Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 30 Tháng Mười, 2020, 08:53:15 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2  (Đọc 206080 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #10 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2009, 10:12:46 pm »

Đề nghị mod khóa cái topic này lại vì đã vi phạm nội qui , việc đưa hình những người lính đã hy sinh dù là của bên nào lên mạng để rồi đã kích nhau là việc làm không thể chấp nhận được về mặt đạo đức cũng như là về pháp luật .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #11 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2009, 10:19:42 pm »

Tôi đề nghị với các bác và cả bạn Dove,chúng ta đi quá xa mục tiêu ban đầu được gói gọn trong không gian,thời gian của chiến trường Thanh Thủy Hà Giang.Cùng hồi tưởng lại những năm tháng đó từ 2 phía.Theo tôi những bài viết trên là lạc đề,và đã đi vào luẩn quẩn.Đề nghị mod,mind dọn đường cho anh em bàn chuyện theo chuyên mục  Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984 -1989 .
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
tôi ở biên cương
Thành viên
*
Bài viết: 7


« Trả lời #12 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2009, 10:23:16 pm »

2 tấm ảnh này được 1 cựu binh TQ đã tham gia cuộc chiến năm 79 giữ. Theo hồi ức của anh ta thì ảnh này bóc ra từ giấy tờ tìm thấy trên thi thể người lính VN. Người bên phải trông giống như 1 nữ trung úy.

Tôi cứ nghĩ anh DOVE vào diễn đàn này để tìm kiếm và chia sẻ những năm tháng khi còn chiến tranh, nhưng hình như anh này đang có những hành vi không đẹp, nếu anh có ý định đấy thì chúng tôi không muốn chào đón anh ở diễn đàn này.
Logged
dove
Thành viên
*
Bài viết: 46


« Trả lời #13 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2009, 10:57:25 pm »

To: khanhhuyen

Khoảng 120 lính TQ chết trong trận đánh đẫm máu ở đồi đá #A6B (#211) từ 31/5 đến 11/6/85. Đây thực sự là 1 tổn thất khủng khiếp trong lịch sử 5 năm xung đột ở Hà Giang. Anh có thể cho tôi biết là cùng thời gian đó phía VN có bao nhiêu người chết không? 

Trận đánh #A6B xảy ra đột ngột chỉ vài ngày sau khi 1 trung đoàn mới vào thay quân. Trung đoàn này quá thiếu kinh nghiệm chiến tranh nên binh sĩ biết rất ít về phòng ngự, thông tin, chi viện pháo và mọi thứ khác. Cấp chỉ huy của chúng tôi đã phạm sai lầm là dùng những binh sĩ thiếu kinh nghiệm cho 1 trận đánh ác liệt như vậy. Những người lính trẻ dũng cảm đã phải trả giá đắt vì quyết định sai lầm này. Để mất #A6B (211) không phải lỗi của họ mà là của cấp chỉ huy. Tuy nhiên, trung đoàn này thu được kinh nghiệm trong chiến đấu và trở thành cựu binh. 3 tháng sau, ngày 8/9/85 họ tấn công #A6B và chiếm lại với tổn thất nhỏ. Rồi quân TQ tiếp tục kiểm soát #A6B cho tới khi có thỏa thuận ngừng bắn năm 89.

Tôi biết #812 của các anh nằm ở đâu. Đó có phải ngọn núi nối với #673 nhưng về phía nam và cao hơn #673.

Chúng tôi thường bắn đạn sáng báo động khi trời tối thời gian giữa năm 85. Quân đội TQ chưa bao giờ quên #A6B kể từ ngày họ để mất nó. Khi chiếm lại #A6B, họ biết phía VN có thể nghĩ đến điều tương tự: chiếm lại bằng mọi giá! Đối với cả 2 bên thì có quá nhiều con mắt đang dõi theo #A6B và quá nhiều binh sĩ đã chết vì nó. Để đối phương chiếm mất nó là nỗi nhục không thể chịu đựng được với mỗi bên. Vì vậy lính TQ chốt #A6B luôn ở trạng thái báo động cao.

Anh vẫn chưa trả lời tôi câu hỏi về chuyện của anh ở #1100 ngày 2/12/85.

Tôi có thể hiểu việc các anh không thích nói về sự hy sinh của các quân nhân nữ. Là đàn ông và là quân nhân, nhiệm vụ của các anh là bảo vệ phụ nữ. Nhưng nó đã không được trọn vẹn.

Anh ghét pháo binh TQ. Tất nhiên, ngược với anh, tôi lại rất thích họ, haha. Đây cũng là cảm giác của tất cả những người lính bộ binh TQ. Lính bộ binh yêu quý các pháo thủ đến mức chúng tôi gọi họ là Đại ca! Khi pháo binh yểm trợ mạnh cho chúng tôi, chúng tôi thường hô "Pháo binh vạn tuế!".

Anh sống thường xuyên ở Đức? Công việc của anh là gì? Tôi đã tới Đức 2 lần và thăm 1 vài thành phố trong danh sách anh đã kể. Lần tới tôi mong rằng có thể tới gõ cửa nhà anh.


To: nguyen dinh thang

Vị trí của những khẩu pháo tôi nói đến nằm trên sống núi kéo lên cao từ #673. Anh có thể thấy chúng từ ảnh panorama chụp từ #405. Tôi đoán có 4 khẩu pháo ở đó. Có đúng không? Tôi chưa chứng kiến đạn cháy bắn vào đây lần nào năm 85. Nếu anh biết vụ nào, anh có thể cho tôi biết chính xác thời gian không? Nhưng tôi có thể nói với anh là vì 4 khẩu pháo này quá nguy hiểm cho chúng tôi nên phía tôi có kế hoạch dùng tên lửa chống tăng để tiêu diệt. Nhưng vì lí do nào đó không rõ nên nó bị hủy bỏ. Thay vào đó chúng tôi dùng ĐKZ. Tôi nghe nói 1 khẩu pháo của các anh bị ĐKZ bên tôi phá hủy. 4 khẩu pháo này thường có tường dày che chắn, chỉ được đẩy ra cửa hầm mỗi khi bắn. Nên rất khó có cơ hội cho bên tôi tiêu diệt chúng trừ khi chúng đang bắn. Anh có thể nói về pháo bên anh được không, ví dụ có 3 hay là 4 khẩu, có thành công hay tổn thất nào không?
 
Nhân thể, chúng tôi bố trí pháo và pháo phòng không hạng nặng trên vị trí Pian Ma (#1250 theo các anh gọi?). Những thứ này có phải rất nguy hiểm cho các vị trí các anh trong khu vực Thanh Thủy không? Tôi đoán thế vì đã từng chứng kiến tên lửa chống tăng của các anh bắn vào nhưng trượt.
 
Khi quân đội TQ thay quân, chúng tôi thay người nhưng không thay vũ khí nặng như pháo. Sau nhiều năm những khẩu pháo này bắn nhiều tới mức rãnh xoắn trong nòng được bào nhẵn. Độ chính xác của những khẩu pháo như vậy giảm nhiều. Nhưng số lượng lớn đạn bắn ra từ những khẩu pháo tội nghiệp đó vẫn giúp chúng tôi rất nhiều.

Cuối năm 85, pháo binh VN thường bắn "đạn nổ trên không" vào chúng tôi. Mảnh đạn của nó rất nguy hiểm cho người. Tôi tin loại đạn này do LX cung cấp. Phía TQ thời điểm đó không có loại tương tự. Nhưng chúng tôi dùng đạn cối 82mm cải tiến để thay thế. Đạn cối này có tầm bắn xa hơn và đập đất nảy lên trước khi nổ trên không. Anh có để ý thấy khi chúng tôi dùng loại đạn này không?

To: linh moi

Tôi gần như không biết gì về hoạt động quân sự ở tỉnh Quảng Tây. Nhưng ở Vân Nam, mặt trận Thanh Thủy mà tôi ở 85-86 thì tôi có thể bảo đảm là hoàn toàn không có quân nhân nữ nào trong sư đoàn tôi về nước từ VN. Những quân nhân nữ này không biết 1 tí tiếng Việt nào. Nếu những người lính phía các anh đã nói chuyện với phụ nữ TQ qua điện đài thì họ nhất định là ở cơ quan nào khác chứ không phải trong quân đội chúng tôi.
Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #14 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2009, 11:31:07 pm »

Dove@:
Ở Hữu nghị quan loa công suất lớn của TQ phát ra rả suốt ngày,
bạn đã bao giờ nghe tới "chiến tranh tâm lý" chưa?Mấy lính phiên dịch hồi tháng 2/79 có cả lính hoa kiều người Quảng ninh (nam quân nhân) về nước đấy ,cái vụ này tôi được trực tiếp tiếp xúc nói chuyện đấy.
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #15 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2009, 12:06:22 am »

Dove@: Tôi chỉ ở trên đó đến tháng 1-85 thì rút xuống. Thời gian sau thì phía 685 có bác Tailienson và bác Khanhhuyen tiếp chuyện bác thì sẽ rõ hơn.
 Bác nói về trận địa pháo trên Cốc Nghè thì tôi biết vì năm 84 tôi nằm tại lèn đá 468 thấy mấy khẩu pháo đó thường xuyên bắn vào các điểm cao TQ chiếm giữ. Phía TQ dùng H12 bắn trả ầm ầm nhưng cũng không diệt được mấy khẩu pháo đó vì cũng như bác nói là nó được đặt trong hầm bê tông và chỉ đưa ra khi bắn thôi.
 Về trận địa pháo phòng không trên 1250 mà bọn tôi hay gọi là pháo 37 ly không biết có đúng không. Trận địa này khống chế khu vực ngã ba Thanh Thủy nên chúng tôi muốn sang bờ bắc Thanh Thủy phải đi qua Cốc Nghè là đỉnh 812, sau này bọn tôi có hệ thống giao thông hào đào từ ngã ba chạy tỏa vào các nơi thì bọn tôi không sợ mấy trận địa đó đâu. Hồi tháng 8-84 khi bọn tôi ở sân bay Phong Quang có nhìn thấy rất nhiều trận đấu pháo phòng không giữa hai bên. Vì buổi tối và ở xa nên tôi không nghe được tiếng nổ mà chỉ nhìn thấy đạn vạch đường hai bên bắn nhau thôi.
 Hồi đó thế mạnh của TQ là hỏa lực pháo, nếu không có nó thì các anh không thể trụ vững trên đất Việt Nam nổi một ngày đâu. Có lẽ vì thế mà các anh yêu quý các pháo thủ cũng nên. Về đạn cối mà đập đất nảy lên mới nổ trên không thì hồi đó tôi chưa nghe nói đến.
 
Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #16 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2009, 12:18:07 am »

dove@:
...Đạn cối này có tầm bắn xa hơn và đập đất nảy lên trước khi nổ trên không...
...................
Cái này áp dụng nguyên lý nào vậy? lần đầu được nghe nói.
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #17 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2009, 12:23:52 am »

Dove,anh nói thời gian đầu tức là thời gian nổ ra chiến sự ở A6b-211,lúc đó anh đã có mặt ở phía sau 211.
Tôi chưa trả lời những thắc mắc của anh,là bởi tôi chưa hiểu tại sao,làm cách nào mà các quân nhân TQ lại hy sinh "120" nhiều đến như vậy được ở 211?
Trước khi phía chúng tôi tấn công,tình hình chiến trường,theo anh biết lúc đó nổi lên những vấn đề gì ? và các anh có dự đoán những tình huống gì sẽ sẩy ra không?
Trận 211 tôi ở vị trí thống lĩnh các trận địa bên sườn đông 1100,vì vậy có thể coi là cưỡi hổ xem chuột đấu với mèo.Cụ thể tỉ mỉ thì tôi không rõ,mà có trong trận cũng chỉ biết mỗi chỗ của mình thôi,đơn giản là lính thì nên biết cách sử dụng vũ khí và kỹ năng chiến đấu tốt là ổn rồi. Grin
Ở topic này là mục dành cho chuyên đề thảo luận về Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984 -1989 ,nếu anh muốn phát triển tốt việc thảo luận,rất mong anh không nên lạc đề. Cool
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Sáu, 2009, 12:53:24 am gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #18 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2009, 12:45:39 am »

dove@:
...Đạn cối này có tầm bắn xa hơn và đập đất nảy lên trước khi nổ trên không...
...................
Cái này áp dụng nguyên lý nào vậy? lần đầu được nghe nói.

TQ có đạn đập đất nổ trên không loại này bác ạ! Có điều, đây là loại đạn dùng cho K-69-1 (bản nhái của B-41) chứ chưa thấy nhắc tới đạn dùng cho cối 8. Loại đạn này chạm đất sẽ bật lên cao khoảng 2m mới phát nổ tạo chùm khoảng 800 bi sát thương.
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #19 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2009, 07:44:05 am »

Dove @ A6A và a6B do 1 đại đội của tiểu đoàn 3 chúng tôi giữ , A6B có chừng độ hơn 20 người giữ ở đó , đại đội trưởng là Phan nuôi bạn tôi , Tôi bảo đảm chắc chắn với anh là A6B  chúng  tôi vẫn giữ cho đến khi các anh rút quân năm 99 Nhưng ở A6B lính chúng tôi ít đi lại ban ngày vì bị 146 các anh khống chế chúng tôi chỉ mất duy nhất một hầm ở mỏm chúng tôi gọi là H3 , bức ảnh anh đưa lên chụp góc độ khác khó nhận , anh cố nhớ lại hoặc bạn anh cố nhớ lại trận đánh  chiếm mỏm 405(Tạm gọi như vậy )Việc anh bị bắn là vô lý
  Anh không hiểu mặt trận Thanh thủy , ở đó tuy chúng tôi ở thấp hơn các anh nhưng đó là thế trận tương đối liên hoàn mỏm này chi viện cho mỏm kia bằng hỏa lực bộ binh , chúng tôi ít khi dùng AK để bắn ,nếu muốn bắn chúng tôi dùng loại M79 ,hoặc B40 cải tiến .Các anh đánh 7 giờ 30 phút cũng vô lý  nếu ở đó anh em không phát hiện thì mỏm chốt bên cạnh sẽ thấy và các anh lãnh đủ ,Anh nghe tôi nói là uống trà anh nghĩ ra giờ đó chứ gì ??uống trà và đánh cờ tướng ,chơi thẻ thao là thói quen ưa thích của bọn tôi .Đại đội để mất chốt là đơn vị cũ của tôi hồi ở Cam pu Chia , anh em để mất chốt còn một lý do nữa là không giữ nguyên tắc khi bàn giao
  Pháo ở 812 chỉ có mấy khẩu đó ,cắc anh hay bắn pháo lớn vào ,chứ không thể dùng DKZ ,suốt thời gian tôi ở trên chỉ có DK các anh bắn vào các điểm chốt của bộ binh  vì gần .Nếu DK bắn vào tới 812 thì Bộ binh chúng tôi trên chốt sao để các anh yên
   673 là  nơi tôi cũng ở một thời gian ,ở đó hàng ngày các  anh hay bắn pháo lớn  vào nhưng không hề có ai bị sứt mẻ  mặc dù hầm của chúng tôi được lát bằng các cây gỗ đã mục do các đơn vị trước để lại , vì không bao giờ các anh bắn trúng cả
  Việc anh nói pháo các anh bắn mòn cả khương tuyến cúng vô lý vì một nòng pháo đối với tài sản của tỷ người TQ mà không thay được chỉ có AQ sống lại mới tin (AQ trong truyện ngắn  của Lỗ tấn )
 Còn trước đó tôi ở  đại đội 6 , đại đội  tôi  chúng tôi có một mỏm ở cuối 146 do 1 trung đội giữ ,mỗi khi bên anh gây chuyện ,các hầm của các anh ở đó bị bắn tung các tấm thép nhìn rõ lắm Tôi nói các anh gây chuyện là vì thỉnh thoảng thấy lính các anh thập thò nhưng lính chúng tôi không bắn ,Khi nào 211 bị tấn công chúng tôi hay chi viện cho họ
 
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Sáu, 2009, 09:09:31 am gửi bởi tai_lienson » Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM