Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Năm, 2021, 05:29:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bút ký về tiểu sử G.K. Giucov  (Đọc 28758 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #40 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2010, 06:21:03 pm »

 Thiếu sót đáng kể nhất là sự may rủi hoàn toàn bị loại trừ khỏi các hoạt động của giai đoạn đầu chiến tranh, mặc dù theo các điều khoản của cuộc diễn tập, quân "Tây" tấn công quân "Đông."  Trong cuộc diễn tập thứ nhất, quân "Tây" ngày 15 mới có mặt trên lãnh thổ của quân "Đông", nhưng ngày 23-25 tháng 7, như nói ở trên, đã tiến tới tuyến Osovets, Skidel, Lida, Kaunas,
 Siauliai (nằm ở vị trí 70-120 km về phía đông của đường biên giới quốc gia), nhưng tới ngày 1 tháng Tám, đường biên giới quốc gia đã bị đẩy về đó, về vị trí ban đầu.  Và cũng từ tình huống này, đã diễn ra các hành động tiếp theo của các bên: quân "Đông" mở chiến dịch tấn công nhằm bao vây và đánh bại quân "Tây" ở Đông Phổ.
 Cuộc diễn tập thứ hai cũng bắt đầu bằng cùng một kịch bản như vậy: sau khi xâm nhập lãnh thổ quân "Đông" từ 50-70 km, quân "Tây" đã bị đánh bật trở về, sâu vào phía Tây biên giới quốc gia đến 90-180 km. Vấn đề là làm như thế nào để quân "Đông" không chỉ đẩy lùi kẻ địch về biên giới quốc gia, mà còn đưa các hoạt động quân sự sang lãnh thổ của địch, trong cả hai cuộc diễn tập trên vấn đề đó bị bỏ qua.  Tóm lại, trong cả hội nghị (tháng 12 năm1940) và trong hai cuộc tập trận, không hề có cố gắng nào để xem xét tình thế có thể xuất hiện trong các chiến dịch đầu tiên khi xảy ra trường hợp quân Đức tấn công Liên Xô.  Do vậy, việc khẳng định các cuộc tập trận này được tổ chức để "hoàn thiện một số vấn đề liên quan đến các hành động của quân đội trong giai đoạn đầu của chiến tranh", là không có cơ sở - những vấn đề trên thậm chí không được liệt kê vào mục tiêu huấn luyện của hai cuộc diễn tập đó.
 Các cụm quân mà hai bên xây dựng trong hai cuộc diễn tập là phù hợp với quan điểm hồi mùa thu năm 1940 của cơ quan lãnh đạo Xô Viết, theo đó Đức có thể tập trung lực lượng chính của mình (110-120 sư đoàn bộ binh, một số lượng rất lớn xe tăng và máy bay) ở phía nam, trong khu vực Sedlets, Lublin, để tung đòn tấn công chủ yếu theo hướng chính vào Kiev nhằm chiếm lấy Ukraine, và từ Đông Phổ có thể tung đòn vu hồi hỗ trợ với lực lượng 50-60 sư đoàn. Trong các tài liệu của cuộc tập trận đầu tiên có chỉ ra rằng các phương diện quân Đông Bắc và Đông của quân bên "Tây" (lực lượng lên đến 60 sư đoàn bộ binh), hoạt động từ phía bắc Demblin đến biển Baltic, đã mở cuộc tấn công "vì lợi ích của chiến dịch chính", diễn ra phía nam Brest, nơi triển khai binh lực chính của quân bên "Tây" - lên tới 120 sư đoàn bộ binh, và cùng với các đồng minh của nó - binh lực lên đến 150 sư đoàn bộ binh. Thế nhưng giai đoạn đầu của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cho thấy rằng, trong tháng 1 năm 1941, bộ phận chiến dịch-chiến lược của bộ chỉ huy Hồng quân tập trận trên bản đồ, đã không tính đến một kịch bản hoạt động quân sự như vậy, mà quân bên "Tây" thực sự, tức quân Đức, có thể tiến hành.
 Phần lớn những người tham gia tập trận, đều chỉ huy các đơn vị không có quan hệ đến các đơn vị mà họ đang thực sự đứng đầu vào thời điểm đó. Hầu như không ai trong số họ, khi khởi đầu Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đã hành động như họ đã làm trong các cuộc diễn tập trên. Trong cuộc diễn tập đầu tiên, không có tư lệnh nào của các tập đoàn quân thuộc quân khu đặc biệt PriBaltic và quân khu đặc biệt Miền Tây đã chỉ huy ít nhất một trong năm tập đoàn quân của phương diện quân Tây Bắc quân "Đông"; các tư lệnh các tập đoàn quân 3, 8, 10 và 11 của bộ đội các quân khu này đóng vai trò tham mưu trưởng bộ tham mưu các tập đoàn quân trong diễn tập. Trong cuộc diễn tập thứ hai, trong bảy tập đoàn quân của phương diện quân Tây Nam quân "Đông" chỉ có một chỉ huy đã lãnh đạo tập đoàn quân theo đúng cấp bậc komandarm (I.N.Muzychenko) và chỉ huy đơn vị của mình hoạt động trên cùng hướng mặt trận, hướng mà tập đoàn quân 6 dưới quyền ông đã thực sự bố trí vào đầu cuộc chiến. Về cơ bản, trong cả hai cuộc tập trận trên, đứng đầu các tập đoàn quân là các chỉ huy của các quân khu Arkhangelsk, Trans-Baikal, Trans-Caucasus, Leningrad, Moscow, Odessa, Volga, Bắc Kavkaz, Trung Á, Ural và phương diện quan Viễn Đông, ngay cả tổng thanh tra của bộ binh Hồng quân, A.K. Smirnov, cũng vậy. Tất cả những người tham gia diễn tập đều đã nhận được các kinh nghiệm chỉ huy bộ đội trong chiến dịch tác chiến hiện đại, nhưng những người cần đến những kinh nghiệm đó trước hết thì đã không có được nó - những tư lệnh tập đoàn quân đang bảo vệ biên giới phía Tây của Liên bang Xô Viết.
 Kết quả của các cuộc tập trận đã khơi nguồn cho những ý tưởng và giải pháp. Rõ ràng, kết quả của trò chơi đầu tiên, trong đó quân "Đông" đã không hoàn thành nhiệm vụ của họ là phải bao vây và đè bẹp quân "Tây" ở Đông Phổ, không phải không có ảnh hưởng đến sự bổ sung trong tháng ba, vào kế hoạch triển khai chiến lược của các lực lượng vũ trang Liên Xô những nhận xét như sau: " việc triển khai các lực lượng chủ yếu của Hồng quân ở phía Tây với cụm lực lượng chính đối diện Đông Phổ và trên hướng Varsava làm tăng lo ngại rằng cuộc chiến đấu trên mặt trận này có thể dẫn đến một cuộc chiến kéo dài. "
 Giới hạn mục đích của diễn tập về cơ bản là cung cấp kinh nghiệm thực hành chuẩn bị và tiến hành các chiến dịch tấn công cấp phương diện quân và tập đoàn quân cho thành phần chỉ huy cao cấp nhất, các định hướng sai lầm của người tham gia trên một loạt vấn đề quan trọng nhất (về hướng có thể có của các đòn tấn công chính của kẻ thù, về giải pháp cho sự thành công vô điều kiện đối với quân "đông", tức là đối với Hồng quân, ở giai đoạn đầu của chiến tranh và những vấn đề khác nữa) đã đóng một vai trò, mà chắc chắn, không phải là cuối cùng, trong việc các lực lượng vũ trang Liên Xô đã chuẩn bị thế nào nhằm đẩy lùi cuộc xâm lược, trong khoảng thời gian nửa năm còn lại trước khi bắt đầu cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.
 
 Nguồn: "Tạp chí Lịch Sử Quân Sự" (của các lực lượng vũ trang Nga) 7 №, 8, 1993
Tháng 4 năm 1945. Trên trận địa Seelow


HẾT
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Mười, 2010, 11:36:53 pm gửi bởi qtdc » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM