Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Giêng, 2021, 01:56:45 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nhật Ký Viết Lại  (Đọc 306925 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #580 vào lúc: 01 Tháng Mười, 2011, 08:46:33 pm »

Ô hô, năm mà bác 6971 đi Nga thì cuối năm đó em cầm quyết định về binh đoàn 11 rồi năm sau vào Cam Ranh. Thời đó (em nhớ có lẽ phải từ 85 trở đi) đang là thời Gorbachov ra lệnh cấm rượu. Đến ngày 22-12 của mình cũng là gần ngày Noen của họ, lính Nga+sỹ quan Nga bâu đầy quanh doanh trại quân ta và trên tay có cái gì họ đổi hết lấy rượu. Cấm chỉ là hình thức mà thôi, thằng nào bị lộ thằng ấy móm và bị đuổi ngay về nước, còn không thì cứ vui vẻ mà sống. Có lần em đổi được của một thằng tàu ngầm cái đồng hồ hắn được bộ chỉ huy tặng sau một chuyến hành quân xa và có khắc chữ tặng phẩm của Bộ tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương tặng cho đ/c XYZ ở mặt sau. Đồng hồ to tổ bố và khá nặng có rất nhiều chỉ số, nhiều núm vặn nó bảo là đo áp suất nước và một loạt chỉ số nọ kia của dân tàu ngầm chúng tao nhưng mình cũng biết thế mà thôi. Nếu hình dung thì nó phải to gần gấp 20 phần trăm so với con SK, đeo tay chúng nó thì vừa đẹp, đeo tay mình thì trông buồn cười lắm nhưng lạ nên vẫn đổi. Được vài bữa lão C viên C em thích quá nên em nhường cho lão ấy lấy con Citizen lão đang đeo, và chẳng còn mà làm kỷ niệm. Hôm vừa rồi gặp lão C viên giờ vẫn còn tại ngũ hỏi thì mãi lão mới nhớ ra và bảo hỏng và vất từ đời tám hoánh nào rồi ông ơi.

Đúng là thời ấy ngay cả ở mình cũng suốt ngày đài báo phát tin cụ Chov đi chỗ nọ, nói chuyện chỗ kia. Về khoa nói lão ấy xuất sắc thật, nhưng làm thì lại khác. Không có tổ chức và kế hoạch rõ ràng thì cũng khó mà làm được cái gì nên hồn. Perestroika với Gladnost cuối cùng thành một mớ bòng bong. Chiến tranh sắc tộc thì liên miên không giải quyết được. Lại còn vụ động đất tàn phá Armenie.

Trong hoàn cảnh ấy mà bác vẫn làm xong Phun Thuốc Sâu thì là nỗ lực lớn chứ chẳng chơi. Nói vui bây giờ thì sau một đêm tỉnh dậy thấy mình Toàn Sờ rồi phải không bác. Sau đại hội Đảng vừa rồi thấy tivi quay cảnh các nhà khoa học gặp tân tổng bí thư mà em thấy buồn buồn: vẫn cảnh các bác đầu bạc phơ nêu ý kiến, rồi phần lớn các ý kiến vẫn như xin như xỏ kiểu cũ.
Logged
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #581 vào lúc: 01 Tháng Mười, 2011, 09:43:45 pm »

... Thời đó (em nhớ có lẽ phải từ 85 trở đi) đang là thời Gorbachov ra lệnh cấm rượu.

Ôi, chuyện nước Nga thì nhiều điều thú vị và ngạc nhiên lắm. Sợ tải vào đây thì lạc đề, mà cũng đang mắc quá. Hẹn dịp khác. Chỉ góp đôi dòng về thời cấm rượu.

Người Nga gọi lệnh cấm rượu của Gor là: Xu-khôi Za-kôn, tạm hiểu là "Luật khô", tức là cấm ướt đấy. Người Nga mà vô tửu thì còn gì là người Nga nữa! Vì thế luật khô sau đó vài năm cũng bị lãng quên. Nhớ hối ấy, đối diện phòng 6971 là mấy bác thợ thủy tinh và cơ khí, chuyên làm các thứ lặt vặt phục vụ nghiên cứu. Quan trọng đáo để. Lúc thì mài cái nút nhám, lúc thì tiện cái van khí. Chỉ tội mỗi lần đều phải giấy tờ mấy lần ký, rồi chờ đợi rõ lâu lâu là. Đưa mấy Rub thúc đẩy họ đều không nhận, nước Nga Xô Viết không có kiểu ấy. Nhưng vài trăm mililit cồn 90o, thậm chí chỉ cần cỡ 1 lọ penecilin thôi thì Khơ-ra-xô ngay tức thì. Đưa một cái là họ tu luôn, nghe tiếng xèo xèo và khói xì xì bốc từ họng ra, khỏi phải pha cốt gì.

Đàn ông Nga chân chính là phải như nhân vật chính trong Số phận một con người đã nói: "Chỉ nhắm sau khi đã cạn 3 cốc vại vôt-ca", như thế tốn rất ít mồi.    
Logged

Nhật ký Viết lại
quanghung1951
Thành viên
*
Bài viết: 117« Trả lời #582 vào lúc: 01 Tháng Mười, 2011, 11:22:13 pm »

     Các bác còn nhớ ngày xưa có  bộ phim "tréc men ",có những câu thoại như :hạnh phúc là gì ? một người trả lời hạnh phúc là tình yêu ,một người khác nói hạnh phúc là bánh mỳ cho ngày mai ,lại một câu nữa hạnh phúc là rượu chảy thành sông ...người cuối cùng là Tréc men :hạnh phúc là đấu tranh .  Có thể nói người Nga là những người nốc rượu thiện chiến nhất thế giới ,họ uống không tốn mồi như chúng ta ,và cứ như cái thùng không đáy .Hồi cuối 1985 tôi đi trả phép ,khi đi mang sang 4 chai lúa mới , phải hối lộ hải quan sân bay một chai ,còn 3 chai dành để đãi bạn (quân ta không thích loại này vì quá nặng ),tôi giấu trong tủ đựng quần áo trong nhà máy chờ có cơ hội ,cho đến một hôm  là ngày tôi phải làm ca 3  nhưng máy trộn bê tông hỏng từ ca 2 vẫn chưa chữa xong ,xe chở công nhân đến nhà máy  và tuyến làm việc của tôi được nghỉ , lẽ ra tất cả ra về ,nhưng tôi goị mấy thằng tây làm cùng tuyến ở lại bằng cách búng búng  vào cổ ,3 thằng ở lại và uống không có tý mồi nào,có một cái cốc thôi nên phải quay vòng và chỉ hơn 1 giờ cả 3 chai đã cạn trơ đáy ,sáng hôm sau về ký túc xá tôi say đến tận chiều .
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #583 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2011, 10:18:57 am »

@ Các CHIẾN BINH,

Về chuyện “ MEN “ với người “ Liên xô “ ( thời tôi sang – còn là LB xô viết ), tôi gửi câu chuyện - một chút “ quẹo “ - góp vui  .
Chúng tôi sang Matxcova vào cuối tháng 8/83. Hồi đấy đi tiêu chuẩn  chỉ được mang 2 chai “ lúa mới” ( mang hơn  rắc rối bởi hải quan  cả 2 phía). Đoàn chúng tôi truyền nhau phải mang thêm “ tửu “, chứ 2 chai thì ít quá – phân công mỗi người mang thêm 2 chai “ Quốc lủi Làng Vân” để đủ cơ số chiến đấu với “ I Van” – chúng tôi đi công tác nên cần quan hệ .
Tới sân bay, mọi việc đều ổn. Hải quan có xem nhưng vì số “ Chai” nằm trong  cơ số nên cho qua, Chỉ có 1 ông mang 2 cái chổi lông gà ( ta gọi là “ phất trần”), hải quan không biết là gì, hỏi mãi  rồi hai tay cầm 2 cái giơ lên tai vẫy vẫy – ý hỏi có phải làm tai thỏ không? Rồi cho đi.

Một tuần sau , đến quốc khánh của ta ( 2/9), chúng tôi mời nhóm các bạn “ Liên xô “ đến khách sạn , dự vui QK với chúng tôi. Đoàn khách có 2 người, một người phụ trách chuyên môn, một người là cán bộ phòng ngoại vụ - nghe nói uống rất giỏi.
Chúng tôi có 2 người, bàn tiệc đã bày sẵn 2 Chai “ Lúa mới”, bạn LX cũng góp thêm 2 chai vốt ka “Thủ đô” ( loại nửa lít ).
Tiệc bắt đầu, bạn LX đề nghị uống theo kiểu “ I VAN”.  Mỗi người có 2 cốc cao ( 0,3l), một để nước lạnh – còn cốc kia mỗi lần đổ khoảng  chừng 2/3 cốc rượu. Uống – “ Do kansa “
Một hơi đến hết – Tạm dịch như thế . Liên tục chúng tôi uống hết 4 chai trong vòng 1,5h
Tôi lần đầu tiên ưống nhiều và nhanh như thế, “ chơi tất” vì ngày vui của mình mà.
Hết 4 chai, vẫn vui nên  đề nghi uống thêm. Tôi xuất 1 chai “ Quốc lủi “ ra để đi tiếp ( vì “ Lúa moi” phải để dành tiếp khách khách).
Và chai “ QL làng Vân” cũng bay sau khoảng 15’. Khách và chủ chia tay nhau trong độ “ Bốc “ – vui vẻ.
Đêm ấy, tôi đã thấy “mật xanh, mật vàng là thế nào ?”- trong ruột không còn gì, tiếp tục  Ra vòi  lấy nước  - uống – rồi xuất nước mầu xanh vàng ra cho đến sáng.
Sáng hôm sau, tôi vẫn dậy – chỉ uống nước quả lạnh cho tỉnh rồi đến Viện .
Vừa đến, thấy một bà  cán bộ phòng ngoại vụ giữ lại hỏi “ Hôm qua bọn mày uống gì ?“
“ Chúng tôi uống một chút rượu vốt ka và rượu Việt nam- “ Không nhiều vì tôi vẫn đi làm bình thường đây này.
Bà ấy nhìn tôi rồi nói “ Lần sau chúng mày uống , tao sẽ có mặt “
Hóa ra 2 bạn LX chở nhau về, một ông khi xuống Metro bị ngã đập đầu vào tường phải đi cấp cứu. Tôi thì nghĩ là chắc tại cái anh” QL làng Vân “ đã gây ra chuyện này ; Không biết có phải thế không? Riêng Tôi thì từ đấy sợ cái  “ Men” của Làng Vân , không giám uống lẫn với các “ Men “ khác?...

Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #584 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2011, 11:09:04 am »

@ Các CHIẾN BINH,

.........Bà ấy nhìn tôi rồi nói “ Lần sau chúng mày uống , tao sẽ có mặt “
Hóa ra 2 bạn LX chở nhau về, một ông khi xuống Metro bị ngã đập đầu vào tường phải đi cấp cứu. Tôi thì nghĩ là chắc tại cái anh” QL làng Vân “ đã gây ra chuyện này ; Không biết có phải thế không? Riêng Tôi thì từ đấy sợ cái  “ Men” của Làng Vân , không giám uống lẫn với các “ Men “ khác?...


Bác nguyenhuuluanc17: dòng mầu xanh bác nói-em cũng nghĩ như vậy. Ngoài ra nếu hôm đó là 22-12 có lẽ sẽ không có chuyện gì vì bác Ivan sẽ ngã xuống đống tuyết, hoặc nếu ở Việt Nam sẽ ngã xuống bãi cát Cam Ranh hoặc bãi cỏ bờ Sông Đà và sáng mai tỉnh dậy lại chiến đấu ngon lành. Thế mới biết to chưa chắc đã khỏe.
Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #585 vào lúc: 03 Tháng Mười, 2011, 10:08:28 am »

    Tôi đã được thử thứ "men Làng Vân " rồi toàn nấu từ sắn, uống đến đâu biết đến đó. Khi tôi sang Bắc Kinh cùng đoàn BCĐ 197 của tỉnh Bắc Ninh, họ mang toàn men Làng Vân, mở nút chai ra hương vị cồn bay ra , họ uống ngon lành, đoàn Hà Nội thì chịu.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Mười, 2011, 09:15:33 am gửi bởi thaiminhhung » Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #586 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2011, 09:52:29 pm »

Những câu chuyện phi lý của thời gian (8 )

... Tôi ngẩn cả người ra.

Bẵng đi vài năm, tôi gặp lại ông A trong một buổi gặp mặt nhân ngày Quốc phòng toàn dân. Thực ra chỉ là nhìn thấy ông. Ông đã lên cao hơn với hàm thứ trưởng, ngồi trên hàng ghế đầu. Buổi gặp mặt có khoảng hơn 100 người, hầu hết là CCB trong cơ quan, gồm gần 30 viện chuyên ngành, ngồi chật kín hội trường trừ hàng ghế đầu. Chủ tịch Viện phát biểu ghi nhận vai trò CCB cả trong dĩ vãng cũng như hiện tại. Ông tự hào nói viện của ông là cơ quan khoa học duy nhất trên thế giới có tới khoảng 10% là CCB. Cuối cùng ông chúc Hội CCB ngày càng phát triển và vững mạnh, đóng góp vào sự phát triển của cơ quan và đất nước. Sau đó là vài phát biểu được chuẩn bị trước của các CCB.

Chẳng hiểu sao, 6971 lại cao hứng bốc đồng đăng đàn. Hơi bất ngờ cho ban tổ chức. Bây giờ chẳng nhớ hôm đó đã nói những gì. Hình như mở đầu là cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo, rồi nói về nhận xét và lời chúc của Chủ tịch viện. Hội CCB có một điều đặc biệt, chỉ ngày càng bớt đi chứ không thêm lên. Có thể vững mạnh chứ không phát triển về số lượng, quy mô. Con số 10% mà chủ tịch nói hôm nay, vài năm sau sẽ thành 7%, 3%, và rồi về Không, vì họ đều đã già và không bao giờ, mong là không bao giờ có thêm CCB nữa. Hội CCB là một hiện tượng lịch sử. Sau đó được đà, thấy mọi người chăm chú nghe, vỗ tay, 6971 huyên thuyên khá dài. Những tâm tư, chia sẻ tự đáy lòng người lính chiến. 6971 nói: Rất cảm động khi nghe Chủ tịch chia sẻ với các CCB, nhưng nói là cảm động đến phát khóc thì không thể. Thế mà gặp lại đồng đội cũ đang lam lũ, hom hem mãi nơi xó xỉnh nào đó thì lại không thể nào ngăn được nước mắt. Thậm chí không gặp mà chỉ nhớ lại một người bạn bị rớt lại vì sốt rét khi hành quân là đã phải bỏ kính ra lau mắt. Hội chứng Lính. Nói khá dài mà không thấy ban tổ chức tỏ ý nhắc nhở gì. Bây giờ có bảo nói lại thì cũng chịu.

Rồi về chỗ ngồi. Vài người đến bắt tay. Cuối buổi là ông A, ông xuống tận chỗ tôi bắt tay rồi nói: "Hôm nay mới biết ông. Tôi phải lôi ông lên tuyên huấn thôi". Tôi cười: "Cùng viện, cùng cầu thang mà hôm nay mới biết à? Mà bác nói lên hay xuống tuyên huấn? Cảm ơn, tuyên huấn thì phải có cái ấy như bác bảo hồi trước cứ. Tôi đã có cái ấy đâu". Ông ấy cười cười, gật gật: "Hả, hả ??" rồi rút điện thoại ra "Alo, alô, A đây, ai đấy? Có chuyện gì thế". Nghĩ bụng, ông ấy lo chuyện lớn, chuyện chính trị, chứ chắc gì nhớ chuyện cũ tẻo teo của tôi.

Ông A hơn tôi vài tuổi, chứ bí thư sau, ông B lại kém tôi dăm bảy tuổi. B vừa là viện phó, vừa bí thư chi bộ, vừa kiêm luôn tổ trưởng tổ Đảng của mấy phòng chuyên môn, trong đó có phòng tôi. Cái giống đã làm chuyên môn mà lại có chút khiếu chính trị là hay phải kiêm nhiều thứ lắm. Một hôm, B vào phòng tôi, tay cầm tập tiền giấy dày, đủ loại. Hồi ấy chưa có tiền xu và tiền polymơ mệnh giá cao.
- Khỏe chứ anh?
- Ồi, bình thường.
- Anh cho em thu Đảng phí quý này cái.
Tôi bảo: Thì ngồi làm chén nước đã, vội gì.
- Không anh thông cảm, để khi khác, em đang vội thật.
- Ừ thì vội, nhưng cậu phải xem tớ đóng từ tháng nào, còn tháng nào chưa đóng chứ.
- Vâng, có chứ. Nhưng hôm nay em vội quá không mang sổ. Thì vẫn cứ thu theo quý cho gọn ấy mà.
Tôi nhẹ nhàng bảo: "B ạ, tớ thì hơi khác đấy, cứ về xem sổ xong rồi tớ khắc đóng đầy đủ, nghiêm chỉnh". B hơi bối rối, thật là rách việc, gặp phải tay không vừa rồi. Nhưng dù sao cậu ấy cũng biết mình sai nguyên tắc, nên miễn cưỡng chào tôi, nước chẳng kịp uống, tay chẳng kịp bắt - Thôi được, thế thì mai em mang sổ lên anh nhé.

Nhưng rồi chỉ được ít phút đã thấy B quay trở lại, không cả gõ cửa. Lần này trên tay có cả cuốn sổ. B đứng trân trân ở cửa vào, tròn mắt nhìn tôi đầy vẻ ngạc nhiên:
- Ơ, anh chưa Đảng à? Sao lại thế được nhỉ?
Tôi cười. Chắc soi gương thì thấy là một nụ cười gượng:
-Ừ, thì có sao đâu? Tớ mà vào Đảng như mọi người thì vào từ khi cậu học lớp 7 cơ.
- Sao thế ạ?
- Thôi, chuyện dài lắm. Coi như tớ đóng đủ rồi nhé.
B nắm tay tôi, lắc lắc: "Không được, không thể thế được".
(Còn nữa)
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Mười, 2011, 05:32:48 am gửi bởi sauchinbaymot » Logged

Nhật ký Viết lại
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #587 vào lúc: 06 Tháng Mười, 2011, 08:40:07 am »

Một nhầm lẫn "đáng quý", vì với người như  bác 6971 thì có lẽ Viên 3 người ta cứ tưởng đã có từ lâu rồi Shocked Huh
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #588 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2011, 11:47:27 pm »

@Bác 6971
Bác câu giờ hơi lâu đấy , bác kể tiếp chuyện Viên ba đi
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #589 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2011, 12:05:47 am »

@Bác 6971
Bác câu giờ hơi lâu đấy , bác kể tiếp chuyện Viên ba đi

Cho Bh hỏi chút , lâu rồi nghe các anh cứ nói " Viên ba " nhưng BH không hiểu là gì , hihi , mà không dám hỏi , Cheesy .
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM