Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Năm, 2021, 03:58:39 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử Liên Xô trên ảnh  (Đọc 75953 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #70 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:30:25 pm »

***

Phong trào du kích tại những vùng bị quân đội phát xít Đức tạm thời chiếm đóng đã nổ ra ngay từ những tháng đầu của cuộc chiến tranh. Năm 1942, các binh đoàn du kích xuất hiện. Bộ tham mưu trung ương đặt kế hoạch và phối hợp hoạt động của các binh đoàn này. Khi trận Cuốc-xcơ đang diễn ra ác liệt nhất, “cuộc chiến tranh đường sắt”, tức là hoạt động của du kích nhằm phá đường sắt và đánh đổ các đoàn tàu quân sự của địch, đã mở rộng. Gần 100 nghìn chiến sĩ thuộc 170 đội du kích bắt đầu cùng một thời gian tham gia chiến dịch phá đường sắt.

Tới cuối năm thứ hai của cuộc chiến tranh, du kích đã đánh đổ ít nhất là 3 nghìn đoàn tàu địch, làm nổ tung hơn 800 kho vũ khí và đạn dược. Trong cuộc chiến tranh du kích, địch mất hơn 30 vạn lính và sĩ quan. Tới nửa cuối năm 1943 và đầu năm 1944, trong vùng dịch hậu có hơn 350 nghìn chiến sĩ du kích hoạt động mạnh. Xuất hiện các vùng du kích rộng lớn, trong đó kẻ thù bị quét sạch. Các binh đoàn du kích bắt đầu tổ chức những trận đánh sâu trong hậu phương địch.


Chiến sĩ đánh mìn của bin đoàn du kích "Những người trả thù cho nhân dân" ở Bê-lô-ru-xi-a.


Huy chương "Du kích Chiến tranh giữ nước vĩ đại".


Các chiến sĩ thuộc sư đoàn du kích U-cra-i-na
do tướng I-xi-đo Cốp-pắc chỉ huy đi làm nhiệm vụ chiến đấu.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #71 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:31:05 pm »

***

Bước ngoặt vĩ đại trong chiến tranh không thể có được nếu không có lao động quên mình của hậu phương. Trong hai năm 1941-1942, một cuộc di tản các mục tiêu công nghiệp đã diễn ra với quy mô chưa từng có: hơn 2 nghìn rưởi xí nghiệp được rời từ các vùng gần mặt trận vào sâu trong hậu phương. Tới giữa năm 1942, một nửa số xí nghiệp này đã bắt đầu hoạt động trở lại. Từ đó, Hồng quân bắt đầu được cung cấp đều đặn ngày càng nhiều vũ khí mới nhất. Mặt trận nhận được những vũ khí tốt nhất - xe tăng, máy bay, đại bác, súng cối, đạn và mìn các loại.


Sản xuất mìn cho tiền tuyến! Trong một nhà máy Mát-xcơ-va. 1942.


Huy chương "Do có thành tích lao động vẻ vang trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại".


Cả các em thiếu niên cugnx đứng máy để giúp đỡ tiền tuyến.


Phân xưởng đúc thép của nhà máy "Tháng Mười Đỏ" ở Xta-lin-grát. Mùa đông năm 1942,
đường mặt trận chạy qua đây. Hàng nghìn quả bom rơi trúng nhà máy.
Nhưgn sau khi đánh bịa quân đội phát xít ở Xta-lin-grát chưa đầy nửa năm,
công nhân nhà máy lại bắt đầu nấu thép để sản xuất xe tăng và máy kéo.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 08:36:48 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #72 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 08:31:47 pm »

***

Năm 1944, bắt đầu thời kỳ đánh đuổi đồng loạt bọn phát xít Đức ra khỏi những vùng bị chúng tạm chiếm. Các trận tiến công lớn diễn ra trên khắp chiến trường khổng lồ.

Tới thời gian đó, tính chất hoạt động của các nước trong khói Đồng minh chống phát xít cũng biến đổi. Những cơ sở của liên minh này được đặt ngay từ khi bắt đầu cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại. Được tin nước Đức phát xít tấn công Liên Xô, thủ tướng Anh, sau đó tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng liên minh với Liên Xô chống nước Đức phát xít. Ít lâu sau, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ quyết định viện trợ kinh tế cho Liên Xô. Tháng 12-1941, sau vụ Nhật tấn công căn cứ hải quân Trân Châu của Mỹ, nước này đã tuyên chiến với Nhật, sau đó với Đức và Ý. Tình hình này đã đẩy nhanh việc hình thành và củng cố khối đồng minh chống phát xít. Khối này do Liên Xô, Anh và Mỹ dẫn đầu và được sự hưởng ứng của nhân dân các nước bị Đức và Nhật chiếm đóng.

Theo cam kết đồng minh, Mỹ và Anh bắt đầu gửi vũ khí, máy móc thiết bị và lương thực sang Liên Xô. Nhưng số lượng hàng quân sự mà các đồng minh nhận cung cấp cho Liên Xô, đặc biệt là trong thơi kỳ khó khăn nhất đối với Liên Xô (1941-1942), hết sức hạn chế và không thể gây ảnh hưởng quyết định tới cục diện chiến tranh. Liên Xô tự sản xuất lấy 489900 đại bác, 102500 xe tăng và pháo tự hành, 136800 máy bay; còn số hàng quân sự do Mỹ và Anh cung cấp là: 9600 đại bác, 11576 xe tăng và pháo tự hành, 18753 máy bay. Chỉ sau khi bắt đầu thấy rõ Liên Xô có thể một mình đánh bại nước Đức phát xít, Mỹ và Anh mới mở mặt trận thứ hai ở châu Âu; liên quân Anh - Mỹ vượt eo biển La Măng-sơ và đổ bộ lên nước Pháp bị phát xít chiếm đóng. Đó là vào tháng 6-1944. Nhưng sau khi mặt trận thứ hai được mở, nhân dân Liên Xô và các lực lượng vũ trang Liên Xô vẫn phải chịu gánh nặng chính của chiến tranh.

Cuộc tiến công của Hồng quân đã tạo thời cơ cho nhân dân Đông Âu nổi dậy, trói tay các thế lực phản động trong các nước này, giúp các cuộc cách mạng dân chủ nhân dân nổ ra dễ dàng hơn và phát triển nhanh hơn. “Trật tự mới” do bọn phát xít thiết lập đã sụp đổ.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2010, 09:00:38 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #73 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:08:37 am »

***

Giữa tháng 4-1945, quân đội Liên Xô bắt đầu đánh chiếm Béc-lin. Đó là trận đánh cuối cùng ở châu Âu trong chiến tranh thế giới thứ hai. 2 triệu rưởi chiến sĩ xô viết đã tham gia trận này. Ba phương diện quân Liên Xô dưới quyền chỉ huy của các nguyên soái Liên Xô Ghê-oóc-ghi Giu-cốp, Côn-xtan-tin Rô-cô-xốp-xki và I-van Cô-nhép, những vị tướng lĩnh tài hoa nhất, đã hợp đồng trong trận công phá Béc-lin, thủ đô nước Đức, được phòng thủ mạnh nhất.

Sau khi pháo binh trút bão lửa xuống đầu địch để dọn đường cho các mũi tấn công, hàng trăm chiếc đèn pha mạnh chiếu sáng trận địa làm cho địch lóa mắt. Tiếp đó, xe tăng xông lên: tuyến phòng thủ của địch bị vỡ. Ngày 25-4, lực lượng phòng thủ Béc-lin bao gồm 40 vạn tên bị vây chặt.


Cùng ngày hôm đó, quân đội Liên Xô đã gặp quân Anh - Mỹ tấn công từ hướng tây tới. Địa điểm gặp gỡ lịch sử này là bờ sông En-bơ, phía tây thành phố Béc-lin.

Nhưng bộ chỉ huy phát xít Đức vẫn không chấp nhận tối hậu thư bắt chúng phải đầu hàng. Bắt đầu trận công phá Béc-lin kéo dài 10 ngày. Các chiến sĩ xô viết tiến dần từng bước tới khu trung tâm thành phố. Cùng tham trận đánh chiếm Béc-lin có hai tập đoàn quân Ba Lan, một số đơn vị quân đội Tiệp Khắc. Ngày 2-5-1945, lá cờ đỏ Chiến thắng bay trên nóc nhà quốc hội Đức. Hít-le tự sát. Ngày hôm đó, quân đội phòng thủ Béc-lin hạ vũ khí đầu hàng.


Lá cờ Chiến thắng của Liên Xô trên nóc nhà quốc hội Đức! Béc-lin, 2-5-1945.

Ngày 8-5-1945, tại thị trấn Các-lơ-boóc-xtơ gần Béc-lin, trước mặt các đại diện của bộ chỉ huy quân đội các nước đồng minh, nguyên soái Giu-cốp đã tiếp nhận đầu hàng không điều kiện của nước Đức phát xít.


Thay mặt Bộ Tổng tư lệnh tối cao Hồng quân, nguyên soái Liên xô Ghê-oóc-ghi Giu-cốp ký Biên bản
về việc nước Đức phát xít đầu hàng không điều kiện. Nước Đức, Các-lo-hoóc-xtơ, ngày 8-5-1945.
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2010, 08:19:47 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #74 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:10:44 am »

***

Nhưng chiến tranh vẫn chưa kết thúc: tập đoàn quân phát xít Đức vẫn tiếp tục đàn áp nhân dân thành phố Pra-ha. Thủ đô Tiệp Khắc có thể bị triệt hạ. Các binh đoàn xe tăng Liên Xô được lệnh hành quân cấp tốc tới Pra-ha. Ngày 9-5, quân đội Liên Xô vào thủ đô Tiệp Khắc để giúp đỡ những người khởi nghĩa đang phải chiến đấu trong điều kiện không cân sức. Bây giờ bọn phát xít không còn lối thoát. Ngày 11-5, địch hạ vũ khí đầu hàng.


Trên đường phố Pra-ha được quân đội Liên Xô giải phóng, ngày 9-5-1945.

Ngày 17-7-1945, hội nghị những người đứng đầu chính phủ Liên Xô, Mỹ và Anh khai mạc ở Pốt-xđam (gần Béc-lin). Hội nghị này đã thông qua những nghị quyết quan trọng về việc cải tổ nước Đức trên cơ sở hòa bình và dân chủ.


Tháng 7-1945, Pốt-xđam. Hội nghị những người đứng đầu Chính phủ các nước Liên Xô, Mỹ, Anh.
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2010, 08:21:17 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #75 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:11:08 am »


Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #76 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:11:51 am »

Nước Đức phát xít bại trận. Nhưng chiến tranh vẫn tiếp diễn ở vùng Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương. Thực hiện cam kết với các nước đồng minh, Liên Xô đã tới giúp đỡ các dân tộc châu Á bị Nhật nô dịch. Chiến tranh chống Nhật cũng xuất phát từ lợi ích bảo đảm an ninh các đường biên giới Liên Xô ở Viễn Đông, nơi nước Nhật tập trung đội quân Quan Đông được trang bị và rèn luyện tốt.

Ngày 8-8-1945, Liên Xô tuyên chiến với đế quốc Nhật. Sau 24 ngày thực hiện kế hoạch vận động chiến nhanh chóng, mà thực tế là một đòn tiến công chiến lược, Hồng quân đã đánh bại đội quân Quan Đông đóng ở Mãn Châu Lý. Ngày 2-9-1945, Nhật ký giấy đầu hàng không điều kiện do các nước Đồng minh đưa ra.


Thành phố Đại Liên của Trung Quốc được giải phóng. Nhân dân chào mừng Hồng quân.


Ký Biên bản về việc đế quốc Nhật đầu hàng không điều kiện.
Ngày 2-9-1945. Trên tàu chủ lực Mỹ "Mít-xu-ri".

« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2010, 08:22:44 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #77 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:12:33 am »

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.


Duyệt binh Chiến thắng, Mát-xcơ-va, ngày 24-6-1945.
Các quân kỳ phát xít bị quẳng xuống thềm Lăng Lê-nin.


Đón những người chiến thắng. Mát-xcơ-va, tháng 7-1945.

Xét về ảnh hưởng của Chiến tranh giữ nước vĩ đại đội với vận mệnh thế giới, thắng lợi của Liên Xô trong cuộc chiến tranh này có thể đặt ngang hàng với thắng lợi trong Cách mạng tháng Mười. Các lực lượng đế quốc bị yếu đi rõ rệt, còn các lực lượng xã hội chủ nghĩa mạnh hẳn lên. Cách mạng dân chủ nhân dân giành được thắng lợi trong hàng loạt nước Đông Âu và ở châu Á. Ngay sau đó, các cuọc cách mạng này chuyển thành cách mạng xã hội chủ nghĩa: do kết quả hoàn thành thắng lợi các cuộc cách mạng này, hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới đã hình thành. Phong trào giải phóng dân tộc dâng cao đã phá vỡ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc. Hàng chục nước độc lập xuất hiện trên đống đổ vỡ của hệ thống này. Sau khi giành được độc lập, nhiều nước đã lựa chọn con đường phát triển xã hội chủ nghĩa.

Phong trào công nhân cũng ngày một lớn mạnh trong các nước tư bản phát triển. Mục đích được nhận thức rõ của phong trào này là cải tổ sâu sắc toàn bộ hệ thống xã hội.
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2010, 08:24:06 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #78 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:13:16 am »Các huy chương giải phóng Bê-ô-grát, Véc-sa-va, Pra-ha.
Huy chương "Chiến thắng nước Nhật".

CÁC THÀNH PHỐ ANH HÙNG

LÊ-NIN-GRÁT

XÊ-VA-XTÔ-PÔN

VÔN-GA-GRÁT (XTA-LIN-GRÁT)

Ô-ĐÉT-XA

MÁT-XCƠ-VA

KÉT-TSƠ

NÔ-VÔ-RÔ-XI-XCƠ

MIN-XCƠ

TU-LA

PHÁO ĐÀI BRE-XTƠ ĐƯỢC TẶNG DANH HIỆU "PHÁO ĐÀI ANH HÙNG"
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2010, 08:27:23 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #79 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2010, 08:14:05 am »


Các tướng lĩnh xô viết lỗi lạc:
Ghê-oóc-ghi Giu-cốp, Côn-xtan-tin Rô-cô-sốp-xki, An-đrây Ê-ri-ô-men-cô, Lê-ô-nít Gô-vo-rốp.
Quân đội do họ chỉ hủy đã chiến đấu giỏi trong trận bảo vệ Mát-xcơ-va.« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2010, 08:29:47 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM