Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Sáu, 2021, 01:07:14 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử Liên Xô trên ảnh  (Đọc 76258 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #60 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 08:58:56 pm »

Cuộc cách mạng văn hóa đã được tiến hành song song với các cuộc cải tạo cách mạng trong lĩnh vực kinh tế. Chiều tối, sau ngày lao động mệt nhọc, hàng triệu đàn ông và phụ nữ khắp trong nước lại ngồi học đọc, học viết. Năm 1930, trong nước áp dụng chế độ tiểu học cưỡng bách, sau đó - chế độ trung học 7 năm phổ cập. Giảng đường các trường đại học tổng hợp và chuyên nghiệp tiếp nhập các học sinh mới hôm qua còn là công nhân và nông dân: họ tới đây sau khi đã tốt nghiệp các khoa công nhân được thành lập để bổ túc cho những người lao động vào học đại học.


Sinh viên các trường đại học công nhân.

Những vấn đề lớn và phức tạp đề ra trước ngành khoa học xô viết. Được bầu không khí náo nức của công cuộc xây dựng đất nước cổ vũ, các nhà bác học đã say sưa làm những thí nghiệm mới, tìm tòi những phương hướng mới. Kế hoạch GOELRO là kết quả lao động của tập thể các chuyên gia lỗi lạc. Các hình thức tập thể của hoạt động khoa học trở thành một tiêu chuẩn. Những năm kế hoạch năm năm đầu tiên, các cuộc nghiên cứu khoa học Bắc Băng Dương và vùng Xi-bi-ri (các đoàn thám hiểm trên ác tàu thủy “Tsê-lu-xkin”, “Ghê-oóc-ghi Xê-đốp”, tại trạm băng trôi “Bắc cực 1”) đã được toàn thế giới công nhận.


Đội thám hiểm của Pa-pa-nin ở Bắc cực. Trạm băng trôi "XP-1". Năm 1937.

Các chuyến bay vượt đại châu không hạ cánh dọc đường của phi công Liên Xô đã chứng thực về tiến bộ của tư duy kỹ thuật.

Những nhân vật mới đã xuất hiện trong các cuốn tiểu thuyết đầu tiên của các nhà văn xô viết, trên sân khấu nhà hát và màn ảnh rạp chiếu bóng…


Những người sáng lập nền văn học xô viết:
Mắc-xim Goóc-ki, Vla-đi-mia Mai-a-cốp-xki,
Đmi-tơ-ri Phuốc-ma-nốp, Mi-kha-in Sô-lô-khốp.


Các nhạc sĩ xô viết lỗi lạc:
Xéc-gây Prô-cô-phi-ép, Đmi-tơ-ri Sê-xta-cô-vích,
A-ram Kha-tsa-tu-ri-an, I-xa-ắc Đâ-na-ép-xki.

Cách mạng văn hóa là bộ phận cấu thành của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, không kém phần quan trọng so với công nghiệp hóa và tập thể hóa công nghiệp. Cuộc cách mạng này đã hình thành bộ mặt tinh thần xã hội mới, lĩnh vực văn hóa và con người của xã hội đó.
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười, 2010, 09:04:30 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #61 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 08:59:24 pm »


Nhà hát Nghệ thuật Mát-xcơ-va. Cảnh trong vở kịch "Tàu bọc thép-14-69" của Vxe-vô-lốt I-va-nốp.


Cảnh trong phim "Thiết giáp hạm Pô-tem-kin" của Xếc-gây Ây-đen-stanh.
Bộ phim này được công nhận là phim xuất sắc nhất của tất cả các thời đại và dân tộc.


"Người đẹp Pê-tơ-rô-grát". Tranh của Cô-dơ-ma Pê-tơ-rốp - Vốt-kin.


Một trong những câu lạc bộ công nhân đầu tiên được xây ở Mát-xcơ-va.
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười, 2010, 09:10:01 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #62 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 09:00:04 pm »

***

Trong những năm kế hoạch năm năm lần thứ hai (1933-1937) và lần thứ ba (1938-1942), đã dự kiến hoàn thành tái trang bị kỹ thuật ho nền kinh tế quốc dân và thành lập lập các ngành công nghiệp mới. Nhưng đất nước không kịp hoàn thành kế hoạch năm năm lần thứ ba: ngay 22-6-1941, nước Đức phát xít không tuyên chiến trước, đã tấn công Liên Xô một cách phản phúc, lao động hòa bình của các dân tộc xô viết bị gián đoạn. Nhưng những thành tích đạt được trước đó làm cho mọi người phải thực sự ngạc nhiên và đóng vai trò to lớn trong việc giành thắng lợi trong chiến tranh chống phát xít Đức. Chỉ cần nhắc là sản lượng công nghiệp đã tăng hơn 7 lần so với mức năm 1913.


Một xã hội của hai giai cấp hữu nghị - công nhân và nông dân - và giới trí thức xô viết có cùng lợi ích và thành phần như họ đã tới thay thế các giai cấp đối kháng trong nước Nga trước cách mạng. Bộ mặt của các dân tộc là thành phần của cộng đồng mới cũng đã biến đổi theo: các dân tộc xã hội chủ nghĩa, thống nhất về mặt xã hội đã được hình thành.

Chủ nghĩa xã hội về căn bản đã xây dựng xong. Điều đó cũng thể hiện trong Hiến pháp mới của Liên Xô được Đại hội Xô viết bất thường lần thứ 8 phê chuẩn ngày 5-12-1936. Hiến pháp này xác nhận thắng lợi lợi của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô, ghi rõ hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa và chế độ sở hữu xã hội chủ nghĩa đối với tư liệu sản xuất là cơ sở kinh tế của đất nước xô viết.

Hiến pháp đã củng cố các cơ sở của chế đội Nhà nước xô viết, xác định các Xô viết đại biểu nhân dân lao động đã vững mạnh do kết quả lật đổ chính quyền địa chủ tư sản và thiết lập nên chuyên chính vô sản là cơ sở chính trị của Nhà nước mới.

Hiến pháp đã phản ánh quá trình tiếp tục dân chủ hóa đời sống xã hội và Nhà nước: luật cơ bản này đã xóa bỏ những hạn chế còn sót lại trong chế độ bầu cử các đại biểu Xô viết như trong các hiến pháp đầu tiên và ấn định quyền phổ thông đầu phiếu trực tiếp và bình đẳng là bỏ phiếu kín khi bầu tất cả các cơ quan quyền lực Nhà nước. Cơ quan quyền lực tối cao là Xô viết Tối cao Liên Xô bao gồm hai viện ngang quyền nhau, viện Liên bang (các đại biểu của viện này được bầu tương ứng với số dân) và viện dân tộc (mỗi nước cộng hòa liên bang bầu 32 đại biểu, cộng hòa tự trị - 11 đại biểu, tỉnh tự trị - 5 đại biểu và khu dân tộc - 1 đại biểu). Đoàn Chủ tịch do các viện đó bầu ra phụ trách công việc giữa hai kỳ họp Xô viết tối cao. Quyền hành pháp được giao cho Hội đồng Dân ủy (sau chiến tranh đổi thành Hội đồng Bộ trưởng do Xô viết Tối cao bổ nhiệm.

Hiến pháp này đã mở rộng các quyền công dân, xác nhận công dân có quyền lao động, nghỉ ngơi, học tập, bảo đảm về mặt vật chất khi già nua cũng như khi đau ốm và mất sức lao động. đồng thời, hiến pháp cũng nêu rõ những nghĩa vụ lớn của công dân Liên Xô, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Hiến pháp còn ghi nhận những biến chuyển trong chế độ nhà nước dân tộc Liên Xô. Các nước cộng hòa tự trị Ca-dắc-xtan và Kiếc-ghi-di-a được cải tổ thành cộng hòa liên bang. Sau khi hoàn thành sứ mạng lịch sử, Liên bang Ngoại Cáp-ca-dơ giải thể và Ác-mê-ni-a, A-déc-bai-gian, Gru-di-a trở thành các nước cộng hòa liên bang. Như vậy, từ năm 1936 trong thành phần Liên Xô có 11 nước cộng hòa bình quyền.

Cuộc bầu cử Xô viết Tối cao Liên Xô lần đầu tiên được tổ chức ngày 12-12-1937. Mi-kha-in Ca-li-nin được bầu làm Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao. Trong quá khứ, đồng chí là một công nhân Pê-téc-bua, một nhà cách mạng chuyên nghiệp, bạn chiến hữu trung thành trước sau như một của Lê-nin. Trong buổi chiêu đãi các đoàn đại biểu công nhân nước ngoài nhân dịp lễ 1-5-1938, M.Ca-li-nin nói: “Chúng tôi không có những dòng sông sữa với hai bờ đắp bằng mứt. Không có chuyện đó. Nhà nước của chúng tôi là nhà nước lao động. Nhàn ước này bắt đầu được xây dựng từ hai bàn tay trắng… có lẽ, chúng tôi cũng mắc nhiều sai sót. Tôi nghĩ như vậy. Có lẽ chúng tôi đôi khi làm những điều không cần làm, tôi nghĩ như vậy. Nhưng tôi chỉ muốn nói với các bạn một điều… thế giới vô sản đang được thành lập”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #63 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 09:00:34 pm »Ngày 5-12-1936. Đại hội bất thường lần thứ 8 các Xô viết toàn Liên bang duyệt y
Hiến pháp mới của Liên Xô. Những người lao động chào mừng nghị quyết của Đại hội.


« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười, 2010, 09:06:29 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #64 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:23:05 pm »

***

Những hiện tượng và khó khăn, mà về sau này Đảng Cộng sản đã xác định và lên án là hậu quả của tệ sùng bái cá nhân Xta-lin, đã xuất hiện trong những năm 30. Là một nhà chính trị, Xta-lin cùng với những cán bộ lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước xô viết - Cli-men Vô-rô-si-lốp, Phê-lích Déc-gin-xki, Xéc-gây Ki-rốp, Gri-go-ri Oóc-giô-ni-kít-de, Vê-lê-ri-an Cui-bư-sép, I-an Rút-du-tắc, Va-xi-li Tsu-ba-rơ và những người khác, đã có những công lao lớn trong cuộc đấu tranh nhằm thực hiện đường lối của đảng, trong quá trình cải tạo đất nước theo chủ nghĩa xã hội. Nhưng ít lâu sau, tất cả mọi thắng lợi vĩ đại của nhân dân Liên Xô bắt đầu được gắn liền một cách quá đáng với tên tuổi Xta-lin. Điều đó làm cho Xta-lin mất cảnh giác. Tin rằng mình không thể mắc sai lầm, Xta-lin đã vi phạm những tiêu chuẩn sinh hoạt đảng do Lê-nin vạch ra. Ông đã đưa ra luận điểm dường như theo đà củng cố chủ nghĩa xã hội, đấu tranh gia cấp sẽ gay gắt hơn. Nghị quyết ngày 30-6-1956 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô nêu rõ: “Trên thực tế, công thức sai lầm này về mặt lý luận đặt cơ sở cho những vi phạm thô bạo nhất pháp luật xã hội chủ nghĩa và những vụ đàn áp hàng loạt”.

Tệ sùng bái cá nhân đã gây tổn thất cho sự nghiệp của Đảng và nhân dân, nhưng không thay đổi được thực chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, không ngăn chặn được sự phát triển.

Lao động quên mình của nhân dân Liên Xô đã đem lại kết quả: đời sống của mọi người được cải thiện và đầy đủ hơn. Thành thị tươi đẹp hơn, nông thôn đầy đủ tiện nghi hơn. Nhưng thời kỳ hòa bình đó trong đời sống đất nước rất ngắn ngủi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #65 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:24:14 pm »

***

Mùa hè năm 1938, bọn quân phiệt Nhật đã thử sức vững chắc của đường biên giới Liên Xô ở gần hồ Kha-xan và đã bị giáng một đòn mất mặt. Năm sau, chúng lại tràn vào lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ. Liên Xô đã nêu tấm gương thực hiện những cam kết theo hiệp ước tương trợ: quân đội xâm lược đã bị bao vây và sau đó bị tiêu diệt hoàn toàn trên bờ sông Khan-khin - Gôn.


Chiến sự ở vùng sông Khan-khin - Gôn.

Bọn quân phiệt Nhật không còn dám liều lĩnh như trước, nhưng vẫn tiếp tục tập trung lực lượng trên biên giới.

Trong khi đó, phát xít Đức đã tiến sát tới biên giới phía tây của Liên Xô. Năm 1938, phát xít Đức thoạt đầu chiếm đóng nước Áo, sau đó đưa quân vào Tiệp Khắc. Trước tình hình đó, Liên Xô đã đề nghị thành lập hệ thống an ninh tập thể, nhưng giới cầm quyền các cường quốc phương Tây đã không nghe theo đề nghị đó và muốn “bình định” bọn xâm lược bằng cách để cho chúng chiếm các nước và vùng đất đai phía đông biên giới nước Đức. Tháng 3-1939, chính phủ thân phát xít Lít-va đã chuyển giao cho Đức thành phố Clai-pê-đa theo yêu cầu của Hít-le và như vậy là đã nhường cho phát xít Đức một bàn đạp quan trọng về mặt chiến lược để chúng tấn công Liên Xô. Tháng 4 năm đó, Đức đã đã xé bỏ hiệp ước không tấn công nhau ký với Ba Lan và bắt đầu công khai chuẩn bị chiếm nươc này. Liên Xô đã đề nghị ký hiệp định tay ba (Anh, Pháp, Liên Xô) để giúp đỡ nhau trong trường hợp một trong những nước ký hiệp ước bị xâm lược. Nhưng cuộc đàm phán ở Mát-xcơ-va đã đi tới bế tắc; các cường quốc phương Tây không phản đối gì về việc Liên Xô cam kết sẽ tham gia chống bọn xâm lược nhưng lại không muốn bị trói buộc vào hiệp định nào cả. Đồng thời, chính phủ Anh đã tiến hành đàm phán bí mật với Đức về việc hợp tác nhằm mục đích “mở thêm những thị trường thế giới mới và khai thác những thị trường hiện có”. Như vậy, cuộc đàm phán ở Mát-xcơ-va chỉ được dùng làm bức màn khói ngụy trang chính sách của chính phủ các nước Anh và Pháp hoàn toàn ngược lại với chính sách của Liên Xô. Ngày 23-8-1939, Chính phủ Liên Xô buộc phải ký với Đức hiệp ước không tấn công nhau trong thời hạn 5 năm và bằng cách đó phá vỡ kế hoạch thành lập mặt trận thống nhất của các nước đế quốc lớn nhằm chống Liên Xô.


Ủy viên trưởng nhân dân (Bộ trương Ngoại giao Liên Xô Mắc-xim Lít-vi-nốp
tại khóa họp Hội Quốc Liên. Năm 1934.

Ngày 1-9-1939, Đức tấn công Ba Lan. Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu. Như mọi người đoán ra từ trước, những lời tuyên bố trước đây của Anh và Pháp rằng họ sẽ giúp đỡ Ba Lan nếu nước này bị xâm lược, chỉ là những lời hứa hẹn không: quân đội phát xít Đức đã tiến sâu vào lãnh thổ Ba Lan để tới gần Liên Xô mà không gặp phải trở ngại gì. Cho nên Liên Xô thấy rõ cần phải ngăn bọn xâm lược lại, không cho Hít-le chiếm đóng các vùng Tây Ucra-i-a và Bê-lô-ru-xi-a bị nước Ba Lan tư sản địa chủ chiếm đoạt của Liên Xô từ năm 1920. ngày 17-9-1939, Hồng quân đã vượt biên giới cũ giữa Ba Lan và Liên Xô, vài ngày sau giải phóng các dân tộc anh em. Tháng 10 năm đó, quốc hội Tây U-cra-i-na và quốc hội Tây Bê-lô-ru-xi-a tuyên bố thành lập Chính quyền xô viết trên những vùng đất đai này và đề nghị Xô viết Tối cao Liên Xô công nhận là thành phần đất đai Liên Xô. Ký họp bất thường thứ 5 của Xô viết Tối cao Liên Xô đã chấp nhận đề nghị này.


Quốc hội thông qua nghị quyết sáp nhập vùng Tây U-cra-i-na vào thành phần Liên Xô. Năm 1939.


Chủ tịch Ủy ban nông dân chào mừng người cố ông cũ được cấp ruộng. Tây Bê-lô-ru-xi-a. Năm 1939.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 08:47:26 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #66 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:24:59 pm »

***

Trước tình hình chiến tranh đang kéo tới gần, Chính phủ Liên Xô đã đề nghị với Phần Lan ký hiệp ước giúp đỡ nhau và đẩy lùi đường biên giới trên eo đất Ca-rê-li ra phía tây, đồng thời Liên Xô bồi thường lại bằng phần đất lớn hơn nhiều của vùng Ca-rê-li xô viết. Đề nghị này nhằm bảo đảm an ninh cho Lê-nin-grát - trung tâm công nghiệp và văn hóa lớn nhất trong nước và trên thực tế là một thành phố giáp biên giới, tránh bị tấn công bất ngờ. Nhưng chính phủ Phần Lan bị Đức và cả Anh, Pháp xúi giục, ỷ lại vào tuyến phòng thủ mạnh trên eo đất Ca-rê-li (“phòng tuyến Man-néc-ghêm”) đã từ chối đề nghị này. Ngày 26-11-1939, quân đội Phần Lan đã bắn đại bác sang lãnh thổ Liên Xô. Hồng quân vượt biên giới, chọc thủng “phòng tuyến Man-néc-ghêm”. Tháng 3-1940, hiệp ước được ký theo đề nghị của chính phủ Phần Lan đã công nhận được biên giới của Liên Xô được đẩy lùi ra xa Lê-nin-grát 150 ki-lô-mét, tới Vư-boóc-gơ.

Mùa hè năm 1940, sau khi lật đổ chế độ thân phát xít, các dân tộc E-xtô-ni-a, Lát-vi-a và Lít-va đã tinh nguyện sáp nhập vào Liên Xô. Thời gian đó, vùng Béc-xa-ra-bi và Bắc Bu-cô-vi-na cũng quay trở về đoàn tụ với các nước cộng hòa xô viết.


Nhân dân lao động Ri-ga chào mừng nghị quyết của Quốc hội
về việc khôi phục Chính quyền xô viết ở Lát-vi-a. Năm 1940.

Hoàn toàn hiển nhiên là tình hình quốc tế khi đó buộc Chính phủ Liên Xô phải thi hành những biện pháp nhằm củng cố quốc phòng: về số lượng, các lực lượng vũ trang tăng gần gấp 3, quân đội bắt đầu được trang bị kỹ thuật tối tân. Nhưng công việc đó không kịp hoàn thành.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 08:44:30 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #67 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:25:49 pm »

***

Ngày 22-6-1941…

Đức bất ngờ trút bom đạn xuống các vùng đất đai trên suốt đường biên giới quốc gia Liên Xô ở phía tây. Hàng đàn máy bay ném bom bay theo hướng đông yểm hộ cho các quân đoàn xe tăng và cơ giới phát xít mở những hướng tấn công chính thọc sâu vào lãnh thổ Liên Xô.

Chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô chống phát xít Đức bắt đầu. Cuộc chiến tranh này kéo dài 4 năm và cướp đi 20 triệu sinh mạng người xô viết.

Đó là cuộc tấn công bất ngờ và tàn bạo. Phát xít đã tấn công các sân bay tại các quân khu giáp biên giới và phá hủy hơn 800 máy bay chưa kịp cất cánh. Còn nếu tính tới cả các trận không chiến trong ngày đầu chiến tranh, không quân Liên Xô bị mất 1200 máy bay. Trong những ngày đầu tiên bị tấn công bất ngờ, chỉ riêng ở hướng tây quân đội Liên Xô đã mất hầu hết các kho đạn đại bác chất đầy hơn hai nghìn toa tàu.Ngày 22-6-1941. Nước Đức phát xít tấn công Liên Xô một cách lật lọng.

Tới tháng 6-1941, các đơn vị Hồng quân chưa kịp bổ sung đầy đủ quân số theo biên chế thời chiến và phải chiến đấu ngay trên đường hành quân, không có hậu cứ mở rộng, hết sức thiếu đạn và vũ khi. Các chiến sĩ biên phòng đã để lại danh thơm không bao giờ phai héo. Những người bảo vệ các pháo đài và vùng phòng thủ kiên cố đã chiến đấu ngoan cường. Ngay trong những ngày đầu chiến tranh, các chiến sĩ và cán bộ chỉ huy quân đội Liên Xô đã nêu gương chủ nghĩa anh hùng tập thể, tinh thần anh dũng quả cảm vô song.


Hàng chữ trên tường pháo đài Brét: "Tôi sắp chết nhưng không hàng.
Xin vĩnh biệt Tổ quốc. 20/VII-41".

Nhưng họ không ngăn giữ nổi cuộc tấn công của địch. Hồng quân phải vừa chiến đấu vừa lụi lại phái sau vì lực lượng hai bên hết sức không cân xứng.

Nhưng cuộc tiến công của quân đội phát xít hoàn toàn không phải là cuộc hành quân chiến thắng như chúng đã làm ở Tây Âu. Quân đội Liên Xô đã phòng thủ tích cực, cầm cự dẻo dai hòa với các trận phản công mãnh liệt ở các hướng chính. Hoạt động chiến đấu này không chỉ mang tính chất chiến thuật, mà còn mang tính chất chiến lược. Ví dụ, trận Xmô-len-xcơ kéo dài trong suốt mấy tuần tháng 7-1941 và tạo điều kiện cho bộ chỉ huy quân đội Liên Xô có thời gian chuẩn bị phòng thủ Mát-xcơ-va. Ki-ép đã chống cự lại địch trong 83 ngày, Ô-đét-xa - 73 ngày. Trận phòng thủ Xê-va-xtô-pôn kéo dài từ ngày 30-10-1941 đến ngày 4-7-1942.

Cuộc phòng thủ Lê-nin-grát 900 ngày đêm là một trang sử anh hùng trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại. Tháng 9-1941, giặc bao vây thành phố từ trên cạn. Dự trữ lương thực và nhiên liệu còn rất ít. Lê-nin-grát chỉ liên lạc được với hậu phương lớn bằng máy bay và đường thủy trên mặt hồ La-đô-ga (mùa đông, một đường ô tô hoạt động trên mặt hồ đóng băng). Mọi người bị đói. Thành phố nằm trong tầm hoạt động của trọng pháo địch, bị không quân địch tấn công. Nhưng không sức nào có thể khuất phục nổi người dân và các chiến sĩ bảo vệ Lê-nin-grát. Địch không chiếm được thành phố này.


Lê-nin-grát trong thời gian bị phát xít Đức bao vây. Địch bắn đại bác vào thành phố.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 08:43:29 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #68 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:26:55 pm »

Sự chống cự dũng cảm của nhân dân Liên Xô đã phá vỡ kế hoạch chiến tranh chớp nhoáng của bọn phát xít. Trận bảo vệ Mát-xcơ-va làm tiêu tan chuyện hoang đường về sức mạnh vô địch của quân đội Hít-le. Cuộc phản công của quân đội Liên Xô bắt dầu trong hai ngày 5 và 6-12-1941, tới tháng 1-1942, bọn chiếm đóng phát xít bị quét sạch khỏi tỉnh Mát-xcơ-va và tỉnh Tu-la. Trên một vài hướng, Hồng quân đã tiến sâu về phía tây tới 400 ki-lô-mét.


Xây dựng các tuyến phòng thủ Mát-xcơ-va.


Các chiến sĩ tình nguyện của một tiểu đoàn công nhân Mát-xcơ-va.


Phát xít Đức bắt đầu cuộc chiến tranh bằng cuộc tấn công theo ba hướng chiến lược chính - hướng Lê-nin-grát, hướng trung tâm và hướng nam. Mùa hè năm 194, các chiến dịch tấn công của địch đã giảm bớt quy mô: lực lượng chính của chúng tập trung ở miền nam. Chiến sự diễn ra hết sức ác liệt ở dây và bọn phát xít đã lọt được tới Xta-lin-grát, bao vây thành phố và chỉ còn bỏ ngỏ ở hướng sông Vôn-ga. Bắt đầu trận Xta-lin-grát có một không hai trong lịch sử. Bảo vệ từng dãy phố, từng ngôi nhà, từng tầng nhà, quân đội Liên Xô đã chặn đứng địch khi đó chỉ còn cách bờ sông Vôn-ga 1 ki-lô-mét. Các lực lượng xung kích lớn của Liên Xô được tập trung ở hai sườn cánh quân địch.


Ngày 19-11, cơn bão lửa từ các giàn súng hỏa tiễn danh tiếng “Ca-chu-sa” và pháo binh Liên Xô đặt phía bên kia bờ sông Vôn-ga đã trút xuống đầu quân giặc, báo hiệu cuộc tấn công của Hồng quân ở hướng bắc và hướng nam Xta-lin-grát: cuộc tấn công này được triển khai nhanh chóng ở hai bên sườn cánh quân địch, mang tính chất dằng dai và ác liệt trong thành phố. Vài ngày sau, quân đội Liên Xô khép kín vòng vây xung quanh Xta-lin-grât. 22 sư đoàn phát xít, tức là hơn 33 vạn binh sĩ địch, lọt trong vòng vây khổng lồ. trận Xta-lin-gát kết thúc: hơn 9 vạn tên phát xít bị bắt làm tù binh, trong đó có thống chế Pau-lút, tư lệnh quân đoàn 6 Đức tấn công Xta-lin-grát. Trong trận đánh trên bờ sông Vôn-ga, phát xít Đức mất cả thảy gần 1 triệu rưởi tên, tức là 1/4 quân số địch hoạt động trên chiến trường Xô - Đức.


Tù binh phát xít trên đường phố Xta-lin-grát chiến thắng.

Trận bảo vệ Cáp-ca-dơ diễn ra hết sức khốc liệt. Trận này kéo dài 8 tháng và là một trong những thất bại lớn của địch. Chiến sự diễn ra đặc biệt ác liệt ở gần Nô-vô-rô-xi-xcơ, trên một bàn đạp nhỏ do các đơn vị hải quân Liên Xô chiếm được. Các chiến sĩ xô viết gọi bàn đạp này là “Đất Nhỏ” và giữ vững nó trong 225 ngày. Tới mùa xuân 1943, chiến sự ở hướng nam chuyển sang vùng Tả ngạn U-cra-i-na. Tháng 1-1943, ở miền bắc, bằng hoạt động phối hợp, hai phương diện quân Lê-nin-grát và Vôn-khốp đã chọc thủng vòng vây Lê-nin-grát của địch.


Trận đánh ở ngoại ô thành phố Mô-giai-xcơ. Năm 1942.

Bước ngoặt quyết định trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại đã mở đầu như vậy.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 08:40:54 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #69 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:28:00 pm »

***

Mùa hè năm 1943, phát xít Đức ráo riết chuẩn bị một chiến dịch tấn công lớn trên vòng cung Cuốc-xcơ. Bộ chỉ huy phát sít dự tính tấn công bất ngờ từ hai phía Ô-ri-ôn và Ben-gô-rốt dể bao vây và tiêu diệt các đơn vị quân đội Liên Xô giữ vòng cung Cuốc-xcơ, sau đó mở rộng cuộc tấn công này. Chúng dự kiến tung vào trận này hơn 1/3 lực lượng quân đội phát xít trên chiến trường Xô - Đức. Các đơn vị đột phá được trang bị rất nhiều vũ khí tối tân, kể cả xe tăng “Cọp” hạng nặng và pháo tự hành “Phéc-đi-nan” có vỏ thép dày mà chúng ho rằng không đạn nào xuyên thủng.

Cuộc tấn công bắt đầu từ sáng 5-7-1943, nhưng bộ chỉ huy quân đội Liên Xô đã biết trước và chuẩn bị đối phó lại. Lửa khói bao trùm kín đường mặt trận. Chiến sự diễn ra suốt ngày đêm không phút nào ngừng. Tuy bị tổn thất rất lớn, địch đã tiến sâu được từ 10 đến 35 ki-lô-mét trên một số khu vực mặt trận. Nhưng chúng không bẻ gãy nổi vòng cung Cuốc-xcơ, chứ chưa nỏi tới việc mở rộng cuộc tấn công. Khi đó bộ chỉ huy Liên Xô đã tung vào trận này cùng một lúc hơn 1200 xe tăng và xe bọc thép. Ngày 12-7-1943, trận xe tăng chiến lớn nhất trong suốt chiến tranh đã diễn ra ở gần làng Pro-khô-rốp-ca.


Trận Cuốc-xcơ. Tháng 8-1945.

Cùng ngày hôm đó, quân đội Liên Xô đã bắt đầu tấn công địch theo hai hướng Ô-ri-ôn và Ben-gô-rốt. Ngày 5-8, hai thành phố này được giải phóng. Trong số 70 sư đoàn địch tham gia trận Cuốc-xcơ, 30 sư đoàn bị tiêu diệt hoàn toàn. Trong trận này, phát xít Đức mất hơn nửa triệu quân sĩ.Thành phố Ô-ri-ôn được giải phóng!

Mừng chiến thắng trên vòng cung Cuốc-xcơ, Mát-xcơ-va lần đầu tiên bắn pháo hoa. Từ đó, các cuộc bắn pháo hoa mừng thắng lợi của quân đội Liên Xô đã trở thành một truyền thống.

Tiến công như vũ bão, quân đội Liên Xô đã đẩy lùi địch về hướng tây tới 400 ki-lô-mét. Trong trận vượt sông Đơ-nhi-ép kéo dài gần hết tháng 10, Hồng quân đã phá vỡ âm mưu bám giữ phòng tuyến này của bộ chỉ huy phát xít Đức.

Bước ngoặt căn bản trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại và chiến tranh thế giới thứ hai nói chung đã trở thành không thể đảo ngược.


Tên phát xít tuyệt vọng.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 08:38:51 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM