Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Ba, 2020, 04:53:49 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ngôi nhà tập thể của đồng đội tôi  (Đọc 49956 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2010, 08:22:16 PM »

Ngày 27/7 không thể nào tôi không ra thăm các đồng đội  tại nơi đây , sáng sớm nay trời u ám quá mưa ra rích đâu từ đêm hôm qua , những hạt mưa chỉ thưa dần vào tầm 6 giờ sáng , ngôi bên cửa sổ nhìn ra bầu trời những hạt mưa vẫn lất phất ... đi hay không ... đi chứ các bạn tôi các đồng đội tôi đang chờ đón tôi tại nơi ấy .
Sinh ra và trưởng thành trong lúc chiến tranh , chúng tôi những chàng thanh niên mới lớn chưa quá 20 tuổi đầu nhưng đất nước cần chúng tôi sẵn sàng ra đi dù biết mình có được trở về hay không , đồng đội tôi theo tháng ngày càng thưa dần đi , năm 1980 có lúc cả đại đội chỉ còn 7 tay súng , khi thằng Việt thằng đồng đội cuối cùng của tôi vướng mìn KP2 tôi đã bật khóc , khóc cho nó và khóc cho tôi chúng lần lượt bỏ tôi cả rồi còn tôi không biết bao giờ đến lượt mình đây .
Thấm thoát mà cuộc chiến đã lùi xa gần 30 năm , nay mỗi lần ra nghĩa trang tôi như thầm báo cáo cho đồng đội tôi cuộc sống hiện nay , bàn tay tôi vuốt từng tấm bia như xưa kia tôi từng vuốt mắt cho chúng lần cuối , ôi nhớ tụi mày quá xưa đất nước nghèo ăn không đủ ăn mặc không đủ mặc chia nhau từng nắm cơm hạt muối động viên nhau qua từng trận đánh , mỡi lần có đứa hy sinh hay bị thương cảm như mình vừa mất mát một người thân ruột thịt .
Mưa mặc mưa tôi vẫn lặn lội lên thăm tụi mày đây , không không bao giờ tôi quên ngày tháng ấy không bao giờ tôi quên những đồng đội của tôi . Ngôi nhà tập thể của đồng đội tôi nằm trên QL1 cửa ngõ vào TP , như thầm cho các anh biết sự đi lên hằng ngày của đất nước mình .
 Tầm 6h30 tôi đã có mặt trước cổng nghĩa trang TP.HCM

Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #1 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2010, 08:24:58 PM »

Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ,
Các anh không về mình mẹ lặng im..
Những bức phù điêu những tượng đài nói lên sự đấu tranh giải phóng đất nước , bà mẹ VN chịu những cảnh đưa tiễn những đứa con thân yêu của mình ra chiến trận ,để mai này không biết con có trở về hay không hay mãi mãi là huyền thoại đấu tranh , máu thịt con mình đã trộn vào bài ca chiến thắng
Một bó hoa dâng tặng mẹ dâng tặng các đồng đội tôi mãi không trở về


Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #2 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 07:39:10 AM »

Hoa Bằng Lăng tháng 7 vào mùa mưa đã tàn , thi thoảng vài cánh hoa nở muộn còn sót lại và mỗi lần nhìn màu hoa tím này gợi cho tôi nhớ những kỷ niệm xưa , ngày ấy tôi còn trẻ không bao giờ mấp máy một đoạn vọng cổ nào vì sợ mọi người nghe thấy bảo mình là dân cải lương , nhưng khi vào sống trong môi trường tập thể QD vào những lúc họp hành là màn văn nghệ mở đầu , nghe riết mấy anh miền tây ca tân cổ giao duyên lại thấy hay hay như bài ca tình anh bán chiếu , hoa tím Bằng Lăng , trong rừng thời ấy làm gì có cái gì khác ngoài cây đàn Ghitar chúng tôi hạ dây xuông để đệm cho lời bài hát sinh động .
Thằng Đào Nghị Đức Tánh Linh Bình Thuận người gốc Quảng nhưng giọng trong veo , mỡi lần họp hành lại yêu cầu nó lên hát vài bản tân cổ , sau nó bị thương cụt chân tại khu 20 nhà Puốc Sát đại đội mất đi giọng ca cổ nhạc một thời gian , mấy thằng khác cũng ca thử nhưng không mùi nhất là mấy ông Nghệ An , Hà Tĩnh giọng Bắc Kỳ nghe là lạ làm sao .
Sang cuối năm 80 đơn vị mới được bổ sung quân , còn trước đó một ít cả C còn vỏn vẹn bảy tay súng kể cả anh nuơi và C trưởng , lính miền Tây có khác chuyên về vọng cổ cải lương , giọng thằng Xíu Tiền Giang cao lanh lảnh , nhưng khi xuống xề lại ấm áp não lòng , cũng từ nhưng giọng ca đơn sơ của đồng đội tôi lại yêu và thích nghe sau này

Gió lên lay động hoa bằng lăng thướt tha
Hoa diễm kiều, hoa mặn mà
Màu hoa tươi thắm lắm hoa ơi
Cũng như câu chuyện tình ta ngát hương

Chúng tôi khoác màu áo Xanh khi vừa 18 có thằng theo tiếng gọi tổ quốc xếp bút lúc vừa tròn 16 , mối tình đầu chưa biết thế nào ngày ấy Nam & Nữ còn nhát lắm nhìn thì thích nhưng nào dám ngỏ lời , người mình trộm thương mặc áo màu xanh mình đem lòng yêu màu xanh ấy đôi lúc ngồi một mình mà miệng tủm tỉm cười trong đầu soạn bao câu nói nhưng giáp mặt thì lo8i2 lẽ chạy biến đi đâu , chân tay lúng túng đầu óc ngu ngơ .

Đêm đêm nghe tiếng cuốc gọi hè
Anh có nhớ em vuốt ve cánh bằng lăng tím nở?
Hai đứa thương nhau chỉ biết nhìn nhau e thẹn
Anh nhát quá không dám nói với em dù chỉ một đôi lời

Đồng đội tôi đứa bị thương đứa đã hy sinh mỗi lần gặp mặt là thương lắm , tối đến thằng Đào nằm ngủ lại gỡ cái chân giả để kế bên , mỗi lần xuống quê nó chơi tôi lại nói nó ca cho nghe giọng nó bây giờ đùng đục không lảnh lót nó đùng đục theo thời gian cuộc sống cùng tuổi tác , ngày xưa tóc đen bây giờ đã muối tiêu cả rồi , thằng Xíu mang giọng ca xuống lòng đất dưới đó họp hành có còn lên giọng hay không .

Đêm hành quân nhìn trăng sáng long lanh
Nhớ con rạch Cái Thia chảy dzìa Tắc Cậu
Em mơ ước ngày đất lành chim đậu
Con sáo sẽ qua sông, con sáo đậu hiên nhà

Nó mang theo giọng ca và chắc cả một mối tình , ai mới lớn chẳng có một hình bóng mình trộm thương

Em biết tình đôi ta không thể cách ngăn
Dẫu ta chưa nói với nhau một lời nhắn gởi
Nhưng em ơi, lửa tình yêu đã cháy ngời trong ánh mắt
Và trải qua biết bao nhiêu tháng đợi, năm chờ

Nhiều đồng đội tôi đã đi vào huyền thoại , họ sống mãi cùng đất nước ở tuổi 20

Trải qua bao cảnh nắng mưa
Màu hoa tím năm xưa xin tặng người
Cầm hoa em mỉm miệng cười
Như màu hoa tím trọn đời thủy chung

Màu hoa tím gợi cho tôi bao cảm xúc , mỗi lần vào ngày này tôi lại thẫn thờ bao thời gian

Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #3 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 07:40:02 AM »

Tà Sanh - Sam Lốp địa danh của người lính Trung Đoàn 250 tôi chốt giữ , mỗi bước chân phải rón rén vì mìn còn sốt rét như bài ca quen thuộc , cơn sốt rét đến người lính có thể đoán trước , và nó đi cũng đoán được ngày nào , lúc chúng tôi đến nó là chiến trường nhưng trước đó là một đồn điền cũ , vào mùa Cau chúng tôi lại trèo lên hái xuống cả buồng và thật nhiều về lấy hạt phơi khô đem ra ngoài dân đổi thuốc Rê về hút , nơi ấy xa dân lắm mấy chục cây số đường rừng , mọi trao đổi phải thông qua cánh lái xe .
Mùi thuốc Samit thôm ngon lắm chỉ một gói đốt từng điếu chuyền tay , còn bao nhiêu đổi thuốc rê mà vấn giấy ngày ấy dày nên khen khét thế nào , thằng Phước lính của tôi trèo cau rất tài chỉ một cây thôi còn nó chuyền trên ngọn khắp khu vườn như Khỉ bên dưới mấy đứa khác có nhoiệm vụ quảy về .
Buồng Cau kiểng

Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #4 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 07:42:28 AM »

Vị Trung Tướng hy sinh vì đất nước khi vào nghĩa trang tôi coi như vị tổng tư lệnh tại đây

Nằm yên nghỉ phía sau tượng đài dưới tàn cây Ngọc Lan


Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #5 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 09:36:44 AM »

NTLStp, buổi sáng mưa lất phất

Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #6 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 12:49:39 PM »

Sáng tinh mơ tầm 7h sáng , những hạt mưa còn lất phất người công nhân khu nghĩa trang đã bắt đầu công việc cho một ngày mới .


Chị công nhân này làm việc tại nơi đây đã 18 năm từ ngày mới thành lập nghĩa trang , sau khi tách rời từ nghĩa trang thành phố ... tôi thầm cảm ơn các chị hằng ngày âm thầm chăm sóc những ngôi mộ của đồng đội tôi , khi tôi hỏi chuyện thì biết lương tháng chỉ có 1t2 và tôi nghĩ khoản bổng lộc khác chắc không bao nhiêu vì có phải đơn vị kinh tế đâu .Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #7 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 01:20:13 PM »

 Hoa Sứ trắng được trồng rất nhiều tại nghĩa trang , cây sống khỏe chịu được mọi thời tiết lúc nào nhựa sống cũng tràn trề , tôi nhìn cây hoa Sứ như linh cảm cây này dành cho các liệt sỹ nơi đây , sức sống mãnh liệt luôn tuôn trào trong thân lá lúc nào cũng xanh như màu áo của lính còn hoa trắng như biểu hiện sự thanh khiết của tuổi 20 .


Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #8 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 01:34:08 PM »

 Sáng sớm còn thưa người quá , hôm tôi tới nghĩa trang mới ngày 25 nên hoa cắm cho mộ LS chưa có phải đến ngày mai , ngày 26 các tập thể mới vô nghĩa trang làm lễ tưởng niệm , thôi đành mượn một nhành hoa Sứ để cắm cho đồng đội mong mày hiểu cho .


Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #9 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2010, 01:40:01 PM »

Lão Q này có cái bình phun nước cho hoa ... mà ngày hôm qua thì bỏ không dùng!  Grin
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM