Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Hai, 2020, 12:59:36 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Súng tiểu liên AK - Phần 2  (Đọc 201730 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #60 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 11:59:03 AM »

Bác hairuong, hồi đó bodoibucket ốm yếu nặng có 42 ký, mỗi khi lau súng xong thường lên đạn (không có đạn), bóp cái xọach, súng thường ngúc ngoắc một chút, cũng không để ý là hướng nào.
hehe cái này là do nguyên nhân 42kg chứ không phải do cấu tạo súng thiết kế lệch tâm  Grin
Nếu giả thuyết là cấu tạo súng thiết kế bị lệch tâm thì không cách nào bắn chính xác được . Như vậy để tìm hiều tại sao khi bắn súng bị giật và nảy sang phải thì cần xét đến các lực tác động lên khẩu súng khi bắn như ý của các bác HR , Danviet và nhai quai dep .
Khi bắn bàn tay trái nắm ốp tay dưới , cẳng tay trái được tì sát vào hộp tiếp đạn ( tác động 1 lực từ trái qua phải vào hộp tiếp đạn ) để kềm cho súng không rung . Ngón tay phải bóp cò phải hết sức nhẹ nhàng , tránh bóp giật cục gây lệch đường ngắm . Báng súng phải tì chặc vào vai , chú nào gầy gầy đặt không khéo khi bắn báng súng thúc vào xương bả vai đau điếng . Bấy nhiêu động tác đó nếu làm không chuẩn ( thường chỉ chuẩn phát đầu tiên ) thì khi bắn súng giật lên trên và nảy sang phải là tất nhiên .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Hung No
Thành viên
*
Bài viết: 33


« Trả lời #61 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 01:05:01 PM »

Theo tôi hiểu thì nguyên nhân gây giật sang bên là do khi đạn ra khỏi đầu nòng,nếu chúng ta cắt ngang chỗ đó thì nó không còn đối xứng nữa do có các khương tuyến,các khương tuyến này làm cho khí thuốc phụt về các hướng xung quanh nòng không đều nhau dẫn đến giật sang bên, hướng giật sang bên phụ thuộc vào vị trí mà khương tuyến kết thúc.

Còn hướng giật lên trên là do phương phản lực không đi qua điểm tựa ở vai.Vậy chúng ta đặt 1 câu hỏi tại sao người ta không làm khẩu súng mà trục nòng đi qua điểm tựa như M4.THeo suy nghĩ của tôi thì việc này là một việc làm cố ý, báng AK giống báng các súng trường xưa bắn phát 1. Với một viên đạn mạnh thì người ta cần chuyển lực giật về sau thành lực nâng súng lên,sẽ giảm tải lên vai xạ thủ,khi bắn phát 1 thì việt giật lên này không thành vấn đề.Còn các súng bắn các loại đạn yếu như SMG thì nòng súng đều đi qua điểm tựa.

Về việc khóa nòng thì tôi nghĩ việc vỏ đạn căng ra sẽ bịt kín nòng nhưng khóa nòng có nhiệm vụ cố định vỏ đạn tại vị trí bịt kín đó vì lực ma sát của vỏ đạn lên buồng đạn không đủ giữ vỏ đạn tại vị trí trước phản lực của thuốc.Còn khóa nong thì theo tôi không đủ mịn để bịt kín,nó có nhiệm vụ chính là khóa chặt cái vỏ đạn.
Logged
Hung No
Thành viên
*
Bài viết: 33


« Trả lời #62 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 01:37:27 PM »

Tôi vừa suy nghĩ và muốn bổ sung thêm 1 ý có thể là nguyên nhân của sự giật sang bên.
Theo tôi , khi đạn xoáy trong nòng sẽ làm cho khí thuốc xoáy theo, khi đạn ra khỏi nòng luồng khí xoắn ốc này sẽ tác động phản lực lại nòng khiến cho nòng bị xoắn.
Theo như hình tôi vẽ thì trong điều kiện rìa nòng đối xứng tuyệt đối,các vector lực của luồng khí tác dụng lên nòng cân bằng nhau nhưng các moment do chúng tạo ra không cân bằng nhau do khoảng cách đến điểm tựa.
chúng ta xét các cặp vector 1-4 2-3 5-6,chúng cân bằng theo phương ngang nhưng đều tạo ra moment theo chiều ngược kim đong hồ do moment(1)>moment(4),moment(2).moment(3)...

Tôi nghĩ về những yếu tố như vậy,thực tế chắc có thể phức tạp hơn.
Logged
taupaypay
Thành viên
*
Bài viết: 126« Trả lời #63 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 01:40:43 PM »

Bệ và khóa nòng  AK47
http://www.youtube.com/watch?v=_sNDTdKQNVU

Cái nòng khi bắn nó cũng giật tưng tưng bác ạ Cheesy
http://www.youtube.com/watch?v=xeeeFxA_9nA

http://www.youtube.com/watch?v=_cXGNarToO8&feature=channel
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #64 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 02:12:59 PM »

hehe , chuyện cái nòng nó giật tưng tưng thì không phải bàn rồi và nó có khuynh hướng giật lên vì ống trích khí nó nằm ở trên ngược lại với RPD khi bắn nó giật xuống dưới vì ống trích khí thuốc nằm phía dưới , người nhỏ con khi đeo RPD vừa vận động vừa bắn đầu cứ chúi chực cắm xuống đất vì kềm không nổi .
Nhìn cái đoạn clip thứ 2 thì tui thấy cái nòng vác nó giật ít hơn cái nòng thường và cũng có lúc nó nhảy sang phải thật , như vậy là do yếu lĩnh của người bắn rồi chứ đâu phải do cấu tạo súng ( bóp cò giật cục , cẳng tay trái không áp sát băng đạn ..)
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #65 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 09:34:27 PM »

 Momen quay của đạn làm cho súng quay theo vì vậy phương thẳng đứng của súng bị lệch , nên khi lực nẩy lên cũng bị lệch theo , chứ không phải lực quay cân bằng các phương nên không ảnh hưởng .
 Còn định luật vật lý về hệ kin của lực , các nhà vật lý đã chứng minh , ta không phải nghi ngờ gì nữa . Nhưng để thấy rỏ hơn khi ta đứng trên thuyền (xuồng , ghe) ta đi lại trên thuyền thì thuyền không chuyển động(nhưng thuyền sẽ chong chênh là do trọng tâm bị thay đổi chổ, chứ thuyền không chuyển động tịnh tiến ) . Nhưng khi ta bắt đầu nhảy khỏi thuyền phần khối lượng của ta đã tách ra khỏi hệ thống khối lượng của ta và thuyền  ,lúc nầy không còn là hệ kín nữa và lúc đó ngay tức khắc , thuyền sẽ bị đẩy lùi về phía sau .
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 22760


« Trả lời #66 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 10:34:54 PM »

@haanh : Do ống bù giật nằm có mũi phía dưới chếch sang trái nên nó bù giật cho súng đỡ nảy chéo sang phải. Muốn biết việc súng nảy sang phải có phải do thao tác của người bắn như ý kiến của bác haanh hay không cách tốt nhất là thực nghiệm : giữ AK thằng đứng và tì vào vật cố định (bức tường) nếu nó nảy lên thẳng đứng thì việc nó nảy sang phải là do người bắn, còn nếu nó vẫn nảy sang phải thì đó là do cấu tạo của AK. Bác nào có điều kiện thử dùm rồi post kết quả cho anh em biết đi. (Ai ở gần Củ Chi có thể vào khu di tích mua đạn AK để bắn được mà).

@Hai ruộng:
     -  Măc dù trong nòng có các đường khương tuyến nhưng về cơ bản nó vẫn có tính đối  xứng nên khó có thể là nguyên nhân gây ra cái nảy lệch sang phải được (tại sao cứ phải nảy lệch sang phải mà không phải là sang trái)
     -  Nếu súng nảy sang phải do đường khương tuyên thì tất cả các súng có khương tuyến tương tự như AK sẽ cũng phải nảy sang phải . Bác nào dùng nhiều loại có khương tuyến tương tự xác nhận xem súng có nảy sang phải không ?  

@Taupaypay : cám ơn bác. Các đoạn video đó rất có giá trị.
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Sáu, 2010, 10:41:49 PM gửi bởi Giangtvx » Logged

dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #67 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 11:36:44 PM »

He... các bác nghiên cứu về cái sự giật của AK với lý thuyết dựa...trên giả thuyết cũng hay! Grin

Ngày xưa mình chỉ được nghe rằng: đừng quan tâm đến súng nó giật thế nào mà cố kềm, thả lỏng vừa phải, tập trung lấy đường ngắm vì cái sự nảy lên đầu nòng là do khi viên đạn thoát ra khỏi nòng thì không khí ùa vào nòng để cân bằng áp suất, làm nòng nảy lên, thế thôi! vì nếu nó nảy trước thì...ngắm làm gì...viên đạn không bao giờ trúng mục tiêu cả, làm sao mà vừa ngắm lại phải tính bù lực này lực nọ?! Grin
Còn cái sự giựt qua phải thì theo mình đơn giản là vì đối với người thuận tay phải tì bá súng vai phải cánh tay phải nắm tay cò, khi súng giật về đẩy vai người bắn thì cũng đồng thời đẩy cả cánh tay phải đang nắm tay cò khuynh hướng sẽ kéo súng về bên phải, thế thôi! Wink
Nếu giả thuyết về lực ép này ép nọ là đúng thì tất cả các loại súng đều phải giật qua phải, he he... có phải đúng vậy không?! và những nhà chế tạo đã chế thêm cái muỗng để bù giật lên thì cũng phải nghĩ ra cái gì đó để bù giựt phải chứ?! Wink
He he...mình thì chả hiểu gì về F này F nọ, chỉ hiểu vậy thôi! Cheesy
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 22760


« Trả lời #68 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2010, 06:01:00 AM »

... không khí ùa vào nòng ... : khí trong nòng ùa ra ngoài chứ bác ? Làm cái chống nảy là để tăng khả năng trúng đích của các viên sau bác ạ
Logged

OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #69 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2010, 09:00:42 AM »

... không khí ùa vào nòng ... : khí trong nòng ùa ra ngoài chứ bác ? Làm cái chống nảy là để tăng khả năng trúng đích của các viên sau bác ạ


Bắn phát một thì hiện tượng và hệ quả của súng nảy không được đặt ra. Tuy nhiên khi bắn loạt, yếu lĩnh bắn và cấu tạo súng bù giật, giảm nảy là để tăng độ chụm của loạt đạn, tức tăng xác suất trúng đích khi bắn không ngắm trong hành tiến.
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM