Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Mười Một, 2020, 05:10:51 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chúng tôi!.."Lính Lục Kè"  (Đọc 295367 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #110 vào lúc: 08 Tháng Mười, 2010, 09:42:24 pm »

 Không phải bác Tâm "lang" đâu đàn anh Brest à? Hình như là bác Tam "lang" đấy.

 Đợi mấy vài hôm nữa, các bác cựu D6 đi đàn ca sáo nhị với chị em "phum" về, các bác sẽ giải thích cho?
Logged
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #111 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2010, 11:16:06 am »

thời gian không đợi riêng ai, có những kỷ niệm thì cứ phun trào ra, cái hay cái tốt, thậm chí ngay cả những câu chuyện sống để bụng chết mang theo cũng phải phụt ra cho thoải mái chứ đúng không, Brest tuôn đi, đừng trông chờ lão T 78 nửa.
ae nào còn nhớ lúc 174 phục lính sa rây ca bên mi nít không ( cuối 1979  đầu 1980 không ) nằm phục chờ địch đi, muỗi mi nít chích quá trời, có lẻ đội hình ta phục với đội hình cấp E thiếu nên địch không dám ló mặt, thế là chuyển sang truy quét toàn bộ bên cánh trái ( từ si sô phôn lên pôi pết ) truy quét từ trong ra ngoài, mình đã có thời gian đóng tại nhà ga sô phi, tà cuông  chờ rờn, và đĩa nữa, từ nhỏ tới lớn lần đầu tiên mình bị một con đĩa trâu nó cắn ( không biết cắn lúc nào, khi thấy ngứa kéo ống quần lên, trời ơi một khúc thịt đen thui thùi lùi bám vào ống cẳng chân phải của minh, khủng khiếp quá, vì nó, nó dài độ khoảng trên 2 tấc ) khiếp quá không dám sờ mó gì hết, miệng hét toáng lên, giúp tao gạt cái của nợ này ra dùm, mặt thì ngoãnh đi chổ khác không dám nhìn, Lanh người Hà Nam Ninh nhổ một bải nước bọt vào tay và nhẹ nhàng vuốt kéo cục đen thui nó ra, khi gạt bỏ xuống đất minh điên tiết cứ dùng bá súng AK nện nhừ cái của nợ đó, không biết ae nào bị đĩa trâu cắn nh7 mình không lên cho ae biết kinh nghiệm để có dịp gở xuống mà không hoảng hốt như mình.
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #112 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2010, 02:50:42 pm »

hehe có lần sau khi nổ súng đánh 1 trận khá hoành tráng cả C lội qua 1 con suối dầy đặc lục bình hành quân về . Khi leo lên tới bờ em thấy lạnh lạnh nhột nột dưới bàn chân nên kéo ốn quần lên coi thì thấy 1 con đỉa trâu to bằng ngón chân cái nằm vắt vẻo ở gót chân . Từ nhỏ tới lớn mới bị đĩa cắn mà lại là đĩa trâu mới ghê  Grin Sợ quá em la hét om sòm khiến tất cả mọi người bu lại vì tưởng em bị thương  Grin Thằng y tá thò tay bức con đĩa , máu túa ra theo con đĩa đỏ lòm cả bàn chân rịt thuốc cầm máu vào không ăn thua . Thằng y tá cũng dân cày đường nhựa nên cũng bí cách . Thằng xạ thủ cối bức 1 cọng lông ..đắp vào máu ngưng chảy ngay lập tức  Grin Con đĩa cắn để lại 2 vết sẹo hơn chục năm sau mới phai , kinh thật . Từ đó em cũng hết dám hút bồ đà luôn .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Brest
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 841« Trả lời #113 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2010, 08:37:21 pm »

Trích dẫn
thời gian không đợi riêng ai, có những kỷ niệm thì cứ phun trào ra, cái hay cái tốt, thậm chí ngay cả những câu chuyện sống để bụng chết mang theo cũng phải phụt ra cho thoải mái chứ đúng không, Brest tuôn đi, đừng trông chờ lão T 78 nửa.

Em lập topic này với mong muốn xem như đây là " cứ" của 174, nơi các CCB 174 bắt liên lạc, tâm sự chia sẽ những kỷ niệm chiến trường, những vui buồn hiện tại chứ có phải vì anh A, anh B...nào đâu hở đàn anh Undecided
Có điều là hình như quân 174 quen luồn sâu vu hồi...nên ít nói nhể!!

Ruột gan em chỉ có vài đoạn thì em đã phọt từ hồi "nẳm" rồi còn đâu nữa. Grin
Logged

Bài ca tôi không quên, tôi không quên đất rừng xứ lạ..
Bài ca tôi không quên, tôi không quên những người đã ngã..
MYDEND25
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 408


người bạn năm xưa


« Trả lời #114 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2010, 08:56:02 pm »

TÂM LANG trinh sát D6 sao bây giờ mới xuất hiện? có phải bị quả KP2 không nổ rồi bị mất hồn luôn hả ?
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười, 2010, 01:49:47 pm gửi bởi MYDEND25 » Logged

Chiến trường xưa
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424« Trả lời #115 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 11:21:07 am »

Trích dẫn
không biết ae nào bị đĩa trâu cắn như mình không lên cho ae biết kinh nghiệm để có dịp gở xuống mà không hoảng hốt như mình
Tui cũng là dân miền Tây, nên lúc còn nhỏ đi làm ruộng cũng đã bị đĩa cắn một mớ. Khi con đĩa bâu vô cắn, do nước bọt của nó có chất gây tê nên rất khó biết (cũng họ hàng với con vắt đó). Khi phát hiện đĩa đã bâu vô thì có mấy cách gỡ thông dụng như sau:
- Nhổ một bãi nước bọt vô lòng bàn tay, rồi úp ngay vô đầu con đĩa. Nó bị hơi ấm của nước bọt nên giật mình mà nhả ra. Nhưng không rơi, phải lấy tay mà gỡ.(Vì nó buông chỗ nầy bám liền chỗ khác, nhưng chưa kịp hút!)
- Lấy một lá cỏ có độ nhám như lá lúa, lá cỏ tranh . . . ốp sát miệng con đĩa rồi vuốt sát da từ từ qua vị trí miệng con đĩa. Nó cũng nhả ra, rồi lấy tay gỡ.
- Đốt điếu thuốc lá, lấy tàn lửa mà gí vô phần đầu con đĩa nó cũng nhả ra.
- Mấy bà mấy cô ngày xưa đi làm đồng hay mang theo lọ vôi ăn trầu (dù không ăn trầu) bị đĩa bâu thì phết cho nó một miếng, thì nó rơi bộp ra mà khỏi cần gỡ. Cách nầy hiệu nghiệm hơn hết, do đó Ông Bà ngày xưa có câu "Như đĩa phải vôi" đó!
Khi lội nước nơi nào tình nghi có đĩa, nên cột túm ống quần lại nha. Tui cũng một lần bị đĩa chui vào cắn trong bẹn, may là nó không xử "thằng nhỏ" He He . . .
Hướng chỗ đơn vị tui đóng quân còn bị ve bét cắn nữa, mỗi khi đi truy quét về thì nó đã bâu vô nách và bẹn cả đám! Tui bị một con bâu cắn bên hông trái do bắt sót, hôm sau nó to cỡ hạt đậu xanh. Lần đó chưa có kinh nghiệm nên tui giật ra: miệng nó còn lôi theo miếng da! Báo hại vết cắn chảy nước vàng sưng và ngứa hơn hai tháng! Mấy lần sau do mấy anh lính cũ chỉ cho, nên khi ve cắn lâu (đã to do bắt sót) thì lấy kim chích cho nó chết hoặc lấy đầu thuốc lá gí cho nó chết, cứ để cái xác nó dính trên da vài hôm sau khô rơi mất thì vết cắn không bị ngứa và sưng!
Nếu nắm con đỉa mà giật ra ngay, không qua các cách xử lý thì vết cắn bị rách to ra chảy máu càng nhiều! Do khi hút máu, con đĩa hoặc con vắt có tiết ra chất chống đông máu, nên vết cắn chảy máu thêm một lát nữa. Không đáng ngại.
Còn cái khoản hút bồ đà nhiều, theo tui biết do mấy ông y tá nói lại: Thứ nhất là thuốc gây tê hoặc gây mê mất tác dụng nếu chẳng may bị thương cần phẫu thuật. Thứ hai là làm máu khó bị đông khi bị thương tích.
Tại E487 cuối năm 86 có một anh lái xe đi vô rừng lấy củi mặc cái quần lính K bạc màu ngả vàng, bị một anh cũng đi lấy củi sớn sác thấy màu vàng cựa cựa trong bụi nã một phát AK xuyên đùi (cứ tưởng là con mễnh). Vết đạn không trúng xương, cũng không làm đứt mạch máu lớn. Nhưng do anh lái xe nầy hút bồ đà nhiều: Không cầm máu được, thuốc gây tê không tác dụng (nếu chích liều cao gây ép tim chết ngay). Do đó, dù cấp cứu sớm anh lái xe nầy cũng mất sau 3 ngày nằm tại bệnh xá E.
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười, 2010, 03:46:58 pm gửi bởi trung-truc » Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #116 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 05:27:37 pm »

rất cám ơn người ae đã bày cho cách tháo của nợ ( đĩa )lại thêm ve, vắt quá tốt, nếu có lần hai mình sẽ áp dụng và truyền bá cho ae bạn bè khác, đồng thời sẽ trang bị vôi khi đi những chổ có đĩa.
Logged
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #117 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2010, 04:43:53 pm »

đã là người lính chắc chắn không ít thì nhiều ae mình đều được ve, vắt,
bọ và đĩa nó độp rồi đúng không, còn một cái nữa chí có lính chiến trường đã nếm mùi đó là lác ( hắc lào ấy )nào là lác khô, lác ướt, lác lang ben, lác đồng tiền... mỗi cái có một đặc điểm riêng của nó, riêng mình thì hưởng lúc ở chiến trường K ( những ngày tết âm lịch năm 1978 -1979, từ 23 tết đến mùng 10 tết năm đó )lác ướt, thật là khó chịu vô cùng, ngứa rồi nước rĩ ở bẹn nữa chứ, mình nghĩ chắc ae toàn k bị hết quá ( nếu không nói ra thì không ai biết mình bị lác nào ) hành quân truy quét tàn quân pốt từ 23 tết, đi liền một mạch không dừng chân đâu quá 1/2 ngày, làm sao tắm táp được, nước uống còn thiếu nói chi tắm, thế là bị lác. sau đợt hành quân ấy đơn vị K mình về dừng chân gần ma cắc ven lộ, nơi đóng quân có cái hồ ven đường, nên việc tắm táp thoải mái, quần áo được giặt giũ và phơi nắng ( con lác cũng tiêu luôn )chắc có kinh nghiệm hay đúng cái cách của hậu cần nhà lính, quân y phát cho mỗi em một lọ thuốc chữa lác, không dùng chung, thế là bất cứ lúc nào những lùm cây hoặc có những bụi mà che chắn được thằng nhỏ của mình là y rằng có ae mình sử dụng, thuốc bôi vào rát kinh khủng, ngồi mà phải khom người, tay bôi thuốc miệng thì thổi phào phào vào háng, rát quá nhiều lúc phải nhãy cà tưng cà tưng cho bớt rát, được 04 lần bôi thì hết, rồi hành quân tiếp, lọ đó được sử dụng cho tới khi không còn lác.
cách của quân y là vậy, không biết bác nào còn có cách khác nhất là cách chữa dân gian trị cũng tiệt như lá muồng.. không biết đúng không bác nào biết cho xin vài dòng để ae chữa trị lác nào
Logged
trung-truc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 424« Trả lời #118 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2010, 10:10:09 am »

Trích dẫn
quân y phát cho mỗi em một lọ thuốc chữa lác, không dùng chung, thế là bất cứ lúc nào những lùm cây hoặc có những bụi mà che chắn được thằng nhỏ của mình là y rằng có ae mình sử dụng, thuốc bôi vào rát kinh khủng, ngồi mà phải khom người, tay bôi thuốc miệng thì thổi phào phào vào háng, rát quá nhiều lúc phải nhãy cà tưng cà tưng cho bớt rát, được 04 lần bôi thì hết, rồi hành quân tiếp, lọ đó được sử dụng cho tới khi không còn lác.
cách của quân y là vậy, không biết bác nào còn có cách khác nhất là cách chữa dân gian trị cũng tiệt như lá muồng.. không biết đúng không bác nào biết cho xin vài dòng để ae chữa trị lác nào
He He! Về cái khoản lác khô, lác biến, hắc lào . . . Thì tui bảo đảm là hơn 75% lính chiến trường đều phải nếm qua nó! Khổ sở nhất là mùa mưa, phải đi chốt, phục kích, rồi truy quét vượt suối lội bàu . . . quần áo không khô được thì bị thôi! Thuốc trị lác lúc đó là PSI màu vàng sậm mà bác sapaco vừa nêu đó và thêm loại Antimicol trong suốt nữa, hai loại nầy bôi vào rát và "nhảy lăm-thôn" cũng vui! Anh em nói vui: "Chắc là hễ là lính là bị lác hay sao mà người ta hay gọi tụi mình là LÍNH LÁC!" Đơn vị chỗ tui bị lác nhiều có lúc cấp C không còn thuốc, ai có đồng hương ở Bệnh xá E thì xin xỏ được vài lọ về dùng chung rồi cũng hết thuốc. Lúc nầy mới phát huy sáng kiến và cả tối kiến để trị lác:
- Lá muồng trâu giã nát với tí muối, bọc trong miếng vải mà xát vào chỗ bị lác có người khỏi, có người bớt.
- Củ riềng (hay dùng ăn thịt chó), giã nát với tí muối bọc trong miếng vải mà xát vào chỗ bị lác có người khỏi, có người bớt.
- Cây kiến cò (cây nầy có hoa trông giống như con cò trắng đậu) phơi khô ngâm cồn 90 độ bôi vào khá hiệu nghiệm. Tốt nhất lấy phần gốc và rễ, cắt nhỏ phơi khô cho cồn vào lọ ngâm xâm xấp thôi. Loại nầy công hiệu hơn lá muồng trâu và củ riềng!
- Còn một cách nữa mà tui gọi là "tối kiến" là dùng thuốc nổ TNT quân dụng cạo mịn cho tí dầu hoả cho sền sệt rồi bôi! Tui thấy loại nầy công hiệu cho lác khô thôi. Chứ tui lúc đó bị lác ướt xức vào bị nhiễm độc sưng háng phải đi chàng hảng hết mấy hôm . . . He He!
Anh em nào còn có cách nào khác thì bày luôn cho mọi người thưởng thức luôn nha!
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Mười, 2010, 10:32:12 am gửi bởi trung-truc » Logged

Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
sapaco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 847


« Trả lời #119 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2010, 11:59:52 am »

vào đĩa rồi lác bị lão Brest la rần trời, chuyện lục Kè đâu mỗi có những chuyện đó đâu, mình nhớ chốt 48, cái khoảng thời gian không gian ở đó thật nhiều chuyện, từ đánh đấm, đào giao thông hào, hầm hố, gài trái, ăn uống , sinh hoạt, giải quyết cuộc sống sinh hoạt tối thiểu của một con người... rất nhiều và rất nhiều nhưng cái chính là tại địa điểm chốt 48, nơi có vài chục người ăn ở sinh hoạt và chốt chặn hướng tấn công của pốt, para về kvao và dankun, đồng thời làm chổ dừng chân, phối hợp, chi viện, bảo vệ cho các đơn vị đi điều nghiên cao điểm 175
những mùa khô thì vấn đề nước sinh hoạt ( ăn uống )là rất khó khăn vì hồ đã cạn, chỉ còn mỗi xi tẹc 5 m3 ( cái này thu của pốt, lúc đó xi tẹc đặt trên xe vọt tiến, lúc E 8 chốt, tháo gỡ về đặt tại BCH ) chìa khóa k bộ giữ, rất khó lên chôn chĩa vì nó được bóp khóa, sáng ra thì mỗi người được cấp phát 1 bình ton ( 1 lít/ ngày )muốn thoải mái thì cũng không biết nặn đâu ra, hàng tuần mỗi B ( 2 em )về Kvao tắm táp và mang ống ĐK 75 lấy nước về B sử dụng, còn nước cấp cho K thì vận tải D đảm nhận; thiếu nước nhưng cũng tăng gia cải thiện đời sống bằng cách trồng cải, B nào cũng trồng, nhưng xanh tươi tốt chỉ có BCH ( không biết bón gì, nhưng chắc là phân của ta và nước tiểu của ta )
còn cải của các B thì ôi thôi èo uột lắm, chắc có lẻ các B đi tiểu tiện vô tổ chức nên không thu gom được cái mình bón, lắm lúc đi dùng xẻng xấn một cái lại đúng vào cái chổ ae mình vừa sử dụng độ vài hôm.
nước thì khó vậy đó,không biết chổ khác thì sao >?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM