu đạn do Konrad von Ayhshtadta Kaiser phát minh chủ yếu sử dụng để công phá hoặc bảo vệ  pháo đài. Thời gian sau đó lựu đạn được sử dụng trong các cuộc thập tự chinh , đỉnh điểm sử dụng lựu đạn trong giai đoạn này là (1511-1514). Tuy nhiên thiết kế lựu đạn trong giai đoạn này với rất nhiều hạn chế. Quả lựu đạn đã được cải tiến trong cuộc nội chiến Anh (1642-1652). Ngòi nổ được để trong quả lựu đạn, khi tiếp đất  lựu đạn lăn theo quán tính và ngòi nổ bị hút vào bên trong quả đạn kích nổ lựu đạn.
 Lựu đạn được tích cực sử dụng vào 1667( thế kỷ 17) trong quân đội Anh. Trong các trung đoàn cận vệ cứ mỗi đại đội có 1 phân đội 4 người gọi là : " Phân đội đột kích lựu đạn". Họ là những người lính ưu tú được đào tạo đặc biệt. Thật vậy khả năng ném lựu đạn xa, ném lựu đạn trúng đích không 1 người lính nào bằng họ.......

Cuộc chiến tranh Nga-Nhật tuy chủ yếu diễn ra trên biển Thái bình dương giữa hạm đội Thái bình dương của Nga và hạm đội Nhật. Nhưng cũng không ít trận đánh nổ ra trên các quần đảo, Hải cảng, và ở đây đánh dấu sự phổ biến của lựu đạn. Nó như một thứ vũ khí không thể thiếu để phòng thủ trên các chiến hào cũng như tấn công các ổ hỏa lực, bomker. Trong cuộc chiến tranh này, vật liệu chế tạo lựu đạn không có khái niệm rõ ràng. Lựu đạn được chế từ vỏ đạn,hộp thiếc, ống tre v.v.. Trong cuộc chiến tranh này lần đầu tiên xuất hiện lựu đạn chuôi gỗ.

Đức là nước đầu tiên nhận thấy lựu đạn sẽ là vũ khí tuyệt vời trong tương lai nên trước chiến thanh thế giới lần thứ nhất họ đã cho sản xuất hàng loạt. Nếu nước Đức có tầm nhìn chiến lược về lựu đạn thì nước Pháp là nước sản xuất ra quả lựu đạn F1 "Limonka" nổi tiếng, trong những năm 1914 và tiếp theo 1915,1916 Pháp đã cho triển khai sản xuất hàng loạt lựu đạn F1 này. Các nước tham gia chiến tranh thế giới lần 1 đều cho sản xuất lựu đạn.
 Khái niệm tách bạch dòng  lựu đạn   tấn công và  lựu đạn phòng thủ chỉ rõ ràng trong khoảng lặng chiến tranh thế giới lần 1 và lần 2.

Phân loại:

1/ Lựu đạn chiến đấu : có thể phân làm 3 nhóm:  nhóm chuyên dụng, nhóm chống tăng, nhóm chống BB.

a/ Nhóm chống BB có 2 chủng loại: Nổ phân mảnh, Nổ gây cháy. Lựu đạn chủng nổ phân mảnh dùng để tấn công và phòng thủ.
-Lựu đạn phòng thủ : Có vỏ dày, đương lượng nổ lớn, mảnh văng xa, sát thương lớn.
-Lựu đạn tấn công : Có vỏ mỏng , bán kính văng mảnh không lớn.

b/ Lựu đạn cháy: khi nổ gây cháy mục đích đốt các cơ sở hậu cần, kho súng đạn, nhà cửa V.v.. của đối phương.

2/ Lựu đạn chống tăng: Thuộc chủng nổ chủ động lũy tích, có nghĩa là hướng năng lượng nổ về phía mục tiêu , mục đích xuyên thủng vỏ giáp. Tuổi thọ dòng lựu đạn này không lâu do xuất hiện các loại súng chống tăng với ưu điểm nổi trội thay thế.

3/ Lựu đạn chuyên dụng: Chúng được biết tới như lựu đạn khói, lựu đạn gây ngất, lựu đạn chiếu sáng, lựu đạn tín hiệu v.v...

babyphu:
Trích dẫn từ: longtrec trong 16 Tháng Mười, 2010, 06:12:06 am

Các đồng chí cùng các bạn nếu muốn tìm hiểu kỹ về khẩu súng trường bắn tỉa Dragunov xin mời Vào đây.


Bác cho đường dẫn không chính xác rồi ;D ;D ;D ;D ;D

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page