Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Mười Một, 2020, 11:23:51 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử Liên Xô trên ảnh  (Đọc 74986 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #80 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:14:49 am »

***

Trong những năm chiến tranh, bọn chiếm đóng đã thiêu hủy 1710 thành phố và thị trấn, hơn 70 nghìn làng xóm, 32 nghìn xí nghiêp công nghiệp, gần 100 nghìn nông trang tập thể và nông trường quốc doanh Liên Xô. Tính gộp lại, thiệt hại về mặt vật chất do cuộc chiến tranh này gây ra đối với đất nước xô viết lên tới 2569 tỷ rúp theo giá trước chiến tranh, tức là 1/3 tài sản quốc gia.

Các nhà kinh tế học nước ngoài nghĩ rằng Liên Xô phải bỏ ra ít nhất 4 kế hoạch năm năm để hàn gắn những vết thương chiến tranh, khôi phục lại nền kinh tế ngang mức độ trước chiến tranh. Thậm chí có người còn nói phải mất 100 năm.

Chính khi đó cũng bắt đầu cuộc “chiến tranh lạnh”. Các đồng minh cũ trong khối chống phát xít bây giờ lại chống Liên Xô. Họ muốn lợi dụng những khó khăn sau chiến tranh để giữ chậm lại quá trình khôi  phục kinh tế quốc dân ở Liên Xô.

Nhưng mưu toan đó không thành công. Tới cuối kế hoạch năm năm lần thứ tư (kế hoạch năm năm đầu tiên sau chủ trương: 1946-1950), tổng sản lượng công nghiệp đã tăng 72 phần trăm so với năm trước chiến tranh 1940, còn so với 1913 tăng gấp 13 lần.

Những kế hoạch năm năm sau đó cũng được thực hiện thành công. Kế hoạch năm năm lần thứ năm (1951-1955) lưu ý đặc biệt tới sự phát triển các ngành than, luyện kim, công nghiệp dầu mỏ, chế tạo máy và cuối cùng là điện khí hóa. Nhiệm vụ hàng đầu của kế hoạch năm năm lần thứ sáu (1956-19600 và kế hoạch năm năm lần thứ bảy (1961-1965) là “hóa học lớn”; các xí nghiệp sản xuất các chất tổng hợp, hóa dầu, phân khoáng được xây dựng với nhiệp độ nhanh chóng.

Các kế hoạch năm năm lần thứ bảy và lần thứ tám (1966-1970) đã tiếp tục phát triển công nghiệp, nhưng tới kế hoạch năm năm lần thứ chín (1971-1975) và nhất là kế hoạch lần thứ mười (1976-1980) thì hiệu quả sản xuất bắt đầu tăng và chất lượng tất cả các loại sản phẩm đều được nâng cao rõ rệt. Bây giờ chủ nghĩa xã hội phát triển trên cơ sở riêng, tức là trên cơ sở vật chất - kỹ thuật được thành lập trước đó, và đặc biệt lưu ý tới việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại, cơ khí hóa vặt động hóa sản xuất, quản lý chặt chẽ hơn tất cả các quy trình sản xuất. Kết quả là năng suất lao động được nâng cao; trong kế hoạch năm năm lần thứ mười, 90 phần trăm mức tăng sản lượng công nghiệp do năng suất lao động tăng thêm đem lại.


Ngành xây dựng công nghiệp bước vào giai đoạn mới; không phải chỉ là những xí nghiệp thông thường, mà là những nhà máy liên hợp khổng lồ (như nhà máy sản xuất ô tô vận tải lớn KAMAZ ở thành phố Na-bê-rê-giơ-nưi Tsen-nư - nay là thành phố Brê-giơ-nép), những nhà máy điện lớn (như nhà máy thủy điện Xai-a-nô - Sư-sen-xcai-a trên sông Ê-ni-xây với công suất hơn 6 triệu ki-lô-oát) được đưa vào khai thác. Xung quanh các mục tiêu khổng lồ nay xuất hiện hàng loạt xí nghiệp công nghiệp và nông nghệp gắn bó với nhau (các tổ hợp sản xuất địa phương). Điều nổi bật là nhiều tổ hợp như thế được hình thành tại các vùng Trung Á, Cực Bắc, Xi-bi-ri, Viễn Đông…

Khi xây dựng xong đường sắt Bai-can - A-mua, công trường trọng điểm hiên nay của cả nước, mà chủ yếu là thanh niên, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên vùng Xi-bi-ri và Viễn Đông theo quy mô công nghiệp sẽ còn diễn ra khẩn trương hơn.

Cấu trúc công nghiệp của Liên Xô cũng thay đổi. Ngày nay không chỉ ngành điện lực, mà cả các ngành kỹ thuật vô tuyến điện, điện tử, năng lượng nguyên tử, kỹ thuật la-de, tức là các ngành quyết định tiến bộ khoa học kỹ thuật, cũng đang được phát triển với tốc độ vượt lên trước.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #81 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:15:11 am »

Thập kỷ đầu tiên sau chiến tranh, trong điều kiện “chiến tranh lạnh” đất nước không đủ phương tiện để phát triển công nghiệp nhẹ và nông nghiệp  theo tốc độ nhanh. Nhưng sau đó sản xuất nông nghiệp bắt đầu được đẩy mạnh rõ rệt, các vùng đất hoang rộng lớn được khai thác, máy móc nông nghiệp hiện đại ngày càng nhiều, sức trang bị động lưc của nông trang tập thể và nông trường quốc doanh tăng gấp bội.

Trong hai năm 1954-1955, các đoàn tàu chở những người tình nguyện đi khai hoang đã từ khắp nơi trong nước đổ về Ca-dắc-xtan, Xi-bi-ri và vùng An-tai. Gần 35 vạn người đã dựng trang trại, nhà ở, trại chăn nuôi của các nông trường quốc doanh trên những vùng thảo nguyên mênh mông. Ví dụ, Ca-dắc-xtan hồi đó đã xây được 853 nghìn mét vuông diện tích nhà ở. Tới năm 1956, đã khai hoang được 36 triệu héc-ta; tới năm 1962, con số đó đạt mức 42 triệu héc-ta. Vựa thóc đất nước có thêm những vụ thu hoạch tại các vùng đất hoang. Những năm điều kiện khí hậu thuận lợi, Ca-dắc-xtan cung cấp cho Nhà nước tới 1 tỷ pút lúa mì. Ấy thế mà trong quá khứ, nước công hòa này phải được tiếp tế lúa mì. Cung có những năm gặp hạn hán. Tuy nhiên, trong vòng 13 năm sau khi khai hoang, những người trồng lúa vùng này vẫn đã bán cho Nhà nước hơn 7 tỷ pút ngũ cốc.

Mười, mười lăm năm gần đây, ngành công nghiệp đạt được những thành tích đặc biệt rõ rệt. Sản lượng ngũ cốc không ngừng tăng lên: năm 1967 - 148 triệu tấn, năm 1976 - 224 triệu tấn, năm 1978 (thời tiết không thuận lợi) - 237 triệu tấn.

Sản xuất thịt, thu hoạch bông và các cây công nghiệp khác tăng nhanh.

Ngày nay đất nước đang mở rộng diện tích trồng trọt bằng cách tưới nước cho những đất khô hạn và tiêu nước các vùng sình lầy. Nước sông A-mu-đa-ri-a chảy theo kênh đào dài hơn 1 nghìn ki-lô-mét trên sa mạc Ca-ra-sum. Đó là công trường cả nước: nông dân địa phương cùng với hàng nghìn người từ khắp nơi trong nước tới đây mở kênh đào. Ở miền nam đất nước thuộc châu Âu có các kênh đào Bắc Crưm, Xla-vrô-pôn, Lớn và Xa-ra-tốp.

Còn ở Bê-lô-ru-xi-a, Pri-ban-tích và Viễn Đông có vấn đề khác: đất bị ngập nước, sình lầy. Nhiệm vụ được đề ra là tháo úng, biến những vùng ngập nước này thành các cánh đồng chăn nuôi và trồng lúa. Và công việc này đang được giải quyết khẩn trương, có kết quả.

Ngày nay Liên Xô đã khắc phục được phân bố không đều lực lượng sản xuất. Tính chất tương phản rõ rệt giữa vùng phát triển công nghiệp và các biên khu lạc hậu, kể cả các thuộc địa cũ, đặc trưng cho nước Nga trước cách mạng cũng không còn nữa. Trong vòng nửa thế kỷ, từ 1922 đến 1972, sản lượng công nghiệp của các vùng khác nhau trong nước tăng như sau: U-cra-i-na - 175 lần, U-dơ-bê-ki-xtan - 241 lần, Bê-lô-ru-xi-a - 353 lần, Kiếc-ghi-di-a - 412 lần, Ca-dắc-xtan - 597 lần, Môn-đa-vi-a - 506 lần, Tát-gi-ki-xtan - 520 lần. Những chỉ tiêu tương ứng đối với các nước công hòa tự trị trong thành phần Liên bang nga cũng đáng chú ý: sản lượng công nghiệp của Ta-ta-ri-a tăng gấp 1207 lần (so với 1922), Ba-ski-ri-a- 1673 lần (so với năm 1919). Những số liệu này xác nhận việc thực hiện chính sách dân tộc của Nhà nước xô viết đã ra sức nâng nền kinh tế của các biên khu lạc hậu lên ngang hàng với các vùng phong trào công nghiệp trong nước. Chính vì vậy mà những biên khu lạc hậu nhất trước đây đã phát triển theo tốc độ nhanh nhất.

Tất nhiên, điều đó đòi hỏi thời gian, tiều của, công sức, sự giúp đỡ của các dân tộc phát triển hơn, trước tiên là nước Nga. Nhưng do đó nền kinh tế quốc dân Liên Xô ngày nay là một tổ hợp phát triển nhịp nhàng, bảo đảm không ngừng nâng cao phúc lợi của tất cả các dân tộc.

Những đặc tính xã hội của chủ nghĩa xã hội phát triển cũng biến đổi. Từ cuối thập kỷ 30, tức là từ khi thủ tiêu giai cấp bóc lột cuối cùng là bọn cu-lắc, xã hội xô viết bao gồm các giai cấp và tầng lớp xã hội hữu nghị - công nhân, nông dân tập thể và trí thức nhân dân. Nhưng so sánh lực lượng của các nhóm người đó cũng như bộ mặt của mỗi nhóm đã biến đổi hẳn. Ví dụ năm 1939, công nhân chiếm 33,5 phần trăm tổng số dân cư trong nước, ngày nay - hơn 61 phần trăm. Khi đó nông dân tập thể chiếm hơn 47 phần trăm, ngày nay - gần 16 phần trăm. Sự phát triển hàng ngũ công nhân là xu hướng xã hội chủ đạo của chủ nghĩa xã hội phát triển.

Nhưng bản thân giai cấp công nhân cũng đang thay đổi về thành phần và bộ mặt xã hội. Biến đội về thành phần là vì ngày nay không phải các ngành nhiên liệu, gia công kim loại và công nghiệp nhẹ như hồi trước Chiến tranh giữ nước vĩ đại, mà là ngành điện, hóa chất, chế tạo máy, điện tử, kỹ thuật vô tuyến điện giữ những vị trí chủ đạo. Biến đổi về bộ mặt xã hội là vì trình độ học vấn của công nhân đã được nâng cao rõ rệt: 2/3 số công nhân ngày nay có trình độ trung học toàn phần, và nhiều công việc của công nhân ngày nay không thể thiếu trình độ đại học.

Đời sống nông dân có những biến đổi rất lớn. Năm 1938, một cuộc trưng cầu ý kiến theo chương trình rất rộng đã thu hút hơn 5 nghìn người từ 15 đến 25 tuổi ở 7 tỉnh vùng trung Nga thuộc phần châu Âu. Ba mươi năm sau, năm 1969, Viện lịch sử Liên Xô thuộc Viện hàm lâm khoa học đã lập lại cuộc điều tra đó tại những vùng nói trên và theo chương trình  như thế. Cuộc điều tra này cho biết sau ba mươi năm thực tế không còn mức học lực 4 năm tiểu học nữa.; số nông dân tập thể từ 21 đến 30 tuổi học hết trung học (10 năm) tăng hơn 10 lần; số học sinh đại học và trung học chuyên nghiệp cũng tăng từ 6 đến 10 lần. cuộc điều tra cho biết thanh niên tốt nghiệp trung học chưa thỏa mãn với trình độ học vấn của mình và 1/4 số người được trưng cầu ý kiến đang tiếp tục học đại học, trung học chuyên nghiệp, các lớp đào tạo thợ máy, cán bộ trồng trọt và chăn nuôi và các trường lớp khác. Năm 1938, 55,7 phần trăm số người được trưng cầu ý kiến độc sách thư viện, ngày nay - 83,5 phần trăm. Khối lượng sách trong các tủ sách riêng của thanh niên nông thôn tăng 1,6 lần so với năm 1938. Ngày nay, thực tế không có gia đình nông thôn nào lại không mua máy vô tuyến truyền hình, máy ghi âm hoặc máy quay đĩa hát, mô tô hoặc xe đạp máy, đàn dương cầm hoặc nhạc cụ khác. Hàng chục vạn người nông thôn tham gia hoạt động văn nghệ không chuyên (cả thảy trong nước có 26 triêu người tham gia các đội nghệ thuật không chuyên). Điều đó xác nhận trình độ văn hóa cao của người dân nông thôn.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #82 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:15:43 am »

***

Đất nước ngày nay đang ở trong giai đoạn hình thành tất cả các tiền đề vật chất và tư tưởng để xây dựng nền văn hóa của xã hội cộng sản chủ nghĩa. Dưới đây chỉ là một vài con số thống kê chứng minh cho điều đó.

Ngành giáo dục: gần 45 triệu trẻ em đang học bậc phổ thông, theo quyết định những năm gần đây, tất cả các trẻ em đó phải học hết chương trình trung học cưỡng bách (10 năm); về số học sinh đại học tính theo 10 nghìn dân, Liên Xô vượt các nước Anh, Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản. Năm 1975, hơn 5 triệu nam nữ thanh niên xô viết theo học 848 trường đại học, trong đó: đại học tổng hơp - 58, đại học bách khoa và các trường đại học kỹ thuật khác - 247, đại học sư phạm - 199, đại học nông nghiệp - 99, đại học y khoa - 82, đi học kinh tế, luật học, v.v. - 53. Ngành đại học đào tạo cán bộ theo 400 chuyên môn khác nhau để thỏa mãn nhu cầu về chuyên gia trong nước.

Người ta gọi Liên Xô là nước ham đọc sách nhất. Đúng là như vậy: hàng năm các nhà xuất bản trong nước phát hành hơn 84 nghìn tên sách khác nhau, tổng cộng gần 2 tỷ cuốn bằng 58 thứ tiếng dân tộc trong nước và 50 tiếng nước ngoài; năm 1940, số lượng báo phát hành mỗi lần cho 1 nghìn dân là 196 tờ, năm 1970 - 500 tờ. Năm 1979, đã có hơn 6 nghìn tạp chí khác nhau với số lượng phát hành tổng cộng hơn 154 triệu bản.

Dĩ nhiên, cũng như mọi khía cạnh của đời sống xã hội, trình độ văn hóa chung la một hiện tượng năng động, trình đội này đối với một thời kỳ lịch sử đều có thước đo riêng được xác định trước hết bằng trình độ học vấn chung. Nhưng trong điều kiện chủ nghĩa xã hội, văn hóa là tài sản của tất cả các thành viên xã hội.

Mọi người đều biết rõ những thành tựu của các nhà bác học Liên Xô giữ vị trí xứng đáng trong nền khoa học thế giới. Liên Xô là nước mở đầu và dẫn đầu công cuộc chinh phục vũ trụ, các nhà bác học Liên Xô là những người đầu tiên ứng dụng năng lượng nguyên tử vào những mục đích hòa bình. Chúng tôi đề cập tới những lĩnh vực này của tiến bộ khoa học kỹ thuật, bởi vì không thể phát triển riêng rẽ mỗi lĩnh vực đó mà không có hoạt động tương hỗ, không có sự thâm nhập tương hỗ các ngành tri thức khoa học chuyên môn và khác nhau nhất ở mọi mức độ lý luận, thí nghiệp và thực hành.

Mọi người trên thế giới đọc sách Liên Xô, hát những bài hát Liên Xô, xem phim Liên Xô, biết rõ và khâm phục các nghệ sĩ Liên Xô. Nghệ thuật xã hội chủ nghĩa muôn hình muôn vẻ về thể loại, thể tài và dân tộc tính. Nghệ thuật đó mang tính chất nhân đạo nhất. Nó là kết quả của tác động tương hỗ giữa các nền văn hóa dân tộc ở Liên Xô, thừa kế mọi tinh hoa do loài người tạo ra trong nhiều thập kỷ.

Môi trường tác động của nghệ thuật xã hội chủ nghĩa rất lớn. Nó hình thành môi trường văn hóa - lịch sử và con người của xã hội xã hội chủ nghĩa phát triển. Xã hội này có cơ sở vật chất kỹ thuật riêng phát triển trên sự liên kết cách mạng khoa học kỹ thuật với những ưu việt của chủ nghĩa xã hội. Xã hội này xây dựng trên những nguyên tắc xã hội chủ nghĩa bất di bất dịch, dẫn đến xóa nhòa những khác biệt giữa các giai cấp và nhóm xã hội chủ yếu trong xã hội xô viết, xích lại gần nhau trình độ phát triển kinh tế và văn hóa của tất cả các dân tộc, hình thành cộng đồng lịch sử mới - nhân dân xô viết. Xã hội này có những khả năng hiện thức để duy trì nhịp độ phát triển cao trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hiến pháp mới được Xô viết Tối cao Liên Xô thông qua ngày 7-10-1977 ghi nhận giai đoạn quan trọng của xã hội xã hội chủ nghĩa phát triển. Cuộc thảo luận sơ bộ bản dự thảo Hiến pháp đã diễn ra trong vòng 4 tháng. Hơn 140 triệu người xô viết, tức là 80 phần trăm dân cư lớn tuổi trong nước đã tham gia cuộc thảo luận này.


Quốc huy Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #83 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:16:11 am »

Xuất hiện như một nhà nước chuyên chính vô sản, Nhà nước xô viết xây dựng chủ nghĩa xã hội phát triển và chuyển tất cả các tầng lớp và nhóm xã hội sang lập trường chính trị - tư tưởng của giai cấp công nhân, biến thành nhà nước của nhân dân. Do đó nét chính và đặc điểm của Luật cơ bản mới là tiếp tục phát triển nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và mở rộng các quyền hạn và quyền tự do của công dân Liên Xô về mặt kinh tế - xã hội và chính trị. Công dân Liên Xô có quyền lao động, lựa chọn ngành nghề, loại công việc, quyền đợc giúp đỡ y tế không mất tiền, quyền được học tập không phải trả tiền, được bảo trợ xã hội khi già nua và trong trường hợp mất sức lao động, bảo đảm về nhà ở, hưởng nhưng thành tựu văn hóa và tự do sáng tạo. Những quyền này được bảo đảm về mặt chính trị, kinh tế và pháp luật.

Đồng thời, Hiến pháp cũng ghi rõ nghĩa vụ của công dân Liên Xô là phải chấp hành pháp luật xô viết, tôn trọng nội quy sinh hoạt tập thể xã hội chủ nghĩa. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ vinh dự của mỗi công dân Liên Xô.

Hiến pháp mới đã công bố đường lối chung của chính sách đối ngoại Liên Xô là bảo đảm hào bình và an ninh của các dân tộc, giải trừ quân bị toàn bộ và triệt để.

Hiến pháp năm 1977 không chỉ ghi nhận về mặt pháp luật những thành tựu của nhân dân Liên Xô mà thôi. Khẳng định tính chất không thay đổi của những nguyên tắc cơ bản của Nhà nước dựa vào để xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa, hiến pháp này chỉ rõ tính chất thừa kế của tất cả những công việc đang được làm.

Liên Xô tìm hiểu cho sự thống nhất về mặt nhà nước của nhân dân xô viết, đang đoàn kết tất cả các dân tộc lớn, nhỏ lại để cùng xây dựng chủ nghĩa cộng sản.

Nhưng kế hoạch và nhiệm vụ của đất nước xô viết được rạch ra tại các đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô.

Đại hội lần thứ 26 Đảng Cộng sản Liên Xô (tháng 2 - tháng 3-1981) đã viết nên một chương sáng tỏ mới trong lý luận, lịch sử và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Đại hội này đã biểu dương rõ rệt thực chất nhân đạo của hệ tư tưởng và chính sách cộng sản chủ nghĩa. Như L.I, Brê-giơ-nép nhấn mạnh trong ngày bế mạc Đại hội: “Chúng ta dự tính tập trung tất cả sức lực của mình vào hai phương hướng gắn bó với nhau: Xây dựng chù nghĩa cộng sản và củng cố hòa bình”.

Có thể nói sơ lược về kế hoạch năm năm lần này như sau: thu nhập quốc dân dự tính sẽ tăng 18-20 phần trăm, sản lượng công nghiệp tăng 26-28 phần trăm và nông nghiệp tăng 12-14 phần trăm. Tiền đề chắc chắn để giải quyết tất cả các nhiệm vụ kinh tế quốc dân là phát triển công nghiệp nặng và trước hết là các ngành cơ sở của công nghiệp nặng, đặc biệt là ngành nghiên liệu và năng lượng. Nhưng Đại hội đã nhấn mạnh rằng cần phải thi hành những biện pháp có hiệu lực nhất để tiếp tục nâng cao phúc lợi của nhân dân Liên Xô. Những biện pháp này được cụ thể hóa trong hai chương trình toàn quốc. Một là chương trình Lương thực. Chương trình này nhằm bảo đảm trong thời hạn ngắn nhất cung cấp đầy đủ lương thực cho nhân dân. Chương trình thứ hai dự kiến mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng hàngtiêu dùng nhân dân, phát triển lĩnh vực dịch vụ công cộng. Như trong Đại hội nêu rõ, nhiệm vụ đề ra là phải thành lập nền sản xuất hiện đại, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và hàng tiêu dùng và dịch vụ công cộng.

Cùng với các nước xã hội chủ nghĩa anh em, Liên Xô đang tiến lên những đỉnh cao mới. Nói riêng, Đại hội lần thứ 26 cho thấy rõ đường lối của Đảng Cộng sản Liên Xô và các đảng anh em khác là biến thập kỷ 80 thành thời kỳ tăng cường hợp tác giữa các nước xã hội chủ nghĩa trong lĩnh vực sản xuất và khoa học kỹ thuật, hơn nữa ngày càng cần phải bổ sung việc phối hợp các kế hoạch kinh tế quốc dân bằng sự thỏa thuận với nhau về chính sách kinh tế nói chung. Đại hội các đảng anh em đã hoàn toàn tán thành quan điểm này.

Muốn thực hiện tất cả những công việc dự tính, cần có hòa bình bền vững và Đại hội lần thứ 26 đã tiếp tục đưa ra những biện pháp nhằm làm dịu tình hình thế giới, loại trừ chiến tranh và các vụ xung đột ra khỏi thực tiễn của các quan hệ giữa các nước và các dân tộc.

Liên Xô dẫn đầu xu hướng phát triển theo chủ nghĩa xã hội của thế giới ngày nay. Xu hướng này không ngừng được củng cố và mở rộng, tỏ rõ trong việc xuất hiện cộng đồng xã hội chủ nghĩa, sự lớn mạnh của phong trào công nhân có tổ chức trong các nước tư bản, sự sụp đổ của hệ thống thuộc địa đế quốc và thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trước kia, ngoài Liên Xô ra không có nước nào khác bước vào con đường này. Ngày nay 1/3 loài người đã bước vào con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Và ngày nay, việc xác định nội dung và phương hướng chính của sự phát triển xã hội không còn thuộc về chủ nghĩa đế quốc nữa, mà thuộc về chủ nghĩa xã hội và các lực lượng chống đế quốc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #84 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 08:21:46 pm »

SẢN LƯỢNG CÔNG NGHIỆP (tỷ rúp)

1970: 352
1980: 627Vi-a-tsê-xláp Cốp-chi-ép, Anh hùng lao động xã hội chủ nghĩa,
đại biểu Xô viết Tối cao Liên Xô, công nhân đúc thép nhà máy “Búa Liềm” Mát-xcơ-va.

Công nghiệp nặng là cơ sở của tổ hợp công nghiệp Liên Xô. Sự phát triển công nghiệp nặng được đặc trưng bằng việc nâng cao trình độ kỹ thuật của nền sản xuất, xuất hiện các ngành mới, trong đó có ngành chế tạo máy móc nguyên tử, và sản xuất các tổ máy có công suất lớn.« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 09:09:54 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #85 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 08:22:56 pm »


Ngành năng lượng Liên Xô bao gồm công nghiệp điện với những nhà máy điện lớn nằm trong hệ thống điện lực thống nhất của Liên Xô, công nghiệp dầu khí và công nghiệp than.


Ở Liên Xô đang xây dựng những nhà máy điện mới có công suất rất lớn như nhà máy thủy điện Brát-xcai-a - 5,7 triệu ki-lô-oát. Ngày nay dầu mỏ, than và khí đốt không chỉ được khai thác ở những vùng đã được mở mang, mà cả ở những mỏ mới xuất hiện - ở Xi-b-ri, Ca-dắc-xtan, Xa-kha-lin và các vùng khác trong nước.


Năm 1976, vùng tây-bắc Xi-bi-ri khai thác được 31 triệu tấn dầu mỏ, năm 1980 - hơn 312 triệu tấn.

Năm 1980, vùng mỏ E-ki-ba-xtu-dơ khai thác được 67 triệu tấn than, tức là gần gấp 3 lần so với năm 1970.

Hệ thống năng lượng hợp nhất Xi-bi-ri đã nối với hệ thống toàn quốc ngày nay bao trùm một diện tích đất đai có hơn 220 triệu tấn.


« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 09:08:47 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #86 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 08:24:01 pm »Công nghiệp nhẹ phát triển theo nhịp độ cao. Nhưng xí nghiệp của các bộ khác cũng ngày càng tăng khối lượng hàng tiêu dùng rộng rãi. Vải, máy vô tuyến truyền hình, đồng hồ, bát đĩa và nhiều mặt hàng sinh hoạt khác của Liên Xô cũng được người nước ngoài ưa chuộng.


VỐN ĐẦU TƯ (tỷ rúp)

1970: 80,6
1980: 133,5


« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 09:08:01 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #87 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 08:24:46 pm »


Liên Xô dẫn đầu thế giới về quy mô xây dựng. Nói riêng, mỗi ngày ở nước chúng tôi có 27 nghìn gia đình nhận nhà mới. Còn ở Xi-bi-ri đang xây dựng tuyến đường sắt dài 3200 ki-lô-mét từ hồ Bai-can đến sông A-mua (vùng Viễn Đông).


Nhiệm vụ chính của kế hoạch năm năm lần thứ 11 là bảo đảm tiếp tục nâng cao phúc lợi của những người xô viết trên cơ sở phát triển ổn định, từng bước nền kinh tế quốc dân, đẩy nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển nền kinh tế vào con đường phát triển theo chiều sâu.
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 09:07:38 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #88 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 08:25:45 pm »


Điện khí hóa, cơ khí hóa và hóa học hóa là những phương hướng quan trọng nhất của tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp. Chương trình cải tạo đất dài hạn đang được thực hiện. Diện tích đất tưới tiêu không ngừng tăng thêm.


Vốn đầu tư vào khu vực kinh tế nông nghiệp trong những năm 70 lên tới hơn 300 tỷ rúp, tức là hơn gấp 2,3 lần so với mười năm trước đó.


Trong 10 năm qua, số nông trang viên tập thể có trình độ trung học (toàn phần và chưa học hết) và đại học tăng từ 39 lên 60 phần trăm.


Va-xi-li Philô-nên-cô, Anh hùng lao động xã hội chủ nghĩa,
thợ lái máy gặt đập nông trường quốc doanh “Bông lúa vàng” ở Ca-dắc-xtan.
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 09:11:08 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10099


Lính của PTL


« Trả lời #89 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2010, 08:27:49 pm »Liên Xô là nước có nền nông nghiệp tiên tiến, nhiều ngành. Tuy điều kiện khí hậu rất không thuận lợi (phần lớn đất nông nghiệp nằm trong “những vùng trồng trọt mạo hiểm”), các nông trang tập thể và nông trường quốc doanh hầu như trong tất cả các vùng đều trồng ngũ cốc và phát triển ngành chăn nuôi, còn các nước công hòa miền nam trồng bông, chè, nho và chanh, cam.Năm 1980, sản lượng bông đạt tới gần 10 triệu tấn.


Tô-khơ-ta-khôn Kiếc-ghi-dơ-ba-ê-va, đại biểu Xô viết Tối cao Liên Xô,
thợ máy nông trường quốc doanh “Ma-lích” (U-dơ-bê-ki-xtan).

SẢN LƯỢNG NÔNG NGHIỆP (trung bình hàng năm, tỷ rúp)

1970: 100,4
1980: 123,7
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười, 2010, 09:05:39 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM