Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 17 Tháng Giêng, 2021, 09:41:49 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của lính "thối tai, chai đít" (phần 2)  (Đọc 262093 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
linhnamlien
Thành viên
*
Bài viết: 368


« Trả lời #270 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2010, 08:48:02 am »

Mấy hôm nay đêm nào phía đường ô tô cũng có tiếng máy bay c130, ngày nào cũng có máy bay ov10 trên bầu trời. Sau thời gian hành quân từ Mường Xén rồi ở lại A500, bây giờ đã đến lúc đi mở tuyến mới, tuyến A600. Bắt đầu rải dây từ A500 đi, anh em vừa đi vừa rải dây(một đôi dây bọc), mỗi người mang 2 cuộn cùng với tư trang cá nhân. Đường đi xuyên qua các cánh rừng, các khe suối, mãi tối thì đến được một chân núi, ở đây đã có sẵn hầm và có suối nước nhỏ. Anh Liên (Tiêu Công Liên) quyết định cho anh em dừng lại, nối máy liên lạc với A500 (máy TP25), hầm ở đây là hầm chữ U đào vào núi đất, chắc lâu ngày không có ai ở nên ẩm và rêu rất nhiều. Không sao cả, miễn là có nơi để ở (lính bộ binh mà), tôi và Tr chịu gác đêm nay, trời tối không tìm được cây để mắc võng thế là hai thằng nằm trên cỏ, đầu gối ba lo, tay ôm súng. Nằm nhìn lên trời qua kẽ lá, nghe rõ từng giọt sương rơi và nghe cả tiếng máy bay trên trời tiếng ô tô dưới đất.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #271 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2010, 05:30:08 pm »

Bạn kể hay  thật.Đúng là lính TT  hữu tuyến ở mặt trận,giải dây bọc rồi đấu vào máy điện thoại quay tay,máy mà bạn dùng là máy TP25,đây là máy của Tiệp hay của Đức gì đó viện trợ.Khổ nhất là cái mồm nói hay bị ẩm dính các hạt than làm đối phương nghe rất nhỏ và khó.Chuông của máy thì kêu ròn nhưng không to lắm. Bạn tiếp nhé những dòng hồi ức vô cùng quí giá.Cám ơn bạn.Mình chờ nhé.Thật mong.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #272 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2010, 05:17:18 pm »

Hôm nay vợ chồng mình đến đón bạn trung tướng  Nguyễn Chiến đi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.Căn bệnh làm cho vị  chỉ huy TT từ khi còn trẻ rất xông xáo,lăn lộn với đường dây trạm máy,không thể đi đâu được,tức vô cùng. Suốt dọc đường anh toàn kể chuyện hôm gặp Hiển,Ái Thu,Liên...các CCB TT thời đánh B52 năm 1972 ấy trong TP Bác.Anh kể mãi về từng người ,cứ so sánh bây giờ với thời những năm 197x ấy.
Anh cứ giận cái bệnh làm cho anh không đi gặp anh em các đơn vị cũ được,buồn thật.Anh còn ngồi tính xem các em Ái Thu, Liên..bây giờ bao tuổi nhỉ ? nhớ ngày xưa các em là những cô lính rất trẻ trung xinh tươi của trạm A 10 nay nhìn các em tóc bạc mà buồn ghê.Mình cũng có tình cảm vậy,mình cũng kể tối đó hai em nói chuyện với mình tới 12 giờ khuya luôn,anh còn hỏi chắc hai em đến chỗ hatuyenha@ phải gần 9 giờ ấy nhỉ? Thật cảm động,khi một vị tướng TT vẫn nhớ như in các cô lính TT cách đây gần 40 năm.
Logged
linhnamlien
Thành viên
*
Bài viết: 368


« Trả lời #273 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2010, 12:57:02 pm »

Đêm gác chung tăng, ngày lo sửa bếp.
 Cái đêm chụi gác, chống chọi với muỗi rừng và sương lạnh đã qua đi. Hôm nay hai thằng ở lại nơi đóng quân, khi mọi người đã đi hết chúng tôi mới có dịp quan sát kỹ nơi này, không biết đơn vị nào đã ở đây và kiến tạo ra cái cơ ngơi này. Hầm ở mấy người có, hầm cá nhân có, bếp có ...
 Tôi và Tr chọn một cái hầm vuông cho mình ở dưới gốc một cây dẻ rừng, cạnh một ụ mối và có lối đi thẳng xuống bếp. Sau khi dọn dẹp sạch sẽ thì đi xuống bếp, cái bếp này hỏng nặng nhất là đường dẫn khói( bếp Hoàng Cầm), cái bếp này phải đại tu tất cả...
 Cái máy tp25 đổ chuông. Thì ra anh em đi nhận dây gọi về bảo chúng tôi ở nhà làm công việc anh nuôi.
 Vâng! thế là chúng tôi lại bắt đầu nổi lửa.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #274 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2010, 07:54:12 pm »

 Bạn Linhnamlien@ ơi ,hồi ức của bạn rất hay,nhưng chậm thế làm mình sốt cả ruột.Bạn bận quá hay sao mà nhỏ giọt vậy ? Kể dài dài một chút đọc cho đã.
Logged
linhnamlien
Thành viên
*
Bài viết: 368


« Trả lời #275 vào lúc: 10 Tháng Mười Một, 2010, 09:36:00 am »

Đang dần dần hồi nhớ lại
Từng câu chuyện ngày xưa
(trả lời hatuyenha)
 Nắng xế chiều rồi, nổi lửa lên thôi
Không có radio, không có đồng hồ nên phải nhìn mặt trời để đoán thời gian. Phải lo một bữa ăn đại táo cho cả một tiểu đội lúc này chẳng khó gì cả, gạo và đồ hộp đều là những thứ có sẵn chỉ còn nấu nướng ra sao nữa thôi. Gạo vo cả nồi cho nước suối vào và nấu, đấy là nồi cơm, còn thức ăn thì có đồ hộp rồi, nhưng mà...
 Tr ạ mày nấu nha, tao lội dọc khe một đoạn xem sao. Lội được một đoạn thì ở vạt đất bên bờ khe có một loại rau giống cây rau bợ, ngắt lá nhai vào miệng thấy chua chua, thôi vơ hết mang vè hỏi Tr xem sao ( Tr quê Vĩnh Bảo), nhìn thấy tôi ôm rau về Tr có vẻ như sáng mắt lên hỏi ngay:" rau ăn được đấy, nó là rau chua me", thế thì tốt rồi. Nồi canh chua được thực hiện (canh chua thịt hộp)
 Ba nồi dần dần được nấu xong, ngồi chờ mọi người về.
 Kia rồi, quân ta đã về. Mới ngày nào tất cả đang còn là: "... Mấy chàng lính trẻ măng tơ, nghêu ngao gõ bát hát chờ cơm sôi... ), hôm nay mọi người không ai còn cái dáng thư sinh nữa, bộ quân phục xanh màu Tô Châu đã bạc màu, dày tất cũng đã bắt đầu rách.
 Lê anh nuôi báo cáo: " chúng tôi đã sẵn sàng"
 Thằng Dân nom có vẻ mệt mỏi nhất, hôm nay phải uống nước suối là cái chắc.
 Suốt chặng đường hành quân Dân không ốm nhưng chậm chạp hơn mọi người...
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #276 vào lúc: 10 Tháng Mười Một, 2010, 05:22:57 pm »

Bạn   Linhnamlien@ kể về bữa cơm thời chiến trong rừng làm mình nhớ lại những chuyến đi công tác các đơn vị  của phòng QLTB cục Kỹ thuật binh chủng TTLL.
Hàng năm ở phòng bao giờ cũng có những chuyến đi kiểm tra tình hình trang thiết bị TT và tình trạng Kỹ thuật TT của các phòng TT các quân khu quân đoàn quân binh chủng.Thường thì thành phần đoàn công tác là có các trợ lý :QL trang thiết bị TT hữu tuyến,vô tuyến,Đo lường.QL trạm xưởng.QL nguồn điện.Năm anh em trên một chiếc xe com măng ca đít vuông và lái xe hoặc Gat 69.
Mỗi năm có một đợt đi các QK QD phía Bắc,một đợt đi các QK,QD miền Trung,Tây nguyên,và một đợt vào các QK ,QD phía Nam.Rồi có cả những đợt đến các Quân chủng PK, KQ  và HQ.Rồi các binh chủng.Mình có mặt ở nhiều đợt vì ngành mình quản lý là TTHT và DL.
 Các đơn vị ở phía Bắc và QK4 thì bọn mình thường rong ruổi trên chiếc xe trên,còn QK 5 trở vào thì bọn mình bay máy bay QS vào Đà nẵng rồi xin xe của các đơn vị trực thuộc rong ruổi tiếp.
  Trên những chuyến đi ấy ,mình thường lo công việc hậu cần  ( vì có mình là nữ duy nhât).
    Mình nhớ các chuyến đi phía Bắc mình thường mua sẵn gạo,thịt,rau xanh,cà chua có khi cả đậu phụ để sẵn trên xe. Đến bữa rẽ vào một nhà dân,mượn nồi,mượn bếp nấu cơm.Món mình hay làm nhất là rán mỡ   rồi rán đậu,sốt cà chua thịt đậu. Luộc rau rồi đánh dấm nước luộc làm canh. Rất nhanh bữa cơm nóng sốt được dọn ra.Bao giờ mình cũng để phần gia đình dân một bát thịt đậu sốt cà chua to.Những bữa cơm ấy rất lính mà cũng rất gia đình. Rất ngon,rất vui lại sạch sẽ,ăn no lại dọn dẹp xong lại tiếp tục lên đường.Những bữa cơm dọc đường dân dã ấy ghi dấu ấn với mình hơn là những bữa cơm thịnh soạn của các đơn vị mời.Trộm vía các bạn tha thứ mụ  già thật tình.
   Còn đi tới các đơn vị phía  Nam,thì mình lại làm kiểu khác. Tới mỗi đơn vị mình xin một can xăng,nhờ lái xe xử lí lấy tiền ăn quán.Có lần đi với quan cấp to hơn,bị các quan được ăn ngon,có rượu bia nhưng vẫn hạch mình :Cô hatuyenha@, lấy đâu ra tiền mà cho đoàn xài vậy.Mình phải che đậy thoái thác sợ bị các quan phê bình.Tuy vậy cũng không giữ riêng cho mình mà cho đoàn ăn thoải mái,không tư túi bao giờ.Chắc vì vậy không bị kiện  lần nào. Còn đi với cấp dưới thì vô tư.
    Nhìn cảnh núi rừng của các em TS1@,PQ@, Baoleo@,Vitinh@,lixeta@,muctau@ ...mà nhớ lắm thời xưa ấy.
Logged
linhnamlien
Thành viên
*
Bài viết: 368


« Trả lời #277 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2010, 09:48:36 am »

 Thằng OV10 vẫn lượn hết vòng này đến vòng khác, anh em mình thì lỉnh kỉnh đủ mọi thứ, dây cáp điện cứ như những cuộn song mây vác về xếp cả vào gốc cây, cuốc chim... một thằng lại còn vác cả một thùng đạn nữa (đạn 7,62 ). Bi đông nước  không còn giọt nào, lương khô cũng hết sạch và thế là mọi người ào xuống bếp.
 Yêu cầu mọi người mang bi đông lại đây để lấy nước rồi hãy đi tắm rửa, các bi đông được nạp đầy nước và chúng tôi nấu một nồi nước nữa. Bữa cơm chiều mọi người ăn ngon lành, riêng có nồi " canh chua" là đắt hàng nhất, một ý kiến:" cho thêm nước vào ", ý kiến này là bắt chước ông Ngô Gia Linh rồi.
 Không phải ông Linh keo kiệt đâu nha, chả là có một lần không biết thế nào mà không báo cơm ở tổ anh Linh, khi anh em vào thì tổ anh Linh đang ăn cơm, thấy có "khách" anh Linh bảo đổ thêm nước vào nồi canh. Tổ anh Linh còn có khả năng tăng gia rất giỏi, nhất là rau xanh thì tuyệt vời, lần nào đi qua cũng được tổ này kỷ niệm một mớ rau mang về cho người ở nhà thưởng thức.
 Trong bữa cơm chiều nay riêng có anh Cống là ăn yếu nhất( anh Cống quê ở Nông Cống) khi còn ở huấn luyện anh có đôi điều làm mọi người phải để ý, khi bắt đầu hành quân anh lại không phải để ai phiền lòng...
 Trong đội hình hôm nay có anh Cống và anh Nam là hai giáo viên ( thầy giáo )
  Thầy giáo và sinh viên cùng ra mặt trận.
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #278 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2010, 02:04:03 pm »

Không phải thêm nước vào canh mà là thêm nước vào gạo. Đặc điểm là gạo ở chiến trường tha hồ cho nước mà vẫn không bị nát cơm (dĩ nhiên là nếu chỉ có 1-2 người khách thôi nhá, chứ có hàng tiểu đội đến thì chỉ có mà ăn cháo.)
Logged
linhnamlien
Thành viên
*
Bài viết: 368


« Trả lời #279 vào lúc: 12 Tháng Mười Một, 2010, 08:36:24 am »

Ăn cơm xong, bát của ai người ấy rửa, mỗi người lại múc một ca nước để uống(ca và bát là một, nó là cái đít bi đông đấy mà). Còn cái hộp đạn này ai cũng để ý đến, vì AK đang đói mà, nhất là thằng Thanh và thằng Dân (Thanh quê ở huyện Thanh Ba và học đại học sư phạm Việt Bắc), hai thằng này bây giờ mới được giữ súng AK. Lúc ở huấn luyện cho đến khi vào Bản Ban thì Thanh mới trả được khẩu RBD, Dân mới trả được khẩu CKC, chúng nó rất thích khẩu AK mới toanh này. Thằng Tú hay là thằng Đại ( không nhớ nữa) mở hộp đạn ra rồi chia cho mọi người, riêng nó thì thủ ngay mấy gói đầu đỏ (đạn vạch đường) thế là nó bị anh em vật ngay ra và bắt chia cho mỗi người mấy viên. Ôi vui quá, mỗi người đều có 2 băng đạn, rồi 2 băng được buộc vào nhau (buộc lộn đầu) lắp vào súng, ngồi ngắm cứ như xông trận đến nơi ấy.
 Chuyện tôm, tép. Chuyện cào cào, châu chấu rồi chuyện anh bộ đội có quê ở nơi các em đi tắm đến mượn xà phòng thời đánh Pháp...
 Ai gác thì thức còn mọi người đi ngủ để mai tiếp tục lên đường.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM