Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Một, 2020, 10:20:29 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: "Tản Mạn ngã ba con Voi" phần 5  (Đọc 249707 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #580 vào lúc: 12 Tháng Một, 2011, 11:44:20 AM »

  Có thể nào  ngã tư đường bò nơi C5 của bác Ducthao ém quân chính là con đường buôn mà H3 Hùng đã đứng kiểm soát ở phía Bắc Suối sâu chạy lên BG Thái,có từ những năm 81-82 !
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #581 vào lúc: 12 Tháng Một, 2011, 12:10:06 PM »

Có thể nào  ngã tư đường bò nơi C5 của bác Ducthao ém quân chính là con đường buôn mà H3 Hùng đã đứng kiểm soát ở phía Bắc Suối sâu chạy lên BG Thái,có từ những năm 81-82 !

Nó đấy! Thời đó con đường buôn này xuất phát từ Nong Chan và hàng loạt cứ điểm quân sự của Para dọc biên giới Thái trên trục Đăng Kum- Poipet. Sau khi chạy qua phía Bắc phum Souria, nó chạy tiếp qua ngoại vi phum Sophi .v.v... sau đó chạy về tới tận Sisophon là nơi giao nhau của 2 tuyến đường huyết mạch 5 và 6. Từ đó mà hàng Thái và hàng của thế giới tư bản xâm nhập sâu vào nội địa Campuchia và vào cả Việt Nam.

Những năm 80 - 85 tôi thấy phụ nữ TPHCM đi dép Thái nhũ vàng rất sang trọng chắc là nhờ tuyến đường buôn này cung cấp Grin
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #582 vào lúc: 13 Tháng Một, 2011, 10:36:32 AM »

Cảm ơn các tấm bản đồ anh H3 Hùng cung cấp.
Nhằm để ae vào đọc dể xác định,tôi xin cung cấp khái quát 1 số địa danh kèm theo tọa độ dựa theo bản đồ của H3 Hùng để ae dể hình dung(chỉ tương đối theo địa hình thực địa).
Chốt 36:40_16.
Phum cây dừa:45_18.
Nơi chốt lại cuối cùng:52_22.
POI PET TRONG CÔNG TRÌNH K5(1985 TT).
Tám giờ sáng 2 ngày sau tính từ lúc chúng tôi chốt lại khu vực ngả tư đường lớn,bất ngờ từ hướng đông hơi chếch về đông bắc tiếng hỏa lực trực xạ nổi lên liên tục,nghe vang dội cả khu rừng dầu."Sư 9 bắt đầu đánh rồi...",tiếng đ/c nào đó vang lên.Như vậy cuối cùng sư 9 cũng bắt đầu nổ súng,mở đầu bằng các loạt hỏa lực cấp tập,nghe thật dử dội.
Chúng tôi gần như nhổm hết cả dậy quay nhìn về hướng đó,nghe thật sướng tai.Mặc dù vậy,hướng nầy không được chủ quan,vì ta vẩn chưa nắm được thật chính xác về tình hình địch.Lệnh cho tất cả các bộ phận dâng rộng đội hình,bắt đầu đưa các tổ ra xa để cảnh giới,đồng thời sẳn sàng nhận lệnh cơ động khi có yêu cầu từ phía sau.Lẳng lặng triển khai đội hình trong tiếng nổ rền vang của hỏa lực,cả đ/v ai ai cũng phấn khởi,vì qua xác định lại bản đồ và tiếng nổ,chúng tôi xác định đ/v bạn đúng là lúc nầy đả khá gần,chỉ trong tầm 7 km,hơi lệch về bên phải.Khu vực chúng tôi đang đứng chân có vẻ dâng cao hơn,lúc nầy đang nằm ở thế có thể thọc sâu lên chặn viện hoặc chia cắt khi có lệnh.
Tiếng rền rỉ của các loại hỏa lực bắt đầu giảm dần,thỉnh thoảng lại rộ lên từng chập,rồi rải rác,kéo dài khoảng gần tiếng đồng hồ...Có vẻ như ta phát triển không được thuận lợi lắm thì phải.Bắt đầu nghe như tiếng hỏa lực địch phản kích nhiều hơn,khiến cho cục diện trận đánh trở nên dằn co,chứ không gọn ghẻ.Bổng nghe 1 loạt tiếng nổ lớn hơn bình thường rất nhiều.Sau đó tiếng súng nổ trở nên im bặt,chỉ còn thỉnh thoảng nghe các loạt đạn nhọn rộ lên .
Cả đ/v ae cứ nhìn nhau,cảm giác hân hoan ban đầu tự nhiên đi đâu hết,ai cũng tự hỏi trong lòng mình,không biết có chuyện gì xảy ra?.Được 1 lúc sau,lại nghe có tiếng "Cắc...bùm..."nổ lên liên tục ở hướng trước mặt.Sau đó là tiếng ĐK của địch chi viện từ phía trước,hướng bên Thái bắn qua chi viện cho cứ chúng.Địch có biểu hiện điều quân xuống chi viện và khả năng nống xuống về hướng chúng tôi để thăm dò.Duc thao liền lệnh cho ae phía trên hết sức cảnh giác,sẳn sàng nổ súng,thì nghe có 2 tiếng AK bắt liên lạc từ phía sau lên.Thì ra D điều 1 tổ lên thông báo tình hình đúng như chúng tôi ở đây nhận định.Quả là quá bất lợi trong tình huống nầy,tiếng súng nổ lên vừa khiến địch chú ý,vừa làm lực lượng ta mất đi yếu tố bí mật đang có nửa.
Giửa lúc đang loai hoai kê giấy để viết thư trả lời với suy nghỉ;"Mẹ...làm như đánh du kích..",thì nghe vài tiếng chíu...phựt...nổi lên liền sau tiếng đầu nòng đạn nhọn.Vài tiếng B trực xạ của ta bắn ra,rồi rộ lên tiếng súng nổ đều xung quanh khá rát.Bộ phận phía trên của chúng tôi đả phát hiện địch nống xuống bắt đầu nổ súng.Tiếng đạn bắn tỉa của chúng cứ đều đều tác xạ,khá thấp,chỉ tầm cao ngang gối cứ bay về phía sau cắm vào các thân cây nghe phầm phập.Duc thao liền cố sức la lớn:"Chỉ tỉa lại khi phát hiện địch,tiết kiệm đạn,các khẩu B chọn tốp địch mà bắn cho chính xác,không được bắn cầu vòng,phí đạn...".Sau đó dùng b3 xuất kích từ phía sau lên dàn ngang từ bên phải đánh vào sườn chúng,trước khi chúng kịp cơ động bao vây ta.Bài nầy ta với chúng đánh nhau đến quen thuộc rồi,nên chúng phải lập tức tháo lui.
Nhưng để đề phòng chúng dùng hỏa lực bắn vào trân địa sát thương cũng như điều lực lượng từ trên xuống vây lấn tiếp,duc thao cũng liền cho toàn bộ đội hình rút về phía sau 300m,để lại 1 tổ 10 đ/c chốt chặn,rồi lùi thêm 200m nửa,chờ xem diển biến tiếp theo như thế nào.Lúc nầy nhìn lại,cả tổ truyền đạt của D đả tự giác rút về lúc nào chẳng hay,khi duc thao chưa kịp viết xong bức điện.   
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Một, 2011, 10:46:35 AM gửi bởi ducthao » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #583 vào lúc: 13 Tháng Một, 2011, 11:36:29 AM »

Nhằm để ae vào đọc dể xác định,tôi xin cung cấp khái quát 1 số địa danh kèm theo tọa độ dựa theo bản đồ của H3 Hùng để ae dể hình dung(chỉ tương đối theo địa hình thực địa).
Chốt 36:40_16.
Phum cây dừa:45_18.
Nơi chốt lại cuối cùng:52_22.

Một tấm bản đồ khác dễ nhìn ra các con số tọa độ hơn
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #584 vào lúc: 13 Tháng Một, 2011, 09:15:36 PM »

POI PET TRONG CÔNG TRÌNH K5(1985 TT).
Lại tiếp tục được thúc giục tiến nhanh về phía trước trong tình hình cơm nước đả hết.Có gì tiểu đoàn sẻ tiếp tế lên sau.Vậy là c5 chúng tôi lại phải tiếp tục hành quân về phía trước trong sự yên lặng khá bất thường của khu vực.Có vẻ như sư 9 chưa giải quyết được mục tiêu thì phải.Vì nếu đả giải quyết được mục tiêu,chúng tôi đả được trên thông báo để tìm cách bắt tay rồi.Lực lượng của địch thì vẩn còn khá đông,vẩn tiếp tục bu bám chúng tôi mặc dù không quyết liệt lắm.
Sau nầy có dịp nghiền ngẩm ,mới thấy trận tiến công của sư 9 sáng hôm đó có ảnh hưởng đến sự sống còn của đ/v chúng tôi như thế nào.Cụ thể là qua đợt tiến công nầy,sau đó lại chạm chúng tôi phát triển lên,địch sợ bị lọt vào thế gọng kềm từ 2 phía,nên chúng vừa đánh,vừa rút quân.Chứ không chỉ mình c5 chúng tôi ở hướng nầy.Khi chạm chúng nguy cơ bị chúng dùng lực lượng lớn bao vây tiêu diệt là điều rất có thể,vì biết được chúng tập trung lực lượng về hướng nầy rất đông để đối phó với ta.
Nhưng về mặt chỉ huy tiểu đoàn,lúc nầy đ/c Tạo có lẻ như bị sức ép quá lớn từ mệnh lệnh của trên,nên cứ ra sức thúc ép chúng tôi tiến lên bắt tay với đ/v bạn,mà chẳng cần biết đến tình hình ta ,địch như thế nào.Thậm chí dù đả báo tình hình cơm nước đả hết,dù chưa được tải lên ,chúng tôi cứ bị đốc thúc phải tiến lên,gây nên sự bức súc thật khó chịu.
Đành phải vừa động viên ae,vừa phải áp dụng mệnh lệnh để đ/v lại tiếp tục hành quân về phía trước.Đúng là đối với những cán bộ chỉ huy chỉ biết có vâng dạ,tính mạng của rất nhiều con người nhiều khi chỉ là miếng đệm để cho họ tiến thân mà thôi.
Địa hình Đăng cum ai đả từng chiến đấu nơi nầy chắc đều biết,mùa khô nầy tất cả đều khô cạn.Việc tìm thấy nguồn nước đối với chúng tôi bây giờ gần như là 1 đều không tưởng.Mà con người ta có thể nhịn đói vài ngày chứ còn nhịn khác để hành quân sẻ không cầm cự được bao lâu.Chúng tôi quyết không quay trở lại 1 bước nào,vì như thế sẻ bị gán cho cái tội chống lệnh chỉ huy trong tác chiến.Nhưng để tiến lên với tốc độ thật nhanh,thì không cách nào chúng tôi thực hiện được.
Đêm đó sau khi bắt đầu tiến vào 1 khu vực khá rậm rạp với nhiều thân dầu mọc san sát che phủ phía trên những lùm cây tạp,chúng tôi chọn 1 khu vực địa hình khá cao ráo,tổ chức phòng ngự chờ được tiếp tế lương thực,nước uống qua ngày hôm sau để đi lên tiếp.Lúc nầy 1 chỉ huy như duc thao còn thấy đuối sức đến nổi không muốn ngồi dậy để kiểm tra nhắc nhở ae,chỉ ngồi 1 chổ đưa mắt nhìn là chủ yếu.Cảm giác đói khác thật dử dội,gây nên sự đuối sức rả rời.
Mặc dù vậy nhiều đ/c còn cố gắng lôi những thân cây rải rác đây đó về đặt trước vị trí nằm của mình để làm vật che đở nếu địch đánh vào có cái để ẩn nấp.Thật tội nghiệp cho người lính,chỉ lẳng lặng trong suy tư của mình,ai cũng biết nếu ngày mai bị địch vây đánh,mà tiểu đoàn không chi viện kịp,chúng tôi sẻ rất khó khăn vì đói khát làm mất đi sức lực quá nhiều rồi.
Còn tiểu đoàn thì phát triển theo chúng tôi tới đâu rồi,không ai biết tại sao việc tiếp tế cho chúng tôi tại sao trở nên chậm trể đến như vậy.Cả đêm đó duc thao cứ mơ màng,như nửa tỉnh,nửa mơ,bởi cảm giác đói khát và nhiều lo nghỉ cho đ/v.
Biết rằng ae đả đuối lắm rồi,nhưng sáng sớm hôm đó khi thức dậy duc thao cũng gọi những cán bộ b đến để trao đổi cho đợt hành quân kế tiếp trong ngày.Lần đầu tiên sau hơn hai tháng chỉ huy đ/v tác chiến,duc thao mới nếm trải cảm giác phản đối của ae trong đ/v.Nhưng cũng đúng thực tế mà thôi.Không con người nào có thể trong hoàn cảnh nầy có thể tiếp tục làm nhiệm vụ được.Có thực mới vực được đạo,và thực ra trước đó trong các báo cáo gởi về BCH D duc thao đả có đề nghị thay đổi ít ra là 1 đợt công tác để có điều kiện cũng cố lại đ/v,và ae có 1 thời gian để nghỉ ngơi,vì lúc nầy cũng có điều kiện vì c nào cũng đông quân số,không như thời phải chịu đựng như trước đây ở Mo hơn.Mặc dù vậy chúng tôi vẩn vừa đi,vừa chờ đợi.Nhưng lúc nầy cũng đành bó tay ,vì từ quan tới lính đả chịu đựng đói khát gần 2 ngày rồi.
Đến khoảng 8 giờ,đột nhiên phía sau lưng chúng tôi rộ lên từng tràng đạn nhọn các loại,xen kẻ nhiều tiếng hỏa lực nổ vang.Sợ bộ phận tải lên bị phục kích,duc thao vội dẩn 1 bộ phận chi viện xuống,thì phát hiện ra lực lượng ta cũng đang phát triển đi lên.Ae báo cho biết vừa mới chạm 1 lực lượng địch đang chốt giử phía dưới đội hình duc thao chừng 500m ngay trục đường.Lực lượng ta đánh lên phát hiện 1 đống đạn chúng bỏ lại trên 30 trái để gọn gàng như dự trử.Ae nhận định khả năng phát hiện lực lượng c5 đang chốt ở phía trên nên chúng cho 1 lực lượng chốt chặn viện phía dưới,đồng thời sẻ dùng lực lượng trên đánh xuống để tiêu diệt.May mắn là chúng đang triển khai kế hoạch thì gặp lực lượng tiểu đoàn điều lên để thay thế c5,nên không thực hiện được ý đồ chia cắt.
Sau khi hội quân chúng tôi cả 2 lực lượng liền hành quân về khu vực c5 đang chốt chặn để tập kết triển khai nhiệm vụ.Sẻ không có gì đáng nói nếu ngay sau đó đ/c Tạo ,quyền D trưởng không làm một động tác khá buồn cười là giửa rừng lại tổ chức cho c6 do đ/c Toàn c phó c6 mới vừa qua phép chỉ huy cùng trinh sát D giửa rừng hô quyết tâm thật lớn khi thay c5 làm nhiệm vụ tiếp tục tiến lên.Đúng là chỉ huy D trực tiếp chỉ huy đi có khác.Gần 100 tay súng trang bị đầy đủ hỏa lực và máy thông tin gồm c6 cộng trinh sát do chính đ/c Tạo chỉ huy sẻ thay thế c5 tiếp tục nhìn rất khí thế.Khoảng 40 lính c7 thế vào vị trí c5 đang chốt làm nhiệm vụ sẳn sàng cơ động chi viện ở phía sau do đ/c Tấm D phó và đ/c Chánh c phó c7 chỉ huy.Đến lúc nầy duc thao mới được biết 2 đ/c Chánh và Toàn vừa mới qua phép liền được tiểu đoàn điều lên làm nhiệm vụ luôn.
Mặc kệ những hành động lên dây cót thái quá của đ/c quyền D trưởng,vừa mới chạm địch xong mà đứng la khẩu hiệu ở giửa rừng.Duc thao chỉ biết mừng cho đ/v vừa thoát khỏi 1 tình huống sắp bị vây đánh,liền cho ae lùi về phía sau vài trăm mét ăn uống lấy sức để rút quân về Poi pet.Riêng mình cùng một vài đ/c ngồi lại chổ đ/c Chánh để hỏi thăm về tình hình gia đình.Khoảng nửa tiếng sau liền ra lệnh cho ae bắt đầu hành quân về đơn vị.
Thật không may vừa về đến chổ đ/c TỨ D phó đang chỉ huy 1 bộ phận chốt ở phía sau cách chừng 6 km,thì nghe hướng phía trên tiếng nổ súng vang lên,nhiều loạt đạn nhọn và vài ba trái hỏa lưc thì dừng hẳn.Duc thao liền cho đội hình dừng lại xem tình hình như thế nào.Bổng thấy đ/c TỨ ngoắc lại có vẻ rất căng thẳng và khẩn trương.Qua trao đổi đ/c Tứ cho biết:"Không biết tình hình phía rên đánh thế nào,vừa lên máy đả nghe đ/c Tạo kêu lên mấy tiếng chi viện gấp...Chi viện gấp...Rồi không nghe gì nửa,chỉ còn tiếng e...e...Mầy có thể chỉ huy c5 quay lên chi viện được không".
Vậy là vẩn chưa quay về đ/v được.Và 1 điều khiến duc thao trào dâng 1 cảm xúc khác lạ cùng với tình thương yêu ae vô bờ bến bổng nổi lên trong lòng của mình.Mặc dù sức khỏe vẩn chưa hồi phục,công với vừa mới hành quân từ phía trên về cũng khá xa,vừa nghe duc thao quán triệt xong tình hình,toàn bộ cán bộ chiến sỉ c5 liền quay đầu lại,trực chỉ phía trên,khẩn trương hành quân lên chi viện...
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Một, 2011, 09:25:57 PM gửi bởi ducthao » Logged
Brest
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 841« Trả lời #585 vào lúc: 13 Tháng Một, 2011, 10:26:00 PM »

Trích từ MydenD25
Trích dẫn
Nếu nhìn từ bản đồ thấy từ DANKUM ra ngã tư (xương máu) rất gần vỏn vẹn hơn 2km, tọa độ bải mìn cách ngã tư khoảng 300m.

Trích dẫn
Ngoài ra ae còn phát hiện 1 bãi mìn khá lớn được bố trí mang tính phong tỏa góc đông nam của ngả tư giao lộ.Đây có lẻ là 1 giao lộ trước đây nhộn nhịp lắm thì phải

Chắc đây là bãi mìn của MydenD25 ngày đó còn lại chăng?

@Ducthao : toạ độ 52-22 chính là ngã 4 đó phải không? Trên bản đồ của H3 thì nó chỉ cách Dangkum khoảng 4km về phía tây, rất gần Nongchan ở phía bắc. Gần tổ kiến lữa bởi vậy d/v Ducthao mới gặp nhiều lính Pa-ra như vậy. Chắc là thời điểm đó (85) chúng nó lại khôi phục căn cứ này sau 2 lần bị F5 oánh
Logged

Bài ca tôi không quên, tôi không quên đất rừng xứ lạ..
Bài ca tôi không quên, tôi không quên những người đã ngã..
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #586 vào lúc: 13 Tháng Một, 2011, 11:37:06 PM »

Sư 9 có E 42 pháo binh trực thuộc đóng quân ở phía bắc lộ 5 dưới ngả ba con voi mấy km
Anh bạn nầy của tôi hồi năm 85 là người chấm bản đồ tọa độ cho pháo của E 42
Có tham gia trận Nongchan và Đăngcum của sư 9
Còn trận pháo 40 nòng công kích Caomelai thì khi đó anh nầy thấy xe chở pháo tập kết gần nơi E 42 đóng quân, xe trùm bạt kín mít không biết chở gì,sau mới biết

Logged
MYDEND25
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 408


người bạn năm xưa


« Trả lời #587 vào lúc: 14 Tháng Một, 2011, 03:36:31 PM »Chắc đây là bãi mìn của MydenD25 ngày đó còn lại chăng?

@Ducthao : toạ độ 52-22 chính là ngã 4 đó phải không? Trên bản đồ của H3 thì nó chỉ cách Dangkum khoảng 4km về phía tây, rất gần Nongchan ở phía bắc. Gần tổ kiến lữa bởi vậy d/v Ducthao mới gặp nhiều lính Pa-ra như vậy. Chắc là thời điểm đó (85) chúng nó lại khôi phục căn cứ này sau 2 lần bị F5 oánh
[/quote]
Đúng là như vậy, từ Poipett vòng qua DangCum- Kfav, có tấc cã 3 bãi mìn, mõi bãi 5ooo quã, riêng poipett mìn bb ít hơn, mìn chống tăng thì nhiều.   
Logged

Chiến trường xưa
MYDEND25
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 408


người bạn năm xưa


« Trả lời #588 vào lúc: 14 Tháng Một, 2011, 06:43:39 PM »

 Smiley
Logged

Chiến trường xưa
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #589 vào lúc: 15 Tháng Một, 2011, 12:25:43 AM »

Smiley
Myden@ :ngày xưa khi đi cài mìn các bác có tận dụng mìn thu được của địch không,hay là chỉ cài mìn qk7 và mìn do USSR viện trợ ,và khi cài mìn Tank các bác có chồng 3 như bọn pot nó cài không ?Những năm cuối 1980,đầu 1990 bọn em lên phía Bắc hướng Đồng Đăng vẫn thấy mìn ta hay "anh ba" cài mưa gió làm lộ thiên trên mặt đất,nhìn gớm chết,đã thế mấy bác Biên Phòng đi dẫn đường luôn mồm dọa làm ai cũng teo và tất nhiên chung chi cho các bác ấy phải rất đàng hoàng,nếu muốn sống Huh
 He ! nhớ chuyện bác Sapaco cứ xuýt xoa : ngày đó phúc đức thế nào mà bác ấy với bác T78 may mắn chỉ phải chia nhau trái mìn QK7 do bác Myden cài,nên giờ mới còn sung thế  Grin
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM