Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Năm, 2020, 11:50:47 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2  (Đọc 202664 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #50 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2009, 10:19:23 am »

 Thế mới biết là hồi bọn em mới sang thì trang bị cho một C lạc hậu hơn so với đơn vị của bác Tài. Hồi đấy bọn em mỗi thằng chỉ có 4 quả lựu đạn, thôi thì đủ loại chày, dứa và mỏ vịt. Riêng loại chạm nổ thì bọn em chỉ nhìn từ xa thôi chứ đấy là hàng hiếm và nghe tả cũng ghê nên chỉ dành cho đặc công.
 Về hỏa lực cho bộ binh thì bọn em khi đó chưa có M79 mà toàn cối 6 và B40, B41. Đại liên thì vẫn dùng loại có bánh xe trông thì hầm hố nhưng không cơ động, KM19 thì có nhưng là hỏa lực đi phối thuộc chứ trung đoàn cũng không có, bọn em sang đấy lần đầu tiên nhìn thấy loại đó.
Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1235


« Trả lời #51 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2009, 04:41:43 pm »

 Cơ số 450 quả đạn cho một khẩu cối 60 có lẽ là độc nhất vô nhị trong lịch sử chiến đấu của quân đội ta , nó cũng phù hợp với đối tượng và địa bàn tác chiến ( cối 82 , 120 cũng không kém ). Ngay cả kiểu cách thay quân cũng vậy , bây giờ đã hơn 20 năm rồi nên không còn gì là bí mật , Khi chúng tôi chuyển trạng thái SSCD len cao để chuẩn bị nhận nhiệm vụ thay chốt là giai đoạn anh em cán bộ đi tham gia diễu binh mừng  kỷ niệm 40 năm quốc khánh về , sau vài tháng nhận quân bổ sung, huấn luyện có cả cố vấn của F313 chúng tôi mới hành quân lên Vị xuyên , lên đó cán bộ C b lại đi tring sát các điểm chốt được giao đảm nhiệm lần cuối , dự kiến phân công ai ở với ai trong hang nào , nắm chắc địch sẽ đánh từ đâu, đánh thế nào thì dùng vũ khí gì , ai ở đâu chi viện cho mình .Cán bộ chiến sỹ  phải thuộc nằm lòng các tình huống ,phương án đánh của chốt mình để khi lâm trận cứ theo đó mà đánh , thường mỗi chốt có đến 7-8 phương án , mỗi phương án là một kiểu cách liên lạc ,báo cáo ,nếu làm sai có thể phải trả giá .vv..v v...v.chứ không ào ào như hồi đánh ở K .Đánh ở K khi thay chốt chỉ cần nói hướng địch cho đơn vị bạn là rút ra cho mau để ngủ bù ,còn lại mặc kệ bạn ,chốt nào mà  khi bạn để mất mình phải có trách nhiệm đánh lấy lại thì còn bàn giao hơi kỹ chút vì bạn giữ được thì mình đỡ nhọc hơn .
  Khi thay là phải từ từ , thay 1/4 hoặc 1/3 quân ở từng hang từng hầm cho lính mới kèm lính cũ , cán bộ cúng thay kiểu như vậy cho đến khi đơn vị mới thay quân xong đơn vị cũ vãn phải cử cán bộ ở lại thêm mấy ngày nữa cho cán bộ mới quen địa hình ,quen địch ,quen phương án , khi đó cấp D mới ký nhận bàn giao ( Đó cũng là lý do dơn vị nào cũng đánh giống nhau mà thằng tàu cuối năm 85-89 không làm gì được ta )
 C7 thằng Ninh mất chốt H3 (trên đó có 1 hầm ) là vì không tuân thủ nguyên tắc này , một sai lầm không bao giờ sửa chữa được .Có như vậy mới chơi được TQ các bác ạ . .Tôi cũng  chưa thấy trường lớp nào đưa vào bài giảng kiểu thay quân này nên nói ở đây cho sỹ quan trẻ nào đó biết
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
DepTraiDeu
Thành viên
*
Bài viết: 658

Kẻ thù của Đế quốc và CHỊ EM!No prisoner pls!


WWW
« Trả lời #52 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2009, 04:43:51 pm »

Cám ơn bác tai_lienson đã chia sẻ kinh nghiệm hết sức quý báu đối với kẻ hậu sinh như em.
Logged

BAO CHIẾN SỸ ANH HÙNG! NÀO CÙNG VUNG GƯƠM RA SA TRƯỜNG!
pằng.. chéo! oái nó có súng còn mình có mỗi gươm! Cheesy
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #53 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2009, 06:13:12 pm »

Cám ơn bác tai_lienson đã chia sẻ kinh nghiệm hết sức quý báu đối với kẻ hậu sinh như em.
Bác tài.
Lúc đơn vị của Trung Úy Côi người Nghệ AN vào thay quân trên hướng 1100,em phải kèm 01 tuần.Bất kể tình huống lớn bé gì,biến động như thế nào phải chờ em đến.Nhận định tình hình,hướng sử lý như thế nào,quyết định hành động đều do em.Tất nhiên phải giải thích với Côi từng vấn đề,lính của Côi thấy có bóng đen dưới sườn,túm năm tụm ba đứng nhô khỏi mặt đất nửa người.Bực mình em đá 01 cậu ngã sõng soài,nghiến răng em chửi..đ...m....mày muốn xuống nhìn tận nơi không.Bởi lúc đó đã quán triệt lính mới tới từng người,tuyệt đối không manh động và làm lộ vị trí.Nếu phía địch biết ta thay quân,nó tấn công toàn lính mới chỉ 01 hoặc 02 cán bộ cũ không thể cầm cự được.Phải nói lúc đó mặt cáu săn chặt lại,có thể gọi là mặt sắt cũng được,. Grin
Thật ra trên hướng 1100,nếu là lính thiện chiến.Có nghĩa là quen địch,quen tiếng pháo,cối,quen trận địa hỏa lực của địch,quen địa hình.Nhanh nhẹn,có đầu óc phán đoán tốt từng tình huống,biết giả định tình huống theo thực tế của địa hình.Với hỏa lực cấp trên làm rào cản.Chỉ cần 03 người chốt thủ ở đó,chẳng bao giờ lính Trung Quốc tràn vào được. Cheesy
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
ccduc2000
Thành viên
*
Bài viết: 51


« Trả lời #54 vào lúc: 07 Tháng Tám, 2009, 10:19:19 am »

Bác Khánh Huyền ơi, thế những người lính mới thì thường non kinh nghiệm, cụ thể là họ biểu hiện " non " như thế nào ạ ? ví dụ như nghe pháo là sợ, bắn đạn loạn xạ... và còn những gì nữa ạ ? bác hãy kể một vài kỷ niệm mà bác truyền dạy cho anh em mới vào như thế nào để anh em tiếp thu và làm được giống bác ? Cảm ơn bác nhé !
Logged
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #55 vào lúc: 07 Tháng Tám, 2009, 09:03:40 pm »

Ví dụ:
Cậu Quỳnh người Mê Linh,Hà Nội khi tác chiến là lính mới chưa bắn đạn thật bao giờ.Thấy cậu ấy to khỏe giao cho khẩu trung liên RPD,cậu ta rất vui vẻ nhận súng và loay hoay tìm điểm tỳ " Cậu ta được bổ xung lên cũng được 01 tháng rồi,bình thường chỉ gác và dùng AK,hôm đó có địch ". Thấy cậu ấy loay hoay,mình nói khẽ một tay tì ốp súng đè chặt xuống đất,xiết có về hướng có động.Cách đấy về phía trên khoảng 02 mét là cậu Hưng cũng lính lên cùng đợt với cậu Quỳnh,không rõ là lính Mê Linh,Hà Nội hay Phú Xuyên,Hà Sơn Bình,Hay Thái Nguyên,Hay Hà Bắc,có 04 đợt bổ xung liền nhau từ tháng 7 đến tháng 9 - 1985.Chịu,vì cậu ấy bên trinh sát đi phối thuộc với đơn vị mình.Cậu ấy thuận tay trái,đứng thẳng,nheo mắt,dõng dạc bắn từng phát về hướng địch.Mình ném một viên đạn vào người cậu ta,khi cậu ấy quay lại nhìn,mình ra hiệu tì súng xuống bờ đất nằm xuống mà bắn,bắn 02 viên một điểm xạ,cậu ấy nằm xuống nhưng vẫn từng viên một mà bắn " lát sau yên tĩnh trở lại,hỏi mới biết là cậu ta ngắm vậy nhưng cũng không biết ngắm vào đâu và không biết cái lẫy gạt đó gạt được 02 nấc.Nấc đầu là điểm xạ 01 viên,nấc thứ 02 là điểm xạ ngắn hoặc dài tùy ý và kinh nghiệm,Úi ..cha...cha..cũng may là phát hiện sớm địch không áp sát được trận địa ".Thoáng thấy cậu Quỳnh nhìn qua mình,khuân mặt đen mốc của cậu ấy ngơ ngác.Mình ra hiệu bắn tiếp,cậu ấy bóp cò không nổ.Kiểm tra súng thấy hết đạn,lại bày cậu ấy lắp đạn và bắn như thế nào để chỉ bay ra 03 viên.Băng đạn trước hình như cậu ấy bấm có 02 lần là hết 01 hộp đạn.Được cái hai câu này,khuân mặt tuy hơi tái,cái tái của kẻ không biết sợ tiếng nổ,không biết sợ cái chết sẽ ập đến bất kỳ lúc nào.Bắn xong vài loạt các cậu ấy như bỡ ngỡ,như bàng hoàng và chưa biết sử lý tình huống tiếp theo,ít di chuyển.Hành động đó rất nguy hiểm với đạn nhọn của đối phương,đạn cối pháo của cả hai bên.

Kinh nghiệm bám sát trận địa là phải hiểu rõ từng mô đất,lồi hay lõm trước trận địa.Trời tối sẽ tạo ra những điểm đen tối của chỗ lõm,tạo ra chỗ đen bạc của chỗ nhô hơi cao hơn.Khi trời tối có sương mù phủ kín,phải nằm trườn sát đất để theo dõi phía trước trận địa,phải chọn nơi có địa hình phía sau cao hơn cái đầu đã ép sát đất.Tai vừa biết lắng nghe tiếng động lạ,tiếng cựa mình rất nhỏ của đất.Lại vừa hóng tiếng nổ đầu nòng rất xa,khe khẽ của một khẩu cối,khẩu pháo nào đó từ phía trận địa địch bắn vào trận địa mình đang chốt giữ.
Khi bóng đêm trùm xuống và có mây phủ,nếu không quen địa hình sẽ bị nhận định sai.Do nhiều đốm đen trên mặt đất tạo thành,bởi địa hình lồi lõm.Dù là lính cũ,cũng bị mấy lần thót tim vì những đốm đen này. Grin
Phải quen tiếng pháo,cối.Tiếng nổ đầu nòng từ trận địa nào ? Thường rơi vào đâu ? Khi nào phải bỏ vị trí gác chạy tránh pháo ? Trước khi chạy tránh pháo phải làm gì ?
Gác như thế nào,vận dộng như thế nào không để lộ vị trí,bởi bọn thám báo địch nó nằm dưới sườn đồi cách cả trăm mét nó cũng thấy bóng người gác,như nhìn trên phông nền chiếu phim,dù là rất tối.Cách lấy cự ly bắn trong đêm tối,khoảng cách bắn.Chẳng hạn khoảng cách bắn ở sườn phải 1100,là không giới hạn.Khoảng cách bắn ở tiền tiêu,không giới hạn về bên phải,bên trái có giới hạn vì bộ phận Tổ phục nằm phía trên.Bên sườn trái 1100,giới hạn bên phải hướng tiền tiêu và tầm bắn,giới hạn bên phải chếch sang cánh trái của phía trước nơi có tổ phục về tầm bắn.Cả hai phía,hai hướng này chỉ bắn khi thật cần thiết.Bởi nếu bắn khi chưa phát hiện ra địch đã xâm nhập vào trận địa,sẽ tạo ra hoảng loạn,khó hiểu cho bộ phận ở phía trước hoặc sẽ bắn nhầm vào lực lượng ở phía trước.
Đó là một số cái cơ bản cần bổ túc ngay,cho lính mới tham gia chiến đấu. Cheesy
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
ccduc2000
Thành viên
*
Bài viết: 51


« Trả lời #56 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2009, 09:06:49 am »

Nghe bác Khánh Kuyền phân tích mà em thấy đúng là khó thật, vì bọn em hậu sinh chỉ được học quân sự bình thường từ hồi cấp 3 và đại học thôi nên cứ tưởng tượng ra là đã thấy mông lung rồi. Tuy nhiên em vẫn có một số thắc mắc nhỏ là : Vậy những lính trinh sát và chốt của ta và địch ngày đó đã có kính ngắm Hồng ngoại chưa ạ ? và kính đó có được trang bị không hả bác ? Hai nữa là người lính rất cần có đôi tai thính để nghe ngóng các động tĩnh và phán đoán, nhưng em thấy là những người lính chốt phải chịu đựng pháo nhiều và bắn B40.. thì đa số là bị điếc hoặc ù tai. Vậy lâu dần tai chắc không được tốt để nghe động tĩnh nhỏ.Xin bác giải thích giúp chúng em với ạ. Em cảm ơn bác
Logged
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #57 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2009, 04:51:50 pm »

Kính hồng ngoại,thời gian đó bên ta chưa có.Chủ yếu sử dụng những anh em nhanh nhẹn,tinh tường cùng quan sát " gọi là tăng cường cảnh giới,tăng cường quan sát " để phán đoán,để nhận định và phân tích.
B40,B41 có nhiều lắm nhưng chưa hề bắn bao giờ.Khi quan sát tốt,phát hiện địch từ xa,thườg là gọi cối,pháo bắn chặn,bắn chùm lên.Súng đạn cá nhân chỉ bắn thật sự khi nhìn thấy địch " có nghĩa l2 nhìn bình thường nhất,không phải căng ra quán sát mới phát hiện được địch,cũng có nghĩa là địch đã vào rất gần,buộc phải nổ súng của bộ binh " ,trong khi chưa thể có sự chi viện của hỏa lực.Tất nhiên,ở trong môi trường quá phức tạp,hỗn độn nhiều tiếng nổ.Tai người sẽ bị giảm đi độ thính,người nào còn nghe tốt thì thường thường phải bố trí quan sát những giờ căng thẳng nhất hoặc gác kèm.Thường gác là 02 người ở 01 khu vực hoặc hướng,giờ dễ xẩy ra chiến sự được tăng cường gấp đôi là 04,cộng với chỉ huy phân đội sẽ là 05.Người này sẽ hỗ trợ người kia,cùng cảnh giới cả địch lẫn pháo.
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Tám, 2009, 05:23:06 pm gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
ccduc2000
Thành viên
*
Bài viết: 51


« Trả lời #58 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2009, 09:55:40 am »

Vâng thế thì em hiểu rồi ạ, còn một điều nữa rất tế nhị mà em muốn hỏi Bác nữa là  Grin Grin Grin , với  đông người chốt giữ ở những nơi khó khăn gian khổ vậy thì việc đi Vệ Sinh của các bác thế nào ạ ? Grin Grin Grin. các bác có luôn phải sống với Mùi của chính mình không ạ ? hay các bác có cách nào đó hay hơn và khoa học hơn thay vì là " thiên nhiên hoang dã ". Chắc sẽ có nhiều chuyện hay đây !!! Grin Grin
Logged
bacsbaphi
Thành viên

Bài viết: 3


« Trả lời #59 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2009, 01:12:51 pm »

Bác Dove đâu rồi không vào post tiếp đi bác. Tôi thích bài viết, cách tư duy và lập luận của bác. Đọc nhiều bài viết về chiến công của bộ đội VN rồi, tôi cũng muốn xem cách nhìn nhận và tư duy của người Trung quốc. Qua những gì bác viết tôi thấy để đánh nhau ngang ngửa được với các bác thật không dẽ tí nào  Grin.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM