Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Giêng, 2023, 01:17:11 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mặt trận biên giới Lạng sơn  (Đọc 82551 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #60 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2010, 06:13:49 pm »

 Nói về rau xanh thì đơn vị nào cũng phải tăng gia , nhưng mình sợ nhất là mùa mưa 79 khi mói đặt chân vô khu 20 nhà , gạo không đủ ăn ngày có 550g dói thì chặt cây chuối rừng về thái độn vô bao tử , sau hai tháng cả đơn vị bị phù thủng đến 50% trên cho máy bay chở hạt giống vào cho trồng , ăn rau vào người lại bón lại cho rau , tưới tươi luôn chưa để hoai đến một ngày thế mà rau xanh rì tốt mướt lá .
 Muốn ăn phải để giống lại nên rau cải xanh chỉ tỉa lá mà thôi để cho ra nhồng lấy hạt mà trồng , cái vụ tưới phân tươi đi đôi với mấy ông lúc nhúc , khuấy tưới thì mấy ông rúc vào bẹ lá rồi chết khô , thằng Vinh toác hôm ở nhà nấu canh cải cho khẩu đội , nó lười ra suối rửa cứ thế băm rau cho vào nấu canh cộng với mỳ tôm .
 Trời mưa tầm tã cả ngày thế mà không bệnh chỉ lạnh và đói , cây gác làm sân bay vừa to vừa dài nên bụng thằng nào cũng réo , bữa trưa chưa đầy 2 chén cơm còn bao nhiêu độn rau cho đầy bao tử , cơm canh chưa kịp nguội đã trôi veo lúc nhìn lại đáy nồi canh cả vốc xác dòi có thằng nào dám thò tay vô họng móc đâu thôi đành cho nằm im đấy để mà chiều lấy sức chặt cây .
 Còn chốt tiền tiêu giáp Thái hướng 20 nhà đát đo đỏ vàng vàng như là đát sét , cây rừng còn chê không mọc chỉ cỏ chỉ cùng vài bụi sim mọc lưa thưa , căn hầm của mình ở trên mái hầm tận dụng gác nhánh trà trồng dưa leo , đói đói quá hay nhàn đâm bất thiện trái không lớn nổi vì đất khô cằn hay không dám lớn vì con mắt thằng lính trẻ , giá ngày ấy mà có ống bơm thổi phụ lên cùng nó , chưa rụng gai ti tý bằng ngón tay thì cho vô miệng cùng vài hạt muối hột , hì hì để lâu không canh được thằng khác lủm làm sao lúc ấy lại ân hận hát câu .. công anh đắp đập be bờ ...và bây giờ mới biết đó là dưa leo bao tử   sang trọng khiếp .
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #61 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2010, 09:23:38 pm »

".... Hẹn các bác ngày mai nhé,các bác cứ bình luận thoải con gà mái đi!"
".....Từ từ rồi khoai sẽ nhừ"

Anh em chờ mãi mà không thấy con gà mái của  bonglau cục tác nhỉ, anh bong lau ra mặt nói chuyện với anh em đi chứ. khoai cũng nhừ toét ra rồi. Grin
  Cũng hay đấy chứ, nhờ có  su hào thối của bong lau mà câu chuyện hồi ức về rau rôm rả hẳn lên, đơn vị tôi a, toàn bí đao Thường tín bôi vôi vào cuống, để ăn dần vài tháng (ngoài cái đận phải ăn bí ngô trừ bữa) . Thời gian còn lại dùng đậu xanh ngâm làm giá đỗ, có thời suýt chết đói bèn đem nghề cũ làm giá đỗ trong quân đội ra thực hành, lại còn làm bún nữa ,thế mà cũng qua được một thời gian khó đấy. Bạn tôi, là tham mưu trưởng hẳn hoi, nhờ suốt ngày kỳ cạch gò ống pháo sáng làm hộp, làm lược  vv..mà thành tay nghề gò hàn cứng, bây giờ mở của hàng inox, ăn nên làm ra đủ cho mấy đứa con đi Mỹ đấy!
Logged
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #62 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2010, 09:31:22 pm »

Chả biết các bác hồi 84 thế nào chứ bọn em (f313) ở HG năm 1988 đúng là toàn xơi su hào ủng và bắp cải thối thật! Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #63 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2010, 09:36:30 pm »

Chả biết các bác hồi 84 thế nào chứ bọn em (f313) ở HG năm 1988 đúng là toàn xơi su hào ủng và bắp cải thối thật! Grin
hehe năm 88 là đã xóa bao cấp chuyển sang chế độ tiền ăn rồi vậy mấy cái bắp cải và su hào này có trừ vào tiền ăn không bác ?
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
dongadoan
Administrator
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #64 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2010, 09:44:34 pm »

Em cũng chả nhớ, lương thiếu úy của em hồi ấy đâu được 65.000 đồng và hình như em vẫn lĩnh đủ! Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #65 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2010, 11:39:23 pm »

 HG được ưu tiên nhất là vào thời kỳ cuối 84 đến hết 85, hồi đó bọn em ăn uống thoải mái rau dưới xuôi chuyển lên cũng không đến nỗi không ăn được vẫn ngon lắm. Lâu lâu lại có cả lợn mỗi C một con, thịt hộp thì toàn ăn thịt xay LX và thịt gà hộp nữa, mỗi chiến sỹ một tháng được một hộp cá do đồng bào Khánh Hòa tặng.
 Đấy là em nói lúc ở dưới cứ còn khi nằm trên chốt thì còn phụ thuộc vào vận tải, em ví dụ như thịt gà hộp chúng nó cứ đục lỗ lấy hết nước rồi xếp vào góc hang thì chỉ có vứt đi vì thối không ăn được nữa. Còn rau thì bọn em ở trên đó cũng chỉ ăn rau tàu bay thôi vì rau xanh chắc chỉ lên đến Làng Pinh. Bọn em cũng có được cấp nhiều đỗ xanh và cũng làm giá đỗ nhưng khi ăn phải rửa thật kỹ vì cát nhiều vô cùng, cái này là do bọn em làm giá đỗ bằng cát đựng trong bao tải dứa màu xanh dùng để đắp công sự.
Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #66 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2010, 11:52:13 pm »

Chính xác đấy,vào thời điểm đó ưu tiên cho phía trước rất đầy đủ.Bét cũng thịt hộp,sữa hộp,cơm sấy,lạp sườn...sang nữa,có cả thịt lợn tươi.Do lính vận tải mang vào tới 900,cách nơi giáp địch là nơi ác liệt nhất khoảng 1 ki lo mét.Mỗi lần như vậy,tiểu đoàn ưu tiên những phần ngon nhất cho C tiền tiêu,và C tiền tiêu lại cho liên lạc lên thông báo nơi khó nhất của C,là muốn lấy gì và muốn nấu như thế nào... nhưng rõ khổ,lúc nó bắn cắc cú thì không thấy cho ăn gì tươi  Grin .....đến lúc nó bắn cho tối mày tối mặt,thịt người vương vãi mới vội cho,chỉ béo các bác ở 900 thôi. Roll Eyes
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1941« Trả lời #67 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2010, 03:09:58 am »

Chính xác đấy,vào thời điểm đó ưu tiên cho phía trước rất đầy đủ.Bét cũng thịt hộp,sữa hộp,cơm sấy,lạp sườn...sang nữa,có cả thịt lợn tươi.Do lính vận tải mang vào tới 900,cách nơi giáp địch là nơi ác liệt nhất khoảng 1 ki lo mét.Mỗi lần như vậy,tiểu đoàn ưu tiên những phần ngon nhất cho C tiền tiêu,và C tiền tiêu lại cho liên lạc lên thông báo nơi khó nhất của C,là muốn lấy gì và muốn nấu như thế nào... nhưng rõ khổ,lúc nó bắn cắc cú thì không thấy cho ăn gì tươi  Grin .....đến lúc nó bắn cho tối mày tối mặt,thịt người vương vãi mới vội cho,chỉ béo các bác ở 900 thôi. Roll Eyes

Các bác bên HG được yêu tiên thế nào chứ bọn tôi 83-86 ở Lạng sơn  khổ lắm, mắm kem không có mà ăn. Tôi không nói quá , đánh nhau như vậy mà lần nào được ăn gà hộp (1,4kg/hộp) tôi vẫn nhớ như in vì chỉ được ăn không quá 5 đầu ngón tay. Cả năm 1984 được ăn thịt lợn 6 lần.Đợt 1 được ăn vào 1/5 mỗi thằng được chia 100g thịt ướp muối thì chẳng thằng nào nhuốt được vì thịt đồng đội bầy nhầy và nhiều hơn thịt lợn. Lần ăn thịt thứ 2 là Thưởng "Đánh giỏi bắn chúng". Lần 3 cũng được ăn là do thưởng. Lần 4 được ăn là 2/9 nhưng toàm thịt mỡ do D bộ chia cho, thương tôi không ăn được thịt mỡ, anh em lọc cho tôi được nưng bát B 52 thịt gọi là "Không có mỡ". Lần thứ 5 được ăn là tết Quân đội . Tết rút xuống cứ thì đúng là được ăn thịt "Ấm chân răng" mỗi thằng 3kg.
 Suốt năm 84 nếu không mò cua bắt ốc và hái rau dại ăn chắc phù hết cả đơn vị. Lính đơn vị tôi đói lên sinh ra thói ăn cắp , cứ ngã là gà bố bản đã ở trong nách. Đến con chó của Cph nuôi để chờ vợ lên cải thiện mà chúng nó cũng không tha. Cũng may là hồi đó bọn tôi cứ hay coi hoa mầu của dân là của đơn vị (Dân chạy bỏ lại)lên cũng qua được nhiều cơn đói vàng mắt.
Logged
linh moi
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 669


« Trả lời #68 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2010, 07:47:53 am »

   Vậy là hậu cần ĐV bác BY quá OK rồi ! ĐV em thì ... Nói về giao thông thuận tiện thì chắc chả có ĐV tuyến đầu nào ở BGPB có thể thuận tiện hơn (xe có thể tới tận chân chốt) , thế nhưng thực sự là bọn em chưa bao giờ biết tới cọng rau của phía sau chuyển lên nó như thế nào . Cá khô như bác nói thì bọn em cũng thỉnh thoảng được ăn , nhưng phần lớn chỉ là đầu (thấy bảo thân bị bay hơi trong quá trình vận chuyển  Grin) . Cho đến giờ em vẫn buồn nôn khi nhìn thấy cá khô vì hồi ấy chắc do bảo quản không tốt (hoặc ai đó đổ nước vào cho tăng cân) nên cá thường có ròi ở trong .

Bắt đầu từ tháng 4/84 (thời điểm TQ pháo kích) thì bọn em thực sự bị bội thực về thịt lợn tượi , cá và thịt hộp . Thứ nhất là lợn đang nuôi trong chuồng (được cấp trước đó nhưng các TT bắt nuôi không cho ăn) , đánh nhau rồi không thịt thì ai nuôi , nhỡ mất thì sao ... Tiếp đến là lợn phía sau chuyển lên , em cũng chả biết là từ nguồn nào , nhưng ĐV đi nhận lợn liên tục , về tới ĐV là thịt ngay , có những lần thịt 1 lúc 3 con khoảng gần 3 tạ chia cho khoảng trăm người , hôm sau , hôm sau nữa lại nhận ...và lại thịt .... Rồi cá hộp , thịt hộp của Nga ... Gà hộp của Hung ... Bọn em ăn đến nỗi phát sợ . Trước đó lính mình khi "vui vẻ" thì thường phạt nhau bằng rượu , nhưng từ khi thịt nhiều thì phạt nhau bằng thịt , em còn nhớ có thằng bị phạt ăn hết miếng thịt bò mà chưa hề động đến đã sợ quá mà nôn thốc nôn tháo ... 22/12/84 , tiêu chuẩn theo đầu người của bọn em khoảng gần 5kg , bao gồm thịt hộp , thịt bò , thịt lợn , lạp xường .... Bac thấy có khiếp không ? Bọn em thường đùa là :"được cho ăn để chết ..."

Bác Long tréc than phiền cũng đúng thôi vì đã có lần em ra chơi mấy thằng 105mm ở ngã tư ĐĐ thấy chúng nó ăn uống khổ quá (mặc dù lính cùng sư đoàn) , mà hồi đó chúng nó mới chiến thực sự chữ bọn em chỉ SSCĐ thôi ... Không biết trước thì thế nào chứ thời bọn em thì lính tuyến 1 (bắc sông Kỳ Cùng) tiêu chuẩn là 7,4 lạng/ngày và 100% gạo chứ không phải ăn độn . Sau này thì thay đổi 1 chút là tuyến 1 của tuyến 1 ăn 7,6 lạng /ngày .

Vậy mà thời huấn luyện ở Quán Hồ (cách thì xã LS 5km) , với tiêu chuẩn 7, 4 lạng /ngày mà đói khủng khiếp (dĩ nhiên là bị ăn bớt) , đến khi mấy thằng khung huấn luyện gạ đổi 1kg gạo lấy 3kg sắn thì lính mình gật đầu sái cổ vì dù sao cũng được no hơn. Sắn là do mấy thằng khung tăng gia được nhưng bán không ai mua (ở LS dân trồng rất nhiều sắn sau đó phơi khô để cho lợn) . Rau xanh thì không bao giờ có cả , cả thời HL chỉ "nước chấm đại duơng . Khi lên LS được 5 ngày , do thèm rau nên bọn em rủ nhau ra TX mua rau , và để trả giá cho ít rau đó , với quãng đường 5km bọn em bị VB cắt tóc 3 lần và 1 lần đánh luống cải . Bác Long tréc có nhớ lần đó không ?
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #69 vào lúc: 03 Tháng Tám, 2010, 09:22:14 am »

Thế còn khoản thuốc lào thuốc lá thì sao? không thấy ai nói đến nhỉ, đơn vị tôi được quản lý thông báo: "Được cấp nhu yếu phẩm, chiến sỹ hai bao Sông Cầu, cán bộ được bốn mươi điếu" lính tráng chửi ầm lên ,mình được hai mà các ông ấy được hẳn bốn mươi!!" Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM