Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Ba, 2020, 03:45:42 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bút ký về tiểu sử G.K. Giucov - K.M. Ximonov  (Đọc 26873 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #30 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 11:55:49 PM »

Đại tướng D.G.Pavlov tư lệnh quân "Đông"-quân "Đỏ" trong cuộc diễn tập. Tư lệnh phương diện quân Miền Tây trong những ngày đầu của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Bị Stalin xử bắn ngày 22-7-1941. Được phục hồi danh dự năm 1957 cùng với các thành viên bộ chỉ huy PDQ.


Trong nhiệm vụ trao cho quân "Tây" và "Đông" cũng mô tả tình hình ở biển Baltic.  Cùng với nhiệm vụ được giao có một số thông tin trợ giúp chi tiết như sau: các bảng kê thành phần các đơn vị tác chiến, các biểu đồ đảm bảo hậu cần vào đêm trước chiến dịch, kế hoạch và lịch trình tập kết các đơn vị, thông tin về năng lực vận chuyển tiếp nhận của các nhà ga đường sắt, v.v... Dựa trên những dữ liệu này, các bên tập trận sẽ đưa ra các quyết định xác định trước được tiến trình cuộc diễn tập.
 Tư lệnh phương diện quân Đông Bắc, quân "Tây" (quy định đóng vai trò này trong cuộc diễn tập là tư lệnh quân khu đặc biệt Kiev, đại tướng Georgy Zhukov) đã quyết định: dựa thật chắc vào các khu phòng thủ tăng cường và tuyến biên giới Đông Phổ để ngăn chặn cuộc xâm lược của đối phương vào lãnh thổ của quân "Tây", tiếp tục tập trung lực lượng dự bị phù hợp, đồng thời tung ra những đòn tấn công nhanh gọn nhằm tiêu hao lực lượng đối phương, để đến ngày 10 tháng 8 năm 1941 toàn mặt trận có thể bước vào một cuộc tổng tấn công.
 Việc có nhiều các trận địa thiết bị công sự phòng ngự vững chắc và có nhiều tuyến đường giao thông bộ, giúp nhanh chóng triển khai bố trí binh hỏa lực, đã cho phép quân "Tây" đứng vững trên tuyến đang trấn giữ (đặc biệt, rất quan trọng về phương diện tác chiến chiến dịch, là chỗ lồi Suvalka), cho đến khi các đơn vị dự bị đã tập trung đầy đủ.  Như vậy, cho đến trước ngày 10 Tháng 8, phương diện quân Đông Bắc (các tập đoàn quân số 10, 9, 8 ) theo kế hoạch sẽ tiến hành các chiến dịch phòng ngự, sau đó được giả định thực hiện các cuộc tấn công trên chiều sâu chiến dịch là 120-130 km ra tới tuyến Belostok, Volkovysk, Orany, Shavli trong thời gian 12-13 ngày đêm. Trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tấn công, kế hoạch đề ra là hoàn thành phần nhiệm vụ đã đặt ra cho quân "Tây" - tới ngày 05 tháng 9, tiến ra tuyến Minsk, Dvinsk, Riga.
 Tư lệnh phương diện quân Tây Bắc, quân "Đông" (quy định đóng vai này trong cuộc diễn tập là tư lệnh quân khu đặc biệt Miền Tây, Thượng tướng bộ đội xe tăng Đ.G. Pavlov),ra quyết định dựa trên thực tế là phương diện quân của mình, tới 1 tháng 8 đã có ưu thế  chung trội hơn đối phương, vì thế cần phải đánh bại quân "Tây" trước khi họ tập trung xong binh lực dự trữ, mà theo các giả định của bộ chỉ huy phương diện quân Tây Bắc, thời điểm đó là quãng ngày 10-12 tháng 8 (khi đó đối phương sẽ có thể bước vào tấn công). Dự kiến rằng, dựa trên khu vực phòng thủ tăng cường Suvalka, các lực lượng chủ yếu của quân "Tây" sẽ tấn công theo hướng Dvinsk và Riga, đồng thời từ khu vực Suvalka và Brest - tấn công tới Baranovichi.  Đòn đánh được coi là nguy hiểm nhất là mũi tấn công từ khu vực Suvalka vào Grodno, Volkovysk, thọc vào phía sau các tập đoàn quân bố trí bên sườn trái của phương diện quân Tây Bắc.  Do đó việc làm thiết thực là phải tấn công không muộn hơn ngày 05 tháng 8, nhằm đập tan các lực lượng của quân "Tây" trên tuyến phòng thủ đầu tiên, trước khi các đơn vị dự bị của họ đến kịp và bước vào tham chiến.
 Kế hoạch tác chiến chiến dịch của phương diện quân Tây Bắc, được bộ tham mưu phương diện quân vạch ra như sau:
 - Giai đoạn đầu (1-5 tháng Tám ) - Chuẩn bị phá vỡ khu vực phòng thủ đầu tiên; Nhiệm vụ thực hiện - bằng các chiến dịch thành phần 1A tiêu diệt kẻ thù trên bờ đông sông Neman và chuẩn bị vượt sông, bằng các chiến dịch 14 A và 19 A trong khu vực Suvalka, tiến sát khu vực phòng thủ đầu tiên và chuẩn bị đột phá;
 - Giai đoạn thứ hai (Ngày 06-11 tháng 8 ) - vượt sông Neman và tấn công phá vỡ phòng tuyến đầu tiên trên phần còn lại của mặt trận, tiêu diệt lực lượng địch ở phía đông hồ Madurska, chiều sâu đột phá - 40-45 km;
 - Giai đoạn thứ ba (12-15 tháng Tám) - tập kết và chuẩn bị binh lực để phá vỡ khu phòng ngự thứ hai;
 - Giai đoạn thứ tư (Ngày 16-ngày 22 tháng 8 ) - đột phá khu phòng thủ thứ hai, chiều sâu đột phá - 40-50 km;
 - Giai đoạn thứ năm (23 Tháng Tám - 3 tháng 9) - phát triển tấn công, tiêu diệt quân viện của đối phương,  và tiến tới sông Visla, chiều sâu hành tiến  - 180-200 km.
 Tổng chiều sâu của các chiến dịch tác chiến của phương diện quân dự kiến là 250-300 km.
 Các tính toán như vậy đã tạo thành cơ sở cho các chỉ thị của Bộ Tham mưu phương diện quân Tây Bắc từ 01 Tháng Tám 1941, theo đó các tập đoàn quân của phương diện quân này nhận được những mệnh lệnh như sau:
 Tập đoàn quân 1 tới ngày 4 tháng 8 phải tiêu diệt được cụm quân địch ở Memel-Tilsit, tiến ra tuyến Palanga, Memel, Silute, Shillenen và từ đó cùng với tập đoàn quân 14 tấn công theo hướng chung tới Königsberg.
 Tập đoàn quân 14 có nhiệm vụ hợp đồng cùng tập đoàn quân 9 và 19, tấn công Filipuv, tiêu diệt cụm quân địch ở Suvalka, vào cuối ngày 3 tháng 8 tiến ra tuyến Shitkemen, Bakalarzhevo, sau đó tấn công theo hướng chung tới Insterburg, Gerdauen, Bishofshtayn và 11 tháng 8 tới tuyến Insterburg, Darkemen, và ngày 16 tháng 8 - tuyến Velau, Rastenburg.
Tập đoàn quân 9 được lệnh tiến công theo hướng Augustus, Ratski, hợp đồng với tập đoàn quân 14 tiêu diệt cụm quân địch ở Suvalka, tiến ra tuyến Bakalarzhevo, Lykk, Iohanisburg, tại đó chuyển sang phòng thủ và ngăn chặn các cuộc phản công của đối phương xuất phát từ các khu vực tăng cường ở Đông Phổ. Quá trình tập đoàn quân 9 phát triển tấn công, tập đoàn quân 19  sẽ giữ sườn nam ngăn các đòn phản công của đối phương từ chính các khu vực tăng cường nói trên, và trong trường hợp quân địch rút lui - tập đoàn quân 9 sẽ chuyển sang tấn công, và phối hợp hành động của họ với các tập đoàn quân 14 và 19.
 Tập đoàn quân 19 phối hợp tấn công với tập đoàn quân 9 tiêu diệt cụm quân địch ở Suvalka, từ hướng Shuchin, đông Lykk, Suvalka, đồng thời cánh trái của tập đoàn quân  tấn công theo hướng Malkin Gurney, phối hợp cùng tập đoàn quân 21của phương diện quân Tây tiến tới trên sông Tây Bug.  Sau đó, từ 6 tháng 8, tập đoàn quân 19 thực hiện đòn đánh chính theo hướng Neidenburg, Doitsh-Ailau, vào cuối ngày 13 tháng 8 tiến ra tuyến Gutfeld, Mlava, vào cuối ngày 17 tháng Tám - tiến tới tuyến Osterode, Nova Miasto.
 Tập đoàn quân 27, được điều động vào đội hình phương diện quân ngay trước khi tập trận, sau khi hoàn thành việc tập kết lực lượng, ngày 06 tháng 8, thực hành đòn tấn công chính theo hướng Ciechanow, Brodnica và vào cuối ngày 11 Tháng Tám phát triển tới tuyến Mlava, Naselsk: tiếp theo đó, đảm bảo chiến dịch hướng Varrsava, tấn công trên hướng Brodnica, vào cuối ngày 17 tháng 8 tiến ra tuyến Nova Miasto, Lipno.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 01:17:32 PM gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #31 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 10:57:52 PM »

Như vậy, từ ngày 6 tháng 8, các tập đoàn quân 19 và 27 thuộc cánh trái phương diện quân Tây Bắc đã tung ra đòn tấn công chủ yếu theo cùng một hướng Ostroleka, Mlava, Doitsh-Ailau, Marienburg với nhiệm vụ chia cắt quân địch ở Đông Phổ, dồn đối phương ra biển để tiêu diệt.
 Trên cùng hướng tấn công này, dự kiến sử dụng thê đội một đột phá (TĐ1), bao gồm hai quân đoàn cơ giới và một quân đoàn kỵ binh. TĐ1 dự định bước vào đột phá tại điểm tiếp giáp giữa hai tập đoàn quân 19 và 27. Tấn công đột phá trên hướng Ciechanow, Brodnica, Marienburg, TĐ1 phải tiêu diệt địch trên bờ phía đông của sông Visla, sau đó chiếm lấy các khu vực Marienburg, Yablonovo, Doitsh-AiIau chặn đường thoát của cụm quân Đông Phổ của địch, sau đó hợp đồng với các tập đoàn quân khác  của phương diện quân Tây Bắc để tiêu diệt cụm quân đó.  Theo chỉ thị của tư lệnh phương diện quân, quân đoàn cơ giới 10 chờ lệnh sẵn sàng chiến đấu chống lại cụm quân Varsava của địch, hoặc phát triển kết quả chiến đấu thắng lợi của tập đoàn quân 27.
 Trong thời gian từ ngày 01-07 tháng tám, phương diện quân Tây Bắc quân "Đông" về cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đề ra.  Trong quá trình thực hành các chiến dịch thành phần, tập đoàn quân 1 sẽ tiến tới tuyến được chỉ định-và hơn thế nữa, vượt sông  Nieman, chiếm lấy bàn đạp trên bờ trái sông, về phía đông nam Tilsit, hành tiến 25-30 km về phía Insterburg. Tập đoàn quân 14 tiến ra biên giới quốc gia nằm chếch về phía bắc Shtallupenen, di chuyển tiếp khoảng 15-20 km về hướng Insterburg. Bằng các hoạt động hợp đồng, các tập đoàn quân 14, 9 và 19 xóa được chỗ lồi Suvanka, mà trong đó  có cụm quân bị bao vây của tập đoàn quân 9 quân "Tây" và một phần đã bị tiêu diệt, nhưng lực lượng chính của nó vào cuối ngày 07 Tháng Tám đã thoát vây và trụ lại ở tuyến Byala Troyburg, Shitkemen. Bên cánh trái phương diện quân, lực lượng của tập đoàn quân 27 vào cuối ngày 7 tháng 8 tiến đến tuyến sông Narev ở phía nam Ostroleka.
 Các sự kiện trong thời gian 8-13 tháng Tám lại diễn ra theo cách khác. Trên cánh phải của phương diện quân Tây Bắc quân "Đông", tập đoàn quân 1, sau khi vượt sông  Nieman, vào đêm ngày 9 tháng 8 tiến hành truy kích đối thủ đang rút lui, và đến cuối ngày 11 tháng tám tiến đến khu vực phòng thủ đầu tiên, nơi đây họ đã gặp phải sự kháng cự có tổ chức của quân "Tây" cố thủ ở các vị trí chuẩn bị trước.  Mọi nỗ lực đột phá vượt qua đều không thành công.  Nhiều đợt tấn công của các đơn vị thuộc tập đoàn quân 1 trong các ngày 12 và 13 tháng 8 đã gặp phải hỏa lực phòng thủ mạnh mẽ đến mức, buộc họ phải chịu tổn thất nặng nề mỗi khi bật về vị trí xuất phát.
 Các đơn vị của tập đoàn quân 14 trong những ngày 09-11 tháng 8 cũng truy kích kẻ thù rút lui, và vào cuối ngày 11 tháng tám đến khu vực phòng thủ đầu tiên, nhưng đã gặp phải hỏa lực có tổ chức của quân "Tây", và không thể vượt qua tuyến phòng thủ của họ . Tiếp tục đột phá hai ngày tiếp theo cũng không mang lại kết quả.
 Ngày 08-Ngày 09 tháng tám, tập đoàn quân 9 tiếp tục quét sạch tàn dư của cụm quân Suvalka của quân địch còn bị bao vây.  Cho đến trước ngày 11 Tháng Tám trong dải tác chiến chiến dịch của tập đoàn quân đã diễn ra những trận chiến đấu mang tính chất trinh sát thăm dò, sử dụng hỏa lực phá hủy các công sự phòng ngự lkiên cố của đối phương.
 Trên hướng tấn công chủ yếu của phương diện quân, cánh trái tập đoàn quân 19 từ ngày 08-ngày 13 tháng 8, phát triển tấn công theo hướng Ednorozhets, Działdovo.  Trong dải tấn công này, ngày 11 tháng 8 tại khu vực phía nam của Yastzhombka, tập đoàn quân kỵ binh cơ giới (KMA) đã bước vào đột phá, và đến 14h,00 ngày 13 Tháng Tám, tập đoàn quân trên đã phát triển đến khu vực Liubava, Mrochno, Gilgenburg, nơi gặp phải trận địa phòng ngự chống tăng có tổ chức của đối phương trên tuyến Doitsh-Ailau, Brodnica.  Ở đây, KMA đã phải chiến đấu với các cụm quân đối phương đã rút về khu vực này.
 Tập đoàn quân 27 trong buổi sáng ngày 10 tháng 8 đã phát động một cuộc tấn công trên toàn mặt trận, đòn đánh chính từ trung tâm theo hướng Ciechanow, đến 14h,00 ngày 13 tháng 8 đạt đến tuyến Grudusk, Pultusk, Serock.
 Tuy nhiên, thắng lợi trong cuộc tấn công chung của toàn bộ cánh trái phương diện quân Tây Bắc đang bị đe dọa vì những sự kiện xảy ra ở điểm tiếp giáp của hai tập đoàn quân 9 và 19 quân "Đông." Thực tế là theo quyết định của tư lệnh phương diện quân Đông Bắc quân "Tây", trên cánh phải của tập đoàn quân 9 quân "Tây" đang phòng thủ trong khu vực Aris, Lykk, Mazur, Letsy đang tập trung số lớn các đơn vị quân đội (bốn quân đoàn và một quân đoàn cơ giới, hai sư đoàn xe tăng và bốn lữ đoàn xe tăng), hình thành nên chủ yếu bởi các lực lượng dự trữ trù tính trước đã tập kết kịp thời. Sáng ngày 12 tháng tám cụm quân rất mạnh này chuyển sang tấn công từ tuyến Lykk, Aris theo hướng Hrabovo, Stavisky, Lomza.  Chiến tuyến của quân "Đông" đã bị chọc thủng, các đơn vị xe tăng của quân "Tây" lao qua cửa mở đột phá, tới 14h,00 ngày 13 tháng 8 đã tiến tới tuyến Iohanisburg, Byala, Shchuchin Grajewo, Lykk.  Đồng thời, các đơn vị cánh trái của phương diện quân Đông của quân "Tây" (tập đoàn quân 4) đã thực hiện đòn tấn công tập đoàn quân 21 của phương diện quân Tây của quân "Đông" vào điểm tiếp giáp hai phương diện quân, đánh bại các lực lượng đã vượt sông Tây Bug của quân "Đông" và ngày 13 Tháng Tám, tiến đến tuyến Siemiatycze, Drogichin, Sokoluv, Noor, Chizhev, Wyszkow, Serock, Pultusk.
 Theo tình hình hiện tại ngày 13 Tháng Tám của các bên tập trận, đã có các quyết định sau đây :
 Tư lệnh phương diện quân Đông-Bắc quân "Tây", GK  Zhukov, tính đến tình hình ổn định đạt được trong dải tập đoàn quân 8 và trên hầu hết chiến tuyến của tập đoàn quân 9, quyết định khuếch trương chiến quả theo hướng Lomza và phối hợp với phươngdiện quân Đông của quân "Tây" để bao vây và tiêu diệt cụm quân Ostroleka-Prasnyshskuyu của quân "Đông".   
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Mười, 2010, 01:04:10 AM gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #32 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2010, 01:01:14 AM »

Cụm xung kích của tập đoàn quân 9 nhận lệnh tiếp tục cuộc tấn công theo hướng chung vào Lomza hội quân với cụm quân đang tấn công Zambruv của phương diện quân Đông.  Đồng thời, tập đoàn quân 10-từ khu vực phía Tây.  Iohanisburg tấn công Ostroleka.  Đến cuối ngày 16 tháng 8 các tập đoàn quân 9 và 10  đã tiến đến tuyến Dilevo, Ostroleka, Mileva, Zambruv.  Trong khu vực Ostroleka ngày 15 tháng 8 dự kiến đổ bộ quân dù với nhiệm vụ chiếm lấy điểm dân cư này, phối hợp với các quân đoàn cơ giới và các đơn vị của phương diện quân Đông cắt các đường rút lui của đối phương.  Kế hoạch được thực hiện có thể dẫn đến hợp vây 20 sư đoàn bộ binh và bốn lữ đoàn xe tăng của quân "Đông".
Tình hình và các quyết định của các bên tại thời điểm 14h,00 ngày 13 tháng 8 1941 (bản đồ tình hình tập trận trang 2)
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,18870.10.html
Phải giải quyết một nhiệm vụ khó khăn hơn trong tình huống này, tư lệnh phương diện quân Tây Bắc của quân "Đông."  D.G  Pavlov quyết định tiếp tục cho các tập đoàn quân bên cánh phải (tập đoàn quân 1 và 14) tấn công để phá vỡ khu vực phòng thủ tăng cường phía bắc của hồ Madurska, hội quân với các đơn vị của tập đoàn quân kỵ binh cơ giới (KMA) đang tấn công từ phía tây nam và cùng với nó đánh bại các cụm quân địch đang cố thủ.  Và trên cánh trái phương diện quân, cuộc tấn công phải tạm ngừng: để lại trên tuyến đã chiếm giữ bởi các tập đoàn quân 19 và 27, hai quân đoàn bộ binh, toàn bộ các đơn vị còn lại của 2 tập đoàn quân này, tất cả các lữ đoàn xe tăng và phần lớn pháo binh dự trữ, D.G. Pavlov buộc phải khẩn trương tập trung đến nơi mặt trận bị đối phương phá vỡ, nhằm đánh bại họ và loại bỏ nguy cơ gây thảm họa cho quân đội của mình ở cánh trái của phương diện quân.
 Không có bùng nổ trong tốc độ diễn biến các sự kiện do các quyết định trên gây ra.  Tuy nhiên cơ hội thành công trong tình hình hiện nay đã rõ ràng nghiêng về phía phương diện quân Đông Bắc của quân "tây". Bởi thời gian này, phương diện quân Tây Bắc của quân "Đông" mất ưu thế binh hỏa lực đã có lúc khởi đầu tập trận, và hầu như không thể hoàn thành ngay cả các mục tiêu hạn chế phát sinh từ các quyết định trên.
 Chẳng hạn, tập đoàn quân 1, tiến về Königsberg, thua kém đối phương ở lực lượng và phương tiện hai lần, ngay cả trong đòn tấn công chính, thêm nữa, nó không có xe tăng.  Tập đoàn quân 14 duy trì một ưu thế gấp đôi về số sư đoàn và pháo lớn và gấp sáu lần về xe tăng, nhưng trước đó, với ưu thế còn lớn hơn, nó đã không thể vượt qua các khu vực tăng cường.  Bây giờ nhiệm vụ đặt ra cho nó đến ngày 20 tháng 8 nó phải vượt ra tới tuyến mà kế hoạch ban đầu đặt ra cho đến trước 16 tháng 8, các hướng tấn công đợt sau dịch chuyển về phía nam, vào Bischofsburg (chứ không phải Morungen như kế hoạch ban đầu, để vòng tránh đối thủ).  Tập đoàn quân 9 trên hướng của cú đánh chính  thua kém đối phương hai lần về số sư đoàn và đại bác, về xe tăng kém đến năm lần, và do đó không thể bằng sức của riêng mình để loại bỏ đột phá khẩu của đối phương tại Lomza.  (Điều này cho thấy Zhukov đã đánh giá đúng tình hình ở cánh trái và trung tâm của phương diện quân của mình là nó sẽ được ổn định và an toàn).
Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #33 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2010, 04:28:15 AM »

KMA-tập đoàn quân kỵ binh cơ giới của quân "Đông" trở nên cô lập, việc di chuyển nó theo hướng Marienburg là không thể do sự ngăn chặn từ đối phương.  Vì vậy, KMA đã buộc phải tung các đơn vị vào chiến đấu ở hướng đông-bắc với những triển vọng không sáng sủa gì cùng với các lực lượng của tập đoàn quân 14.
 Tương tự như vậy đối với các tập đoàn quân 19 và 27, mà theo quyết định của D.G. Pavlov, phải ngưng cuộc tấn công và ngày 13 Tháng Tám các đơn vị này không thể chiếm được tuyến định trước Gutfeld, Mlava, Naselsk. D.G.Pavlov đã ném tất cả xe tăng, pháo binh dự trữ RGC, một lực lượng lớn bộ binh để chặn đối thủ trên các khu vực cửa mở ở Lomza và  Zambruv. Tuy nhiên, các đơn vị của Pavlov không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ, vì quân "Tây" đã ngăn cản hoạt động của họ trên các hướng này.
 Như vậy, quân "Đông" đã không thành công trong việc bao vây và tiêu diệt cụm quân địch tại Đông Phổ, hơn nữa, còn có nguy cơ bị quân địch bao vây và tiêu diệt một số lượng khá lớn các đơn vị của mình.  Một kết quả như vậy của cuộc tập trận, theo hồi ức của những người tham gia buổi bình giải phân tích sau diễn tập ngày 13 tháng 1 năm 1941 tại điện Kremlin, đã gây ra phản ứng tiêu cực của I.V. Stalin. Tuy nhiên, phải nói rằng ký ức của những người tham gia (cũng như cáo buộc của một số nhà văn và nhà sử học) không phù hợp với diễn biến thực tế của sự kiện.  Ví dụ, M.V. Zakharov tin rằng quân "Tây", "Không thể tạo ra một cụm quân lớn bên cánh trái của nó để tấn công theo hướng Riga, Dvinsk, nhằm giải quyết thành công nhiệm vụ chiến đấu và giành chiến thắng trong chiến dịch."  V.A. Anfilov cho rằng theo ý đồ của cuộc diễn tập, "quân "Đông" cần phải tựa chắc vào các khu vực tăng cường để chống lại sự tấn công của quân " Tây " về phía bắc của sông Pripyat, tạo điều kiện cho việc chuyển đổi sang đòn tấn công quyết định. Tuy nhiên, trái với ý đồ kế hoạch, quân "Tây ", tung ra ba đòn tấn công mạnh mẽ trên các hướng tương tự , vượt qua các khu vực tăng cường, "đập tan" các cụm quân Grodno và Belostok của quân "Đông" và tiến đến khu vực Liđa."  Như vậy cũng chính quan điểm này được đưa ra trong cuốn sách viết về G.K. Giucov, từ xê ri "Cuộc đời của những người nổi tiếng."  Có thể thấy rằng, ngay cả từ những mô tả ngắn gọn về cuộc diễn tập đầu tiên, các trích dẫn báo cáo cho tất cả các tình huống và vị trí cũng không đúng sự thật.
  V.V.Karpov đã trình bày không chính xác giả thuyết về cuộc diễn tập đầu tiên , trong cuốn sách của ông về G.K Zhukov. Theo V.V. Karpov, các cuộc tập trận diễn ra như sau: "Quân "Tây" ...  đã thực hiện đòn tấn công bằng một lực lượng lên tới 140-150 sư đoàn.  Zhukov khi đó chỉ huy quân "Tây", triển khai các lực lượng chính của mình tại Đông Phổ và quyết định tấn công theo hướng Riga, Dvinsk dọc theo bờ biển Baltic (P.B? -).  Lực lượng do ông chỉ huy lúc đầu là sáu mươi sư đoàn, còn khi quân "Đông" phản công và bắt đầu dồn ép quân "Tây",  Zhukov, như đã thấy trước tình hình, đã chỉ huy quân đội của ông, vừa mới tham chiến trong đợt tấn công phủ đầu, đứng vững trên các vị trí phòng thủ kiên cố tuyến biên giới, tiếp tục củng cố thế trận bằng các đơn vị dự bị chủ yếu vẫn giữ được, sau đó nhanh chóng chuyển sang một cuộc tấn công mãnh liệt  ...  Về sau này, rõ ràng là các hành động mà Zhukov quyết định thực hiện trong cuộc tập trận đầu tiên, rất giống những việc đã xảy ra ngày 22 tháng sáu năm 1941."
Và cuối cùng, một trong những ấn phẩm gần đây nhất về đề tài "Lịch sử hiện đại và đương đại."  tác giả của nó nói như sau về cuộc tập trận đầu tiên: "Pavlov khi đó bị thua.. Vì một nụ cười, có tính chất bông đùa, mà ông phải nhận một nhận xét nghiêm khắc từ chính Stalin. Nhưng vấn đề chính yếu là ở chỗ khác".  Thêm nữa, tác giả bài báo dẫn lời G.K. Zhukov.  "Đã xảy ra sự việc là- Zhukov viết trong hồi ký của mình - tôi, khi chỉ huy quân "xanh", đã phát triển chiến dịch tấn công trên chính những hướng mà nửa năm sau đó sẽ diễn ra các hoạt động chiến tranh trong thực tế -. Hình thái biên giới quốc gia của chúng ta, địa hình, địa mạo, tất cả điều này nhắc nhở tôi phải có những quyết định đúng như vậy, giống như bọn phát xít sau này ". Các trọng tài trong diễn tập còn can thiệp làm chậm tốc độ tiến công của quân "xanh". Dù thế, sau tám ngày đêm, quân "xanh" đã tiến đến khu vực Baranovichi."
Các tác giả bài báo cho rằng đó mới là điều chủ yếu trong cuộc diễn tập đầu tiên và  đã trích dẫn G.K. Zhukov rất dài, để xác nhận tính đúng đắn của những suy nghĩ của họ, khi viện dẫn ra tập đầu tiên của bộ hồi ký của Zhukov, được xuất bản (nguyên vẹn, không cắt xén: qtdc) vào năm 1990.  Nhưng ở hồi ký của G.K. Zhukov, theo chỉ dẫn trong bài báo, đó lại không phải những lời mà Zhukov đã nói.  Có lẽ các tác giả đã nhầm lẫn với lời của nhà nghiên cứu lịch sử.  Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, nội dung của các trích dẫn trên không phản ánh các sự kiện thực của cuộc tập trận đầu tiên, cũng nên nhớ rằng người Đức đã có cuộc diễn tập quân sự của họ vào khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 11-ngày 07 Tháng 12 năm 1940, tức là một tháng sớm hơn cuộc diễn tập của các nhà lãnh đạo quân sự Liên Xô.  Hơn nữa, không giống các nhà lãnh đạo quân sự Liên Xô, họ kiểm tra tính thực tế của đề cương đã xây dựng theo kế hoạch của cuộc chiến tranh với Liên bang Xô viết.
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2010, 01:12:06 PM gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #34 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 02:13:29 AM »

Tướng Đức Paulus, người đã tham gia lập kế hoạch tấn công chớp nhoáng vào Liên Xô, khi đó ông ta là tham mưu phó Lục quân Đức (6-1940 đến 12-1941). Ảnh chụp F.Paulus, tháng 6 năm 1942 tại Kharkov, tư lệnh tập đoàn quân 6 (từ tháng 1 năm 1942-thay W.Reichenau), tập đoàn quân này từ mùa hè 1942 thuộc cụm tập đoàn quân "B" quân đội Đức, chiến đấu tại mặt trận Stalingrad (từ 9-1942).


Cuộc diễn tập chiến tranh, tổ chức tại Bộ Tổng tham mưu thuộc Bộ Tổng chỉ huy lục quân Đức (OKH - Oberkommando das Heeres) dưới sự lãnh đạo của Oberquartiermeister (Cục trưởng cục tác chiến) Bộ Tổng tham mưu Lục quân, thiếu tướng F. Paulus, cũng diễn ra trong ba giai đoạn.  Vào ngày đầu tiên của cuộc tập trận của họ - ngày 29 tháng 11 - ngày mà diễn ra cuộc xâm lăng của quân Đức vào khu vực biên giới của Liên Xô và xảy ra giao tranh lớn, đã tiến hành "một cuộc thảo luận đánh giá về các khả năng tác chiến chiến dịch sau khi đạt được mục tiêu chiến dịch đầu tiên."  Ngày 03 tháng 12, theo tiến trình giai đoạn thứ hai, đã hoàn tất các hoạt động quân sự của quân đội Đức trong cuộc tấn công của họ tới tuyến Minsk, Kiev. Trong giai đoạn thứ ba - ngày 7 tháng 12 - đã xuất hiện các phương án tác chiến có khả năng diễn ra trên chiến tuyến này. Kết quả là làm rõ thêm ở mỗi giai đoạn về yêu cầu và nhiệm vụ cho các cụm quân của quân đội Đức, sự phân bố lực lượng trên các hướng, các nhiệm vụ tác chiến và hợp đồng thống nhất, các vấn đề đảm bảo vật chất và kỹ thuật cho lực lượng tấn công, vv  Như vậy, chuỗi các cuộc diễn tập quân sự của ban lãnh đạo Wehrmacht là rất thực dụng, kết quả đã được thảo luận vào ngày 13 tháng 12 năm 1940 bởi các chỉ huy tập đoàn quân và cụm tập đoàn quân quân đội Đức, và đưa vào phiên bản cuối cùng của kế hoạch "Barbarossa", được phê chuẩn ngày 18 tháng 12 năm 1940.  Do đó, việc bài báo viết trong "Lịch sử hiện đại và đương đại," ám chỉ rằng người Đức khi lập kế hoạch tấn công vào Liên bang Xô viết, đã sử dụng những ý tưởng của G.K. Zhukov, rằng người Đức "hơn hẳn các nhà chỉ huy quân sự của chúng ta, dù thậm chí chúng ta đã có khá nhiều kinh nghiệm trong hai cuộc chiến tranh vừa trải qua - ở Tây Ban Nha và Phần Lan - họ thuần thục những bài học tham mưu-chỉ huy đó và biết cách phát triển những sự kiện tiếp theo" - chỉ là một câu chuyện huyền thoại đẹp đẽ và ngoạn mục, mà nhiều năm ròng liên quan đến tên tuổi của vị chỉ huy quân sự xuất sắc của chúng ta, khi nói đến các cuộc diễn tập chiến dịch-chiến lược trên bản đồ vào tháng Giêng năm 1941.
Bản đồ kế hoạch tấn công chớp nhoáng vào Liên Xô
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Mười, 2010, 12:12:15 AM gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #35 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 03:33:51 AM »

Thống chế Đức F.Paulus, ngày 31 thâng 1 năm 1943, khi bị bắt làm tù binh của quân đội Liên Xô tại Stalingrad, một ngày sau khi được Hitler phong Thống chế

 
Cuộc diễn tập chiến dịch-chiến lược thứ hai trên bản đồ được tổ chức trong tháng 1 từ ngày 08 đến11 tháng 1 năm 1941.  Mục đích của nó như sau:
" 1.Tìm hiểu và nắm vững các vấn đề cơ bản của chiến dịch tấn công hiện đại cấp phương diện quân và tập đoàn quân.
 2. Nắm vững và hoàn thiện những vấn đề cơ bản trong chiến dịch phòng thủ ở chiến trường rừng núi và có chướng ngại thiên nhiên là các sông lớn.
 3.  Nghiên cứu cách tiến hành hoạt động quân sự trên chiến trường Tây Nam.
 4. Tạo cơ hội thực hành và kinh nghiệm cho cơ quan chỉ huy quân sự cao cấp trong việc đánh giá tình hình và ra quyết định chiến đấu ở những hoàn cảnh khó khăn, trong công tác tổ chức, lập kế hoạch, và đảm bảo hậu cần cho chiến dịch cấp phương diện quân và tập đoàn quân, cũng như trong việc lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị quy mô lớn, và trên hết là tác chiến cơ động, trong mối quan hệ hợp đồng với không quân.
 5.  Đạt được sự hiểu biết và thống nhất trong quan điểm tiến hành các chiến dịch tấn công hiện đại sử dụng số lượng cực lớn các đơn vị pháo binh, xe tăng và không quân. " Tình huống xuất phát của cuộc diễn tập này như sau: quân "Tây" liên minh với quân "tây nam" và quân "nam" bắt đầu cuộc chiến tranh chống lại quân "đông" trên hai mặt trận tấn công - mặt trạn Đông Nam và Nam, nhưng tại những thời điểm khác nhau. Phương diện quân Đông Nam bước vào chiến đấu ngày 1 tháng tám năm 1941 chống lại cụm quân Lvov-Ternopol quân "Đông", nhưng trên tuyến Lvov, Kovel đã bị quân đối phương phản công mạnh mẽ và sau khi bị thương vong gần 20 sư đoàn bộ binh, cuối ngày 08 tháng tám đã tiến đến tuyến định trước là Starina, Grybuv, Tarnow, sông Dunajes, sông Visla.  Phương diện quân Nam tấn công vào ngày 02 tháng 8 trên hướng Proskurov. Các đơn vị của phương diện quân này đã đột phá được tuyến phòng thủ của quân "Đông", phát triển tấn công thắng lợi, vào cuối ngày 8 tháng 8 ra đến sông  Dniester, vượt sông thành công tại các điểm Kalyus, Komarovka và Melnhitxa-Podolsk.  Mục tiêu chung của hai phương diện quân là hợp vây và tiêu diệt đối phương trong khu vực Kamenetz-Podolsk, Kovel, Lublin, Rzeszow, đến 10 tháng 9 tiến ra chiến tuyến Odessa, Vinnitsa, Shepetovka, Sarna.  Như vậy, về phía quân "Tây" và các đồng minh của họ, chiến dịch tấn công được thực hiện bởi một nhóm phương diện quân.
 Phương diện quân Tây-Nam của quân "Đông", sau khi đánh bại đối phương trong cuộc phản công tại khu vực Lublin, Rzeszow, Grubeshuv, vào cuối ngày 8 tháng tám phát triển tới sông Visla trên đoạn từ Kazimierz đển Opatovets và tiếp tục tiến tới tuyến Tarnow, Grybuv, Starina, nhà ga Uzhok. Các nỗ lực của họ để vượt sông Visla và Dunajes đã không thành công: trên một phần chiến tuyến từ Kazimierz đến nhà ga Uzhok địch đã chuyển sang phòng thủ.  Các tập đoàn quân bên cánh trái của phương diện quân Tây Nam đã tác chiến phòng thủ ngoan cường với kẻ thù, trong khi đó vẫn tấn công trên các hướng Stryisk và Proskurov.  Từ bên phải, phương diện quân Tây, trong khi tiến công về hướng Varsava, đã đạt được những thành công cục bộ tại cánh trái của mình: ngày 11 tháng tám, đơn vị này phải chuyển sang tấn công đánh bại cụm quân Varsava của quân "Tây". Bên trái, hạm đội Biển Đen, phong tỏa các bến cảng của quân "Nam", đảm bảo quyền kiểm soát Biển Đen và sẽ không cho phép bất kỳ sự xâm nhập nào của lực lượng hải quân của quân "Tây" qua eo biển Bosphorus.
 Nhiệm vụ của phương diện quân Tây Nam của quân "Đông" là, trong khi được tuyến sông Visla che chắn phía tây, sử dụng lực lượng chủ yếu của mình để tiêu diệt các  đơn vị quân "tây nam" và "nam" ngay trong lãnh thổ của họ và ngày 16 tháng chín tiến đến tuyến Krakow, Budapest, Timisoara, Craiova.
 Theo chỉ dẫn đầu bài, quân "Đông" kém quân "Tây" về số lượng sư đoàn bộ binh, lữ đoàn cơ giới hoá, và ngoài số lượng pháo ra, tất cả các chỉ số còn lại đều trội hơn quân "Tây" (xem bảng).
 Sau khi đánh giá tình hình, các tư lệnh phương diện quân ngày 08 Tháng 8 Năm 1941 đã ra các quyết định và giao nhiệm vụ cho các chỉ huy cấp dưới của mình.
 Tư lệnh phương diện quân Nam (đóng vai này trong diễn tập là tư lệnh quân khu đặc biệt Pribaltic, Trung tướng F.I. Kuznetsov) quyết định tiếp tục khuếch trương thành quả cuộc tấn công đầu, từ ngày 10 tháng 8 sẽ tung đòn tấn công chính vào Proskurov, Shepetovka, sau đó phối hợp cùng với quân đội của phương diện quân Đông Nam nhằm đánh bại quân "Đông" trong khu vực Proskurov, Lvov và tới ngày 10 tháng 9 tiến ra tuyến Odessa, Vinnitsa, Shepetovka. Các tập đoàn quân của phương diện quân Nam đã nhận được những nhiệm vụ sau đây:
 Tập đoàn quân 2 phải phòng thủ dọc theo sông Dunai và Prut, bảo đảm an ninh tuyến bờ biển chống các cuộc đổ bộ trên biển vào, và vào đêm 11 tháng 8 vượt sông Prut tại các khu vực Leovo Nemtseni và tiến công Kishiniov.  Nhiệm vụ trước mắt của tập đoàn quân - ngày 17 tháng Tám tiến ra sông Dniester ở các điểm Tiraspol, Korzheva, chiếm lĩnh bến vượt sông, sẵn sàng trong tương lai gần tấn công Balta.
 Tập đoàn quân 4-nhận lệnh, dùng cụm quân chủ yếu bên cánh trái, tấn công theo hướng Vinnitsa và đánh bại kẻ thù trên hướng này; trước mắt - cho đến ngày 16 tháng 8  tiến ra tuyến Spikov, Zhmerynka, sau đó tiến công Vinnitsa.
 Tập đoàn quân 6 đã nhận lệnh phát triển tấn công theo hướng Proskurov và hợp đồng trong tấn công  với các tập đoàn quân 5 và 3 (Phương diện quân Đông Nam) để tiêu diệt cụm quân Proskurov của quân "Đông".  Nhiệm vụ trước mắt - đến ngày 16 tháng 8 phải tiến đến tuyến Derazhnya, Ermolintsa, tiếp theo phải chuẩn bị tấn công Kremenets.
 Tập đoàn quân 5, triển khai các lực lượng chính trên tuyến Khotin, Czernowitz, tiếp tục tấn công trên hướng Volochisk, và hợp đồng tác chiến với các tập đoàn quân 6 và 3 (Phương diện quân Đông Nam) tiêu diệt cụm quân Stanislavsky của đối phương.  Nhiệm vụ trước mắt - vào ngày 15 tháng 8 tiến tới chiến tuyến Gorodok, Chortkov, giữ nguyên cụm quân chủ yếu bên cánh phải, chuẩn bị sẵn sàng, trong tương lai, mở cuộc tấn công vào Kremenets.
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 12:41:53 AM gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #36 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 12:39:31 AM »

Tư lệnh PDQ Nam trong cuộc tập trận thứ 2: trung tướng F.I.Kuznetsov, tư lệnh quân khu đặc biệt Pribaltic, tư lệnh PDQ Tây Bắc trong tuần lễ đầu của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.


Như ta thấy trên đây, vai trò chủ chốt trong kế hoạch tấn công của phương diện quân Nam đã được giao cho tập đoàn quân 6; các tập đoàn quân 4 và 5 gia tăng áp lực hỗ trợ cho đòn tấn công của tập đoàn quân 6, đồng thời bảo vệ sườn của cụm quân xung kích.
 Quyết định chiến đấu của tư lệnh phương diện quân Nam hoàn toàn đáp ứng được đòi hỏi của tình huống và chỉ thị của Đại bản doanh (Stavka). Nó đã tính đến sự cần thiết phải tập trung số lượng lớn lực lượng, phương tiện chiến tranh trên hướng tấn công chính, việc xây dựng lực lượng dự trữ đủ mạnh; công tác hợp đồng tác chiến với tập đoàn quân 3 thuộc phương diện quân Đông Nam để đảm bảo hợp vây một số lượng lớn các đơn vị quân "Đông".  Điểm yếu của giải pháp này là đã tách rời các hoạt động trên hướng Kishiniov với các hoạt động của toàn mặt trận: chiến dịch đó không gây ra tình huống mong muốn, thậm chí sẽ không có thành công trên hướng tấn công này, nếu không có sự hỗ trợ của các tập đoàn quân còn lại của phương diện quân, thiếu điều đó cụm quân xung kích có thể bị bao vây và tạo điều kiện cho đối phương dễ dàng bẻ gẫy cuộc tấn công.
Tư lệnh phương diện quân Đông Nam (thực hành vai trò này là tư lệnh quân khu đặc biệt Miền Tây, thượng tướng bộ đội xe tăng D.G. Pavlov) quyết định trong buổi sáng ngày 13 tháng 8 tiếp tục tấn công, tung đòn chủ yếu về hai bên sườn của mình, theo các hướng Stryi, Zolocev và Lublin, Kovel , trong hành tiến phải trước hết đánh bại cụm quân Lvov và Lublin quân "Đông" và ngày 19 tháng 8 tiến ra tuyến sông Dniester và Vepts.  Trong kế hoạch tiếp theo, tới ngày 10 tháng 9, quân đội của ông phải tiến ra tuyến Shepetovka, Sarna, Stolin.
 Để thực hiện nhiệm vụ này đã lập ra hai cụm quân xung kích: tập đoàn quân 3 tấn công từ ngày 13 tháng Tám ở hướng Stryi, Zolocev với nhiệm vụ trước mắt là đến ngày 19 tháng 8 tiến tới sông Dniester; tập đoàn quân 24 (chuyển giao từ phương diện quân Đông vào đêm trước ngày mở màn chiến dịch) tấn công từ 13 tháng 8 theo hướng Khiolm, Kovel với nhiệm vụ trước mắt tới ngày 19 tháng 8 tiến đến tuyến Khiolm, Domachevo.
 Các tập đoàn quân còn lại của phương diện quân được dành để hoạt động hỗ trợ và đảm bảo cho cụm quân xung kích tấn công thắng lợi, cụ thể:
 Tập đoàn quân 14 và tập đoàn quân 16 - phòng thủ trên các tuyến đã chiếm lĩnh, thời cơ đến sẽ chuyển sang tấn công khuếch trương thành quả của các cụm quân xung kích; tập đoàn quân 18 - từ 13 tháng 8 tấn công Lublin, Krasnystav với nhiệm vụ trước mắt là tới ngày 19 tháng 8, tiến đến sông Veps, sau đó tiếp tục tiến công theo hướng chung vào Vladimir-Volynski, Lutsk.
 Quyết định của Tư lệnh phương diện quân Đông Nam là dự định phối hợp cùng phương diện quân Nam, đánh bại các lực lượng chủ yếu của quân "Đông" - gồm đến năm tập đoàn quân ở phía tây Lvov. Tuy nhiên, đã không tập kết được đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ này, đặc biệt là trong khu vực của tập đoàn quân 24; việc thiếu các đơn vị dự bị lớn của phương diện quân trên các hướng của đòn tấn công chủ yếu đã gây mối hoài nghi đối với sự thành công của chiến dịch.
 Tư lệnh phương diện quân Tây Nam của quân "Đông" (trong vai trò này là tư lệnh Quân khu đặc biệt Kiev, đại tướng Georgy Zhukov), căn cứ các chỉ thị của Đại bản doanh, đặt ra cho bộ đội của phương diện quân nhiệm vụ sau: trong khi giữ thật chắc tuyến sông Visla, tiêu diệt các cụm quân đối phương đang tấn công vào Proskurov, cũng như làm chủ các khu vực Krakow, Myslenice; đồng thời bắt tay xây dựng các cụm xung kích chủ yếu phục vụ cho việc tấn công Budapest.
 Với mục tiêu trên, đã xây dựng ba cụm quân xung kích như sau:
 - Tập đoàn quân 9- tấn công Krakow vào sáng ngày 12 tháng 8, chiếm thành phố vào cuối ngày 18 tháng Tám và trấn giữ tại đó;
 - Tập đoàn quân 13 - tấn công cụm quân xung kích của quân "Nam" vào sáng ngày 13 tháng 8 từ khu vực Kutta Zaleschiki theo hướng Botosani, Lipcani nhằm đánh bại nó với sự hợp đồng của tập đoàn quân 15;
 - Tập đoàn quân 15 - tấn công vào buổi sáng ngày 13 tháng 8 từ tuyến Beltsy, Yatsy theo hướng Costesti, Botosani nhằm hợp đồng với tập đoàn quân 13, đánh bại cụm quân xung kích của quân "Nam", đang đột phá trên hướng Proskurov.
Quyết định của Tư lệnh phương diện quân Tây Nam trước hết phải tiêu diệt cụm quân " Nam" đang tiến công Proskurov, được đánh giá là đúng, bởi vì nó xuất phát bởi mong muốn nghiền nát đối phương ra từng phần, không cho phép đối phương tập trung sức manh của tất cả các cụm quân xung kích trong đòn tấn công. Sử dụng các cú đánh thọc sườn các cụm quân "Nam" đang tấn công có thể bao vây được đến 33-35 sư đoàn bộ binh (2 / 3 toàn thể lực lượng) của phương diện quân Nam. Nhưng để tiêu diệt lực lượng của kẻ địch đang bị vây, lực lượng của phương diện quân trên hướng này là không đủ, và trong quá trình tác chiến chiến dịch cần tăng cường lực lượng trên từ những nguồn dự bị.  Đòn đánh có tính khoa trương vào Krakow (ba ngày trước khi cuộc tấn công trên hướng chính xảy ra) được thiết kế tốt và có thể làm cho quân "Tây" nhầm lẫn hướng tấn công chính. Việc nhận thức được và quyết định chuyển sang phòng ngự chống lại cụm quân Varsava, cũng được coi là đúng đắn, do các điều kiện thực tế còn hạn chế về binh lực của phương diện quân.
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 02:27:53 AM gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #37 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 10:12:23 AM »

Như vậy, trên hướng tây nam đã diễn ra các chiến dịch mà về quy mô đã vượt trội so với các chiến dịch trong cuộc diễn tập thứ nhất, nó cũng không thua kém các chiến dịch trong chiến tranh thế giới thứ hai (còn về một số thông số thậm chí còn vượt trội).
 Từ kết quả của các quyết định của các tư lệnh phương diện quân, trên hướng Proskurov, Stryi, Krakow và Lublin đã diễn ra giao tranh dữ dội. Vào sáng ngày 10 tháng 8 đã có cuộc tấn công của quân "Nam" vào tuyến Czernowitz, Mogilev-Podolsky, còn vào đêm ngày 11 tháng 8 - là cuộc tấn công vào Kishiniov. Dưới sức nặng cú đánh của cụm quân gồm 8 quân đoàn và 2 sư đoàn xe tăng, các tập đoàn quân 13 và 15 quân "Đông" từ từ rút về hướng Volochissk, Proskurov, Zhmerinka, Kishiniov. Tuy nhiên, từ buổi sáng ngày 12 tháng 8, các cụm quân xung kích của quân "Đông", theo kế hoạch đề ra, đã tung ra các cuộc tấn công thọc sườn các cụm quân xung kích của quân "Nam", đang tấn công đến từ bàn đạp trên bờ sông Dniester, và đe dọa cắt đứt sự liên lạc của các cụm quân "Nam" này.
 Ngày 13 tháng 8 các tập đoàn quân 3 và 24 thuộc phương diện quân Đông Nam của quân "Tây" đã bước vào tấn công - tương ứng trên các hướng Stryi và Lublin. Tập đoàn quân 3 đã gặp phải sự kháng cự ngoan cường của quân "đông" và vào cuối ngày 14 tháng 8 mới có thể di chuyển đến tuyến Chorzow, Skole. Được chuyển sang tấn công trên hướng chiến dịch này, cụm quân cơ động của quân "Tây" (một sư đoàn và bốn lữ đoàn xe tăng) đã tiến đến Bolehovu, ở đây nó kịch chiến với một quân đoàn cơ giới của quân "Đông" cũng vừa mới tới. Trên hướng Lublin, tập đoàn quân 24 vào ngày 13 Tháng Tám đã phá vỡ phòng tuyến của tập đoàn quân 14 thuộc phương diện quân Tây của quân "Đông", và ngày 14 tháng 8 chiếm được Lubartów, đe dọa hậu phương tập đoàn quân 25 quân "Đông", đang ngăn chặn quân "Tây" trên tuyến sông Visla và Veps.
 Ngày 12 tháng 8, trên hướng Krakow, tập đoàn quân 9 quân "Đông" tấn công vào chỗ tiếp giáp các tập đoàn quân 14 và 16 quân "Tây."  Đến cuối ngày 14 Tháng 8, quân "đông", bằng cách đưa một quân đoàn cơ giới vào đột phá, đã đẩy lùi quân "Tây" về tuyến Opatovets, Bochnia, Stary Sacz, quân đoàn cơ giới đã tiến vào khu vực phía nam và tây nam của Krakow.
 Liên quan đến tình huống xảy ra trong giai đoạn thứ hai của cuộc diễn tập (ngày 14-20 tháng Tám), các bên tập trận đã phải thực hiện chỉnh lý lại kế hoạch tác chiến xây dựng lúc ban đầu khá nhiều. Đặc biệt những nhiệm vụ đầy thách thức đang đặt ra với cơ quan chỉ huy của phương diện quân Nam. Cùng với việc tiếp tục tấn công chống lại các cụm quân Stanislavsk và Ternopol của kẻ địch, phải có biện pháp để ngăn chặn các nỗ lực của quân "đông" hợp vây một lực lượng lớn các đơn vị của phương diện quân. Tính đến tốc độ tấn công chậm chạp của tập đoàn quân 3 phương diện quân Đông Nam vào Stryi, tư lệnh phương diện quân Nam đã quyết định tổ chức hoạt động hỗ trợ chiến dịch-chiến thuật, chuyển hướng các lực lượng chủ yếu của tập đoàn quân 6 vào Ternopol (mà không phải Proskurov), tập đoàn quân 5 nhằm vào Stanislaw (chứ không phải Volochisk). Đối với đòn đánh tập trung của quân "Đông" vào Botosani, F.I. Kuznetsov đã đánh giá thấp tầm quan trọng của nó và chỉ phân bổ cho việc bịt cửa mở do các cụm xung kích quân "Đông" gây ra, một lực lượng gồm hai sư đoàn bộ binh và hai trung đoàn xe tăng, mà rõ ràng là không đủ để chống lại bảy sư đoàn bộ binh và hai sư đoàn kỵ binh và một lữ đoàn xe tăng của đối phương. Điều này dẫn đến sự thất bại của các chiến dịch hoạt động của phương diện quân Nam trên các hướng này.
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Mười, 2010, 12:16:32 AM gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #38 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 08:10:20 PM »

Tư lệnh phương diện quân Đông Nam vào ngày 14 tháng 8 đã ban hành một chỉ thị, theo đó phương diện quân này, trong khi phát triển cuộc tấn công của cụm xung kích tập đoàn quân 3 theo hướng Khodorov, Lvov và cánh trái tấn công theo hướng Krasnystaw, Lvov, đồng thời phải loại bỏ đột phá khẩu trên hướng Krakow và Lvov, và tiêu diệt cụm quân "Đông ở hướng Lvov, Ljublin. Tóm lại, không thay đổi hình thức tác chiến chiến dịch, nhưng nỗ lực để thu gọn thời gian và không gian của nó, D.G. Pavlov đã giảm bớt độ sâu cơ động của các cụm quân xung kích của phương diện quân, đưa mũi tấn công chủ yếu của các cụm xung kích này vào khu vực Lvov. Đồng thời, về thực chất, D.G. Pavlov đã gạt bỏ ý tưởng dùng bộ đội của tập đoàn quân 24 đột phá sâu về hướng Kovel: sau khi chiếm được Lubartów, tập đoàn quân 24 được lệnh tiến về phía tây để tiêu diệt hai quân đoàn quân "Đông". Việc từ bỏ trên thực tế các quyết định trước đây về việc phối hợp với phương diện quân Nam nhằm bao vây một cụm lớn các đơn vị quân "Đông" đã dẫn đến phá vỡ hợp đồng của các cụm quân xung kích thuộc tập đoàn quân, cô lập tập đoàn quân 3 và vô tình tiếp tay cho quân "Đông" chia cắt và đánh bại đối thủ.
 Tư lệnh phương diện quân Tây Nam quân "Đông" tỏ ra nhất quán hơn trong việc thực hiện kế hoạch của mình. Ngày 14 tháng 8, G.K. Zhukov đã đề ra nhiệm vụ: tiếp tục thực hiện cuộc tấn công của các cụm xung kích tập đoàn quân 13 và 15 chống lại các đơn vị địch đang hoạt động trên hướng Proskurov, Ternopol, đảm bảo chắc chắn cánh phải phương diện quân trong khu vực Lubartów, Lublin, bằng các tập đoàn quân 25 và7, vào buổi sáng ngày 15 tháng Tám chuyển sang tấn công đánh bại các đơn vị quân "tây nam" và "nam" và tiến ra chiến tuyến Krakow, Poprad, Nyíregyháza, Matesalka, Khust, Botosani.  Cũng theo nhiệm vụ này: tập đoàn quân 9 chiếm lĩnh khu vực Cracow, tập đoàn quân 13 và 15 bao vây cụm quân "Nam"; nhưng đòn đánh chính được tung về hướng Budapest: tập đoàn quân 11 tấn công vào Kosice, cụm cơ động KMA (hai quân đoàn kỵ binh và một quân đoàn cơ giới) đã phát triển tấn công đột phá vào Budapest, ba lữ đoàn quân dù đã đổ bộ đường không vào khu vực Nyíregyháza, Matesalka, Chop và chuyển thuộc quyền chỉ huy của cụm KMA khi phát triển tới khu vực này, tập đoàn quân 3 tấn công vào Stryi và sau đó tiến ra tuyến Uzhgorod, Mukachevo, Khust.
 Vì vậy, không cần chờ hoàn thành chiến dịch thành phần trên hướng Proskurov, G.K  Zhukov đã phát động chiến dịch lớn và chủ chốt của mình ở hướng Budapest với chiều sâu chiến dịch tới 300 km. Từ 15 và 20 tháng Tám, quân "đông" giành thế chủ động trước quân "tây" và quyết tâm thực hiện bằng được các nhiệm vụ đã đề ra. Nỗ lực của các đơn vị tập đoàn quân 24 quân 'Tây' chuyển hướng đột phá tấn công vào nơi tiếp giáp của các tập đoàn quân 14 và 25 quân "Đông" đã không thành công. Hơn nữa, trong một trận tao ngộ chiến, tập đoàn quân 24 đã bị đánh bại và bị đẩy lùi qua sông  Veps.  Trên hướng Krakow, tập đoàn quân 9-quân "Đông" tiếp tục cuộc tấn công, các đơn vị cơ động của nó vào ngày 18 tháng 8 đã đánh chiếm được Katowice, còn các đơn vị bộ binh của tập đoàn quân này đã bao vây được một phần pháo đài Cracow, sau khi gặp phải sự kháng cự quyết liệt của các đơn vị đồn trú tại đây.
 Giao tranh dữ dội đã diễn ra trên hướng Lvov-Budapest, nơi đây có các tập đoàn quân 11 và 3 của quân "Đông" đã tiến quân vượt qua dãy núi Carpath. Ngày 16 tháng 8 phòng tuyến của quân đối phương bị phá vỡ, và ngày 17 tháng 8 tại đột phá khẩu trong khu vực phụ trách của tập đoàn quân 11, cụm xung kích cơ động KMA được đưa vào chiến đấu. Cụm xung kích trên đã tiến vào hậu phương của các đơn vị phương diện quân Đông Nam quân "Tây" trong khu vực Mukachevo, Nyíregyháza, Chop, và hành động đổ bộ thành công tại khu vực này vào ngày 17 tháng Tám của ba lữ đoàn không vận (hơn 7.000 lính dù với xe tăng hạng nhẹ và pháo nhẹ) đã xác định trước kết quả của cuộc chiến trên mặt trận này. Dưới sức ép của các đòn tấn công cả từ mặt trước và sau, các tập đoàn quân 3 và 14 của đối phương (quân "Tây") đã bắt đầu rút lui dần vào thung lũng Hungary, từ đây xây dựng một mặt trận thứ hai, hướng về phía nam.
 Đồng thời trong trận đánh ngày 17 và 18 tháng 8, các tập đoàn quân 13 và 15 quân "Đông" đã hội quân được trên sông Prut, và cắt rời cụm quân chủ chốt của quân "Nam", đang tấn công về phía bắc sông Dniester, với lực lượng dự bị và hậu phương của họ.  Nỗ lực của quân "Nam" phá vây không thành công, chỉ còn chút hy vọng thoát ra hướng Stanislav.
 Các kết quả cuối cùng của cuộc diễn tập phụ thuộc vào quyết định chiến đấu của các bên vào ngày 20 tháng Tám. Tư lệnh phương diện quân Nam đã ra lệnh cho bộ đội của mình quét sạch các đơn vị đối phương lọt vào hậu phương, khôi phục đội hình chiến đấu, và phối hợp với bộ đội phương diện quân Đông Nam tiếp tục nhiệm vụ tiêu diệt cụm quân Lvov của địch. Cuộc tấn công được dự định bắt đầu vào 12h ngày 21 tháng Tám.  Rõ ràng, F.I. Kuznetsov đã không thể đánh giá được toàn bộ sự nghiêm trọng trong tình thế của các tập đoàn quân 4, 5 và 6 của mình, và tình hình tại các phương diện quân đồng minh bên cạnh, cụ thể là tình thế của các tập đoàn quân 14 và 3. Bộ đội phương diện quân Nam phải đối mặt với một nhiệm vụ không thể hoàn thành.
Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #39 vào lúc: 16 Tháng Mười, 2010, 12:09:54 AM »

Phương diện quân Đông Nam căn cứ tình hình diễn ra đã phải ngừng cuộc tấn công trên hai cánh của các tập đoàn quân 3 và 24. Đ.G. Pavlov quyết định tập hợp và phiên chế lại bộ đội, tập trung các đội quân xung kích của phương diện quân trong khu vực Mukachevo Sevlyush và Czestochowa, Kielce, Piotrkow nhằm loại bỏ khu đột phá khẩu của đối phương trên hướng Satu-Marevsk và Sosnovitsk.
 Những triển vọng tốt nhất đang mở ra trước phương diện quân Tây Nam của quân " Đông." G.K. Zhukov trong chỉ thị của mình ngày 20 tháng 8, xuất phát từ thực tế là kẻ địch trước mặt phương diện quân đã bị quân "Đông" đánh bại và chia cắt thành các nhóm biệt lập: một cụm (ba quân đoàn và một sư đoàn xe tăng) đã bị bao vây bởi bộ đội tập đoàn quân 3 và tập đoàn quân kỵ binh cơ giới (KMA) trong khu vực Perechin, Khust, Dolina, Turka; trong khi cụm quân khác (22-23 sư đoàn bộ binh và hai sư đoàn thiết giáp) - bị vây trong khu vực Chortkov, Khotin, nhà ga.đường sắt Ushytsya, Derazhnya. Ngoài ra, các đơn vị quân "Tây" không thành công trong việc tấn công vào nơi tiếp giáp hai phương diện quân Tây và Tây Nam của quân "Đông." Do đó, bộ đội phương diện quân Tây Nam quân "Đông", theo quyết định của G.K. Zhukov phải hoàn tất việc đánh bại các lực lượng quân "Nam" và "Tây Nam", tiêu diệt các nhóm quân đang bị bao vây, để làm chủ hoàn toàn khu vực Budapest, Kecskemet, Szolnok, chuẩn bị một bàn đạp tại khu vực Czestochowa, và cũng như vậy, đòn tấn công của cụm cơ động thuộc tập đoàn quân 15 từ khu vực Botosani về phía nam dọc theo sông Seret là nhằm chiếm lĩnh khu vực cửa ngõ Fokshansk, bao vây cụm quân  đối phương đang tấn công vào Kishiniov.
 Quyết định của Tư lệnh phương diện quân Tây Nam hứa hẹn sẽ là một thắng lợi lớn và có ý nghĩa chiến lược: các chiến dịch tấn công vào Budapest đã làm chia rẽ liên minh mặt trận thống nhất của các đối thủ, cắt đứt quân "Tây" ra khỏi các đồng minh và đảm bảo sự thất bại cuối cùng của quân "Tây Nam" và "Nam". Vì vậy, "chiến thắng" trong cuộc diễn tập thứ hai thuộc về phía quân "Đông". Theo kết quả chung cuộc của cả hai cuộc diễn tập, bộ đội được chỉ huy bởi G.K. Zhukov đã giành được thắng lợi.
 Như vậy, trong các cuộc diễn tập chiến dịch-chiến lược trên bản đồ trong tháng 1 năm 1941, đã có sự thể hiện thực tế những ý tưởng đã được trình bày tại hội nghị tháng mười hai năm 1940 của các chỉ huy cao cấp của Hồng quân. Trên một không gian trải dài từ biển Baltic tới Biển Đen đã diễn ra hoạt động tác chiến thống nhất của một tập hợp các tập đoàn quân và phương diện quân, được tổ chức theo các quan điểm của thời bấy giờ. Trong tác chiến chiến dịch của cả hai bên, đều có sự tham gia của các lực lượng hợp thành lớn và được xây dựng bởi các đơn vị bộ đội xe tăng và kỵ binh, các đơn vị kiểu này thực hiện vai trò của thê đội phát triển đột phá theo các kiến nghị đề ra tại hội nghị tháng 12 năm 1940 nói trên. Hầu hết những người tham gia đã phải giải quyết vấn đề trong diễn tập với vai trò lúc ở bên "Tây" và lúc thì ở bên "Đông".  Bộ Tổng chỉ huy Hồng quân công nông đã có một cơ hội thực hành tốt cho việc đánh giá tình hình và ra quyết định chiến đấu trong những hoàn cảnh phức tạp và khó khăn, trong việc lập kế hoạch và thực hành đảm bảo hậu cần-kỹ thuật cho các chiến dịch cấp tập đoàn quân và phương diện quân, cũng như trong công tác chỉ huy các đơn vị xung kích cơ động lớn có sự hợp đồng với không quân.
 Từ quan điểm của Bộ Tổng chỉ huy, việc qua tập trận mà thu nhận được kinh nghiệm thực hành chỉ huy bộ đội trong tác chiến chiến dịch, xét như vậy thì các cuộc diễn tập trên đã đạt mục tiêu; đồng thời, nó cũng cho thấy rằng nhiều chỉ huy ở cả bộ phận cao cấp nhất chưa có được tầm nhìn chiến dịch-chiến lược cần thiết, chưa thuần thục nghệ thuật chỉ huy bộ đội trong tiến trình phát triển chiến dịch. Nếu chúng ta nói về việc kiểm nghiệm các kế hoạch đẩy lui các cuộc xâm lược có thể có của người Đức và các đồng minh, thì về mặt này, các cuộc diễn tập trên chưa làm được nhiều.

Bản đồ chiến dịch Yashy-Kishiniov, do 2 PDQ Ucraina 2 và 3 thực hiện năm 1944, có sự tham gia điều phối hợp đồng của G.K.Zhukov và nguyên soái X.K.Timoshenko, sự phát triển sau này của nó có nhiều điểm tương đồng với cuộc diễn tập thứ 2
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Mười, 2010, 01:31:49 AM gửi bởi qtdc » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM