Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 02 Tháng Sáu, 2020, 07:50:42 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2  (Đọc 202696 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1235


« Trả lời #70 vào lúc: 17 Tháng Tám, 2009, 05:31:13 pm »

Yên tâm về việc này đi,nếu là xác của một con bò to cở vài tạ.Khi đã đẩy ra được khỏi hào vài mét,sau vài ngày pháo bắn,muốn kiếm 01 miếng nhỏ để sâu chả cũng không có cơ hội đâu. Shocked
Bên khu "lò vôi "anh em đều phải tập "giải quyết" vào ban đêm , nhưng cũng có những hang có thể quy định một góc vì ra ngoài ban đêm cũng nguy hiểm nhất là trên A 6a, A 6b , hoặc H2, h3 , cái để lau cũng nan giải ,anh em phải lấy quần áo cũ dùng  dần .còn tắm thì sau này hậu cần sáng tác ra loại túi có bọt xốp ngâm cồn và phát thêm khăn để anh em tắm khô .Nhưng cũng có thằng vừa nhác vừa nhát cứ nằm lỳ trong hang không chịu tắm rửa , không ra ngoài, khi thay quân phải dìu  vì hai chân gần như bị teo
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
dove
Thành viên
*
Bài viết: 46


« Trả lời #71 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2009, 03:02:40 pm »

Vì khó khăn trong phiên dịch nên cuộc giao lưu bị gián đoạn, Nay vấn đề này đã giải quyết, ta tiếp tục cuộc giao lưu.

Về vấn đề nữ binh, tôi muốn nói rõ là tôi không có ý moi vết thương của các anh hoặc làm các anh mắc cỡ, tôi chỉ muốn tìm hiểu và nghiệm chứng tin đồn là bên các anh có những đơn vị chuyên giăt quần áo và đoàn pháo cối 60 đều do nữ binh phụ trách. Chúng tôi cũng thấy trên mạng của các anh những tấm hình do bên các anh chụp những nữ binh ở tiền tuyến. Các chiến hữu chúng tôi cũng thấy tận mắt những nữ binh Việtnam nên chúng tôi tin rằng phía Việtnam các anh có nữ binh tham chiến. là 1 người lính chúng tôi tôn trọng các nữ binh dũng cảm và tôi chỉ muốn thỏa mãn sự tò m2 của tôi mà thôi, nhưng các anh lại nghĩ là tôi cố ý sỉ nhục các anh. Nên vì thế mà anh hưởng đến cuộc giao lưu thì tôi thành thật xin lỗi các anh. Chúng tôi đã xóa đi nhứng tấm hình đó rồi.

Tiện đây, các cựu chiến binh phía chúng tôi muốn cho các anh biết là chúng tôi sẵn sàng chỉ dẫn nơi chôn cất của các nữ binh cũng như thân nhân họ muốn tìm hài cốt của các nữ binh này. Nhưng nếu các anh không chấp nhận được thì thôi, chúng ta không bàn về vấn đề này nữa.

TO: nguyen dinh thang

Anh là cựu chiến binh ở khu vực Thanh Thủy năm 84? cụ thể anh ở vị trí nào ?

Cái mà anh gọi là 1250 có phải là trận địa cao nhất phía đông bờ sông? trận địa pháo binh chúng tôi không ở đó mà ở phía dưới, chúng tôi gọi đó là trDn địa "Biên Ma", ở phía sau cột mốc số 13. Tại đó, chúng tôi có pháo đối lư và cao xạ, có thể phong tỏa ngã tư nơi giáp giới của 3 ngọn núi.

Cái trận địa pháo binh của các anh mà tôi nói không biết các anh gọi là gì, nó nằm giữa 673 và 812. Tôi nhớ là phía các anh có 4 khẩu pháo, chúng tôi có thể nhìn thấy từ rất xa. Nhiều đoạn đường của chúng tôi đều trong tầm nhìn và tầm bắn của các 4 khẩu pháo này. Khi chúng tôi đi qua, chúng tôi phải chạy thật nhanh và tách ra từng người một, thông thường các anh không khai hỏa khi chúng tôi chỉ có 1 người.

Anh nói rất đúng, nếu không có pháo binh yểu trợ, bộ binh chúng tôi sẽ rất là khó khăn, Cũng chính vì pháo yểm trợ tối đa cho bộ bính trên tiền tuyến, chúng tôi thường tung hô: "pháo binh muô n năm !"


To: khanhhuyen

Thời chiếc đấu A6B-211 tôi không ở phía sua 211mà là xung quanh 685.
Đối với chúng tôi, trận 211 là trận chúng tôi bị đánh bất ngờ khi tất cả các đơn vị đồng loạt thay lính mới và chưa quen biết với tình hình chiến trường.Trận chiến xảy ra chỉ sau 1 ngày khi  lính mới lên thay thế, lính mới không có kinh nghiệm tác chiến, từ sự hiệp đồng giữa thông tin và bộ binh, từ chỉ huy đếng người lính đều không có kinh nghiệm. Sự mất đi đột nhiên của trận địa đó sau này trở thành trận chiến vì thể diện chính trị của ch=C 3ng tôi. 120 anh em đã ngã xuống là một sự tổn thất thật lớn lao đối với chúng tôi.

Cũng như anh, đối với 211, tôi cũng không biết nhiều cho lắm và tôi cũng chỉ được các anh em tham chiến tại đó kể lại. Nếu anh biết nhiều hơn, anh có thể nói tại sao phía các anh chọn 211 tấn công và tại sao tấn công vào thời gian đó ?

Tôi biết các anh thích dùng và giỏi về súng phóng lựu đạn. Hồi tôi ở 685, tôi có nhận biết qua, tôi không cho đó là gì  đáng sợ lắm.
 
Tôi ờ 10 ngày trên 405 cạnh thi hài đồng đội của các anh mà không di chuyển hoặc động chạm tới nó được. Tôi không muốn nói quá nhiều chi tiết ở đây , tôi không muốn vi phạm nội quy diễn đàn của các anh, mong các anh đừng hỏi, nhưng nếu phía các anh muốn tìm hài cốt c a đồng đội mình thì liên lạc với  tôi và tôi sẵn sàng chỉ cho.

Còn bàn đồ Google , anh đã chỉ ra các trận địa chính, tôi cũng không có gì bổ xung thêm, số hiệu trận địa và các điểm hỏa lưu ?? vì bây giờ cây cỏ đã bao phủ, nhìn đã khác 24 năm trước, không thể chính xác 100%  được.


To: tai_lienson

A6A Chúng tôi gọi là 277, A6B chúng tôi gọi là 211, Anh có chắc là trên 211 có 20 người ? Theo tôi biết trên 211 rất nhỏ không thể đủ chỗ cho 20 người. Anh nói A6B do các anh khống chế cho đến năm 89 ?, nếu thế thì ta đã nhầm lẫn các trận địa rồi, bởi vì hôm mùng 8 tháng 9 năm 85, liên đoàn trinh sát của sư đoàn tôi đã thu hồi trận địa 211 sau 3 tháng bị các anh chiếm, Sau này do liên đoàn 7 chúng tôi giữ và không bị mất lần nào.

Tôi mong anh chỉ ra A6B trên bản đồ, Tôi muốn biết đó có phải là 211 không.

Đơn vị anh từ Campuchia về thay thế ? Các anh đến Thanh Thùy hồi nào ? Anh có thể so sánh sự khác biệt giữa chiến trường Campuchia và chiến trường biên giới Trung-Việt ? Nếu anh đến thay thế sau ngày 2 tháng 12 năm 85 thì trận 211 là đơn vị khác rồi.

Tôi có lên qua 405, tới cửa hang phía đông gần đỉnh núi là nơi “lý tưởng”để bắn chúng tôi, nếu đi xa hơn còn có thể bắn vào 111 và 142 do chúng tôi khống chế. Tôi tới đó quan sát, không thấy dấu vết gì của các anh , rất có thể là 2 bên đều là trận địa của chúng tôi.

Tôi biết các anh giỏi về súng phóng lựu đạn, riêng tôi thì thấy sức phá có hạn.
Tôi hình như chưa sử dụng súng trên chận địa, Khi phát hiện những gì, chúng tôi lập tức gọi pháo binh hoặc phóng lựu đạn vì nổ súng các anh sẽ biết ví trí chúng tôi.

Cuộc tấn công của chúng tôi bắt đầu 7:30 sáng ngày 2 tháng 12 năm 85, khi tấn công , các anh ở 405 không phát hiện chúng tôi.Cấp trên và tình báo bên các anh không nắm được ý đồ tấn công của chúng tôi. Chúng tôi lo cho kế hoạch bi lộ nên chúng tôi giữ bí mật 1 cách tuyệt đối. Lực lượng tấn công là 1 liên đoàn bổ xung, mũi tấn công từ nhiều phía giáp cận 405. Khi phát hiện cuộc tấn công của chúng tôi, các anh phản ứng cũng nhanh,lính phòng ngự trong hang gần đỉnh núi chống trả quyết liệt. Đến1 giờ chiều chúng tôi mới chiếm được hoàn toàn 405. Chúng tôi còn bắt được 1 anh tù binh nhưng vì bị thương quá nặng không cứu chữa được.

Tôi cũng nghe qua là chúng tôi dùng đạn nhẩy khi đánh 812, tôi sẽ hỏi chiến hữu tham chiến trận đó tỉ mỷ hơn rồi cho anh biết.
Chúng tôi không thay pháo chứ không phải chúng tôi không có pháo mà là các công sự trận địa pháo sau này đều được xâ bằng bê-tông và nằm trong tầm nhìn của các anh nên thay pháo là điều bất tiện. Chúng tôi lúc đó chỉ thay phiên người mà không thay pháo. Tất nhiên cũng không phải khẩu pháo nào cũng đều như thế cả.

Hồi đó anh là liên đoàn trưởng ? and có thể chỉ cho tôi cái trận địa ở đuôi 146 trên bản đồ được không ?
Thông thường , lính mới lên thay thế, cứ thấy người là khai hỏa cho trước hoặc sau 1 cuộc tấn công, còn chúng tôi ở đó lâu rồi thấy người của các anh chúng tôi cũng không khai hỏa.


To: hongha_69

Tôi là người Trung Quốc, không có liên quan gì đến Việtnam. Cuộc chiến 20 mấy năm xưa và nay tôi mới có cơ hội tiếp xúc tới Việtnam. Tôi mới tới diễn đàn của các anh, tôi không biết concháumãviện la ai.


To: angko krao

Chúng tôi không bao giờ nghĩ là kiên trì thêm một chút thì Việtnam sẻ sụp đỗ vì cuộc chiến ở Hà Giang, cuộc chiến đó không phải là cuộc chiến có tầm qui mô nó chỉ là cuộc xung đột biên giới lè tẻ. Còn tại sao chúng tôi ở đó tác chiến nhiều năm với các anh thì đó là vấn đề chính trị, ta không tiện bàn ở đây.


To: haanh

Tôi cảm thấy anh không phải là cựu chiến binh trong trận chiến này , anh bị tuyên truyền kiểu nhồi sọ một cách rất ghê gớm.
--------------------------------
 Cảnh cáo thành viên dove về cách sử dụng từ ngữ trên diễn đàn. Tái phạm treo nick vĩnh viễn!

« Sửa lần cuối: 21 Tháng Tám, 2009, 08:45:20 pm gửi bởi dongadoan » Logged
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #72 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2009, 04:17:45 pm »

  Dove@: Tôi ở Thanh Thủy hồi 84 chỉ loanh quanh 772 và 685. Theo tôi biết thì hồi đó bọn tôi đâu có lính nữ, bọn tôi làm gì có chế độ giặt quần áo he he nếu thế thì là lính cậu quá. Cối 60 do bộ binh sử dụng khi cối 60 bắn là hai bên gần nhau lắm rồi. Các chiến hữu của anh mà nhìn thấy lính nữ của bọn tôi là nhầm đấy, mà có khi nhìn bọn tôi tóc dài đến vai họ tưởng lính nữ cũng nên.
Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #73 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2009, 06:45:33 pm »

Ở Hà Giang tóc tôi dài ngang lưng,người lẫn với đất như một con Thạch Thùng,có muốn các anh cũng khó phân biệt.
Lính Trung Quốc,họ ăn mặc rất sạch sẽ,tôi đã nhìn thấy tận mắt 5 đến 6 người lính của các anh bên phía đối diện,họ mặc quần xanh lá cây áo lót trắng đứng trên mặt đất để sửa chữa hầm.Số lính này tôi cho là mới thay quân,họ rất vô tư như chỗ không người,nếu như những ngày đầu còn hăng máu,tôi tin rằng những người này hiện phải nằm ở Malipo.Lính cũ của Trung Quốc chốt ở vị trí đối diện với tôi,cũng chỉ còn cái áo khoác là lành lạnh do đất bám lâu ngày thành màu xanh đậm màu đất.
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #74 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2009, 08:41:30 pm »

@dove : hehe cám ơn bạn đã quá khen  Grin nếu bạn gọi đó là tuyên truyền nhồi sọ tức là bạn đã đề cập đến vấn đề chính trị , nói xấu nhà nước VN bởi lẽ đó chính là tinh thần yêu nước của hơn 80 triệu người VN , là thái độ của người VN dành cho quân xâm lược , bạn hãy hiểu nhớ điều này .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #75 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2009, 12:02:51 am »

dove@:
Về vấn đề nữ binh, tôi muốn nói rõ là tôi không có ý moi vết thương của các anh hoặc làm các anh mắc cỡ, tôi chỉ muốn tìm hiểu và nghiệm chứng tin đồn là bên các anh có những đơn vị chuyên giăt quần áo và đoàn pháo cối 60 đều do nữ binh phụ trách. Chúng tôi cũng thấy trên mạng của các anh những tấm hình do bên các anh chụp những nữ binh ở tiền tuyến. Các chiến hữu chúng tôi cũng thấy tận mắt những nữ binh Việtnam nên chúng tôi tin rằng phía Việtnam các anh có nữ binh tham chiến. là 1 người lính chúng tôi tôn trọng các nữ binh dũng cảm và tôi chỉ muốn thỏa mãn sự tò m2 của tôi mà thôi, nhưng các anh lại nghĩ là tôi cố ý sỉ nhục các anh. Nên vì thế mà anh hưởng đến cuộc giao lưu thì tôi thành thật xin lỗi các anh. Chúng tôi đã xóa đi nhứng tấm hình đó rồi.
..............................
Thay mặt mọi người trên diễn đàn và gia đình các liệt sĩ (nếu có ) cảm ơn sự chân tình của bạn.Nếu như từ đầu bạn đặt ra vấn đề như vậy có phải tốt hơn không ,đỡ bị sa đà vào tranh luận không cần thiết.
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
Cao Sơn
Trung tá
*
Bài viết: 539« Trả lời #76 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2009, 12:27:56 am »

Dove nói có lý đấy các bác. Để em giải thích thêm cho Dove. Cậu ấy hiểu nhầm thôi.

@Dove. Nếu tôi nhớ không nhầm bức ảnh quân nhân nữ bên bạn post lên đó là ảnh chụp năm 1979. Khi quân đội các bạn tràn qua toàn tuyến biên giới, tất cả những người Việt nam ở khu vực đó không phân biệt nam nữ già trẻ. Còn sức cầm cây súng là còn đánh giặc. Vào những năm cuối của thập niên 70, 80, gần như toàn dân VN mặc áo lính. Vì vậy có thể bạn nghĩ đó là quân nhân nữ chăng? Cũng giống như đất nước của bạn những năm 60, toàn dân mặc mầu xanh sỹ lâm kiểu đại cán 4 túi. Những cô gái đó có thể chỉ là dân quân, tự vệ lâm trường nào đó...

Trong thời kì xung đột tại Hà giang. Không hề có một quân nhân nữ nào xuất hiện tại vùng chiến sự. Điều ấy thì chắc chắn. Càng không bao giờ có một đơn vị nữ nào chỉ làm nhiệm vụ giặt quần áo cho chúng tôi. Nói vui là chúng tôi không có quần áo để mà giặt.

Phía bên bạn có nhìn thấy phụ nữ ở biên kia chiến tuyến. Điều ấy đúng. Đó là những nữ sinh viên của trường trung cấp sư phạm Hà tuyên đã đi tải đạn cho chiến dịch. Khi các bạn dùng ô tô để chở đạn vào mặt trận, thì chúng tôi phải gùi từng viên đạn leo qua dãy núi. Họ không phải là quân nhân, nhưng đều là những người dũng cảm, hi sinh thân mình cho công cuộc bảo vệ đất nước.
Logged

BỐ ĐI CHIẾN ĐẤU, CÁC CON Ở NHÀ GIÚP MẸ LƯỚT SÓNG
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1235


« Trả lời #77 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2009, 08:05:34 am »

 ĐoVE@ Đơn vị  của tôi là  trung đoàn 866 sư đoàn 31 chúng tôi thay phiên phòng ngự tại Vị xuyên từ cuối tháng 11/85 dến 6/86
Chúng tôi ở Căm pu chia ra  phía Bắc từ năm 79, nhiệm vụ của chúng tôi là đánh những trận lớn trong sâu lãnh thổ VN để tiêu diệt những đơn vị lớn của các anh và mấy năm liền chúng tôi đều luyện tập theo các phương án đó ,nhưng may mắn là chuyện đó không xảy ra , Chúng tôi được lệnh lên chốt ở Vị xuyên là trái với sở trường đánh vận động ,nhưng dù sao chúng tôi cũng đã phòng ngự ở biên giới Tây nam nên cũng không có gì là khó khăn cả , phòng ngưh ở Vị xuyên là chuyện nhỏ đối với đơn vị tôi . Là người lính đã từng chiến dấu ở chiến trường Lào , chiến trường Tây nam (Căm pu Chia ) và Vị xuyên  anh hỏi thì tôi trả lời thế này : chiến đấu bảo vệ biên giới ở tỉnh Tây Ninh và chiến đấu bảo vệ biên giới ở Vị xuyên có mấy điểm :
       Chung nhất là chúng tôi  đều chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc của mình
_ Về địa hình :biên giới Tây ninh là rừng rậm  xen lẫn đầm lầy bằng phẳng , thi thoảng có đôi điẻm cao khoảng 60-70m ,lợi thế đội hình chia đều cho 2 bên Khơ me Đỏ và chúng tôi ( Sau đây tôi gọi Khơ me Đỏ là P cho gọn )Biên giới Vị xuyên tại Thanh thủy là núi đá cao từ 700m trở xuống các anh luôn ở trên cao lợi thế gấp nhiều lần chúng tôi
_Về con người :Ở Tây ninh quân P có khi ít hơn chúng tôi , vũ khí trang bị thua kém chúng tôi , pháo lớn họ rất ít , còn ở Vị xuyên quân các anh đông hơn , pháo các anh nhiều hơn chúng tôi ,lính P không bao giờ bắn pháo sáng như các anh
về tinh thần thì lính P dũng cảm hơn , thiện chiến hơn  lính của các anh, chỉ huy đơn vị nhỏ của họ giỏi hơn chỉ huy các anh (tính từ cấp tiểu đoàn trở xuống ) chỉ huy đơn vị lớn của các anh giỏi hơn chỉ huy đơn vị lớn của P. V.v
 
 
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
hongha_69
Thành viên
*
Bài viết: 33


WWW
« Trả lời #78 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2009, 11:07:15 am »

@Dove : bạn phải biết rằng năm 1979 quân đội của các bạn mới chỉ chạm súng với dân quân,du kích và bộ đội địa phương của chúng mà thôi.Khi được tin quân chủ lực của chúng tôi kéo ra biên giới phía bắc thì các bạn lật đật rút quân.
 Chúng tôi không hề thấy sỉ nhục về việc có phụ nữ phục vụ trong QĐND Việt Nam,mà chúng tôi TỰ HÀO về họ vì Dân Tộc chúng tôi có truyền thống từ xưa : giặc đến nhà ĐÀN BÀ cũng đánh.Vậy cho nên :người thấy bị mắc cỡ và sỉ nhục là các bạn chứ không phải chúng tôi.Đường đường 1 đấng nam nhi của "Đại hán" lại đi chiến đấu với phụ nữ.
Logged
Cao Sơn
Trung tá
*
Bài viết: 539« Trả lời #79 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2009, 11:31:52 am »

Nội dung trao đổi với bạn Dove như đã thống nhất từ trước chỉ gói gọn trong những kỉ niệm chiến truờng và góc nhìn mỗi bên trong những trận đánh, mỗi vị trí theo góc độ quân sự thuần tuý. Vì vậy tôi có lời đề nghị các bạn khác khi chưa hiểu rõ tình hình không nên phát biểu tranh luận không đúng hướng gây căng thẳng không đáng có.

Vì không thể PM cho từng người được, tôi xin phép khoá topic này lại vài hôm cho nguội bớt khi thấy dấu hiệu củi đang được đưa thêm vào đáy nồi.

Kính các bác.
Logged

BỐ ĐI CHIẾN ĐẤU, CÁC CON Ở NHÀ GIÚP MẸ LƯỚT SÓNG
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM